Tư vấn đau dạ dày

Đau dạ dày không nên ăn gì? 17 thực phẩm hàng đầu phải kiêng

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
03/06/2019
Lần cập nhật cuối:
13/12/2019
Số lần xem:
8436

Đau dạ dày kiêng gì để nhanh khỏi bệnh, không bị tái phát và giúp giảm đau dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 17 thực phầm hàng đầu nhất định phải kiêng nếu muốn bệnh dạ dày khỏi nhanh

Xem thêm:

Đau dạ dày là gì?
Đau dạ dày là gì?

1. Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến điều trị bệnh dạ dày

Đau dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương chủ yếu là viêm hoặc loét. Các dấu hiệu điển hình ở bệnh đau dạ dày như đau vùng thượng vị, buồn nôn, cảm giác đầy bụng, ợ hơi hoặc ơ chua….

Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày chủ yếu do: vi khuẩn hp, stress lâu ngày, lạm dụng thuốc, sinh hoạt không điều độ, trong đó chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh lý về dạ dày.

Một chế độ ăn uống khoa học hợp lý sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa và chữa trị bệnh. Việc đau dạ dày kiêng gì có thể hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.

Nhưng trước tiên để phòng và giúp điều trị bệnh việc đầu tiên cẩn phải làm đó là xây dựng cho mình có một chế độ ăn uống đúng cách. Cụ thể

Chế độ ăn đúng cách dành cho người bị đau dạ dày

  • Không nên ăn quá no vì điều này sẽ khiến dạ dày phồng căng gây đau, ợ hơi, chướng bụng, tăng lượng acid dịch vị trong dạ dày khiến cho bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn
  • Nên nhai kỹ và ăn chậm: Thức ăn được nghiền nhỏ làm giảm sức ép lên dạ dày. Đồng thời nước bọt tiết ra cũng làm giảm acid dịch vị trong dạ dày
  • Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để có thể trung hòa được lượng acid trong dạ dày
  • Thức ăn nên được thái nhỏ và nấu chín kỹ nhằm làm giảm áp lực cho chức năng tiêu hóa của dạ dày
  • Sau khi ăn người bệnh không nên vận động ngay vì điều này sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày, kích thích dạ dày.

2. Đau dạ dày kiêng gì?

THỰC PHẨM CẦN KIÊNGTẠI SAO?
1. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo gây kích thích co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình di chuyển thức ăn từ đó làm gia tăng khả năng mắc táo bón.

Bên cạnh đó những thực phẩm giàu chất béo còn làm chậm quá trình tiêu hóa do dạ dày phải tiết ra nhiều dịch vị để tiêu hoá thức ăn, khiến hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy

Đau dạ dày không nên ăn gì? Những thực phẩm giàu chất béo như: các loại hạt, thịt, pho mat,… người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn.

2. Thực phẩm từ sữa chữa nhiều đường

Đau dạ dày nên kiêng ăn các thực phẩm từ sữa có chứa lactose không dễ dàng để có thể hấp thụ và tiêu hóa vì thế sau khi ăn sẽ dễ dẫn tới đầy bụng, đầy hơi đặc biệt là đối với những người mắc bệnh đau dạ dày chức năng tiêu hóa hoạt động kém.

3. Các loại đậu

Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học, đa phần các loại đậu đều có chứa một loại đường thuộc nhóm Carbs có tên khoa học là FODMAPs. Quá trình lên men đường FODMAPs sẽ gây ra đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và thậm chí là gây ra tiêu chảy đối với những người có vấn đề về tiêu hóa đặc biệt là những người bị bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày kiêng gì? Các loại hạt họ đậu như đậu nành, đậu tương, đậu hà lan,…

4. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay có khả năng làm tăng lượng acid dịch vị trong dạ dày khiến cho bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó những thực phẩm cay nóng còn gây kích ứng dạ dày khiến cho dạ dày bị tổn thương nặng nề hơn và dẫn tới các vết loét.

Chính bởi những lý do trên mà người mắc bệnh đau dạ dày nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì nên hạn chế hoặc thậm chí không nên sử dụng những thực phẩm cay

Đau dạ dày không nên ăn gì? Các thực phẩm cay như ớt, nước sốt cay hoặc thức ăn cay, nóng

5. Đồ ăn lạnh, còn sống, ôi thiu

Đau dạ dày không được ăn các đồ ăn lạnh, sống, ôi thiu vì những người bị đau dạ dày hệ tiêu hóa hoạt động rất kém chính vì thế việc ăn thức ăn lạnh sẽ khiến hệ tiêu hóa rất dễ bị kích thích và hoạt động mạnh hơn khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên nặng nề.

Bên cạnh đó những người bị đau dạ dày uống nước lạnh còn làm loãng dịch vị dạ dày, gây kích thích nhu động đường hệ tiêu hóa và niêm mạc dạ dày, làm giảm khả năng hấp thụ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể dễ dẫn tới bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày.

6. Đồ ăn lên men

Đau dạ dày kiêng gì? Đồ ăn lên men là thực hàng đầu nên được hạn chế bởi theo một nghiên cứu được đăng tải lên NCBI – Một website thuốc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ thì các đồ ăn lên men có chứa hàm lượng sinh vật lên men và có tính acid cao từ đó dễ kích thích tăng tiết acid trong dịch vị dạ dày tạo điều kiện phá huỷ lớp niêm mạc dạ dày dẫn tới đầy bụng, ợ nóng, khó tiêu

Các thực phẩm lên men người đau dạ dày nên kiêng: dưa muối, cà muối, cải chua, hành củ muối, su hào muối,…

7. Trái cây có vị chua

Những trái cây có vị chua như: cam, quýt, bưởi, mơ, sấu, mận, me, khế,… có chứa lượng lớn vitamin C tạo hàm lượng acid citric cao gây kích ứng dạ dày từ đó gây nên hiện tượng buồn nôn, cồn cào, đau vùng bụng dưới với những người bị bệnh đau dạ dày.

Bên cạnh đó hàm lượng acid citric cao có trong những trái cây có vị chua này còn gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản không tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày không nên ăn gì? Các loại hoa quả đau dạ dày chua như:  Cam, quýt, bưởi, sấu, mơ, mận, khế…

8. Thịt đỏ

Thịt đỏ có chứa các Protein động vật chính vì thế hàm lượng axit có trong các loại thịt đỏ rất cao sẽ kích thích cơ thể tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày để có thể tiêu hóa được các loại thịt đỏ này. Việc tăng lượng acid dịch vị trong dạ dày khiến cho bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bị đau dạ dày kiêng ăn gì? Các loại thịt đỏ như: dê, heo, ngựa, bò, cừu….

9. Các chất kích thích

Đau dạ dày kiêng gì? các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê là những loại đồ uống hàng đầu cần kiêng bởi:

Thuốc lá có chứa chất nicotin làm kích thích sản sinh ra cortisol – nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Cà phê làm tăng axit dạ dày làm kích ứng dạ dày khiến niêm mạc dạ dày tổn thương từ đó tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập gây đau dạ dày

Ngoài ra khi uống rượu, bia trong một thời gian dài làm tăng áp lực carbon dioxide trong dạ dày làm tổn thương nặng các ổ viêm có nguy cơ thủng dạ dày thậm chí dẫn tới ung thư dạ dày.

Đau dạ dày cần kiêng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê đặc, trà đặc,….

10. Thức ăn chế biến sẵn

Các loại thức ăn chế biến sẵn thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra các chất bảo quản, tạo màu có sẵn trong các thức ăn chế biến có sẵn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá và ảnh hưởng đến khó tiêu.

Đau dạ dày hạn chế ăn: xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, chả lụa,… ảnh hưởng không tốt tới dạ dày, làm tăng tăng tiết axit trong dạ dày, gây ra các cơn đau dạ dày khiến tình trạng bệnh càng trở nên  nghiêm trọng hơn

11. Thức ăn chứa nhiều muối

Đau dạ dày nên kiêng ăn thức ăn chứa nhiều muối bởi theo nghiên cứu được đăng tải lên website ASM cho thấy mỗi gram muối ăn thêm hàng ngày có nguy cơ tăng thêm 8% mắc bệnh ung thư dạ dày.

Nguyên nhân bởi muối sẽ làm xáo trộn chất nhầy bảo vệ dạ dày từ đó giúp vi khuẩn H.pylori xâm nhập một cách dễ dàng – nguyên nhân chính gây các bệnh tiêu hoá.

12. Thức ăn cứng, dai

Đau dạ dày kiêng gì để không làm tổn thương dạ dày. Các lại thức ăn cứng, dai chính là lời giải đáp.

Các loại thức ăn cứng, dai như: thịt nhiều gân, sụn, rau nhiều xơ già, củ quả sống,…có chứa nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để co bóp và nghiền nát chúng từ đó làm tình trạng bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

13. Rau sống

Đau dạ dày nên kiêng ăn các loại rau sống như: rau mùi, rau húng chó,… thường có chứa nhiều chất xơ dạng không hòa tan sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây cọ xát và hư hại niêm mạc dạ dày khiến cho tình trạng đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chính vì thế những người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế hoặc thậm chí không nên ăn rau sống.

14. Các loại nấm

Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học hầu như tất cả các loại nấm đều có khả năng làm tổn hại đến dạ dày đặc biệt là những người bị đau dạ dày. Với những loại nấm non và vừa mới nhú chồi có chứa hoạt chất rất độc đó  là chất Phalin. Hoạt chất này khi đi vào cơ thể rất khó để phân hủy nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày vì dạ dày sẽ mất nhiều thời gian để co bóp, nghiền nát và tiêu hóa chúng.

 Đau dạ dày không nên ăn gì? Các loại nấm như: nấm rơm, nấm hương,…

15. Thực phẩm khó tiêu, tạo hơi

Nhiến những người bị bệnh đau đau dày gặp phải những triệu chứng bất lợi như ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng,… Chính vì thế những người bị bệnh đau dạ dày tuyệt đối nên tránh những thực phẩm này.

Đau dạ dày kiêng gì? Các loại thực phẩm khó tiêu, tạo hơi trong dạ dày như: giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây,

16. Một số loại củ, rễ

Một số loại củ, rễ như khoai mì, măng,… có chứa hàm lượng lớn acid cyanhydric, đây là một loại chất độc hại ảnh hưởng không tốt tới dạ dày đặc biệt khiến dạ dày bị tổn thương.

Chính vì thế những người bị bệnh đau dạ dày không được ăn những loại rễ, củ này nếu như không muốn tình trạng bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

17. Thực phẩm chứa Carbohydrate

Các thực phẩm chứa carbohydrate làm tăng lượng acid có trong dịch vị dạ dày khiến cho bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra theo một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI – Một website thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy khi ăn các thực phẩm chứa Carbohydrate có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn H.pylori cao hơn hẳn – nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh tiêu hoá.

Đau dạ dày nên kiêng những thực phẩm chứa carbohydrate bạn không nên ăn như các loại đậu, sữa đậu

Ngoài chế độ ăn uống dành cho người bị đau dạ dày không nên ăn gì hay người bị đau dạ dày kiêng ăn gì thì chế độ ăn uống của người bị đau dạ dày nên ăn những thực phẩm sau:

  • Người bị đau dạ dày nên ăn các món luộc, hấp, các món hầm để làm giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa của dạ dày giúp người bệnh dễ tiêu hóa
  • Đồ ăn ấm khoảng 40- 50 độ rất tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả  hơn.
  • Người bệnh nên ăn những nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực phẩm  nhanh lành tổn thương ở dạ dày, thực phẩm giảm tiết acid dịch vị trong dạ dày như: mật ong, tinh bột nghệ, bắp cải, trứng chín, ngô, khoai, cơm, sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm cá giàu canxi, bắp cải,…
  • Người bị đau dạ dày nên uống các loai nước như: nước dừa, nước ép bắp cải cà rốt, mật ong
  • Bổ sung các loại hoa quả: như đu đủ, khoai lang, chuối, gừng….

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc đau dạ dày kiêng gì hay đau dạ dày không nên ăn gì. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý kết hợp với liệu trình điều trị đau dạ dày để nhanh chóng khỏi bệnh

  • call Zalo
    call Facebook