Skip to main content

Khó phân biệt giữa ung thư dạ dày và đau dạ dày thông thường

Tỉ lệ bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam. Trong khi đó, triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt. Người bệnh phát hiện ung thư thường khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh và đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Điều đáng sợ là ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây tỉ lệ tử vong rất cao.

Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm soát các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày.

Xem thêm:

 

 
 

Ung thư dạ dày thường bắt đầu từ bệnh rất thông thường là viêm dạ dày mãn tính. Căn bệnh này hiện có rất nhiều người mắc nên nhiều người có phần chủ quan. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng kéo dài tình trạng này quá lâu lại có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (Vi khuẩn H.Pylori) cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư dạ dày.

Vi khuẩn H.Pylori sống dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản xuất ra các chất làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng; có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết dạ dày-có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỉ lệ viêm dạ dày mãn tính rất cao, chiếm khoảng 50% dân số, trong đó nguyên nhân do vi khuẩn H.Pylori chiếm khoảng 95%.

Tại Việt Nam, viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến, chiếm khoảng 31-65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên, trong đó tỉ lệ nhiễm H.Pylori chiếm 63%-94,8%. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, lứa tuổi mắc bệnh nhiều bệnh là từ 40-49 tuổi; tỉ lệ nhiễm H.Pylori trong viêm dạ dày mạn tính là 53,33%. Theo ThS-bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, Bệnh viện Nhân dân 115, một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày là do uống rượu. Và xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày.

Hiện nay, nước ta vẫn chú trọng và khuyến khích điều trị kết hợp giữa đông và tây y. Các công trình nghiên cứu gần đây của các nhà tiêu hóa đã chứng minh rằng, tiệt trừ thành công vi khuẩn H.Pylori sẽ làm giảm tần suất tái phát viêm loét dạ dày và giảm rõ rệt nguy cơ mắc ung thư dạ dày… Cùng với các thuốc Tây y để điều trị viêm dạ dày thì thuốc Nam như cam thảo, chè dây, mật ong, nghệ… lại có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, dự phòng, bác sĩ Phượng cho biết.

Nói về công dụng của thuốc Nam đối với phòng ngừa, chữa trị viêm loét dạ dày, GS. Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: Trong y học cổ truyền, nghệ vàng là một trong số ít các thảo dược vừa có tác dụng giải độc gan lại giúp chống viêm, làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày. Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là curcumin với nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung bướu, bảo vệ gan, bảo vệ thận, phòng nhồi máu cơ tim…

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam đã công bố kết quả chế tạo thành công nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với sinh khả dụng từ 85%-95%, mang lại hiệu quả gấp nhiều lần tinh nghệ thường. Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã chuyển giao Nano Curcumin cho Cty Dược Mỹ phẩm CVI đưa ra thị trường với tên gọi CumarGold. Hiện trên thế giới mới chỉ có gần chục sản phẩm được chiết xuất Curcumin từ cây nghệ vàng.Theo GS-TS. Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội thì Nano curcumin có tác dụng chống viêm, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng gọi tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 1796 (miễn cước, trong giờ hành chính) hoặc gọi tới số hotline 0915 001796.

CumarGold – Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng

Sản phẩm có chứa Tinh nghệ Nano Curcumin – Chuyển giao từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả 

 ● Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, lành nhanh vết loét.
 ● Giảm nhanh viêm đau dạ dày.
 ● Hết khuẩn HP, ngăn ngừa tái phát

 

 

 

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng đó chính là thói quen ăn uống hằng ngày. Vậy khi bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì là tốt nhất?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị các căn bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày. Đặc biệt đối với những bệnh nhân viêm loét dạ dày, trong đầu họ luôn đặt ra câu hỏi: Bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì là tốt nhất?

Cháo rau sam, búp ổi và hồng xiêm non

viêm loét dạ dày tá tràng ăn gì là tốt nhất ?

Chuẩn bị: Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; Quả hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị. Tiếp theo bạn tiến hành chế biến như sau: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo đã xay mịn cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Cháo phật thủ nấu với đường phèn

Với nguyên liệu dễ dàng tìm thấy ngoài chợ, nhưng nó lại được xem là bài thuốc trong việc chữa trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đầu tiên cần chuẩn bị: Quả phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g Sau đó, rửa sạch phật thủ đun lấy nước. Cho gạo lứt đãi sạch và đượng phèn vào nấu cháo. Mỗi ngày nên ăn 1 bát và chia làm 2-3 lần. Với nguyên liệu đơn giản, cách làm dễ dàng, bệnh nhân sẽ không còn phải đau đầu với câu hỏi: Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì nữa rồi.

Cháo hạt sen với hồng xiêm non

Đầu tiên cần chuẩn bị: Hạt sen 100g, củ mài 50g, hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g. Sau đó, giã dập hồng xiêm non sau đó cho vào nồi đun sôi kỹ với lượng nước vừa đủ sau đó chắt lấy nước và bỏ bã. Sấy khô hạt sen và củ mài sau đó tán bột rồi cho vào nước quả hồng xiêm thu được đun trên lửa nhỏ, khuấy đều. Cháo đun kỹ sau đó cho thêm đường phèn vào và đun tiếp đến khi đường tan hết là được. Nên ăn 3 lần/ngày vào lúc đói khi cháo còn nóng. Dùng liên tục trong 2-3 ngày, nếu sử dụng thường xuyên được thì rất tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Top 14 loại cháo nên ăn

Các loại rau xanh

 Rau xanh là nguồn cũng cấp rất nhiều vitamin tốt cho dạ dày đặc biệt là cải thiện tình trạng viêm loét như: vitamin A, vitamin C, sắt, can xi…Các loại rau màu xanh đậm phù hợp cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng gồm có: bắp cải xanh, măng tây, đậu xanh…

Chuối

 Chuối là 1 loại quả mà bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn

 Chuối là 1 loại quả mà bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn bởi chuối có khả năng khắc phục đáng kể tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong chuối có chứa thành phần có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn HP và tăng chất nhầy giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Sau bữa ăn mỗi ngày nên ăn ít nhất 3 quả chuối sẽ cải thiện bệnh dạ dày rất tốt.

Các thực phẩm chứa protein

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn các loại thực phẩm chứa protein ít chất béo. Bởi những thực phẩm này có thể làm lành các tế bào bị hư hỏng cũng như các vết viêm loét dạ dày tá tràng. Môt số thực phẩm có hàm lượng protein cao như: thịt nạc, cá, sữa chua, sữa ít béo, đậu nành…

Những loại thực phẩm đã liệt kê trên đây trả lời cho câu hỏi người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?Hi vọng những bệnh nhân dạ dày sẽ lựa chọn được cho mình những món phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Khi bác sĩ nói bạn bị ung thư

Chẩn đoán mắc bệnh ung thư luôn là đáng sợ và làm thay đổi cuộc sống của bạn Tuy nhiên, trạng thái tâm lý tốt và sự hiểu biết đúng về bệnh sẽ giúp quá trình điều trị của bạn thêm hiệu quả và dễ dàng. Những người được chẩn đoán ung thư thường nói rằng họ bị choáng khi nghe đến chẩn đoán và không thể nghe được nhiều về những điều được nói sau đó nữa. Sau cú sốc ban đầu này, bạn hãy trấn tĩnh để có thể bắt đầu tìm kiếm các thông tin và sự trợ giúp theo những hướng dẫn cơ bản sau:
  • Hiểu biết được tầm quan trọng của chẩn đoán
Bạn cần phải biết chẩn đoán của bạn bởi vì nếu bạn có thể thấy được kẻ thù, biết được tên kẻ thù, bạn có thể chiến đấu chống lại nó. Biết được chính xác loại ung thư mà bạn mắc, giai đoạn của khối u, và liệu nó đã lan tràn chưa
  • Cân nhắc, không nóng vội để có được sự điều trị tốt nhất
Chẩn đoán “bị ung thư” là rất sốc và khó chịu, có thể làm lu mờ lý trí và nhận thức. Do vậy, hãy bình tĩnh và dành thời gian để nghĩ về kế hoạch hành động trước khi cuống cuồng lo điều trị Khi ung thư được phát hiện trên một phim X quang ngực hoặc nhũ ảnh, nó đã hiện diện ở đó khoảng 5 năm. Do đó, không nên gấp gáp lo điều trị trong vòng 1 hay 2 ngày sau chẩn đoán. Nhiều điều trị sẽ không thể đảo ngược được. Ví dụ như cắt bỏ vú là một tổn thương lớn, làm đảo lộn vĩnh viễn cuộc sống của bạn. Cũng như hầu hết tình huống của cuộc sống, can thiệp đầu tiên nên là cái tốt nhất. Nếu con át chủ bài đã không thắng, còn bao nhiêu cơ hội cho quân bài phụ? Nếu loại điều trị đầu tiên không hiệu quả, người bệnh thường sẽ yếu và bệnh nặng hơn, làm giảm đi sự thành công của điều trị thứ hai.
  • Hiểu được những chọn lựa điều trị
Nhìn chung, bạn sẽ được điều trị theo một trong ba chiến lược hoặc kết hợp: phẫu trị, xạ trị, hóa trị. Bạn nên biết ung thư của mình có chữa được không (curable), sự khác biệt giữa có thể mổ (operable) với có thể cắt bỏ (resectable). Hỏi bác sĩ lợi và bất lợi của những kỹ thuật ít xâm lấn hơn. Nên biết về hóa trị liệu và về các thuốc, về các tác dụng phụ.
 
Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư phù hợp
  • Kiến thức là sức mạnh
Học ngôn ngữ của ung thư, tìm hiểu bệnh của mình. Sử dụng thông tin từ những nguồn y khoa uy tín.
  • Có trách nhiệm với bản thân
Hình thành mối quan hệ đối tác với bác sĩ của bạn. Bạn và bác sĩ của mình cùng chống lại một kẻ thù chung với hy vọng đạt được một trong ba mục đích: chữa lành, nâng cao chất lượng sống hoặc giảm triệu chứng. Đừng bỏ cuộc. Phải kiên trì với các quyết định điều trị. Bạn phải dấn thân vào. Đấy là cuộc sống của bạn.
 
ung thư
 
Tham khảo thêm ý kiến chuyên gia
  • Tham khảo thêm ý kiến
Bạn có thể hỏi thêm chuyên gia chẩn đoán hình ảnh, dược sĩ, chuyên gia xạ trị, giảm đau, chuyên gia về dinh dưỡng, về vật lý trị liệu…
  • Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn
Đừng để cuộc sống của bạn rối tung. Bạn phải phân chia sức lực để chiến đấu với ung thư, để trả tiền viện phí, để làm những việc nhà hàng ngày.
Không ai có thể sống một mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, và cả nhóm tôn giáo của bạn.
  • Đừng nhìn lại với sự giận dữ hay hối tiếc
Năng lượng nên tập trung cho ngày hôm nay, không phải vào những sự kiện đã qua. Tư lự, trầm ngâm với các xét nghiệm chẩn đoán hoặc những điều trị không hiệu quả chỉ lấy đi sức lực làm việc của bạn. Bạn còn các mối quan hệ, gia đình, bạn bè, những việc phải làm.
Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày, với mỗi cơ hội mà bạn có.

 

Hướng dẫn cách làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ

Phương thức làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ ngày nay đang trở thành xu hướng giúp chị em phục hồi sức khỏe và sắc đẹp sau sinh nhanh chóng.

Uống tinh bột nghệ không chỉ giúp cho làn da trở nên đẹp hơn mà còn nhanh chóng tiêu hủy mỡ thừa, giúp chị em lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

Làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ theo đường uống

Uống tinh bột nghệ sau sinh dành cho các chị em thực chất cũng có công thức không khác biệt gì mấy so với liều lượng sử dụng của người bình thường.

Công thức

– Tinh bột nghệ: 2 thìa

– Nước lọc khoảng 200-250ml

– Có thể cho thêm các loại thực phẩm khác như mật ong, sữa chua, đường hoặc sữa tươi để uống thêm ngon miệng và bổ dưỡng hơn.

Lưu ý: Khi pha chế không nên pha quá đặc tinh bột nghệ, bởi đặc không có nghĩa là sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn đâu. Thậm chí, ngược lại uống đặc quá sẽ có thể làm tổn hại đến bao tử, bởi vậy bạn chỉ nên làm đúng theo liều lượng như trên để đạt kết quả tốt nhất

Phụ nữ sau sinh nên uống tinh bột nghệ vào lúc nào?

Đối với các chị em sau sinh,  chỉ nên uống 2 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn khoảng 15 phút hoặc trước bữa ăn 15 phút, không uống khi đói. Khoảng cách thời gian 15 phút là thời gian để tinh bột nghệ có thể hấp thụ tốt nhất vào trong cơ thể, cũng như không bị cản trở sự hấp thụ bởi những loại thực ăn khác, làm vô hiệu hóa chất curcumin có trong tinh bột nghệ.

Đắp mặt làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ

Sử dụng tinh bột nghệ để uống đồng thời dùng để đắp mặt sẽ làm nhân lên gấp đôi hiệu quả làm đẹp cho chị em phụ nữ sau sinh.

Tinh bột nghệ theo đường uống vào cơ thể sẽ giúp tái tạo lại các nội tiết tố bên trong và nếu dùng để đắp mặt thì sẽ tác động vào bên ngoài da giúp tái tao nuôi dưỡng da, ngăn chặn các tác nhân bên ngoài gây xấu da, giúp da đẹp trắng sáng tự nhiên.

Bạn có thể làm mặt nạ tinh bột nghệ kết hợp với các thực phẩm như sữa chua, sữa tươi hoặc mật ong, dầu dừa, dầu oliu để có kết quả tối ưu. Tuy nhiên nếu như bạn không chắc chắn được mình sẽ mua được mật ong thật, nguyên chất thì sẽ tốt hơn nếu trộn hỗn hợp làm mặt nạ cùng với tinh bột nghệ bằng những nguyên liệu dễ kiếm khác như sữa chua và sữa tươi, dầu oliu mà vẫn mang lại hiệu quả tốt.

Hiệu quả làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ sau 2 tháng

Chỉ cần bạn kiên trì thưc hiện các phương thức làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ như trên trong 2 tháng: uống tinh bột nghệ mỗi ngày và đắp mặt bột nghệ 2-3 lần mỗi tuần thì bạn sẽ có ngay gương mặt trắng sáng, giảm mụn rõ rệt; đồng thời đem lại vóc dáng và sức khỏe cân đối như ý.

Những điều cần lưu ý khi làm đẹp sau sinh bằng bột nghệ

Bạn không nên sử dụng tinh bột nghệ  để làm đẹp sau sinh bằng đường uống trong những trường hợp sau:

– Không uống tinh bột nghệ và thuốc tây cũng một lúc. Vì hai thứ này sẽ làm bạn đau ruột, khó chịu, quặn thắt bụng khi kết hợp với nhau.

– Không sử dụng nếu tiền sử bệnh trào ngược dạ dày

– Không uống thay nước lọc, uống theo liều lương như đã hướng dẫn

Lời khuyên cuối cùng, để làm đẹp sau sinh bằng nghệ thành công, bạn nên sắm loại tinh bột nghệ nguyên chất để làm thức uống cũng như nguyên liệu làm đẹp chất lượng thì mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất.

 

Hướng dẫn bạn cách nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh phổ biến, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh ung thư trên thế giới. Hiệu quả điều trị bệnh khá thấp do người bệnh thường phát hiện muộn. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm ung thư dạ dày? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua các dấu hiệu dưới đây.

Phó giáo sư, bác sĩ chuyên về phẫu thuật ung thư tại Mỹ – Umut Sarpel, cho biết: Trên thực tế, giai đoạn sớm ung thư dạ dày thường có thể không gây ra triệu chứng. Tất cả chúng ta ai cũng đều có lúc bị đau bụng, và dấu hiệu này có thể khiến mọi người lo lắng về ung thư dạ dày. Nhưng đó không phải là một trong những dấu hiệu phổ biến và mang tính xác định của ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng không phải là dấu hiệu cảnh báo chính xác của bệnh ung thư.

Tiến sĩ Sarpel còn nói thêm rằng: nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ càng tăng khi bạn có tuổi. Ung thư dạ dày phần lớn là do thói quen và chế độ ăn uống hoặc do đột biến ADN ngẫu nhiên, chứ thường không phải là bệnh di truyền.

Dù không dễ phát hiện nhưng những dấu hiệu dưới đây rất có thể là những cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày.

Cảm giác thèm ăn biến mất đột ngột

Dấu hiệu của ung thư dạ dày

Bạn rất đói khi ngồi vào bàn ăn nhưng có khi chỉ ngay sau vài miếng, cảm giác thèm ăn nhanh chóng biến mất và các món ăn không còn hấp dẫn đối với bạn nữa. Đây là hiện tượng “no sớm” và là một triệu chứng báo hiệu ung thư dạ dày.

Ợ nóng không dứt

Ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng chung khác của rối loạn tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày. Những triệu chứng này nhiều khả năng là do một nguyên nhân gì đó khác không phải ung thư. Nhưng bạn vẫn nên cho bác sĩ biết điều gì đang xảy ra.

Chướng bụng, tiêu chảy và táo bón

Với mỗi triệu chứng đơn lẻ, thì chướng bụng, tiêu chảy và táo bón không chắc là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Những nếu triệu chứng này kết hợp với những dấu hiệu khác mà chúng tôi đề cập trong bài viết thì khả năng cao là cảnh báo bệnh ung thư dạ dày. Bởi ung thư phát triển trong dạ dày gây cảm giác đầy bụng, hoặc làm rối loạn nhu động ruột gây nên những tình trạng trên.

Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu

Dấu hiệu của ung thư dạ dày là nôn ra máu

Hai dấu hiệu này đều có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng và bệnh Crohn. Tuy nhiên, nếu nhận thấy máu trong phân sẽ có màu nâu sẫm như bã cà phê hoặc đen như nhựa đường thì chắc chắn là có liên quan đến ung thư dạ dày, vì máu đã bị tác động của men tiêu hóa.

Sụt cân không rõ lý do

Có rất nhiều bệnh có thể dẫn đến sụt cân không giải thích được, trong đó có cả ung thư dạ dày. Nếu thấy cân nặng của bạn giảm trong khi không ăn kiêng thì bạn cần chú ý và cẩn trọng. Tuy vậy, bạn cũng đừng lo lắng về việc giảm một vài kg, nếu sụt cân rõ rệt trong khi không có bất kỳ điều gì có thể lý giải nguyên nhân, thì đó mới là vấn đề và bạn cần phải đến gặp bác sĩ.

Đau ở bên trong

Trong hầu hết các trường hợp, đau chỉ là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó ở ruột hoặc ổ bụng, không phải ung thư, nhưng với một số trường hợp đau dạ dày chính là biểu hiện của ung thư dạ dày. Đau có liên quan đến ung thư dạ dày là cơn đau ở vùng giữa bụng dai dẳng và “dấm dứt”, chứ không phải lúc có lúc không.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày. Bạn nên chú ý và cẩn trọng trong việc theo dõi sức khỏe của bản thân, nếu thấy xuất hiện gần hết những dấu hiệu trên thì bạn nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời. 

Hé lộ bài thuốc dạ dày dân gian từ chuối

Chuối không chỉ được biết đến là một trong những thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn được mệnh danh là bài thuốc dạ dày hiệu quả.

Xem thêm:

Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, điều trị bệnh dạ dày một cách hiệu quả

Bài thuốc dạ dày từ chuối tiêu xanh

Bệnh đau dạ dày tuy không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu người bệnh không điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bài thuốc dạ dày từ chuối tiêu xanh

Theo những bài thuốc lưu truyền từ dân gian, chuối tiêu xanh là bài thuốc dạ dày hiệu quả. Cụ thể chuối tiêu xanh có tác dụng làm giảm tiết dịch vị và kích thích sự tăng trưởng của màng nhày lót bên trong dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

Chuẩn bị: chuối tiêu xanh được rửa sạch, bỏ vỏ và ngâm nước muối rồi xắt ra thành những lát mỏng đem phơi khô hoặc sấy.

Tán chuối thành bột mịn và cất vào trong hộp sạch để dùng

Cách dùng: Mỗi ngày lấy khoảng 20-30 g bột chuối và uống với nước.

Bên cạnh đó, để mang lại hiệu quả trong điều trị cũng như rút ngắn thời gian điều trị,  người bệnh có thể dùng thêm mật ong để trộn với bột chuối tiêu xanh. Mật ong một vị thuốc dùng kháng khuẩn hiệu quả. Những vitamin và thành phần trong mật ong kích thích sự trao đổi chất Kali và magiê kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.

Cách làm :

Chuẩn bị: Chế biến bột chuối tiêu xanh như cách trên  và sử dụng loại bột này trộn chung với 1 lượng mật ong vừa đủ khô và vo chúng thành những viên tròn nhỏ.

Cách dùng: Mỗi lần ăn vài cục  với khoảng 2-3 thìa canh bột và mật ong.

Bài thuốc dạ dày từ chuối hột

Bài thuốc dạ dày từ chuối hột

Bên cạnh công dụng chữa bệnh tuyệt vời của chuối tiêu xanh, chuối hột cũng được xem là một bài thuốc hiệu quả để điều trị đau dạ dày. Vậy cách làm bài thuốc này như thế nào?

Cách làm:

Chuẩn bị : chuối hột xanh, mật ong, nghệ, sắn dây

Lấy chuối hột, nghệ, sắn dây một lượng bằng nhau sau đó rửa sạch đem thái lát mỏng phơi khô hoặc sấy khô

Bước 2: Đem sao vàng tán mịn bột chuối hột, nghệ và sắn dây.

Bước 3: Trộn 3 nguyên liệu này với nhau sau đó cho vào chiếc bình sạch và bảo quản nơi khô ráo tránh những ánh nắng trực tiếp.

Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 3 lần, lấy 150 ml nước sôi để nguội, sau đó lấy 3 thia bột trong hộp cộng thêm 1 thìa mật ong trộn đều để uống

Lưu ý: để mang lại hiệu quả người bệnh cần uống sau khi đã ăn cơm no

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chuối không chỉ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả mà còn mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Giải độc cơ thể:Trong chuối chứa nhiều thành phần Pectin do đó khi ăn chuối giúp tăng bài tiết thủy ngân vô cùng tốt làm giải độc cơ thể một cách hiệu quả .

Giúp tăng lượng máu trong cơ thể : Thiếu sắt sẽ làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi, giảm trao đổi chất và gây tăng cân. Chuối chứa nhiều sắt, sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Giảm huyết áp: Theo các nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa cho biết lượng cali thấp và natri cao có liên quan đến giảm huyết áp và đột quỵ. Chuối có hàm lượng cali cao và natri thấp, là loại trái cây được công nhận là có khả năng giảm huyết áp và các cơn đau tim hiệu quả.

Chống lại ung thư : Chuối là một thực phẩm chống ung thư rất tốt nhờ có chất chống oxy hóa Delphinidin có đặc tính chống lại các khối u.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Hành trình đưa đề tài nghiên cứu “cất trong ngăn tủ” vào cuộc sống

Lựa chọn một hướng đi mới đầy khó khăn, lấy chất lượng sản phẩm là giá trị cốt lõi, chuyển giao các đề tài nghiên cứu khoa học, nâng tầm giá trị thảo dược làm định hướng chiến lược, đó là chặng đường đầy khác biệt của Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI.

Thạc sĩ Dược học Nguyễn Trường Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI.

Hai năm tuy ngắn nhưng CVI đã có những bước tiến nhảy vọt, ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường và niềm tin với người tiêu dùng. CVI hiện đang là một doanh nghiệp tiên phong thành công trong việc phát triển các dòng sản phẩm có chứa Nano Curcumin, tiêu biểu là sản phẩm CumarGold. Từ một đề tài nghiên cứu Ứng dụng công nghệ nano đã được nghiệm thu nhưng lại bị “bỏ ngỏ”, Thạc sĩ Dược học Phan Văn Hiệu – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm (CVI) và Thạc sĩ Dược học Nguyễn Trường Thành – Giám đốc CVI đã hợp tác với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, biến đề tài “còn cất trong ngăn tủ” thành ứng dụng thiết thực đi vào cuộc sống, đánh dấu sự ra đời của sản phẩm CumarGold – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có chứa Nano Curcumin giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu, viêm loét dạ dày tá tràng.

Sự ra đời của CumarGold không chỉ mở ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp dược phẩm trong nước mà còn tạo được tiếng vang lớn trong giới khoa học nước nhà, trở thành một trong 10 sự kiện Khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2013. Nói về việc hợp tác này, GS.Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nguyên Viện trưởng VHLKHCNVN chia sẻ: “Ðây không đơn giản là thành tích của những người làm khoa học mà của các nhà dược học. Các Dược sĩ đã hợp tác chặt chẽ với chúng tôi để cho ra đời những sản phẩm có giá trị, từ sự kết tinh trí tuệ của các nhà khoa học Việt, vừa dựa trên cơ sở khoa học công nghệ, lại vừa nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của thị trường”.

Sau hơn hai năm có mặt trên thị trường, CumarGold đã có mặt tại 6.000 nhà thuốc trên toàn quốc, chiếm trọn niềm tin của hàng triệu người tiêu dùng, với hơn 30.000 người trên khắp Việt Nam sử dụng mỗi ngày. CumarGold còn liên tiếp được vinh danh Top 10 Thương hiệu Việt Nam tin dùng 2014, 2015 do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn, như một sự ghi nhận của người tiêu dùng dành cho các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Ông Nguyễn Trường Thành chia sẻ: “Trong 2 năm vừa qua, công ty CVI đã đạt được những thành công đáng khích lệ, nhưng cũng đứng trước những khó khăn rất lớn tại chính thị trường dược phẩm trong nước giàu tiềm năng. Chúng tôi phải đối mặt với vấn nạn hàng nhái khi CumarGold trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường. Ðể bảo vệ quyền lợi chính đáng của Doanh nghiệp, cũng như sức khỏe của người tiêu dùng, giải pháp của chúng tôi là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc sáng suốt lựa chọn các sản phẩm chứa Nano Curcumin đã được kiểm chứng khoa học như CumarGold.

Trước thềm năm mới 2016, công ty CVI đang hoàn thiện nốt những khâu nghiên cứu cuối cùng để đưa ra thị trường những sản phẩm ưu việt có chứa Nano Curcumin mà chúng tôi đã ấp ủ từ lâu. Chúng tôi cũng mong rằng năm 2016, với mục tiêu xuyên suốt đã đặt ra cùng với sự nỗ lực hết mình của toàn thể CBCNV, sự ủng hộ, hợp tác của các khách hàng sẽ đánh dấu những bước phát triển vượt bậc của công ty Dược Mỹ Phẩm CVI với những dòng sản phẩm mới, chất lượng, mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng”.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển kinh doanh, CVI còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng bằng các chương trình ý nghĩa như: tặng cẩm nang ung thư, viêm loét dạ dày cho bệnh nhân trên toàn quốc, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho các em nhỏ vùng cao …Mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh việc chăm lo đến đời sống cho CBCNV, CVI còn tổ chức các hoạt động từ thiện đầy ý nghĩa, mang cái Tết đầy đủ, no ấm hơn đến cho cộng đồng. Chương trình “Xuân ấm áp – Cơm sum vầy” tổ chức dành cho các bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K3 Tân Triều là một trong những hoạt động như thế. Tham gia chương trình, các bệnh nhân ung thư được đón nhận không khí ấm áp, sum vầy của ngày Tết khi tự tay gói bánh chưng, chuẩn bị cho bữa cơm tất niên và được nhận những món quà ý nghĩa trong dịp đầu năm mới. Những hoạt động ý nghĩa này của công ty CVI phần nào giúp các bệnh nhân vơi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình và mang lại niềm vui cho họ trong những ngày cuối năm phải điều trị xa nhà.

Trước thềm năm mới, ông Nguyễn Trường Thành gửi gắm: “Nhân dịp xuân mới Bính Thân 2016, thay mặt ban lãnh đạo Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI, tôi xin gửi lời chúc Sức khỏe – Hạnh Phúc – An Khang – Thịnh Vượng tới toàn thể CBCNV cũng như các khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ công ty CVI trong thời gian qua. Chúc mọi nhà một năm mới Bình An, Vạn Sự Như Ý”.

Nguồn : http://dantri.com.vn/tu-van/hanh-trinh-dua-de-tai-duoc-pham-cat-trong-ngan-tu-vao-cuoc-song-20160310080804103.htm
 

Hành trình 36 năm tìm sản phẩm dạ dày cho chồng

Chúng tôi đã có một chuyến viếng thăm nhiều cảm xúc với gia đình ông Nguyễn Văn Huynh (58 tuổi, hiện công tác tại UBND TP Thanh Hóa), và trò chuyện trực tiếp với bà Ngô Thị Mai hậu phương vững chắc của ông. Ông Huynh – người đã từng sống chung với căn bệnh viêm loét dạ dày suốt 36 năm, và cũng chừng đó thời gian bà Mai trăn trở tìm các loại phương pháp tốt cho căn bệnh cho chồng

Bà nhớ lại “Chú bị đau dạ dày từ năm 1977, hồi còn học trường Đảng Nguyễn Ái Quốc ở Hà Nội, do việc học hành căng thẳng, ăn uống thất thường. Nhưng thời đó làm gì có nhiều thuốc như bây giờ, cô chỉ mua nghệ củ về nghiền bột nghệ và mật ong chữa đau dạ dày cho chú, triệu chứng thì có giảm nhưng không thể khỏi hẳn, chú vẫn hay bi mất ngủ bởi những cơn đau về đêm. Những năm 85-86, cô phải 1 mình vừa trông con nhỏ, vừa chăm bố mẹ già, còn chú thì ròng rã đi khám ở bệnh viện Bạch Mai, rồi 108, được các bác sĩ kê cho uống nhiều loại thuốc Tây mà chỉ được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Cơ bản công việc của chú ở Thành ủy cũng căng thẳng, mệt mỏi, nhất là những đợt chuẩn bị tổ chức Đại hội, chú lo nghĩ nhiều, rồi thức khuya là dạ dày lại lên tiếng phản đối.”
 

Bà chia sẻ tiếp “Cách đây 2 năm, chú đi nội soi tại bệnh viện Đại học Y, phát hiện ra Polyp dạ dày do bị viêm nhiễm lâu ngày, đã hình thành ổ viêm và khối Polyp, bắt buộc phải phẫu thuật. Nhưng khi về, chú lại lao vào công việc, nên bệnh dạ dày cứ bị tái đi tái lại suốt, cô cũng không biết làm thế nào”
 

Bà Ngô Thị Mai sẵn lòng chia sẻ thông tin với độc giả theo số 0915.243.584

 

“Rất may, cách đây 2 tháng, cô xem bản tin thời sự VTV1 mới biết Việt Nam đã sản xuất thành công Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ với tên gọi thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang mềm CumarGold, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, có hiệu quả vượt trội so với curcumin thường, mà lại là dạng viên nang mềm, dễ uống, chứ không phải pha cầu kỳ như tinh bột nghệ với mật ong như trước đây. Con dâu cô là dược sĩ, nên cô còn cẩn thận gọi điện hỏi thì được biết Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold  có tác dụng hỗ trợ hết đau dạ dày, lành nhanh vết loét, giúp bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, chiết xuất từ tự nhiên rất anh toàn nên cô yên tâm cho chú sử dụng CumarGold hàng ngày” 
 
Bà cười rạng rỡ: “Từ khi uống Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold kết hợp với đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các triệu chứng đầy tức, ợ chua, đau rát vùng thượng vị giảm dần, chú ăn uống ngon miệng hơn và không bị mất ngủ bởi những cơn đau về đêm nữa. Đã 2 tháng nay chú không còn bị đau lại sau suốt mấy chục năm ròng rã ra vào viện. Hiện nay chú đã tìm được giấc ngủ êm và những bữa ăn ngon sau hơn 36 năm chung sống với bệnh đau dạ dày nhờ CumarGold”
 
Giờ đây, bà luôn yên tâm khi đã có thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold đồng hành cùng ông trong những chuyến công tác xa nhà Bà thật tự hào vì mỗi khi có ai khen ông dạo này hồng hào và phong độ trông thấy thì ông lại chỉ tay cười rạng rỡ : “Nhờ bà xã tôi khéo chăm chồng đó!”
 

Để được chia sẻ thêm thông tin, độc giả vui lòng gọi về tổng đài 1800.1796, điện thoại trực tiếp cho bà Ngô Thị Mai theo số 0915.243.584 hoặc truy cập website new.cumargold.vn

Gửi CumarGold sang nửa vòng trái đất

Ông Phan Công Ánh, địa chỉ 5517SE, 133rd Ave, Portland, OR 97236, USA


Tôi và gia đình hiện đang định cư tại Hoa Kỳ. Năm nay tôi 64 tuổi nhưng bị viêm dạ dày mãn tính khoảng hơn 20 năm, cao huyết áp và cao đường máu gần 10 năm. Hai chứng bệnh này khiến tôi cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi.

Biết được công dụng tốt từ nghệ vàng, nhất là nghệ được trồng và thu hái tại Việt Nam cho bệnh lý của mình nên mỗi lần về nước thăm quê, tôi đều phải mang trở lại Mỹ 10kg bột nghệ. Ngoài tôi thì vợ và con gái cũng sử dụng tinh bột nghệ hàng ngày giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì thế, mỗi lần mang về 10kg, gia đình tôi chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, mà hiệu quả không cao.

 

 

 CumarGold trị viêm dạ dày hiệu quả 
Ông Phan Công Ánh hiện tại đang định cư tại Mỹ nhưng vẫn thường xuyên vè Việt Nam để mang một số lượng lớn CumarGold sử dụng cho cả gia đình


Giữa năm 2014 tôi về Hội An sống dài ngày và tình cờ được người thân giới thiệu CumarGold. Tôi đã mua và dùng thử thì thấy kết quả nhanh hơn mong đợi và hiệu quả rất tốt. Sau 3 tháng sử dụng CumarGold viêm dạ dày đã thuyên giảm rất nhiều, đường huyết rất ổn định và cao huyết áp đã gần như trở lại bình thường. Sản phẩm mang lại công dụng tốt hơn hẳn so với việc sử dụng tinh bột nghệ thô bằng cách uống thông thường. Vui mừng, tôi đã mua hai lần, mỗi lần 30 hộp CumarGold để gửi về Mỹ cho vợ và con gái .

Hiện vợ và  con gái tôi cũng đạt kết quả rất tốt khi sử dụng CumarGold, da dẻ đẹp hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn. Tôi muốn ai đang bị đau dạ dày, đường huyết, huyết áp cao nên thử sử dụng ngay CumarGold sẽ thấy kết quả rõ rệt”.

 

 

CumarGold – Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng



Sản phẩm có chứa Tinh nghệ Nano Curcumin – Chuyển giao từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả 



 ● Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, lành nhanh vết loét.

 ● Giảm nhanh viêm đau dạ dày.

 ● Hết khuẩn HP, ngăn ngừa tái

 

Góc nhìn đa chiều về tác dụng của Curcumin trong nghệ vàng

Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn các cây thuốc cổ truyền và được sử dụng lâu đời từ hàng nghìn năm nay. Khoa học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu về hoạt tính sinh học của Curcumin (hoạt chất chiết xuất từ củ nghệ vàng) như chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa, cơ xương khớp, ung bướu.
Chính vì vậy, hàng nghìn nghiên cứu đã được tiến hành trong suốt hơn thập niên qua với mục đích đánh giá tác dụng thực sự của Curcumin, tuy nhiên đến nay kết quả các nghiên cứu vẫn còn gây nhiều tranh cãi, và nhận được những ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học trên thế giới. Chúng tôi xin trích đăng hai luồng ý kiến trái chiều của các nhà khoa học để người tiêu dùng có cái nhìn khách quan, tổng thể về vấn đề này khi quyết định sử dụng các sản phẩm có chứa Curcumin.
1. Curcumin, polyphenol tự nhiên có nhiều hoạt tính sinh học quý
1.1 Các nghiên cứu về tác dụng của Curcumin trên viêm loét dạ dày
* Trên thực nghiệm
Nghiên cứu của Nghiên cứu của Ronita De và cộng sự, tiến hành năm 2009 tại viện nghiên cứu quốc gia về các bệnh tiêu hóa, Ấn Độ (1)
– Trên 65 chủng HP phân lập từ người, in vitro, curcumin đã ức chế enzym tổng hợp các acid amin vòng thơm cần cho sự phát triển của HP.
– Curcumin giúp hết hoàn toàn các vết loét dạ dày trên chuột nhắt gây nhiễm HP
– Kiểm tra mô học, thấy Curcumin có tác dụng chống viêm và hoàn toàn tái tạo lại các vết loét dạ dày thực nghiệm trên chuột
* Trên lâm sàng
Nghiên cứu của nhóm tác giả Prucksunand C và cộng sự, tiến hành năm 2001, tại bệnh viện Siriraj, Bangkok, Thái Lan trên 45 bệnh nhân viêm loét dạ dày, 24 nam và 21 nữ, tuổi từ 16-60 đã được đưa vào nghiên cứu. (2)
– 25 bệnh nhân, 18 nam và 7 nữ, được kiểm tra, vết loét của họ nằm trong bóng tá tràng và dạ dày. Kích thước loét khác nhau từ 0,5 đến 1,5 cm. Viên nang nghệ được dùng đường uống liều 2 viên x 300 mg x 5 lần mỗi ngày, 30 phút đến một giờ trước bữa ăn, lúc 16.00 giờ và trước khi đi ngủ. Kết quả sau 4 tuần cho thấy loét đã biến mất trong 48% (12 trường hợp). 18 trường hợp đã không có loét sau 8 tuần điều trị. 19 trường hợp (76%)  không có vết loét sau 12 tuần điều trị.
– Phần còn lại, 20 trường hợp không thấy có loét và một số không nội soi. Họ dường như có loét, viêm dạ dày và rối loạn tiêu hóa. và uống viên nang Curcumin trong 4 tuần. Triệu chứng dau bụng và khó chịu giảm xuống trong tuần đầu tiên và thứ hai. Họ có thể ăn các loại thực phẩm thông thường thay vì phải ăn thức ăn mềm. Sinh hóa máu và huyết học của tất cả 54 bệnh nhân không có thay đổi đáng kể, chức năng gan thận trước và sau khi điều trị ổn định.
1.2 Các nghiên cứu về tác dụng của Curcumin trên ung bướu
* Trên thực nghiệm
– Murali m.Y. và cộng sự (2013) đã đánh giá hiệu quả in vitro và in vivo của nano curcumin trên tế bào ung thư tụy của người cho thấy nano curcumin đã ức chế sự tăng sinh và tạo quần thể của tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của khối u dị ghép trên chuột nhắt và kéo dài thời gian sống thêm của chuột, không thấy biểu hiện độc tính của nanocurcumin. Sinh khả dụng của dạng nano đã vượt 2.5 lần dạng curcumin thường (3)
* Trên lâm sàng
– Nghiên cứu của nhóm tác giả Ryan JL và cộng sự, tiến hành năm 2013, tại Trung tâm Da Liễu, Đại học y khoa Rochester, New York, Hoa Kỳ để đánh giá khả năng curcumin làm giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng viêm da trong 30 bệnh nhân ung thư vú, có đội tuổi trung bình 58,1. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên dùng 2,0 gram curcumin hoặc giả dược bằng đường uống ba lần mỗi ngày (tức là 6,0 gram mỗi ngày) trong suốt thời gian xạ trị. Mức độ viêm da được đánh  giá hàng tuần. Test thống kê Fisher cho thấy bệnh nhân được hỗ trợ điều trị bằng curcumin ít xuất hiện bong vảy (28,6% so với 87,5%, P = 0,002). Kết quả cho thấy uống 6,0 g curcumin mỗi ngày trong thời gian xạ trị, làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm da do tia xạ ở những bệnh nhân ung thư vú. (4)
2. Những mặt tối của Curcumin
Đối ngược với rất nhiều nghiên cứu tập trung vào công dụng của tinh chất nghệ Curcumin, tác dụng phụ của Curcumin được chứng minh qua 64 nghiên cứu của các nhà khoa học trên cả thế giới được tóm tắt trong bài báo “Những mặt tối của curcumin” (5), được tác giả Thanh Mỹ dịch ra tiếng việt (6). Nội dung chính như sau:
* Trên thực nghiệm
– Năm 1993, chương trình độc học quốc gia của Mỹ (National Toxicology Program), nghiên cứu tác hại của dịch chiết của nghệ (chứa 79-85% curcumin) lên chuột bằng cách cho chúng ăn thức ăn có trộn với dịch chiết này, ở các liều lượng khác nhau, trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 2 năm. Những con chuột tội nghiệp sau 2 năm được phát hiện tăng tỉ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, cường giáp và đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột (5).
– Năm 2009, thí nghiệm trên những con chuột bị cấy bệnh ung thư phổi đưa ra những bằng chứng về việc curcumin thúc đẩy quá trình ung thư phổi như tăng kích thước khối u, đẩy nhanh các giai đoạn ung thư (6).
* Trên lâm sàng (1)
– 15 bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng được cho uống hỗn hợp thương mại của curcumin. Sau 4 tháng theo dõi, kết quả không cho thấy sự giảm nồng độ của các chất đặc trưng tiết ra từ các tế bào ung thư (tumor markers) ở cả 15 bệnh nhân. 3 trong số 15 bệnh nhân có những thay đổi đáng kể, 1 trong số đó cảm thấy khá hơn sau 1 tháng, 2 người còn lại trở nặng sau 4 tháng. Các tác dụng phụ ghi nhận được là tiêu chảy, mẩn ngứa và đau đầu.
– 686 phụ nữ đang xạ trị để điều trị bệnh ung thư vú được cho uống hỗn hợp curcumin nhằm thử nghiệm tác dụng của hỗn hợp này trong việc phòng tránh và giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ trên da. Kết quả cho thấy nhóm phụ nữ dùng tinh nghệ có xu hướng bị tổn thương da nhiều hơn so với nhóm đối chứng.
3. Curcumin có ảnh hưởng đến DNA?
Burgos-Moron và cộng sự, trong bài tổng hợp của họ với tiêu đề “Mặt trái của Curcumin” cho rằng, Curcumin có thể gây độc tế bào và gây ra hủy hoại DNA. Tác giả của bức thư này đã đưa ra một số dẫn chứng bao gồm nghiên cứu năm 1976 bởi Goodpasture chứng minh sự ảnh hưởng với sự cô đặc nhiễm sắc thể, sự đứt gãy, giảm tổng hợp acid nucleic khi nghệ được ủ với tế bào Don hoặc tế bào Indian muntjac. Nhưng trong một báo cáo tổng hợp khác với tiêu đề “Curcumin không gắn hoặc chèn vào DNA, một số lưu ý về tác dụng của Curcumin” (7), cùng được đăng trên tạp chí IJC (International Journal of Cancer), Biji T. Kurien và Skyler P. Dillon đã trình bày những dữ liệu cho thấy Curcumin được hòa tan trong nước bằng nhiệt, 0.5 N natri hydroxit hoặc ethanol không chèn được vào DNA.
Thêm vào đó, các tác giả này cũng đưa ra những nghiên cứu in vivo trên chuột của Mukhopadhyay và cộng sự, năm 1998 đã cho thấy curcumin hoặc nghệ vàng (hòa tan trong ethanol tuyệt đối và pha loãng 10 lần với nước) dùng đường uống liều 8mg/kg cơ thể không cho thấy hoạt động “bất thường nhiễm sắc thể” nào sau 7 ngày. Tuy nhiên, cả curcumin và nghệ vàng đều có khả năng ngăn chặn clastogenicity (tổn thương cấu trúc nhiễm sắc thể) gây ra bởi cyclophosphamide hoặc mitomycin.
Còn  nghiên cứu thực hiện bởi Shukla và cộng sự năm 2002 đánh giá hoạt tính kháng nấm của curcumin trong thử nghiệm sai lệch nhiễm sắc thể in vivo trên chuột Wistar. Curcumin (100-200mg/kg cơ thể) được cho vào cơ thể 7 ngày trước khi điều trị cyclophosphamide. Sai lệch nhiễm sắc thể quan sát thấy trên những con vật chỉ được điều trị cyclophosphamide, trong khi đó, không có sự thay đổi nhiễm sắc thể quan sát thấy ở nhóm sử dụng kết hợp curcumin. Bằng chứng về an toàn của cucurminoid là nó được FAO cho phép sử dụng như một loại food additives, food color, được EFSA công nhận là additives với ADI là 3mg/kg thể trọng/ngày – ký hiệu E100 (8)
Và đây là ý kiến của Hội đồng khoa học về đề nghị đánh giá lại về độc tính của curcumin và mức ADI. Hội đồng khẳng định “Ban hội thẩm đã đồng ý với JECFA rằng chất curcumin không gây ung thư. Hội đồng cũng kết luận rằng điều này sẽ loại bỏ những lo ngại về độc tính trên các gen di truyền” (The Panel agreed with JECFA that curcumin is not carcinogenic. The Panel also concluded that this eliminates the concerns over genotoxicity) (9)

1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19204190

2) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11485087

3) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3965353

4) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3998827

5) http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ijc.24967/full

6) https://www.facebook.com/notes/10154150540982303

7) http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ijc.25290/full

8) https://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/3876

9) http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.2903/j.efsa.2010.1679/abstract

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x