Skip to main content

Những nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư dạ dày bạn không được bỏ qua

  • Ngày đăng:

    06/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    223

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu người mắc ung thư dạ dày, trong đó có đến khoảng 800.000 ca tử vong. Căn bệnh này hiện cũng đang rất phổ biến ở Việt Nam với gần 10.000 ca bệnh ung thư dạ dày tử vong mỗi năm. Vậy ung thư dạ dày do đâu gây ra, chúng tôi xin giới thiệu trong bài viết này.

Bệnh ung thư dạ dày tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn (5 giai đoạn). Với những bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, và bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống bình thường. Với những bệnh nhân phát hiện muộn, và nếu ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, thậm chí khó có thể sống sót trên 1 năm.

Tuy nhiên, cho tới hiện nay, chưa có một phương pháp nào thực sự đủ tin cậy để chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày sớm. Phương pháp xét nghiệm máu tuy cũng được cho là chính xác nhưng vẫn cần phải có nhiều xét nghiệm khác để khẳng định chắc chắn có phải là ung thư dạ dày hay không. Hơn nữa, khả năng tầm soát ung thư cũng như thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ của người Việt Nam gần như là rất ít.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác, do vậy việc phát hiện sớm và chuẩn đoán bằng chụp X-quang hoặc nội soi dạ dày là vô cùng cần thiết để có thể chữa trị bệnh kịp thời.

Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư dạ dày:

Nhiễm Helicobacter pylori

Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Là một loại vi khuẩn thường nhiễm vào lớp niêm mạc của dạ dày. Cho đến nay, có gần 2/3 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn H. pylori. Nhưng không phải ai nhiễm HP cũng gây ra bệnh, có nhiều người không gây ra triệu chứng nào. Nhưng với nhiều người khác, nhiễm H. pylori là nguyên nhân hàng đầu gây ra loét dạ dày, chiếm hơn 80% tổng số các trường hợp nhiễm bệnh.

Và đây cũng có thể là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, theo thống kê nhiễm H. pylori khiến bạn dễ bị ung thư dạ dày gấp từ 2-6 lần so với người không bị nhiễm.

Tiền sử gia đình

 Nếu trong nhà bạn có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con, cháu, người thân trong nhà bị mắc cao hơn gấp 4 lần so với những người khác.

Có tiền sử loét dạ dày và từng bị thiếu máu ác tính

Người bị viêm loét dạ dày mãn tính sẽ có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày cũng sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật.

Chế độ ăn uống kém, béo phì, thiếu hoạt động thể chất

Chế độ ăn uống không khoa học cũng có thể gây ung thư dạ dày

Đây cũng có thể là những yếu tố dẫn đến ung thư dạ dày. Những người ăn lượng lớn thịt đỏ, ăn nhiều thực phẩm được hun khói, muối… sẽ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn những người ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

Hút thuốc lá và uống rượu

Những thói quen này làm kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây ung thư phần trên dạ dày.

Polyp dạ dày

Là những u nhỏ ở niêm mạc dạ dày, phần lớn là lành tính, tuy nhiên nếu polyp là những u có đường kính >1cm lại thường là tiền ung thư.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo những trường hợp có những yếu tố nguy cơ trên cần phải có biện pháp kiểm tra sứa khỏe định kỳ và làm những xét nghiệm chuyên khoa để phát hiện sớm bệnh nhằm chữa trị kịp thời.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x