Skip to main content

Tìm hiểu tổng quan về ung thư phổi

Ung thư phổi là dạng ung thư hay gặp và có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới (chiếm tới 28% các trường hợp tử vong do ung thư ở cả nam và nữ). Tiên lượng còn nhiều hạn chế do đa số bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ung thư phổi mà bạn nên biết để chủ động phòng tránh và hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị.
ung thư phổi
Ung thư phổi là dạng ung thư dễ gặp ở cả 2 giới và có nguy cơ gây tử vong cao

1. Ung thư phổi là gì

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính nguyên phát thường gặp nhất, hầu hết ung thư phổi bắt nguồn từ biểu mô trên niêm mạc của phế quản, nên còn gọi là ung thư phế quản phổi.

2. Phân loại ung thư phổi

Ung thư phổi bao gồm một nhóm các loại khác nhau của các khối u. Việc phân chia thành các nhóm dựa vào loại tế bào tạo nên các bệnh ung thư.
Trong đó, có 2 loại ung thư phổi cơ bản được đặc trưng bởi kích thước tế bào của khối u khi xem dưới kính hiển vi. Chúng được gọi là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC).
Ngoài ra, ung thư phổi còn được phân loại theo lâm sàng gồm:
  • Ung thư dạng biểu bì
  • Ung thư chưa biệt hóa
  • Ung thư tuyến phế quản
  • Ung thư tế bào lá phổi.
Ung thư phổi do hút thuốc lá
Thường xuyên hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi

3. Yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

Cũng như căn nguyên sinh ra ung thư nói chung, đến nay y học vẫn chưa xác minh được chắc chắn nguyên nhân gây ung thư phổi. Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ dưới đây có thể là con đường ngắn nhất khiến bạn phải đối diện và chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này:
  • Hút thuốc lá (là nguyên nhân gây ra 87% trường hợp ung thư phổi)
  • Hít khói thuốc lá thụ động
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)
  • Bệnh phổi sẵn có (xơ phổi)
  • Môi trường, phơi nhiễm nghề nghiệp:
    • Phơi nhiễm amiant, fibro ciment, chất cách nhiệt  (asbestos)
    • Tia phóng xạ
    • Ô nhiễm không khí
    • Các loại khí: Ether halogen, radon, khí mù tạc, hydrocarbon nhân thơm
    • Kim loại: thạch tín vô cơ, crôm, nickel
  • Có thể do nhiễm HIV (đối với carcinôm tuyến)

4. Cách nhận biết ung thư phổi

Đa phần các trường hợp ung thư phổi thường rất khó phát hiện được sớm,vì thời gian đầu chưa có dấu hiệu gì.
  • Nhiều bệnh nhân được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc được chụp X-quang phổi khi khám một bệnh khác.
  • Đến khi khối u đã khá lớn, người bệnh mới thấy các dấu hiệu như đau ngực kéo dài nhiều tháng, ho, gầy do sút cân nhanh chóng. Đôi khi có hiện tượng ho khạc ra máu.
  • Muộn hơn sau vài tháng, người bệnh bắt đầu thấy khó thở, sờ thấy hạch nổi ở cổ, nách, bẹn. Điều này có nghĩa là ung thư phổi đã lan ra các hạch và cơ quan nội tạng khác.

Xem thêm: Nhận biết ung thư phổi bằng cách nào?

điều trị ung thư phổi
Việc chẩn đoán, điều trị ung thư phổi cần dựa trên mức độ và tình trạng bệnh lý cụ thể

5. Chẩn đoán và điều trị ung thư phổi

Việc chẩn đoán ung thư phổi cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khám lâm sàng và các biện pháp cận lâm sàng chuyên sâu gồm:
  • Xét nghiệm (công thức máu, men gan, phosphatase kiềm, calcium máu kèm theo các xét nghiệm đặc biệt như: Đo chức năng hô hấp, đánh giá chất lượng sống, chọc hút tủy xương)
  • Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, Xquang, CT scan, MRI, PET scan, xạ hình xương)
  • Hoặc các thủ thuật chẩn đoán chuyên sâu khác như: Sinh thiết xuyên phế quản (bằng kim Wang); Nội soi phế quản…
Sau quá trình chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt và kết luận tình trạng bệnh, dựa trên bệnh cảnh của từng trường hợp bệnh nhân cụ thể cũng như giai đoạn và mức độ bệnh mà các bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.
  • Đối với các trường hợp khối u khu trú sẽ được chỉ định phẫu thuật.
  • Với trường hợp di căn, hóa trị là biện pháp được lựa chọn trong đa số các ca bệnh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được áp dụng xạ trị nhằm kiểm soát tốt khối u tại chỗ. Tuy nhiên, việc này không chứng tỏ tăng độ sống còn khi cắt bỏ toàn bộ khối u và chưa có bằng chứng di căn hạch. Đa phần bệnh nhân ung thư phổi cần kết hợp điều trị giữa xạ trị phối hợp với hóa trị có thể đem lại đáp ứng tốt và cải thiện tiên lượng bệnh.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo để có thêm những kiến thức cần thiết để chủ động hơn trong dự phòng và điều trị ung thư phổi cho chính bản thân và những người xung quanh.

 

Tác dụng của tinh nghệ nano trong việc phòng ngừa ung thư

Xã hội càng phát triển, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn,… đều khiến cho tỉ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao. Theo nghiên cứu, mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 12.600 người mắc mới, 94.000 người chết vì ung thư mỗi năm. Việc điều trị ung thư là vô cùng khó khăn và tốn kém. Tinh nghệ nano là sản phẩm giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả.

Xem thêm:

1. Vì sao tinh nghệ nano có khả năng ngăn ngừa, chữa bệnh ung thư?

Tinh nghệ nano có chứa tinh chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa cao, có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Tinh nghệ nano có thể sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ở tất cả các giai đoạn:

Giai đoạn đầu: Hình thành tế bào ung thư

Ở giai đoạn này, các chất gây viêm sẽ tác động lên các tế bào khỏe mạnh làm cho các tế bào ung thư. Tinh nghệ nano sẽ giúp ngăn chặn các chất gây viêm, chống oxy hóa mạnh, giảm viêm, hồi phục tổn thương, ngăn quá trình tế bào ung thư.

Giai đoạn 2: Phát triển ung thư

Sự nhân lên nhanh chóng của tế bào ung thư
Sự nhân lên nhanh chóng của tế bào ung thư

Giai đoạn này các tế bào ung thư sẽ nhân lên nhanh chóng, bỏ qua chu trình tự chết của tế bào, các tế bào không tự chết, khiến khối u ung thư ngày càng lớn.

Nano Curcumin sẽ giúp cơ thể:

  • Tăng số lượng các tế bào T, đại thực bào, tế bào NK để tăng cường hệ miễn dịch, có thể tự tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Làm tiếp diễn quá trình tự chết của tế bào, khiến tế bào ung thư bị chết rụng, giảm sự nhân lên nhanh chóng tế bào ung thư.
  • Giảm bớt tác dụng phụ của các quá trình hóa trị, xạ trị, phẫu thuật điều trị ung thư.

Giai đoạn 3: Ung thư di căn

Lúc này khối u ung thư hình thành hệ mao mạch mới, cung cấp máu và dinh dưỡng nuôi dưỡng tế bào ung thư, làm tế bào ung thư xâm nhập vào máu, di căn ra các mô và cơ quan khác của cơ thể.

Tinh nghệ nano giúp ức chế, giảm hình thành mạch máu mới, ngăn dưỡng chất cung cấp cho tế bào ung thư, ngăn quá trình di căn của tế bào ung thư.

Tinh nghệ nano giúp giảm đau đớn và tác dụng phụ cho bệnh nhân
Tinh nghệ nano giúp giảm đau đớn và tác dụng phụ cho bệnh nhân

Giai đoạn nào tinh nghệ nano cũng có tác dụng quan trọng giúp phòng chống, hạn chế và tiêu diệt tế bào ung thư, kết hợp với phương pháp điều trị ung thư tăng hiệu quả điều trị, giảm sự phát triển nhanh chóng và tăng cơ hội sống của người bệnh.

Không những thế, Tinh nghệ nano còn làm giảm đau đớn và các tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư như: Đau thần kinh, trầm cảm, thiếu ngủ, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc,…

2. Sử dụng tinh nghệ nano cho bệnh ung thư nào?

Tinh nghệ nano đã được nghiên cứu có thể sử dụng trong ung thư khoang miệng và tuyến dưới hàm, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và đang nghiên cứu sử dụng trong các bệnh ung thư khác.

Tinh nghệ nano được điều chế từ nghệ tươi
Tinh nghệ nano được điều chế từ nghệ tươi

Tinh nghệ nano được điều chế từ củ nghệ tươi bằng công nghệ nano chứa các tinh chất curcumin kích thước nano siêu nhỏ, có tác dụng tuyệt vời trong phòng chống bệnh ung thư và bảo vệ gan, tim mạch, làm đẹp.

Để phòng chống ung thư, cần sử dụng tinh nghệ nano kết hợp cùng với chế độ ăn uống khỏe mạnh, hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế thấp nhất ăn uống các thực phẩm bẩn, tập thể dục thể thao đều đặn,tăng cường sức khỏe,…

Tác dụng của nano curcumin với trong việc phòng ngừa tác nhân gây ung bướu

Chúng ta vẫn thường nghe nói Nano Curcumin có khả năng phòng chống ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư, vậy thực tế tác dụng của sản phẩm này với từng loại ung thư như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Hãy tìm hiểu tác dụng của nano curcumin đối với bệnh ung thư trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư vú

Nano Curcumin là thần dược chống ung thư vú cho phụ nữ.
Nano Curcumin là thần dược chống ung thư vú cho phụ nữ

Ung thư vú là một loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và cướp đi sự sống của hàng ngàn phụ nữ mỗi năm.

Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng phòng ngừa tác nhân gây nên ung thư vú của Nano curcumin: Tiêm vào màng bụng cho chuột cái nano curcumin 100-200 mg/kg giúp chuột cái giảm tới 7,12 so với những con chuột cái không dùng.

  • Curcumin là hoạt chất có tính oxy hóa mạnh ức chế sự hình thành các tế bào ung thư. Bởi vậy, Nano Curcumin nếu sử dụng đều đặn có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cho các chị em.
  • Không chỉ giúp hạn chế các giai đoạn phát triển của ung thư vú, Nano Curcumin còn hỗ trợ giảm sự nhân lên nhanh chóng các tế bào ung thư, giảm sự di căn sang các vùng khác.

2. Ung thư dạ dày

Một thí nghiệm đã được thực hiện như sau: Cho chuột nhắt ăn curcumin cùng thức ăn 2 tuần trước, trong và sau khi bị gây ung thư dạ dày đã chỉ ra rằng Nano curcumin có tác dụng ức chế hiệu quả khả năng gây ung thư của benzopyren. Aggarwal B.B. còn chứng minh được tác dụng chống ung thư tá tràng và ung thư dạ dày trên chuột của curcumin là rất cao.

Xem thêm: Tác dụng của Nanocurcumin đối với sức khỏe con người

3. Ung thư gan

Nano Curcumin tốt cho bệnh nhân ung thư gan.
Nano Curcumin tốt cho bệnh nhân ung thư gan

Không chỉ có tác dụng bảo vệ gan, Curcumin còn được chứng minh giúp giảm thiểu tỷ lệ bị ung thư gan rất cao. Sau khi sử dụng làm thí nghiệm thành công với chuột, những con chuột có sử dụng Nano curcumin bị mắc ung thư gan thấp hơn so với các con chuột khác khi bị cùng 1 tác nhân làm ung thư gan.

Bởi vậy, Nano Curcumin được các bác sĩ tin dùng để hỗ trợ điều trị với bệnh ung thư gan ở cả 3 giai đoạn của bệnh nhằm nâng cao thể trạng và tăng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân.

3. Ung thư tụy

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy Nano curcumin có tác dụng kháng rất nhiều dòng tế bào ung thư tụy theo nhiều cơ chế ức chế sự phát triển nhân sao của các tế bào ung thư với tế bào lành.

4. Các loại ung thư khác

Rất nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện nhằm chứng minh khả năng của Nano Curcumin với các bệnh ung thư ruột, ung thư tiết niệu sinh dục, ung thư phổi và ung thư máu… đã chứng minh tác dụng của Nano curcumin theo các cơ chế khác nhau nhưng đều vô cùng hiệu quả.

Như vậy, tác dụng của Nano Curcumin đối với bệnh ung thư là rất tuyệt vời, giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại ung thư. Hi vọng bạn đã tìm được thông tin cần thiết cho mình. Chúc các bạn sức khỏe !

 

Phát hiện ung thư, làm sao kéo dài tuổi thọ?

 

Thống kê của hội ung thư Việt Nam, mỗi năm có 150.000 người mắc các chứng ung thư và 75.000 người chết vì căn bệnh này. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng cho những người mắc ung thư lại chưa được chú trọng. Người bị ung thư nếu không đủ dinh dưỡng, thể trạng sẽ bị suy kiệt, chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư

Nhiều bệnh nhân ung thư chỉ chủ yếu tập trung vào các vấn đề điều trị bằng hóa trị, xạ trị,… chưa quan tâm đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho người bệnh.

 

Tất  cả  các  giai  đoạn  bệnh  nhân  cần  được  chăm  sóc một cách toàn diện trên các mặt: sức khỏe, tâm lí, tình cảm, tài chính và giảm các tác dụng phụ sau điều trị.



Mệt mỏi Đây là triệu chứng thường gặp ở hầu hết bệnh nhân, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Nguyên nhân là do bệnh ung thư, tác dụng phụ sau điều trị, bệnh phối hợp, tâm lí tình cảm rối loạn… 

 



Để giảm bớt mệt mỏi, bệnh nhân nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đúng mức, tăng cường vận động tích cực, tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, sô cô la nhất là buổi tối, đi ngủ đúng giờ, đều đặn, yên tĩnh.

Chăm sóc răng miệng Một số thuốc hóa trị ung thư có thể gây lở loét trong miệng, cổ họng cũng như khô, kích ứng hoặc chảy máu và nhiễm trùng,vì vậy, người  bệnh  cần  súc  miệng,  đánh răng hàng ngày và giải quyết các vấn đề về răng như: sâu răng, áp xe, bệnh lợi hoặc răng giả không khớp.



Bệnh tiểu đường Bệnh này thường phối hợp với bệnh ung thư, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, bệnh ung thư gan, tụy và đại trực tràng cần phối hợp điều trị tốt để kiểm soát đường máu, tránh biến chứng của tiểu đường.



Loãng xương sau điều trị Để phòng tránh loãng xương sau điều trị cần  sử  dụng  thực  phẩm hoặc chế phẩm có canxi, vitamin D, thuốc Bisphosphonate và tăng cường tập thể dục phù hợp, có chế độ dinh dưỡng phù hợp.



Kiểm soát đau ung thư tốt Đây là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh nhân ung thư, cần có sự trợ giúp của các  chuyên  gia  điều  trị  đau  để  kiểm  soát  đau  thỏa  đáng bằng các biện pháp phù hợpKhi bị ung thư, người bệnh cần ăn để có sức khỏe đương đầu với những loại thuốc dùng để điều trị với chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn có lượng đường vừa phải, ít calo.

 



Hạn chế thịt đỏ (thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa…). Lựa chọn thịt nạc gà, cá… tránh thịt chế biến như: giăm bông, thịt xông khói, xúc xích. Hạn chế lượng muối vào hàng ngày, hạn chế chất kích thích, ăn thức ăn mặn vừa phải. Người bệnh nên một bữa ăn no vào buổi sáng và uống thêm chất lỏng nếu cần. Bệnh nhân ung thư nên uống nhiều chất lỏng. Uống nhiều sẽ giúp cơ thể có được chất lỏng cần thiết. Hầu hết người lớn nên uống 8 đến 12 ly nước mỗi ngày.



Khám lại định kì đầy đủ, kết hợp chặt chẽ với bác sĩ để khắc phục các di chứng, biến chứng sau điều trị gây nên. Bổ sung thêm các vitamin tổng hợp và các thảo dược thiên nhiên để tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung bướu. Trong đó nổi bật là Nano Curcumin – thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam.



Nano Curcumin – Tinh nghệ nano – Niềm hy vọng cho bệnh nhân ung bướu

Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những hoạt chất nguồn gốc thảo dược giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị, đồng thời nâng cao hiệu quả của các liệu pháp truyền thống cho các bệnh nhân ung bướu. 

 

 

Trong đó nổi bật là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng. Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp. Từ thực tế đó các nhà khoa học đã tiến hành hàng nghìn nghiên cứu đánh giá tác động của Nano Curcumin trên tế bào ung bướu. Kết quả bước đầu đã cho thấy Nano Curcumin giúp tăng hiệu quả hóa xạ trị, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật, ức chế các yếu tố thúc đẩy viêm, giảm tình trạng đau đớn, mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung bướu.

 

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân ung bướu nên sử dụng kèm Nano Curcumin trong và sau quá trình phẫu thuật, hóa xạ trị. 

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ và đã được chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold. Và thực tế, sau gần 3 năm, CumarGold đã mang lại sức khỏe, niềm vui cho hàng trăm nghìn bệnh nhân ung bướu và 2 năm liên tiếp được vinh danh Top 10 “Thương Hiệu Việt Nam Tin Dùng” 2014,2015 do Hội Người tiêu dùng bình chọn.

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị  ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu  ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

Phân biệt u dạ dày ác tính và lành tính như thế nào?

Hiện nay, tình trạng u dạ dày ngày càng tăng đột biến. Chính vì thế bất cứ ai cũng nên nắm rõ triệu chứng và phòng ngừa khối u dạ dày.

Xem thêm: Kẻ trung gian dẫn đến ung thư khiến bác sĩ bất ngờ

1. Khối u dạ dày có thể là lành tính hay ác tính

Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất của hệ tiêu hòa, nơi chứa và tiêu hóa bất cứ thứ gì nạp vào cơ thể. Mặt dạ dày tiếp xúc với thức ăn là lớp niêm mạc và chất nhầy. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương hay phát triển bất thường tạo nên những u cục trên bề mặt thì gọi là khối u dạ dày.

U dạ dày thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.  Các khối u lành tính hiếm gắp hơn và chủ yếu u dạ dày mọi người gặp phải là ác tính.Tuy nhiên, cần phải biết khối u dạ dày có 2 dạng là lành tính và ác tính để biện pháp điều trị thích hợp và hiệu quả. U lành tính thì không đáng lo ngại nhưng ác tính thì xác định chính là bệnh ung thư dạ dày.

1.1. Trường hợp u dạ dày lành tính

Người ta thường gọi khối u lành tính là polyp. Nó là mảng tế bào phát triển nổi lên trên bề mặt các bộ phận trong cơ thể. Một người có thể có đến hàng trăm, hàng nghìn polyp. Theo nhiều nghiên cứu thì Polyp chính là tiền đề của ung thư nếu như gặp điều kiện thuận lợi.

u dạ dày lành tính

Những khối u lành tính thường có những đặc điểm khác so với ác tính. Chúng thường có màu nâu và xuất hiện trên niêm mạc dạ dày, ruột non hay trực tràng,… Điều trị khối u lành tính thì bác sĩ sẽ xem xét cắt khối u ở những vị trí có nguy cơ ung thư trước rồi mới đến chỗ khác.

Khi mang trong người khối u lành tính, 2/3 người bệnh sẽ có một số triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, táo bón, phân lẫn máu khi bị polyp đại trực tràng. 15-20% khối u lành tính sẽ chuyển biến thành ung thư nên phải cắt bỏ nếu có điều kiện. Muốn biết khôi u lành tính hay ác tính thì bác sĩ phải làm sinh thiết. Nếu lành tính thì có thể phẫu thuật và sau 3-6 tháng phải xét nghiệm lại một lần nữa. Để ngăn chặn hình thành khối u bên trong cơ thể thì bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục và có chế độ ăn uống khoa học.

1.2. Trường hợp u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính hay ung thư dạ dày là căn bệnh được xếp hàng thứ 10 trong những bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất. Thông thường người bệnh phát hiện thì ung thư dạ dày đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Theo bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân dẫn đến khối u dạ dày ác tính là do vi khuẩn HP, hút thuốc lá, do yếu tố di truyền,…

u dạ dày ác tính

Khối u ác tính ban đầu sẽ không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó phát hiện, hoặc những biểu hiện thì rất giống với những bệnh tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày, đau dạ dày.  Bệnh cũng chỉ được chẩn đoán chính xác nhất khi nội soi và làm sinh thiết.

Đến giai đoạn khối u dạ dày ác tính tiến triển thường có những nguyên nhân sau:

  • Người bệnh sụt giảm cân nặng mà không rõ nguyên nhân.
  • Cảm giác buồn nôn, thường xuyên nôn trớ trong hoặc sau khi ăn.
  • Đau quặn bụng, đau bụng thường đột ngột, cơn đau cấp tính. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường cũng không hiệu quả.
  • Đi ngoài ra phân đen lẫn máu.
  • Khó nuốt ở cổ họng, da dẻ và mắt màu vàng do trường hợp khối u dạ dày di căn sang những bộ phận cơ thể khác như gan, tụy…

Đây là giai đoạn nguy hiểm, do đó nếu người bệnh nếu có những triệu chứng trên cần đến ngay gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

2. U dạ dày có chữa được không?

Nếu bệnh nhân xác định được khối u dạ dày thì cần tìm hiểu rõ đây là lành tính hay ác tính.  Dựa vào thể trạng và sức khỏe mà bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị khác nhau.

Trong trường hợp đây khối u ác tính  bác sĩ sẽ dựa trên giai đoạn phát triển của khối u dạ dày  mà đưa ra những cách điều trị khác nhau.

Giai đoạn bệnh mới phát:  Phẫu thuật cắt bỏ đoạn dạ dày có tế bào ung thư và có thể không cần hóa trị nhưng tỷ lệ khỏi bệnh gần như là tuyệt đối. Chính vì thế, phát hiện sớm chính là chìa khóa thành công trong việc điều trị ung thư dạ dày.

Giai đoạn sau khi ung thư dạ dày đã di căn sang các bộ phận khác nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Phát hiện muộn, giai đoạn cuối: Phẫu thuật nội soi, đồng thời tiến hành hóa trị, xạ trị để kéo dài sự sống của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ cung cấp các liệu pháp hỗ trợ giảm đau để giảm tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân.

Xem thêm: Triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Phân biệt khối u dạ dày lành tính và ác tính

Cuộc sống hiện đại cùng với những thay đổi chóng mặt mỗi ngày khiến cho lối sống của bạn không được ổn định. Thường xuyên thức khuya, ăn uống không đúng bữa, uống nhiều bia rượu… là những nguyên nhân gây nên các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Trong đó, căn bệnh nguy hiểm nhất có thể gặp là ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, ung thư dạ dày có thể là khối u lành tính hay ác tính. Chính vì thế bất cứ ai cũng nên biết các triệu chứng và biện pháp phòng ngừa với khối u dạ dày.

Xem thêm:

1. Vậy khối u dạ dày xuất hiện khi nào?

Dạ dày vốn là nơi chứa đựng và tiêu hóa các loại thức ăn ta đưa vào cơ thể. Khi dạ dày bị tổn thương, lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bị giảm đi, các vết loét có thể xuất hiện. Cùng với đó, những phát triển bất thường của tế bào niêm mạc có thể tạo nên những u cục trên bề mặt, gọi là khối u dạ dày. Chúng được chia làm 2 loại là khối u dạ dày lành tính và ác tính.

2. Khối u dạ dày lành tính (polyp dạ dày)

Là những mảng tế bào nổi lên trên bề mặt niêm mạc của dạ dày, polyp có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn trong cơ thể của bạn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, polyo được coi là tiền đề của các tế bào ung thư ác tính khi gặp điều kiên thuận lợi.

Những u cục nổi lên bất thường trên niêm mạc dạ dày chính là các khối u dạ dày.

Các khối u lành tính trong dạ dày có màu nâu, xuất hiện nhiều trên thành dạ dày, thành ruột non hay trực tràng. Khoảng 2/3 số người bệnh có polyp dạ dày thường gặp các triệu chứng đầy bụng, táo bón, phân có lẫn máu.

Khối u lành tính khi phát hiện sẽ được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, để ngăn chặn nguy cơ chúng phát triển gây ung thư. Và sau 3 – 6 tháng, người bệnh cần phải làm các xét nghiệm lại để đảm bảo khối u đã được loại bỏ hoàn toàn.

3. Khối u dạ dày ác tính

Trường hợp người bệnh có các khối u ác tính thường rất khó phát hiện. Triệu chứng ban đầu thường giống với các triệu chứng của bệnh tiêu hóa thường gặp, vì thế người bệnh có thể chủ quan và bỏ qua chúng.

Khi có những triệu chứng điển hình như đau bụng quặn, sụt giảm cân nặng đột ngột, tiêu chảy phân đen, ăn uống bị nôn liên tục… bạn cần chú ý và sớm đi khám, thực hiện nội soi và làm sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Đa số người bệnh có khối u ác tính khi được phát hiện thì bệnh đã bắt đầu vào giai đoạn cuối, việc phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính sẽ khó khăn hơn. người bệnh cũng phải tiến hành xạ trị, hóa trị tốn kém và ảnh hưởng nhiều về thể chất lẫn tinh thần.

Với trường hợp người bệnh có khối u ác tính nhưng vẫn được phát hiện sớm, phẫu thuật cắt bỏ phần dạ dày có khối u có thể giúp người bệnh khỏi gần như là tuyệt đối.

Chính vì vậy, việc theo dõi và phát hiện sớm mình có khối u dạ dày hay không là một trong những chìa khóa giúp điều trị thành công căn bệnh ung thư dạ dày.

Nuốt nghẹn: coi chừng ung thư thực quản

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường là cảm giác nuốt nghẹn ở cổ và ngày càng tăng khi các khối u ở vùng hầu họng lớn dần lên. Bệnh ung thư thực quản một phần do lối sống của người bệnh.

Bia rượu – “đường tắt” đến ung thư

Ông Nguyễn Tiến Hữu trú tại Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện nuốt nghẹn, đầy bụng, khó tiêu. Khi ông Hữu đi khám bệnh, bác sĩ nội soi thực quản phát hiện khối u sùi loét trong thực quản, nghi ngờ ung thư. Sau đó ông Hữu đến bệnh viện Bạch Mai nội soi thực quản, kết quả cho thấy: hình ảnh tổn th­ương cách cung răng tr­ước 30cm, dạng sần và loét. Kết quả mô bệnh học sau sinh thiết qua nội soi là: Ung th­ư biểu mô vảy sừng hoá. Ông Hữu cho biết, ông có thói quen uống rượu khoảng 200ml/ngày và hút thuốc lá mỗi ngày nửa bao trong 20 năm. Khi bác sĩ tiến hành siêu âm qua nội soi cho thấy: Tổn thương ở 1/3 giữa thực quản, niêm mạc dày 0,6cm giảm âm không đều, chiếm >1/2 chu vi thực quản, dài 4 cm, xâm lấn đến lớp hạ niêm mạc và lớp cơ. Ông Hữu được chụp PET/CT và tiến hành điều trị.

Một chuyên gia về ung thư tại Việt Nam cho biết, ung thư thực quản hiện nay đứng trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Mạng lưới phóng chống ung thư Việt Nam thì bệnh xảy ra ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh có liên quan đến lối sống như thói quen uống rượu, hút thuốc của đàn ông.

Hiện nay, để phát hiện bệnh ung thư thực quản sớm chủ yếu dựa vào triệu chứng. Triệu chứng của ung thư thực quản là nuốt nghẹn, càng ngày càng nghẹn, sụt cân, đầy bụng và khó tiêu. Biện pháp điều trị ung thư thực quản chủ yếu là xạ trị và hóa chất. Đối với biện pháp phẫu thuật, bác sĩ cho biết thực quản là một đoạn dài từ hầu họng tới dạ dày nên tùy vào vị trí của khối u bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị.

Có những bệnh nhân bị ung thư ở đoạn 1/3 cuối thực quản thì có thể làm phẫu thuật kéo một phần dạ dày lên thay thế thực quản bị cắt do khối u, đã có người sau phẫu thuật sống khỏe mạnh hơn 10 năm. Tuy nhiên, nếu bị ung thư thực quản ở đoạn giữa và gần hầu họng thì rất khó phẫu thuật.

Để phòng chống bệnh ung thư thực quản, theo bác sĩ cần thay đổi thói quen uống rượu, không uống nước quá nóng, không hút thuốc lá, ăn nhiều trái cây và rau quả. Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, trào ngược mật cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư và có biện pháp điều trị kịp thời.

CumarGold – Nâng tầm giá trị tinh chất nghệ, hỗ trợ điều trị ung bướu

Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những hoạt chất nguồn gốc thảo dược có tác dụng nâng cao thể trạng, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu. Trong đó nổi bật là CumarGold, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng. Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ ung thư ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp. Thực tế, qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng cho thấy Curcumin giúp nâng cao thể trạng, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật nên các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân ung thư có thể sử dụng kèm Curcumin trong và sau quá trình phẫu thuật, hóa xạ trị.

Xem thêm: 10 tác dụng tuyệt vời của curcumin

Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học thuộc Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ củ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, được bán rộng rãi tại các nhà thuốc với tên gọi CumarGold. PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “CumarGold là sản phẩm duy nhất có Nano Curcumin do viện sản xuất, được nghiên cứu chặt chẽ về chất lượng trong thời gian dài trước khi đưa ra thị trường, cho thấy sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường. Thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy CumarGold xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung bướu ngay tại nồng độ thấp”.

Nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/230937/nuot-nghen–coi-chung-ung-thu-thuc-quan.html

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị  ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu  ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

Những nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư dạ dày bạn không được bỏ qua

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu người mắc ung thư dạ dày, trong đó có đến khoảng 800.000 ca tử vong. Căn bệnh này hiện cũng đang rất phổ biến ở Việt Nam với gần 10.000 ca bệnh ung thư dạ dày tử vong mỗi năm. Vậy ung thư dạ dày do đâu gây ra, chúng tôi xin giới thiệu trong bài viết này.

Bệnh ung thư dạ dày tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn (5 giai đoạn). Với những bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, và bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống bình thường. Với những bệnh nhân phát hiện muộn, và nếu ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, thậm chí khó có thể sống sót trên 1 năm.

Tuy nhiên, cho tới hiện nay, chưa có một phương pháp nào thực sự đủ tin cậy để chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày sớm. Phương pháp xét nghiệm máu tuy cũng được cho là chính xác nhưng vẫn cần phải có nhiều xét nghiệm khác để khẳng định chắc chắn có phải là ung thư dạ dày hay không. Hơn nữa, khả năng tầm soát ung thư cũng như thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ của người Việt Nam gần như là rất ít.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác, do vậy việc phát hiện sớm và chuẩn đoán bằng chụp X-quang hoặc nội soi dạ dày là vô cùng cần thiết để có thể chữa trị bệnh kịp thời.

Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư dạ dày:

Nhiễm Helicobacter pylori

Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Là một loại vi khuẩn thường nhiễm vào lớp niêm mạc của dạ dày. Cho đến nay, có gần 2/3 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn H. pylori. Nhưng không phải ai nhiễm HP cũng gây ra bệnh, có nhiều người không gây ra triệu chứng nào. Nhưng với nhiều người khác, nhiễm H. pylori là nguyên nhân hàng đầu gây ra loét dạ dày, chiếm hơn 80% tổng số các trường hợp nhiễm bệnh.

Và đây cũng có thể là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, theo thống kê nhiễm H. pylori khiến bạn dễ bị ung thư dạ dày gấp từ 2-6 lần so với người không bị nhiễm.

Tiền sử gia đình

 Nếu trong nhà bạn có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con, cháu, người thân trong nhà bị mắc cao hơn gấp 4 lần so với những người khác.

Có tiền sử loét dạ dày và từng bị thiếu máu ác tính

Người bị viêm loét dạ dày mãn tính sẽ có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày cũng sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật.

Chế độ ăn uống kém, béo phì, thiếu hoạt động thể chất

Chế độ ăn uống không khoa học cũng có thể gây ung thư dạ dày

Đây cũng có thể là những yếu tố dẫn đến ung thư dạ dày. Những người ăn lượng lớn thịt đỏ, ăn nhiều thực phẩm được hun khói, muối… sẽ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn những người ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

Hút thuốc lá và uống rượu

Những thói quen này làm kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây ung thư phần trên dạ dày.

Polyp dạ dày

Là những u nhỏ ở niêm mạc dạ dày, phần lớn là lành tính, tuy nhiên nếu polyp là những u có đường kính >1cm lại thường là tiền ung thư.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo những trường hợp có những yếu tố nguy cơ trên cần phải có biện pháp kiểm tra sứa khỏe định kỳ và làm những xét nghiệm chuyên khoa để phát hiện sớm bệnh nhằm chữa trị kịp thời.

Những điều cần biết về khối u dạ dày

 

Dạ dày là cơ quan chính trong hệ tiêu hóa, có chức năng co bóp tiêu hóa thức ăn mà chúng ta đưa vào cơ thể. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, thành dạ dày xuất hiện những u cục lồi lên, gọi là khối u (polyp) dạ dày. Vậy những khối u này có gây nguy hiểm hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Triệu chứng và cách phát hiện các khối u dạ dày

Các khối u xuất hiện trong dạ dày được chia làm 2 loại: khối u lành tính và khối u ác tính. Với các khối u dạ dày lành tính thì rất hiếm có triệu chứng hay biểu hiện cụ thể.

Còn với các khối u ác tính, giai đoạn đầu khi mới xuất hiện, các triệu chứng xảy ra ít. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm: khó tiêu, ợ nóng, dạ dày khó chịu, người bệnh ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn, đầy hơi bụng ngay sau khi ăn. Các triệu chứng này giống với các bệnh tiêu hóa khác thường gặp như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…hay rối loạn tiêu hóa, nên thường bị người bệnh bỏ qua một cách chủ quan.

Ở giai đoạn tiến triển của các khối u ác tính (ung thư dạ dày), người bệnh có những biểu hiện rõ ràng hơn:

–       Sụt giảm cân nặng đột ngột không rõ nguyên nhân.

–       Thường xuyên buồn nôn, nôn khi ăn.

–       Đau bụng đột ngột, cơn đau quặn cấp tính và người bệnh không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường.

–       Đi ngoài ra phân đen, có lẫn máu.

–       Cổ trướng, khó nuốt; da và mắt có màu vàng (do khối u di căn ảnh hưởng đến gan và các bộ phận khác trong cơ thể).

Khối u xuất hiện trong dạ dày có thể lành tính hay ác tính (gây ung thư dạ dày)

Với những triệu chứng trên, khối u dạ dày ác tính gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Để phát hiện có khối u trong dạ dày hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày. Trường hợp nội soi phát hiện khối u, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm sinh thiết để xác định khối u là lành tính hay ác tính.

Điều trị khối u dạ dày

Sau khi xác định được có khối u dạ dày, tùy vào khối u lành tính hay ác tính và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra hướng điều trị. Phương pháp điều trị cũng được lựa chọn theo từng giai đoạn phát triển của khối u dạ dày.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần (hoặc toàn bộ dạ dày) sẽ được ưu tiên để loại bỏ những khối u lành tính và khối u có nguy cơ phát triển gây ung thư dạ dày ác tính. Tuy nhiên, ở các giai đoạn sau của bệnh, khi khối u bắt đầu lan theo mạch bạch huyết để di căn trong cơ thể, việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Hóa trị, xạ trị hay điều trị nhắm mục tiêu sẽ được lựa chọn để giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân. Đồng thời các liệu pháp giảm đau cũng được dùng để giảm thiểu đau đớn cho người bệnh.

Trên đây là một vài thông tin về triệu chứng, cách phát hiện cũng như phương pháp điều trị với các khối u dạ dày. Biết được các triệu chứng sẽ giúp sớm phát hiện bệnh, là chìa khóa giúp cho việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

 

Những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm gặp ở đường tiêu hóa. Bệnh ung thư xuất phát từ những khối u nhỏ lẻ trong cơ thể, qua thời gian dài không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến việc các khối u phát triển nhanh và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, gây nên những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Vậy bệnh ung thư dạ dày sẽ di căn đến đâu? Biểu hiện của bệnh như thế nào? Hãy đọc ngay dưới đây để biết những thông tin này nhé.

Ung thư dạ dày vốn là một căn bệnh hiếm gặp. Bệnh cũng có thể là biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày không được chữa trị triệt để. Khi bước vào giai đoạn cuối, ung thư dạ dày bắt đầu di căn. Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở các cơ quan khác trong cơ thể như gan, lá lách, xương, phổi, não,… Tùy theo vị trí di căn của khối u mà người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau.

Ung thư dạ dày di căn có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Triệu chứng và vị trí của ung thư dạ dày di căn

–       Đau nhức xương, thiếu máu dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt thường xuyên là biểu hiện khi ung thư dạ dày di căn vào xương.

–       Đau nhức đầu óc kéo dài không rõ nguyên nhân thường gặp ở người bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến não.

–       Với người bệnh có khối u di căn đến gan, vàng da là một biểu hiện (tương tự ở người mắc bệnh về gan) của việc tế bào gan bị tổn thương.

–       Tình trạng xuất hiện các hạch to, cứng, sờ vào không đau nhưng hạch có thể vỡ loét, gây đau và chảy máu là khi khối u dạ dày đã di căn vào hạch bạch huyết.

–       Người bệnh cũng có thể gặp trường hợp khối u di căn vào phổi (gây ho nhiều, đau họng…) hoặc di căn đến buồng trứng, và rất nhiều biểu hiện khác. Trong đó, việc người bệnh đột ngột giảm cân nặng, bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn là biểu hiện chung ở tất cả các bệnh ung thư di căn.

Ngoài các triệu chứng kể trên, để sớm phát hiện việc khối u di căn cũng như giúp cho quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày kịp thời, người bệnh cần phải được theo dõi sức khỏe, làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng định kỳ và thường xuyên để sớm xác định vị trí khối u và vị trí đã bị di căn (nếu có).

Trường hợp người bệnh phát hiện ung thư dạ dày di căn là khi lúc bệnh rất nặng và khó chữa trị. Trong giai đoạn này, hầu hết các phương pháp sử dụng điều trị chỉ có tác dụng giảm đau và kéo dài phần nào sự sống cho người bệnh khi sức khỏe của họ quá yếu. Nếu sức khỏe tốt hơn, các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ dạ dày và một phần các cơ quan bị khối u di căn.

Trên đây là một vài thông tin về biểu hiện, vị trí di căn của khối u ở người bệnh ung thư dạ dày đã di căn. Hy vọng bài viết này có ích trong việc cung cấp thông tin cho bạn đọc.

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x