Skip to main content

Có nên sử dụng thuốc giảm đau dạ dày hay không?

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng là những bệnh có tỷ lệ mắc cao trong các bệnh về đường tiêu hoá. Người mắc bệnh đau dạ dày thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau ở vùng thượng vị. Đau âm ỉ kéo dài, đau khi ăn hay những cơn đau cấp tính… thường mang lại nhiều phiền toái trong cuộc sống thường ngày của các bệnh nhân. Để tránh những cơn đau của bệnh, nhiều người thường sử dụng các thuốc giảm đau để nhanh chóng cắt cơn đau.

Xem thêm:

1. Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày tốt hay không?

Câu hỏi này thường bị nhiều người bỏ qua. Bởi đa số người bệnh khi sử dụng thuốc chỉ mong muốn được cắt cơn đau, mà không hề chú ý đến tần suất cũng như liều lượng thuốc mà họ dùng. Về cơ bản, khi những cơn đau xuất hiện nhiều gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, các bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau để giúp giảm triệu chứng. Nếu bạn dùng thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ, và tuân thủ nguyên tắc điều trị mà bác sĩ đặt ra cho bạn, thì việc dùng thuốc giảm đau sẽ được giám sát tốt, từ đó tránh được tác dụng phụ của thuốc.

Tuy nhiên, trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc giảm đau hay lạm dụng thuốc quá đà thì thật sự không hề tốt chút nào. Bởi các thuốc giảm đau không chỉ đơn thuần có tác dụng cắt cơn đau, mà còn có những tác dụng khác. Ví dụ như aspirin có thể dược dùng để chống kết tập tiểu cầu, dùng liều cao kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân đau dạ dày có nguy cơ chảy máu tiêu hoá, làm tăng khả năng xuất hiện biến chứng của bệnh.

Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày có thật sự tốt?

Các thuốc giảm đau thông dụng khác như ibuprofen, paracetamol cũng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hoá. Bên cạnh đó, dùng paracetamol kéo dài cũng gây tổn thương gan và thân, làm ảnh hưởng nặng hơn đến sức khoẻ người bệnh.

Với thuốc giảm đau mạnh như morphin và dẫn chất của morphin, người bệnh thường dễ bị phụ thuộc vào thuốc và có thể bị gây nghiện, làm giảm khả năng chịu đau tự nhiên của cơ thể.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng thuốc giảm đau dạ dày chỉ tốt khi bạn dùng thuốc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ, dưới sự giám sát chặt chẽ để tránh gặp tác dụng phụ.

Xem thêm: Bị đau dạ dày uống thuốc gì? Top 5 nhóm thuốc hiệu quả

2. Sử dụng biện pháp giảm đau dạ dày ngoài thuốc

Để đảm bảo sức khoẻ mà vẫn hạn chế được cơn đau dạ dày, các chuyên gia về sức khoẻ thường đưa ra lời khuyên sử dụng biện pháp giảm đau khác cho bệnh nhân đau dạ dày. Những mẹo giảm đau bằng cách chườm ấm bụng, uống nước ấm khi bắt đầu có cơn đau giúp làm giảm đáng kể cho người bệnh.

Bên cạnh đó, chế độ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, hạn chế các loại thực phẩm có tính cay nóng hay đồ uống gây kích ứng dạ dày cũng là giải pháp lâu dài, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Thay đổi lối sinh hoạt thường ngày, sắp xếp khối lượng công việc hợp lý hơn cũng làm giảm căng thẳng, stress và nhờ đó giảm được cơn đau cho bệnh nhân.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm các loại thực phẩm chức năng dưới sự tư vấn của bác sĩ, để có sự hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh cũng như các triệu chứng bệnh đau dạ dày.

Xem thêm:

Cỗ máy siêu nhỏ đoạt giải Nobel hóa học 2016 có thể tìm diệt tế bào ung thư

Một thông tin cực vui cho những bệnh nhân bị ung thư! Thông tin nghiên cứu cỗ máy nhỏ nhất thế giới ở cấp phân tử đoạt giải Nobel hóa học năm 2016 có thể tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư đang mang lại rất nhiều hy vọng cho những người mắc căn bệnh thế kỷ này.
 
Ngày 12/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel hóa học năm 2016 trị giá 930.000 USD cho ba nhà khoa học bao gồm: Jean-Pierre Sauvage tại Đại học Strasbourg (Pháp), J. Fraser Stoddart tại Đại học Northwestern (Mỹ) và Bernard L. Feringa tại Đại học Groningen (Hà Lan), theo New York Times.
 
Chân dung ba nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa học 2016. (Ảnh: NobelPrize.org). 
Chân dung ba nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa học 2016. (Ảnh: NobelPrize.org).
 
 
 
Họ là những người tiên phong chế tạo thành công cỗ máy phân tử nhỏ nhất thế giới có kích thước bằng khoảng một phần nghìn chiều rộng sợi tóc con người. Công nghệ này có thể được ứng dụng để tạo ra vật liệu mới, các cảm biến và hệ thống lưu trữ năng lượng mới.
 
“Xét về quá trình phát triển, động cơ phân tử hiện nay giống như thời kỳ động cơ điện trong những năm 1830. Khi đó, các nhà khoa học trưng bày vô số mẫu tay quay và bánh xe khác nhau mà không biết một ngày chúng sẽ dẫn đến sự ra đời của tàu điện, máy giặt, quạt, và máy chế biến thực phẩm”, Ủy ban Nobel hóa học cho biết.
 
Công nghệ nano tạo ra các cấu trúc siêu nhỏ có kích cỡ nanomet, hay một phần tỷ của một mét. Đây là lĩnh vực nghiên cứu đạt được nhiều thành công trong vài thế kỷ qua.
 
Năm 1983, Jean-Pierre Sauvage có những bước đi đầu tiên trong việc chế tạo cỗ máy phân tử khi ông tạo ra hai vòng tròn phân tử lồng vào nhau nhờ sử dụng ion đồng. Những phân tử này gọi là catenane.
 
Năm 1991, Fraser Stoddart tổng hợp được rotaxane, phân tử dạng vòng bao quanh một trục phân tử hình quả tạ. Phân tử dạng vòng này có thể trượt dọc theo trục, giống như một hạt trên bàn tính. Nhờ đó Stoddart xây dựng thành công một con chip máy tính nhỏ mà thực chất là bàn tính phân tử, cũng như các thiết bị phức tạp khác như thang máy phân tử, cơ bắp nhân tạo.
 
Hình minh họa những cỗ máy siêu nhỏ tiêu diệt các tế bào ung thư 
Hình minh họa những cỗ máy siêu nhỏ tiêu diệt các tế bào ung thư. (Ảnh: Student Newspaper).
 
Năm 1999, Bernard Feringa trở thành người đầu tiên chế tạo động cơ phân tử. Đó là cánh quạt phân tử siêu nhỏ hoạt động bằng ánh sáng, quay liên tục theo cùng một hướng. Động cơ này quay không nhanh, nhưng 15 năm sau đó Feringa và cộng sự đẩy tốc độ quay lên 12 triệu vòng mỗi giây. Năm 2011, nhóm nghiên cứu của Feringa gắn 4 động cơ tương tự vào khung xe phân tử, tạo ra chiếc xe hơi nano 4 bánh.
 
Trong cơ thể sinh vật sống tồn tại nhiều cỗ máy phân tử chuyên chở vật liệu xung quanh tế bào, xây dựng cấu trúc protein và tham gia quá trình phân chia tế bào. So với chúng, những cỗ máy phân tử nhân tạo vẫn còn khá đơn giản, nhưng các nhà khoa học hy vọng công nghệ mới sẽ có nhiều ứng dụng trong tương lai.
 
“Hãy nghĩ về những cỗ máy nano, robot siêu nhỏ trong tương lai mà các bác sĩ bơm vào mạch máu của bạn. Chúng sẽ tự động tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư cũng như vận chuyển thuốc”, Feringa nói. “Công nghệ này có thể dẫn đến việc tạo ra vật liệu thông minh, thay đổi đặc tính dựa vào tín hiệu bên ngoài”.
 
Theo VnExpress

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
 

 

Có khối u dạ dày có mắc bệnh ung thư dạ dày hay không?

Phát hiện có khối u dạ dày khiến nhiều người vô cùng lo lắng và nghĩ rằng mình đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Điều này có đúng hay không? Có phải mọi khối u dạ dày đều phát triển thành ung thư hay không? Hãy cùng nghe các chuyên gia giải đáp.

Khối u dạ dày

Khối u dạ dày

Trên thực tế, số lượng người phát hiện có u dạ dày ngày càng nhiều và ngày càng bị trẻ hóa. Khối u trong dạ dày thực chất là lớp niêm mạc trên bề mặt dạ dày bị tổn thương quá mức hình thành nên các khối u.

Các loại khối u dạ dày

Có hai loại khối u dạ dày đó là u lành tính và u ác tính. Sự phân biệt hai loại khối u này dựa trên sự phát triển của bệnh. Nếu u là ác tính thì đó chính là bệnh ung thư dạ dày.

U dạ dày lành tính hay còn gọi là polyp dạ dày, có thể được phát hiện thông qua nội soi dạ dày, có màu nâu ở niêm mạc dạ dày, ruột non, đại trực tràng nhưng nguy hiểm nhất, dễ tiến triển thành ung thư nhất chính là các polyp ở dạ dày.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện có khối u dạ dày, điều cần thiết nhất chính là việc điều trị khỏi bệnh kịp thời, thậm chí bác sỹ có thể sẽ cắt bỏ ngay khối u ở vị trí này đầu tiên để tránh sự phát triển của bệnh.

Thực tế, số lượng người có các khối u lành tính chiếm số lượng rất ít so với khối u ác tính. Bệnh nhân ban đầu đa phần đều không có biểu hiện bệnh rõ ràng, một số khác chỉ có biểu hiện đơn giản là đầy hơi, khó tiêu, táo bón nên chủ quan, không khám bệnh kỹ lưỡng nên không phát hiện ra bệnh.

Ngay cả khi bác sỹ kết luận khối u dạ dày của bạn là lành tính thì bạn vẫn cần hết sức chú ý đến việc điều trị bởi tỷ lệ u này chuyển thành ung thư vẫn lên đến 10 đến 20 %.

Các loại khối u dạ dày

Khối u ác tính chiếm phần lớn số lượng các bệnh nhân có khối u dạ dày. Đây chính là nguyên nhân hình thành nên ung thư dạ dày. Đa phần các bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn phát triển mạnh, giai đoạn cuối của bệnh.

Các khối u ác tình hình thành do vi khuẩn Helicobacter Pylori mà chủ yếu ở những người đã có tiền sử hoặc đang bị viêm loét dạ dày nhưng không điều trị triệt để. Một số khác có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày là những người bị bệnh béo phì, đã từng cắt bỏ một phần dạ dày, những người có thói quen ăn mặn, hút thuốc lá hoặc gia đình có người bị bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có nhiều triệu chứng nhưng lại hay bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác của đường tiêu hóa như chán ăn, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng… nên khó phát hiện sớm.

Ở giai đoạn sau bệnh có các biểu hiện cụ thể hơn như sụt cân nhanh, đi ngoài ra máu, buồn nôn… và đa phần bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn này nên việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn hơn.

Như vậy có nghĩa là u dạ dày không phải là ung thư dạ dày nhưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư dạ dày. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện khối u, bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng sự điều trị của các bác sỹ để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

 

Cô gái 24 tuổi và ác mộng mang tên viêm loét dạ dày

24 là độ tuổi thanh xuân đẹp nhất của đời người con gái, là quãng thời gian để tận hưởng cuộc sống sôi động trong những buổi tụ tập cùng bạn bè ở quán xá ven đường. Ấy vậy mà, tuổi thanh xuân đó của cô gái Nguyễn Thị Mến lại phải trải qua cùng căn bệnh viêm loét dạ dày với chế độ ăn uống kiêng khem khổ sở.

Xem thêm:

1. Đối với tôi, bệnh viêm loét dạ dày là một cơn “ác mộng”…

Bồi hồi nhớ lại cơn ác mộng vào mỗi lần đau dạ dày, bạn Mến kể: “Cách đây 1 năm, tôi bắt đầu cảm thấy những cơn đau bất thường ở vùng dạ dày sau khi ăn no hoặc khi quá đói. Tôi đi khám và được các bác sĩ chuẩn đoán bị viêm hang vị dạ dày. Từ đó tôi bắt đầu phải làm bạn với các thuốc ức chế tiết axit dạ dày và chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt”.

“Quả thật ở cái tuổi 24 của mình, bệnh viêm loét dạ dày đã cản trở tôi rất nhiều. Mỗi lần đi chơi, ăn uống với bạn bè và gia đình tôi đều phải ăn kiêng các đồ cay chua nóng, ăn đúng giờ, đúng bữa và ăn theo từng bữa nhỏ, không dám ăn no vì dù đói hay no tôi vẫn bị những cơn đau hành hạ”.

Trước đây, nghe nói đến bệnh viêm loét dạ dày, bạn Mến nghĩ đơn thuần đây chẳng qua chỉ là một căn bệnh phổ biến của xã hội, không có gì đáng phải quan tâm. Nhưng khi trở thành người trong cuộc mới biết – những cơn đau quặn thắt, nóng rát ngày qua ngày khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống ghê gớm đến mức nào. Khi tìm hiểu sâu hơn thì lại sinh ra nỗi lo về biến chứng có thể xảy ra như xung huyết, chảy máu hay tệ hơn là ung thư dạ dày nếu không điều trị bệnh dứt điểm. Bởi vậy, niềm mong mỏi tìm ra được giải pháp giúp giảm viêm loét dạ dày một cách an toàn, hiệu quả không chỉ của riêng bạn Nguyễn Thị Mến, mà còn là niềm mong chờ của tất cả những người “đồng bệnh tương liên”, cũng mắc viêm loét dạ dày.

 Bạn Nguyễn Thị Mến chia sẻ về bệnh viêm loét dạ dày của mình

Bạn Nguyễn Thị Mến chia sẻ về bệnh viêm loét dạ dày của mình

2. Không còn lo sợ bệnh viêm loét dạ dày khi gặp đúng phương pháp

Với mong ước có một cuộc sống bình thường như bao bạn nữ cùng trang lứa, Mến đã loay hoay thử rất nhiều cách để giảm đau dạ dày và được ăn uống thoải mái, nhưng tình hình không mấy khả quan. Cho đến một ngày tình cờ lên mạng, đọc được bài báo về sản phẩm có chứa tinh nghệ nano Curcumin siêu sinh khả dụng có tên là CumarGold.

Sản phẩm này không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mà còn có nhiều tác dụng khác như: bồi bổ gan mật, nâng cao sức khoẻ, làm đẹp da,… Nhận ra đây là một thương hiệu uy tín, có đầy đủ tài liệu nghiên cứu khoa học, nhiều người bị bệnh như Mến đã dùng và cũng thấy rất hiệu quả nên bạn quyết định mua CumarGold về dùng thử. Thật không ngờ, hiệu quả vượt trên cả trông đợi, sức khỏe của bạn đã cải thiện đáng kể.

Với mong muốn nhiều người bệnh khác cũng được biết đến sản phẩm tốt này, bạn chia sẻ về cách sử dụng CumarGold mà bản thân mình đã áp dụng và thành công: “Tôi bắt đầu uống 2 viên vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút và tiếp tục 2 viên vào buổi tối cũng trước ăn 30 phút. Cứ đều đặn ngày 4 viên chia 2 lần như thế. Trải nghiệm đầu tiên sau 2 tuần uống CumarGold là cảm giác nóng rát ở dạ dày đã giảm hơn trước chút ít. Những ngày tiếp theo tôi vẫn uống theo liệu trình 4 viên trong ngày, các cơn đau tức ở vùng dạ dày theo đó mà giảm dần, nhờ thế tôi thấy mình ăn uống ngon miệng hơn, giấc ngủ cũng ngon hơn. Đến nay tôi đã dùng được gần 1 năm sản phẩm CumarGold theo đợt dùng 3 tháng nghỉ 1 tháng. Đến nay những cơn đau đã không còn dai dẳng hay xuất hiện thường xuyên như trước, sức khoẻ của tôi cũng được nâng cao”.

Nhờ có CumarGold, sức khỏe của bạn Mến đã cải thiện đáng kể, vô tư ăn uống, tận hưởng tuổi thanh xuân tự do của mình. Hy vọng bài viết trên với những kinh nghiệm hữu ích được bạn Mến chia sẻ, sẽ tiếp thêm động lực cho nhiều người chưa tìm được lối ra đúng đắn, thoát khỏi căn bệnh này.

Để đạt hiệu quả tốt trong sử dụng sản phẩm CumarGold hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày như bạn Nguyễn Thị Mến, khách hàng chú ý MUA ĐÚNG sản phẩm có tên CUMARGOLD (do Công ty Dược phẩm Trung Ương Mediplantex sản xuất, công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI phân phối) và sử dụng ĐỦ LIỆU TRÌNH tối thiểu từ 1- 3 tháng.

Để biết thêm thông tin, hãy gọi đến Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn kĩ hơn về tình trạng bệnh.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày, phải trị tận gốc

Chuyên gia giải đáp: Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Với những bệnh nhân viêm loét dạ dày, một chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ đến khả năng phục hồi bệnh, vậy viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì là tốt nhất?

Chuyên gia khuyên người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Để trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên bạn nên ăn nhiều tôm cá và các loại thực phẩm chứa nhiều đạm và canxi. Trong tôm cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt là kẽm- các chất cần thiết để lành vết loét.

Những món như trứng chiên, sữa nóng, bạn nên duy trì từ 2 – 3 lần/tuần. Bởi nhóm thực phẩm này có tác dụng trung hòa lượng acid dư rất tốt.

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?

Nhiều người cho rằng những loại thực phẩm kích thích tiêu hóa như sữa chua không tốt cho người mắc bệnh viêm loét hành tá tràng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi sữa chua bổ sung các loại lợi khuẩn có tác dụng làm ức chế vi khuẩn có hại, làm giảm khả năn bám dính của các loại vi khuẩn như Ecoli, vi khuẩn HP– nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày.

Khi các vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori. Theo cuốn “Chỉ dẫn về thức ăn chữa bệnh” của bác sĩ David Kessler, vi khuẩn lên men chua có thể làm tăng số interferon gamma, giúp hệ miễn dịch đấu tranh chống lại bệnh tật. Điều này khẳng định sữa chua không những không gây hại cho dạ dày mà thậm chí là tốt đối với hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu nhuận tràng: khoai tây, khoai lang. Theo nghiên cứu, bắp cải không chỉ là loại thực phẩm tốt, giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Trong bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, đặc biệt vitamin U có trong bắp cải giúp nhanh chóng lành vết loét trên thành dạ dày.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân không nên nhịn đói, hoặc ăn quá no. Không ăn những đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng. Không ăn những thức ăn quá khô hoặc quá lỏng

Nên ăn những món ăn mềm, nấu kỹ, thái nhỏ, nghiền nát. Nên luộc, hấp hay cho xào, chiên.

Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn xong không nên lao động và làm việc ngay để dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn.

Ngoài vấn đề viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì  thì cách ăn uống, chế độ sinh hoạt hợp lý giúp cho bệnh tiến triển chậm và nhanh chóng hồi phục hơn.

 

Chướng bụng đầy hơi, phải làm sao ?

Chướng bụng đầy hơi là những triệu chứng về đường tiêu hóa. Tuy không gây nguy hiểm nhưng làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên và cách phòng tránh như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm:

chướng bụng đầy hơi phải làm sao? 
Nguyên nhân gây bệnh 
Thứ nhất
Do ăn nhiều chất tinh bột trong khi cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Cách ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng, ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá). Ngoài ra, có một số thức ăn hay gia vị khi ăn vào dạ dày tạo nên một phản xạ gây co thắt lỗ thực quản dưới dễ gây nên ợ hơi (hành, tỏi…) hoặc thói quen sau khi ăn xong đã đi nằm nghỉ ngay.

chướng bụng đầy hơi phải làm sao? 

Thứ hai
Do rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn hoặc do rối loạn bài tiết dịch mật (viêm, tắc đường dẫn mật…). Bệnh trào ngược thực quản ngoài đầy hơi, trướng bụng còn gây nóng rát phía sau xương ức, ợ nóng, ợ hơi, ợ ra cả nước trong.

Thứ ba
Do rối loạn hệ thống vi khuẩn chí trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.

chướng bụng đầy hơi phải làm sao? 

Thư tư
Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày…), bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh giảm nhu động ruột do gây đầy hơi, trướng bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng; do ứ phân lâu ngày như trong bệnh táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa như phẫu thuật dạ dày, đại tràng…

Thứ năm
Do rối loạn hấp thu: Những trường hợp đau bụng ở trẻ em không tìm thấy nguyên nhân khác thì có tới 40% là do rối loạn hấp thu sữa.

chướng bụng đầy hơi phải làm sao? 

Thứ sáu
Tinh thần không thoải mái cũng có thể gây ra triệu chứng này. Những người hay lo âu, thần kinh căng thẳng, gặp nhiều stress cũng có thể gây đầy hơi, trướng bụng.
Ngoài ra, chứng đầy hơi, trướng bụng còn có thể do người bệnh dùng một số thuốc làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột), ví dụ như dùng thuốc trong bệnh suy tuyến giáp trạng, trong bệnh tăng huyết áp hoặc thuốc dùng chữa bệnh trầm cảm…

Tránh đồ uống có ga
Đồ uống có ga có khả năng làm bạn bị đầy hơi, bụng chướng lên như quả bóng. Do đó, nên thay thế bằng loại nước uống tinh khiết, trà gừng nóng hoặc ướp lạnh. Vì gừng có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp giảm hiện tượng đầy hơi, trướng khí.

chướng bụng đầy hơi phải làm sao? 

Hạn chế muối và natri

Natri hút nước như một nam châm hút sắt, vì vậy khi bạn ăn thực phẩm giàu natri như bánh mì, nước tương,…sẽ giữ lại nhiều nước hơn trong cơ thể gây hậu quả là cảm thấy sưng húp và cồng kềnh. Để giảm bớt giữ nước hoặc ngăn chặn hiệu ứng này hãy chọn các loại thực phẩm nhiều kali như: bơ, đu đủ, xoài, chuối. Kali là một chất lợi tiểu tự nhiên, vì vậy nó giúp lọc rửa natri dư thừa và chất lỏng.

Tăng cường ăn trái cây, rau, củ, quả

Nên ăn nhiều trái cây và rau ít có khả năng tạo hiệu ứng trên có thể kể đến như: cà rốt,súp lơ, bí, ớt chuông, dưa đỏ, nho, dâu v.v…Tuy nhiên, cần ăn lượng bao nhiêu là đủ cần hỏi bác sỹ để cân đối trọng lượng cơ thể, sức khỏe và dinh dưỡng.

Tránh lạm dụng rượu
Rượu có tác dụng lợi tiểu của rượu có thể làm cho nước phục hồi và nó sẽ khiến bạn có cảm giác bụng chương phồng lên.
Khi đã uống một ít rượu thì bạn hãy uống một cốc nước tinh khiết có thêm lát chanh để giải rượu cũng như tránh chướng bụng.

Né tránh các loại thực phẩm “cồng kềnh”
Thực phẩm chiếm rất nhiều không gian trong dạ dày của bạn như xà lách lớn và bỏng ngô. Nhưng nếu bạn muốn dạ dày của bạn trông phẳng thì bạn nên giữ cho khẩu phần ăn nhỏ, tiếp cận với trái cây, các loại rau củ chiếm không gian ít hơn trong dạ dày như cà rốt nấu chín, trái cây sấy khô không đường và chất bảo quản vì một nửa cốc rau nấu chín tương đương với một cốc thô và một cốc trái cây tươi co lại xuống một tách khi khô.

Không bỏ bữa
Tình trạng bỏ bữa, nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng,…khiến bạn nuốt nhiều không khí. Không khí có thể mắc kẹt trong bụng gây ra cảm giác đầy bụng, chán ăn. Để tránh tình trạng đó, nên ăn đầy đủ các bữa trong ngày vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cơ thể vừa tránh được hiện tượng khó chịu trong bụng gây ra.

Hạn chế loại thực phẩm nhiều gia vị
Nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều gia vị vì nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Thay vì đó bạn hãy cung cấp cho dạ dày bằng những bữa ăn đơn giản và tiếp cận với các loại thảo mộc tiêu hóa nhẹ nhàng trong đó có bạc hà, cây hương thảo và quế nếu bạn vừa thả phanh sở thích của mình.

                                                                                                                                                                          Nguồn: Theo SKDS

Chướng bụng đầy hơi có phải là dấu hiệu của bệnh đau bao tử?

Đau bao tử (còn gọi là đau dạ dày) là một căn bệnh đang ngày càng phổ biến.Từ những triệu chứng ban đầu là các cơn đau, cho đến những vết viêm loét, đau bao tử nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

Có rất nhiều triệu chứng của căn bệnh này. Thường gặp là các biểu hiện đau vùng thượng vị (vùng phía trên rốn và ngay dưới mũi ức) với những cơn đau âm ỉ; ợ chua, ợ nóng cả trong khi ăn và trước (hoặc sau) khi ăn. Nếu nặng hơn, triệu chứng bệnh lúc này có thể là nôn, hoặc buồn nôn ngay sau khi bạn ăn một thứ gì đó; đi kèm là cảm giác chán ăn, đầy bụng.

Vậy tại sao đầy bụng, chướng hơi lại là triệu chứng của đau bao tử?

Như đã nói ở trên, những cơn đau vùng thượng vị thường đau âm ỉ, kéo dài gây khó chịu cho cơ thể của bạn. Và chúng luôn có “chu kỳ đau”, xuất hiện khi bạn ăn quá no, hay để cho bao tử của mình quá đói.

Vì có tính chu kỳ nên biểu hiện đau lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí có thể là cơn đau dữ dội. Điều này làm cho cơ thể của bạn mệt mỏi, và dần dần khiến cho bạn cảm thấy chán ăn. Lúc này, dạ dày sẽ bị rỗng nhiều hơn, làm tăng tiết acid – yếu tố gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, và những cơn đau lại có cơ hội kéo đến nhiều hơn nữa.

Khi dạ dày bị tổn thương, cơ thể thường xuyên bị căng thẳng bởi chức năng của bộ máy tiêu hóa kém đi, lượng acid dư thừa trong dạ dày chính là một trong các nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng, chướng hơi. Phần bụng luôn có cảm giác bị chướng hơi, đầy hơi rất khó chịu. Nguy cơ đau dạ dày (đau bao tử) của bạn càng tăng cao hơn.

Đầy bụng, chướng hơi là những triệu chứng cho thấy bạn có nguy cơ bị đau bao tử.

Làm thế nào để tránh bị đầy bụng, chướng hơi?

Để đề phòng những triệu chứng này và phòng bệnh đau bao tử, một trong những cách hiệu quả nhất vẫn là thay đổi chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày cho hợp lý, khoa học.

Việc giữ một thói quen ăn uống lành mạnh, có thực đơn hợp lý trong mỗi bữa ăn không chỉ giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, mà còn đảm bảo bạn không ăn quá no, tránh tình trạng bị đầy bụng và dạ dày phải hoạt động quá tải. Nhưng cũng cần chú ý thời gian giữa các bữa ăn đều nhau, không nên để cho bị đói quá lâu.

Không nên ăn nhiều các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ,… các đồ uống có chứa chất kích thích (café, đồ uống có cồn) với niêm mạc dạ dày. Khi ăn cũng nên chú ý việc ăn chậm, nhai kỹ; nghỉ ngơi thư giãn sau ăn. Thời gian dành cho bữa ăn cũng khá quan trọng, bạn không nên ăn vội vàng trong thời gian quá ngắn, thức ăn không được nhai kỹ cũng làm cho hệ tiêu hóa phải “vất vả” hơn.

Tóm lại, khi bạn có triệu chứng đầy bụng, chướng hơi, hãy nghĩ đến khả năng cao mình mắc chứng bệnh liên quan đến căn bệnh đau bao tử. Và việc thay đổi chế độ ăn hàng ngày là điều quan trọng mà bạn cần làm để cải thiện sức khỏe của bản thân.

Chữa viêm hành tá tràng bằng cây thuốc nam vườn nhà

Sử dụng các cây thuốc nam chữa viêm hành tá tràng đang được rất nhiều bệnh nhân quan tâm bởi an toàn, lành tính với dạ mà hiệu quả lại khá cao.

Xem thêm: TOP 11 bài thuốc đông y chữa viêm hang vị dạ dày HIỆU QUẢ

Chữa viêm hành tá tràng bằng thảo dược có hiệu quả không?

Viêm loét hành tá tràng là tình trạng niêm mạc của phần tá tràng bị ăn mòn bởi acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây ra. Bên cạnh đó, các yếu tố như stress, sử dụng rượu, bia thuốc lá, ăn uống thiếu khoa học… cũng là tác nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Hiện nay cách chữa viêm hành tá tràng bằng cây thuốc nam vườn nhà được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, một số người vẫn băn khoăn không biết nó có hiệu quả thực sự không.

Thực tế thì một số loại thảo dược tự nhiên có chứa các chất làm dung hòa acid trong dạ dày, làm lành tổn thương ở vùng hành tá tràng. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh nghệ, bưởi, chè dây, hoàng liên… có khả năng chữa viêm loét hành tá tràng hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, thời gian chữa trị sẽ kéo dài hơn so với việc sử dụng thuốc Tây y.

Chữa bệnh đau dạ dày bằng Thảo dược được xem là phương thuốc dễ sử dụng, tìm kiếm mà cũng rất an toàn cho sức khỏe người bệnh viêm loét hành tá tràng. Trong số những cái tên được liệt kê sau đây, chúng tôi muốn bổ sung thêm cho quý bạn đọc một vị thuốc cực quen thuộc nhưng công dụng lại khá cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe người bệnh dạ dày.

Chữa viêm hành tá tràng bằng bưởi

Bưởi là loại quả phổ biến và dễ kiếm ở mọi vùng miền ở nước ta. Theo một công trình nghiên cứu vào cuối năm 2010, trong hạt bưởi chứa nhiều pectin, hòa tan được với nước có khả năng chữa viêm loét hành tá tràng rất hiệu quả. Bất kì loại bưởi nào cũng có thể tận dụng hạt để chế thành thuốc.

Chữa viêm hành tá tràng bằng bưởi

Cách chiết xuất như sau:

Hạt bưởi 100g (không có hạt lép) cho vào bát hoặc bình đựng rồi ngâm chìm trong nước sôi. Lúc này, hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy, bạn dùng dĩa hoặc cây đánh trứng đánh đều trong 4 – 5 phút rồi gạn nước ra một bình riêng. Tiếp tục làm như trên khoảng 5 – 6 lần cho đến khi hạt bưởi hết tiết ra chất nhầy thì thôi. Đối với loại hạt chứa ít pectin thì chỉ cần ngâm khoảng 3 – 4 lần là được.

Sử dụng thứ nước nhầy từ hạt bưởi liên tục trong 2 tháng sẽ giúp chữa viêm hành tá tràng rất tốt. Nguyên nhân là do chất pectin có tác dụng cầm máu, sát trùng cao, đồng thời vô cùng có lợi cho dạ dày và đường ruột. Sử dụng lâu dài giúp các vết viêm loét hành tá tràng lành dần, bệnh nhân ăn ngon, tiêu hóa tốt.

Ngoài hạt, thì vỏ bưởi khô cũng có tác dụng chữa viêm loét hành tá tràng. Cách làm như sau:

Vỏ bưởi khô 12 gram

Vỏ quýt khô sao vàng 12 gram

Gừng tươi 3 lát

Cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm sắc với 300ml nước. Tới khi còn khoảng 100ml thì chắt ra, uống 2 lần trong ngày giúp giảm chứng khó tiêu, đầy bụng của bệnh nhân viêm loét hành tá tràng.

Chữa viêm hành tá tràng bằng nghệ và mật ong

Có lẽ bất kì bệnh nhân bị bệnh dạ dày nào cũng đã từng nghe tới bài thuốc chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong. Với bệnh viêm loét hành tá tràng, hai nguyên liệu này cũng phát huy tác dụng tối đa.

Chữa viêm hành tá tràng bằng nghệ mật ong

Các công trình khoa học ở Việt Nam và thế giới đều chứng minh, chất curcumin có trong nghệ có khả năng ức chế quá trình viêm loét ở hành tá tràng nói riêng và dạ dày nói chung.

Bạn có thể chữa viêm loét hành tá tràng với nghệ như sau:

Nghệ vàng 300 gram

Sắn dây 300 gram

Chuối hột xanh non 300 gram

Tất cả đều ở dạng khô, đem sao vàng giòn rồi nghiền thành bột mịn trộn với 1 – 2 lít mật ong tốt. Mỗi ngày lấy 3 thìa café hỗn hợp trên pha với 150ml nước ấm, uống khi đói, ngày uống 3 lần giúp chữa viêm loét hành tá tràng hiệu quả sau khi kiên trì dùng từ 2 đến 3 tháng.

Hạt bưởi, nghệ, mật ong hay vỏ bưởi khô chỉ là một trong số nhiều các vị thảo mộc tự nhiên có khả năng chữa viêm loét hành tá tràng hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân muốn chữa tận gốc cũng như rút ngắn thời gian điều trị thì nên kết hợp sử dụng với các loại thuốc khác, công hiệu lớn hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ trị bệnh hiệu quả.

Chữa đau dạ dày không đúng cách: Hiểm họa khôn lường

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày là bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn dễ gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Điều trị các triệu chứng của viêm dạ dày cấp như đau vùng thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát  không khó, bệnh sẽ hết sau 2-4 tuần điều trị bằng thuốc tây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết việc sử dụng thường xuyên, lâu dài các loại thuốc này ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường, đe dọa sức khỏe và tính mạnh của bệnh nhân.
 
Thuốc chữa dạ dày: lợi bất cập hại
 
Đơn thuốc trị viêm loét dạ dày nếu chỉ có kháng sinh, giảm tiết acid, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (Giãn cơ trơn, trung hóa acid..) thì trên thực tế chỉ giải quyết được các triệu chứng trong các đợt cấp, bệnh rất dễ tái đi tái lại! Sử dụng lâu dài các thuốc giảm tiết acid như omeprazol, nexium liều cao hoặc kéo dài trên một năm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương và tiến triển thành ung thư da dày
 
Xuất huyết dạ dày nếu không điều trị đúng cách.
 
Uống quá nhiều kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mãnCòn dùng các thuốc trung hoà như Gastropugit, Maloxx quá mạnh và kéo dài lại dễ gây viêm ngược dạ dày do kiềm hoá. Với các thuốc giãn cơ trơn như Nospa, Buscopan tuy có thể giảm nhanh triệu chứng nhưng nếu lạm dụng sẽ gây nguy cơ xuất huyết, thủng dạ dày mà bệnh nhân không biếtChính vì vậy, bệnh nhân viêm loét dạ dày mạn tính sau các đợt đau cấp phải dùng thuốc tây thì nên sử dụng thường xuyên các thảo dược tự nhiên để bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tái phát viêm loét dạ dày. Nghệ vàng là giải pháp mà nhiều bệnh nhân sử dụng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nghệ để hết đau dạ dày
 
Đau dạ dày dùng nghệ: Phải dùng đúng cách mới hiệu quả
 
Rất nhiều trường hợp bệnh nhân dạ dày đã sử dụng hàng yến bôt nghệ và hàng lít mật ong trong nhiều năm, nhưng các triệu chứng bệnh chỉ giảm bớt, chứ khỏi hẳn thì vẫn là ước mơ. Tinh bột nghệ mùi hắc, dù uống với mật ong vẫn có cảm giác buồn nôn, khó chịu, rồi tinh bột nghệ với mật ong đều nóng nên quá trình uống nhiều người thường xuyên bị táo. Chưa kế quá trình uống thì vô cùng công phu do phải quấy đều tay cùng mật ong thì bột nghệ mới tan được, màu vàng của nghệ còn rây bẩn khắp quần áo, tay chân, cốc chén, rất khó rửa sạch nên nhiều người khó kiên trì sử dụng nghệ mật ong.
 
Theo nghiên cứu, hoạt chất mang tác dụng chính của nghệ vàng là Curcumin. Tuy nhiên hàm lượng Curcumin trong nghệ tươi chỉ có 0,3%, còn tinh bột nghệ là 3%, nên để đạt hiệu quả, bệnh nhân dạ dày phải ăn tới 2,4kg nghệ tươi hay uống 2 lạng bột nghệ mỗi ngày. Đó là liều quá cao, khó bệnh nhân nào có thể sử dụng được, khiến việc sử dụng nghệ tươi, tinh bột nghệ gần như không đem lại hiệu quả. 
 
Ngoài ra do không tan trong nước nên Curcumin sử dụng theo đường uống, chỉ hấp thu 2-3% vào máu để phát huy tác dụng. Vì vậy để tăng tối đa hấp thu Curcumin, nhiều nước tiên tiến thế giới đã sử dụng nhiều kĩ thuật hiện đại, trong đó nổi bật là công nghệ Nano. Công nghệ nano giúp tăng độ tan của Curcumin, cải thiện sự hấp thu của tế bào, nâng cao sinh khả dụng, giữ ổn định nồng độ trong máu, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường
 
Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Viêt Nam là đơn vị đầu tiên sản xuất thành công Nano Curcumin với tên gọi Cumargold từ cây nghệ vàng trồng trong nước, đạt chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Sau khi Cumargold do viện Hàn Lâm sản xuất tạo ra sản phẩm đột phá, được nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày tin dùng, nhiều đơn vị khác nhập nguyên liệu nước ngoài hoặc tự chế tạo nano curcumin với những tên gọi khác. Nhưng chưa có sản phẩm nào được nghiên cứu chặt chẽ, có hệ thống để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý trong một thời gian dài và được các nhà khoa học công nhận như Nano Curcumin với tên gọi Cumargold của Viện HLKHCNVN.
 
Ngoài ra khả năng hòa tan trong nước, thẩm thấu qua màng tế bào, sinh khả dụng của Cumargold đã được Viện HLKHCNVN nghiên cứu bài bản và khó có cơ sở nào tại VN có thể nghiên cứu được như vậy. Thực tế, sau gần 2 năm, Cumargold do viện sản xuất đã mang lại sức khỏe, niềm vui cho hàng trăm nghìn bệnh nhân ung thư, viêm loét dạ dày và vinh dự nhận giải thưởng Top 10 “Thương Hiệu Việt Nam Tin Dùng” 2014 do Hội Người tiêu dùng bình chọn
 
 

CumarGold – Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng
 
Sản phẩm có chứa Tinh nghệ Nano Curcumin – Chuyển giao từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả 
 
 ● Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, lành nhanh vết loét.
 ● Giảm nhanh viêm đau dạ dày.
 ● Hết khuẩn HP, ngăn ngừa tái phát

 

Chữa dạ dày không đúng cách: Hiểm họa khôn lường?

Hỗ trợ điều trị các triệu chứng của viêm dạ dày cấp như đau vùng thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát, không khó, bệnh sẽ hết sau 2-4 tuần điều trị bằng thuốc tây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết việc sử dụng thường xuyên, lâu dài các loại thuốc tây ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường, đe dọa sức khỏe và tính mạnh của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh, cũng như làm bệnh tái đi tái lại, dai dẳng là do bia rượu, ăn uống nghỉ ngơi không điều độ, thức ăn nhiều đồ cay nóng, làm việc trí óc căng thẳng và vi khuẩn Helicobacter Pylori luôn túc trực trong niêm mạc dạ dày.  Những nguyên nhân này rất khó loại bỏ trong cuộc sống hiện đại, làm cho viêm loét dạ dày tiếp tục là lý do bào mòn sức khỏe, đâm thủng hầu bao và khiến người bệnh phải chấp nhận sống chung với thuốc.

Thuốc chữa dạ dày: lợi bất cập hại

Đơn thuốc trị viêm loét dạ dày nếu chỉ có kháng sinh, giảm tiết acid, phòng chống co thắt, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (Giãn cơ trơn, trung hóa acid..) thì trên thực tế chỉ giải quyết được các triệu chứng trong các đợt cấp, còn sớm muộn gì bệnh nhân cũng phải tái khám, và trở thành “khách hàng thân thiết” tại các nhà thuốc tây ! Chưa kể việc sử dụng thường xuyên, lâu dài các loại thuốc tây còn ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường, đe dọa sức khỏe của bệnh nhân. Việc sử dụng lâu dài và không đúng cách các thuốc giảm tiết acid mạnh như  cimetidine,  Ranitidin, omeprazole..  liều cao hoặc kéo dài trên một năm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương , có nhiều tác dụng phụ và tương tác thuốc bất lợi, một số trường hợp làm suy giảm khả năng tình dục…và có nguy cơ tiến triển thành ung bướu da dày.

Uống quá nhiều kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mãn tính. Còn dùng các thuốc trung hoà như Gastropugit, Maloxx quá mạnh và kéo dài lại dễ gây viêm ngược dạ dày do kiềm hoá. Với các thuốc giãn cơ trơn như Nospa, Buscopan tuy có thể giảm nhanh triệu chứng nhưng nếu lạm dụng sẽ gây nguy cơ xuất huyết, thủng dạ dày mà bệnh nhân không biết

Chính vì vậy, bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính sau các đợt đau cấp phải dùng thuốc tây thì nên chọn các thuốc có nguồn gốc tự nhiên để có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài để ngăn ngừa tái phát bệnh, hạn chế phải sử dụng thuốc tây. Bột nghệ vàng, tinh chất nghệ Curcumin là giải pháp mà nhiều bệnh nhân sử dụng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nghệ để chữa đau dạ dày.

 

Dùng nghệ chữa đau dạ dày: Phải đúng cách

Ông Lê Văn Thuận (64 tuổi, ở Mỹ Đình, Hà Nội), đã dùng nhiều đợt thuốc tây điều trị mà không khỏi, trong hành trình “đi vái tứ phương”, tìm thầy tìm thuốc, cũng như nhiều bệnh nhân đau dạ dày khác, ông đã sử dụng hàng yến tinh bôt nghệ và hàng lít mật ong trong nhiều năm qua. Tác dụng cải thiện thì có thấy, nhưng khỏi hẳn thì vẫn là ước mơ.Thực tế, những cơn đau dạ dày vẫn đang hành hạ ông Thuận khiến vị cựu nhà giáo này phờ phạc, phiền não đến mất ăn mất ngủ.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, hoạt chất có tác dụng chính trong nghệ là Curcumin. Tuy nhiên hàm lượng Curcumin trong nghệ tươi rất ít, chỉ chiếm 0,3%, còn tinh bột nghệ cũng chỉ có 3% curcumin, nên để đạt hiệu quả điều trị, bệnh nhân phải ăn tới 2,4kg nghệ tươi hay uống 2 lạng bột nghệ mỗi ngày. Đó là liều quá cao, khó bệnh nhân nào có thể sử dụng thường xuyên và lâu dài, khiến việc sử dụng nghệ tươi, tinh bột nghệ không đem lại hiệu quả. Ngoài ra, tinh bột nghệ phần lớn được sản xuất thủ công ở các hộ gia đình nhỏ lẻ, không thể loại bỏ tạp chất có hại cho sức khỏe, lại dễ bị lẫn vi khuẩn, nấm mốc, nên bột nghệ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho đường tiêu hóa.

Với tiến bộ khoa học, các chuyên gia đã chiết xuất Curcumin tinh chất và bào chế dạng viên nang với chỉ tiêu đo lường rõ ràng, tiện bảo quản sử dụng. Tuy nhiên do tính chất không tan trong nước, Curcumin sử dụng theo đường uống, chỉ hấp thu 2-3%, nên khi uống liều 4-6 viên thì không thể cải thiện được tình trạng bệnh. Còn nếu dùng liều 20 viên Curcumin như các nhà khoa học khuyến cáo thì dễ gây kích ứng đường tiêu hóa và chi phí điều trị quá cao do Curcumin nguyên chất khá đắt

Để tăng tối đa hấp thu Curcumin, nhiều nước tiên tiến thế giới đã sử dụng nhiều kĩ thuật hiện đại, trong đó công nghệ Nano mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả. Tại Việt Nam, rất nhiều các nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu lớn cũng đang tiến hành thử nghiệm chế tạo Nano Curcumin. Trong đó, Viện hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Viêt Nam là đơn vị đầu tiên sản xuất thành công Nano Curcumin để ứng dụng vào lĩnh vực y dược học

PGS.TS Phạm Hữu Lý, nguyên viện phó viện hóa học, chủ nhiệm đề tài cho biết “ Năm 2008, tôi và nhóm cộng sự Polyme Y-Sinh học tiến hành nghiên cứu và đến nay đã sản xuất thành công Nano Curcumin có kích thước 30-50nm, tan tốt trong nước, hấp thu nhanh qua màng tế bào, sinh khả dụng lên tới 95%”

Theo kết quả nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 tại  Đại học Dược, bang Ohio, Hoa Kỳ cho thấy sử dụng Nano Curcumin đường uống thì nồng độ curcumin cực đại trong máu tăng lên gấp nhiều lần so với dạng curcumin thông thường. Vì vậy, chỉ với liều 2-4 viên Nano Curcumin mỗi ngày thay vì phải ăn tới vài kg nghệ tươi hay uống vài lạng bột nghệ đã có tác dụng giảm nhanh triệu chứng nóng rát, đầy bụng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày. Đồng thời, Nano Curcumin còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter, tăng bài tiết chất nhầy mucin, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, tiêu diệt các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tái phát và giảm nguy cơ tiến triển thành ung bướu với các bệnh nhân đau dạ dày mạn tính

“Đây không chỉ là niềm hy vọng của bệnh nhân ung bướu, viêm loét dạ dày, mà còn mở hướng phát triển mới, ứng dụng công nghệ Nano để đánh thức tiềm năng của các dược liệu quý trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh” – PGS Phạm Hữu Lý nêu bật. Theo PGS.TS Phạm Hữu Lý, hiện nay Nano Curcumin đã được chuyển giao cho một công ty dược phẩm trong nước sản xuất và đưa tới tay người dùng trong tháng 9/2013 với giá thành chỉ bằng 1/5 các chế phẩm có chứa Nano Curcumin đang bán tại Mỹ, Singapore.

Dược sỹ Lê Phương Dung (Nguồn: new.cumargold.vn/)
1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x