Tư vấn đau dạ dày

Đau dạ dày bấm huyệt nào giúp giảm đau nhanh chóng

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
11/07/2019
Lần cập nhật cuối:
19/09/2019
Số lần xem:
251

Đau dạ dày bấm huyệt nào là câu hỏi được rất nhiều người bị đau dạ dàu quan tâm bởi ương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày trong Đông y rất hữu hiệu và được nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc đó cho người bệnh.

Xem thêm:

1. Tại sao bấm huyệt lại tốt cho đau dạ dày?

Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bấm huyệt có tác dụng gì?

Huyệt là sự giao nhau giữa hai luồng khí tồn tại cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Các huyệt vị nằm ở một vị trí cố định nào đó trên cơ thể, chính vì thế khi chúng ta kích thích tại những huyệt vị thì ở những huyệt lân cận hoặc bộ phận của một nội tạng nào đó sẽ có sự phản ứng nhằm đạt được kết quả điều trị như mong muốn

Toàn bộ tạng phủ và kinh mạch có mối quan hệ mật thiết với các huyệt trên cơ thể. Do vậy khi tác động vào một số huyệt trên cơ thể sẽ giúp làm dịu những cơn đau, tăng cường chức năng tiêu hóa từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả.

Xem thêm:

2. Đau dạ dày bấm huyệt nào ?

2.1 Huyệt tam nhãn

Vị trí huyệt tam nhãn
Vị trí huyệt tam nhãn

Theo lý giải của nhiều thầy thuốc, việc tác động vào huyệt tam nhãn sẽ giúp điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, giảm được các cơn đau thắt khó chịu. 

Vị trí huyệt tam nhãn: Huyệt Tam nhãn nằm trên đốt ngón tay thứ 3 của ngón áp út phía trong lòng bàn tay.

Cách bấm huyệt tam nhãn như sau:

  • Bước 1: xác định đúng vị trí của ngón tay cái rồi dùng ngón tay cái của bàn tay này bóp vào huyệt tam nhãn của bàn tay kia
  • Bước 2: bấm giữ như vậy trong khoảng 5-10 phút rồi thực hiện với bên còn lại 

Đau dạ dày bấm huyệt nào? Huyệt tam nhãn được sử dụng khá nhiều bởi phương pháp bấm huyệt tam nhãn không để lại tác dụng phụ. Chính vì thế, bạn nên kiên trì áp dụng bất kỳ lúc nào trong ngày nếu thấy rảnh rỗi. Day huyệt thường xuyên sẽ giúp bạn khai thác được tối đa công dụng mà phương pháp này đem lại trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Bạn nên kiên trì thực hiện phương pháp này trong khoảng thời gian ít nhân từ 15-30 ngày.

Xem thêm: Đau dạ dày tẩy giun có được không ?

2.2 Bấm huyệt túc tam lý

Vị trí huyệt túc tam lý
Vị trí huyệt túc tam lý

Đau dạ dày bấm huyệt nào? Huyệt túc tam lý là câu trả lời tiếp theo. Theo Đông y, việc tác động vào huyệt Túc tam lý giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể sẽ khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài, tăng cường lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi thọ và đặc biệt giúp điều trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả. 

Vị trí huyệt túc tam lý: Huyệt túc tam lý rất dễ xác định, huyệt này nằm dưới nằm dưới đầu gối 5,4cm và cách bờ xương ống chân 1,8 cm.

Cách bấm huyệt như sau:

  • Bước 1: xác định được vị trí huyệt túc tam lý
  • Bước 2: dùng ngón tay cái bấm mạnh vào hai huyệt túc tam lý sao cho có lực tác động mạnh nhất trong vòng 2 phút cho tới khi thấy được cảm giác căng tức, tê tại chỗ và lan xuống 2 bàn chân

Người bệnh nên thường xuyên bấm huyệt huyệt túc tam lý mỗi ngày. Khi nào rảnh rỗi thì nên bấm huyệt để có thể khai thác được tối đa công dụng của phương pháp này đối với sức khỏe. Mỗi ngày người bệnh nên kiên trì thực hiện từ 2-3 lần để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

2.3 Bấm huyệt trung quản

Huyệt trung quản nằm thẳng trên rốn
Huyệt trung quản nằm thẳng trên rốn

Theo Đông y, khi tác động một lực đủ mạnh vào huyệt trung quản sẽ giúp giảm đau, điều hòa chức năng bài tiết dịch vị và co bóp của dạ dày từ đó làm giảm các triệu chứng khi đau dạ dày nhanh chóng đồng thời làm hạn chế viêm loét khá hiệu quả. Vì vậy khi được hỏi: Đau dạ dày bấm huyệt nào thì bạn đừng quên huyệt trung quản nhé.

Vị trí huyệt trung quản: Huyệt trung quản rất dễ xác định được vị trí, người bệnh chỉ cần đưa tay lên trung điểm giữa mỏ ác đến rốn ở trên bụng. 

Để có thể tác động vào huyệt trung quản, người bệnh cần thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: xác định được vị trí của huyệt trung quản
  • Bước 2: dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn mạnh vào huyệt trung quản cho đến khi có cảm giác tức nặng tại chỗ thì dừng lại

Người bệnh nên tiến hành bấm huyệt trung quản đều đặn 2 lần mỗi ngày, trung bình mỗi lần 3 phút để có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Người bệnh nên thực hiện khi bụng đói để thu được hiệu quả tốt nhất. 

2.4 Bấm huyệt nội quan

Huyệt nội quan
Huyệt nội quan

Huyệt nội quan là huyệt cuối cùng trả lời cho câu hỏi: Đau dạ dày bấm huyệt nào? Theo lý giải của các thầy thuốc, việc tác động vào huyệt này có tác dụng an thần dưỡng khí, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, điều hòa dây thần kinh thực vật, giúp cho dạ dày cùng các cơ quan nội tạng được ấm lên, từ đó giúp làm giảm bớt tình trạng đau dạ dày và viêm loét dạ dày.

Vị trí huyệt nội quan: Huyệt nội quan nằm ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé, cách lằn chỉ cổ tay đo lên khoảng 2 thốn.

Các bước thực hiện bấm huyệt nội quan như sau:

  • Bước 1: Xác định đúng vị trí huyệt nội quan
  • Bước 2: Dùng ngón tay cái bấm mạnh vào huyệt nội quan khoảng trong 1 phút cho đến khi người bệnh có cảm giác tê ngứa ở tay và nóng ran lan tỏa khắp người thì thả ra.
  • Bước 3: thực hiện tương tự như vậy với bên còn lại

Người bệnh nên kiên trì bấm huyệt nội quan mỗi ngày 1 lần trước khi ngủ. Thời gian bấm huyệt nội quan là khoảng 2 phút, sao cho người bệnh có cảm giác tê là đạt yêu cầu.

Xem thêm: Cách trị đau bao tử hiệu quả với các bài thuốc dân gian

Trên đây là lời đáp cho thắc mắc đau dạ dày bấm huyệt nào của không ít bệnh nhân bị đau dạ dày. Hy vọng với bài viết này người bệnh sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả từ phương pháp bấm huyệt này. 

Đau dạ dày bấm huyệt nào giúp giảm đau nhanh chóng
3 (60%) 2 votes

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook