Skip to main content

Nghệ và trái cây giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

Trong một báo cáo tại hội nghị thường niên 2014 của hội tim học châu Âu của Tiến Sĩ Du Huaidong và các cộng sự tại đại học Oxford cho thấy việc ăn trái cây tươi hằng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì bệnh tim.

Ăn trái cây  hằng ngày giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch
Ăn trái cây hằng ngày giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

Nhóm này đã tiến hành khảo sát trên 451.681 người chưa bị bệnh mạch vành và chưa dùng thuốc cao huyết áp sống trong 5 khu vực nông thôn và 5 khu vựa thành thị ở Trung Quốc.

Nhóm khảo sát đã chia các đối tượng thành 5 nhóm: không ăn trái cây; dùng trái cây trung bình 1 lần/ 1 tháng; dùng trái cây 1-3 ngày/ tuần; ăn trái cây 4-7 ngày/ tuần; và ăn trái cây hàng ngày.

Các đối tượng này được theo dõi trong 7 năm và kết quả có 19.300 người bị bệnh tim, 14.688 người đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 3.562 người đột quỵ do xuất huyết. Kèm theo những kết quả trên thì nhóm khảo sát cũng cho thấy những người dùng càng nhiều trái cây thì nguy cơ bệnh mạch vành càng giảm. So sánh kết quả thì nhóm khảo sát chỉ ra rằng

  • Đối với những người dùng trái cây hằng ngày thì nguy cơ bị bệnh mạch vành giảm từ 25% đến 40% so với những người không dùng hoặc dùng ít.
  • Bệnh tim thiếu máu cục bộ giảm 15%, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ giảm 25%
  • Và nguy cơ đợt quỵ do xuất huyết giảm 40% khi được so sánh trong nhóm dùng trái cây hàng ngày với những người không dùng.

Ngoài ra nhóm khảo sát chũng cho biết thêm về việc dùng trái cây ảnh hưởng đến nguyên nhân chết vì bệnh tim mạch ở 61.000 bệnh nhân từng bị huyết áp và mạch vành. Kết quả cũng cho thấy những người thường xuyên dùng trái cây thì nguy cơ tủ vong ra giảm từ 30-40% so với những người không dùng.

Các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyến cáo nên ăn trái cây tươi hằng ngày. Bên cạnh ngăn chặn được các nguy cơ dẫn đến bệnh tim, mạch vày thì nó còn tốt cho sức khỏe con người. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thế

Nghệ có thể chữa trầm cảm, suyễn, chàm và ung thư nếu biết dùng đúng cách

Chúng ta đã không còn xa lạ gì với nghệ nữa, một loại củ dạng thô, có màu vàng đặc trưng, rất phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á. Từ xưa tới nay, nghệ luôn xuất hiện trong đời sống hàng ngày của chúng ta khi được dùng như một loại gia vị nhà bếp.

Tuy nhiên, thực phẩm tưởng chừng như tầm thường này lại ẩn chứa nhiều công dụng đáng ngạc nhiên. Cụ thể, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong loại củ này có tới 200 hợp chất khác nhau trong đó có cả curcumin. Vì thế, chúng ta có thể sử dụng nghệ cho nhiều mục đích khác nhau.

Mới đây, cùng sự giúp đỡ của gần 100 tình nguyện viên, hầu hết trong số đó đều ít khi tiêu thụ nghệ và bột nghệ, các nhà nghiên cứu đã quyết định tiến hành một thí nghiệm. Họ chia tình nghuyện viên thành 2 nhóm với 2 chế độ ăn uống khác nhau. Cụ thể, nhóm 1 sẽ bổ sung thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày bằng cách trộn vào thức ăn hoặc các thực phẩm khác như sữa ấm hay sữa chua. Trong khi đó, nhóm 2 thì sử dụng giả dược hoặc các loại thuốc giả.

Kết quả cho thấy, nhóm 2 không hề có bất cứ sự thay đổi gì trong khi nhóm 1 lại hoàn toàn ngược lại. Các nhà khoa học đã phát hiện một gen đặc biệt ở những người nhóm 1 có liên quan đến 4 bệnh cụ thể là trầm cảm, suyễn, chàm và ung thư. Loại gen này có thể ức chế sự phát triển của các loại bệnh nói trên.

Tiến sĩ Kirsten Brandt, giảng viên cao cấp tại Đại học Newcastle lý giải, việc thêm chất béo hoặc đốt nóng sẽ làm cho các hoạt chất hòa tan, giúp chúng ta hấp thụ bột nghệ dễ dàng hơn. Giáo sư Martin Widschwendter cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học College, London thì lại quan tâm tới tác dụng chữa ung thư của nghệ. Nhóm của ông đã so sánh các mẫu mô lấy từ những phụ nữ bị ung thư vú và những phụ nữ không, họ phát hiện một sự thay đổi xảy ra với DNA của tế bào trước khi chúng trở thành tế bào ung thư. Họ gọi đó là methyl hóa DNA.

Tinh bột nghệ

Điều thú vị là nếu phát hiện kịp thời sự thay đổi này, nó có khả năng được đảo ngược trước khi biến thành tế bào ung thư. Methyl hóa DNA giải thích lý do tại sao nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm đáng kể sau khi bỏ thuốc lá. Đó có thể là sự methyl hóa không lành mạnh của các gen gây ra bởi khói thuốc lá bị dừng lại hoặc đảo ngược sau quá trình bỏ thuốc. Sau nghiên cứu, các nhà khoa học cũng khuyến khích mọi người bổ sung bột nghệ vào chế độ ăn uống, như một cách an toàn để thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: tác dụng của tinh bột nghệ vàng

Nanocurcumin vàng thau lẫn lộn

Nghệ có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Nano Curcumin được làm từ tinh nghệ. Hiện nay, Nano Curcumin đang trở thành điểm sáng, bước đột phá về việc mang công nghệ hiện đại để nâng tầm giá trị các thảo dược truyền thống. Qua thực tế sử dụng cũng được nhiều bệnh nhân tin dùng và đánh giá cao.

Nhưng hiện tại trên thị trường có quá nhiều sản phẩm tuyên truyền có Nano Curcumin, vậy làm thế nào để người tiêu dùng hiểu và chọn được sản phẩm tốt nhất? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN)  để giúp độc giả hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: 

Thưa Phó giáo sư,  tại sao ông và các cộng sự lại đưa công nghệ nano ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng cụ thể với sản phẩm Nano Curcumin nhằm cải thiện sức khỏe?

Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu công nghệ nano từ những năm 90 của thế kỷ trước dưới đề xuất của GS viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu. Chúng tôi nhận thấy đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất, đặc biệt có vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học. 

Công nghệ nano giúp tăng độ hòa tan của các dược chất ít tan, cải thiện sự hấp thu của tế bào, nâng cao sinh khả dụng, giữ ổn định nồng độ trong máu, từ đó tăng hiệu quả trị bệnh.

Nano Curcumin - vàng thau lẫn lộn
Nano Curcumin – vàng thau lẫn lộn

Dùng Nghệ như thế nào cho hiệu quả?

Nghệ vàng được sử dụng từ hàng nghìn năm nay tại các nước phương Động trong đó có Việt Nam vì khả năng chữa nhiều loại bệnh, và khi khoa học phát triển, các nhà khoa học đã chứng minh curcumin, tinh chất nghệ vàng có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, nhanh lành tổn thương, tiêu diệt gốc tự do, chống ung bướu.

Mặc dù, các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy khả năng trị liệu tuyệt vời đó của curcumin, tuy nhiên thách thức lớn nhất là curcumin ít tan trong nước, dùng đường uống chỉ hấp thu 2-3% vào máu, nên curcumin chưa được ứng dụng nhiều trong phòng và trị bệnh. Và công nghệ nano là công cụ hữu hiệu nhất để phá vỡ rào cản đó.

Nano Curcumin đã tạo ra bước đột phá, giúp nâng tầm giá trị tinh chất nghệ.

Thưa PGS, sau sự ra đời của Nano Curcumin đầu tiên do Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam sản xuất, hiện trên thị trường hiện có một số sản phẩm Nano Curcumin, vậy sản phẩm của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam có gì khác biệt?

Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN) là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công Nano Curcumin cách đây 2 năm. Đến tháng 9/2013 Viện HLKHCNVN  đã chuyên giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin công ty Dược mỹ phẩm CVI đưa vào sản xuất và phân phối đến tay người dùng với tên gọi tpcn CumarGold. (Xem thêm thông tin sản phẩm CumarGold )

Thấy được sự thành công của tpcn CumarGold do hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt, được nhiều bệnh nhân ung bướu, viêm loét dạ dày tin dùng, nên nhiều đơn vị khác nhập nguyên liệu nước ngoài hoặc tự chế tạo nano curcumin với những tên gọi khác. 

Nhưng có thể nói đến giờ, chưa có sản phẩm nào có thể sánh được với Nano Curcumin của Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam

(Xem thêm Báo chí nói về sản phẩm CumarGold )

Tại sao tôi dám khẳng định điều đó, vì hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng nguồn nguyên liệu Nano Curcumin. Chất lượng này lại phụ thuộc vào các yếu tố như hàm lượng curcumin trong hạt nano, kích thước hạt nano, khả năng hòa tan trong nước

Cụ thể, thứ nhất là hàm lượng Curcumin trong hạt nano của Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam cao trên dưới 20%, trong khi đó các sản phẩm khác thường chỉ đạt 8- 10%.

Thứ 2, kích thước hạt nano ổn định, nằm trong khoảng 50-70nm nên có thể thâm nhập dễ dàng qua màng tế bào để phát huy hiệu quả

Thứ 3, độ hòa tan trong nước tăng khoảng 8 ngàn – 10 ngàn lần so với curcumin thường.

Về công nghệ, có nhiều công nghệ nhưng chúng tôi chọn công nghệ micell, gói các curcumin vào nhân của nó. Chúng tôi đã thành công với công nghệ này từ những năm 2007-2008. Gần đây, các nhà khoa học của Đức mới bắt đầu nghiên cứu ứng dụng này và cũng khẳng định công nghệ micell là tiên tiến nhất

Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam sản xuất đã được nghiên cứu chặt chẽ, có hệ thống để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý trong một thời gian dài và được các nhà khoa học công nhận. 

Nano Curcumin của viện đã được khẳng định hiệu quả chống ung bướu trên nhiều dòng tế bào ung bướu tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra khả năng hòa tan trong nước, thẩm thấu qua màng tế bào, sinh khả dụng của Nano Curcumin đã được Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam nghiên cứu bài bản và khó có cơ sở nào tại VN có thể nghiên cứu được như vậy.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực nano, PGS có thể mách người tiêu dùng cách đơn giản nhất để biết đâu là Nano Curcumin chất lượng cao?

Trên thị trường có nhiều sản phẩm nhưng có cái thật cũng có cái giả, người tiêu dùng cần cảnh giác với những tuyên truyền trên internet. Để biết đâu là thật giả, người dùng nên cắt viên nang đó, rồi cho chất bên trong đó vào 1 cốc cùng với nước rồi ngoáy đều. Nếu nó tan trong nước gần như tuyệt đối thì đó là nano. Nếu nó có chất lắng xuống, kết tủa thì không phải nano.

Có thông tin cho rằng, nano curcumin kích thước là 30nm có sinh khả dụng gấp 4 lần nano thế hệ  cũ, vậy theo ý kiến PGS điều đó có chính xác không?

Tôi không trách khi họ tuyên truyền như vậy vì họ không phải là nhà chuyên môn. Với các nhà khoa học thì chỉ dám nói kích thước hạt nano nằm trong 1 khoảng nhất định chứ không thể khẳng định cụ thể là 30nm, 40nm hay 50nm. Khả năng thấm vào tế bào và sinh khả dụng ít phụ thuộc vào kích thước nano mà nó nằm trong  giới hạn.

Cấu trúc lưới nội mô tế bào là 200nm nên cho phép các hạt nano có kích thước dưới 100nm là đủ để qua được màng tế bào vì vậy không nhất thiết phải chạy theo kích thước hạt nano quá nhỏ. Vì nếu hạt nano nhỏ thì khả năng gói các hạt curcumin quá thấp, hàm lượng chỉ 8% thì khả năng hỗ trợ chữa bệnh bị hạn chế. Vì vậy, phải uống rất nhiều thì mới có tác dụng. Vì vậy, tiêu chuẩn hạt nano chỉ cần dưới 100nm.

Còn việc so sánh mang tính chất bắc cầu là phản khoa học, chúng ta chỉ khẳng định được sự khác biệt về sinh khả dụng khi có nghiên cứu đối chứng trực tiếp giữa 2 nguồn nguyên liệu đó. Tôi khuyên người tiêu dùng nên sáng suốt và biết chọn lọc khi tiếp nhận các nguồn thông tin quảng cáo

Vâng, xin cảm ơn Phó giáo sư.

Theo: Sức khỏe đời sống 

Nano curcumin dùng thế nào cho đúng cách?

Gần đây, Nano curcumin được nhắc đến như một bước ngoặt lớn trong việc kết hợp tri thức giữa y học cổ truyền và công nghệ hiện đại để phục vụ đời sống.

Xem thêm:

1. Từ curcumin tới Nano curcumin

Nghệ vàng (tên khoa học là Curcuma zanthorrhiza) vốn được xem như là một loại dược liệu quý được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và một số nước châu Á (như Trung Quốc, Ấn Độ…) trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng. Các nhà khoa học đã xác định được hoạt chất chính có tác dụng điều trị của nghệ vàng là curcumin, được chiết xuất từ phần thân rễ của cây, trong đó hàm lượng curcumin chiết xuất được từ củ nghệ chiếm khoảng 3%.

Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ

Curcumin được xem là một dược chất tự nhiên với tác dụng kháng viêm và khả năng chống ôxy hóa rất mạnh, phù hợp trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh Alzheimer, tiểu đường và có tác dụng đối với nhiều dòng tế bào ung thư.

Tuy nhiên, khả năng hấp thu curcumin của cơ thể khi dùng qua đường uống là không cao do đặc tính khó tan trong nước (sinh khả dụng thấp). Nên khả năng hấp thu curcumin vào cơ thể không cao. Chính vì vậy, để đạt đủ ngưỡng nồng độ có hoạt tính trong huyết tương, người dùng phải sử dụng một lượng lớn curcurmin tương đương với 24g bột nghệ hay khoảng 4kg nghệ tươi.

Sự ra đời của tinh chất nghệ nano cucumin được tạo ra để giải quyết hoàn toàn nhược điểm đó. Vậy nano curcumin là gì?

Tinh chất nghệ nano curcumin chứa các phân tử nano curcumin siêu nhỏ, khắc phục được nhược điểm khó tan khó hấp thu của curcumin. Nano curcumin phân tán tốt trong nước, độ tan tăng gấp hàng nghìn lần so với curcumin thông thường.

Kích thước nano siêu nhỏ cũng giúp Nano Curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Để giải quyết vấn đề về độ tan và sinh khả dụng, nhiều kỹ thuật khác nhau đã được áp dụng trong bào chế các chế phẩm curcumin, nổi bật nhất là việc áp dụng kỹ thuật của công nghệ nano để giảm kích thước tiểu phân curcumin đến kích cỡ nano (từ 30nm – 100nm), giúp tăng độ hòa tan (khoảng 7.500 lần so với curcumin thông thường), đồng thời việc hấp thu Nano curcumin vào hệ thống tuần hoàn chung cũng được cải thiện do hiệu ứng kích thước (kích thước lỗ của màng thẩm thấu lớn hơn kích thước của Nano curcumin nên Nano curcumin có thể dễ dàng đi vào mạch máu).

Ngoài ra, Nano curcumin còn được phối hợp với piperine (hoạt chất có trong tiêu đen) giúp tăng sinh khả dụng của Nano curcumin lên tới 90-95%.

2. Tại sao lại nên sử dụng Nano curcumin

Bột nghệ thô hàm lượng curcumin rất ít, mà tạp chất lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe vì vậy người bệnh không nên sử dụng bột nghệ.

Nếu bạn chỉ sử dụng nghệ với mục đích chữa bệnh về dạ dày tá tràng hay chỉ dùng để làm đẹp, giảm cân, bạn có thể lựa chọn sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất.

Nhưng nếu muốn đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất thì sự lựa chọn tối ưu nhất chính là dùng tinh nghệ nano curcumin.

Sự ra đời của tinh chất nghệ nano curcumin đã chứng minh được hiệu quả hỗ trợ điều trị ở rất nhiều loại bệnh, không chỉ riêng bệnh dạ dày.

Tại sao lại nên sử dụng Nano curcumin
Tại sao lại nên sử dụng Nano curcumin

Với sự khác biệt về tính chất cũng như tác dụng như vậy, có thể khẳng định tinh chất nghệ nano curcumin là sản phẩm mang lại hiệu quả cả trong y học và làm đẹp hiện nay. Nổi bật với những ưu điểm vượt trội sau:

  • Tinh khiết, an toàn vì đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất
  • Với kích thước nano siêu nhỏ giúp hấp thu tối đa trực tiếp vào tế bào, thẩm thấu vào mạch máu nhanh chóng, phát huy tác dụng nhanh hơn.
  • Mùi vị dễ chịu, không hắc, vị đắng đặc trưng của nghệ, rất dễ uống
  • Chiếm ưu thế rất dễ tan trong nước, hấp thu trực tiếp vào máu
  • Có khả năng chữa được đa bệnh như bệnh dạ dày, xương khớp, tim mạch…đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả.
  • Ở dạng bột ngoài tinh chất nghệ nano curcumin có tác dụng dùng để uống chữa bệnh còn có thể dùng để giảm cân, làm đẹp da hiệu quả

Các bạn hãy tận dụng sản phẩm ưu việt này để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe nhé. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ dồi dào!c

Một ”thảo dược” chưa được sử dụng xứng tầm

Dưới đây là câu chuyện của tiến sĩ Phạm Đình Tỵ, một trong những người đầu tiên tiến hành nghiên cứu hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng với khát vọng phòng chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là những người dân nghèo khó khăn.

Xem thêm: 

1. Niềm vui 15 năm trước và…

Ngày đó tôi còn là phóng viên của Báo QĐND. Một hôm nhận được điện thoại của GS.TS Hoàng Văn Phiệt, Viện trưởng Viện Hóa hợp chất thiên nhiên (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tôi đã xuống trụ sở Viện tại Nghĩa Đô (Hà Nội) và gặp TS. Phạm Đình Tỵ, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu chiết xuất hoạt chất curcumin từ tinh nghệ củ nghệ vàng (Curcuma longa L). Qua câu chuyện với các nhà khoa học ở đây, tôi thấy mình có may mắn được sớm tiếp cận với một đề tài khoa học-công nghệ ý nghĩa thực tiễn cao, mở ra một triển vọng lớn trong việc chữa các bệnh hiểm nghèo.

Thế giới có khoảng 15 loài nghệ khác nhau, thì ở Việt Nam đã tìm được 14 loài. Hoạt chất curcumin có trong tinh nghệ vàng với hàm lượng khoảng 0,3% (tức cứ 1 tấn bột nghệ khô chiết xuất được khoảng 3kg chất curcumin). Mặc dù curcumin được Vogel tìm ra từ năm 1842, nhưng phải 100 năm sau một phòng thí nghiệm ở Đức mới lần đầu tiên tách chiết được nó. Ngày nay, việc tách chiết chất này trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp sắc ký đã trở nên quen thuộc, hầu như phòng thí nghiệm nào có đủ điều kiện là làm được. Nhưng để chiết xuất curcumin trên quy mô công nghiệp thì hoàn toàn không dễ dàng, đòi hỏi nhiều điều kiện cực kỳ khó khăn.

Nhóm của TS.Tỵ ngày đó đã tách chiết thành công Curcumin trên một dây chuyền công nghiệp, mỗi tháng có thể tiêu thụ vài tấn nguyên liệu, độ tinh khiết sản phẩm đạt 92-95%, cao hơn mức do Tổ chức Y tế thế giới yêu cầu; kiểm tra độ an toàn và hiệu lực sản phẩm được xác định là không có độc tính. Vậy là vào cuối năm 1997, lần đầu tiên ở Việt Nam sản xuất được Curcumin trên quy mô công nghiệp. Điều này còn được khẳng định trong hội nghị hóa học toàn quốc diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8-1998.

Thời đó, internet chưa phát triển như bây giờ, thông tin còn hạn chế, cũng không thấy nói ở đâu trên thế giới chiết xuất được curcumin vượt khỏi khuôn khổ phòng thí nghiệm. Mãi đến tháng 4-1999, báo Mỹ đưa tin: Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà khoa học gốc Ai Cập Mohamed vừa thành công trong việc chiết xuất curcumin từ củ nghệ vàng ở quy mô công nghiệp. Vậy thì theo mốc trên, Việt Nam đã đi trước Hoa Kỳ khoảng 1 năm. Tháng 10-2000, tại Đa-ka (Băng-la Đét) diễn ra Hội nghị khoa học châu Á lần thứ X về cây thuốc (ASOMPS X), đã chính thức mời TS.Phạm Đình Tỵ tham dự với tư cách người có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển cây thuốc chữa bệnh.

TS.Phạm Đình Tỵ được đào tạo chuyên ngành hóa phân tích tại CHDC Đức (cũ), luận văn tiến sĩ của ông thực hiện tại Viện Hàn lâm khoa học Đông Đức, với đề tài về nghiên cứu hóa sinh cây thuốc dân tộc, đã tìm ra 5 loại chất mới trong loài cây thuốc phổ biến ở Việt Nam thuộc họ ngũ gia bì. Ngày đó về nước, ông đảm nhiệm trưởng phòng Hoạt chất sinh học, Viện Hóa hợp chất thiên nhiên.

Ngay từ đầu ông quan tâm nhiều đến củ nghệ, trong bài thuốc dân gian được dùng chữa bệnh viêm loét dạ dày, viêm đường tiết niệu, chóng làm lành vết thương… Một thời gian dài người ta đã không hiểu hết tác dụng của loại hoạt chất có trong củ nghệ vàng, chỉ đến khi vào những năm cuối của thế kỷ XX, dưới ánh sáng của sinh học phân tử, curcumin bỗng gây sự chú ý đặc biệt, được dự báo sẽ trở thành “thần dược” bởi khả năng chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt được các gốc tự do và các men gây ung thư trong tế bào. Điều được cho là “kỳ diệu” trong chữa bệnh ung thư, là hoạt chất này có khả năng hủy diệt từng bước (Apoptosis) các tế bào ác, ngăn chặn sự hình thành tế bào nhiễm bệnh mới, mà không làm ảnh hưởng các tế bào lành bên cạnh.

Ngày đó, TS.Phạm Đình Tỵ và cộng sự, chọn đề tài chiết xuất curcumin từ nghệ vàng quy mô công nghiệp là hết sức táo bạo, bởi trước đó đã có người định làm nhưng không thành công và cũng không có nhiều thông tin của thế giới để tham khảo. Nhưng rồi sau 4 năm miệt mài và sáng tạo, họ đã có được thành công ngoài mong đợi. Sau khi công bố kết quả nghiên cứu, rất nhiều tờ báo trong nước đã đồng loạt đưa tin và người ta hy vọng sẽ sớm được triển khai ứng dụng trong sản xuất và đời sống, chứ không chung số phận như nhiều đề tài khác, báo cáo, tổng kết, trao bằng khen xong lại… cất vào tủ.

Hoạt chất curcumin từ nghệ vàng hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh 
Hoạt chất curcumin từ nghệ vàng hỗ trợ và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau

2. … nỗi buồn hôm nay

Đã 15 năm trôi qua. Mới rồi tôi có dịp gặp lại “Cha đẻ của curcumin công nghiệp ở Việt Nam”. Qua chuyện trò cùng ông, tôi bỗng nhận ra một điều: Tuy kết quả đề tài chiết xuất curcumin không hoàn toàn bị “cất vào tủ”, song trong chừng ấy năm vẫn không đủ để nó phát huy tác dụng của một “thần dược” như kỳ vọng.

Ông cho biết, sau khi đề tài được nghiệm thu, hoàn thiện, đã có liên hệ với cơ quan chức năng của Bộ Y tế để triển khai dự án đầu tư dây chuyền công nghệ thuốc chữa bệnh từ dược liệu curcumin. Tiếc rằng ngày đó còn nhiều những thủ tục phiền hà, nhất là vì sự thể hiện thiếu thiện chí của đối tác mà dự án không thể triển khai như ý định ban đầu. Thiếu vốn để triển khai sản xuất lớn, bên cạnh đó, vấn đề bản quyền sáng chế cũng chưa được nhà chức trách quan tâm giải quyết thỏa đáng, nên việc chuyển giao công nghệ bị cản trở. Sau vài năm, tác giả công trình vẫn không ký được với doanh nghiệp dược phẩm nào để triển khai sản xuất bột nghệ thành thuốc chữa bệnh. Cho đến trước ngày TS. Tỵ nghỉ hưu, bột curcumin vẫn chỉ là bột curcumin do dây chuyền của Viện Hóa hợp chất thiên nhiên sản xuất, không thể biến thành các loại tân dược lưu hành chính thức.

Vào năm 2000, Viện Hóa hợp chất thiên nhiên đã đứng ra cung cấp miễn phí loại bột curcumin hàm lượng cao cho bên thử nghiệm lâm sàng là Bệnh viện K (Hà Nội), nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi kết thúc… không kèn không trống! Trong khi đó, TS. Phạm Đình Tỵ được sự ủng hộ của một số nhà khoa học, có nhà dược học nổi tiếng, cố GS.TSKH Đỗ Tất Lợi, trên danh nghĩa hộ kinh doanh gia đình, với công nghệ có sẵn trong tay, đã sản xuất các chế phẩm “thực phẩm bổ dưỡng” với thành phần chủ yếu là curcumin, chủ yếu gồm hai loại là trà thuốc TNV 999-AC và Tinh nghệ Thiên Lộc.

Có một thực tế, do trình độ dân trí nâng cao, thông tin ngày một dồi dào, “thực phẩm bổ dưỡng” do gia đình TS. Tỵ sản xuất vẫn được sự tín nhiệm của đông đảo người bệnh, nhất là những người mắc bệnh ung thư. Và đã có không ít trường hợp thập tử nhất sinh, nhờ dùng sản phẩm trên mà được kéo dài sự sống. Có thể nêu vài dẫn chứng:

Anh Phạm Hoàng Sơn, 34 tuổi, quê Đương Xá, Vạn An, Yên Phong, Bắc Ninh, hai Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) và Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đều chẩn đoán ung thư não, với khối u 4cm, chỉ định phải mổ. Trong thời gian chờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tình nguyện uống trà TNV 999-AC, sau hai tuần dùng đã giảm 80% mức độ đau đầu, một tháng thì hết đau; hai tháng kiểm tra tại Bệnh viện Việt – Đức khối u trong não không còn cứng, đã chuyển sang thể lỏng, người bệnh có thể sống chung với khối u thêm một thời gian.

Trong lá thư đề ngày 12-2-2003 gửi TS. Phạm Đình Tỵ, ông Phạm Đình Mậu, 76 tuổi, ở thôn Đương Xá, xã Vạn Yên, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, cho biết: Ông thường đau bụng, đầu tháng 3-2002 cấp cứu tại Bệnh viện Việt – Đức, kết luận bị ung thư dạ dày đã di căn vào gan, thận, tụy. Ông quyết định về nhà chờ chết. Có người mách, ông uống Tinh nghệ Thiên Lộc ban đầu thấy dễ chịu, uống hết gói thứ sáu cơn đau giảm rõ rệt, đi lại được. Và trong năm đó sức khỏe được cải thiện rõ rệt do uống liên tục tinh nghệ, không dùng loại thuốc nào khác…

Hôm nay ở tuổi “thất thập” TS.Tỵ vẫn khỏe mạnh, ngoài vốn kiến thức sâu, dày về hóa hợp chất thiên nhiên, thời gian qua ông còn tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm chữa bệnh trên cơ sở quan điểm y học cổ truyền: Quân – thần – tá – sứ. Song mỗi khi nhắc đến nghiên cứu đã có nhiều thành tựu của mình từ 15 năm về trước, ông vẫn cảm thấy day dứt, tiếc nuối. Đã có trong tay một loại dược liệu quý như curcumin mà bao năm nay ở nước ta nó vẫn không được sử dụng xứng tầm. Ông còn đưa ra một so sánh. Năm 1999, khi tác giả Mohamed vừa thành công chiết xuất công nghiệp curcumin, lập tức hãng dược phẩm lớn ở Mỹ là Sabinsa đầu tư hàng triệu USD để tiến hành thử nghiệm dược tính cũng như trên lâm sàng rồi họ sớm đưa ra thị trường các loại tân dược chữa được nhiều bệnh, trong đó có ung thư, như: Curcumin-C3-Complex, Hepanun, Hepaclem, Asclerin, Curcumin-Hồ tiêu… Trong khi ở ta 15 năm trôi qua, vẫn dậm chân tại chỗ với chế phẩm ban đầu, trên danh nghĩa vẫn chỉ là thực phẩm bổ dưỡng.

Qua câu chuyện tôi còn biết, vị tiến sĩ chuyên ngành hóa phân tích dẫu đã xa chính trường trong nhiều năm, giờ trong cơ chế thị trường cởi mở hơn xưa, ông vẫn còn đủ trí tuệ, cùng thiện chí để hợp tác phá vỡ thế bế tắc trước đây, nhằm đưa chế phẩm Curcumin lên đúng tầm của nó trong lĩnh vực phòng, chống bệnh tật, nhất là với bệnh hiểm nghèo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Phạm Quang Đẩu (Báo Quân đội nhân dân)

Một số bài thuốc quý từ nghệ vàng

Phụ nữ có thai bị ra máu, đau bụng (dọa sẩy) có thể lấy tinh bột nghệ, đương quy, thục địa, ngải cứu, lộc giác giao (sừng hươu) mỗi vị 1 lạng, sao khô vàng, tán nhỏ, mỗi lần uống 4 đồng cân (khoảng 40 g). Dùng gừng tươi 3 lát, táo 3 quả, sắc với nước, uống trước bữa ăn khi thuốc còn ấm.

Củ nghệ vàng còn có các tên gọi như khương hoàng, vị cay đắng, tính bình, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Uất kim (củ con của cây nghệ) vị cay ngọt, tính mát, làm mát máu, an thần, tan máu ứ, giảm đau.

Sách Đông y bảo giám cho rằng khương hoàng có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau), chủ trị bụng chướng đầy, cánh tay đau, bế kinh, sau đẻ đau bụng do ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng… Nhật hoa tử bản thảo cho khương hoàng có tác dụng trị huyết cục, nhọt, sưng, thông kinh nguyệt, vấp ngã máu ứ, tiêu sưng độc, tiêu cơm…

củ nghệ vàng rất tốt cho sức khỏe, là bài thuốc dân gian lưu truyền lâu đời

Một số phương thuốc dùng nghệ vàng trong Nam dược thần hiệu:

  • Phòng và chữa các bệnh sau đẻ: Dùng 1 củ nghệ nướng, nhai ăn, uống với rượu hay đồng tiện (nước tiểu trẻ em khỏe mạnh).
  • Chữa lên cơn hen, đờm kéo lên tắc nghẹt cổ, khó thở: Dùng nghệ 1 lạng, giã nát, hòa với đồng tiện, vắt lấy nước cốt uống.
  • Chữa trẻ em đái ra máu hay bệnh lậu đái rắt: Dùng nghệ và hành sắc uống.
  • Trị chứng điên cuồng, tức bực lo sợ: Nghệ khô 250 g, phèn chua 100 g, tán nhỏ, viên với hồ bằng hạt đậu, uống mỗi lần 50 viên với nước chín (có thể uống mỗi lần 4-8 g), ngày uống 2 lần.
  • Chữa đau trong lỗ tai: Mài nghệ rỏ vào.
  • Chữa trị lở, lòi dom: Mài nghệ bôi vào.

Xem thêm:34 tác dụng thần kỳ của tinh bột nghệ khiến bạn bất ngờ

BS Quang Minh, Sức Khoẻ & Đời Sống

Loại Nano Curcumin hỗ trợ điều trị ung bướu, chuyên gia nói gì?

Trên thị trường đang loạn thông tin Nano Curcumin hỗ trợ trị ung bướu, Phó giáo sư Phạm Hữu Lý, viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói gì?
Hiện nay, Nano Curcumin đang trở thành điểm sáng, bước đột phá về việc mang công nghệ hiện đại để nâng tầm giá trị các thảo dược truyền thống. Qua thực tế sử dụng cũng được nhiều bệnh nhân tin dùng và đánh giá cao. Nhưng hiện tại trên thị trường có quá nhiều sản phẩm tuyên truyền có Nano Curcumin, vậy làm thế nào để người tiêu dùng hiểu và chọn được sản phẩm tốt nhất? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN), người có nhiều năm nghiên cứu về công nghệ nano, để giúp độc giả hiểu kĩ hơn về vấn đề này.
 
Xem thêm:
 
PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN)
PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN)

Thưa Phó giáo sư, tại sao ông và các cộng sự lại đưa công nghệ nano ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng cụ thể với sản phẩm Nano Curcumin nhằm cải thiện sức khỏe? 

Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu công nghệ nano từ những năm 90 của thế kỷ trước dưới đề xuất của GS viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu. Chúng tôi nhận thấy đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất, đặc biệt có vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học. Công nghệ nano giúp tăng độ hòa tan của các dược chất ít tan, cải thiện sự hấp thu của tế bào, nâng cao sinh khả dụng, giữ ổn định nồng độ trong máu, từ đó tăng hiệu quả trị bệnh.
 
Nghệ vàng được sử dụng từ hàng nghìn năm nay tại các nước phương Động trong đó có Việt Nam vì khả năng chữa nhiều loại bệnh, và khi khoa học phát triển, các nhà khoa học đã chứng minh curcumin, tinh chất nghệ vàng có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, nhanh lành tổn thương, tiêu diệt gốc tự do, chống ung bướu.
 
Mặc dù, các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy khả năng trị liệu tuyệt vời đó của curcumin, tuy nhiên thách thức lớn nhất là curcumin ít tan trong nước, dùng đường uống chỉ hấp thu 2-3% vào máu, nên curcumin chưa được ứng dụng nhiều trong phòng và trị bệnh. Và công nghệ nano là công cụ hữu hiệu nhất để phá vỡ rào cản đó. Nano Curcumin đã tạo ra bước đột phá, giúp nâng tầm giá trị tinh chất nghệ.
 
Xem thêm:
 
Thưa PGS, sau sự ra đời của Nano Curcumin đầu tiên do Viện HLKHCNVN sản xuất, hiện trên thị trường hiện có một số sản phẩm Nano Curcumin, vậy sản phẩm của Viện HLKHCNVN có gì khác biệt?
 
Viện HLKHCNVN là đơn vị đầu tiên tại VN sản xuất thành công Nano Curcumin cách đây 2 năm. Đến tháng 9/2013 Viện HLKHCNVN đã chuyên giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin công ty dược mỹ phẩm CVI đưa vào sản xuất và phân phối đến tay người dùng với tên gọi tpcn CumarGold. Thấy được sự thành công của tpcn CumarGold do hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt, được nhiều bệnh nhân ung bướu, bệnh nhân bị đau dạ dày tin dùng, nên nhiều đơn vị khác nhập nguyên liệu nước ngoài hoặc tự chế tạo nano curcumin với những tên gọi khác.
 
Nhưng có thể nói đến giờ, chưa có sản phẩm nào có thể sánh được với Nano Curcumin của Viện HLKHCNVN. Tại sao tôi dám khẳng định điều đó, vì hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng nguồn nguyên liệu Nano Curcumin. Chất lượng này lại phụ thuộc vào các yếu tố như hàm lượng curcumin trong hạt nano, kích thước hạt nano, khả năng hòa tan trong nước
 
  • Cụ thể, thứ nhất là hàm lượng Curcumin trong hạt nano của Viện HLKHCN cao trên dưới 20%, trong khi đó các sản phẩm khác thường chỉ đạt 8- 10%.
  • Thứ 2, kích thước hạt nano ổn định, nằm trong khoảng 50-70nm nên có thể thâm nhập dễ dàng qua màng tế bào để phát huy hiệu quả
  • Thứ 3, độ hòa tan trong nước tăng khoảng 8 ngàn – 10 ngàn lần so với curcumin thường.

Về công nghệ, có nhiều công nghệ nhưng chúng tôi chọn công nghệ micell, gói các curcumin vào nhân của nó. Chúng tôi đã thành công với công nghệ này từ những năm 2007-2008. Gần đây, các nhà khoa học của Đức mới bắt đầu nghiên cứu ứng dụng này và cũng khẳng định công nghệ micell là tiên tiến nhất

Nano Curcumin do Viện HLKHCNVN sản xuất đã được nghiên cứu chặt chẽ, có hệ thống để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý trong một thời gian dài và được các nhà khoa học công nhận.
Nano Curcumin của viện đã được khẳng định hiệu quả chống ung bướu trên nhiều dòng tế bào ung bướu tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra khả năng hòa tan trong nước, thẩm thấu qua màng tế bào, sinh khả dụng của Nano Curcumin đã được Viện HLKHCNVN nghiên cứu bài bản và khó có cơ sở nào tại VN có thể nghiên cứu được như vậy.
Chi tiết xem: Nano curcumin là gì?
 
Là một chuyên gia trong lĩnh vực nano, PGS có thể mách người tiêu dùng cách đơn giản nhất để biết đâu là Nano Curcumin chất lượng cao?
Trên thị trường có nhiều sản phẩm nhưng có cái thật cũng có cái giả, người tiêu dùng cần cảnh giác với những tuyên truyền trên internet. Để biết đâu là thật giả, người dùng nên cắt viên nang đó, rồi cho chất bên trong đó vào 1 cốc cùng với nước rồi ngoáy đều. Nếu nó tan trong nước gần như tuyệt đối thì đó là nano. Nếu nó có chất lắng xuống, kết tủa thì không phải nano.
 
Có thông tin cho rằng, nano curcumin kích thước là 30nm có sinh khả dụng gấp 4 lần nano thế hệ cũ, vậy theo ý kiến PGS điều đó có chính xác không? 
Tôi không trách khi họ tuyên truyền như vậy vì họ không phải là nhà chuyên môn. Với các nhà khoa học thì chỉ dám nói kích thước hạt nano nằm trong 1 khoảng nhất định chứ không thể khẳng định cụ thể là 30nm, 40nm hay 50nm. Khả năng thấm vào tế bào và sinh khả dụng ít phụ thuộc vào kích thước nano mà nó nằm trong giới hạn.
 
Cấu trúc lưới nội mô tế bào là 200nm nên cho phép các hạt nano có kích thước dưới 100nm là đủ để qua được màng tế bào vì vậy không nhất thiết phải chạy theo kích thước hạt nano quá nhỏ. Vì nếu hạt nano nhỏ thì khả năng gói các hạt curcumin quá thấp, hàm lượng chỉ 8% thì khả năng hỗ trợ chữa bệnh bị hạn chế. Vì vậy, phải uống rất nhiều thì mới có tác dụng. Vì vậy, tiêu chuẩn hạt nano chỉ cần dưới 100nm.
 
Còn việc so sánh mang tính chất bắc cầu là phản khoa học, chúng ta chỉ khẳng định được sự khác biệt về sinh khả dụng khi có nghiên cứu đối chứng trực tiếp giữa 2 nguồn nguyên liệu đó. Tôi khuyên người tiêu dùng nên sáng suốt và biết chọn lọc khi tiếp nhận các nguồn thông tin quảng cáo
 
-Vâng, xin cảm ơn Phó giáo sư!
 

Lắng nghe chuyên gia giải đáp: cumargold có tốt không

Cumargold là thực phẩm chức năng – nano curcumin hiện đang rất được ưa chuộng. Vậy thực sự cumargold có tốt không, tác động của nó đối với việc điều trị bệnh và với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng nghe chuyên gia giải đáp vấn đề này.

Cumagold có tốt không? Chắc chắn tốt bởi Cumargold là sản phẩm ra đời nhờ sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, chọn lọc được những dược tính tốt nhất của nghệ.

Cumagold có tốt không

Củ nghệ tươi từ xa xưa đã được coi là vị thuốc quý có tác dụng chữa trị nhiều bệnh đặc biệt là viêm loét dạ dày, hành tá tràng và đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau khi sinh. Thành phần quan trọng nhất tạo nên đặc điểm đó của củ nghệ chính là curcumin nhưng hàm lượng hợp chất này trong củ nghệ rất thấp, chỉ khoảng 0,3 đến 1 %.

Cumargold có tốt không? Đặc biệt rất tốt bởi hàm lượng curcumin trong sản phẩm này lên tới hơn 90 % nên hiệu quả trị bệnh, tăng cường sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với việc dùng củ nghệ.

Hơn nữa, Cumargold được sản xuất bằng công nghệ nano –  công nghệ hiện đại tiên tiến nhất thế giới hiện nay, cho phép các phân tử có kích thước siêu nhỏ, chỉ từ 50 đến 70 nanomet.

Với kích thước này, hoạt chất curcumin trong Cumargold dễ dàng được cơ thể hấp thụ, dễ dàng thâm nhập vào các mạch máu giúp đẩy nhanh quá trình tác động, giúp việc điều trị các bệnh viêm loét dạ dày nhanh hơn rất nhiều lần so với việc sử dụng củ nghệ.

Công nghệ hiện đại cũng giúp Cumargold loại bỏ được các tạp chất, axit cùng tinh dầu nóng ra khỏi củ nghệ giúp sản phẩm trở nên an toàn, hạn chế được tối đa các tác dụng phụ không mong muốn như khi sử dụng củ nghệ tươi.

Nhiều người không thắc mắc Cumargold có tốt không mà lại băn khoăn về liều lượng và cách thức sử dụng sản phẩm này nên bài viết cũng xin được giải đáp luôn vấn đề này.

Cumargold là sản phẩm tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Chính vì vậy, tùy thuộc vào thể trạng, loại bệnh mà liều lượng sử dụng sản phẩm sẽ khác nhau.

Cumargold được sản xuất dưới dạng viên nang mềm nên rất dễ sử dụng. Nếu chỉ để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, dưỡng da đẹp hơn, bạn chỉ cần uống 2 viên mỗi ngày chia làm hai lần sáng và tối.

Nếu bạn đang mắc các bệnh về dạ dày như đau hay viêm loét dạ dày, hành tá tràng, đang điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị, nên uống 4 viên cumargold mỗi ngày, mỗi lần 2 viên vào sáng và tối.

Lưu ý với sản phẩm Cumargold nếu dùng cho trẻ dưới 12 tuổi, dùng bằng nửa liều lượng của người lớn, không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng đối với các bệnh nhân đang điều trị thuốc Tây, mắc bệnh tim mạch, huyết áp và phụ nữ mang thai, trước khi dùng cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Những thông tin trên đây hi vọng đã giải đáp cho các bạn câu hỏi Cumargold có tốt không. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe dồi dào.

Làm tinh bột nghệ có khó không ?

Nói về nghệ tươi chắc ai cũng biết đến các công dụng làm đẹp, chữa bệnh … Nhưng nói về cách làm tinh bột nghệ khô thì không phải ai cũng biết.

Xem thêm:

Nhiều bạn nghĩ rằng làm bột nghệ tại nhà sẽ làm dính nghệ vào các vật dụng khó rửa, nhưng nếu mua bột nghệ ở ngoài để đắp mặt hoặc trị bệnh liệu bạn có tin tưởng về chất lượng của nó. Thật ra làm bột nghệ khô để dùng cho an toàn không có gì là khó khăn cả.

1. Cách làm tinh bột nghệ

Cách làm đẹp từ bột nghệ khô cũng có thể dùng kèm với cách làm đẹp từ nghệ tươi

Cách tự làm tinh bột nghệ khô tại nhà rất đơn giản. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm đẹp từ nghệ tươi để thêm kiến thức làm đẹp từ nhiên từ loại củ thần kỳ này nhé

Củ nghệ tươi dùng làm bột rất tốt cho việc làm đẹp

  • Nguyên liệu
    • Nghệ tươi (nên chọn nghệ ta, củ màu vàng đậm từ trong ra ngoài, nói nghệ cho bà đẻ uống là người ta chỉ, để lấy được tinh nghệ vàng ).
    • Đồ lọc (màn, vợt lọc …)
    • Máy xay sinh tố.
  • Cách làm
    • Bước 1: Nghệ tươi sau khi rửa sạch, cạo vỏ, nên cắt lát mỏng, càng mỏng càng tốt nhé.
    • Bước 2: Đem ra phơi nắng, nên phơi 2, 3 nắng đến khi bóp có cảm giác giòn vỡ vụn.
    • Bước 3: Cho vào máy xay sinh tố ( cối nhỏ ) xay đến khi nhuyễn mịn, nếu bạn dùng loại máy xay bình thường có 1 cối to 1 cối nhỏ thì mỗi lần xay cho vào 1 ít nghệ thôi nhé, tránh cối xay quá tải dễ bị cháy.
    • Bước 4:

      • Lọc để lấy phần mịn của bột nghệ.

      • Xay nhuyễn ta sẽ thu được tinh bột nghệ

làm tinh bột nghệ khô như thế nào
Làm tinh bột nghệ khô như thế nào ?

Cho vào hủ đậy kín, bảo quản là xong. Bột nghệ nếu bảo quản kỹ có thể sử dụng được hơn 1 năm, nếu nghệ không còn màu vàng như ban đầu hoặc mùi nghệ không còn đặc trưng thì bạn nên bỏ nhé. Bạn cũng nên lưu ý đây là bột nghệ, đối với tinh bột nghệ thì nó không có mùi đậm đặc trưng của nghệ đâu, bạn nên phân biệt rõ nhé.

2. Chẳng cần phải làm tinh bột nghệ vẫn có giải pháp tối ưu

Với những thông tin trên thì việc làm tinh bột nghệ đã trở nên dễ hơn rồi phải không. Bên cạnh việc dùng bột nghệ làm đẹp, chữa bệnh, các bạn nên dùng thêm viên nghệ Nano có tên CumarGold để đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét dạ dày các bạn nhé.

làm tinh bột nghệ  có khó không
Làm tinh bột nghệ có khó không ?

Hàng ngàn đời nay, người ta đã dùng củ nghệ để ngăn chặn và chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Y học hiện đại đã chứng minh được thành phần Curcumin dồi dào trong củ nghệ có tính chất kháng viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này không chỉ hiệu quả trong việc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng mà còn giúp ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm gan A, B, C, xơ gan… Ngoài ra, tác dụng Curcumin còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm các tổn thương do dịch mật tiết ra, khắc chế tình trạng trào ngược dạ dày, làm lành vết thương và ngừa ngừa ung thư

Tuy nhiên, hạn chế của Curcumin là khả năng tan trong nước cực thấp, cơ thể khó hấp thu chất này, muốn khỏi bệnh chúng ta phải dùng Curcumin với liều cao, từ 1-1,5kg nghệ mỗi ngày. Bên cạnh đó, Curcumin cũng không bền trong môi trường kiềm.

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế Curcumin dưới dạng Nano, biến Curcumin thành những hạt nano có kích thước siêu nhỏ, dao động từ 50 – 100 nano mét. Kích thước này sẽ cho phép các phân tử Curcumin phân tán hoàn toàn trong nước và tăng lượng hấp thụ trong cơ thể lên gấp 40 lần so với Curcumin thông thường. Bên cạnh đó, nhờ tiến bộ trong công nghệ Nano mà các thành phần Nano Curcumin sẽ được bao bọc trong cấu trúc micelle, tạo nên kích thước đồng đều, ổn định ở các dạng pH khác nhau và sẽ khó bị phá hủy, vẫn giữ nguyên tính chất để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng Curcumin sản xuất theo công nghệ Nano là một bước đột phá trong việc hỗ trị điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, giúp làm nhanh lành vết loét, ngăn ngừa tái phát bệnh đồng thời cũng mở ra một bước tiến mới trong việc nghiên cứu ứng dụng vào hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Xem thêm: “Điểm Danh” 3 cách trị tàn nhang bằng tinh bột nghệ vàng hiệu quả

Hiệu quả thực tế của Tinh bột nghệ và Curcumin dùng theo đường uống như thế nào?

Câu hỏi: Bố em bị ung bướu đại tràng và thường uống tinh bột nghệ, nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong đợi. Em đang định mua Curcumin cho bố em uống, nhưng còn băn khoăn xem Curcumin có tốt không. Vậy bác sĩ cho em hỏi tác dụng thực tế của Tinh bột nghệ và Curcumin dùng theo đường uống như thế nào?

Trả lời: Tinh nghệ vàng chỉ có 3% Curcumin, là thành phần quyết định tác dụng chống ung bướu của củ nghệ nên dùng tinh nghệ. Curcumin có đặc điểm là độ hòa tan trong nước rất thấp (1 lít nước chỉ hòa tan được 1g Curcumin). Do đó trong thực tế, khi uống Curcumin với liều thông thường dạng bột hoặc viên nén, viên nang cứng, nồng độ trong máu đạt được chỉ ở mức độ rất thấp thậm chí không thể phát hiện được. Mức độ hấp thu rất thấp trong máu của Curcumin cũng khiến nó dễ dàng bị chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một người cần tiêu thụ một liều lượng lớn (khoảng 12-20g Curcumin/ ngày) thì mới đạt được hiệu quả điều trị. Điều đó có nghĩa là người ta phải uống tới 120g – 200g tinh bột nghệ hoặc nuốt 24 đến 40 viên nang Curcumin 500mg mỗi ngày.

Đó là liều quá cao, và do đó, không kết hợp trong các thử nghiệm lâm sàng được vì bệnh nhân không thể chịu đựng nổi hương vị khó chịu, cảm giác buồn nôn và các vấn đề độc tính lên nhận thức.

Vì vậy để phòng ngừa tiến triển bệnh ung bướu đại tràng và nâng cao thể trạng, bạn nên cho bố bạn sử dụng Nano Curcumin (duy nhất có trong chế phẩm TPCN CumarGold) với liều 2-4 viên 1 ngày.

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x