Tư vấn vi khuẩn hp

Vi khuẩn HP là gì? Lây qua đường nào? Có nguy hiểm không?

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
16/07/2020
Lần cập nhật cuối:
24/08/2020
Số lần xem:
905

Vi khuẩn HP ( Helicobacter Pylori) được xem là một trong những yếu tố chính gây nên nhiều vấn đề về dạ dày. Vi khuẩn HP phát triển lặng lẽ, khó phát hiện, phát triển âm thầm gây nên các cơn đau dạ dày.  Vậy nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP? Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP là gì? Helicobacter Pylori lây qua đường nào, có nguy hiểm không? Hãy cùng CumarGold tìm hiểu về vi khuẩn H.pylori tìm hiểu ngay nhé!

1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP  hoạt động trong dạ dày của con người
Vi khuẩn HP hoạt động trong dạ dày của con người

Vi khuẩn HP (Tên tiếng anh là Helicobacter pylori, trước đây có tên là Campylobacter pylori) là một loại vi khuẩn gram âm, có hình dạng xoắn, chủ yếu tồn tại và hoạt động trong dạ dày của con người. Vi khuẩn HP gây ảnh hưởng đến dạ dày bởi trong quá trình tồn tại, chúng không ngừng tiết ra enzym Urease để thích nghi được với môi trường axit trong dạ dày. Đặc điểm sinh học này giúp vi khuẩn HP có thể khiến lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày bị mỏng đi, làm thành dạ dày không được bảo vệ đầy đủ và phải tiếp xúc với axit dịch vị, dẫn tới việc dạ dày bị ăn mòn, tổn thương và viêm loét.

Nhiều nhà nghiên cứu đã đề xuất các hiệp hội nhân quả giữa H. pylori và một loạt các bệnh khác (ví dụ như vô căn huyết giảm tiểu cầu ban xuất huyết, thiếu máu thiếu sắt, xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng , bệnh động mạch vành, viêm nha chu, bệnh Parkinson, Hội chứng Guillain mật Barré, bệnh hồng ban, bệnh vẩy nến,…

Một số nghiên cứu cho thấy H. pylori đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dạ dày tự nhiên. Các nghiên cứu khác cho thấy các chủng H. pylori không gây bệnh có thể có lợi. Ví dụ, bằng cách bình thường hóa bài tiết axit dạ dày, có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, vì sự hiện diện của vi khuẩn trong dạ dày trong một sự giảm liên tục nhưng có thể đảo ngược về mức độ ghrelin , một loại hormone làm tăng sự thèm ăn.

Như ở trên đã nói, nếu sự gia tăng vi khuẩn HP quá nhiều sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý về dạ dày: Viêm loét dạ dày, viêm hang vị, thậm chí là ung thư dạ dày. Do điều kiện kinh tế xã hội phát triển, nên hiện nay tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP quá mức đã giảm. Ví dụ tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm H. pylori , được phát hiện bằng nội soi trên dân số giới thiệu, đã giảm từ 65,8% xuống còn 6,8%.

 

2. Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP

Dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn đến việc bị nhiễm khuẩn HP.

2.1 Có thành viên trong gia đình nhiễm HP

Ăn uống hoặc dùng chung các dụng cụ sinh hoạt với người bị nhiễm Helicobacter Pylori trong gia đình có thể khiến vi khuẩn HP lây lan nhanh chóng, bởi loại vi khuẩn này tồn tại nhiều trong nước bọt và chất thải của người nhiễm.

2.2 Nơi ở tập trung đông người

Nơi ở tập trung đông người chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh. Khi ở nơi đông người, chúng ta sẽ không tránh khỏi những tiếp xúc trong sinh hoạt, giao tiếp: Lây qua đường nước bọt (khi nói chuyện), dùng chung cốc, bát, đi chung nhà vệ sinh,…

2.3 Điều kiện vệ sinh kém

Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong môi trường xung quanh chúng ta và trong các vật nuôi (chó, mèo). Nếu nơi ở không được đảm bảo làm vệ sinh tốt có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn HP sinh sôi, phát triển và xâm nhập khi có điều kiện thuận lợi.

2.4 Gia đình đông con

Các gia đình đông con thường sử dụng chung những vật dụng cho anh chị em với nhau, từ đó nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP sẽ tăng cao.

2.5 Vệ sinh chưa tốt

Tại nhiều khu vực kém phát triển, điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, người dân vẫn chưa biết được về tác hại nên thường rất lơ là trong khâu vệ sinh, chưa hiểu tác hại và chủ động phòng tránh sự lây lan của vi khuẩn HP.

2.6 Nguồn nước bị ô nhiễm

Trong môi trường nước, vi khuẩn HP có thể chuyển từ cấu tạo dạng xoắn sang dạng hình cầu để thích nghi, vì vậy chúng có thể tồn tại trong nguồn nước bị ô nhiễm đến vài giờ và xâm nhập vào cơ thể người sử dụng.

2.7 Chăm sóc y tế kém

Nhiều tình trạng mắc phải vi khuẩn Helicobacter Pylori nhưng không được chẩn đoán và thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa nên không thể điều trị kịp thời và dứt điểm. Ngoài ra, việc không vệ sinh sạch sẽ các thiết bị y tế như ống nội soi dạ dày, dụng cụ nha khoa, dụng cụ khám tai mũi họng… dẫn tới lẫn nhiễm giữa các người bệnh là lý do tại sao vi khuẩn HP có thể lây lan, kháng thuốc, ngày càng khó điều trị.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây gia tăng vi khuẩn HP tại đây:

3. Dấu hiệu khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Có tới 90% người nhiễm H. pylori không bao giờ gặp phải các triệu chứng hoặc biến chứng. Tuy nhiên, những người bị nhiễm H. pylori có nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày từ 10% đến 20%

Làm thế nào để nhận biết được mình bị nhiễm vi khuẩn HP là rất quan trọng bởi việc nhận ra các dấu hiệu bị nhiễm khuẩn HP càng sớm càng tốt để có thể kịp thời phòng tránh và điều trị. Cùng tìm hiểu các triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn HP dưới đây:

3.1 Đau bụng

Khi bị nhiễm khuẩn HP thường bị đau bụng vùng thượng vị. Cơn đau sẽ tăng lên khi đói bụng và sau khi ăn hoặc có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào.

3.2 Đầy hơi và chướng bụng

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP sẽ làm cho người bị bệnh có cảm giác chướng bụng, đầy hơi kể cả lúc dạ dày rỗng. Đây là triệu chứng thường xảy ra lúc đói, trước khi đi ngủ và sau khi ăn.

3.3 Ợ nóng

Ợ nóng là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn HP. Cảm giác này sẽ kèm theo cảm giác đau rát từ bụng đến cổ dẫn đến rất khó chịu.

3.4 Hôi miệng

Nếu bị hôi miệng dù đã đánh răng và súc miệng thường xuyên thì có khả năng bạn đã bị nhiễm khuẩn HP. Dạ dày bị nhiễm khuẩn, viêm loét sẽ sinh khí ga, thoát qua miệng gây mùi khó chịu.

3.5 Buồn nôn

Nếu bạn đang kiểm soát tốt nguồn thực phẩm sử dụng hằng ngày đảm bảo chất lượng nhưng cơ thể vẫn xuất hiện triệu chứng nôn mửa thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm vi khuẩn HP.

3.6 Đau dạ dày

Nhiễm vi khuẩn HP lâu ngày sẽ gây ra tình trạng đau dạ dày, vùng bụng trên xuất hiện cảm giác bỏng rát, đau, nóng khi đói bụng cùng cảm giác buồn nôn, chán ăn, sụt cân, chán ăn,… đều là những triệu chứng thường gặp khi cơ thể đang bị nhiễm vi khuẩn HP.

Như ở phần đầu bài viết: vi khuẩn HP là gì? Đây là một loại vi khuẩn có hình dạng xoắn, chúng sống ở dạ dày vì vậy khuẩn HP chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh về dạ dày

3.7 Rối loạn tiêu hoá

Khi bị nhiễm khuẩn HP có thể bị táo bón khi Helicobacter Pylori làm ngưng trệ quá trình sản xuất axit dạ dày để tiêu hoá hoặc là có thể bị tiêu chảy khi lượng nước dư thừa được bài tiết vào ruột.

3.8 Tinh thần sa sút

Một số người bị nhiễm vi khuẩn HP sẽ gặp phải triệu chứng sa sút tinh thần, mất đi hứng thú với công việc, cuộc sống, cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống. Nguyên nhân bởi vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ảnh hưởng đến dạ dày, dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém, đầy bụng,… khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tâm lý.

3.9 Màu sắc phân

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP thì phân có thể lẫn cả máu có lúc nát, lúc cứng và có kèm theo nước hoặc ra phân dạng lỏng như tiêu chảy.

3.10 Chảy máu trong dạ dày

Chảy máu trong dạ dày cũng có thể xảy ra bằng chứng là đi qua phân đen ; chảy máu kéo dài có thể gây thiếu máu dẫn đến suy nhược và mệt mỏi. 

4. Đối tượng nào có thể bị nhiễm HP?

Theo như thống kê, hiện nay có khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn HP. Ngay cả chính chúng ta đều có thể nhiễm khuẩn này ngay khi còn nhỏ và phơi nhiễm trong suốt cuộc đời mà không có triệu chứng và biến chứng. Khi gặp một số điều kiện thuận lợi, khuẩn HP mới bắt đầu phát tác và gây hại cho cơ thể người. Đối tượng dễ nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori nhất có thể kể đến:

  • Những người thường xuyên tiếp xúc sử dụng thức ăn, nguồn nước chung với người bị nhiễm khuẩn HP.
  • Trẻ nhỏ: Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa thực hiện, trong 2018 trên 900 người thì tỷ lệ nhiễm HP trong gia đình là 85.9% và tỷ lệ trẻ dưới 9 tuổi nhiễm khuẩn HP tới 96.2%.

5. Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP

Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP này có khả năng lây qua đường tiêu hóa (miệng-miệng).

Dưới đây là 4 yếu tố làm tăng nguy cơ làm tăng vi khuẩn HP trong cơ thể:

  • Nhóm máu: những người có nhóm máu O có nguy cơ bị bệnh dạ dày cao hơn, đặc biệt là những người có nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày cao hơn hẳn các nhóm khác.
  • Chủng vi khuẩn HP: Các chủng vi khuẩn HP ở Nhật Bản, Việt Nam có độc tính gây bệnh cao hơn các chủng vi khuẩn HP ở các nước phương tây
  • Tuổi: Tỷ lệ mắc bệnh do vi khuẩn HP gây ra tăng theo độ tuổi. Vì vậy mà trẻ nhỏ thì thường ít bị bệnh do vi khuẩn HP trong dạ dày gây ra.
  • Yếu tố gia đình: Những gia đình có người bị bệnh do HP gây ra có nguy cơ bị bệnh cao hơn
  • Trẻ em: Vi khuẩn HP này có khả năng lây qua đường tiêu hóa (miệng-miệng). Nếu bố mẹ bé bị nhiễm vi khuẩn HP, khi bé được bố mẹ nhai mớm đồ ăn thì sẽ bị nhiễm vi khuẩn HP từ nước bọt của bố mẹ

6. Khi nào cần tiến hành xét nghiệm HP

Theo như thống kê, hiện nay có khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn HP.

Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng kể trên, đặc biệt là các triệu chứng điển hình dưới đây:

  • Đau bụng dữ dội kéo dài dai dẳng
  • Cảm giác khó nuốt khi ăn, chán ăn kéo dài
  • Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen
  • Hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp và thiếu máu

Bạn nên đến các cơ sở y tế  xét nghiệm để tránh trường hợp để lâu bệnh chuyển biến nặng, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

7. Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào? Hiện tại, y học hiện đại có 2 phương pháp chính để xác định sự có mặt của vi khuẩn HP trong cơ thể là phương pháp xâm lấn và phương pháp không xâm lấn. Mỗi phương pháp này được phân loại cụ thể như sau:

7.1 Phương pháp xâm lấn

Phương pháp xâm lấn bao gồm các cách sau:

  • Test urease: Kiểm tra urease là phương pháp nội soi và lấy một mẫu bệnh phẩm tại dạ dày để tiến hành xét nghiệm urease xem có vi khuẩn HP trong dạ dày không.
  • Phương pháp mô bệnh học: Phương pháp này giúp xác định vi khuẩn Helicobacter Pylori thông qua thủ thuật nhuộm tế bào sau đó quan sát dưới kính hiển vi.
  • Phương pháp nuôi cấy: Là phương pháp nghiền mảnh sinh thiết trong 0,5ml nước muối sinh lý trong vài giây,sau đó đem đặt vào môi trường nuôi cấy để phát hiện ra vi khuẩn HP.

7.2 Phương pháp không xâm lấn

Phương pháp không xâm lấn có 3 cách để biết khuẩn HP:

  • Phương pháp test hơi thở: Đây là phương pháp sử dụng máy thở để xác định vi khuẩn HP trong cơ thể. Mẫu hơi thở của bệnh nhân được thu thập bằng máy chuyên dụng rồi mang đi xét nghiệm. Phương pháp này có độ chính xác 85% và tương đối dễ thực hiện, có thể áp dụng được cả cho trẻ em.
  • Xét nghiệm tìm vi khuẩn HP trong phân: Đây là phương pháp thường được sử dụng để đánh giá kết quả điều trị thông qua việc xác định số lượng vi khuẩn HP trong phân. Để sử dụng pháp pháp này người bệnh cần tránh sử dụng thuốc trung hoà axit dạ dày, thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit khoảng 2 tuần trước khi làm xét nghiệm và kết quả kết nghiệm sẽ có từ 1-4 ngày
  • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng HP trong máu: Khi bị nhiễm HP, cơ thể người sẽ có cơ chế tự bảo vệ, sản sinh ra kháng thể chống lại HP trong máu. Xác định được sự có mặt của kháng thể đồng nghĩa với việc cơ thể có sự xâm nhập của HP.

Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng do không đánh giá được kết quả điều trị HP, nhiều bệnh nhân đã tiêu diệt được H.pylori trong dạ dày nhưng chúng vẫn còn trong môi trường cơ thể đến vài năm.

8. Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn hoàn toàn có khả năng lây lan từ người nhiễm sang người lành. 3 con đường lây lan chính của vi khuẩn HP như sau:

  • Đường miệng – miệng: Những tiếp xúc đường miệng – miệng với người bị nhiễm H.pylori có thể truyền nhiễm cho đối phương thông qua nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa chứa vi khuẩn HP.
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP có trong chất thải được xem là nguồn lây nhiễm nhanh chóng bởi thói quen sinh hoạt hoặc ăn uống không vệ sinh cẩn thận, không ăn chín uống sôi hoặc do người chế biến không giữ vệ sinh tay đúng cách.
  • Đường dạ dày – dạ dày: Khi nội soi tác các cơ sở y tế, các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người bệnh này sang người bệnh khác.
  • Đường dạ dày – miệng: khi bị ợ chua hoặc trào ngược dạ dày, người có vi khuẩn HP có thể đẩy khuẩn HP lên trên miệng cùng với dịch dạ dày

9. Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn Helicobacter Pylori nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. 

Theo thống kê:

  • 90 – 95% người bệnh bị loét tá tràng nhiễm H.pylori
  • Trên 70% người bệnh loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP
  • Trên 50% người bị chứng khó tiêu không loét nhiễm vi khuẩn HP
  • Khoảng 90% các ca ung thư dạ dày đều liên quan đến Helicobacter Pylori.

10. Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?
Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Có đến 80% người bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng vẫn không xuất hiện những biểu hiện nguy hiểm nào. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này lại là nguyên nhân của nhiều căn bệnh tiêu hóa nguy hiểm, tiêu biểu có thể kể ra như sau:

    • Viêm dạ dày: Vi khuẩn HP sinh trưởng trong môi trường axit của dạ dày. Chúng có thể sống và phát triển ngay tại lớp nhầy của bề mặt niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ khiến cho dạ dày bị viêm mà không gây ra triệu chứng nổi bật nào.
    • Loét dạ dày, tá tràng: Sau một thời gian dài cư trú dưới lớp nhầy của dạ dày và thường xuyên tiết ra nhiều độc tố như urease, cytokine… vi khuẩn H.pylori sẽ làm dạ dày mất đi lớp nhầy bảo vệ, tạo điều kiện cho axit tấn công dạ dày. Từ đó thì các vết loét ở dạ dày cũng như tá tràng sẽ hình thành.
    • Viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày: Quá trình kích thích của vi khuẩn làm các tế bào tuyến ở niêm mạc dạ dày mất đi dần, thay vào đó là các tế niêm mạc biểu mô ruột (chuyển sản ruột). Khi niêm mạc dạ dày không còn tế bào tuyến để tiết axit, dịch vị dạ dày… thì cơ thể sẽ gặp tình trạng đầy bụng khó tiêu, nuốt khó…. Dần dà thì việc loại sản tế bào cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư dạ dày.

11. Vi khuẩn HP có chữa khỏi không?

Vi khuẩn HP mặc dù có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe của người mắc phải nhưng hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị được nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Thông thường, phác đồ điều trị vi khuẩn HP sẽ kéo dài trong khoảng 15-30 ngày cho một đợt. Sau khi đã kết thúc một đợt, người bệnh cần xét nghiệm lại để biết được đã tiêu diệt vi khuẩn HP hay chưa. Nếu như vẫn còn dương tính với vi khuẩn HP, người bệnh sẽ tiếp tục được điều trị thêm những chu kỳ sau.

12. Cách điều trị vi khuẩn HP

Để điều trị vi khuẩn HP, người bệnh sẽ cần tuân thủ việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị bác sĩ kê đơn, đồng thời cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

12.1. Phương pháp Tây y

Người bị nhiễm Helicobacter Pylori có thể điều trị loại vi khuẩn này bằng các nhóm thuốc kháng sinh. Thông thường khi đi khám vi khuẩn hp  thì thời gian của mỗi phác đồ điều trị vi khuẩn H.pylori là từ 7 đến 14 ngày tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng khác nhau của người bệnh.

Cụ thể thì người bệnh có thể dùng kháng sinh Amoxicillin, kháng sinh Clarithromycin, Metronidazol, Tinidazol, Levofloxacin, Tetracycline, Bismuth subcitrate… Ngoài ra người bệnh có thể dùng thuốc ức chế axit dạ dày và các chế phẩm hỗ trợ điều trị như thảo dược, kháng thể OvalgenHP…

Bạn có thể xem chi tiết hơn về phương pháp điều trị vi khuẩn HP tại đây: 

12.2 Phương pháp đông y

Ngoài việc điều trị vi khuẩn HP bằng thuốc Tây, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng thêm một số bài thuốc Đông Y để trị bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên các bài thuốc này chưa được nghiên cứu và chứng minh khoa học vì vậy trước khi sử dụng thì các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ.

Một số bài thuốc chữa vi khuẩn HP dân gian được khuyên dùng có thể kể tới: bài thuốc bằng chè dây, bài thuốc dùng hoàng liên tiêu, dạ cẩm, lá khôi tía,…

12.3  Chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh

Phương pháp chữa và phòng ngừa khi bị nhiễm vi khuẩn HP là gì? Bên cạnh việc kết hợp các loại thuốc, người bị nhiễm vi khuẩn HP cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp điều trị khuẩn HP

Người bị nhiễm khuẩn HP nên ăn gì?

  • Nhóm thực phẩm hút axit trong đạ dày: Những loại thực phẩm này giúp làm giảm lượng axit có trong dạ dày từ đó hạn chế các tổn thương do axit gây ra. Các thực phẩm trong nhóm này bao gồm: gạo nếp, bột sắn…
  • Nhóm thực phẩm giúp trung hoà axit: Các loại thực phẩm như trứng hấp, sữa nóng… giúp trung hoà axit trong dạ dày
  • Thực phẩm giúp chữa lành vết loét: bắp cải, củ cải, các loại rau xanh

Người nhiễm vi khuẩn HP không nên ăn gì?

  • Người bị nhiễm khuẩn HP nên hạn chế các đồ ăn thô cứng
  • Các loại bia rượu, thuốc lá
  • Đồ uống có ga

12.4 Sử dụng Cumar Gold

Nano Curcumin có trong CumarGold sẽ ức chế enzym để không tạo ra axit amin để tổng hợp và nhân lên của vi khuẩn HP. Việc dùng CumarGold thường xuyên sẽ làm giảm vi khuẩn H.pylori trong dạ dày. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết tại video dưới đây để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn nhé!

13. Cách phòng ngừa bị nhiễm vi khuẩn HP

Để tránh nhiễm khuẩn HP, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa đơn giản như sau:

  • Có chế độ ăn uống đúng giờ giấc, hạn chế uống rượu bia, các loại thức ăn chua có tính axit cao, không ăn no trước giờ đi ngủ. Ngoài ra, ta cũng nên giữ cuộc sống tránh những áp lực, tránh lo âu mệt mỏi, nên tìm cách để giải tỏa âu lo và áp lực một cách lành mạnh…
  • Cần ăn uống hợp vệ sinh để tránh bị vi khuẩn HP thâm nhập vào nguồn thức ăn. Sử dụng nước sạch, không dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn vì có nguy cơ nhiễm HP cao.
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nhà bếp và tắm rửa, giữ vệ sinh chung cho thú cưng trong gia đình.
  • Không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt hoặc ăn chung bát đũa với những người bị nhiễm HP hoặc người đang điều trị vi khuẩn H.pylori để tránh nguy cơ lây nhiễm.
  • Thường xuyên tầm soát bệnh theo định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.

14. Một số câu hỏi liên quan về vi khuẩn HP

14.1 Vi khuẩn hp sống được bao lâu?

Vi khuẩn hp sống được bao lâu?
Vi khuẩn hp sống được bao lâu?

Khi tìm hiểu về vi khuẩn HP là gì thì không thể không biết vi khuẩn HP sống được bao lâu? Bên cạnh câu hỏi vi khuẩn HP là gì thì thời gian sống của loại vi khuẩn này cũng được nhiều người quan tâm. Vi khuẩn HP sẽ không tự bị tiêu diệt trong cơ thể người, vì vậy thời gian sống của chúng phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị của người đang bị nhiễm vi khuẩn HP.

Trong dạ dày vi khuẩn HP sống được bao lâu?

Môi trường axit dạ dày chính là nơi thuận lợi cho sự phát triển của vị khuẩn HP và chúng sẽ không bao giờ tự chết đi bởi khả năng kháng miễn dịch của cơ thể rất cao. Nếu kiên trì dùng phác đồ điều trị đúng cách thì một thời gian sau vi khuẩn HP sẽ bị giảm khả năng hoạt động

Ở ngoài cơ thể khuẩn HP sống được bao lâu?

Trong môi trường ngoài, vi khuẩn HP có khả năng tồn tại đến vài giờ do khả năng tự biến đổi cấu trúc từ dạng xoắn sang dạng cầu để thích nghi tốt với môi trường.

14.2 Vi khuẩn Hp có gây ung thư không?

Vi khuẩn HP có thể khiến những vết viêm loét dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Theo số hiệu thực thế, có đến 80% trường hợp người bị nhiễm H.pylori nhưng không thể hiện ra hoặc không hề bị biến chứng rõ rệt nào. Bên cạnh đó, thời gian để các vết loét phát triển thành ung thư dạ dày thường không giống nhau ở mỗi người, có thường hợp lên đến gần 30 năm mới chính thức chuyển sang bệnh ung thư.

14.2 Nhiễm vi khuẩn HP không cần điều trị phải không?

Vi khuẩn Helicobacter Pylori không thể bị tiêu diệt chỉ bằng khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể. Việc chăm sóc sức khỏe đúng cách cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống có thể hạn chế ảnh hưởng của vi khuẩn HP nhưng cũng không thể loại bỏ sự tồn tại của HP trong cơ thể.

Vì vậy khi bị nhiễm vi khuẩn HP, chúng ta cần phải được điều trị tích cực bằng các loại thuốc và sản phẩm chuyên dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời chúng ta cũng cần thực hiện kiểm tra theo đúng yêu cầu của bác sĩ sau quá trình điều trị để đảm bảo điều trị đã thành công.

Những thông tin vừa rồi trong bài viết không chỉ giúp giải đáp câu hỏi “Vi khuẩn HP là gì? H.pylori có lây không, có nguy hiểm không, cách điều trị và phòng tránh hiệu quả. Nếu bạn đang có dấu hiệu của vi khuẩn HP, hãy đến các cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị kịp thời nhé! Thường xuyển truy cập vào https://cumargold.vn/ để nhận được những thông tin hữu ích nha!

 

 

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook