Skip to main content

Các cách làm đẹp sau sinh bằng nghệ bạn cần biết

Làm đẹp sau sinh bằng nghệ được xem là bí quyết “thay da đổi thịt” cho các mẹ sau sinh chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Để hiểu hơn và có thể áp dụng được bí quyết làm đẹp rất lâu đời này, các mẹ hãy thử áp dụng các cách sau nhé.

Cách làm mặt nạ nghệ chăm sóc da mặt sau khi sinh

Mặt nạ nghệ với lòng đỏ trứng gà

Mặt nạ nghệ với lòng đỏ trứng gà

Bí quyết làm đẹp sau sinh bằng nghệ kết hợp với trứng gà giúp da dẻ chị em phụ nữ sáng hồng hào.

Cách làm:

– Sử dụng 2 củ nghệ tươi kết hợp với 1 lòng đỏ trứng gà.

– Nghệ tươi sau khi rửa sạch, gọt bỏ vỏ, rồi đem xay nhuyễn. Bỏ phần nước lẫn phần xác nghệ vào bát. Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào nghệ, đánh đều tay tạo thành hỗn hợp.

– Thoa hỗn hợp vừa tạo lên mặt theo từng lớp mỏng cho tới hết, và nằm thư giãn trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa mặt sạch lại bằng nước ấm.

– Thực hiện phương pháp đắp mặt này 3 lần/ 1 tuần để giúp các mẹ làm đẹp da sau sinh rất hiệu quả, làm các vết sạm, nám, thâm do mụn mờ đi rất nhiều.

–  Lưu ý: nhớ vệ sinh da mặt sạch và lau khô trước khi đắp mặt nạ. Bạn cũng có thể thay nghệ tươi bằng tinh bột nghệ

Mặt nạ nghệ với bột gạo và sữa tươi

Cách làm: cho 2 thìa tinh bột nghệ với 2 thìa bột gạo và sữa tươi không đường vào bát, trộn đều thành hỗn hợp. Thoa hỗn hợp lên mặt khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt nước sạch. Thực hiện khoảng 2-3 lần/ 1 tuần sẽ giúp loại bỏ mụn, liền sẹo, trị nám, đồng thời làm gương mặt trở nên sáng và mịn hơn.

Làm đẹp da toàn thân bằng cách tắm với nghệ

Cách làm:

– Sử dụng 1kg nghệ tươi, nên chọn nghệ đã già để hiệu quả tốt hơn.

– Nghệ tươi sau khi rửa sạch, xay nhuyễn ngâm với 1 lít rượu trong vòng 3 tuần hoặc lâu hơn.

– Mỗi lần tắm, bạn lấy 1 bát rượu nghệ cho vào nước tắm. Bạn vừa tắm vừa massage cơ thể để rượu nghệ thấm thấu vào da. Như vậy, da bạn không chỉ trắng hơn mà các sắc tố trên da cùng dần biến mất. Không chỉ vậy, cách làm này còn giúp se khít lỗ chân lộng, trị thâm, và ngăn ngừa viêm chân lông rất hiệu quả.

Làm đẹp da sau sinh với nghệ bằng đường ăn uống

Làm đẹp da từ bên trong bằng cách ăn hoặc uống nghệ

Ngoài làm đẹp da sau sinh với nghệ bằng cách đắp mặt nạ và tắm thì sử dụng nghệ trong các món ăn cũng như nước uống giúp chị em làm đẹp da ngay từ bên trong.

Bạn có thể uống tinh bột nghệ với sữa tươi không đường, hoặc với mật ong hay nước lọc vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để chăm sóc da. Hoặc cho nghệ vào trong các món ăn sẽ giúp hoạt huyết, lưu thông máu, và giúp tử cung co bóp, loại bỏ cặn bã ra ngoài cơ thể, nâng cao sức khỏe.

Làm đẹp tóc bằng nghệ

Gàu và nhiễm trùng da đầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mái tóc của bạn bị khô xơ, gãy rụng sau khi sinh. Để làm giảm những vấn đề này sau sinh, các chị em hãy thử dùng nghệ theo công thức dưới đây nhé:

– Giảm gàu bằng nghệ: Bạn dùng hỗn hợp nghệ và dầu olive bôi lên da đầu và tóc, rồi để yên trong 15 phút. Sau đó, đem xả sơ tóc rồi gội lại bằng dầu gội có thành phần tự nhiên.

– Giảm rụng tóc sau sinh: Trộn bột nghệ với sữa và mật ong rồi sau đó massage hỗn hợp này nhẹ nhàng trên da đầu, sau 15-20 phút thì xả sạch bằng nước.

Các cách làm đẹp sau sinh bằng nghệ trên đây hi vọng hữu ích cho các chị em trong việc cải thiện sắc đẹp sau sinh nở.Chúc các bạn luôn xinh đẹp.

Các bệnh viện lớn đã phải tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu sau dịp Tết

Khoảng thời gian sau tết là lúc các bệnh viện lớn nhỏ phải tiếp nhận vô số trường hợp nhập viện vì các bệnh liên quan đến cao huyết áp, tiêu hóa và viêm loét dạ dày, tá tràng. Vậy nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cao huyết áp vì loạn chế độ ăn

Cao huyết áp là căn bệnh thường gặp ở những người thừa cân, béo phì, người già, người bị bệnh tiểu đường đặc biệt là người bị bệnh mỡ máu cao. Ngày thường, những người mắc căn bệnh này thường ăn uống kiêng khem giữ chừng mực, nhưng trong những ngày tết, nếp sinh hoạt này bị phá vỡ bởi các món ăn ngày tết khá đa dạng, lại đều là những món có nhiều năng lượng, từ các thức ăn truyền thống có nhiều tinh bột cho đến các món ăn hiện đại nhiều đạm, protein và các món chiên xào, nhiều dầu mỡ cùng với việc uống rượu, bia và thức khuya liên tục khiến nhiều trường hợp bị lên huyết áp, nhất là đối với những người đã sẵn mang bệnh.

benh-cao-huyet-ap-.jpg

Cao huyết áp vì loạn chế độ ăn trong ngày tết

Thực phẩm nhiễm khuẩn dẫn đến rối loạn tiêu hóa

Thông thường sau tết, các triệu chứng về bệnh tiêu hóa mới bắt đầu xuất hiện như: đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu, rối loạn về sự thèm ăn, ăn không ngon…Đây là hậu quả của việc ăn uống thất thường cùng với thói quen ăn đồ nguội, lạnh và thức ăn đun nấu lại nhiều lần, bởi nhiều gia đình có thói quen tích trữ thức ăn, thực phẩm để dùng trong mấy ngày tết, nên thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Những thực phẩm ấy, khi ăn vào sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Ảnh 2. Rối-loạn-tiêu-hóa-phải-làm-sao-1.jpg

Thực phẩm nhiễm khuẩn khiến các bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa tăng cao

Tiệc rượu triền miên làm gia tăng nhiều trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng

Sáng sớm mùng 6 tết, trong khi mọi người bắt đầu quay trở lại với công việc sau một tuần nghỉ lễ thì anh Nguyễn Đức Phương ở Long Biên, Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ khuyến cáo là anh Phương bị loét dạ dày nghiêm trọng, có nguy cơ xuất huyết dạ dày nếu không cải thiện chế độ sinh hoạt, ăn uống. Chia sẻ về tình trạng bệnh của mình, anh Phương cho biết: “Thật buồn vì lại phải khai xuân trong viện như này. Trước đây tôi cũng thỉnh thoảng có thấy xuất hiện những cơn đau nhẹ ở bụng, nhưng vì không có biểu hiện rõ ràng nên chủ quan. Mấy ngày tết thì cả mấy ngày đều ngâm dạ dày trong cồn với tụi bạn. Lại thêm năm nay có gia đình cậu bạn thân ở nước ngoài mới về nên cứ tiệc tùng, nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng”.

 

Ảnh 3. Những bữa tiệc rượu triền miên.jpg

Những bữa nhậu triền miên làm gia tăng nhiều trường hợp đau dạ dày

Theo các chuyên gia, bệnh dạ dày thường gia tăng sau tết, có nhiều người bình thường đã khỏi rồi nhưng lại tái phát, cũng có những trường hợp mới bị ngay khi vừa dứt tết, bởi thói quen ăn uống, sinh hoạt bị thay đổi đột ngột. GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: “Cái khó là nhiều người nhận thấy được nguy cơ ấy nhưng lại không giữ được, biết thì biết đấy song vui bạn bè vẫn uống rượu, rồi lúc ăn có khi no rồi nhưng khi được mời vẫn cố ăn thêm nữa. Bao giờ mỗi người phải tự rèn được cho bản thân mình có tinh thần chủ động điều hòa bản thân chứ không thể phó mặc cho môi trường bên ngoài, thì mới có thể phòng tránh được bệnh hoàn toàn”. Cũng theo TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, đối với các bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa nói chung thì muốn điều trị triệt để, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chia sẻ thêm với những trường hợp bị viêm loét dạ dày thì cần chú ý hơn tới việc rèn luyện cơ thể và bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các loại thực phẩm chức năng có chứa Tinh nghệ Nano hay còn gọi Nano Curcumin chiết xuất từ nghệ vàng như CumarGold, một sản phẩm đa công dụng vừa hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như dạ dày, vừa tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

Các bài thuốc nam an toàn và hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Y học cổ truyền luôn song hành cùng Y học hiện đại. Trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh nhân chữa trị bằng phương pháp y học cổ truyền ngày càng phổ biến bên cạnh sử dụng thuốc Tây y. Bài viết này giới thiệu một số vị thuốc, bài thuốc Nam điều trị bệnh đau dạ dày đơn giản mà hiệu quả.

Xem thêm:

1. Các nguyên nhân chính của viêm loét dạ dày tá tràng

  • Sử dụng thuốc tây: các thuốc giảm đau như aspirin, NSAIDs hay corticoid không phù hợp. Bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các loại thuốc này, tuân thủ hướng dẫn điều trị của nhân viên y tế.

  • Do vi khuẩn Hp: xuất hiện ở 95% người bệnh viêm loét tá tràng và 70% người bệnh viêm loét dạ dày.

  • Do stress, căng thẳng tâm lý kéo dài: các chức năng trong cơ thể mất cân bằng.

  • Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, có dạ dày, tá tràng.

2. Bài thuốc Nam được sử dụng chữa trị viêm loét dạ dày

  • Cải bắp

Bắp cải là một loại rau được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn. Trong bắp cải có hàm lượng nước cao, chứa nhiều vitamin (C, B1, B2), đặc biệt là vitamin U có tác dụng làm lành vết loét.

Nước ép bắp cải có tác dụng mạnh trong giúp đỡ, kích thích sự tái tạo của các tế bào ổ loét , giúp làm lành các vết loét hiệu quả. Việc áp dụng nước ép bắp cải để điều trị các bệnh dạ dày, tá tràng, viêm loét,… đạt kết quả tốt.

Cách sử dụng: mỗi ngày ½ cốc nước ép bắp cải sẽ giúp giảm rõ rệt các triệu chứng.

  • Cây dạ cẩm

Các tên gọi khác của cây dạ cẩm: cây loét mồm, cây đứt lướt, …

Tác dụng của cây dạ cẩm: giảm đau, trung hòa acid dịch vị, giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua,… và giúp se lành vết loét.

Cách sử dụng: dạng thuốc cao, sắc hay bột cốm.

Dạng cao: 7kg dạ cẩm khô + 2kg đường + 1kg mật ong, nấu cao dạ cẩm và đánh nhuyễn đường, mật ong. Sử dụng trước bữa ăn.

Dạng sắc: Sắc dạ cẩm khô, có thể thêm đường để sử dụng. Uống trước bữa ăn hoặc lúc đau.

  • Nghệ và mật ong

Nghệ và mật ong có thể coi là bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng phổ biết nhất trong dân gia. Sự kết hợp giữa nghệ và mật ong giúp làm giảm tính acid trong dạ dày, giảm bớt triệu chứng đau và làm lành các vết loét.

Cách sử dụng: làm thành viên hoặc sử dụng trực tiếp.

  • Chuối hột

Bài thuốc từ chuối hột đã được lưu truyền từ rất lâu để điều trị đau dạ dày – tá tràng.

Cách sử dụng: quả chuối hột già đem cắt mỏng, sấy hoặc phơi khô rồi nghiền thành bột mịn.

Mỗi lần sử dụng hòa bột với nước ấm, ngày 3 lần vào trước bữa ăn.

Ngoài ra có thể kết hợp chuối hột với nghệ và mật ong để nâng cao hiệu quả trong bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

 

Bỏ lỡ trận bóng hay vì cơn đau ập đến bất ngờ

Đêm 27 rạng sáng 28/5, khi trận chung kết gay cấn giữa Chelsea và Arsernal vừa bắt đầu được gần 30 phút thì anh Nguyễn Trọng Hưng ở Hà Nội đã phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, đổ mồ hôi lạnh và tụt huyết áp.

Nhập viện lúc gần 1h sáng 28/5, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ kết luận anh Hưng bị xuất huyết dạ dày cần phải nhập viện ngay để điều trị. Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài, liên tục.

Chỉ vì rượu bia mà bỏ lỡ trận bóng hay

Sau khi tình trạng đã ổn định, anh Hưng cho biết: “Tôi đã từng có tiền sử xuất huyết dạ dày cách đây 2 năm, nhưng triệu chứng đợt đó chỉ là hơi râm rẩm đau bụng và đi ngoài ra phân đen, ngây ngấy sốt thôi, cũng không bị nặng như đợt này. Sau đợt điều trị ấy thì thấy ổn định hơn và thỉnh thoảng lắm mới bị đau lại nên tôi cũng có phần chủ quan. Không ngờ lần này lại bị đột ngột và nghiêm trọng vậy. Chắc do đợt vừa rồi nhiều giải bóng quá nên ham hố thức đêm dậy sớm rồi lại vừa xem vừa nhậu với tụi bạn. Tự dưng chỉ vì bia với rượu mà vừa bỏ dở trận đấu hay, lại phải xin nghỉ phép mất mấy tuần để điều trị”.

Rượu bia được coi là “khắc tinh” của các căn bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày. Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, ăn uống bừa bãi, sử dụng nhiều đồ cay nóng và chất kích thích như rượu bia sẽ dần bào mòn niêm mạc dạ dày, khiến các tổn thương dạ dày ngày càng ăn sâu và lan rộng, gây ra tình trạng chảy máu hay còn gọi là xuất huyết dạ dày.

Chỉ vì rượu bia liên miên làm đau dạ dày phải bỏ lỡ trận bóng hay

Anh Hưng và bạn bè thường nhậu tới khuya chờ xem bóng đá

Để có phương pháp thích hợp để bảo vệ dạ dày

Các chuyên gia cho biết, để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ dạ dày, mỗi người cần tự có ý thức chủ động điều chỉnh bản thân, chứ không nên phó mặc cho môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa những cơn đau dạ dày bất chợt, nhiều gia đình thường dự trữ sẵn trong nhà thuốc giảm đau nhanh. Song theo các chuyên gia, những loại thuốc này thường chỉ chữa triệu chứng tức thời chứ không điều trị bệnh dứt điểm. Điều quan trọng là cần chú ý duy trì sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, tránh tổn thương sâu và nhanh lành các vết loét có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết.

Một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng của viêm loét dạ dày được các nhà khoa học đánh giá cao là CumarGold. Sản phẩm này được phát triển từ đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với thành phần chủ yếu là Nano Curcumin hay còn gọi là tinh nghệ nano. Với công nghệ nano ưu việt, CumarGold giúp tăng khả năng hấp thụ cucurmin vào cơ thể, còn giúp giảm nhanh viêm đau đồng thời tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, nhanh chóng làm lành các vết loét, ức chế khuẩn HP giúp ngăn tái phát, ngừa biến chứng.

CumarGold hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

CumarGold giải pháp tối ưu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Ngoài ra, để tránh đau dạ dày bị tái phát, người bệnh cũng cần có chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý thì cũng cần có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để tránh thay đổi đột ngột cho sự co bóp của dạ dày. Mọi người cần chú ý chuẩn bị các loại đồ ăn mềm, nhiều tinh bột, hạn chế các thức ăn chiên, rán, nhiều gia vị, dưa, cà, hành muối. Tránh uống rượu, bia và ăn các chất chua, cay, dai, cứng, tránh ăn quá nóng hay quá lạnh.

Bưởi – “Loại quả đến từ thiên đường”

Bạn có biết, trong mỗi 100g bưởi lại có chứa 135mg kali, 42 kalo và rất nhiều chất xơ pectin hòa tan, lycopene, vitamin A và beta-carotene… Chính những dưỡng chất này đã khiến bưởi được mệnh danh là “loại quả đến từ thiên đường”, với những tác dụng đáng ngạc nhiên như chống oxy hóa, ngăn ngừa sỏi thận, giảm cân… Nhưng bạn còn ngạc nhiên hơn khi biết, bưởi còn có khả năng chống lại một số căn bệnh ung thư như ung thư da, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt …

Cùng khám phá những tác dụng kỳ diệu từ quả bưởi nhé!

Bưởi với nhiều tác dụng đáng ngạc nhiên 
Bưởi với những tác dụng đáng kinh ngạc
 

Dinh dưỡng từ quả bưởi


– Chống oxy hóa
 
Nằm trong họ hàng nhà cam quýt, quả bưởi l một loại quả cung cấp lượng Vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Nhờ đó, bưởi cũng có thể giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và chống oxy hóa, các cơn strees và những bệnh hen suyễn, viêm khớp… Đặc biệt, trong bưởi còn có chất  glucarates – một trong những chất được nghiên cứu rằng có thể phòng chống ung thư vú.
 
– Ngăn ngừa sỏi thận
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một loại hợp chất tên là d-limonene có trong quả bưởi có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận, làm tan sỏi. Theo đó, nếu mỗi ngày bạn uống nửa lít cho đến một lít nước bưởi sẽ làm giảm nồng độ pH của nước tiểu, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển của sỏi thận.

-Chữa đầy bụng, ăn không tiêu

Bưởi được xếp vào nhóm hoa quả giúp chữa đầy bụng, khó tiêu. Sở dĩ có được điều này là do trong bưởi chứa sắt, caroten, vitamin B1, B2, đặc biệt vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu… Vì vậy ăn bưởi sẽ có tác dụng chữa đầy bụng, chán ăn rất hiệu quả.

Quả bưởi là một trong những loại quả không có nhiều chất béo, thậm chí, một số enzym có trong bưởi còn có tác dụng đốt cháy chất béo, tăng tỷ lệ trao đổi chất. Chính vì thế, các chuyên gia cho biết, ăn bưởi có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

– Làm đẹp da

Lượng vitamin A và C có trong quả bưởi giúp loại quả này có tính chống oxy hóa, đồng thời giúp duy trì đủ độ ẩm cho da, tránh tình trạng da bị khô, mọc mụn và hình thành nếp nhăn.


Tác dụng phòng chống ung thư của quả bưởi


Như đã nói ở trên, hàm lượng vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác có trong quả bưởi là một trong những nhân tố giúp giảm nguy cơ stress – nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư.

Cũng theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, trong bưởi có một chất gọi là limonoids (còn gọi là naringenin). Đây là một loại hợp chất  tự nhiên có tác dụng phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, dựa trên cơ chế sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào ở tuyến tiền liệt của con người. Hơn nữa, trong những quả bưởi đào, màu đỏ còn có lycopene – một chất chống oxy hóa khác cũng hỗ trợ cho chức năng chống lại ung thư của loại quả này.
 
Bưởi có tác dụng chống ung thư 
Bưởi có tác dụng chống ung thư

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế. Limonoids còn trợ giúp phòng ngừa ung thư da, miệng, phổi, ung thư dạ dày.


Trong múi bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt.

Biết loét hành tá tràng nên ăn gì là tốt những chưa đủ

Ngoài việc biết loét hành tá tràng nên ăn gì, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến những thức ăn cần kiêng gì. Đây là điều kiện tiên quyết quyết định tình trạng bệnh

Loét hành tá tràng nên ăn gì và kiêng gì

loét hành tá tràng nên ăn gì và kiêng gì

Thực phẩm nên ăn:
 
–  Người loét hành tá tràng nên hướng chế độ ăn theo tiêu chí nương nhẹ chức năng dạ dày, làm giảm tiết dịch vị, giảm kích thích, để vết thương chóng lành và giảm đau.
–  Tuy nhiên nếu quá quan tâm đến loét hành tá tràng nên ăn gì mà quên đi nguyên tắc của chế độ ăn thì công sức của bạn cũng chỉ như “muối bỏ bể”.
–  Tích cực dùng thức ăn có tính chất bọc, hút, thấm niêm mạc dạ dày như gạo tẻ, bánh mỳ. Thức ăn phải mềm, được chế biến nhừ, ít có tác dụng cơ giới bằng cách hạn chế thực phẩm có nhiều sợi xơ, không nên để thức ăn nóng quá hay lạnh quá. Ăn những thức ăn giảm tiết dịch vị: chất ngọt, chất béo ít gây tiết dịch vị; thịt nạc, cá nạc gây tiết nhiều dịch vị cho nên không ăn quá nhiều thịt, cá, nước dùng thịt. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, có thể ăn thêm các bữa phụ vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ. Sau khi ăn xong cần có chế độ nghỉ ngơi.
–  Những thức ăn nên dùng: Cháo, cơm, bánh mỳ, các loại khoai luộc chín hoặc nấu nhừ; Thịt nạc, cá hấp, luộc, om; Lá rau non: luộc hoặc nấu canh, quả chín ngọt; Đường, sữa, bánh mứt kẹo, mật ong; Thức uống: nước lọc, nước chè xanh.
 
Thực phẩm nên kiêng:
 
Ngoài vấn đề loét hành tá tràng nên ăn gì thì không thể bỏ qua những thực phẩm cần kiêng như:
–  Thực phẩm có độ axit cao, đồ chua: Bún, dưa cà muối, hành muối, quả chua (như chanh, cam, bưởi), sữa chua (ăn quá nhiều, ăn lúc đói), vitamin C, giấm, mẻ, tương ớt…;
–  Kiêng uống các đồ uống có vị chua: nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axít, gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm vết loét nặng hơn.
–  Các loại đồ uống có cồn cũng làm tăng nồng độ axít trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm.
–  Uống nước có gas sẽ sinh khí trong dạ dày, làm phình trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.
–  Cần loại bỏ các loại thực phẩm tạo hơi gây đầy bụng trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…
–  Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, càphê đặc, trà…
–  Các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc…
–  Gia vị: giấm ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay, chất thơm… kích thích niêm mạc dạ dày
–  Các loại thức ăn nguội chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích)
–  Hạn chế đồ chiên xào, rán, nướng, trộn nộm vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
–  Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, măng, rau cần…), quả xanh sống, Quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.
– Những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày hành tá tràng.
 
 

Biến chứng từ bệnh loét hành tá tràng và và những điều nên làm

Bệnh loét hành tá tràng là một trong những bệnh gặp khá phổ biến trong cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở người trưởng thành

Những biến chứng thường gặp trong bệnh loét hành tá tràng

biến chứng từ bệnh loét hành tá tràng

 

Các trường hợp bệnh loét hành tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét có thể dễ đưa đến ung thư hóa.
Ngược lại, bệnh loét hành tá tràng ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ gây hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là làm chảy máu, có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen.
Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi rất đặc biệt như “mùi cóc chết”.
Biến chứng thủng dạ dày cũng thường gặp. Nhiều bệnh nhân rất ít đau nhưng lại đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ đưa đến gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và có thể bị tử vong.
 

Bệnh loét hành tá tràng có thể nhầm với bệnh gì ?

Một số bệnh khi đau vùng thượng vị có thể nhầm với bệnh loét hành tá tràng như viêm tụy, viêm đường dẫn mật, sỏi đường dẫn mật. Trong một số trường hợp viêm ruột thừa ở những giờ đầu cũng có thể đau thượng vị (tỷ lệ này thấp) hoặc ngộ độc thức ăn gây viêm dạ dày cấp tính.
Ngoài ra triệu chứng đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân đen có thể nhầm với những bệnh nhân bị giun móc. Trong những trường hợp này cần xét nghiệm tìm trứng giun móc.
 

Khi nghi ngờ bệnh loét tá tràng nên làm gì?

 Không nên tự điều trị mà nên đi khám bệnh để được thầy thuốc khám cẩn thận sau đó sẽ cho chỉ định chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày (nếu bệnh viện có điều kiện) để chẩn đoán xác định xem có bị bệnh loét hành tá tràng hay không?
Đối với người có bệnh loét hành tá tràng nên kiêng tuyệt đối rượu, bia, chất chua cay và cả thuốc lá (thuốc lào) và các chất gây kích thích khác như trà đặc, cà phê. Tất cả những chất này ở khía cạnh này hay khía cạnh khác đều có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là rượu, chua, cay.
 

Cần làm gì để phòng, chữa trị bệnh loét hành tá tràng?

Ăn uống hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu. Về điều trị, ngày nay người ta khuyến cáo điều trị bệnh loét hành tá tràng dựa trên cơ chế tiêu diệt vi khuẩn HP, chống tăng tiết dịch vị là cách hữ hiệu nhất. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng tốt, thích hợp cho người mắc bệnh về dạ dày.
 

Bị viêm dạ dày kiêng ăn gì để giúp cải thiện tình trạng bệnh

Hiện nay viêm dạ dày gần như là quá phổ biến và rất dễ mắc bởi cuộc sống căng thẳng, lối sống không lành mạnh, ăn uống thất thường, dùng nhiều bia rượu…. Vậy bị viêm dạ dày kiêng ăn gì cho tốt? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bạn nên nhớ rằng, khi dạ dày bị viêm loét thì việc kiêng ăn gì cũng được xem là phương thuốc trị viêm loét dạ dày rất hiệu quả mà bạn nên tuân theo một cách nghiêm ngặt.

Kiêng các thức ăn có tính axít

Viêm dạ dày cần tránh thức ăn có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng dạ dày nếu bạn đang bị viêm dạ dày. Do vậy, bạn nên kiêng và hạn chế hết mức có thể các loại thực phẩm có nhiều axit citric như cam, chanh và nước ép từ các loại trái cây. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế cũng không nên dùng khi bạn bị viêm dạ dày.

Kiêng các thức ăn cay, chiên nhiều dầu mỡ

 Khi bạn đang bị viêm dạ dày thì tất cả các loại thức ăn cay, chiên và béo dễ gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên tránh xa chúng.

Bạn cũng phải tránh các loại gia vị cay nóng như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu có thể dẫn đến đau bụng. Tỏi cũng cần kiêng, mặc dù tỏi có chứa flavonoid nhưng tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy nếu có ăn thì nên chú ý tới phản ứng của cơ thể.

Kiêng ăn các đồ ăn tươi sống như hải sản, gỏi…

Nếu ăn thì bạn nên chế biến kỹ trước khi ăn. Vì những thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ chứa vi khuẩn H. pylori –tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Kiêng các chất kích thích làm tăng bài tiết dịch vị

Cafe không tốt cho dạ dày

Những chất này có thế là các loại rượu, bia, thuốc lá, cà phê, chè đặc hay các loại thịt quay, thịt muối, nước luộc thịt, các món sốt, xào có nhiều gia vị.

Kiêng các loại thức ăn gây cọ xát làm tổn thương niêm mạc

Như các loại rau già nhiều xơ như mướp, rau bí đỏ, đậu quả, rau muống, bắp cải, măng khô…

Hay các loại thức ăn như xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, cá nấu, cá rán ăn cả đầu…

Kiêng ăn đồ quá nóng, quá lạnh

Vì thức ăn nóng quá làm niêm mạc dạ dày xung huyết, còn thức ăn lạnh quá làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau, có khi gây chảy máu.

Kiêng ăn đồ đặc quá hoặc loãng quá

Thức ăn đặc quá khiến dịch vị rất khó thấm vào giữa khối thức ăn, còn thức ăn quá lỏng và nhiều nước thì dịch vị sẽ bị pha loãng làm giảm khả năng tiêu hóa.

Kiêng ăn những thức ăn khó tiêu

Không nên ăn những bữa ăn có nhiều chất đạm, chứa nhiều dầu mỡ như thịt, đậu, lạc, trứng… sẽ lâu tiêu hơn những thức ăn khác.

Chữa viêm dạ dày không khó nhưng nếu bạn không tìm đúng phương pháp cũng như không chú ý đến chế độ ăn uống thì bệnh vừa không khỏi, dễ bị tái lại mà còn gây ra nhiều biến chứng. Vì vậy để việc chữa trị viêm dạ dày đạt kết quả tốt nhất, thì bạn nhớ những loại thức ăn đồ uống cần kiêng đã đề cập ở bài viết. Ngoài việc nên nhớ viêm dạ dày kiêng ăn gì thì bạn cũng nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý để góp phần chữa trị và cải thiện tình trạng các bệnh dạ dày trở nên tốt hơn.

Sử dụng CumarGold – Sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả được hàng triệu người tin dùng

CumarGold là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Curcumin dạng Nano, sản xuất bằng công nghệ micelle tiên tiến nhất trên thế giới. Sản phẩm tác động theo cơ chế đa chiều: tăng yếu tố bảo vệ (mucin), giảm yếu tố tấn công (acid HCl, pepsin), chống viêm, chống oxy hóa, tạo màng bao vết loét giúp làm hồi phục nhanh các tổn thương, tái tạo niêm mạc dạ dày, giảm hẳn nguy cơ tiến triển thành ung thư ở bệnh viêm loét dạ dày mạn tính.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu rất công phu của các nhà khoa học Ấn Độ: Curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển in vitro của 65 chủng HP được phân lập từ các bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng. Bởi vậy, có thể dùng CumarGold cùng với các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày để hạn chế sự tình trạng kháng kháng sinh.

Nói về sản phẩm CumarGold, PGS.TS Phạm Hữu Lý – Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: “ CumarGold là sản phẩm đầu tiên có chứa Nano Curcumin tại Việt Nam, được nghiên cứu chặt chẽ, có hệ thống để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý bài bản trong một thời gian dài tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội trước khi đưa ra thị trường, để đảm bảo tốt nhất các yêu tố như hàm lượng curcumin trong hạt nano phải trên 20%, kích thước hạt nano phải trong khoảng 50-70nm, khả năng hòa tan trong nước đạt cỡ 8 ngàn – 10 ngàn lần so với curcumin thường. Chúng tôi đã chọn công nghệ micell, gói curcumin vào nhân bằng các polymer thân nước để đảm bảo độ ổn định, đây là công nghệ tạo hạt nano tiên tiến nhất”.

 

Hơn 5 năm có mặt trên thị trường, được hàng triệu người Việt tin tưởng sử dụng, CumarGold đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý như: “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng 2017”; 4 năm liền đạt “Top 10 thương hiệu Việt Nam Tin dùng” 2014, 2015, 2016, 2017;…

 
CumarGold đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý do người tiêu dùng bình chọn

 

Tìm hiểu về bệnh dạ dày, hãy gọi ngay đến tổng đài miễn cước 1800.1796 hoặc Hotline 0915 00 1796 để được tư vấn bởi dược sĩ chuyên môn.

Tìm hiểu về sản phẩm CumarGold, click TẠI ĐÂY

Để đặt mua sản phẩm, click TẠI ĐÂY

Để xem điểm bán gần nhất, click TẠI ĐÂY

Bị viêm dạ dày kiêng ăn gì – những điều cần lưu ý

Các bệnh liên quan tới dạ dày đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là bệnh viêm dạ dày. Nếu không có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì bệnh sẽ dai dẳng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây những điều cần biết khi bị viêm dạ dày kiêng ăn gì.

Xem thêm:

Dạ dày đã được hoạt động theo một quy luật cố định, bao gồm nhu động, bài tiết do vậy nếu ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến việc mất cân bằng vận động và chức năng bài tiết của đường tiêu hóa, từ đó mà gây nên đau và viêm dạ dày.

Để tái tạo các niêm mạc bị tổn thương, đồng thời tăng cường sức đề kháng, người bệnh đau dạ dày nên ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng cần chú ý kiêng những thức ăn, đồ uống sau.

Thực phẩm có tính acid cao

Người bị đau dạ dày tuyệt đối tránh các loại dưa muối

Như những loại trái cây có vị chua, chứa nhiều axit tự nhiên như chanh, cam, quýt, khế chua, hay dưa muối, măng chua, giấm…Vì chúng đều có chứa lượng lớn acid tự nhiên làm tăng tiết acid trong dạ dày, từ đó gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, nó còn làm gia tăng tình trạng ợ hơi, ợ chua ở dạ dày gây khó chịu cho người bệnh.

Thực phẩm khó tiêu

Đó bao gồm những món chiên rán, nhiều dầu mỡ, củ cải già, rau cần, lá hẹ, hay khoai môn… Những thực phẩm này gây cản trở hoạt động tiêu hóa của dạ dày, khiến dạ dày bị ứ trệ đồng thời phát sinh cảm giác đầy chướng.

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống bao gồm các loại hải sản như cua, ốc, nghêu, mực, sứa…chứa vi khuẩn Helicobacter pylori –thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày. Với những loại thực phẩm trên, bạn nên có cách chế biến kỹ lưỡng nếu muốn sử dụng để ăn.

Thực phẩm và các loại gia vị chua, cay, nóng

Các gia vị cay nóng không tốt cho dạ dày

Đó có thể là các loại gia vị như tiêu, ớt, gừng, chanh, giấm… và các loại thực phẩm cho nhiều những gia vị này. Thực phẩm chua và cay nóng sẽ gây ra hàng loạt những rối loạn trong chức năng hoạt động của dạ dày, khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày càng nghiêm trọng hơn.

Đồ uống có gas, chất kích thích

Đó là những đồ uống như rượu, bia, cafe, nước chè đặc, nước tăng lực, thuốc lá … khi những thức uống này tiếp xúc với niêm mạc dạ dày sẽ gây ra những kích thích nhất định mà khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, đồng thời có cảm giác buồn nôn nếu bên trong dạ dày đã có vết loét từ trước. Uống nhiều nước ngọt có gas gây chướng bụng, đầy hơi do bạn đã uống phải quá nhiều khí, hay còn được gọi là trạng thái no gas.

Một số lưu ý tốt cho người bị viêm dạ dày

– Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên kiên trì chế độ ăn ba bữa mỗi ngày.

– Chú ý không nên để đói quá hay ăn quá no.

– Cũng không nên ăn nhanh và phải nhai thật kỹ.

– Chú trọng hấp thu protein, bởi đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho việc tái tạo niêm mạc dạ dày.

– Bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường khả năng hấp thu protein

– Bổ sung đường (đặc biệt là đường mạch nha) trong các loại ngũ cốc bởi đây là thứ không thể thiếu đối với bệnh nhân bị đau dạ dày.

Ngoài việc nên nhớ viêm dạ dày kiêng ăn gì thì bệnh nhân cũng cần duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ, tránh căng thẳng, lo âu để việc điều trị diễn ra thuận lợi nhất và chóng khỏi bệnh.

 

Bị ung thư dạ dày có thể sống đươc bao lâu?

 

Bạn có biết rằng: tỷ lệ sống của các bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là rất khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, cũng như sức khỏe, thể trạng, tinh thần của bệnh nhân. Do vậy, nếu bạn muốn biết bị ung thư dạ dày sống được bao lâu thì thật khó để đưa ra được một con số cụ thể chính xác.

Bị ung thư dạ dày thì có thể sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn phát triển. Nếu phát hiện sớm, ung thư chưa di căn sang nơi khác, chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng, chưa di căn hạch thì khả năng chữa khỏi ung thư dạ dày có thể đạt 97 – 100%, chỉ cần loại trừ toàn bộ phần bị ung thư là có thể khỏi bệnh.

Ung thư dạ dày sớm không có các biểu hiện triệu chứng rõ rệt, thường phát hiện được tình cờ khi bệnh nhân đi khám định kì và làm nội soi. Nếu chờ có các biểu hiện triệu chứng cụ thể thì thường là bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn mới điều trị thì tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn dưới 10%, thậm chí với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, sống sót được trên 1 năm vẫn còn khó khăn.

Tinh thần lạc quan, khát vọng sống giúp cơ hội khỏi bệnh cao hơn

Trong rất nhiều năm điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày nói riêng và các bệnh ung thư nói chung, điều mà các bác sĩ dễ dàng nhận thấy nhất đó là những bệnh nhân có khát vọng sống mãnh liệt, ý chí chiến đấu cao và lạc quan thường có nhiều cơ hội khỏi bệnh và sống lâu hơn là những bệnh nhân có tâm lý lo sợ, chán nản. Và tất nhiên, tất cả họ đều là những người hiểu rõ bệnh tình của mình chứ không phải là do được người nhà giấu bệnh.

Thông thường, tiên lượng thời gian sống sót khi mắc bệnh bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh:

Ở những giai đoạn đầu tỷ lệ sống thường cao hơn nhờ được điều trị phẫu thuật, sau không thể phẫu thuật thì được chữa trị nhằm kéo dài thời gian sống. Do đó, sức khỏe người bệnh lúc này cũng như số năm còn sống phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị.

Có một điều chắc chắn rằng: nếu ung thư dạ dày mà không được điều trị thì tỷ lệ tử vong là 98% trong vòng 5 năm.

Thời gian sống khi mắc bệnh phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị

Với câu hỏi “bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì sống được bao lâu” được hỏi từ rất nhiều bệnh nhân thì câu trả lời là có thể sống được 1-2 năm, 3 năm hoặc đôi khi hơn, tùy từng trường hợp và quyết tâm, khát khao sống mãnh liệt, sự hợp tác điều trị cũng như điều kiện của mỗi người.

Việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày, nhờ đó mà gia tăng cơ hội chữa khỏi.

Biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh: ăn nhiều trái cây và rau, hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và muối, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.

Bạn cũng cần hiểu rõ tiền sử bệnh của bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ cao hơn nhiều nếu gia đình bạn có người mắc bênh hoặc bạn từng phát hiện bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày hoặc bạn có tiền sử mắc bệnh dạ dày như viêm dạ dày tá tràng mạn tính, hay viêm loét dạ dày tá tràng. Khi bạn mắc các bệnh này thì điều trị dứt điểm bệnh và phòng ngừa tái phát bệnh để bệnh không biến chứng thành ung thư dạ dày.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây về bệnh ung thư dạ dày, bạn sẽ bớt “hoang mang” hơn về căn bệnh này cũng như có sự chuẩn bị về tinh thần cũng như thay đổi lối sống để bảo đảm sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x