Skip to main content

Như thế nào là khối u dạ dày lành tính và ác tính bạn nên biết

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Để giúp bạn tìm hiểu để tăng hiểu biết về khối u dạ dày, chúng tôi có cung cấp một số thông tin cơ bản và cần thiết trong bài viết dưới đây.

1. Khối u dạ dày là gì?

 Khối u dạ dày là gì?
Khối u trong dạ dày

Dạ dày là đoạn phình to của ống tiêu hóa. Khi lớp niêm mạc phủ lên mặt trong dạ dày bị tổn thương, phát triển quá mức sẽ tạo thành các khối u dạ dày, tùy theo sự tiến triển của bệnh mà đó có thể là khối u lành tính hay khối u ác tính. Nếu là khối u ác tính, đó chính là căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

2. Khối u dạ dày lành tính

2.1. Khối u dạ dày lành tính là gì?

Khối u dạ dày lành tính hay còn gọi là polyp thường xuất hiện ở đại tràng, dạ dày… dày đặc từ ít nhất vài cái cho đến hàng nghìn cái.

Bệnh nhân sẽ có hàng chục, hàng trăm thậm chí có đến đến hàng ngàn các khối u trong ruột già, dạ dày, ruột non. Bệnh thường xuất hiện các khối u trong ruột già ở tuổi dậy thì trước, tuy nhiên kể cả đến khi 33 tuổi, bệnh vẫn chưa có những triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh. 

Những người khó có triệu chứng rõ ràng để phát hiện chiếm tới 2/3, còn lại thì thường có những biểu hiện như: táo bón, đi cầu phân có lẫn máu, đau quặn bụng dọc theo khung ruột già, hay đầy hơi khó tiêu.

Các thống kê cho thấy khả năng khối u lành tính chuyển sang ung thư là lên đến 15 – 20%. Một khối u lành tính chỉ cần to khoảng 1cm là sẽ có nguy cơ mắc ung thư khoảng 10-15%. Nếu được phát hiện sớm được các khối u lành tính sẽ được điều trị khỏi, tránh được các diễn biến tiến tới bệnh ung thư dạ dày bằng cách mổ nội soi qua đường tự nhiên để cắt bỏ.

2.2. Phương pháp điều trị khối u dạ dày lành tính

Khối u lành tính có đặc điểm xuất hiện với các sắc tố nâu ở niêm mạc, một số có ở dạ dày, ruột non, đại trực tràng. Khi bị xuất hiện khối u, nhất là ở dạ dày, các bác sĩ sẽ cắt bỏ ngay vì thường nơi này có tỉ lệ ung thư cao, sau đó mới cắt và loại bỏ khối u ở những vị trí còn lại.

3. Khối u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính
Khối u dạ dày ác tính có triệu chứng đau bụng trên rốn

3.1. Khối u dạ dày ác tính là gì?

Khối u dạ dày ác tính hay chính là bệnh ung thư dạ dày, là tình trạng những lớp áo phủ bên trong dạ dày bị mỏng đi. Ung thư dạ dày nằm ở vị trí thứ 10 trong những bệnh ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, khi phát hiện, bệnh thường đã tiến triển xâm lấn và di căn.

Khối u ác tính do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây nên thường xảy ra ở những người bị viêm loét dạ dày mãn tính mà không điều trị triệt để, sẽ có nguy cơ mắc ung thư gấp 10-20 lần so với người khỏe mạnh. Ngoài ra, những người dạ dày bị teo mỏng, ăn mặn, hút thuốc lá, do di truyền, hoặc đã trải qua phẫu thuật cắt một phần dạ dày trước đó, béo phì, nhiễm phóng xạ… sẽ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao.

Giai đoạn sớm đôi khi không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất mơ hồ như chán ăn, ăn mau no, đầy hơi, khó tiêu, nên dễ khiến nhầm lẫn với triệu chứng viêm loét dạ dày thông thường. Ngoài ra, khối u dạ dày ác tính sẽ có các triệu chứng như: đau bụng trên rốn, sụt cân, ói ra máu, tiêu phân đen, hay buồn nôn, nôn ói…

3.2. Phương pháp điều trị khối u dạ dày ác tính

  • Giai đoạn muộn: Thực hiện phẫu thuật kết hợp điều trị hóa chất
  • Giai đoạn sớm: Thực hiện theo phương pháp “cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi” – đây là phương pháp mới nhất hiện nay, người bệnh không cần phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày mà cơ hội khỏi bệnh vẫn lên đến 99%.

Do đó, việc phát hiện sớm khối u dạ dày lành tính hay ác tính là cực kỳ quan trọng, tăng khả năng thành công trong việc chữa trị bệnh nên các bạn cần đặc biệt lưu tâm tới các dấu hiệu sức khỏe của mình nhé.

Nhận biết ung thư phổi bằng cách nào

Ung thư phổi là một trong những dạng ung thư phổ biến ở cả hai giới là là nguyên nhân hàng đầu  dẫn đến tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư phổi cũng có thể có tiên lượng tốt và có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều chưa thực sự chủ động trong việc dự phòng và phát hiện sớm bệnh. Do vậy, đa phần bệnh nhân ung thư phổi đều chỉ phát hiện ra biểu hiện bệnh ung thư phổi khi đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
 
Dưới đây là những biểu hiện sức khỏe mà bạn cần lưu ý để sớm phát hiện ra những dấu hiệu của ung thư phổi và chủ động thăm khám, điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất:
 

              dấu hiệu ung thư phổi

Ho dai dẳng kéo dài là một trong những biểu hiện đầu tiên của ung thư phổi

 

 

Ho dai dẳng

 

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi dễ bị lầm tưởng và bỏ qua nhất của ung thư phổi. Ho có thể là biểu hiện của một hoặc một vài bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải  tình trạng ho kéo dài (hơn một tuần hoặc một vài tuần), ho ra máu thì hãy nghĩ ngay đến việc đi tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe và rà soát nguy cơ ung thư phổi.
 
Khó thở

 

Tức ngực khó thở cũng là một triệu chứng sớm thường gặp của ung thư phổi. Bạn có thể cảm thấy khó thở khi thực hiện một số hoạt động quen thuộc mà trước đây bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng như leo cầu thang, mang vác đồ, vv
 
Đau lưng, vai, ngực, hoặc cánh tay

 

Khối u do ung thư phổi có thể tác động hoặc chèn ép các dây thần kinh, dẫn đến hiện tượng đau nhức ở các vị trí như: vai, ngực, lưng, hoặc một cánh tay. Cảm giác đau nhức tăng nặng hơn khi bạn bị ho và khó thở. Nếu bất chợt bạn thấy đau ở một trong những vùng của cơ thể mà không có liên quan đến một chấn thương, hãy chủ động tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe ngay khi có thể. Bởi đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi thường thấy ở hầu hết các bệnh nhân giai đoạn sớm khi được chẩn đoán.

 

                    đau ngực - dấu hiệu ung thư phổi

 

Bạn cũng cần cảnh giác với ung thư phổi nếu thường xuyên bị đau lưng, vai, ngực…

Viêm phế quản và viêm phổi thường xuyên

 

Viêm phế quản hoặc viêm phổi là bệnh lý không hiếm gặp ở bất kỳ ai trong chúng ta, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Thế nhưng Viêm phế quản hoặc viêm phổi cũng rất có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Bởi nếu một khối u nằm gần một đường không khí, nó có thể gây ra tắc nghẽn dẫn đến các bệnh nhiễm trùng và gây ung thư phổi. 
Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi mà bạn nên chú ý. Hãy tới bệnh viện ngay khi phát hiện một hoặc một vài dấu hiệu ung thư cơ bản này để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất tình trạng sức khỏe của bạn nhằm dự phòng và điều tị kịp thời nhất.

Người phụ nữ chống lại u vú bằng nghệ vàng

Dưới đây là câu chuyện “cổ tích” có thật của một người phụ nữ đã vượt qua căn bệnh ung bướu chỉ bằng chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là việc sử dụng tinh bột nghệ trong thực đơn của bản thân. Cùng tìm hiểu kì tích này trong bài viết dưới đây nhé!
 

1. Câu chuyện của chị Vicky Sewart (người Anh)

Chị Vicky Sewart (người Anh) đã từ chối dùng một loại thuốc mạnh hỗ trợ điều trị ung thư vú, thay vào đó là một chế độ ăn đặc biệt ít béo, nhiều hoa quả và tinh nghệ để đối phó với tình trạng này.
 
Vicky chọn một loạt các thức ăn vốn được coi là “siêu thực phẩm“, trong đó có tinh bột nghệ – loại gia vị mà cô khẳng định là khiến các tế bào ung bướu bị vô hiệu hóa.
 
Giờ đây, 4 năm đã trôi qua và không hề có dấu hiệu bệnh ung bướu trở lại, người phụ nữ 44 tuổi này đang trở thành tâm điểm của một dự án nghiên cứu về tác dụng của lối sống, nhằm giúp các nạn nhân khác của căn bệnh này.
 
Chị Vicky Sewart đã sử dụng một chế độ ăn đặc biệt để đối phó với ung bướu vú  
Chị Vicky Sewart đã sử dụng một chế độ ăn đặc biệt để đối phó với ung bướu vú. Ảnh: Telegraph.

2. Chống lại căn bệnh ung bướu nhờ sở hữu thực đơn ăn uống có chứa tinh nghệ 

Sau khi được chẩn đoán một khối u ác mọc nhanh, chị Vicky (ở Devon, Anh) đã trải qua hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ một bên vú và một khối u bạch huyết vào tháng 6/2008.

Nhưng sau đó, chị đã gây sốc cho các bác sĩ và gia đình khi từ chối dùng thuốc Tamoxifen để làm giảm các triệu chứng bệnh – và cho biết sẽ dùng chế độ ăn làm “thuốc” chữa bệnh.
 
“Thật là bất thường khi bệnh nhân ung bướu vú từ chối dùng thuốc này”, Vicky nói. “Khi tôi báo với bác sĩ rằng tôi không muốn dùng nó, họ chỉ khuyên tôi nên sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị và họ hoàn toàn không nói chế độ ăn sẽ làm gì đó để chống lại được bệnh ung thư vú, dù theo cách nào đi nữa”.
 
“Chuyện đó xảy ra 4 năm trước và tôi nghĩ thái độ của bác sĩ giờ đang thay đổi, vì thế mà những ý tưởng như vậy đang được áp dụng song hành với việc hỗ trợ điều trị bình thường”.
 
“Tôi cực kỳ chắc chắn rằng chế độ ăn đã hỗ trợ cho sự phục hồi của tôi, tinh nghệ chữa ung bướu sẽ thành công”, chị nhấn mạnh.
 
Vicky đã tìm hiểu các loại thực phẩm, mà theo đồn đại, có thể hỗ trợ cho các bệnh nhân ung bướu như tinh nghệ. Đầu tiên, chị tạo cho mình chế độ ăn rất nghiêm ngặt. Chị trở thành người ăn chay trường và cắt toàn bộ các thực phẩm từ sữa. Chị cũng bổ sung các “siêu thực phẩm” vào bữa ăn, sử dụng hầu hết các thực phẩm hữu cơ (sạch,không hóa chất).
 
Thực đơn của chị gồm hoa quả, rau củ và nước trái cây, nghệ vàng – vốn được biết đến với tác dụng khiến các tế bào ung bướu “tự sát”, gừng và tỏi.
 
Tinh chất Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung bướu vào loại mạnh nhất  
Tinh chất Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung bướu vào loại mạnh nhất
 
Chị cũng tự tạo kem dưỡng da từ các thành phần tự nhiên, dùng các loại bột giặt và chất tẩy không có hóa chất. Ngoài ra, chị tập thể dục ở mức độ vừa phải.
 
Vicky đưa ra quyết định từ chối sử dụng Tamoxifen là vì sợ những tác dụng phụ của nó. “Tôi không muốn phải lo lắng về điều này, tôi muốn tự do”, chị tâm sự với Telegraph.
 
Trên cơ sở trường hợp của chị, Viện nghiên cứu ung bướu Anh đang tìm hiểu tác dụng của lối sống trong việc ngăn ngừa sự tái phát của ung bướu vú sau phẫu thuật. Đây là công trình lớn nhất thuộc loại này trên thế giới, liên quan tới 56 bệnh viện trên khắp đất nước và 3.400 người từng mắc bệnh.
 
Trong 4 năm qua, Vicky đã cung cấp mẫu máu và nước tiểu, đồng thời điền bảng câu hỏi về thể trạng, chế độ ăn và lối sống cho nghiên cứu này.
 
Chị còn 1 năm thử nghiệm nữa và dự kiến các kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào năm tới. Vicky hy vọng sẽ đánh dấu 5 năm hồi phục của mình vào tháng 8/2013, và sẵn sàng để lập gia đình vào tháng 9.
 
Tiến sĩ Steve Kelly, một chuyên gia về u vú tại bệnh viện Derriford, cho biết: “Có 3 điều mà các bệnh nhân u vú có thể giúp mình, nó không đảm bảo bạn sống sót, nhưng nó sẽ hỗ trợ.
 
Đầu tiên, luyện tập thể dục 30 phút vào 3 ngày trong tuần. Thứ hai là không tăng cân và thứ ba là giảm lượng mỡ ăn vào. Những điều này sẽ giúp giảm nguy cơ ung bướu tái phát. Với bệnh nhân này, hiện mới chỉ có 4 năm và vẫn còn sớm để nói trước điều gì”.
 
Tin vui cho những bệnh nhân như chị Vicky Sewart vì khoa học hiện đại đã bào chế thành công tinh nghệ Nano cho hàm lượng Curcumin gấp nhiều lần tinh bột nghệ thường. Tìm hiểu ngay về tinh nghệ Nano vì sức khỏe của bạn !
 
                                                                                                                                                                                                                        (Theo vnexpress.net)
 

NGHỆ NANO: PHÁT HIỆN MỚI NHẤT GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG BƯỚU

 Không chỉ dừng ở việc phối hợp để tăng hiệu quả trị liệu, giảm độc tính mà một số hoạt chất chiết xuất từ cây dừa cạn, cây thông đỏ …đã trở thành những vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm:

Tại Việt Nam, tháng 10/2013, tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) công bố đã chế tạo thành công Nano Curcumin, tạo ra bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ nano để nâng tầm giá trị tinh chất nghệ, mở ra niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung bướu. Vậy tác dụng thực sự của tinh nghệ nano ra sao, phóng viên đã có cuộc trao đổi với GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng bộ môn Dược Lý, Đại học Y HN  để giúp độc giả hiểu rõ vấn đề này

Thưa Giáo sư, sau khi Viện HLKHVCNVN  chế tạo thành công và chuyển giao Nano Curcumin ra thị trường với tên gọi CumarGold, đã tạo ra một trào lưu sử dụng CumarGold cho bệnh nhân ung bướu.  Vậy Giáo sư có thể lý giải gì về vấn đề này?

GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng bộ môn Dược Lý, Đại học Y HN chia sẻ
GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng bộ môn Dược Lý, Đại học Y HN chia sẻ

Nano Curcumin không chỉ là trào lưu ở Việt Nam mà từ năm 2005, khi bằng sáng chế đầu tiên được cấp, Nano Curcumin đã trở thành tâm điểm nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới với 254 bằng phát minh sáng chế của các quốc gia có nền y tế kĩ thuật phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc… Trong đó bằng phát minh có liên quan đến ứng dụng Nano Curcumin trong ung bướu chiếm tỉ lệ lớn nhất (24%). 

Cách đây hàng chục năm, khi các nhà khoa học tách chiết được tinh chất Curcumin và tiến hành thực nghiệm đã phát hiện ra Curcumin có nhiều tác dụng trên bệnh ung thư. Tuy nhiên, curcumin khi dùng đường uống lại gặp phải cản trở do không tan trong nước, chỉ hấp thu 2-5%, nên để đạt hiệu quả bệnh nhân ung thư phải sử dụng liều quá cao, lên tới 12g-20g, tương đương 4kg nghệ tươi, bệnh nhân không thể uống nổi. Chỉ đến khi curcumin được sản xuất dưới dạng nano, nâng cao sinh khả dụng gấp hàng chục lần, giúp giảm liều sử dụng thì các nhà khoa học mới đánh thức được tiềm năng của Curcumin trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu.

Tôi đánh giá cao Nano Curcumin do viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam sản xuất được chuyển giao cho công ty Dược mỹ phẩm CVI với tên gọi Cumargold. Nano Curcumin trong Cumargold có kích cỡ 50-70 nanomet. Theo những nghiên cứu dược động học ban đầu thì Nano Curcumin do Viện hàn lâm khoa học và công nghệ VN sản xuất có sinh khả dụng lên tới 90-95%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ.
 

Xin giáo sư cho biết tác động của Nano Curcumin đối với bệnh ung bướu?

Có thể nói rằng, Nano Curcumin có tác dụng hàng đầu là hỗ trợ điều trị ung bướu. Các nước như Mỹ, Anh, Đức, ở châu Á có Nhật, Ấn  Độ, Hàn Quốc đã nghiên cứu nhiều về curcumin. Tế bào bình thường phát triển rất nhịp nhàng, có chỉ huy, sống 1 thời gian phải chết, gọi là chết theo chương trình, nhưng khi tế bào bị tác dụng bởi chất ngoại lai sẽ đột biến trở thành tế bào ung bướu, tăng sinh liên tục tạo thành khối u. Nano Curcumin giúp lập lại chu trình chết tự nhiên của các tế bào ung bướu, làm cho các khối u ngừng hoặc chậm phát triển

Khi tế bào ung bướu phát triển, đòi hỏi phải được nuôi dưỡng nên sinh ra các mạch máu mới, tế bào ung bướu sinh sản xong, lại rơi vào mạch máu rồi di căn lên phổi, não. Tuy nhiên, Nano Curcumin ức chế sinh ra mạch máu mới, khi đó không có chất để nuôi nên tế bào ung bướu dễ chết hơn và khó di căn đến cơ quan khác.

Nano Curcumin làm tăng nhạy cảm của tế bào ung bướu với hóa trị/xạ trị nên khi phối hợp sẽ làm giảm được liều hóa trị/xạ trị, giảm được độc tính thuốc. Tế bào ung bướu tiết chất gây viêm cho tế bào bên cạnh, làm cho bệnh nhân đau đớn, trầm cảm, chán ăn. Nano Curcumin làm giảm một số cytokin thúc đẩy viêm, làm giảm được các triệu chứng của ung bướu cũng như các tác dụng không mong muốn của hóa trị/xạ trị

Trên các báo nước ngoài thường đưa tin rằng, Nano Curcumin chống được nhiều loại ung bướu, xin Giáo sư lý giải tại sao lại như vậy?

Tác dụng của Nano Curcumin trên ung bướu đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và chứng minh. Họ chiết xuất curcumin rồi làm dưới dạng nano, sau đó, sử dụng trên chuột, thỏ đã được nuôi cấy tế bào ung bướu hoặc trên trực tiếp các bệnh nhân ung ung bướu.

Tôi có thể kể ra 1 số các nghiên cứu tiêu biểu cho kết quả khả quan và đáng tin cậy
Nghiên cứu lâm sàng pha II đang thực hiện ở Trung tâm Anderson, Đại học Texas trên 25 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho dùng 8g Curcumin mỗi ngày trong 2 tháng. U bướu ngưng phát triển ở 2 bệnh nhân, một người trong 8 tháng và người kia trong 2 năm rưỡi. Một trường hợp khối u có kích thước giảm tới 73%

Murali M.Y. và cs (2013) đã đánh giá hiệu quả in vitro và in vivo của nano curcumin trên tế bào ung thư tụy của người cho thấy nano curcumin đã ức chế sự tăng sinh và tạo quần thể của tế bào ung bướu, ức chế sự phát triển của khối u dị ghép trên chuột nhắt và kéo dài thời gian sống thêm của chuột

Tại Việt Nam, hiện nguồn nguyên liệu Nano Curcumin của Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ sản xuất mới được đánh giá hoạt tính sinh học tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào u vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp.  
 

Xin cảm ơn Giáo sư về cuộc trao đổi này.

Theo : http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/216603/su-that-ve-cong-dung-ho-tro-dieu-tri-ung-buou-cua-nghe-nano.html

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 
Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 
 
 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

Nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung thư

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì hiện nay đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít bệnh nhân đề cập đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý.

Còn theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư (BNUT) không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời giai sống của bệnh nhân.

1. Ăn nhiều cá, rau quả, ít thịt

Tình trạng phổ biến trên đa số BNUT hiện nay chính là suy kiệt cơ thể. Đây có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng phần nhiều là do chính khối u gây ra. Khối u ác tính làm thay đổi chuyển hoá bình thường của cơ thể, làm cơ thể tiêu hoa năng lượng nhiều hơn, các tế bào, mô của cơ thể bị phá huỷ, bao gồm cả các khối cơ. Nhiều bệnh nhân không thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, nó cũng làm tăng giá trị tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong của BNUT.

 

Theo thống kê, con số 30% BNUT chết vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối ung thư đã phần nào cho thấy tác động xấu của tình trạng sút cân, suy kiệt. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề.

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác sống khoẻ hơn.

dinh duong ung thu vu2
Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước.

 

Một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao….sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là “cung cấp thêm chất đạm cho khối u” như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Hơn thế nữa, nên chiều theo khẩu vị của người bệnh, chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất. Người nhà cũng nên khuyên người bệnh chịu khó vận động, ít nằm một chỗ để cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.

2. Một số loại dưỡng chất cần đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày đối với bệnh nhân ung thư

  • Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm…từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
  • Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.
  • Chất béo (Lipid): Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.
  • Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khoẻ do cung cấp các loại vitamin.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ như CumarGold, có chứa Nano curcumin, giúp hỗ trợ điều trị ung bướu, nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa giúp giảm độc tính và tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị.

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp:

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

Mách bạn cách phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công việc bận rộn, hối hả, lối sinh hoạt ăn uống không lành mạnh, điều độ khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở Việt Nam ngày càng tăng. Vậy làm thế nào phát hiện sớm và xác định bệnh ung thư đại tràng để điều trị kịp thời? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng có những triệu chứng ban đầu không rõ ràng

Ở giai đoạn sớm, triệu chứng của ung thư đại tràng thường không rõ, nhiều khi người bệnh chỉ cảm thấy bị đau bụng nhẹ, cũng có khi lại bị trướng hay đầy bụng, có cảm giá đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán nhất chính là đi ngoài ra máu – nhất là ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao ở độ tuổi 45 – 55.

Người bệnh cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng, tiêu chảy.

Những triệu chứng này thường gây nhầm lẫn với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn uống. Bởi vậy, người bệnh thường chủ quan, và có tới 85% bệnh nhân khi nhập viện đã bị ung thư đại tràng giai đoạn giữa, thậm chí là giai đoạn cuối.

Xem thêm: Đau dạ dày đi ngoài ra máu – Tuyệt đối đừng coi thường!

Muốn xác định chính xác bệnh ung thư đại tràng thì phải làm gì

Thử máu để xác định bệnh ung thư đại tràng

Thử máu: để biết xem người bệnh có thiếu máu hay giảm số lượng hồng cầu hay không. Đa số các bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng đều bị thiếu máu do chảy máu ở bướu kéo dài.

Xét nghiệm chức năng gan: ung thư đại tràng có thể di căn qua gan và gây rối loạn ở gan.

Tìm các chất chỉ điểm ung thư.

Siêu âm: sóng siêu âm chỉ cho hình ảnh nội tạng trong cơ thể. Có 2 loại siêu âm đặc biệt là: siêu âm qua nội soi trực tràng để xác định mức độ phát triển của ung thư và siêu âm trong khi mổ để tìm di căn.

Sinh thiết: sau khi nội soi đại tràng, nếu thấy có tổn thương các bác sĩ sẽ lấy một mẩu mô đem thử và xem dưới kính hiển vi để xác định xem người bệnh có tế bào ung thư hay không.

 X quang phổi: để biết ung thư có di căn qua phổi không.

Chụp mạch máu: để khảo sát mạch máu của khối ung thư trước khi mổ để biết trước tránh chảy máu nhiều khi cắt bỏ ung thư.

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng

Dùng các xét nghiệm để phát hiện sớm ung thư đại tràng

Phát hiện ra ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm là phát hiện ra trước khi bệnh nhân có triệu chứng bằng các xét nghiệm. Việc xét nghiệm tìm ra ung thư ở giai đoạn sớm sẽ giúp làm tăng kết quả điều trị, cũng như giúp phòng ngừa ung thư bằng cách cho phép cắt bỏ pôlíp trước khi chúng trở thành tế bào ung thư.

Các xét nghiệm để phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn sớm gồm:

– Stool blood test (tên tiếng Anh là Fecal occult blood test-FOBT): xét nghiệm này giúp phát hiện chảy máu ở mức độ vi thể trong đại tràng. Nếu test cho kết quả dương tính thì bạn sẽ làm thêm các xét nghiệm khác sâu hơn như nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân chảy máu cũng như phát hiện ung thư.

– Nội soi đại tràng sigma bằng ống soi mềm: Ống nội soi có đường kính bằng ngón tay được đưa qua hậu môn và lên cao, để quan sát trong lòng hậu môn-trực tràng và đại tràng sigma giúp tìm ung thư và pôlíp.

– Chụp X quang đại tràng có cản quang: ở xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc xổ vào ngày hôm trước, sáng hôm sau cho thụt tháo lại, rồi các bác sĩ sẽ bơm chất cản quang vào và chụp X quang.

Trên đây là những thông tin làm thế nào để phát hiện sớm và chính xác bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm nhằm giúp người bệnh có kết quả điều trị cao nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu trên tế bào ung thư của Nano curcumin tại ĐH Quốc Gia HN

Kết quả nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano curcumin có khả năng xâm nhập đạt nồng độ cao và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng ngay ở nồng độ rất thấp, hiệu lực gấp hàng chục lần so với Curcumin thường.

1. Trung tâm tiến hành nghiên cứu Nano Curcumin

– Nhóm nghiên cứu tác dụng Dược lý và Độc tính, Khoa Y dược, ĐHQGHN.
 
– Nhóm nghiên cứu Ung thư thực nghiệm, Khoa sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN.
 

2. Kết quả nghiên cứu

2.1. Khả năng tan trong nước của CumarGold (Nano Curcumin) so với Curcumin thường

 
Khả năng tan trong nước của CumarGold (Nano Curcumin) so với Curcumin thường
Khả năng tan trong nước của CumarGold (Nano Curcumin) so với Curcumin thường

2.2. Khả năng ức chế, tiêu diệt 3 dòng tế bào ung thư vú (MCF7), ung thư phổi (H1299) và ung thư đại trực tràng (HCT116) của Nano Curcumin so với Curcumin

 
 Nano Curcumin có khả năng ức chế cả 3 dòng tế bào ung thư vú
Nano Curcumin có khả năng ức chế cả 3 dòng tế bào ung thư vú
Có thể thấy Nano Curcumin có khả năng ức chế cả 3 dòng tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng ngay ở nồng độ rất thấp, thể hiện Nano curcumin có tác dụng tiêu diệt rất mạnh đối với các tế bào ung thư.
 
Curcumin cần có nồng độ gấp hàng chục lần Nano Curcumin mới có thể ức chế được các tế bào ung thư, xét tổng quan thì Curcumin gần như không có tác dụng với các tế bào ung thư ở liều điều trị hiện tại

2.3. Đánh giá sự xâm nhập của Nano Curcumin và Curcumin vào tế bào ung thư sau 1 giờ

Đánh giá sự xâm nhập của Nano Curcumin và Curcumin vào tế bào ung thư sau 1 giờ
Đánh giá sự xâm nhập của Nano Curcumin và Curcumin vào tế bào ung thư sau 1 giờ

3. Kết luận

Nano Curcumin có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú, phổi và đại tràng hiệu quả gấp hàng chục lần so với Curcumin thường
 
Nano Curcumin có khả năng ức chế sự phát triển của khối ung thư vú nuôi cấy 3 chiều với nồng độ rất thấp, còn Curcumin gần như không có tác dụng với tế bào ung thư ở liều điều trị hiện tại 
 
Nano Curcumin có khả năng xâm nhập tốt, đạt nồng độ cao và có khả năng tiếu diệt tế bào ung thư vú MCF7 trên cả mô hình nuôi cấy 2D và 3D 
 
Theo báo cáo của TS. Hoàng Thị Mỹ Nhung, Nhóm ung thư thực nghiệm, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội
 
CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 
 
 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
 

Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng không chừa một ai. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, ung thư sẽ nhanh chóng cướp đi sinh mạng người bênh. Đừng chỉ vì sự thiếu hiểu biết dẫn đến những kết cục đau lòng.Dưới đây là một trường hợp đã tử vong sớm vì vỡ đại tràng. Trước đó, gia đình chưa muốn phẫu thuật dù các bác sĩ đã chỉ định mổ.
 
Xem thêm:

1. Đang khỏe, mẹ tôi sao phải mổ ung thư đại tràng ?

Kể chuyện với phóng viên, một bác sỹ hàng ngày đứng trong phòng mổ không khỏi chạnh lòng. Anh nói: Giá mà bà cụ phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì đã không ra đi nhanh như vậy. Trong một ngàn ca bệnh thì không tránh khỏi những điều không may, không lường trước có thể xảy ra. Nhất là với bệnh nhân ung thư, thể trạng kém, nên không phải lúc nào cũng kiểm soát được mọi tình huống khi mổ, thậm chí ở những bệnh viện hiện đại nhất. Như trường hợp này, bà cụ khoảng 70 tuổi được vào cấp cứu, có chỉ định phải mổ vì bệnh nhân đau dữ dội, cứng bụng, trụy mạch. Nhưng lúc đó, người nhà không đồng ý vì từ trước đến nay bà rất khỏe, sao đến mức phải mổ.

Đến khi tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt, ý thức lơ mơ. Bác sỹ khẳng định nếu không mổ, bệnh nhân chắc chắn tử vong, người nhà mới ký giấy mổ thì khi mổ ra, bụng toàn phân vì vỡ đại tràng, lúc này bác sỹ mới phát hiện bà bị ung thư đại tràng mà không biết. Chỗ u phát triển to và bị hoại tử ở giữa, máu không nuôi được tế bào nên gây thủng đại tràng. Nhưng điều đáng buồn là sau đó, bà đã mất vì mổ muộn nên ổ vỡ gây nhiễm độc cơ thể. Với căn bệnh này, có thể bà cụ hoặc gia đình đã chủ quan trước dấu hiệu bệnh nên không đi khám, kiểm tra để đến khi quá đau mới đi cấp cứu thì đã muộn. Nếu phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, dùng các thảo dược hỗ trợ điều trị, người mắc ung thư đại tràng vẫn có thể sống được hàng chục năm.
 

hình ảnh ung thư đại tràng

Hình ảnh ung thư đại tràng.

2. Ung thư đại tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện

Ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng thường không đặc hiệu, người bệnh chỉ thấy đau bụng nhẹ, trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là:

  • Đi ngoài ra máu – nhất là ở những người ở độ tuổi 45 – 55
  • Rối loạn tiêu hóa, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng kiểu tiêu chảy.
  • Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn – uống.

Do vậy, có tới 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn II và di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm.

Hiện nay, điều trị ung thư đại trực tràng vẫn được áp dụng với 3 phương pháp chính gồm: phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.

Theo tiến sĩ Khoo Kei Siong, cố vấn cao cấp về ung thư học và điều trị thuộc bệnh viện Gieneagles (Singapore), biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là tối ưu cho loại ung thư này và sau đó là áp dụng liệu pháp hóa trị. Không dùng xạ trị cho ung thư đại tràng vì dễ gây viêm nhiễm xạ cho các tạng trong ổ bụng.

3. Niềm hy vọng nào cho bệnh nhân u đại trực tràng ?

Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những hoạt chất nguồn gốc thảo dược có hiệu quả cao với ung thư đại trực tràng mà gần như không có tác dụng phụ. Trong đó nổi bật là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng. Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp.

Thực tế, qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng cho thấy Nano Curcumin giúp gia tăng tác dụng của các thuốc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời nâng cao thể trạng, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật nên các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên sử dụng kèm Nano Curcumin trong và sau quá trình phẫu thuật, hóa xạ trị.

Ngoài ra Nano Curcumin còn giúp giảm độc tính của hóa trị liệu. Năm 2013, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu tại Viện giải phẫu, Đại học Munich cho thấy khi dùng kết hợp curcumin với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5-fluorouracil sẽ làm giảm đáng kể cả hai tế bào HCT116 và CH3, tạo ra một chiến lược điều trị hiệu quả chống lại các tế bào ung thư đại tràng kháng thuốc thông qua con đường NF-κB/PI-3K/Src. Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học thuộc Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ nguồn Curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ.

PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 100nm, độ tan trong nước đạt 10%, sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần tinh nghệ thường. Bước đầu, nguồn nguyên liệu này đã được thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư đại trực tràng (HCT116) tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp”.  

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp:   ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị  ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu  ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày là căn bệnh khởi đầu từ những tế bào dạ dày bị tổn thương và xuất hiện các khối u nhỏ lẻ. Dần dần chúng phát triển hơn và có thể di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Những triệu chứng của bệnh thường không điển hình, và đa số trường hợp người bệnh khi phát hiện thì bệnh đã bước vào giai đoạn cuối – các khối u bắt đầu di căn.

Vậy triệu chứng của căn bệnh ung thư dạ dày di căn là gì?

Các cơn đau

Đau thường là triệu chứng điển hình của các bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa và dạ dày (đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…). Bởi vậy, người bệnh thường dễ nhầm lẫn và chủ quan với các cơn đau.

Với những cơn đau vùng thượng vị ở mức độ vừa và có tính chu kỳ, đây là biểu hiện của người bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Nhưng với cơn đau có đặc điểm sau, thì bạn cần đặc biệt chú ý.

Đau cấp tính: cơn đau khởi phát nhanh, đột ngột, đau dữ dội là dấu hiệu của việc tế bào niêm mạc dạ dày tổn thương nghiêm trọng. Và thuốc giảm đau thông thường sẽ không đáp ứng được nhu cầu giảm đau cho người bệnh.

Đau mạn tính: những cơn đau nặng và kéo dài liên tục, khiến cho người bệnh phải dùng tới thuốc và nhiều biện pháp giảm đau khác. Lý giải điều này, do khối u khi di căn hoặc phát triển quá lớn, gây chèn ép vào dây thần kinh.

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh và có nhiều biểu hiện rõ rệt.

Buồn nôn và nôn

Đây là triệu chứng rất phổ biến với người bệnh ung thư dạ dày đã di căn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

–       Dạ dày bị khối u chèn ép, dẫn đến đầy hơi.

–       Tác dụng phụ từ các thuốc giảm đau và thuốc điều trị ung thư.

–       Tâm lý lo lắng của người bệnh.

–       Các bệnh tiêu hóa khác mắc kèm.

Sút cân đột ngột, thiếu máu

Bản thân người bệnh trong giai đoạn này thường gặp nhiều khó khăn về ăn uống. Đồng thời, tác dụng không mong muốn từ các thuốc dùng trong xạ trị khối u, thuốc giảm đau, thuốc an thần… cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh kém ăn. Do đó, thể trạng của người bệnh bị suy nhược, cân nặng sụt giảm nhanh.

Khi khối u di căn vào xương, người bệnh dễ gặp tình trạng thiếu máu, do xương bị chèn ép (đặc biệt với xương sống), gây ảnh hưởng đến chức năng tạo máu của tủy xương.

Bên cạnh đó, khả năng bài tiết của cơ thể người bệnh cũng bị ảnh hưởng do cơ thể hấp thu kém, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là rối loạn chức năng của hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh. Vì thế người bệnhung thư dạ dày di căn còn có thể bị táo bón, tiêu chảy, ăn uống rất ít và khó tiêu.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác kèm theo như đau bụng dưới, nuốt nghẹn, sốt, hay vàng da… cũng là biểu hiện của bệnh khi bước vào giai đoạn cuối. Việc theo dõi các triệu chứng ở người bệnh có nguy cơ mắc ung thư dạ dày là điều rất quan trọng. Từ đó sớm có liệu pháp điều trị phù hợp, làm giảm nguy cơ ung thư di căn để giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Để ung bướu không phải “bản án tử hình”

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng ung bướu có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Nỗi lo sợ, sự bi quan, chán nản chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong.

Biết sớm, trị lành

Khối u ác tính nguy hiểm nhưng không phải là “bản án tử hình”. Nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp thì tỉ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 100%. Nếu như 20 năm trước chỉ có 25% trường hợp ung bướu ác tính được chữa khỏi thì nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, cứ 2 người mắc bệnh sẽ có 1 người khỏi bệnh. Việc phát hiện khối u càng sớm, điều trị càng hiệu quả và thời gian sống của người bệnh ung thư càng kéo dài hơn.

Tại Việt Nam, y học ngày càng tiến bộ và ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các bệnh ung bướu, không thua kém gì các nước trên thế giới. Tuy nhiên, một điểm hạn chế khiến nhiều ca bệnh điều trị không thành công, thời gian tái phát sớm bởi người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, bị di căn. Hiện nay, có 5 phương pháp cơ bản điều trị ung bướu là: phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, điều trị nội tiết và điều trị miễn dịch. Tùy vào từng giai đoạn phát hiện của bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung bướu tại Việt Nam được đánh giá không thua kém gì các nước trong khu vực và trên thế giới. 

bệnh ung thư

Lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả

Lựa chọn đúng phương pháp điều trị là vấn đề tiên quyết. Hiện nay, có 5 phương pháp cơ bản đang được sử dụng để điều trị ung là phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, nội tiết và hỗ trợ điều trị miễn dịch.

Phẫu thuật: Phẫu thuật triệt để là cắt rộng, lấy toàn bộ khối ung bướu. Phẫu thuật này có khả năng chữa khỏi khoảng 1/3 tổng số ung bướu ở giai đoạn sớm, nhất là đối với ung bướu vú, cổ tử cung, khoang miệng, da, giáp trạng, ống tiêu hóa. Phẫu thuật tạm thời được chỉ định trong một số trường hợp khi ung bướu đã lan rộng, nhằm mục đích tạm thời, làm giảm nhẹ u, mở thông đường thở, đường tiêu hóa, tiết niệu…

Tia xạ: có thể chữa khỏi nhiều loại ung bướu khi còn ở giai đoạn khu trú tại chỗ, tại vùng, nhất là trong các bệnh ung bướu da, cổ tử cung, vòm họng, vùng đầu cổ…

Hóa chất: thường được áp dụng để chữa các ung bướu của hệ thống tạo huyết như bệnh bạch cầu, u lymphô ác tính… hoặc ung thư đã lan toàn thân mà phẫu thuật và tia xạ không có khả năng hỗ trợ điều trị được.

Điều trị nội tiết: có thể bằng 3 cách là cho thêm nội tiết tố (hoóc môn), cắt bỏ tuyến nội tiết (chẳng hạn cắt buồng trứng trong ung bướu vú, cắt tinh hoàn trong ung bướu tuyến tiền liệt) và cách cuối cùng là cho thuốc ức chế sản xuất một nội tiết tố hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố trên tế bào ung bướu.

Điều trị miễn dịch: làm tăng sức đề kháng để cơ thể có thể tự tiêu diệt nốt các tế bào ung bướu còn sót lại mà các phương pháp kinh điển như phẫu thuật, tia xạ, hóa chất không thể diệt hết.

Y học ngày càng phát triển với nhiều phương pháp trị liệu hiện đại, những bệnh nhân không may bị mắc các bệnh ung bướu hoàn toàn có thể lạc quan tin tưởng vào kết quả điều trị. Bệnh ung bướu phát hiện càng sớm, cơ hội chữa khỏi sẽ càng cao.

Sử dụng khoa học các thảo dược chống ung bướu

Ngoài các phương pháp trị liệu như trên thì bệnh nhân ung bướu nên phối hợp có chọn lọc các thảo dược có tác dụng nâng cao thể trạng, sức đề kháng, miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung bướu , lại an toàn, ít tác dụng phụ. Có khá nhiều thảo dược  đã được sử dụng dựa theo những kinh nghiệm dân gian và một vài dược liệu trong số đó đã được khoa học chứng minh có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ điều trị ung bướu

Uống trà lá đu đủ, mỗi ngày 500ml chia làm 3 lần lúc no, liên tục 3 tháng trở lên mới thấy có tác dụng. Gần đây nhất là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy trong lá đu đủ có men papain với chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng ức chế tế bào ung bướu khá mạnh. Nấm Linh chi nguyên chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bồi bổ cơ thể, khống chế sự phát triển của các tế bào ung bướu. Nấm Linh Chi rất nhiều chủng loại, trong đó Nấm Thượng Hoàng là có hiệu quả ức chế ngăn ngừa khối u cao nhất. Nọc bọ cạp xanh có khả năng làm đói và tiêu diệt tế bào ung bướu, làm chậm sự phát triển của ung bướu. Sau 8 năm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho 8.302 bệnh nhân ung bướu, kết quả điều trị bằng huyết thanh bọ cạp xanh kết hợp với hóa xạ trị cho thấy có tới 89,5% người bệnh cải thiện rõ rệt sức khỏe, giảm đau, thèm ăn, ngủ tốt và các tế bào ung bướu ngừng tăng trưởng và sau đó bị tiêu diệt dần.

Ngoài những thảo dược nói trên, hiện nay Nano Curcumin, tinh chất nghệ vàng được bào chế dưới dạng nano, đang được các nhà khoa học trên thế giới tập trung nghiên cứu, sau khi đánh giá Nano Curcumin là chất hủy diệt tế bào ung bướu mạnh, tiêu biểu cho thế hệ mới các chất chống ung bướu hiệu lực cao, nhưng lại an toàn và không gây tác dụng phụ.

Theo GS.TS Đào Văn Phan, cố vấn chuyên môn “Cơ chế tiêu diệt tế bào ung bướu của Nano Curcumin đã được các nhà khoa học chứng minh là toàn diện do đa đích tác dụng, lại an toàn do chỉ  tiêu diệt tế bào ung bướu mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Ngoài ra Nano Curcumin còn nâng cao hệ thống miễn dịch, ức chế tăng sinh mạch máu mới. Đồng thời Nano Curcumin còn ức chế các tác nhân gây viêm như NF-kB, TNF, IL1, IL6… giúp giảm đau đớn và hạn chế tác dụng độc hại của hóa trị, xạ trị”.

Tháng 9/2013, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN đã sản xuất thành công Nano Curcumin với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, hiện được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc với tên gọi thực phẩm chức năng TPCN CumarGold. TPCN CumarGold đã được nghiên cứu đánh giá hoạt tính sinh học chống ung bướu tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia HN cho thấy khả năng xâm nhập đạt nồng độ cao và có tác dụng ức chế mạnh sự phát triển của tế bào ung bướu.

Để được tư vấn về bệnh ung bướu, độc giả vui lòng gọi về tổng đài 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x