Skip to main content

Góc chia sẻ: 5 bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả tại nhà

Việc sử dụng các bài thuốc dân gian trong cuộc sống ngày nay vốn không còn xa lạ với nhiều người. Trong đó có rất nhiều những vị thuốc quen thuộc, gần gũi và cực dễ kiếm xung quanh ta. Các vị thuốc, bài thuốc này không chỉ được dùng trong bồi bổ, làm đẹp cơ thể, mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Với các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là với chữa viêm đau dạ dày thì hiệu quả mà chúng mang lại cũng không hề kém thuốc Tây y hiện nay. Sau đây là 5 bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả chỉ với các vị thuốc đơn giản, dễ tìm và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ đậu rồng

Đậu rồng hay đậu khế là một loại thực phẩm gần gũi được sử dụng nhiều trong các món ăn hàng ngày, tuy nhiên đậu rồng cũng được coi là một loại thảo dược dùng nhiều trong y học đặc biệt là trong chữa bệnh đau dạ dày.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng đậu rồng cũng rất đơn giản, chọn những quả đậu rồng thật già, sau đó tách lấy hạt và rang với muối tới khi có mùi thơm, hạt chuyển màu vàng là được. Sau đó, lấy hạt xay nhuyễn, mỗi sáng lấy 1 thìa café bột hạt đầu rồng nhai kĩ và nuốt từ từ, dùng trong khoảng 15 ngày liên tục.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ lá bạc hà

Lá bạc hà có tính cay, ấm có khả năng làm giảm triệu chứng đầy hơi chứng bụng, và giảm nhanh các cơn đau co thắt dạ dày hiệu quả.

Có thể dùng lá bạc hà chữa bệnh dạ dày theo 1 trong 2 cách sau:

–         Nhai lá trực tiếp khi có cơn đau trong vài ngày

–         Hãm trà và thêm 2-3 lá bạc hà tươi, uống đều từ 2-3 lần mỗi ngày

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ chuối mật ong

Chuối xanh vốn là một vị thuốc dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh dạ dày, mật ong lại là chất kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên có khả năng làm lành vết loét hiệu quả. Vì vậy, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ được bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả, không tốn kém.

Chuối mật ong là một bài thuốc hay được dùng chữa đau dạ dày.

Cách làm: Chuối tiêu xanh rửa sạch, bỏ vỏ, thái lát mỏng và ngâm vào nước muối loãng sau đó mang đi sấy khô. Chuối đã sấy nghiền mịn thành bột, bảo quản ở nơi khô ráo để dùng dần.

Mỗi lần dùng lấy một lượng bột chuối vừa đủ trộn với mật ong để được hỗn hợp sệt đủ để nặn thành viên. Có thể nặn nhiều dùng dần, mỗi lần uống khoảng 10 viên.

Bài thuốc nghệ mật ong kinh điển chữa bệnh đau dạ dày

Nghệ từ lâu vốn nổi tiếng là một vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Hoạt chất curcumin có trong nghệ không chỉ bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm liền vết loét mà còn có thể tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày.

Tương tư như bài thuốc sử dụng chuối xanh, nghệ cũng được rửa sạch thái lát, phơi khô và nghiền mịn. Sau đó, trộn nghệ với mật ong và nặn thành viên nhỏ để uống hàng ngày. Sử dụng liên tục trong 1-2 tháng, bệnh đau dạ dày sẽ có những chuyển biến tích cực.

Các nghiên cứu y học trên thế giới đã phát hiện ra rằng, hoạt chất tạo nên màu vàng và đem lại tác dụng của nghệ vàng là Curcumin, hoạt chất này chỉ chiếm 0,3% khối lượng củ nghệ. Đối với bệnh viêm loét dạ dày Curcumin có tác dụng: ức chế vi khuẩn HP, làm giảm tiết dịch vị, tăng tiết chất nhầy, phục hồi nhanh các tổn thương và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 
Với nhiều tác dụng như vậy, nhưng do trong củ nghệ chỉ có khoảng 0,3% curcumin, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ/ngày, không thể đạt liều khuyến cáo của các chuyên gia y tế 4-8g curcumin/ngày để đủ phát huy hiệu quả. Chưa kể đến khả năng hấp thu của từng người, đối với người có khả năng hấp thụ tốt, có thể thấy hiệu quả sau 1-2 tháng sử dụng. Đối với người hấp thụ kém, sử dụng nhiều năm vẫn không thấy kết quả gì.
 

Giải pháp cho vấn đề này là gì?

 

Như vậy, muốn tăng hiệu quả của việc uống nghệ, chúng ta phải tăng cường hàm lượng và tăng khả năng Curcumin hấp thu vào cơ thể. Để làm được điều này, Nano Curcumin đã ra đời. Năm 2013, Viện Hàn Lâm Khoa Học & Công nghệ Việt Nam kết hợp với Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI đã công bố sản xuất thành công Nano Curcumin và cho ra đời sản phẩm CumarGold. Sự xuất hiện của Curcumin dạng nano với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ đã trở thành top 10 sự kiện khoa học tiêu biểu năm 2013.

 

Với kích thước siêu nhỏ từ 50nm-70nm, Nano Curcumin có khả năng phân tán rất tốt trong nước, độ tan 7,5%, cao hơn gấp 7.500 lần so với curcumin thường trong củ nghệ. Với độ tan như vậy, theo tính toán của các chuyên gia, chỉ cần 2 -4 viên nang CumarGold mỗi ngày là đã đạt hiệu quả tương đương với ăn 4kg nghệ tươi hoặc tương đương uống 120g (hơn 1 lạng) tinh bột nghệ mỗi ngày.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ cam thảo không phải ai cũng biết 

Cam thảo từ lâu đã là một vị thuốc có trong rất nhiều bài thuốc Đông y. Với tính ấm, vị ngọt, mùi thơm dễ chịu, cam thảo giúp tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày, trung hòa axit dạ dày tiết ra để tránh hình thành các vết loét.

Bạn có thể mua cam thảo đã thái lát phơi khô hoặc bột cam thảo dùng sẵn. Lấy một vài lát hoặc lấy bột hãm với nước sôi sau đó chắt nước cốt đó uống khoảng 30-45 phút trước khi ăn. Nước cam thảo sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ dạ dày, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Giúp bạn nhận biết các dấu hiệu của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất (với tỉ lệ tử vong lên đến 70%). Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi cũng rất cao, có thể lên tới 90%. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm: Top 5 triệu chứng viêm loét dạ dày đại tràng điển hình

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đại tràng

Chán ăn, khó tiêu

Khó tiêu là dấu hiệu của ung thư đại tràng

Người bệnh có thể bị đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, sút cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tây kéo dài hoặc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa làm cho dù bệnh nhân nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng vẫn không cải thiện tình hình ăn uống, thì có khả năng cao là đang có sự phát triểu của khối u đại tràng trong cơ thể.

Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuyên xuất hiện như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, tiêu hóa kém. Khi đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, người bệnh thường bị đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Xuất hiện máu trong phân, phân đen

Khi đi đại tiện có thấy kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Số lần đi đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy, một số trường hợp ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi.

Thông thường, khi đi ngoài thấy phân đen và kèm với một số các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì rất có khả năng người bệnh có thể đang bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể biến chứng thành ung thư, nguy hiểm tới tính mạng.

Mệt mỏi và suy nhược

Ung thư đại tràng khiến cơ thể mệt mỏi suy nhược

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại tràng nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất chính là mệt mỏi. Mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ mà không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, hầu hết các dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng như đã đề cập ở trên thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn nên rất nhiều trường hợp khi bệnh được chẩn đoán là đã ở giai đoạn muộn, khó hoặc không thể chữa trị.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng

 Hiện nay, mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng là, tuy nhiên chúng ta có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ gây bệnh như sau:

-Tiền sử gia đình: Nếu gia đình bạn có những người thân (bố, mẹ, anh chị em ruột) bị ung thư đại tràng, thì bạn cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

– Do tuổi: Gần 9/10 trường hợp bị ung thư đại tràng có độ tuổi từ 60 trở lên

– Trọng lượng: những đối tượng thừa cân và béo phì được cho là dễ mắc bệnh ung thư đại tràng hơn.

– Do chế độ ăn uống: ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và ăn ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

– Tập thể dục: những người ít hoạt động, tập thể dục cũng tăng nguy cơ ung thư đại tràng

– Uống rượu và uống thuốc: những người có thói quen uống rượu và hút thuốc đã được chứng minh là dễ bị ung thư đại tràng hơn.

– Do mắc viêm loét dạ dày mãn tính hoặc mắc bệnh Crohn đại tràng kéo dài hơn 10 năm.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết sớm cũng như những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại tràng phổ biến hiện nay. Để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh, bạn nên đi thăm khám và xét nghiệm tổng quan thường xuyên hơn.

Gian nan chuyện biến dược liệu quý thành ‘sản phẩm vàng’

Qua bàn tay, trí óc của nhà khoa học, doanh nhân có tâm huyết, nghệ vàng và ba kích trở thành ‘sản phẩm vàng’ nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật.

‘Cái bắt tay thật chặt’ giữa nhà khoa học và doanh nghiệp

Hiện, nhiều đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học đang cất trong ngăn kéo. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đau đáu đi tìm công nghệ để ứng dụng vào sản phẩm để đưa ra thị trường. Và còn nhiều lắm những bất cập được nêu ra tại Hội thảo Doanh nghiệp với ứng dụng khoa học sáng tạo, từ chính sách đến thực tiễn do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 19/11. Tại hội thảo, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng: Doanh nghiệp phải là trung tâm biến các ý tưởng nghiên cứu thành sản phẩm xã hội, là chìa khóa để thương mại hóa các sản phẩm khoa học – công nghệ.  Tuy nhiên, việc ứng dụng các nghiên cứu của nhà khoa học vào thực tiễn sản xuất lại là con đường còn dài và khó khăn.


Một trong những nguyên nhân được Bộ trưởng Nguyễn Quân chỉ ra là tình trạng thiếu kết nối giữa nhà khoa học và doanh nghiệp khiến nhiều sản phẩm nghiên cứu hữu ích, có giá trị thực tiễn cao nhưng không có địa chỉ chuyển giao. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng khoa học sáng tạo vào thực tiễn, cái bắt tay thật chặt giữa nhà khoa học và doanh nghiệp được xem là con đường tốt nhất để thương mại hóa các công trình khoa học.

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các nhà khoa học phải là mối quan hệ biện chứng. Các nhà khoa học phải nghiên cứu cái gì doanh nghiệp cần chứ không phải nghiên cứu cái nhà khoa học muốn, phải tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao và phục vụ đời sống nhân dân thì mới thu hút được đầu tư doanh nghiệp. Ngược lại, doanh nghiệp cũng cần có sự chủ động trong nâng cao trình độ và ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất. Doanh nghiệp phải là nơi sử dụng, phải là trung tâm biến các ý tưởng nghiên cứu thành sản phẩm xã hội.

Trăn trở đưa ứng dụng công nghệ vào dược liệu

PGS – TS Phạm Hữu Lý, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam người từng dành cả thập niên nghiên cứu về công nghệ nano trăn trở: Cách đây 3 năm, đề tài nghiên  cứu về công nghệ nano ở viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (HLKHCNVN) đã được đưa vào ứng dụng cho cây nghệ vàng. Chúng tôi và công ty dược mỹ phẩm CVI đã tìm được đến với nhau để làm ra sản phẩm ứng dụng công nghệ nano để gói tinh chất nghệ.

Đưa ứng dụng này vào giúp cho thành phần curcumin trong nghệ dễ dàng  hấp thu vào máu một cách hiệu quả. Từ đó hỗ trợ trị nhiều bệnh và nâng cao sức khỏe cho người dùng. Rất may, tôi đã tìm được đúng đơn vị để chuyển giao và 2 năm nay, sản phẩm đã được người dùng đánh giá cao. Tuy nhiên, không phải với công nghệ nào cũng may mắn như vậy. Có nhiều đề tài nghiệm thu tốt nhưng doanh nghiệp không thiết tha đưa vào ứng dụng hoặc cơ chế chính sách bất cập nên chúng tôi không an tâm để chuyển giao công nghệ. Thậm chí, khi chuyển giao rồi, thì sản phẩm của mình cũng không được bảo vệ.
 
PGS 
Phạm Hữu Lý nói: Ví dụ như với kết quả của sản phẩm nano curcumin, 2 năm đầu người tiêu dùng được dùng sản phẩm tốt từ chuyển giao công nghệ của viện HLKHCNVN nhưng sau đó nhiều cơ sở đua theo tung ra cái gọi là nano curcumin. Nhưng ai chắc đó là nano curcumin thật? Vậy, nhà nước cần quản lý sao để doanh nghiệp đưa vào ứng dụng những đề tài khoa học không bị ‘chết đuối’ bởi hàng giả, hàng nhái? Nên, cần phải bảo hộ những sản phẩm khoa  học công nghệ. Ở khía cạnh là doanh nghiệp đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản phẩm, ông Phan Văn Hiệu, chủ tịch hội đồng quản trị công ty CVI chia sẻ: “Doanh nghiệp chúng tôi áp dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị các sản phẩm dược liệu thế mạnh, truyền thống của Việt Nam để phát triển các dòng sản phẩm dược phẩm có giá trị cao.


Chúng tôi may mắn thừa hưởng thành quả của một công trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm, được chuyển giao từ Viện Hoá học – Viện HLKHVN. Từ đây, công ty đã tạo ra được những dòng sản phẩm đột phá về hiệu quả sử dụng chứa nano curcumin từ cây nghệ vàng, phát huy các hiệu quả tuyệt vời của cây nghệ, mang đến niềm hy vọng cho hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư, hàng trăm nghìn người đang bị đau dạ dày…Ngoài ra, chúng tôi không chỉ tìm kiếm sự hợp tác chuyển giao từ các đề tài nghiên cứu khoa học có sẵn mà còn chủ động đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu nhằm giải quyết những vấn đề từ thực tiễn và đã có hai đề tài được nghiệm thu.

                          
Ông Phan Văn Hiệu chia sẻ những khó khăn thách thức khi đưa sản phẩm là kết quả hợp tác giữa nhà khoa học với doanh nghiệp

trước đoàn chủ tọa gồm: Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông; Phó cn ủy ban KHCNMT Quốc hội Lê Bộ Lĩnh.

Hiện, chúng tôi đang phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, sử dụng một phần ngân sách hỗ trợ của tỉnh để cùng với tập thể hơn 10 nhà khoa học từ ba Trung tâm nghiên cứu lớn thực hiện một nhóm các đề tài NCKH tổng thể về cây dược liệu ba kích, nhằm đưa ra thị trường một dòng sản phẩm được NCKH bài bản từ cây ba kích tím. Tuy nhiên, ông Hiệu cho rằng, để các ứng dụng khoa học công nghệ đi vào thực tiễn, đến với người dân cần hình thành thị trường các sản phẩm khoa học công nghệ được vận hành công khai, minh bạch bằng cách luật hoá các quy định liên quan. Một vấn đề nữa mà ông Hiệu băn khoăn là câu chuyện các doanh nghiệp được tài trợ để nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ.

Sự hỗ trợ từ phía nhà nước, đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp là rất quý báu. Tuy nhiên, khi đã được cấp ngân sách, nếu doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu về hoá đơn, chứng từ, giấy tờ theo đúng các thủ tục phức tạp của nhà nước… có thể bị đánh giá sai. Thực tế, đã có những câu chuyện doanh nghiệp bị điều tra với lý do là lập khống chứng từ để hợp thức hoá các khoản tài trợ từ ngân sách của nhà nước. Đặc biệt là câu chuyện một doanh nhân từng được giải thưởng gương mặt trẻ tiêu biểu VN năm 2012 ở Thái Bình bị khởi tố về tội lập khống chi sai 650 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ phát triển KHCN của tỉnh.

Chủ tịch HĐQT CVI băn khoăn: Khoan bàn đến câu chuyện đúng sai nhưng bài học này khiến doanh nghiệp tham gia áp dụng KHCN mong muốn sử dụng một phần ngân sách nhà nước không khỏi chùn chân. Nếu chúng ta đưa ra được cơ chế khoán ngân sách theo mục tiêu và kết quả của đề tài nghiên cứu thì vấn đề sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều, nhà nước dễ quản lý và doanh nghiệp cũng “tự tin” hơn khi sử dụng ngân sách nhà nước.

Giới thiệu tới bạn các loại thuốc trị viêm loét dạ dày thông dụng

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý khá phổ biến, thường gặp ở nước ta, thống kê ước tính có tới 7-10% dân số mắc căn bệnh này. Với sự phát triển của bệnh, hiện nay cũng có rất nhiều các loại thuốc trị viêm loét dạ dày ra đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thuốc đó trong bài viết sau đây.

Các loại thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiện nay được chia ra thành 2 phương pháp chính đó là: điều trị bằng thuốc tây y và điều trị bằng thuốc đông y từ các thảo dược thiên nhiên.

Điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc tây y

Phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc tây y sẽ giúp người bệnh giảm và cắt đứt được các triệu chứng của bệnh như ợ chua, đau thắt, khó tiêu, đầy hơi… nhanh chóng (khoảng sau 2-4 tuần) và duy trì cho đến khi hết thuốc.

Người bệnh sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc gồm có các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc bổ máu… theo lộ trình kéo dài từ 2-3 tháng tùy theo tình trạng bệnh của từng người.

Tuy nhiên, thuốc tây y chỉ điều trị nhằm giảm triệu chứng mà không điều trị vào căn nguyên gây bệnh nên bệnh sẽ dễ phát tác chỉ sau khi dừng dùng thuốc từ 10-15 ngày.

Chưa kể, nếu lặp lại nhiều lần cơ thể sẽ nhờn thuốc, gây ra các tác dụng phụ, khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn, có nguy cơ xảy ra các biến chứng như xuất huyết hay thủng dạ dày.

Phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược đông y đã bù đặp được những nhược điểm trên của phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc tây y. Sử dụng các vị thuốc thảo dược đông y không chỉ đi sâu vào căn nguyên gây bệnh, chữa hược hiệu quả tận gốc của bệnh, giảm nguy cơ tái phát mà còn rất an toàn cho sức khỏe người điều trị.

Một số vị thuốc đông y được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày như: thanh bì, thanh diệp hành, nghệ vàng, cam thảo dây…

Tác dụng của một số vị thuốc trị viêm loét dạ dày trong đông y

– Thanh bì: có tác dụng sơ can phá khí, tán kết tiêu trệ, ức chế mạnh cơ trơn của ruột nên giúp chống co thắt, tác động trực tiếp lên cơ trơn, làm giãn cơ trơn của ruột.

– Bạch thược: có tác dụng dưỡng huyết, liễm âm, hòa can chỉ thống, chủ trị viêm loét, xung huyết dạ dày, và trị các chứng đau bụng.

– Thanh diệp hành: có tác dụng như một kháng sinh đẩy lùi, đào thải một số loại vi khuẩn có hại cho dạ dày như vi khuẩn lị, amip…

Nghệ vàng là một vị thuốc được đông y dùng để chữa dạ dày

– Nghệ vàng: có tác dụng chống loét dạ dày, và giảm tiết dịch vị dạ dày, chống viêm và làm lành vết loét. Ngoài ra, tinh dầu nghệ còn có tính kiềm nhờ đo giúp làm giảm độ acid của dịch vị trong dạ dày.

– Cam thảo dây: có tác dụng kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét.

– Nghệ đen: có tác dụng phá ứ, tiêu tích, giúp điều trị ăn uống khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa.

– Chuối hoa rừng: dân gian thường dùng chuối hoa rừng làm vị phụ tá rất cần thiết trong viêc điều trị chứng viêm loét dạ dày tá tràng.

– Địa du: dùng để cầm máu, giúp sự tiêu hoá, rửa các vết loét.

– Sài hồ: tính mát, có tác dụng tán nhiệt giải biểu, làm thông lợi gan, có tác dụng giảm đau, thăng cử dương khí và cắt cơn sốt rét. Do vậy, được dùng cho trường hợp đau vùng ngực bụng, trung khí hạ hãm, các loại thoát vị, sa dạ dày, ruột, tử cung, sổ bụng…

Trên đây là những tổng hợp và ý kiến của chúng tôi về các loại thuốc trị viêm loét dạ dày thông dụng hiện nay, chủ yếu được chia thành hai loại thuốc tây y và đông y. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo từng thể bệnh và tình trạng bệnh nhân mà các bác sĩ có sự tư vấn và phương án chữa trị hợp lý nhất. Chúc bạn mau khỏi bệnh.

Giảm nhanh triệu chứng Viêm loét dạ dày nhờ dùng nghệ đúng cách

Viêm loét dạ dày là bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn dễ gây ra nhiều biến chứng nặng nề. 

Chị Lê Thi Lâm Linh (quận 7 – TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Tôi từng bị đau dạ dày vì bị nhiễm vi khuẩn HP. Tôi đã rất khổ sở với căn bệnh này. Tôi tốn tiền thuốc và khám chữa bệnh hết hơn 10 triệu đồng trong thời gian 2 tháng (với thu nhập khiêm tốn thì đây là số tiền khá lớn đối với tôi).” Dù tốn khá nhiều tiền thuốc để chạy chữa nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh, không những không khả quan mà còn khiến sức khỏe của chị Linh bị sút kí trầm trọng, làn da tái và xanh, xấu đi rõ rệt và những cơn đau vẫn dằn vặt hàng ngày.

Thuốc tây không đỡ, Chị Linh đã tìm đến phương pháp dân gian là dùng tinh bột nghệ kết hợp với mật ong: “Tôi dùng tinh bột nghệ được 1 tháng, mỗi ngày một lần vào buổi sáng sớm, nhưng vẫn chưa thấy kết quả gì tiến triển.”  Và cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân dạ dày như chị Linh đã sử dụng hàng yến bôt nghệ và hàng lít mật ong trong nhiều năm, nhưng các triệu chứng bệnh chỉ giảm bớt, chứ khỏi hẳn thì vẫn là ước mơ. Tinh bột nghệ mùi hắc, dù uống với mật ong vẫn có cảm giác buồn nôn, khó chịu, rồi tinh bột nghệ với mật ong đều nóng nên quá trình uống nhiều người thường xuyên bị táo. Chưa kế quá trình uống thì vô cùng công phu do phải quấy đều tay cùng mật ong thì bột nghệ mới tan được, màu vàng của nghệ còn rây bẩn khắp quần áo, tay chân, cốc chén, rất khó rửa sạch nên nhiều người khó kiên trì sử dụng nghệ mật ong.


Một lần tình cờ chị Linh được biết đến sản phẩm CumarGold trên chương trình VTV1. Qua đây chị mới biết được: ” Hoạt chất mang tác dụng chính của nghệ vàng là Curcumin. Tuy nhiên hàm lượng Curcumin trong nghệ tươi chỉ có 0,3%, còn tinh bột nghệ là 3%, nên để đạt hiệu quả, bệnh nhân dạ dày phải ăn tới 2,4kg nghệ tươi hay uống 2 lạng bột nghệ mỗi ngày.”  Đó cũng chính là lí do vì sao mà chị dùng bột nghệ khá lâu mà không thấy bệnh tiến triển gì.

Sau khi nghe thông tin về CumarGold, chế phẩm có chứa Nano curcumin dạng bào chế công nghệ nano mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường, chị ngay lập tức ra hiệu thuốc tìm mua với mong mỏi bệnh dạ dày của mình sẽ khỏi.

 
Chị Linh – Sau 2 tuần sử dụng CumarGold đã gần như hết hẳn triệu chứng và tăng cân

Và không phụ kỳ vọng của chị Linh, chỉ sau 2 tuần sử dụng CumarGold chị đã thấy sự khác biệt rõ rệt so với uống tinh bột nghệ thông thường. Các triệu chứng đau dạ dày hành hạ mỗi ngày đã gần như hết hẳn, chị tăng thêm được 1 kg. Hơn thế nữa, chị còn bất ngờ và vui mừng nhận ra da mặt dạo này cải thiện đẹp lên nhiều.

Để đạt hiệu quả tốt như chị Lê Thị Lâm Linh, khách hàng hãy tìm mua đúng sản phẩm có tên CumarGold được sản xuất bởi Công Dược phẩm Trung Ương Mediplantex và phân phối bởi Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI phân phối, đồng thời hãy duy trì sử dụng đủ liệu trình tối thiểu từ 3 tháng trở lên

 
Ngoài ra, để được tư vấn sức khỏe trực tiếp từ các dược sĩ, hãy điện thoại tới đường dây nóng miễn cước 1800.1796

 

 

 

Giảm mỡ máu: LẠM DỤNG THUỐC, BỆNH CÀNG NẶNG

Dùng thuốc để giảm cân là 1 trong những cách giảm mỡ được 1 số chị em áp dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa cách này vì nó sẽ đem lại những hậu quả xấu, nhất là khi bạn quá lạm dụng thuốc có thể dẫn đến những biến chứng khó lường. Tăng mỡ máu là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa, có thể làm tắc mạch, gây tai biến mạch máu não, tắc ruột hoặc nhồi máu cơ tim… Nhưng lạm dụng thuốc giảm mỡ máu cũng nguy hiểm không kém.

Viêm gan nặng

Người dùng thuốc giảm mỡ máu kéo dài có thể bị huỷ hoại các tế bào gan, làm tăng nồng độ enzyme gan trong máu, gây suy giảm chức năng gan. Ở những trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện vàng da, vàng mắt (thường gặp ở bệnh nhân viêm gan virus).
Lý do là vì trong quá trình chuyển hoá, thuốc chuyển thành những chất trung gian gây ngộ độc tế bào, làm hoại tử và phân giải tế bào gan. Ngoài biến chứng gây viêm gan, thuốc còn làm gia tăng nguy cơ bệnh xơ gan, suy gan. Vì vậy, bệnh nhân viêm gan do virus, do tắc mật hay viêm đường mật không nên dùng thuốc giảm mỡ máu. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc giảm mỡ máu khi chưa kiểm tra tình trạng gan mật của mình.
 

Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2
 

Không ít người lầm tưởng rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân gây ra đái tháo đường tuýp 2; nên họ tin rằng dùng statin để giảm rối loạn mỡ máu có thể giúp kiểm soát nguy cơ đái tháo đường.
 
Tuy nhiên, bản điều tra của Trường Đại Học Y Harvard, Mỹ (do giáo sư JoAnn Manson thực hiện) lại chứng minh điều ngược lại: Nguy cơ đái tháo đường ở những người sử dụng statin tăng gần 50%. Theo bản điều tra này, tỷ lệ bị đái tháo đường ở những người không sử dụng statin chỉ là 6,4%, trong khi đó ở những người dự phòng đái tháo đường bằng statin lại là 9,9%. Nhiều công trình khác được đăng tải trên các tạp chí y học uy tín cũng chứng minh tỷ lệ đái tháo đường tuýp 2 tăng cao ở những người dùng statin kéo dài.
 

Khuyết tật thai nhi
 

Tác hại nguy hiểm nhất của statin trên thai kỳ đó là biến chứng gây ra khuyết tật thai nhi, phổ biến nhất là nứt ống sống (ống đựng tủy sống). Đây là một khuyết tật nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng cột sống và chứng đau rễ dây thần kinh thắt lưng sau này.
 
Năm 2004, một nhóm các nhà khoa học của Viện Sức khoẻ Hoa Kỳ đã thông báo những trường hợp thai nhi bị dị tật liên quan đến dùng statin để giảm mỡ máu. Công trình được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh Quốc cho thấy, có tới 20 trẻ bị dị tật trong số 50 trẻ được sinh ra cùng một hoàn cảnh là do tiếp xúc statin từ mẹ khi đang mang thai. Lý do là các bà mẹ này sợ béo và đã dùng statin trong thời kỳ mang thai để giữ dáng. Hậu quả là con của họ có nguy cơ cao bị dị tật nứt ống sống. Theo tính toán, các nhà khoa học thấy tỷ lệ gây dị tật thai nhi của statin vào khoảng 38%, cao hơn gấp gần 20 lần so với tỷ lệ dị tật thông thường (chỉ vào khoảng 1-1,5%).
 
Cơ quan quản lý thuốc Hoa Kỳ cũng xếp danh mục thuốc này là thuốc có nguy cơ tối nguy hiểm đối với thai nhi và cấm sử dụng trong suốt thai kỳ.
 

Phân giải và teo cơ
 

Một biến chứng khác của các thuốc hạ mỡ máu nguồn gốc statin là làm làm phân giải cơ và teo cơ mức độ nặng. Mặc dù tần suất gặp biến chứng này không lớn. Y khoa đã ghi nhận nhiều trường hợp sau một thời gian dùng statin thì bị bệnh cơ, sức cơ trở nên yếu, cơ teo nhẽo và giảm trương lực. Biến chứng này rất dễ xảy ra với người cao tuổi, nữ giới và những người có bệnh lý gan, thận.
 
Vì thế những người đang bị bệnh lý cơ như nhược cơ, viêm cơ, teo cơ thì không nên dùng statin và các thuốc giảm mỡ máu khác, thay vào đó 
 

Suckhoegiadinh.com

Giảm hơn 30% kích thước u vú bằng curcumin

Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư, Đại học Louisville, Hoa Kỳ và công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4 năm 2014. Các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh hoạt chất curcumin trong tinh nghệ vàng có khả năng tiêu diệt khối u và phòng chống tăng sinh trong các nghiên cứu nuôi cấy tế bào. Tuy nhiên, do Curcumin không tan trong nước, sinh khả dụng đường uống thấp (khoảng 2%) nên khi nghiên cứu trên động vật và lâm sàng, các nhà khoa học nhận thấy với liều thông thường thì gần như không có hiệu quả.

 

  giảm kích thước u vú với nano curcumin
 
Chính vì vậy trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành so sánh đánh giá khả năng tiêu diệt khối u ở 2 nhóm: 1 nhóm dùng curcumin đường uống và nhóm còn lại được cấy ghép curcumin trực tiếp vào khối u. Kết quả cho thấy Curcumin cấy ghép trực tiếp làm giảm đáng kể cả sự đa dạng của khối u (2 ± 1 vs 5 ± 3 ; p = 0,001) và giảm kích thước khối u từ 280 ± 141 mm3 xuống 184 ± 198 mm3; p = 0,0283 (tương đương 34%), còn curcumin dùng đường uống thì không có hiệu quả. Như vậy, nghiên cứu trên chuột cho thấy, trị ung thư vú đường cấy hiệu quả hơn đường uống. 
 
Và nhiều nghiên cứu khác cho thấy, trong vấn đề hỗ trợ điều trị và nâng cao thể trạng bằng nghệ vàng phải dùng đúng liều lượng mới mang lại hiệu quả (4-8g curcumin/ngày). Vì bột nghệ chỉ có 3-10% curcumin, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ, tương đương 10g/ngày không thể đạt liều khuyến cáo. Hơn nữa, Curcumin không tan trong nước, chỉ hấp thu 10%, lại bị acid dạ dày phá hủy và chuyển hóa nhanh tại gan nên cuối cùng chỉ 2% curcumin có thể vào máu. Đấy chính là lý do tại sao nhiều bệnh nhân dạ dày uống tới hàng chục kg bột nghệ mà vẫn không thấy cải thiện. Vì vậy, để đạt hiệu quả hỗ trợ trị bệnh, người dùng tới 4kg nghệ tươi, uống 1,2 lạng bột nghệ hay 12 viên nang curcumin 500mg mỗi ngày – điều không tưởng bởi cơ thể không thể đáp ứng nổi. Trong khi đó, với dạng bào chế mới, chỉ cần 2 viên nano curcumin 150mg là đủ liều khuyến cáo.
 
 Tại Việt Nam, sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Công bố kết quả nghiên cứu tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và hỗ trợ trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức, PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Nano Curcumin do viện sản đã được thử nghiệm trên 3 dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào ngay tại nồng độ thấp nghĩa là Nano Curcumin có công dụng hỗ trợ chống lại tác nhân gây nên các tế bào ung bướu, đặc biệt hiệu quả với u vú”.
 
Trích nguồn: Dantri.com.vn

http://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-hon-30-kich-thuoc-u-vu-bang-curcumin-866020.htm

 

Giảm đau dạ dày thật đơn giản với tinh bột nghệ

Đau dạ dày là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn, khó chịu vô cùng cho người bệnh. Nguyên nhân của bệnh là sự mất cân bằng của axit dịch vị và chất nhầy trong dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi với tinh bột nghệ.

Tinh bột nghệ tác dụng chữa đau dạ dày thế nào?

Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Nghệ từ xa xưa đã được coi là vị thuốc phổ biến, có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, chỉ đến khi khoa học phát triển, các công dụng, đặc tính của loại thuốc này mới được tìm hiểu kỹ hơn.

Trong tinh bột nghệ có chứa chất Curcumin, hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đẩy mạnh sự co bóp của túi mật. Curcumin có tác dụng chống viêm loét dạ dày nhờ khả năng ức chế quá trình bài tiết dịch vị, cân bằng nồng độ axit trong dạ dày.

Không chỉ vậy, hoạt chất độc đáo trong tinh bột nghệ còn có tác dụng chống viêm hiệu quả, giúp làm lành các vết loét, tổn thương trong dạ dày, đồng thời tái tạo và khôi phục tế bào, kích thích dạ dày sản xuất các chất nhầy, thúc đẩy tiêu hóa.

Tinh bột nghệ có khả năng hỗ trợ chữa bệnh dạ dày tốt hơn hẳn so với củ nghệ nguyên chất nghiền bởi tinh dầu nghệ gây nóng cho cơ thể, khiến chất curcumin khó hấp thụ hơn. Tinh bột nghệ là bột nghệ nghiền đã được loại sạch bỏ các tạp chất, bụi bẩn và đặc biệt là đã tách hoàn toàn tinh dầu. Để tạo ra được 1 kg tinh bột nghệ, thông thường phải dùng khoảng 25 kg củ nghệ. Vì thế, giá tinh bột nghệ tương đối cao.

TUY NHIÊN, TÁC DỤNG CỦA TINH BỘT NGHỆ SO VỚI NANO CURCUMIN CHƯA THỂ SO SÁNH…VÌ SAO VẬY? TÌM HIỂU TẠI ĐÂY

Dùng tinh bột nghệ giảm đau dạ dày như thế nào?

Tinh bột nghệ tuy lành tính nhưng để phát huy hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, bạn cũng cần uống đúng liều lượng. Tốt nhất nên uống tinh bột nghệ vào trước mỗi bữa ăn. Nếu bệnh nhẹ, nên uống khoảng 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Nếu bệnh nặng hơn, có thể uống 3 lần mỗi ngày vào trước 3 bữa ăn. Tuyệt đối không nên uống dồn lượng lớn tinh bột nghệ trong một lần uống để tránh áp lực cho dạ dày.

Mỗi lần uống, nên dùng 1 thìa cà phê tinh bột nghệ đầy hòa tan với khoảng 150 ml nước ấm. Lưu ý là chỉ dùng nước ấm, nước nóng quá sẽ làm curcumin trong tinh bột nghệ biến chất, khó phát huy tác dụng.

Để đạt hiệu quả chữa dạ dày tốt nhất, nên pha tinh bột nghệ với mật ong. Tuy nhiên, nếu không có hoặc không thích, bạn vẫn có thể dùng tinh bột nghệ với nước hoặc với sữa tươi hay sữa chua theo khẩu vị.

Sử dụng tinh bột nghệ bao lâu thì có hiệu quả?

Sử dụng tinh bột nghệ sau bao lâu thì có hiệu quả

Tùy thuộc vào tình trạng nhẹ hay nặng của bệnh mà thời gian để bệnh có tiến triển hay khỏi khác nhau. Thông thường, nếu ở mức độ bình thường, chỉ cần uống liên tục tinh bột nghệ trong khoảng 1 tháng. Bệnh nặng hơn thì từ 2 đến 3 tháng có thể cải thiện tình trạng rõ rệt. Để đạt được hiệu quả giảm đau dạ dày tốt nhất, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không dùng chất kích thích, các đồ ăn cay nóng, ăn uống đúng giờ, đúng bữa.

Giảm đau bao tử rõ rệt nhờ CumarGold

Sau đây là chia sẻ của ông Hồ Anh Dũng, một trường hợp bệnh nhân đau bao tử ngụ tại đường Hoàng Thị Hương, Trường Đại học Cửu Long, Quốc lộ 1A Phú Quới, Long Hồ, Vĩnh Long: “Người lớn tuổi, công việc nghề nông cực nhọc “chân lấm tay bùn”. Có những khi bước vào vụ gieo cấy hay vụ thu hoạch. Phải làm cả ngày ở đồng, lắm lúc buổi tối còn phải ngủ lại trên đồng. Công việc, tuổi tác đã khiến sức khỏe tôi ngày một yếu dần. Sau những lần thu hoạch xong được nghỉ ngơi vài ngày thì những cơn đau nhức của tuổi già lại xuất hiện, cơ thể suy yếu không còn sức đề kháng, cơn đau bao tử lại quay trở lại.
 
Có nhiều lúc nằm ôm cái bụng mà đi không nổi, ăn không được. Rồi tôi cũng dùng đủ loại thuốc của những người hàng xóm mách bảo để mong sức khỏe được hồi phục và hết những cơn đau bao tử khó chịu này. Dịp lễ 30/4 vừa rồi, con trai tôi từ Thành Phố về thăm nhà, trước nó hỏi thăm tình hình sức khỏe tôi và đem tặng tôi 10 hộp CumarGold, nó kêu tôi uống: “Nó có ích cho ba, nó hạn chế được cơn đau bao tử của ba, sản phẩm này hiện nay được nhiều người sử dụng lắm, có kết quả lắm mà lại từ nghệ thiên nhiên, không có tác dụng phụ, ba dùng thử coi nếu có kết quả cho con hay con sẽ mua gửi tiếp về cho ba”
 
Không phụ lòng của con trai và tin tưởng vào sự lựa chọn của con, tôi đã uống CumarGold đều đặn theo hướng dẫn mà con tôi đã chỉ. Tôi lắng nghe những phản ứng của cơ thể khi dùng, tôi luôn theo dõi những diễn biến trong suốt quá trình uống CumarGold. Sức khỏe của tôi dần hồi phục từng ngày khi dùng sản phẩm. Tôi điện thoại cho con trai biết là sức khỏe tôi đã ổn, người tôi khỏe hơn, ăn uống ngon lành hơn, ngủ ngon và những cơn đau bao tử đã giảm hẳn đi rất nhiều. Con tôi mừng lắm, nó gửi tiếp cho tôi 10 hộp và khuyên luôn bà nhà tôi dùng luôn. Bà ấy thấy tôi dùng có kết quả cũng tin tưởng và dùng theo. Thỉnh thoảng, cũng nghe bà ấy gọi điện khoe với con trai: “Từ ngày mẹ uống Cumargold, chắc nhờ tinh chất nghệ mà mẹ thấy da mẹ hồng hào, bớt những vết nám và vết đen, mẹ ăn ngủ ngon lắm con..”.
 

Ông Hồ Anh Dũng đã không còn bị hành hạ bởi những cơn đau bao tử 
Ông Hồ Anh Dũng đã không còn bị hành hạ bởi những cơn đau bao tử
 
Kể từ ngày ấy, cứ hết CumarGold là tôi cho con trai hay để gửi về, uống được 6 tháng giờ đây tôi không còn gặp lại những triệu chứng khó chịu trước kia, người tôi khỏe lên như thanh niên vậy, da dẻ cũng hồng hào lên. Giờ đây tôi đã hiểu rõ về nguồn gốc của sản phẩm mình đang dùng là sản phẩm làm từ thiên nhiên, với tinh chất nghệ và nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị ung bướu, nâng cao miễn dịch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và đây là sản phẩm được nhận phần thưởng cao quý “Thương hiệu Việt Nam tin dùng năm 2014”. Tôi cũng giới thiệu cho mấy ông hàng xóm biết về công dụng của CumarGold để uống và có được sức khỏe như vợ chồng tôi.

Giải đáp thắc mắc viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Nhiều người bệnh khi bị viêm loét dạ dày, hay hỏi bác sĩ rằng viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Để có câu trả lời chính xác nhất, người bệnh viêm loét dạ dày hãy đọc kỹ bài viết dưới đây.

Tại sao viêm loét dạ dày ngày càng có nhiều người mắc?

Lối sống không lành mạnh, ăn uống không điều độ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá thường xuyên cộng với việc nhiễm vi khuẩn HP khiến bệnh viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh nếu không được chữa trị dứt điểm dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm khôn lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Chưa kể, nếu như trong gia đình bạn có một người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP thì việc giữ gìn không để bệnh lây lan cho những người xung quanh là khá cần thiết bởi bệnh rất dễ lây lan.

Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

 Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Ngoài ra, bệnh còn do một số yếu tố khác nhưng tỷ lệ thấp hơn (hoặc là đơn phương hoặc kết hợp) như do dùng thuốc aspirin, thuốc corticoid hoặc thuốc chữa khớp hoặc do chế độ ăn uống của người bệnh thất thường, chưa đúng cách. Người bệnh uống nhiều rượu, bia hoặc do căng thẳng thần kinh (stress) trong một thời gian dài hoặc do bệnh tự miễn…

 Vậy viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến:

– Hẹp môn vị: Biểu hiện của hẹp môn vị là đau bụng và nôn ói rất dữ dội, đặc biệt bệnh nhân bị ói ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối. Dần dần bệnh sẽ tiến triển nặng lên, khiến đau thượng vị nhiều hơn; có khi đau lâm râm nhưng có khi lại đau dữ dội do ứ đọng thức ăn và dịch vị dạ dày, đau nhiều khi người bệnh nằm, ngồi dậy thì đỡ hơn. Nếu nôn nhiều sẽ gây hiện tượng mất nước và chất điện giải, do đó càng làm cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu, người gầy, da xanh, trũng, da khô ráp và hay cáu gắt.

– Xuất huyết dạ dày: Là tình trạng dạ dày bị chảy máu, thường là do nguyên nhân các vết viêm loét làm tổn thương.

Viêm dạ dày biến chứng thành thủng dạ dày

– Thủng dạ dày: Những trường hợp đột nhiên bị thủng dạ dày do biến chứng của viêm loét dạ dày mà không được cấp cứu kịp thời thì dễ dẫn tới viêm phúc mạc khiến người bệnh rất dễ tử vong.

– Ung thư dạ dày: Rất nhiều người bị viêm loét dạ dày sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao khi bệnh biến chứng thành ung thư, đặc biệt là những trường hợp bị viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị.

Viêm loét dạ dày nguy hiểm bởi nó gần như không thể điều trị dứt điểm

Cắt cơn đau dạ dày không khó nhưng nếu chỉ dùng thuốc trị triệu chứng mà quên đi việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế bội nhiễm H.Pylori, đồng thời thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của người bệnh thì viêm loét dạ dày rất dễ tái phát và sẽ không thể chữa khỏi dứt điểm được.

Vì vậy, viêm loét dạ dày tuy không phải nan y nhưng rất khó để chữa khỏi. Theo thống kê của thư viên y tế quốc gia Mỹ cho biết tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày – tá tràng trong vòng 2 năm (sau khi đã diệt vi khuẩn Hp) là 3,02% nhưng sẽ tăng lên đến 83,9% khi các bệnh nhân thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, và thuốc chống viêm. 

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp thắc mắc viêm loét dạ dày có nguy hiểm không. Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn giúp bạn điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học để phòng tránh được viêm loét dạ dày.

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x