Tư vấn tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ giá bao nhiêu tiền 1kg

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
15/07/2019
Lần cập nhật cuối:
22/07/2019
Số lần xem:
184

Bạn muốn mua nhưng không biết tinh bột nghệ giá bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và bỏ túi những tips quan trọng nhất để không mua phải tinh bột nghệ rởm với giá trên trời nhé.

Xem thêm:

1. 1kg tinh bột nghệ giá bao nhiêu?

Khi lên Google để tra cứu giá của tinh bột nghệ bạn sẽ kết quả là có rất nhiều mức giá khác nhau và nói cung cấp sản phẩm khác nhau. 

1.1 Giá 1 kg tinh bột nghệ trên thị trường bao nhiêu

Tinh bột nghệ giá bao nhiêu?
Tinh bột nghệ giá bao nhiêu?

Khi bàn về giá thì 1kg tinh bột nghệ bao nhiêu thì có rất nhiều mức giá được đưa ra khác nhau hoàn toàn. Có chỗ bán 1kg tinh bột nghệ với giá 800,000 – 1 triệu cho 1 kg, có những chỗ lại chỉ tầm 600,000 đồng/kg, cá biệt có chỗ chỉ 250,000/kg, khiến người mua rất hoang mang. Vậy chi phí sản xuất ra 1 kg tinh bột nghệ là bao nhiêu cùng tìm hiểu ngay phần dưới đây.

1.2 Tìm hiểu về chi phí sản xuất ra 1kg tinh bột nghệ

Để làm ra 1kg tinh bột nghệ, nhà sản xuất sẽ cần từ 20 tới 30 kg nghệ tươi, tùy vào giống nghệ và độ non già, hư hao của nghệ tươi. Với các cơ sở sản xuất công nghệ cao, chiết xuất ra tinh bột nghệ có độ tinh khiết lớn hoặc sản sấn nano curcumin thì có thể cần tới 40kg nghệ hoặc hơn. 

Nghệ tươi hiện nay có giá dao động trong khoảng 15-20 ngàn/kg. Tùy theo mùa vụ thu hoạch và nhu cầu mua cao hay không mà giá nghệ có thể thay đổi đắt hoặc rẻ hơn. Giá nghệ bán lẻ thì thường cao hơn, khoảng 40,000 – 50,000 đồng/kg nếu bạn mua trong các hệ thống siêu thị. 

Từ hai yếu tố trên, chúng ta có thể áng chừng được nguyên chi phí nguyên liệu để làm ra 1kg tinh bột nghệ thường rơi vào khoảng 500,000/kg. Ngoài ra, chúng ta còn phải dự tính chi trả những loại chi phí lặt vặt khác như máy móc, nhân công, chi phí vận chuyển, chi phí bao bì, phí marketing và quảng cáo,… Giờ thì bạn đã hình dung ra được 1kg tinh bột nghệ giá bao nhiêu rồi đúng không?

1.3 Xác định yếu tố cấu thành nên giá bán 1kg tinh bột nghệ

Yếu tố cấu thành giá bán tinh bột nghệ
Yếu tố cấu thành giá bán tinh bột nghệ

Giá của tinh bột nghệ dựa trên nhiều yếu tố bao gồm:

 • Chi phí sản xuất tinh bột nghệ: Như đã tìm hiểu ở trên, chi phí sản xuất ra 1 kg bột nghệ bình quân không dưới 500 ngàn đồng và đây mới chỉ là chi phí cho nguyên liệu chứ chưa tính tới tiền lãi. 
 • Cách thức sản xuất tinh bột nghệ: Có hai cách phổ biến thường được dùng, đó là phương pháp thủ công bán tự động và dùng dây chuyền sản xuất hiện đại. Nếu nhà sản xuất có cơ sở vật chất tốt thì đồng nghĩa với chi phí máy móc, nhân lực bỏ ra cao nên giá thành của sản phẩm cũng sẽ cao. Còn nếu làm theo thủ công theo kiểu bán động (một nửa do người, một nửa do máy móc) thì chi phí sẽ thấp hơn dẫn đến giá thành cạnh tranh hơn.
 • Mức độ nguyên chất: Tinh bột nghệ phân ra các loại: tinh bột nghệ đỏ (nghệ nếp) và tinh bột nghệ vàng (nghệ tẻ) và màu trắng ngà đối với tinh bột nghệ đen. Tinh bột nghệ đen không chứa curcumin, có tác dụng hoàn toàn khác, nên chúng ta sẽ không nhắc tới ở đây. 2 loại còn lại là tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ vàng đều rất dễ pha trộn với các loại bột khác có màu sắc tương tự như bột năng, bột sắn, bột gạo, bột nghệ cùng loại…. để hạ giá sản phẩm. Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có giá thành cao và không có chứa các loại tạp chất. Tinh bột nghệ giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mức độ nguyên chất của tinh bột nghệ
 • Chất lượng tinh bột nghệ: Một yếu tố khác ảnh hưởng tới giá thành chính là chất lượng của sản phẩm. Nếu chất lượng của tinh bột nghệ càng cao, được sàng lọc kỹ, có tỉ lệ curcumin cao, thì giá sẽ càng cao, bởi công sức bỏ ra cũng như công nghệ để chiết xuất ra curcumin không hề rẻ. 

1.4 Tổng kết lại 1kg tinh bột nghệ giá bao nhiêu?

Vậy tinh bột nghệ giá bao nhiêu sẽ là nguyên chất và hợp ý

Từ các yếu tố suy xét trên, nếu đúng với thị trường, 1kg tinh bột nghệ pha trộn không có nhãn hiệu, sản xuất thủ công sẽ có giá khoảng 450 ngàn/kg trở lên. Loại tinh nghệ này thường vẫn còn khá nhiều dầu và nhựa nghệ, nên khi dùng lâu có thể gây nóng trong người. 

Đối với 1kg tinh bột nghệ nguyên chất, có nhãn hiệu và nguồn gốc sản xuất rõ ràng thì trên thị trường sẽ có giá không dưới 600,000 đồng. Giá phổ biến sẽ nằm trong khoảng 600,000 – 1 triệu đồng. Những loại này thường có hàm lượng cucumin cao, mang tới nhiều hiệu quả tốt cho người dùng hơn. 

2. Nên mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu

Nên mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?
Nên mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Ngoài việc quan tâm đến tinh bột nghệ giá bao nhiêu thì việc mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu cũng rất quan trọng. Bởi hiện nay, có rất nhiều địa chỉ buôn bán tinh bột nghệ, tùy vào điều kiện cũng như vị trí và bạn có thể lựa chọn một nơi phù hợp. Hãy sử dụng một số tiêu chí sau để chắc chắn rằng mình đã lựa được tinh bột nghệ nguyên chất:

 • Nên chọn tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ đỏ, loại nghệ có chứa nhiều curcumin nhất
 • Chọn mua từ thương hiệu sử dụng nguồn nghệ từ những nơi đã được nghiên cứu về thổ nhưỡng, vùng canh tác, quy hoạch
 • Hàm lượng curcumin trong thành phẩm cuối cùng phải cao 
 • Dây chuyền sản xuất và đóng gói phải khép kín và đảm bảo vệ sinh
 • Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Sản phẩm đã được kiểm nghiệm kỹ càng qua nhiều khâu trước khi tới tay người tiêu dùng
 • Giá 1kg tinh bột nghệ nguyên chất rơi vào tầm 600,000 – 1 triệu. Những nơi bán tinh bột nghệ với giá quá rẻ chắc chắn không phải là loại nguyên chất.

3. Cách phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ, curcumin & nano curcumin

Tinh bột nghệ tốt vậy, nhưng thực chất thì nó là gì? Nó có gì khác với bột nghệ thông thường mà lại đắt như vậy? 

3.1 Sự khác nhau cơ bản giữa bột nghệ và tinh bột nghệ

Bột nghệ có tính nóng nhiều người nhầm bột nghệ với tinh bột nghệ
Bột nghệ có tính nóng nhiều người nhầm bột nghệ với tinh bột nghệ

Bột nghệ và tinh bột nghệ có gì khác nhau? 

 

Bột nghệ

Tinh bột nghệ

Định nghĩa

 • Củ nghệ tươi phơi/sấy khô rồi xay trực tiếp thành bột
 • Không trải qua bất kì biện pháp tách lọc nào
 • Giữ lại tất cả những thành phần của nghệ tươi, bao gồm cả xơ, dầu nghệ
 • Là những gì tinh túy nhất của củ nghệ tươi
 • Trải qua các công đoạn tách lọc phức tạp, loại bỏ hết tạp chất, chỉ giữ lại phần tinh túy nhất của nghệ

Màu sắc và cảm quan bên ngoài

 • Màu sắc: vàng nâu
 • Trạng thái: hạt thô, miết bằng tay thì dễ dàng cảm nhận được bã lợn cợn
 • Màu sắc: vàng nhạt hoặc vàng cam (vì có hàm lượng curcumin cao vàng sẽ đậm hơn) 
 • Trạng thái: chất bột mịn, xốp, không có bã lợn cợn

Mùi vị 

Có mùi hắc, vị đắng đặc trưng của nghệ

Mùi thơm nhẹ, không hề hắc 

Hầu như không có vị đắng, hơi có vị chát nhẹ, rất dễ uống

Tính năng sử dụng, đắp mặt

 • Khi đắp mặt hay để lại màu vàng rất khó tẩy. 
 • Tác dụng trị bệnh và làm đẹp rất ít, hơn nữa còn có tác dụng phụ là làm nóng trong. 
 • Chỉ nên dùng làm gia vị chế biến món ăn
 • Làm đẹp da, đẹp dáng hiệu quả khi kết hợp với mật ong, sữa chua,.. Khi đắp mặt không gây vàng da. 
 • Phù hợp sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ, có thể dùng cả đắp, cả uống và trị bệnh

3.2 Sự khác nhau giữa curcumin và nano curcumin

Phân biệt curcumin và nano curcumin
Phân biệt curcumin và nano curcumin

Curcumin và Nano cucurmin có màu sắc, mùi vị tương tự nhau và thường được sử dụng trong việc điều trị bệnh cũng như hỗ trợ sức khỏe. Dưới đây là một số đặc điểm khác biệt giữa 2 dạng curcumin này mà bạn nên biết. 

Curcumin

Nano curcumin

 • Là hàm lượng hoạt chất chính có trong tinh bột nghệ
 • Trong Curcumin chứa 95-99% curcuminoids là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nhiều gấp 30-90 lần so với hàm lượng Curcumin trong tinh bột nghệ. 
 • Hàm lượng curcumin quyết định tới toàn bộ các các công dụng của tinh bột nghệ với sức khỏe, làm đẹp.
 • Curcumin khó tan trong nước và khó được hấp thụ vào cơ thể
 • Còn được gọi là tinh bột nghệ nano, về bản chất chính là curcumin ở kích thước nanomet.
 • Là sản phẩm của quá trình chiết xuất hoạt chất curcumin từ củ nghệ theo công nghệ nano
 • Bằng công nghệ nano, các phân tử Curcumin được cố định trong chất liệu polymer, tạo thành các hạt tiểu phân nano có kích thước siêu nhỏ cỡ 30nm
 • Nano curcumin với khả năng hấp thụ lên đến 95% gấp 40 lần so với tinh bột nghệ thông thường, mang lại hiệu quả nhanh chóng và tốt hơn. 

Có thể thấy, nano curcumin có tác dụng ưu việt hơn hẳn có với curcumin ở dạng thường, và đặc biệt là khi so với tinh bột nghệ thông thường. Nếu muốn cải thiện sức khỏe thật sự, bạn nên sử dụng nano curcumin để thu được hiệu quả tốt nhất và tránh gặp phải các tác dụng phụ như khi dùng bột nghệ và tinh bột nghệ thường.

4. Lưu ý cách kiểm tra tinh bột nghệ nguyên chất

Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay không?
Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay không?

Ngoài việc quan tâm tinh bột nghệ giá bao nhiêu để tránh trình trạng tiền mất tật mang khi mua nhầm sản phẩm không rõ nguồn gốc các bạn có thể kiểm tra sản phẩm theo các bước sau đây:

Cách 1: Sử dụng nước lạnh để kiểm tra. Cho tinh bột nghệ vào nước lạnh, khuấy đều rồi để yên lặng tầm 10 phút. Nếu tinh bột nghệ khó tan và lơ lửng thì vẫn còn tạp chất chứa trong đó. Nếu tinh nghệ lắng hết xuống đáy, bên trên là lớp nước trong, thì đây chính là tinh nghệ có chất lượng cao. 

Cách 2: Sử dụng nước nóng kiểm tra. Đổ nước vừa đun sôi vào tinh nghệ nguyên chất sẽ có hiện tượng hồ hóa, vón cục, kẹo lại không tan. Đây gọi là hiện tượng chín tinh bột.

Cách 3: Sử dụng xà phòng để kiểm tra. Pha 1 muỗng tinh bột nghệ với nước, sau đó cho xà phòng vào. Nếu cốc tinh bột chuyển sang màu đỏ cam thì chứng tỏ loại tinh bột đó giàu curcumin và là tinh bột nguyên chất. 

Trên là toàn bộ những giải đáp thắc mắc dành cho những ai muốn tìm hiểu tinh bột nghệ giá bao nhiêu và mua tinh bột nghệ nguyên chất về sử dụng. Để đảm bảo chất lượng khi sử dụng bên nên nhớ phải biết cách kiểm tra mặt hàng và mua hàng với giá cả hợp lý. Không nên chọn mua những sản phẩm trôi nổi không có nhãn hiệu và nguồn gốc. 

Tinh bột nghệ giá bao nhiêu tiền 1kg
5 (100%) 1 vote

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook