Skip to main content

Bệnh nhân ung thư háo hức đón Tết sớm

Ngày 13/2, hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều hân hoan đón Tết sớm


Nhiều bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội) chiều nay được tham dự Chương trình “Xuân ấm áp – Cơm sum vầy”.

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam phát biểu. 

Chương trình với sự góp mặt của các khách mời là vợ chồng nghệ sỹ Chí Trung, Ngọc Huyền, các nghệ sỹ của nhà hát tuổi trẻ. “Giáo sư” Cù Trọng Xoay đảm nhiệm vai trò MC.

 

Bệnh nhân tự tay gói bánh chưng và có bữa cơm ấm cúng. 

Tham gia chương trình, các bệnh nhân ung thư được đón nhận không khí ấm áp, sum vầy của ngày Tết khi tự tay gói bánh chưng, làm nem, nhặt rau sống, chuẩn bị cho bữa cơm tất niên cùng với những người thân, bác sỹ và khách mời ngay tại nhà ăn của bệnh viện.

 

Chương trình với sự góp mặt của các khách mời là vợ chồng nghệ sỹ Chí Trung, Ngọc Huyền, các nghệ sỹ của nhà hát tuổi trẻ. “Giáo sư” Cù Trọng Xoay đảm nhiệm vai trò MC.
Tại hành lang các khoa điều trị, các cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà cũng cùng nhau trang trí những góc xuân, treo những lời cầu chúc tốt lành của năm mới, các tấm thiệp Tết ghi điều ước của các bệnh nhân lên cây đào, cây quất để gửi gắm những niềm hy vọng …Những hoạt động ý nghĩa này phần nào giúp các bệnh nhân vơi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình trong những  ngày cuối năm phải điều trị xa nhà. Và, bệnh viện đã không chỉ là nơi điều trị mà dường như thành ngôi nhà thứ hai của mỗi người với rất nhiều tình thân và sự ấm cúng.


Với các bệnh nhân không đủ sức khỏe để tham dự Chương trình, đại diện các đơn vị tổ chức đã tới giường bệnh thăm hỏi, động viên và trao quà.

 

Giáo sư Cù Trọng Xoay làm MC

Kết thúc Chương trình, 400 suất quà (Sách “Ung thư – nhận biết, dự phòng và chiến thắng, sản phẩm Cumargold, các sản phẩm hỗ trợ điều trị, bánh kẹo tết…) từ công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI, Quỹ Ngày mai tươi sáng và các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình đã được trao tận tay từng bệnh nhân. Tổng giá trị quà và kinh phí để tổ chức chương trình lên tới gần ba trăm triệu đồng.


Chương trình thiện nguyện này do bệnh viện K, Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI phối hợp cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức. Cùng với công ty CVI, các đơn khác đồng hành tham gia ủng hộ: Công ty CP Dược phẩm Đại Bắc; Trung tâm tiệc cưới và hội nghị Thành Công Palace; Trung tâm tiệc cưới và hội nghị Diamond…

Theo : http://vtc.vn/benh-nhan-ung-thu-hao-huc-don-tet-som.321.540874.htm

Nguyên nhân gây loét hành tá tràng

Nguyên nhân gây loét hành tá tràng phần lớn là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác nữa. Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết 6 nguyên nhân điển hình gây nên loét hành tá tràng từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Xem thêm:

1. Dấu hiệu, triệu chứng bệnh loét hành tá tràng

Đau vùng thượng vị nhẹ là một trong các dấu hiệu điện hình viêm hang vị
Đau vùng thượng vị nhẹ là một trong các dấu hiệu điện hình loét hành tá tràng

Trước khi đi tìm hiểu nguyên nhân gây loét hành tá tràng thì chúng ta có thể tìm hiểu qua về các dấu hiệu của bệnh. Bạn có thể nhận biết triệu chứng bệnh loét hành tá tràng thông qua các dấu hiệu:

  • Bị đau vùng thượng vị (vùng rốn đến xương ức): bị đau âm ỉ, bỏng rát và đau kinh khủng vùng thượng vị. Các cơn đau có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, thường xuất hiện vào ban đêm hoặc lúc đói.
  • Khi ăn nhẹ các cơn đau có thể được giảm, tần suất các cơn đau bất thường, có khi đau vài ngày, có khi vài tuần mới hết, sau đó vài tháng hoặc năm sau mới xuất hiện đợt đau mới.
  • Xuất hiện các dấu hiệu ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, ăn không ngon, cảm giác khó tiêu, mất ngủ, đầy hơi, ban đêm ngủ chập chờn, người gầy hẳn đi.

Thời gian càng lâu các triệu chứng dần mất đi tính chu kì, các đợt đau tăng dần lên và kéo dài liên tục.

2. Nguyên nhân gây loét hành tá tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh loét hành tá tràng trong đó chủ yếu do H.pylori. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác nữa. Cụ thể các nguyên nhân là gì sẽ được nêu ngay dưới đây.

2.1 Nguyên nhân phổ biến do vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây loét hành tá tràng
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây loét hành tá tràng

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh loét hành tá tràng là do vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), khi một lượng lớn các vi khuẩn này xâm nhập vào trong dạ dày. Chúng làm giảm sản xuất chấy nhầy bảo vệ tá tràng đồng thời gây ra tăng tiết acid trong tá tràng. Acid này làm bào mòn niêm mạc tá tràng sẽ gây ra tình trạng viêm loét hành tá tràng

2.2 Sử dụng thường xuyên các loại thuốc tây

Sử dụng thuốc kháng sinh sai cũng là nguyên nhân bị viêm dạ dày tá tràng
Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi cũng là nguyên nhân gây bệnh tá tràng

Việc sử dụng thường xuyên và kéo dài các loại thuốc tây như: như aspirin, naproxen hay ibuprofen dẫn đến giảm tiết nhầy – yếu tố bảo vệ niêm mạc tá tràng dẫn đến làm bào mòn lớp niêm mạc tá tràng từ đó tình trạng viêm loét hành tá tràng

2.3 Chế độ ăn uống không hợp lý

Vi khuẩn Hp lây qua đường ăn uống
Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn hàng ngày quá nhiều chất béo, sử dụng các chất kích thích, ăn uống không đúng giờ giấc, ăn quá no hoặc quá đói hoặc ăn… cũng là một trong những nguyên nhân gây loét hành tá tràng điển hình. Bởi nó sẽ làm tăng áp lực dạ dày đồng thời làm cho dạ dày tiết ra dịch acid nhiều hơn dẫn tới làm bào mòn lớp niêm mạc tá tràng dẫn đến viêm loét hành tá tràng

2.5 Hút thuốc lá nhiều

Trong khói thuốc lá có chất nicotine gây kích thích tiết ra nhiều cortisol – đây chính là tác nhân làm tăng nguy cơ viêm loét hành tá tràng

2.4 Stress lâu ngày

Stress quá nhiều
Stress quá nhiều

Khi bị stress, lo âu, căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết acid trong dạ dày dẫn đến bào mòn lớp niêm mạc tá tràng từ đó dễ bị loét hành tá tràng

Ngoài ra khi bị stress lâu ngày làm cho acid HCL tăng cao, giảm hệ miễn dịch của cơ thể dẫn tới tăng nguy cơ bị bệnh loét hành tá tràng

2.6 Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân gây loét hành tá tràng chính đã nêu ở trên thì bệnh loét hành tá tràng có thể do các nguyên nhân khác như:

  • Mắc bệnh viêm đường tiêu hóa
  • Có tình trạng trào ngược dịch mật (dịch mật chảy từ tá tràng vào đến dạ dày)
  • Bị nhiễm virut, hệ miễn dịch yếu
  • Bị tổn thương ở ruột non
  • Căng thẳng tột độ do phẫu thuật, chấn thương
  • Ăn các chất độc, các chất ăn da
  • Hóa trị, xạ trị ưng thư
  • Do những nội tiết như: hội chứng cushing, hạ đường huyết,  xơ gan, đái tháo đường…

3. Các phương pháp cải thiện bệnh loét hành tá tràng

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý
Chế độ ăn và tập luyện giúp phát huy hiệu quả phác đồ điều trị viêm loét tá tràng

Để có phương pháp cải thiện bệnh thì việc đầu tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân gây loét hành tá tràng. Từ đó sẽ có phương pháp phù hợp. Một số cách đẩy lùi bệnh loét hành tá tràng thường được sử dụng như:

  • Sử dụng thuốc tây làm giảm yếu tố gây loét: một số loại thuốc dùng để ức chế sự bài tiết acid clohydric, pepsin hoặc thuốc làm trung hòa acid clohydric được bài tiết vào tá tràng.
  • Dùng thuốc bảo vệ niêm mạc: dùng thuốc bao phủ niêm mạc, kích thích sản sinh chất nhầy hoặc kích thích sự tái tạo niêm mạc.
  • Diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori: dùng các thuốc kháng sinh, thuốc diệt khuẩn như Bismuth.
  • Sử dụng thuốc đông y: các loại thảo dược được bào chế thành bài thuốc có công dụng chữa bệnh viêm tá tràng, hành tá tràng. Tuy có tác dụng chậm nhưng có hiệu quả lâu dài, không tác dụng phụ, an toàn cho cơ thể.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, cần lưu ý:

  • Hạn chế uống rượu, bia
  • Không ăn các gia vị có hại cho dạ dày như ớt, tiêu, dấm, các chất chua
  • Không hút thuốc
  • Ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, sữa, sau khi hết triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thì ăn đặc (ăn cháo, cơm nát) khi cơ thể ổn định thì ăn bình thường.
  • Ăn chậm và nhai kĩ
  • Buổi tối nên ăn một ít bánh ngọt, uống sữa để dạ dày không bị rỗng
  • Không làm việc căng thẳng, quá sức, stress.

Trên đây là chi tiết các nguyên nhân gây loét hành tá tràng ngoài ra còn có các dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị bệnh. Hy vọng các bạn sớm tìm ra được nguyên nhân từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh dễ mắc trong mùa đông

Trời lạnh khiến cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm… những người thể trạng yếu, chưa kịp thích nghi thời tiết rất dễ bị nhiễm bệnh. Đợt không khí lạnh mạnh tràn về đột ngột khiến Bắc Bộ chìm trong mưa rét, nhiệt độ phổ biến 14 – 15oC. Theo các chuyên gia Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trời lạnh khiến cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm… những người thể trạng yếu, chưa kịp thích nghi thời tiết rất dễ bị nhiễm bệnh.

1. Đau nhức xương khớp
 
Người cao tuổi, phụ nữ sau tuổi 35 hay bị đau nhức xương khớp khi trời lạnh, mưa rét. Khi mắc chứng bệnh này, toàn bộ các khớp xương đều đau nhức nhất là buổi sáng dễ bị cứng khớp, khó cử động hàng giờ. Do đó mỗi khi trời trở lạnh, có mưa gió, những người bị bệnh đau xương khớp cần chú ý mặc ấm, đi tất ấm, nhất là sau khi ra mồi hôi. Hạn chế ra ngoài khi trời lạnh có kèm theo mưa phùn vì sẽ làm tình trạng bệnh tăng nặng. Thay quần áo bị ẩm ngay và lau khô người, chân, tay. Phụ nữ nông thôn khi trời lạnh, khớp sưng cấp không nên lội nước, lội bùn. Nếu phải lội cần đi ủng để chân khô ráo.

2. Dễ bị hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là khi cơ thể còn 35oC. Người già, trẻ nhỏ, người bị say (rượu, ma túy…), suy dinh dưỡng, tim mạch, thiểu năng tuyến giáp… có nguy cơ bị hạ thân nhiệt cao. Nguy hiểm của hạ thân nhiệt là nạn nhân không biết, chỉ tới khi mệt mỏi, đầu óc lơ mơ, rùng mình thành đợt, da tái xanh, đồng tử giãn và mất tỉnh táo là đã mất ý thức.
 
Do đó khi trời lạnh thấy ai đó run lẩy bẩy, nói lắp bắp, da lạnh, xám, nhịp thở chậm, mệt mỏi, mất phối hợp động tác nên giúp họ quấn chăn và đốt lửa sưởi cho tới khi cơ thể ấm lại.

3. Tăng nguy cơ đột quỵ

Mùa lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến… tăng cao hơn 15% so các mùa khác. Người già khả năng miễn dịch và tính chịu đựng cơ thể kém nên rất dễ mắc. Người có cuộc sống căng thẳng, ít vận động, nghiện thuốc lá, rượu bia, ăn uống thiếu khoa học, người béo phì tiểu đường… đều dễ bị đột quỵ và ngày càng gia tăng ở giới trẻ.
 
Do đó khi trời lạnh, mưa rét, người già và những người có nguy cơ đột quỵ cần chú ý giữ cơ thể luôn ấm áp, tránh bị gió lạnh ập vào người khi cửa mở. Hãy giữ chế độ sinh hoạt hợp lý, tình cảm tâm lý ổn định. Tránh những xúc động hay chấn thương quá mức hoặc căng thẳng, stress… để thích ứng với môi trường, giảm bớt nguy cơ đột quỵ
 
Ăn uống hạn chế mỡ động vật, muối. Tránh rượu bia, thuốc lá. Ưu tiên ăn rau củ quả. Năng tập thể dục, vận động phù hợp sức khỏe, kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

4. Dị ứng

Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ sẽ làm nhiều người bị dị ứng, đặc biệt người có tiền sử dị ứng (như hen phế quản…). Sự sụt giảm nhiệt độ mùa lạnh và chênh lệch giữa ngày và đêm, giảm độ ẩm không khí còn gây các chứng khác như khô nẻ, mẩn đỏ, ngứa ngáy…
 
Để giảm thiểu sự trầm trọng của dị ứng, cần loại bỏ món hay gây dị ứng, giảm đồ ngọt, rượu bia. Đề phòng bị dị ứng da, hãy bôi kem dưỡng ẩm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Khi chưa tìm rõ nguyên nhân bị dị ứng thì dùng thuốc gì cũng cần có tư vấn của bác sĩ.

5. Bệnh đường hô hấp

Mùa lạnh phổi rất dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em. Bệnh diễn tiến nhanh và nặng, có thể dẫn tới tử vong. Dấu hiệu là ho khan, ho khạc đờm, đờm màu trắng đục, màu xanh, vàng (đôi khi ho ra máu), có thể tức ngực, sốt, khó thở, nhịp tim nhanh… sức khỏe yếu đi, mệt mỏi, đặc biệt bị nặng ngực cần đi khám ngay, tránh biến chứng.
 
Để phòng bệnh viêm phổi, cần mặc đủ ấm, ăn đủ chất trong những ngày chuyển mùa, nhất là trẻ em. Rèn luyện sức khỏe để tăng cường sức đề kháng. Nên mặc áo giữ nhiệt, áo đông xuân dày để lưng không nhiễm lạnh.

Một số lưu ý cần thiết

1. Giữ ấm cơ thể, ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi làm việc ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

2. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm. Hạn chế đến những chỗ đông người.
 
3. Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.
 
4. Tiêm vaccine phòng bệnh, giữ vệ sinh môi trường, giữ ấm nhà cửa.
 
5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Dọn dẹp nhà cửa sạch và giữ vệ sinh sạch sẽ với các loại vật dụng gia đình (cốc chén, bát đũa…), nhất là khi trong gia đình có người ốm.
 
Theo suckhoe.org

Bệnh đau bao tử nên ăn những loại thực phẩm nào?

Một nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về bao tử là thói quen ăn uống. Việc bạn thường xuyên bỏ bữa, thời gian ăn không đúng bữa, hay lạm dụng đồ ăn nhanh,… thường dẫn đến tình trạng nặng hơn của căn bệnh đau bao tử.

Vì thế, bạn cần tìm hiểu xem bệnh đau bao tử nên ăn gì, và không nên ăn những loại thực phầm nào để tốt cho sức khỏe của bản thân. Sau đây là một vài lưu ý về thực phẩm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

Đồ ăn nhanh rất ngon miệng nhưng lại không hề tốt cho bao tử của bạn.

Thông thường, khi bị bệnh đau bao tử, những loại thức ăn, đồ uống mà các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên dùng là:

Các loại gia vị cay nóng (tiêu, tỏi, ớt).

Đồ uống có chứa cồn như rượu bia, hay có chứa chất kích thích bao tử như các loại nước có ga, café,…

Các loại quả chua như cam, chanh,… do chúng làm tăng lượng acid trong bao tử…

Ngoài một số đồ không nên ăn, bạn cũng nên ăn đúng bữa, nhai kỹ trong khi ăn, nuốt chậm để tăng thời giantiêu hóa kỹ thức ăn.

Những loại thực phẩm nên ăn khi bị đau bao tử?

Với người bệnh đau bao tử, do thường xuyên phải chịu những cơn đau kéo dài, dễ bị rối loạn chức năng bao tử dẫn đến việc bị nôn, buồn nôn nên họ thường được khuyên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa.

Các loại thức ăn chứa lượng lớn tinh bột như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão,… là tốt nhất. Vừa mềm, dễ tiêu hóa, vừa có tác dụng trung hòa acid bao tử.

Các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột giúp trung hòa acid dịch vị tốt hơn.

Các loại thức ăn cung cấp đạm cho cơ thể như sữa, trứng, thịt nạc, cá, tôm; một số loại rau củ như rau họ cải (bắp cải, củ cải…), gừng, nghệ, chuối,… cũng có tác dụng tốt trong việc trung hòa acid dịch vị, giúp làm lành nhanh vết loét.

Một số loại thức ăn làm giảm bài tiết acid như cà rốt, bắp cải, mật ong, các đồ ăn khô (bánh quy, hoa quả sấy khố).

Thay vì ăn dầu mỡ động vật, bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành,…

Bên cạnh những nhóm đồ ăn này, bạn luôn phải nhớ hạn chế ăn những đồ quá cứng, khiến cho việc tiêu hóa của bao tử khó khăn hơn. Nếu bạn có thói quen uống cà phê mỗi ngày, hãy thay bằng những đồ uống có lợi cho sức khỏe như nước ép trái cây, sinh tố hay trà thảo dược.

Thêm một lời khuyên từ cho người bệnh đau bao tử là hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra, thay vì chỉ ăn 3 bữa mỗi ngày. Việc ăn nhiều lần các bữa nhỏ trong ngày giúp cho bao tử của bạn không bao giờ bị rỗng, hạn chế tối đa việc dư thừa acid trong bao tử, làm giảm các cơn đau và ngăn chặn sự viêm loét niêm mạc bao tử.

Trên đây là những loại thực phẩm bạn cần biết nếu bạn đang mắc bệnh đau bao tử, hoặc có người thân mắc căn bệnh này.

Bé 5 tháng tuổi hết bệnh u gan nhờ tinh chất nghệ Curcumin

 

Trường hợp u máu nội mô gan ở trẻ còn ẵm ngửa lần đầu tiên được hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng Curcumin, 1 thành phần quan trọng trong nghệ dưới đây đã mở ra nhiều hy vọng mới cho những bệnh nhân có hoàn cảnh tương tự.

Ca chữa u máu nội mô gan cho trẻ 5 tháng tuổi đầu tiên trên thế giới bằng Curcumin 

PGS.TS. Lê Đình Roanh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ung bướu cho biết: “Ở Việt Nam chúng tôi đã sử dụng Curcumin hỗ trợ điều trị có hiệu quả rất tốt cho một bệnh nhân u máu nội mô gan là một trẻ nhỏ 5 tháng tuổi. Bệnh nhân có nhiều u máu gan kích thước lớn (8 khối u) chiếm trên 60% thể tích gan. Sau 1 năm kiểm tra lại bằng siêu âm, tất cả các khối u của gan đã mất chỉ còn một vài vết sẹo nhỏ.

Đây là trường hợp u máu nội mô gan ở trẻ còn ẵm ngửa lần đầu tiên hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng Curcumin được công bố trên y văn thế giới (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20582974). Hiện nay cháu đã 9 tuổi, khoẻ mạnh, thông minh, học tập tốt.
 
 Ảnh siêu âm trước điều trị (18/03/2003) 
Ảnh siêu âm trước điều trị (18/03/2003)
 
 Ảnh siêu âm sau điều trị (05/2004)    
Ảnh siêu âm sau điều trị (05/2004)   
 

Quá trình hỗ trợ điều trị u nội mô mạch máu bằng tinh chất nghệ curcumin cho bé 5 tháng tuổi

 
U nội mô mạch máu gan là một bệnh hiếm gặp nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là trẻ em. Với cách hỗ trợ điều trị bằng curcumin (một thành phần của củ nghệ) đã đem lại hy vọng cho bệnh nhân bị u nội mô mạch máu gan.
 
Bé Nguyễn Đức M., ở Hà Nội ra đời đủ ngày, đủ tháng, mẹ tròn con vuông đã mang lại niềm vui cho đại gia đình. Thế là từ nay, ông bà nội đã có cháu đích tôn, ông bà ngoại có thằng cháu ngoại bụ bẫm, khỏe mạnh. Đức M. lớn lên như bao đứa trẻ khác nhưng đến 5 tháng tuổi bé có biểu hiện rối loạn tiêu hóa.
 
Gia đình đưa Đức M. đến BV Nhi Trung ương khám. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện gan bé Đức M. bị to, nhu mô không đồng nhất, toàn bộ nhu mô gan có nhiều khối giảm âm hình tròn và hình bầu dục, đường kính 30-45mm, phần nhu mô gan bình thường còn không nhiều… Với những biểu hiện trên các bác sĩ chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị ung bướu biểu mô gan.
 
Nếu không phẫu thuật bệnh nhân rất dễ tử vong. Sau 1 tuần chẩn đoán, các các sĩ quyết định phẫu thuật cắt một u ở gan trái. Với kết quả sinh thiết sau mổ bệnh nhân được chẩn đoán là u máu gan.
 
Sau phẫu thuật siêu âm tiếp tục thấy gan to, vẫn còn nhiều khối giảm âm hình tròn hoặc bầu dục. Ngoài các khối u nhu mô gan còn lại rất ít, ước còn khoảng 40-50% thể tích gan.
 
PGS.TS Nguyễn Gia Khánh, Trưởng Khoa tiêu hóa (BV Nhi Trung ương), một trong những người tham gia hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân u mạch máu gan cho biết: “U nội mô mạch máu ở trẻ em là một u lành tính hiếm gặp phát sinh từ trung mô. Bệnh nhân thường có biểu hiện như khối u hình thành ở ổ bụng, buồn nôn, ỉa chảy hoặc táo bón, vàng da; nguy hiểm hơn có thể gặp các biến chứng tiểu cầu do sự bắt giữ tiểu cầu trong các khối u hoặc vỡ gan gây tràn máu phúc mạc”
 
PGS.TS Nguyễn Gia Khánh khẳng định: “Phần lớn các tổn thương này lành tính nhưng vì kích thước lớn hoặc nhiều ổ, bệnh nhân có thể chết do suy tim hoặc suy gan”
 
Đối với bệnh u máu gan có thể áp dụng các biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thắt động mạch gan… đặc biệt là hỗ trợ điều trị bằng curcumin. Đến nay có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới báo cáo về hiệu quả ức chế tạo mạch máu của curcumin.
 
tinh bột nghệ vàng lại có thêm công dụng chữa bệnh 
                tinh bột nghệ vàng lại có thêm công dụng chữa bệnh
 
Theo các nhà khoa học của Mỹ nghiên cứu, curcumin một thành phần đặc biệt làm nên màu vàng đặc trưng của nghệ có khả năng tiêu diệt hẳn hai loại protein trong các tế bào ung bướu, các protein này chính là nguồn duy trì sự tồn tại của chúng. Curcumin là một thành phần chính của củ nghệ có tác dụng ức chế sự tăng sinh của tế bào nội mô.
 
Tại Việt Nam, củ nghệ đã được chứng minh chữa nhiều bệnh như dạ dày, bệnh ung bướu… và gần đây các bác sĩ đã đưa vào hỗ trợ điều trị u mạch máu gan với những kết quả đáng mừng.
 
Tại BV Nhi Trung ương, bệnh nhân Đức M. bị u máu gan đã được các bác sĩ điều trị bằng curcumin có hiệu quả, tác động kép: chống ung bướu và chống tạo mạch. Sau khi được chẩn đoán đúng bệnh, Đức M. đã được các bác sĩ cho sử dụng curcumin với liều 600mg (bột nghệ)/ngày trong 3 tháng. Sau một thời gian sử dụng, đến nay thể trạng bệnh nhân tốt lên, tăng cân, mọc răng bình thường, ăn uống tốt. Gan trái không to, nhu mô bình thường, không rõ khối u cũ, tĩnh mạch gan bình thường, đường mật tốt…
 
Với kết quả trên chứng minh hiệu quả chống tạo mạch của củ nghệ. Bệnh nhân u máu gan có thêm cơ hội thoát khỏi bệnh. Đây là những thành công của các bác sĩ BV Nhi Trung ương cùng Viện Ung bướu Hà Nội.
 
Nano Curcumin – giải pháp đột phá giúp đánh thức tiềm năng của tinh chất nghệ vàng
 
Tuy nhiên, để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcumin tinh khiết /1 ngày. Trong khi đó Curcumin chiếm một phần rất nhỏ 0,3%  trong củ nghệ, nên  chiết tách Curcumin đạt độ tinh khiết trên 90%  rất khó, tốn kém chi phí. Ngoài ra, có một sự thật đã được các nhà khoa học chứng minh nhưng ít ai biết đến và cũng là rào cản hạn chế hiệu quả hỗ trợ điều trị của curcumin đó là curcumin hầu như không tan trong nước (độ tan 0,001%). Vì vậy khi sử dụng ở đường uống, Curcumin sẽ bị phân hủy bởi hệ tiêu hóa, chỉ một lượng rất nhỏ khoảng  7 – 10% có thể được hấp thụ vào máu qua ruột non để phát huy tác dụng
 
Do đó, việc dùng Curcumin tưởng chừng như đơn giản, dễ dàng lại rất khó thực hiện vì người bệnh không  thể  dùng 4 kg nghệ tươi mỗi ngày và liên tục trong thời gian dài (để cung cấp đủ  12g Curcumin/1 ngày). 
 
Để tăng tối đa hấp thu hoạt chất đầy tiềm năng này, rất nhiều phương pháp đã được áp dụng như nano hóa, bổ sung các chất phụ trợ bioperin, tổng hợp đồng phân, tạo phức chelat của curcumin với các kim loại… Trong đó công nghệ nano mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả trong việc nâng cao độ tan và hấp thu của curcumin, đồng thời tạo ra một số lợi ích như  cải thiện sự hấp thu của tế bào, giảm chuyển hóa tại gan,  giữ ổn định nồng độ trong máu, giúp giải phóng có kiểm soát…
 
Bằng phương pháp Polymer hóa, kết hợp với công nghệ sấy phun, các phân tử Curcumin được cố định trong chất liệu polymer, tạo thành các hạt tiểu phân Nano có kích thước siêu nhỏ cỡ 100nm, phân tán tốt trong nước, được hấp thu nhanh chóng vào máu và đạt hiệu quả vượt trội so với Curcumin thông thường. Điều này đã được chứng minh thông qua kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia của trường Đại học Dược, bang Ohio, Hoa kỳ, thực hiện năm 2012
 
Với độ hấp thu qua đường uống lên tới 95%, theo tính toán của các chuyên gia bệnh nhân chỉ cần uống 4-6 viên Nano Curcumin mỗi ngày thay vì phải ăn tới 4kg tinh nghệ tươi, uống 120g bột nghệ hay 24 viên nang Curcumin 500mg.
 
Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên sản xuất thành công Nano Curcumin, với chất lượng tương đương chế phẩm Mỹ và chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold

 

 

 

Bật mí bí quyết làm đẹp sau sinh mổ 100% hiệu quả

Để các chị em làm đẹp sau sinh mổ dễ dàng lấy lại được làn da mịn màng, vóc dáng thon gọn như trước kia, hãy đừng bỏ qua bài viết này nhé

Các mẹ sinh mổ nên cách chăm sóc và làm đẹp sau sinh mổ cũng cần chú ý, kiêng khem nhiều hơn để giúp các mẹ có thể phục hồi một cách nhanh chóng an toàn, lấy lại được làn da đẹp như mong muốn.

Bí quyết cho mẹ làm đẹp sau sinh mổ bằng cách ngủ nhiều

Bí quyết cho mẹ làm đẹp sau sinh mổ bằng cách ngủ nhiều

Để có làn da đẹp, vóc dáng đẹp cũng như giúp mẹ phục hồi sau sinh được nhanh chóng thì hãy tạo điều kiện cho các mẹ tranh thủ ngủ càng nhiều càng tốt. Sau mỗi giấc ngủ, cơ thể mẹ sẽ được thả lỏng và đẩy nhanh quá trình lành vết thương cũng như cho mẹ nghỉ ngơi, thả lỏng sau khi trải qua phẫu thuật và thời gian chăm sóc bé nhiều vất vả.

Ngủ không đủ sẽ khiến mẹ bị thâm quầng mắt, da không sáng màu, mụn và mệt mỏi. Vì thế, bí quyết làm đẹp sau sinh mổ các mẹ cần nhớ chính là ngủ nhiều nhất có thể.

Tập thể dục là bí quyết làm đẹp sau sinh mổ được các mẹ yêu thích

Tập thể dục là một phương pháp làm đẹp sau sinh mổ vô cùng toàn diện và nhiều lợi ích kèm theo, giúp cơ thể mẹ sau sinh mổ được vận động, không bị ì ạch, tâm hồn được thư giãn, thoải mái, từ đó, nâng cao sức khỏe, tăng cường trao đổi chất, giảm cân, giảm mụn và làm đẹp cho mẹ sau sinh mổ nhanh chóng và hiệu quả.

Chú ý là sau 1-2 tháng, các bạn hãy tiến hành tập thể dục, để cơ thể phục hồi sau sinh cũng như lành vết mổ hoàn toàn.

Mát-xa là cách làm đẹp sau sinh mổ hiệu quả tuyệt vời cho các mẹ

Chắc chắn rằng cơ thể mẹ sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ suốt 9 tháng mang thai, trải qua phẫu thuật lớn rồi bắt tay ngay vào việc chăm sóc các bé. Mát xa toàn thân giúp tăng cường tuần hoàn lưu thông máu, thải độc, giảm cân vừa mang lại sự thư thái cho cơ thể, vừa giúp mẹ thoải mái tinh thần, tận hưởng những phút giây tự quan tâm, chăm sóc cho bản thân, giúp mẹ sau sinh đẹp nhanh chóng.

Bí quyết cho mẹ làm đẹp sau sinh mổ bằng cách massage

Một chú ý cho các mẹ muốn làm đẹp sau sinh mổ đó là trong vòng một ngày sau sinh nên mát xa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ để tăng nhu động ruột và kích thích tử cung, làm tăng co tử cung và sản dịch ra được nhanh và dễ dàng hơn, trong điều kiện các bạn đã không thể di chuyển được nhiều vì đau vết mổ. Tiến hành mát xa hàng ngày sau đó bằng dầu dừa, oliu, rượu gừng,…giúp eo được săn chắc, làn da sẽ trở nên mịn màng, trắng sáng như lúc đầu nhanh chóng.

Kem chống nắng – Bí quyết làm đẹp sau sinh mổ hiệu quả

Do sự tăng cao estrogen và progesterone trong thời kỳ mang thai nên khiến các mẹ bị tàn nhang, da có mảng lốm đốm trên khuôn mặt, bụng chân tay. Các vết này vốn sẽ mờ dần đi sau sinh nhưng cũng có mẹ thì lại mãi không hết, hoặc phải hơn một năm sau mới trở về vẻ ban đầu, do đó các mẹ nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày để tránh để tình trạng bị nặng nề hơn. Hãy lựa chọn các dòng kem chống nắng thiên nhiên và có chỉ số SPF 30-50, dùng mỗi ngày, kể cả khi ở trong nhà.

Cải thiện tình trạng rạn da, chùng da với các bí quyết làm đẹp sau sinh mổ

Tình trạng rạn da, chùng da thường tập trung ở bụng, đùi chân tay là một trong những vấn đề khó giải quyết nhất sau sinh, nhất là với các mẹ sinh mổ. Vấn đề này sẽ được cải thiện hiệu quả khi mà mẹ ở trong thời kì đầu mang thai tiến hành bôi các loại kem dưỡng ẩm, dầu dừa, dầu oliu giúp làm mềm da, hạn chế tình trạng đứt gãy cấu trúc da. Sau khi các bé được sinh ra vẫn tiến hành mát xa với dầu hàng ngày, kết hợp tập thể dục và yoga giúp cơ thể săn chắc không bị chùng nhão, cải thiện tình trạng rạn da, chùng da hiệu quả vô cùng mà các mẹ nên áp dụng nhé.  

Bao nhiêu người hiểu về bệnh loét hành tá tràng?

Bệnh loét hành tá tràng là bệnh lí quá quen thuộc và phổ biến tuy nhiên lại rất ít người hiểu đúng và rõ về bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nhưng thông tin sau đây:

Cơ chế gây bệnh loét hành tá tràng

cơ chế gây bệnh loét hành tá tràng

Tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non, giáp với dạ dày được chia làm 4 phần: tá tràng ngang, tá tràng lên, tá tràng xuống và tá tràng trên. Hành tá tràng là 1 phần của tá tràng trên tức là đoạn đầu tiên của tá tràng nối liền với môn vị.
Tá tràng có một số cơ chế để chống lại nồng độ acid cao từ dạ dày tác động vào nó. Hai cơ chế quan trọng nhất là lớp nhầy trên bề mặt tá tràng và các chết kiềm hóa, nước túi mật và tuyến tụy. Ngoài ra các lớp niêm mạc tá tràng cũng có thể nhanh chóng tái tạo để tự chữa lành các vùng tổn thương.
Bệnh loét hành tá tràng xảy ra khi tăng tiết acid dạ dày, khiến lượng acid chuyển xuống tá tràng quá nhiều. Sự rỗng dạ dày xảy ra nhanh, cũng làm tăng lượng acid chuyển xuống tá tràng. Cơ chế bảo vệ của tá tràng bị tổn hại hoặc suy yếu không thể đối phó với yếu tố tấn công.
Loét hành tá tràng là hiện tượng hành tá tràng bị biến dạng, do ổ loét đã liền sẹo cách môn vị 1- 2cm ở thành trước hoặc thành sau, ít khi ở thành bên. Các giai đoạn của ổ loét giống như trong dạ dày, ổ loét cấp tính có bờ phù nền xung huyết mạnh.
 

Triệu chứng của bệnh loét hành tá tràng và khi nào thì cần đến bệnh viện?

Các dấu hiệu của bệnh loét hành tá tràng giống như: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, chán ăn, ợ hơi, ợ nóng. Tuy nhiên khi thấy 1 trong những dấu hiệu chất nôn có màu cà phê, phân đen, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu, chúng tôi khuyện bạn nên tới ngay cơ sở y tế gần nhất gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp kịp thời.
Các trường hợp loét hành tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Đặc biệt là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa. 
Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết”. Và tất nhiên, các vị trí loét khác của dạ dày cũng có thể bị biến chứng chảy máu. Nhiều bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ dẫn đến gây sốc và có thể tử vong.
 

Báo chí nói về chương trình Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh Ung thư – Nhận biết, dự phòng và chiến thắng

“Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh Ung thư – Nhận biết, dự phòng và chiến thắng” là hoạt động hướng tới cộng đồng trong chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt”. Chương trình do Hội Nội Khoa Việt Nam, Trung tâm Ung bướu bệnh viện Bạch Mai kết hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – “Ngày mai tươi sáng” và công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI là đơn vị tài trợ tổ chức chiều 23/12 tại Hà Nội. Góp phần cung cấp các thông tin về ung thư, những tin bài của các cơ quan thông tấn báo chí về hoạt động này một lần nữa đưa chúng ta đến gần hơn về thói quen quản lý sức khỏe của bản thân. Dưới đây, xin được trích dẫn một số nhận định và thông tin sự kiện này giúp các bạn tiện theo dõi.

Bản tin “Chào buổi sáng” ngày 24/12/2014 trên kênh truyền hình Thời sự chính trị tổng hợp Quốc gia – VTV1 đánh giá: “Chương trình là dự án nằm trong chiến dịch truyền thông vì sức khỏe người Việt do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp cùng quỹ hỗ trợ Bệnh nhân Ung bướu “Ngày mai tươi sáng” tổ chức. Đây là món quà tâm huyết mà các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Ung bướu biên soạn để gửi tặng bệnh nhân ung bướu, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nói chung. Cuốn sách nhằm cung cấp cho người đọc những hiểu biết cơ bản và toàn diện về bệnh ung bướu, từ những hiểu biết cơ bản và toàn diện, yếu tố nguy cơ và các biện pháp phòng bệnh, sàng lọc, phát hiện sớm, đến những phương pháp điều trị hiện đang được áp dụng”.

Trên báo điện tử 24h.com.vn, đã trích dẫn nhận định của  GS – TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Phòng chống ung bướu Việt Nam đưa ra tại Lễ công bố chương trình truyền thông “Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung bướu”: “Ung bướu được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng lại không mấy ai quan tâm đến việc dự phòng trong khi đây là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được”.

Báo điện tử vnExpress.net cũng trích dẫn ý kiến của PGS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai về tầm quan trọng của việc phòng chống và phát hiện ung thư: “Tại các nước phát triển tỷ lệ tử vong do ung bướu không cao. Nguyên nhân một phần do trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ của họ phát triển nhưng quan trọng nhất vẫn là phát hiện sớm bệnh. Rất nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện sớm có thể chữa được. Vì thế, công tác tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết, cách dự phòng, điều trị bệnh đến người dân hết sức quan trọng.”

  • Báo điện tử VnXpress.net: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/9-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-3124750.html

Trên trang thông tin điện tử về sức khỏe của Bộ Y tế cũng có đưa ra một số thông tin đánh giá về chương trình này: “50.000 cuốn sách ung bướu sẽ được trao tặng trong hai năm 2014-2015 dưới sự giám sát của Hội Nội Khoa Việt Nam và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung bướu “Ngày mai tươi sáng” cho 57 cơ sở điều trị ung bướu trên toàn quốc để bệnh nhân ung thư mượn đọc miễn phí trong thời gian điều trị, trao tặng cho các hội, các câu lạc bộ bệnh nhân ung bướu, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, phát tặng trực tiếp hàng chục nghìn bệnh nhân khám chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu hoặc các khoa khám bệnh của các bệnh viện đa khoa trên toàn quốc…”.

Không chỉ xuất hiện trên các mặt báo bằng tiếng Việt, trên trang thông tấn điện tử Vietnamnews, cũng chạy dòng title: “Programme supports cancer patients” – Chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu,  với những con số đáng kể về căn bệnh này tại Việt Nam, được dịch với nội dung: “Theo báo cáo được đưa ra tại chương trình, Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp ung bướu mới mỗi năm, trong đó 80 phần trăm được phát hiện ở giai đoạn cuối của bệnh, theo Chương trình phòng chống ung bướu quốc gia. Ung bướu giết chết 70.000 người Việt mỗi năm”.

Con số đáng kinh ngạc này chính là hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về việc chủ động cập nhật kiến thức và điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống trong việc chủ động phòng chống ung bướu.

Toàn bộ công tác chuẩn bị chương trình, in, xuất bản sách, phân phối tới các cơ sở đều do Công ty Dược Mỹ phẩm CVI tài trợ. Đây là một phần hỗ trợ  CVI muốn gửi tới các bệnh nhân ung thư nhằm mang tới cuộc sống khỏe mạnh và bình an  cho cộng đồng.

Ngoài ra, các khán thính giả có nhu cầu tìm hiểu về chương trình Tặng sách ung thư ý nghĩa này có thể tham khảo thêm trên kênh:

STT

Tên báo

Link

1 Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1 http://vov1.vov.vn/diem-hen-17h/diem-hen-17h-ngay-23122014-c49-15373.aspx
     
3 Báo điện tử gia đình, xã hội http://giadinh.net.vn/y-te/moi-nam-them-200000-ca-ung-thu-moi-20141223171210034.htm
4 Thông tấn xã Việt Nam http://www.vietnamplus.vn/80-benh-nhan-ung-thu-den-kham-dieu-tri-o-giai-doan-muon/298323.vnp
5 Báo công an nhân dân http://cand.com.vn/doi-song/Tang-5-van-cuon-sach-phong-va-chien-thang-benh-ung-thu-335586/
6 Báo điện tử của Bộ thông tin & Truyền thông http://infonet.vn/tang-sach-ve-benh-ung-thu-cho-cong-dong-post154247.info
7 Báo điện tử VTC News http://vtc.vn/tang-50000-cuon-sach-tri-gia-gan-2-ty-dong-cho-benh-nhan-ung-thu.321.522339.htm
8 Trang thông tin điện tử Bệnh viện BạchMai http://bachmai.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=1245&Itemid=123
9 Báo điện tử VnExpress https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/9-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-3124750.html
10 Báo điện tử Dân trí http://dantri.com.vn/suc-khoe/80-benh-nhan-ung-thu-den-kham-dieu-tri-o-giai-doan-muon-1011593.htm
11 Báo điện tử Vietnamnet http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/213413/benh-ung-thu—nhan-biet-du-phong-va-chien-thang.html
12 Báo điện tử Người lao động http://nld.com.vn/suc-khoe/tang-50000-cuon-sach-nhan-biet-som-benh-ung-thu-20141223221840018.htm
13 Báo Nhân dân điện tử http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/25165702-tang-50-nghin-cuon-sach-giup-nhan-biet-du-phong-va-chien-thang-benh-ung-thu.html
14 Đời sống và Pháp luật Online http://www.doisongphapluat.com/can-biet/y-te-suc-khoe/tang-50000-cuon-sach-tri-gia-gan-2-ty-dong-cho-benh-nhan-ung-thu-a75943.html
     
16 Tạp chí khám phá điện tử http://khampha.vn/giai-tri/moi-nam-ca-nuoc-co-khoang-200000-ca-ung-thu-moi-c11a301220.html
17 Báo điện tử Pháp luật & Xã hội http://phapluatxahoi.vn/doi-song/nhung-dau-hieu-canh-bao-som-ve-benh-ung-thu-85546
 

 

Bạn đang có nguy cơ đau bao tử nếu gặp những dấu hiệu này

Đau bao tử (còn gọi là đau dạ dày) là một trong những bệnh lý về tiêu hóa. Bệnh thường được biết đến khi dạ dày đã có dấu hiệu bị tổn thương và biểu hiện ra ngoài qua những cơn đau âm ỉ hàng ngày. Đây là căn bệnh khá phổ biến với nhiều người, đặc biệt là với các bạn trẻ hiện nay.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau bao tử thường do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ; thường xuyên thức đêm, làm việc căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều; do uống rượu bia hoặc ăn (uống) đồ cay nóng, gây kích ứng đường tiêu hóa.

Vậy dấu hiệu nào để nhận biết bạn đang bị đau bao tử?

Đầu tiên phải kể đến chính là hiện tượng đau thượng vị – đây là dấu hiệu cơ bản nhất có ở tất cả những người bệnh liên quan đếnđau dạ dày tá tràng. Vùng thượng vị bị đau thường nằm ngay dưới mũi ức, với những cơn đau âm ỉ kèm theo tức bụng, cảm giác bụng nóng rát… Đôi khi chúng lại là những cơn đau quặn (lúc bạn quá đói hay ăn quá no) kéo dài.

Do những cơn đau vùng thượng vị xảy ra hàng ngày, bất kể là lúc đói hay lúc no, mà người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác chán ăn (hoặc kém ăn). Tình trạng này xảy ra khi chức năng hệ tiêu hóa bị suy giảm, người bệnh ăn không tiêu, căng tức bụng. Nhưng biểu hiện này cũng rất dễ gặp với các bệnh khác có liên quan đến tiêu hóa như nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, hãy chú ý thêm các triệu chứng khác nữa nhé.

Những biểu hiện thường gặp khi đau bao tử.

Dấu hiệu tiếp theo là việc bạn thường bị ợ hơi, ợ chua. Bởi bao tử (dạ dày) của bạn lúc này đang bị tổn thương, thức ăn khó tiêu hóa sẽ bị lưu giữ lại lâu và lên men, sinh ra hơi. Cảm giác ợ hơi, ợ chua diễn ra thường xuyên, thậm chí bạn có thể bị ợ lên nửa chừng cùng lúc với những cơn đau.

Bị ợ hơi, ợ chua lâu dần sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn và nôn. Dễ thấy bạn thường bị buồn nôn trong khi ăn, hay bị nôn ngay sau khi ăn. Điều này sẽ làm giảm vị giác của bạn khi ăn, và khi có biểu hiện buôn nôn, nôn tức là bạn đang mắc các bệnh liên quan đến dạ dày: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày cấp,… lúc này thì tình trạng bệnh đã nặng và bạn sẽ cần đến các cơ sở y tế nhanh nhất để tìm ra căn nguyên và phương pháp điều trị bệnh.

Nếu tình trạng buồn nôn, nôn kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như rách niêm mạc dạ dày, rách thực quản,… Việc bị nôn làm cho cơ thể bị mất nước, gây giảm tuần hoàn và có nguy cơ bị tụt huyết áp.

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề, nguy cơ chảy máu tiêu hóa có thể xảy ra và gây nguy hiểm đến tính mạng. Chảy máu tiêu hóa dễ thấy khi bạn nôn ra máu đỏ tươi, hay đi ngoài ra phân có lẫn máu đen.

Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết bạn có đang mắc chứng bệnh liên quan đến đau bao tử hay không, từ đó giúp bạn sớm có những biện pháp để phòng tránh căn bệnh này.

Bạn đã biết viêm dạ dày kiêng ăn gì chưa?

Người bị viêm dạ dày không được ăn uống tùy tiện bởi chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đều tình trạng bệnh, thậm chí khiến bệnh nặng hơn và gây nên biến chứng nguy hiểm. Vậy bạn đã biết viêm dạ dày kiêng ăn gì chưa? Câu trả lời có ngay trong bài viết dưới đây.

Khi điều trị viêm dạ dày kiêng ăn gì

– Kiêng tuyệt đối các thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày như rượu bia, thuốc lá, thức ăn có nhiều vị chua cay, không nên uống nước ngọt có nhiều gas.

Viêm dạ dày không nên ăn đồ ăn lạnh

– Bệnh nhân viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém nên kiêng ăn lạnh, vì khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Nhiệt độ lý tưởng là từ 30-32 độ C, thức ăn có nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, và dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, xuất hiện các cơn đau dạ dày với tần xuất dày đặc hơn.

– Người bị viêm dạ dày còn nên hạn chế, kiêng ăn các thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng…

– Không ăn các đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (và các chất kích thích nói chung) như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng lại rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và khi bạn uống vào lúc đói.

– Đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu như sữa đậu sẽ khiến cho axit trong dạ dày bị dư thừa dẫn tới đầy hơi, do vậy bạn cũng nên hạn chế tránh để bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

– Với bệnh nhân viêm dạ dày cần tránh súp lơ xanh và bắp cải không được nấu chín vì những loại rau có chứa nhiều chất xơ khi đi vào đường ruột, dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

– Kiêng ăn dưa chuột, dưa hấu vì chúng có tính lạnh (hàn), người bị đau, viêm dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy.

Dứa có nhiều axit hữu cơ không tốt cho dạ dày

– Kiêng ăn quả dứa vì dứa có nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người viêm đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

– Cũng nên kiêng đu đủ xanh vì có chứa nhiều papain trong nhựa, làm mòn niêm mạc dạ dày, người viêm dạ dày không nên ăn.

Chế độ sinh hoạt cho người viêm đau dạ dày

– Tránh căng thẳng thần kinh, và các chấn thương về tình cảm tinh thần

– Không nên thức khuya hoặc lao động quá sức.

– Chú ý ăn uống điều độ, không nên nhịn đói quá hoặc ăn no quá

– Ăn đúng giờ, không ăn quá nhanh.

– Giữ gìn sức khỏe mỗi khi có hiện tượng thời tiết thay đổi.

– Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc dù là bạn đang mắc các bệnh lý đơn giản. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc bởi có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày, làm cho bệnh dạ dày của bạn càng nặng thêm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết viêm dạ dày kiêng ăn gì để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.

 

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x