3 cách chữa đau bao tử bằng nghệ phổ biến và được dùng nhiều nhất
Dùng nghệ chữa đau bao tử là bài thuốc dân gian được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng hơn. Vậy thực hư về phương pháp này ra sao? Cách thực hiện như thế nào thì mang lại hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!
Tác dụng chữa bệnh bao tử của nghệ
Củ nghệ ngoài làm thực phẩm còn là nguyên liệu dùng để giảm đau bao tử (dạ dày) được lưu truyền từ xa xưa. Ngày nay, khi y học phát triển, các nhà khoa học đã biết được curcumin – hoạt chất trong củ nghệ chính là lý do giúp thảo dược này tốt với bao tử.
Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm, giảm đau và chống oxy hoá mạnh, làm lành vết loét, phục hồi tổn thương… rất tốt. Trên thế giới đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu về curcumin đến bệnh bao tử.
Đề tài Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 về tác dụng của nghệ trong việc chữa lành vết loét bao tử tá tràng của các tác giả Thái Lan Prucksunand C và cộng sự (2001), Củ nghệ và curcumin ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một chất gây ung thư nhóm 1 của GB Mahady (Trung tâm Hợp tác Y học Cổ truyền của WHO, Đại học Illinois tại Chicago, Hoa Kỳ) năm 2002…
Chi tiết xem: 29 tác dụng tinh bột vàng khiến bạn bất ngờ
Các phương pháp chữa đau bao tử bằng nghệ
Hiện nay, có khá nhiều cách dùng nghệ để làm giảm các triệu chứng đau bao tử. Sau đây là một số phương pháp phổ biến:
Uống nước nghệ tươi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 củ nghệ tươi
- 100 ml nước ấm
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nghệ tươi đem rửa sạch rồi cạo sạch vỏ và đem xay nhuyễn
- Bước 2: Chế thêm nước đun sôi để nguội rồi lọc nghệ tươi chỉ lấy nguyên phần nước cốt.
Cách sử dụng:
- Nước nghệ thu được nên chia thành 2 ly và uống trực tiếp, 1 ly sử dụng vào buổi tối, ly còn lại bỏ vào tủ lạnh và uống vào sáng hôm sau.
Nghệ tươi và mật ong
Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ chống viêm giảm đau. Đồng thời, mật ong còn giúp hạn chế sự tăng tiết acid dịch vị từ đó giúp giảm đau, nóng rát thượng vị. Kết hợp với nghệ, đây chính là biện pháp mà bất cứ người bệnh đau bao tử nào cũng từng nghe qua.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 củ nghệ tươi
- 2 thìa mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nghệ tươi đem rửa sạch rồi giã nhuyễn lấy nước cốt
- Bước 2: Trộn đều nước cốt nghệ với mật ong các bạn sẽ thu được hỗn hợp đồng nhất
- Bước 3: Tiếp đó cho khoảng 150 ml nước ấm vào khuấy đều rồi uống trực tiếp
Cách sử dụng:
- Uống hỗn hợp nghệ tươi và mật ong từ 2-3 lần.
- Sử dụng nghệ tươi và mật ong sau bữa ăn sáng, bữa ăn trưa, tối là tốt nhất.
Xem thêm: Mật ong kết hợp với nghệ tươi – 19 tác dụng tuyệt vời
Nghệ tươi, chuối chát, sắn dây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 15 củ nghệ tươi
- 7 củ sắn dây
- 7 quả chuối xanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nghệ tươi mua về rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi để ráo nước.
- Bước 2: Xay nhuyễn nghệ tươi rồi đem phơi khô, sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh và sử dụng dần.
- Bước 3: Sắn dây và chuối xanh rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những lát mỏng, phơ khô và xay mịn. Bảo quản trong lọ thuỷ tinh.
Cách sử dụng:
- Bước 1: Cho 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột chuối xanh, 1 thìa cà phê bột sắn vào cốc
- Bước 2: Cho 100 ml nước ấm vào hỗn hợp và khuấy đều cho tới khi thu được hỗn hợp đồng nhất. Mỗi ngày uống 2 lần vào bữa sáng và tối.
Đừng dùng nghệ chữa đau bao tử, hãy dùng Nano Curcumin
Curcumin trong bột nghệ, tinh nghệ là nhân tố quyết định tác dụng hỗ trợ bao tử nhưng khả năng hấp thu của hoạt chất này vào máu không cao dẫn đến hiệu quả điều trị thấp. Nhận thấy điều này, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cấp Curcumin thành Nano Curcumin nhằm tận dụng tối đa những giá trị của củ nghệ, từ đó hỗ trợ bệnh đau bao tử hiệu quả và an toàn hơn.
Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên phát triển thành công Nano Curcumin từ nghệ vàng vào năm 2013. Công nghệ này đã được chuyển giao cho Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI để sản xuất sản phẩm CumarGold và sau này nâng cấp thành phiên bản CumarGold New. Suốt từ khi ra đời tới nay, CumarGold New luôn được đánh giá là Nano Curcumin hàng đầu cho bao tử với chất lượng, uy tín luôn được đảm bảo.
Thành phần Nano Curcumin trong CumarGold New nhờ được bào chế theo công nghệ Micell hiện đại nên đã khắc phục được tất cả những hạn chế của bột nghệ, tinh nghệ trước đó. Cụ thể:
- Hàm lượng nano curcumin: Nano curcumin trong CumarGold New đạt 20%. Công nghệ tiến tiến giúp chất lượng hạt nano luôn ổn định để phát huy tối đa tác dụng và luôn duy trì ở mức tốt nhất.
- Khả năng hòa tan: Độ tan 8.500-10.000 lần. Vì vậy, nano curcumin tan nhanh trong nước, dễ hấp thu, tránh được tình trạng tắc ruột như khi uống tinh bột nghệ.
- Độ hấp thu: Kích thước siêu nhỏ và độ hoà tan cao giúp nano curcumin hấp thu tốt tới 95%, dễ dàng đi vào tế bào và thẩm thấu nhanh vào mạch máu để đến đúng khu vực bị tổn thương ở dạ dày.
- Kích thước hạt ổn định: Nhờ công nghệ micell, các hạt curcumin được bao bọc bởi một lớp màng thân nước, giúp kích thước hạt luôn ổn định và hoạt tính của sản phẩm không bị biến đổi bởi môi trường acid trong dạ dày.
Sở hữu những ưu thế trên, Nano Curcumin cho hiệu quả đến bệnh dạ dày gấp 40 lần curcumin thường (theo báo cáo của Viện hoá học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam).
Không những vậy, nano curcumin trong CumarGold còn được nghiên cứu tiền lâm sàng bài bản tại Bệnh viện 103, Học Viện Quân y, Đại học Quốc gia Hà Nội – đảm bảo độ an toàn, không gây tổn thương hoặc ảnh hưởng tới chức năng gan thận, tim mạch hay bệnh lý khác. Đồng thời, nano curcumin có hiệu quả trong việc làm giảm tiết dịch vị dạ dày, hỗ trợ làm giảm tổn thương loét và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.