Skip to main content

Bí quyết sống khỏe sau xạ trị ung bướu

Bác sĩ sử dụng xạ trị tùy thuộc vào vị trí của khối u, giai đoạn phát triển và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nguyên tắc của phương pháp này là tế bào ung thư ác tính bị tiêu diệt bởi các tia xạ ion hóa. Mặc dù các tia xạ càng ngày càng được nhắm vào mục tiêu tốt hơn, nhưng vẫn làm biến đổi các mô khỏe mạnh xung quanh và tác phụ thay đổi tùy vào vùng chiếu xạ, độ mạnh của tia xạ và sự nhạy cảm của mỗi người. Bao gồm

– Kích ứng da: Các tia X có thể gây các phản ứng ở da, giống như viêm da cấp và thường xuất hiện vào ngày thứ 5-10 của xạ trị với các triệu chứng như da đỏ, nhạy cảm, ngứa, tróc da và phát triển đến xơ hóa (xơ cứng da).

 
– Viêm da do tia X mạn tính: biểu hiện trong vòng 6 tháng sau khi xạ trị, hay gặp ở bệnh nhân hút thuốc với triệu chứng là mạch nhỏ đỏ và tím lên ở vùng điều trị. Bệnh viêm da này trong nhiều trường hợp, có thể phát triển thành xơ hóa. Viêm da do xạ trị ung thư xảy ra đối với khoảng 85-95% bệnh nhân ung thư
– Mệt mỏi: Thường chỉ xuất hiện khi chiếu xạ diện rộng, liều cao
– Miệng, cổ, cổ họng: có cảm giác khó nuốt, thiếu nước bọt và mất cảm giác ngon miệng do các tuyến nước bọt đã bị phá hủy nghiêm trọng bởi các tia xạ.

– Đầu: Các tia xạ đe dọa làm mất tóc tạm thời nếu là khối u lành và xạ trị liều thấp, hoặc mất vĩnh viễn trong trường hợp khối u ở não, điều trị với liều cao hơn.

Lời khuyên hữu ích của thầy thuốc

Trước khi xạ trị: Không bôi sữa, kem, dầu làm ẩm cơ thể trên vùng chiếu xạ 24 giờ trước khi bắt đầu điều trị. Việc này sẽ tạo một lớp phụ gây nguy cơ làm tăng độc tính của các tia trên bề mặt da. Trong suốt quá trình xạ trị: Giữ vệ sinh cơ thể, tránh tắm bồn và hồ bơi, mặc trang phục rộng và mềm, tránh phơi nắng, không sử dụng nước hoa, chất khử mùi có cồn.

Sau khi kết thúc xạ trị: sử dụng kem làm ẩm theo chỉ định của bác sĩ để da trở lại mềm mại, tránh phơi nắng ở vùng da điều trị trong suốt 1 năm. Theo dõi và đừng ngại hỏi ý kiến bác sĩ nếu như bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng phụ nào.

 
Ngoài ra, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, trong và sau quá trình xạ trị, bệnh nhân ung thư nên uống thêm tinh bột nghệ Nano Curcumin sẽ giúp tăng sức đề kháng, đồng thời làm giảm tác dụng, đặc biệt là tình trạng viêm da. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng đã được các nhà khoa học Mỹ, thực hiện năm 2013 tại Trung tâm Da Liễu, Đại học y khoa Rochester trên 30 bệnh nhân ung thư vú để đánh giá khả năng Curcumin trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng viêm da. 
Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên dùng 2g curcumin hoặc giả dược bằng đường uống ba lần (tức là 6g mỗi ngày) trong suốt thời gian xạ trị. Mức độ viêm da được đánh giá hàng tuần. Kết quả cho thấy curcumin giúp giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng viêm da so với giả dược một cách rõ rệt và bệnh nhân uống Curcumin ít xuất hiện bong vảy hơn so với dùng giả dược. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, việc uống 6g tương đương 12 viên Curcumin 500mg sẽ khiến bệnh nhân khó tuân thủ do mùi vị khó chịu và gây kích ứng đường tiêu hóa khi dùng lâu dài. Vì vậy bệnh nhân nên lựa chọn Curcumin dạng nano, tan tốt trong nước, sinh khả dụng lên tới 95%, để chỉ cần uống 4 viên Nano Curcumin là đủ để đạt hiệu quả hỗ trợ trị bệnh.
Không chỉ giảm tình trạng viêm da do xạ trị, mà hiện Nano Curcumin đang được các nhà khoa học đánh giá là chất tiêu biểu cho thế hệ mới các chất chống ung thư hiệu lực mạnh do ngăn chặn cả 3 giai đoạn hình thành, phát triển và di căn ung bướu. Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ

 
PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc Gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp nghĩa là Nano Curcumin có công dụng tiêu diệt mạnh các tế bào ung bướu”

Cũng trong hội thảo, Viện HLKHVCNVN tuyên bố đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho công ty dược trung ương sản xuất thành công viên nang mềm thực phẩm chức năng CumarGold, với giá thành bằng 1/5 các chế phẩm Nano Curcumin của nước ngoài. Hiện nay thực phẩm chức năng CumarGold đã được bán rộng rãi tại các nhà thuốc và được hàng nghìn bệnh nhân ung thư sử dụng để nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị.

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 
 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

Bí quyết làm đẹp từ mặt nạ tinh chất nghệ vàng và dầu oliu hiệu quả

Làm đẹp từ tinh chất nghệ vàng đã trở thành “hiện tượng” phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ đang áp dụng. Đặc biệt là mặt nạ tinh bột nghệ và dầu oliu

Kết hợp bột nghệ và dầu ô liu bạn sẽ có một hỗn hợp tuyệt vời để dưỡng da. Không chỉ dưỡng ẩm mà còn có thể làm sáng da, trị mụn, tẩy tế bào chết, trị nám, tàn nhang,…vô cùng hiệu quả. Với người có làn da khô, da lão hóa hay da bị nứt nẻ vào mùa lạnh. Theo dõi bài viết dưới đây để tự trang bị thêm cho mình cách làm đẹp vừa an toàn vừa hiệu quả nhé!

Mặt nạ tinh chất nghệ vàng và dầu oliu có tác dụng gì?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, dầu oliu hoàn toàn có lợi cho da. Bởi nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Với công dụng có thể giữ ẩm cao, dầu oliu có thể giúp da giữ lại các chất dưỡng ẩm trên da. Bên cạnh đó còn giúp da thoát khỏi sự thô ráp và căng mịn đầy sức sống. Thêm nữa, làn da còn có thể tái sinh và phục hồi hiệu quả các axit béo và cả vitamin E để nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong.

Mặt nạ tinh chất nghệ vàng và dầu oliu có tác dụng gì?

Bên cạnh đó, với thành phần Curcumin được tối ưu trong tinh bột nghệ nguyên chất, loại mặt nạ này còn có tác dụng trị mụn, trị sẹo thâm và tẩy sạch tế bào da, giúp đánh tan những vết nám trên da trông thấy.

Công dụng khi làm đẹp từ tinh chất nghệ vàng và dầu oliu được biết đến nhiều nhất có lẽ là sự tái sinh, phục hồi da, trắng sáng và dưỡng ẩm. Đặc biệt với tác dụng giữ ẩm, đây được xem như cứu cánh của không ít các chị em sở hữu làn da khô hoặc dưỡng ẩm trong mùa đông se lạnh. Mật ong sẽ là chất phụ gia bổ trợ thêm cho công thức thần kỳ của dầu Oliu và tinh bột nghệ. Mật ong sẽ giúp làm trắng những vùng da bị mụn, tăng cường đặc tính chống oxy hóa và diệt khuẩn. Bên cạnh đó còn bổ sung thêm độ ẩm giúp da mịn màng và trắng sáng hơn gấp nhiều lần khi sử dụng dầu oliu làm đẹp.

Hướng dẫn cách làm mặt nạ tinh chất nghệ vàng và dầu oliu an toàn, hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu

2 muỗng cafe tinh bột nghệ vàng nguyên chất

1 muỗng cafe dầu oliu

2 muỗng cafe mật ong nguyên chất.

Cách làm mặt nạ tinh bột nghệ và dầu oliu tại nhà

Mặt nạ tinh chất nghệ vàng và dầu oliu có tác dụng gì?

Trộn mật ong, bột nghệ và dầu oliu vào chung một chiếc bát sạch rồi khuấy đều. Làm sạch mặt với nước ấm và đắp mặt chừng khoảng 15 – 20 phút để tinh chất của các nguyên liệu ngấm sâu vào da sau đó rửa sạch mặt với nước lạnh. Để tăng thêm hiệu quả thì sau khi da khô nước bạn có thể bôi thêm một chút kem dưỡng hằng ngày thường dùng. Bạn sẽ thấy da sẽ mềm mịn hơn trông thấy. Một tuần bạn có thể dùng 2 – 3 lần là đủ nhé.

Lưu ý quá trình đắp mặt tinh chất nghệ vàng và dầu oliu

Các bạn nên áp dụng cách đắp mặt nạ tinh bột nghệ và dầu oliu trung bình 2-3 lần / tuần và thực hiện vào buổi sáng / tối để đạt hiệu quả hấp thụ cao nhất.

Thông thường, khá nhiều chị em thắc mắc tại sao đắp mặt nạ nghệ lại bị vàng da, hay bị ngứa sau khi đắp xong mặt nạ, đó là vì tinh nghệ bạn đang dùng có thể đã bị pha lẫn tạp chất, không phải là tinh bột nghệ nguyên chất 100%, hoặc do bạn chưa cân đối tỷ lệ giữa các nguyên liệu trong lúc pha trộn. Vì vậy khi chọn tinh bột nghệ người dùng phải thực sự tỉnh táo lựa chọn loại tinh bột nghệ có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo để tránh bị tác dụng phụ không mong muốn.

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bột nghệ và dầu ô liu cùng mật ong bạn đã có thể tự tay làm cho mình một loại mặt nạ thật hoàn hảo rồi. Vào những ngày mùa đông se lạnh cuối năm bạn không còn phải lo lắng sợ làn da bị khô nữa nhé! Bạn nên tìm hiểu địa chỉ uy tín chuyên về mật ong và tinh bột nghệ để có được sản phẩm hoàn hảo nhất cho làn da của mình.

 

Bí quyết làm đẹp sau sinh mổ cho chị em khiến chồng không rời mắt

Vóc dáng và thẩm mỹ vết mổ sau sinh là 2 yếu tố được các mẹ quan tâm hàng đầu. Sau đây là những bí quyết làm đẹp sau sinh mổ an toàn và hiệu quả nhất.

Lấy lại vóc dáng trong làm đẹp sau sinh mổ

lấy lại vóc dáng trong làm đẹp sau sinh mổ

Việc lấy lại vóc dáng là rất cần thiết kể cả đối với mẹ sau sinh thường và những mẹ sau sinh mổ. Điều đáng quan tâm chính là vòng 2 lúc này rất nhiều mỡ và không được săn chắc. Để làm giảm mỡ bụng sau sinh các mẹ có thể thực hiện một trong những cách sau: Tập thể dục sau sinh lấy lại vóc dáng, bôi gel tan mỡ và sử dụng những biện pháp giảm mỡ bụng sau sinh tại nhà.
Tất cả những phương pháp làm đẹp sau sinh mổ trên các mẹ nên áp dụng sau 1 tháng sau sinh hoặc sau khi bé cai sữa vì như vậy khi thực hiện chế độ ăn uống hay tập luyện sẽ không bị ảnh hưởng đến nguồn sữa cũng như tình trạng vết mổ.

Chế độ ăn uống trong quá trình làm đẹp sau sinh mổ

Chế độ ăn uống là yếu tố cự kì quan trọng trong quá trình làm đẹp sau sinh mổ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của sẹo mổ. Để đảm bảo điều đó bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình sao cho vừa đủ chất và không làm vết sẹo bị thâm, lồi, lõm hoặc dị dạng…
– Chế độ ăn uống nên bổ sung chất đạm, protein từ các loại thực phẩm như thịt nạc, các loại đậu, cá… để cơ thể nhanh hồi phục
– Bổ sung các loại thực phẩm có liên quan đến các chất như collagen, fibronectin…để giúp da tái tạo tốt, nhanh liền sẹo và mờ vết thâm.
– Các mẹ nên tránh ăn những đồ ăn cay nồng chứa ớt, tiêu, hành tỏi và những gia vị dễ gây kích thích..
– Đặc biệt phụ nữ sau khi sinh mổ không được ăn quá no bởi vì sẽ rất dễ gây đầy bụng, kích ứng ruột và các chức năng dạ dày…
– Đồng thời bổ sung thật nhiều vitamin cho cơ thể từ việc ăn nhiều trái cây, những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh luôn được ưu tiên lên hàng đầu như bưởi, cam, vú sữa,…
Ngoài ra những loại vitamin nhóm B như B12, B5 có tác dụng làm lành vết thương cần được bổ sung qua những thực phẩm chức năng, cần uống đều đặn hàng ngày.

Thói quen sinh hoạt trong quá trình làm đẹp sau sinh mổ

Thói quen sinh hoạt trong quá trình làm đẹp sau sinh mổ cần được đặc biệt chú ý bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đừng vì quá vội vàng trong việc làm đẹp mà dẫn tới tình trạng “xôi hỏng bỏng không” các mẹ nhé.
– Các mẹ nên hạn chế đi lại, tắm rửa sạch sẽ nhất là vùng quanh vết mổ. Nhưng lưu ý trong quá trình tắm rửa vẫn cần hạn chế sự tác động của hóa chất lên vùng này
– Tránh làm việc nặng hoặc với tay lên cao
– Nghỉ ngơi nhiều đến khi vết mổ hoàn toàn liền sẹo sau đó mới được sử dụng những phương pháp thẩm mỹ và chăm sóc vết mổ.

 

Bí quyết chị em giúp chồng vượt qua cơn đau dạ dày

Con đường đến tình yêu thông qua… dạ dày! – Người xưa vẫn thường nói như vậy khi chỉ về những cặp đôi họ chăm sóc cho nhau từ bữa ăn mỗi ngày. Và đó cũng là cách thể hiện tình yêu của hai giới khác nhau. Đặc biệt, đàn ông ai cũng phải nể phục người phụ nữ của mình khi người ấy giỏi giang nội trợ, biết cách chăm sóc gia đình chu toàn. 
 

Cơm ngon, canh ngọt, tốn công vô ích?

 
Nhưng có lẽ, điều đó không phải cũng đúng với bất kỳ ai. Với chị Thanh Hương ở Hai Bà Trưng, Hà Nội thì dù có là người nội trợ giỏi cũng như không. Chồng chị thường xuyên bỏ cơm nhà để đi ăn nhậu cùng khách hàng. Là một nhà thầu xây dựng, công việc bận tối ngày, gần ít khi nào anh ngồi ăn cơm cùng với gia đình. Việc hay nhậu nhẹt, ăn uống thất thường kéo dài trong thời gian dài đã khiến cho dạ dày của anh biểu tình với những cơn đau thường xuyên hơn. Anh đã không còn cảm nhận được vị ngon trong những bữa cơm gia đình nữa. 
chị em và phương pháp giúp chồng mắc đau dạ dày
Đâu là nguyên nhân gây ra sự xa cách của những cặp vợ chồng trẻ?
 
Dù mất rất nhiều thời gian, công sức và dồn cả tình yêu thương trong những món ngon, bữa cơm mỗi ngày để chồng thưởng thức nhưng cuối cùng mọi thứ trở nên vô ích. Anh không hào hứng với bất cứ bữa cơm nào, thậm chí nếu có tham gia ăn cùng gia đình thì cũng chỉ qua loa cho xong bữa rồi đứng lên. Vài tháng như vậy, chị Hương dù rất phiền lòng nhưng vẫn rất kiên nhẫn để tìm ra nguyên nhân của chồng. 
 
Trong một lần vô tình nghe được chồng tâm sự cùng đồng nghiệp về căn bệnh đau dạ dày của anh nhiều tháng qua khiến anh ăn không ngon, ngủ không ngon giấc đã khiến chị Hương lo lắng. Chị đã tìm hiểu về căn bệnh của chồng và quyết tâm giúp ông xã! 
 

Giúp ông xã vượt qua cơn đau dạ dày để gia đình hạnh phúc hơn! 

 
Chị đã đi hỏi nhiều chuyên gia y tế và tham khảo ý kiến của bạn bè, thì đúng là khi bị đau dạ dày hành hạ, chẳng ai tha thiết muốn ăn uống, làm việc gì nữa.
 
Chị tham khảo và được biết đến phương pháp dân gian của người xưa: uống tinh bột nghệ trộn mật ong. Nhưng qua tìm hiểu, chị được biết, tinh bột nghệ chứa hàm lượng Curcumin thấp và Curcumin không tan trong nước, thường chỉ có 3-10% curcumin, nên với liều 2-3 thìa tinh bột nghệ, tương đương 10g/ngày không thể đạt liều khuyến cáo của các chuyên gia y tế 4-8g curcumin/ngày để đủ ngăn chặn những triệu chứng đau bao tử. Trong khi đó, cùng là nghệ nhưng với Curcumin dạng nano thẩm thấu vào mạch máu nhanh chóng, hiệu quả gấp 40 lần so với các loại Curcumin thông thường.
 
Chị Hương càng vui mừng hơn khi trên thị trường đã có sản phẩm được bào chế từ Curcumin dạng nano là CumarGold đã được rất nhiều người tin dùng trong 5 năm qua. 
 
Tìm hiểu thêm mới biết, CumarGold đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất có hại cho sức khỏe (tinh dầu, nhựa, acid) trong nghệ trước khi nano hóa nên an toàn và không gây nóng khi sử dụng lâu dài. CumarGold giúp phát huy tối đa tác dụng của tinh chất nghệ như ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, giảm viêm xung huyết, tái tạo niêm mạc dạ dày, lành nhanh vết loét, ngăn ngừa các cơn đau dạ dày tái phát
 
Không dừng ở đó, CumarGold giúp ngăn ngừa nguy cơ ung bướu ở những người bị viêm loét dạ dày mạn tính như chồng chị.
 
cumargold chữa đau dạ dày
 
Không còn băn khoăn gì về tác dụng của sản phẩm CumarGold, chị Hương ra nhà thuốc gần nhà mua về cho chồng sử dụng. Kết quả thật bất ngờ, khi chỉ sau thời gian dùng dùng đúng và đủ liệu trình 3 tháng với liều 4 viên mỗi ngày, đồng thời duy trì chế độ ăn uống khoa học, chị đã dần giúp chồng vượt qua những cơn đau dạ dày hành hạ. Anh đã cảm thấy vị ngon của mỗi bữa ăn chị nấu, vui vẻ chơi đùa với con vào mỗi tối và ngủ ngon giấc hơn.
 
 “Mình không giúp anh ấy tránh khỏi những “xì-trét” trong công việc được nhưng đã tìm đúng biện pháp hỗ trợ cho chồng ngăn ngừa và bước qua những triệu chứng đau dạ dày – một dạng “xì-trét” của sức khỏe. Ngoài ra, mình tiếp tục đầu tư nấu những bữa cơm ngon để mỗi khi anh về nhà, anh sẽ cảm nhận được tình yêu của mình dành cho anh như thế nào. Quả thật, tình yêu có sức ảnh hưởng lớn đến dạ dày lắm chứ!” – vừa bật mí bí quyết, chị Hương vừa cười thật tươi.
 
Để được các Dược sĩ tư vấn thêm về bệnh dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001796 (trong giờ hành chính), Hotline 0915.001.796 hoặc truy cập website new.cumargold.vn.

 

Bí kíp làm đẹp da với tinh bột nghệ

Nếu được sử dụng đúng cách, tinh bột nghệ sẽ trở thành ”thần dược” giúp sản phụ phục hồi sức khỏe và làm đẹp da sau khi sinhNghệ vàng là một loại gia vị vô cùng mộc mạc nhưng trong đó lại ẩn chứa những công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh, nếu làm đẹp da bằng tinh bột nghệ đúng cách, nghệ sẽ trở thành ”thần dược” giúp sản phụ phục hồi sức khỏe và sắc đẹp sau khi sinh.

Xem thêm:

* Điều quan trọng nhất khi làm đẹp với tinh bột nghệ đó là

  – Phải dùng lại tinh bột nghệ nguyên chất ( chứa hàm lượng curcumin cao), sạch và an toàn.

  – Bạn cần biết biết da mình thuộc loại da nào : da dầu, da khô, nám  …để có cách sử dụng hợp lý .

  – Phải áp dụng  đúng cách đắp mặt lạ tinh bột nghệ .

 ( loại mặt lạ và thành phần sẽ được giới thiệu ở dưới ) và bên cạnh đó là uống tinh bột nghệ ( với sữa, một ong,…) hàng ngày để tăng cường lượng curcumin trong cơ thể

Khi làm đẹp da với tinh bột nghệ, bạn phải lưu ý các loại mặt nạ tinh bột nghệ này nên đắp liên tục ,đều đặn và sẽ cần thời gian tối thiểu là 1-3 tháng để có thể cải thiện làn da rõ rệt. Vì thế bạn nên kiên trì khi đắp mặt nạ này nhé.

* Lưu ý rằng những mặt nạ này nên đắp đều đặn  để có thể cải thiện làn da rõ rệt. Vì thế bạn phải kiên trì khi đắp mặt nạ này nhé.

Mặt nạ tinh bột nghệ cho da đầu

 Thành phần:

– Tinh Bột nghệ
– Mật ong
– Sữa tươi hoặc sữa bột
– Tinh dầu hạnh nhân
– Bột yến mạch
– Nước hoa hồng
– Nước ép chanh:

Thực hiện:
– Xông hơi mặt của bạn để mở lỗ chân lông.
– Đợi làn da khô tự nhiên rồi áp dụng trộn đều các hỗn hợp thành phần trên lại với nhau thành một hỗn hợp dạng sền sệt. Sau đó áp dụng mặt nạ này không quá dày hoặc quá mỏng lên mặt.
– Để chúng lưu lại trên da sau 15 phút. Khi bắt đầu thấy một số khu vực đã trở nên khô hơn, bạn hãy rửa với nước sạch
– Sau khi rửa mặt, bạn có thể thấy làn da có màu vàng nhẹ. Chỉ cần sử dụng một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ để rửa sẽ loại bỏ màu vàng này ngay lập tức. Hoặc bạn có thể tiếp tục rửa lại mặt vào sáng hôm sau.
– Lưu ý là màu vàng đậm hay nhẹ trên da phụ thuộc nhiều vào bột nghệ có nguyên chất hay không  tinh bột nghệ đã được tách sạch nhựa và tinh dầu hay chưa..

Mặt nạ tinh bột nghệ cho da khô

Thành phần:

    – Bột nghệ nguyên chất
– Mật ong
– Sữa tươi hoặc sữa bột
– Dầu hạnh nhân
– Sữa đông
– Bột yến mạch
– Nước hoa hồng
Thực hiện: Cách thực hiện đắp và loại bỏ mặt nạ này tương tự với mặt nạ dành cho da dầu bạn nhé.
Tuy nhiên, với mặt nạ bột nghệ cho da khô, bạn hãy chịu khó để chúng lưu lại trên da qua đêm để có hiệu quả tốt nhất.
Mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Thành phần:  
– Bột nghệ nguyên chất
– Mật ong
– Sữa tươi hoặc sữa bột
– Dầu hạnh nhân hoặc sữa đông
– Nước hoa hồng
– Nước chanh vắt

Thực hiện: Cách thực hiện tương tự như 2 loại mặt nạ trên.

Lưu ý : 
– Bạn nên đắp mặt nạ trước khi bạn đi ngủ hoặc vào buổi tối. Nhưng bên cạnh đó, bạn vẫn nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng kem chống nắng…
– Nên áp dụng mặt nạ tinh bột nghệ 4 lần một tuần.
– Mát xa mặt 5-10p trước khi đắp .

Theo dantri.com

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì cho tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa dạ dày và đau dạ dày nên uống thuốc gì cho tốt chắc chắn là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

Lời khuyên bổ ích nhất dành cho người mắc bệnh dạ dày đó là cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và được chỉ định uống các loại thuốc thích hợp.  Đồng thời cần hiểu rõ thông tin cũng như cơ chế của một số thuốc chữa đau dạ dày, từ đó trang bị cho mình những kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn thuốc uống tốt nhất.

Dưới đây là thông tin về một số loại thuốc đau dạ dày mà bạn nên uống

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì? thuốc kháng acid

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì? thuốc kháng acid

– Những thuốc kháng acid có tác dụng trung hoà acid trong dịch vị, đồng thời nâng độ pH của dạ dày lên gần 4, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tái tạo niêm mạc. Khi độ pH của dạ dày tăng, hoạt tính của pepsin sẽ giảm (pepsin bị bất hoạt trong dung dịch pH lớn hơn 4) và cũng là câu trả lời cho đau dạ dày nên uống thuốc gì?

– Ưu điểm của các thuốc kháng acid  là có tác dụng rất nhanh nhưng thời gian giảm đau lại ngắn, vì vậy đây chỉ là thuốc điều trị triệu chứng, cắt cơn đau dạ dày.  Khi dạ dày rỗng, các thuốc kháng acid sẽ thoát khỏi dạ dày sau 30 phút, còn khi có thức ăn thì các thuốc kháng acid sẽ thoát khỏi dạ dày sau khoảng 2 giờ.

– Thời gian sử dụng thuốc kháng acid tốt nhất là dùng sau bữa ăn khoảng 1 – 3 giờ và trước khi đi ngủ, một ngày ung 3- 4 lần hoặc nhiều hơn.

–  Sử dụng thuốc kháng acid ở dạng lỏng sẽ hiệu quả hơn các chế phẩm dạng rắn, nhưng  thời gian tác dụng ngắn hơn.

– Nếu bạn sử dụng các thuốc điều trị khác thì cần phải dùng các thuốc đó tránh xa thuốc kháng acid ít nhất 2 giờ, do thuốc kháng acid làm tăng pH dạ dày, làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của nhiều thuốc khác.

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì? Thuốc làm giảm bài tiết acid clohydric và pepsin của dạ dày

Sử dụng các loại thuốc này trong các trường hợp:

– Hội chứng tăng tiết acid dịch vị (Hội chứng Zollinger – Ellison)

– Loét dạ dày- tá tràng lành tính, kể cả loét do dùng thuốc chống viêm không steroid.

– Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản.

Thuốc có tác dụng:

– Làm  giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nóng rát, khó tiêu, ợ chua… do thừa acid dịch vị.

– Làm giảm tiết acid dịch vị trong một số trường hợp loét đường tiêu hóa có liên quan đến tăng tiết dịch vị như loét miệng nối dạ dày.

– Làm giảm nguy cơ hít phải acid dịch vị khi gây mê hoặc khi sinh đẻ (hay còn gọi là Hội chứng Mendelson).

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì ?Thuốc ức chế H+/ K+- ATPase (bơm proton)

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì ?Thuốc ức chế H+/ K+- ATPase (bơm proton)

Sử dụng các thuốc ức chế H+/ K+- ATPase này trong các trường hợp:

– Loét dạ dày- tá tràng lành tính.

– Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản khi có triệu chứng nặng hoặc biến chứng.

– Hội chứng Zollinger- Ellison (kể cả trường hợp đã kháng với các thuốc khác).

– Phòng và điều trị các trường hợp loét do dùng thuốc chống viêm không steroid.

– Dự phòng hít phải acid khi gây mê.

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì ? Kháng sinh diệt Helicobacter pylori

Nếu bạn đã đi khám bệnh và đã xác định được sự có mặt của H.pylori trong loét dạ dày – tá tràng thông qua test phát hiện thì phải dùng các phác đồ diệt H.pylori để vết loét liền nhanh và tránh tái phát.

Thuốc tốt là thuốc an toàn và phù hợp với tình trạng bệnh và tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc cần đi thăm khám, và có sự cho phép sử dụng thuốc của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự mua thuốc về điều trị bởi có thể gây phản tác dụng hoặc gây khó khăn cho điều trị sau này. Ở mức độ bệnh nào sẽ có phác đồ điều trị phù hợp với mức độ bệnh đó, tránh điều trị sai cách sẽ không có hiệu quả như mong muốn

Với những thông tin chúng tôi vừa đưa ra, chắc chắn bạn có thể hiểu được phần nào cơ chế hoạt động, chỉ định sử dụng của các loại thuốc đau dạ dày. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh và có một sức khỏe toàn diện.

Bị đau dạ dày khi mang thai có gây ảnh hưởng tới thai nhi không?

Đau dạ dày với người bình thường vốn đã gây ra rất nhiều khó chịu nhưng với phụ nữ đang mang thai, bệnh đau dạ dày còn trở nên phiền toái hơn nhiều. Và câu hỏi đau dạ dày khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi hay không luôn là một trong những thắc mắc thường trực của nhiều bà mẹ trẻ.

Xem thêm:

Đau dạ dày khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi?

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hoá rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là khi các vấn đề về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được khắc phục. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày ở nước ta cũng ngày càng gia tăng vì vậy bệnh có thể gặp ở bất kì độ tuổi hay giới tính nào, đặc biệt là giới trẻ, những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ. Chính bởi vậy, tình trạng bị đau dạ dày khi mang thai ở những bà mẹ trẻ là không hiếm gặp.

Với những người biết mình đã bị đau dạ dày trước khi mang thai thì sẽ dễ nhận biết được triệu chứng của bệnh, ngược lại với những người không biết bệnh thì rất dễ nhầm lần biểu hiện của đau dạ dày với biểu hiện nghén trong quá trình mang thai.

Buồn nôn, đầy bụng hay khó tiêu là những triệu chứng thường gặp của cả bệnh đau dạ dày và quá trình nghén khi mang thai, thế nhưng nếu chỉ bị nghén bạn sẽ không gặp phải những tình trạng như ợ nóng, ợ chua, đau bụng râm ran hay nóng rát ở vùng thượng vị.

Đau dạ dày khi mang thai gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Bản thân thời gian mang thai đã gây ra nhiều thay đổi từ cả bên trong và bên ngoài cơ thể người phụ nữ, khiến người phụ nữ phải dần thích nghi với những thay đổi này để có thể ăn uống, sinh hoạt khoa học nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy mà bệnh đau dạ dày sẽ là tác nhân khiến quá trình này càng trở nên khó khăn hơn. Khi dạ dày không hoạt động bình thường, việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn cũng giảm sút hơn, nếu để bị viêm loét dạ dày, các cơn đau hay triệu chứng đầy bụng, khó tiêu còn khiến cho bà mẹ có cảm giác chán ăn, sợ ăn, bữa ăn sẽ trở thành nỗi ám ảnh không mong muốn suốt quá trình mang thai. Do đó, khắc phục bệnh đau dạ dày chính là cách để các bà mẹ đảm bảo được sức khoẻ cho bản thân và cả thai nhi.

Khắc phục chứng đau dạ dày khi mang thai

Việc mang thai sẽ khiến cho các phương pháp điều trị bệnh hạn chế hơn so với người bình thường vì các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Vì vậy, người mẹ bị đau dạ dày khi mang thai nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình bằng cách:

  • – Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no hoặc để bụng quá đói mới ăn.
  • – Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá, các loại thức ăn có nhiều tinh bột để hạn chế dạ dày tiết axid.
  • – Tránh vận động mạnh ngay sau đi ăn, có thể đi lại nhẹ nhàng từ 2-3 tiếng sau khi ăn.
  • – Kiêng hoàn toàn đồ uống có cồn, có gas hoặc chứa cafein.
  • – Hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng, đồ ăn có vị chua hay các món ăn khi quá nóng hoặc quá lạnh.
  • – Dành thời gian tập luyện các bài tập yoga nhẹ nhàng dành cho bà bầu, duy trì thói quen ăn nghỉ đúng giờ.

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Sữa Chua Không? [GIẢI ĐÁP]

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Đau dạ dày ăn sữa chua có tốt không? Sữa chua có tốt cho dạ dày không? là những câu hỏi hàng đầu được mọi người quan tâm. Bởi sữa chua vốn là một loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin và lợi khuẩn cho cơ thể. Vậy thực hư thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Đau dạ dày có ăn được sữa chua không?

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua
Đau bao tử ăn sữa chua được không?

Đau dạ dày có ăn được sữa chua không? Người bị bệnh dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần biết cách ăn sữa chua như thế nào cho đúng để phát huy tối đa công dụng của sữa chua với sức khỏe.

  • Sữa chua được chứng minh là có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng và điều trị bệnh đau dạ dày. Axit lactic trong sữa chua có tác dụng giúp làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – một trong những tác nhân quan trọng gây ra tình trạng viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng. Probiotics trong sữa chua giúp ổn định hệ tiêu hóa, hạn chế những cơn đau dạ dày.
  • Axit lactic còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây men thối trong đường ruột và giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh bị quá tải.
  • Sữa chua được biết đến như một loại thức uống bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em và được nhiều chị em phụ nữ yêu thích bởi công dụng làm đẹp của nó. Để làm sữa chua, cách đơn giản nhất là lên men sữa tự nhiên. Bởi trong sữa vốn có chứa đường lactose, khi được lên men nhờ loại vi khuẩn đặc biệt họ Lactobacteriacae, đường lactose (đường đôi) sẽ chuyển hóa thành đường glucose và galactose (các đường đơn), rồi cuối cùng chuyển thành acid lactic. Một phần lượng acid lactic tạo thành sẽ tác dụng với calci cazeinat trong sữa, tạo ra acid cazeinic và calci lactat. Đây là những chất rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

  • Đồng thời, sữa chua giúp bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên, giúp dạ dày tăng tiết các yếu tố bảo vệ với niêm mạc đường tiêu hóa.

Mặc dù có độ chua nhất định nhưng hàm lượng axit trong sữa chua rất nhỏ, không thể so được với lượng axit dịch vị có sẵn trong dạ dày cơ thể người, nên không gây ảnh hưởng tới hoạt động của dạ dày. Không chỉ vậy, sữa chua còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và rất có ích cho người bị đau dạ dày. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi: đau dạ dày có nên ăn sữa chua, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay phần sau đây của bài viết.

2. Công dụng khác của sữa chua

Sữa chua tốt cho người đau dạ dày
Sữa chua tốt cho người đau dạ dày

Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Khi sử dụng đều đặn, thường xuyên sữa chua có thể mang tới những lợi ích khiến bạn đáng kinh ngạc. Dưới đây là 1 vài tác dụng của sữa chua:

  • Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn: Vitamin D, sắt, kẽm, omega 3,… trong sữa chua giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp.
  • Giúp xương chắc khỏe và tốt cho răng miệng nhờ có canxi và axit lactic.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Trong sữa chua có rất nhiều vi sinh vật có lợi giúp quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày diễn ra nhanh hơn, giảm tải gánh nặng cho dạ dày khi đang bị viêm loét. Ngoài ra, sữa chua cũng có khả năng ngăn ngừa các nhiễm trùng đường ruột.
  • Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa.
  • Bên cạnh đó, trong sữa chua còn có chứa enzyme protease, có tác dụng thủy phân ptrotein thành các acid amin tự do, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất hơn. Lượng acid có trong sữa chua cũng giúp hạn chế vi khuẩn gây hại ở đường ruột.

Vâỵ tại sao đối với những người đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Chính bởi những tác dụng của sữa chua đối với những người bị đau dạ dày

3. Cách ăn sữa chua đúng cách cho người bị đau dạ dày

Ăn sữa chua đúng cách
Ăn sữa chua đúng cách

Biết là đau dạ dày có thể ăn sữa chua. Tuy nhiên ăn sữa chua cũng phải đúng cách. Dưới đây là những lưu ý sử dụng mà người bị bệnh dạ dày cần đặc biệt lưu ý để không gặp phải bất kỳ sự khó chịu nào khi ăn sữa chua:

  • Không nên ăn sữa chua trong lúc bụng đói vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, kể cả đối với người bình thường. Ngoài ra, khi đói, dạ dày tiết ra rất nhiều axit, làm cho các lợi khuẩn trong sữa chua không thể sống được, từ đó làm giảm đi tác dụng của lợi khuẩn.
  • Bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày có thể ăn sữa chua nhưng chúng ta nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính từ 1-2h đồng hồ để phát huy tác dụng tốt nhất.
  • Nên dùng kết hợp sữa chua cùng nhiều loại thực phẩm như: dâu tây, bánh mì, xoài, bơ, dưa hấu, mãng cầu vì chúng rất giàu dinh dưỡng, có thể làm tăng cường tác dụng của sữa chua với sức khỏe.
  • Không nên sử dụng kết hợp sữa chua với các loại xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… vì những loại thực phẩm này không chỉ làm giảm đi tác dụng hỗ trợ sức khỏe của sữa chua mà còn có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón cùng nhiều vấn đề về tiêu hóa khác.

4. Lưu ý người đau dạ dày khi ăn sữa chua

Lưu ý khi sử dụng sữa chua
Lưu ý khi sử dụng sữa chua

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Tuy nhiên để sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe và không ảnh hưởng đến dạ dày, chúng ta cần quan tâm thực hiện những lưu ý sau:

  • KHÔNG hâm nóng sữa chua: Sữa chua nếu để trong môi trường nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng vón cục và tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi trong sữa chua, làm mất đi tác dụng của sữa chua đối với dạ dày, hệ tiêu hóa và cơ thể nói chung. Vì vậy, chúng ta nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Nếu sợ ăn lạnh bị viêm họng, hãy mang sữa chua ra ngoài tủ lạnh từ 15 – 20 phút, để sữa chua bớt lạnh tự nhiên rồi ăn.
  • KHÔNG cho trẻ con ăn sữa chua người lớn: Đối với các bé đang bước vào giai đoạn tập ăn sẽ cần dùng loại sữa chua được làm từ sữa công thức thay vì sữa thông thường cho người lớn để đảm bảo an toàn đồng thời hạn chế nguy cơ dị ứng cho bé.
  • KHÔNG cho bé ăn sữa chua khi đói: Khi bụng đói lượng axit trong dạ dày tăng cao, khiến vi sinh vật có lợi trong sữa chua bị chết. Vì vậy chúng ta không nên cho bé ăn sữa chua khi đói, mà nên ăn 1-2 tiếng sau bữa ăn chính.
  • KHÔNG dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như: thịt hun khói, xúc xích, thực phẩm đông lạnh vì có thể khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe.

“Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày để đạt hiệu quả cao, giúp bệnh hồi phục nhanh chóng. Vậy sản phẩm nào giúp điều trị bệnh dạ dày nhanh, tiện lợi, không gây tác dụng phụ và hiệu quả tốt hơn không?”

CumarGold New – Giải pháp toàn diện cho bệnh viêm loét dạ dày cấp và mãn tính

Bạn có biết: Lần đầu tiên Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam đã sáng chế thành công Nano Curcumin dựa trên công nghệ Micell tiên tiến nhất thế giới kết hợp với của nghệ vàng, rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh dạ dày. Nano Curcumin Viện Hàn Lâm có chất lượng tương đương với Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn của Ấn Độ và Trung Quốc.

Tiếp nhận thành công đó, công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI đã kết hợp với Viện hàn lâm Việt Nam cho ra dòng sản phẩm bảo vệ dạ dày CumarGold New – Giải pháp toàn diện cho bệnh nhân đau dạ dày. Sản phẩm đã được hơn 10.000 nhà thuốc phân phối, hơn 20.000 dược sĩ tin tưởng, và được hàng triệu chuyên gia và bệnh nhân tin dùng trong suốt 8 năm qua.

Nano Curcumin với công nghệ Micell cho tác dụng tối ưu so với Curcumin thông thường:

  • Tăng độ tan từ 7.500 -10.000 lần
  • Hấp thu hơn 40 lần so với Curcumin thường
  • Làm lành nhanh vết loét, hết đau dạ dày, triệu chứng ợ hơi, ợ chua nhanh chóng
  • Giúp hơn 1,5 triệu người đã Ức chế  65 chủng vi khuẩn HP, không còn tái phát với bệnh dạ dày”

Ngoài ra, trong CumarGold New còn chứa chiết xuất Gừng chuẩn hóa giúp giảm nhanh triệu chứng trào ngược, đầy bụng, ợ hơi, cải thiện tiêu hóa. Hiệp đồng tác dụng ức chế khuẩn Hp, chống viêm, làm lành; kích thích sản xuất chất nhầy mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

CumarGold New – Giúp bệnh nhân đau dạ dày cải thiện qua từng ngày

  • Sau 1-2 tuần: Giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày như đau rát thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon, mất ngủ…
  • Sau 4-8 tuần:Các triệu chứng xuất hiện rất ít, niêm mạc dạ dày được phục hồi, vi khuẩn Hp được ức chế, bệnh nhân ăn ngon, tiêu hóa ổn định.
  • Sau 9-12 tuần:Các triệu chứng không còn, bệnh nhân sinh hoạt bình thường, thoải mái, dễ chịu. Nguy cơ biến chứng được đẩy lùi, ngăn ngừa khả năng tái lại.
Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn về bệnh lý, hãy gọi đến số tổng đài 1800.1796 để được tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể gửi câu hỏi thắc mắc và xem điểm bán CumarGold New dưới 2 nút dưới đây để xem chi tiết hơn nhé!

>> Tìm hiểu thêm:

Những thông tin vừa rồi đã giải đáp những câu hỏi: đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?. Sữa chua hay bất kỳ loại thực phẩm bổ dưỡng nào cũng đều mang lại công dụng hữu hiệu nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách và hợp lý. Mong rằng bài viết trên hữu ích với bạn. Thường xuyên truy cập vào https://cumargold.vn/ để nhận được những thông tin hữu ích nhất nha!

Bị bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì để tránh tái phát

Đối với người bệnh bị viêm loét dạ dày nói riêng và cách bệnh về đường ruột nói chung, việc ăn uống thực dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh. Vậy người bệnh bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì để tránh bệnh tái phát? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

1. Nên ăn những thực phẩm giàu nhiệt lượng và vitamin

Những thực phẩm giàu nhiệt lượng và vitamin, với lượng protein thích hợp, lượng mỡ thấp như các vitamin C, B1, A..đều rất có lợi cho việc chữa lành và khỏi chỗ loét. Nhiệt lượng đủ đảm bảo cho người mắc bệnh duy trì thể lực, trong khi thực phẩm có lượng mỡ thấp sẽ tránh kích thích dạ dày tiết ra quá nhiều dịch axit.

  • Nên ăn các loại trứng, thịt như trứng gà, trứng vịt, thịt lợn, trâu, dê, gà, ngan và cá.
  • Các loại rau quả tốt nên ăn bao gồm: Củ cải, rau chân vịt, cải trắng, chuối, quýt, dưa hấu, quất.

2. Nên ăn những thực phẩm chế biến từ bột mì và ngũ cốc

Lượng kiềm có trong bột mỳ có tác dụng trung hòa axit. Tuy nhiên, thói quen của người Việt là ăn cơm trắng, do vậy nếu ai không thích ăn bột mì hoặc chán do ăn quá nhiều thì cũng có thể thay thế bằng các loại ngũ cốc như cháo hoặc cơm nhão. Ngoài ra, các loại ngũ cốc khác như đậu, bánh mì, bánh, các loại chế biến từ lúa mì, đậu tương, đậu phụ cũng đều rất tốt cho người mắc bệnh viêm loét dạ dày.

3. Bị viêm loét dạ dày nên ăn những nhóm thực phẩm sau đây

  • Nhóm thực phẩm có tính hút axit:; Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên ăn một số món ăn có tính hút axit làm từ gạo nếp, khoai, sắn, hoặc bánh quy, bánh xốp… sẽ giúp bọc niêm mạc dạ dày rất tốt.

  • Nhóm thực phẩm có tính tiêu hóa nhanh, tránh đầy bụng: Nên sử dụng những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như sữa chua dùng hàng ngày sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn, có lợi cho đường tiêu hóa.
  • Nhóm thực phẩm giúp làm lành vết loét: Một số thực phẩm có công dụng giúp làm lành vết viêm loét đã được dân gian lưu truyền lại từ xa xưa như nghệ vàng, mật ong, rau củ tươi có chứa các vitamin A, C, B,…đều là những thực phẩm giúp nhanh liền vết loét. Ngoài ra, tôm cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin bổ sung vi kẽm cho cơ thể.

4. Phương pháp chế biến thức ăn hợp lý cho người viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu gây nên do thói quen ăn uống, một khi bạn đã mắc phải căn bênh này, thì bạn cần phải có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

Ngoài việc cần nhận biết được những loại thực phẩm nào là tốt đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh để đưa vào thực đơn hàng ngày, bạn cũng cần phai biết cách chế biến chúng như thế nào là hợp lý bằng các phương pháp như: luộc, hấp sẽ tốt hơn.

Các món ăn chiên xào, rán thườn khó tiêu hóa, không có lợi cho việc điều trị viêm loét dạ dày. Bởi, nếu khó tiêu hóa, thời gian đọng lại trong dạ dày lâu, sẽ làm dịch vị dạ dày tiết axit nhiều hơn.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về vấn đề bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để bệnh tránh tái phát, hy vọng sẽ giúp các bạn điều chỉnh lại được chế độ ăn uống và đưa vào thực đơn bữa ăn của mình những thực phẩm có lợi cho việc chữa trị bệnh viêm loét dạ dày, tránh làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Xem thêm: NSƯT Chiều Xuân và câu chuyện về nỗi ám ảnh mang tên “viêm loét dạ dày”

Bệnh viêm loét dạ dày và những biến chứng nguy hiểm bạn cần biết

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh về tiêu hóa khá nhiều ở giới trẻ hiện nay. Tình trạng viêm loét kéo dài kèm theo những triệu chứng là các cơn đau, nôn, buồn nôn,… hàng ngày khiến cho cơ thể bạn dễ rơi vào trạng thái bị mệt mỏi, căng thẳng, sức khỏe suy giảm.

Việc điều trị căn bệnh này và phòng ngừa các yếu tố là nguyên nhân gây bệnh thực sự rất cần thiết. Bởi viêm loét dạ dày rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng từ bệnh viêm loét dạ dày

Thủng dạ dày

Các vết loét trên niêm mạc dạ dày ban đầu có kích thước nhỏ và khá nông. Tuy nhiên, nếu như người mắc bệnh không tiến hành việc điều trị và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt thì nguy cơ vết loét phát triển hơn là điều rất dễ xảy ra. Khi ổ loét ăn sâu vào lớp niêm mạc, dịch tiêu hóa (đặc biệt là acid) sẽ trào ra ổ bụng, gây nên những cơn đau cấp tính, thậm chí là đau quặn lại.

Xuất huyết tiêu hóa

Khi những vết loét trên niêm mạc trở thành những lỗ thủng, nó có nguy cơ ăn mòn vào những mạch máu lớn, từ đó dễ xảy ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Dạ dày vốn là nơi bài tiết ra một lượng acid trong cơ thê, môi trường acid của dạ dày làm cho các vết chảy máu khó đông, hơn nữa cũng rất khó để người bệnh có thể biết được.

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa biểu hiện ra ngoài khi người bệnh có biểu hiện nôn ra máu, hoặc đi ngoài ra phân có màu đen. Và người bệnh có khả năng nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm loét dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Hẹp môn vị

Một số trường hợp người bệnh không bị thủng dạ dày, cũng không bị xuất huyết tiêu hóa. Nhưng các vết loét có thể để lại sẹo, chúng gây cản trở việc lưu thông và tiêu hóa thức ăn.

Người bệnh có thể buồn nôn và nôn ra thức ăn từ những ngày trước đó với mùi hôi thối. Các cơn đau lâm râm và có thể nhiều hơn ở vùng thượng vị. Nếu bị nôn quá nhiều, người bệnh có thể bị mất nước và rối loạn điện giải, gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe.

Ung thư dạ dày

Tuy chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 1% những người bệnh bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), nhưng nếu không được điều trị đúng và triệt để, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư dạ dày. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này.

Do có những biến chứng nguy hiểm này, bệnh viêm loét dạ dày cần được sớm phát hiện và chữa trị. Việc thay đổi chế độ sinh hoạt thường ngày, ăn uống có giờ giấc hợp lý sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh, từ đó ngăn chặn được các biến chứng ở trên.

Ngoài ra, việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần được chú trọng, ngăn chặn việc lây lan mầm bệnh qua đường tiêu hóa. Người có biểu hiện đau hay viêm loét dạ dày nên đi khám sớm để có liệu pháp điều chỉnh hướng sinh hoạt nhằm giảm thiểu các triệu chứng bệnh và sử dụng thuốc điều trị dưới sự tư vấn của các bác sĩ.

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x