Skip to main content

Để đau dạ dày không hành hạ trong mùa rét

Nhiều thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tăng mạnh vào mùa đông, đặc biệt rõ nhất ở các vùng có sự thay đổi về mùa rõ rệt như miền Bắc Việt Nam. Thời tiết lạnh là thời điểm cơ thể yếu hơn và dễ bị tấn công nhất, do đó dễ gặp phải các viêm nhiễm như viêm loét dạ dày.
 
Đau dạ dày tăng mạnh khi trở lạnh
 
Hệ tiêu hóa hoạt động mạnh trong thời tiết lạnh nhằm mục đích bổ sung năng lượng để giữ ấm cơ thể, chống lại rét, làm bạn hay cảm thấy đói và ăn rất ngon miệng. Điều này dẫn đến việc ăn quá no, nhất là vào bữa tối, khiến dạ dày sẽ phải làm việc “cật lực” để chuyển hóa chúng thành năng lượng. Hậu quả là khó ngủ, ngủ không ngon, gây mệt mỏi, đau đầu, lâu dài dẫn đến suy nhược thần kinh và cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày nữa.
 
Thêm nữa, vào mùa đông, mọi người thường có thói quen ăn các đồ ăn nóng như bún, phở, lẩu, đồng thời có kèm theo các chất cay như ớt để giảm cảm giác lạnh. Các đồ ăn này cũng là nguồn gây kích ứng mạnh tới dạ dày và làm tăng các biểu hiện của viêm loét dạ dày. Một số trường hợp khác lại do ăn phải các thức ăn để nguội trong mùa đông. Các thức ăn này thường sẽ lạnh và gây kích ứng dịch dạ dày đặc biệt vào buổi sáng, khi mà hầu hết các cơ quan đang trong trạng thái ngủ và hệ tiêu hóa có lượng máu tuần hoàn thấp, rất dễ gây khó tiêu.
 
Làm gì để bảo vệ dạ dày trong mùa đông?
 
Một số lời khuyên của bác sĩ về tiêu hóa sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa vào mùa đông:
– Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt vùng bụng để bảo vệ dạ dày
– Hạn chế các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc các đồ ăn quá cay để tránh kích ứng dạ dày
– Nên ăn các đồ ăn ấm hoặc nóng vừa phải: rửa hoa quả bằng nước ấm trước khi ăn, làm nóng đồ ăn trước khi ăn.
– Tránh ăn các đồ ăn sống hoặc tái, vì các đồ ăn này sẽ là nguồn gây viêm trong mùa đông
– Ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng như thịt bò, các loại đỗ, giàu vitamin và các thức ăn mềm, nấu kỹ.
– Tránh ăn quá nhiều dinh dưỡng vào bữa tối, tăng cường ăn rau, củ để tăng cảm giác no, giúp dạ dày “làm việc” tốt. Hãy nhớ nghỉ ngơi cho thức ăn tiêu hóa bớt rồi mới đi ngủ.
Ngoài ra nên sử dụng thêm các thảo dược để bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tái phát vào mùa đông. Trong đó nổi bật nhất CumarGold, có chứa Nano Curcumin, một thành tựu mới của các nhà khoa học Việt, đang được các bệnh nhân dạ dày tin dùng, tiện dụng khi được chế tạo dưới dạng viên nang mềm.
 
Từ xưa, trong y học cổ truyền, nghệ đã được biết đến như là một dược liệu quý giúp làm lành vết thương, nhanh liền sẹo, dùng hiệu quả với những trường hợp viêm loét dạ dày mạn tính. Khoa học hiện đại cũng chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của 65 chủng HP, trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol. Nghiên cứu của Tuorkey M. và Karolin K. (2009) còn cho thấy curcumin đã làm giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm. Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%.
 
Hiện nay trên thế giới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó CumarGold do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.

CumarGold – Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng

Sản phẩm có chứa Tinh nghệ Nano Curcumin – Chuyển giao từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả 

 ● Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, lành nhanh vết loét.
 ● Giảm nhanh viêm đau dạ dày.
 ● Hết khuẩn HP, ngăn ngừa tái phát

 

 

Dễ dàng tìm thấy các cây thuốc chữa viêm loét dạ dày ngay trong vườn nhà

Nhiều người bị bệnh viêm loét dạ dày thường tìm đến thuốc Tây. Tuy nhiên có những cây thuốc chữa viêm loét dạ dày ngay trong vườn mà họ không hay biết.

Hiện nay, do chế độ sinh hoạt không điều độ, khẩu phần ăn uống có nhiều món ăn nóng, cay nên nhiều người bị mắc căn bệnh viêm loét dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày không gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngay tức khắc cho cuộc sống của bạn nhưng càng để lâu, nó càng khiến cuộc sống của bạn mệt mỏi, sức khỏe kém đi.

Đối với nhiều người, bệnh viêm loét dạ dày rất khó chữa nhưng hãy tham khảo 3 cách chữa viêm loét dạ dày từ các nguyên liệu gần gũi trong vườn nhà. Có thể căn bệnh dai dẳng này sẽ bay biến khỏi cơ thể bạn.

Cây thuốc chữa viêm loét dạ dày: Cam thảo quen thuộc

Cam thảo là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày rất thông dụng trong đông y lẫn tây y, cam thảo có tác dụng chữa một số bệnh như cảm lạnh, ho, viêm phế quản, viêm họng, long đờm, đau dạ dày. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng cam thảo có thể thúc đẩy quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh xa axit và làm lành các vết loét. Chất flavonoid trong cam thảo sẽ tiêu diệt được vi khuẩn HP đang phá hủy dạ dày.

Cây thuốc chữa viêm loét dạ dày: Cam thảo quen thuộc

Cách chữa viêm loét dạ dày từ cam thảo: sắc 100g cam thảo với nước uống mỗi ngày 3 lần, uống trong 15 ngày sẽ có hiệu quả, dừng lại khoảng 3-4 để tránh phù thũng sau đó tiếp tục uống trong 15 ngày tiếp theo. Kiên dùng trong 1 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Cây thuốc chữa viêm loét dạ dày: Lá khôi “nhỏ nhưng có võ”

Cây khôi còn được gọi là cây khôi nhung, cây độc lực, đơn tướng quân. Cây mọc tại các rừng rậm miền núi. Là một loài cây nhỏ, mọc thẳng đứng, thân rỗng, có nhiều lá, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu tím đỏ, mép lá có răng cưa.

Lá khôi có chứa tamin và glucosid có tác dụng chống viêm, làm lành vết loét và giảm tiết axit dạ dày, giảm ợ chua nóng rát vùng thượng vị giúp người bệnh có cram giác dễ chịu.

Sắc nước lá khôi uống hàng ngày sẽ ức chế được sự tấn công của vi khuẩn HP, tạo điều kiện thuận lợi để chữa viêm loét dạ dày. Nước này không chỉ có tác dụng giảm đau giảm dịch vị xuống mức bình thường mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng lá khôi với các nguyên liệu sau: ô tặc cốt, phục linh, ý dĩ, cam thảo, sa nhân, nghệ vàng… sẽ giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau thượng vị giúp hồi phục chức năng của hệ tiêu hóa.

Cây thuốc chữa viêm loét dạ dày: Nghệ – dược phẩm quen thuộc nhưng thần kì

Như chúng ta đã biết, nghệ có khá nhiều công dụng như trị mụn, trị sẹo, làm gia vị…Ngoài ra nghệ còn là vị thuốc quý dùng để chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng 80g nghệ vàng còn tươi, gọt vỏ, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, hòa thêm 2 muỗng cà phê mật ong, mỗi ngày uống 3 lần uống liên tục trong 2 tuần sẽ có hiệu quả.

Cây thuốc chữa viêm loét dạ dày: nghệ quen thuộc

Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng 1kg tinh nghệ trộn với 500ml mật ong rồi vo viên lại để dùng dần. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 10 – 15 viên, khoảng 1 tháng sẽ có hiệu quả. Đối với những người bận rộn và làm việc văn phòng không có thời gian thì dùng cách này để chữa viêm loét dạ dày rất tiện lợi.

Lưu ý:

Ngoài ra, bạn cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý để không khiến căn bệnh viêm loét dạ dày thêm trầm trọng hơn. Hãy nhớ chia nhỏ các bữa ăn, đồ ăn không quá cứng và ăn với lượng vừa phải. Ăn quá no sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều acid hơn gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Nên nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa uống hoặc ăn canh cùng cơm vì khi ăn như vậy, thức ăn thường không được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Nhai kỹ còn giúp tiết nước bọt nhằm trung hòa lượng acid dư thừa ở bệnh nhân bị viêm dạ dày.

Chúc bạn mau chóng ‘đánh bay’ căn bệnh viêm loét dạ dày.

 

Dễ dàng phát hiện khối u dạ dày qua các triệu chứng

 

Khối u dạ dày là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư dạ dày nếu như không kịp thời phát hiện và có phương hướng điều trị. Tuy nhiên, các khối u dạ dày có thể dễ dàng được phát hiện thông qua các triệu chứng phổ biến.

Tỷ lệ bệnh nhân có khối u dạ dày, ung thư dạ dày ngày càng lớn và trẻ hóa. Khối u dạ dày hình thành nên do lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, phát triển quá mức. Khối u ác tính là nguyên nhân dẫn tới ung thư.

Các dấu hiệu đầu tiên khi khối u dạ dày hình thành

Ở giai đoạn đầu tiên khi các khối u dạ dày bắt đầu hình thành, bệnh nhân thường có các dấu hiệu chủ yếu là buồn nôn, chán ăn, thường xuyên ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi, trướng bụng.

Rất ít các bệnh nhân phát hiện ra khối u ở giai đoạn này vì các dấu hiệu này thường bị nhầm với các bệnh đường tiêu hóa khác như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày hay đau dạ dày thông thường.

Các dấu hiệu khi khối u lớn, bệnh đã tiến triển thành ung thư dạ dày

Nếu không kịp thời phát hiện khi khối u dạ dày mới hình thành thì khối u này phát triển vô cùng nhanh chóng. Nếu là u ác tính, bệnh sẽ trở thành ung thư dạ dày. Nhiều khi các tế bào ung thư được hình thành trước rồi tạo nên các khối u trong dạ dày.

Khi ở giai đoạn này, các dấu hiệu điển hình thường gặp như sau:

Đau bụng

Các dấu hiệu khi khối u lớn, bệnh đã tiến triển thành ung thư dạ dày

Đây là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của người bụng. Các cơn đau cấp tính diễn ra thường xuyên, liên tục ở mọi thời điểm. Ngay cả khi uống thuốc giảm đau thì các cơn đau cũng không hề thuyên giảm.

Chán ăn

Bệnh nhân có khối u dạ dày thường có cảm giác chán ăn, khô miệng, khó nuốt. Đây vừa là biểu hiện của bệnh, vừa là tác dụng phụ của các thuốc điều trị trong quá trình chữa bệnh. Tình trạng này kéo dài, người bệnh ăn được ít dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể.

Nôn nhiều, nôn ra máu

Khối u dạ dày phát triển quá lớn, bị vỡ, viêm loét gây chảy máu dạ dày, do vậy, bệnh nhân ở giai đoạn này thường xuyên bị nôn ra thức ăn kèm theo máu.

Rối loạn tiêu hóa

Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường bị suy yếu các cơ bụng, khả năng bài tiết cũng suy giảm đồng thời các tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị khiến cho bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, bị táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài phân có màu đen hoặc đi ngoài kèm theo máu.

Giảm cân nhanh chóng và đột ngột

Giảm cân nhanh chóng và đột ngột

Không chỉ ung thư dạ dày mà hầu hết các bệnh ung thư đều khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng. Đây vừa là triệu chứng vừa là hậu quả do bệnh gây ra, kèm theo đó là sự suy nhược cơ thể, mất sức đề kháng.

Đây là các triệu chứng dễ dàng có thể nhận biết được các khối u dạ dày. Tuy nhiên, khi đã có các dấu hiệu cụ thể này thì hầu hết các bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối ung thư dạ dày, do đó, cách tốt nhất là bảo vệ sức khỏe và kịp thời phát hiện ra bệnh là khám sức khỏe định kỳ.

 

Kìm khuẩn HP, giảm đau dạ dày, hạn chế biến chứng

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và làm tăng 2-6 lần nguy cơ ung thư dạ dày. Vì vậy, muốn giảm tần suất tái phát viêm loét dạ dày và giảm trừ nguy cơ mắc ung thư dạ dày, tiệt trừ vi khuẩn HP là điều quan trọng nhất cần thực hiện

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày như thế nào?

Hiện nay, một số tạp chí y học thế giới cho biết khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm HP. Tại Việt Nam, theo Hiệp hội tiêu hóa gan mật, khoảng 60% dân số đang nhiễm HP. Một điều cần lưu ý là không phải khi bị nhiễm vi khuẩn HP là sẽ bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư

vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

Chỉ 14% người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng, khoảng 1% trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản…) của người bị nhiễm.

Khi đó, H. pylori sẽ xâm nhập lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày và sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết da dày, nếu không cẩn thận có thể tử vong vì biến chứng của viêm loét dạ dày.

Thông thường trong những năm đầu nhiễm vi khuẩn HP người bệnh sẽ mắc các bệnh về viêm loét dạ dày tá tràng. Và điều đáng chú ý là có tới 70-80% người nhiễm vi khuẩn HP không hề có triệu chứng gì cho đến khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương sâu, các tế bào bị xơ, viêm teo và bị thay thế bằng các mô sản ruột (dị sản ruột).

Sự viêm teo mạn tính kết hợp với mô sản ruột lan tỏa lâu ngày khiến sản sinh ra các tế bào ung thư ở dạ dày. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác.

vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày 3 

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

Ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục thấp, gây tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này.

Vì vậy việc phát hiện và kìm vi khuẩn HP là cách giúp bạn giảm thiểu đau dạ dày và loại bỏ được 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày 

Làm thế nào để kìm khuẩn H.P ?

Khi phát hiện có nhiễm H.P và có triệu chứng viêm loét dạ dày – tá tràng, cần tiến hành điều trị sớm và triệt để bằng các phác đồ kháng sinh kết hợp với giảm tiết acid.

Theo các chuyên gia, môi trường acid dịch vị trong dạ dày có thể làm mất tác dụng của kháng sinh. Khuẩn H. pylori lại nằm sâu dưới lớp nhày và trong môi trường acid có thể dễ dàng “lẩn trốn” được kháng sinh điều trị bệnh. Đó là nguyên nhân chính khiến cho H. pylori có khả năng kháng thuốc và tiếp tục gây bệnh, sau nhiều đợt điều trị kháng sinh dài ngày mà bệnh cứ tái đi tái lại.

Nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng uống quá nhiều kháng sinh sẽ có cảm giác “sợ thuốc” do các tác dụng phụ như loạn khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, tổn thương gan thận, từ đó bỏ dở quá trình điều trị. Đây là một trong những nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày. 

Vì vậy sau những đợt kháng sinh dài ngày theo đúng phác đồ điều trị, để ngăn ngừa tái nhiễm HP, tái phát viêm loét dạ dày và ngăn ngừa biến chứng người bệnh nên sử dụng kết hợp với các thảo dược có tính chống viêm. Trong đó nổi bật là tinh nghệ Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ.

Theo các chuyên gia y tế, Nano Curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori, chống viêm, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ năm 2009 đã chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của cả 65 chủng HP do ức chế một số eym đặc hiệu cho quá trình tổng hợp acid amin vòng thơm cần thiết cho vi khuẩn.

Năm 2013, Viện Hàn Lâm Khoa Học & Công nghệ Việt Nam kết hợp với Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI đã công bố áp dụng thành công công nghệ Nano – Micell tiên tiến thế giới để sản xuất Nano Curcumin và cho ra đời sản phẩm CumarGold. Sự xuất hiện của Curcumin dạng nano với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ đã trở thành top 10 sự kiện khoa học tiêu biểu năm 2013.

CumarGold có kích thước tiểu phân nanno 50-70nm, độ tan trong nước đạt 10%, với tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc…. 

GS Phan lý giải: “Công nghệ nano giúp tạo ra các tiểu phân Nano Curcumin có kích thước siêu nhỏ dưới 100nm, bằng 1/80.000 sợi tóc, xâm nhập tốt vào tế bào và độ hấp thu có thể lên tới 90-95%.

Theo nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Nano Curcumin có khả năng xâm nhập vào tế bào ung bướu và có tác dụng ức chế tế bào u dạ dày, u vú, u phổi và u đại tràng ngay ở nồng độ thấp.

 

Tìm hiểu về bệnh dạ dày, hãy gọi ngay đến tổng đài miễn cước 1800.1796 hoặc Hotline 0915 00 1796 để được tư vấn bởi dược sĩ chuyên môn.

 

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nguy-co-ung-thu-tu-vi-khuan-hp-1437620966.htm

 

Dấu hiệu viêm loét tá tràng và nguyên nhân gây bệnh

Có một thực tế là bệnh nhân bị bệnh tá tràng chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh đã quá nặng và có những dấu hiệu viêm loét tá tràng. Thậm chí là bị xuất huyết hoặc ung thư dạ dày. Vì sao lại như thế?

Dấu hiệu viêm loét tá tràng điển hình không thể bỏ qua

Những cơn đau dài là dấu hiệu viêm loét tá tràng mà bệnh nhân nào cũng dễ dàng mắc phải.

Đau vùng thượng vị: Đau dữ dội, đau rát, đau như bị cào, gặm; hoặc đau âm ỉ, bụng đầy hoặc cảm giác cồn cào như đói.

Cơn đau giảm khi ăn và lại đến sau khi ăn 1,5-3 giờ, thường làm bệnh nhân tỉnh dậy ban đêm. Có thể kéo dài vài ngày tới vài tháng khiến người bệnh khó chịu, không tập trung trong công việc, chán ăn và bị suy nhược cơ thể nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu viêm loét tá tràng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) và tình trạng tăng tiết acid là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây nên dấu hiệu viêm loét tá tràng. HP là loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh này. Trong số những người bị viêm loét tá tràng thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%. Vi khuẩn HP thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nụ hôn. Sử dụng thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.

Đặc biệt, thói quen ăn uống không hợp lý, không khoa học có ảnh hưởng nghiêm trọng đến dấu hiệu viêm loét tá tràng. Tình trạng ăn no đói không đều, thực phẩm cay, quá nóng hay quá lạnh, đồ uống có ga, sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích… là những yếu tố làm dạ dày tăng tiết acid, vượt nồng độ của sự bảo vệ của các enzyme, bản thân nó sẽ phá hủy lớp niêm mạc gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Stress kéo dài cũng sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, hệ tiêu hóa; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Người bệnh thường bị đau khi công việc tâm lí bị thay đổi như căng thẳng, lo lắng nhiều, buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi.

Việc làm dụng thuốc tây, đặc biệt thuốc kháng sinh cũng khiến dạ dày, tá tràng bị tổn thương, gây viêm loét. Ngoài ra,dấu hiệu viêm loét tá tràng có thể trở nên nặng hơn do ảnh hưởng từ việc điều trị bệnh ung thư như xạ trị liệu, hóa trị liệu có thể dẫn đến viêm, loét thậm chí xuất huyết dạ dày và các biến chứng nguy hiểm khác.

Khi phát hiện có những biểu hiện bệnh, thì điều mọi người cần làm đó chính là đến bác sĩ để chẩn đoán bệnh chính xác. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn. Bệnh không nguy hiểm và không khó điều trị, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hi vọng bài viết trên giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh để có cách phòng tránh tốt nhất.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm

Những dấu hiệu viêm loét dạ dày nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt khoát có thể dẫn tới loét sâu, xuất huyết dạ dày, thậm chí gây ung thư dạ dày.

Theo những điều tra của những năm gần đây những bệnh nhân có dấu hiệu viêm loét dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa.

Nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không xuất hiện triệu chứng. Họ vào viện thường là đã xuất hiện biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể dẫn tới những biến chứng sức khỏe có thể đe dọa tới tính mạng.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày gây hẹp môn vị

Hẹp môn vị là hiện tượng vết loét hình thành sẹo làm tắc đường lưu thông thức ăn xuống ruột non. Biểu hiện của biến chứng này là đau bụng và nôn ói rất dữ dội. Bệnh nhân nôn quá nhiều sẽ bị mất nước và chất điện giải, cơ thể mệt mỏi, mất sức, tâm lí sợ ăn vào lại nôn ra nên không dám ăn. Điều đó làm người bệnh gầy, xanh, tinh thần bị căng thẳng. Tiếp đến là những cơn đau thượng vị lâm râm do thức ăn bị ứ đọng sinh ra dịch vị dạ dày. Đau mạnh hơn khi nằm hoặc vận động mạnh.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày gây xuất huyết tiêu hóa

Đây là biến chứng thường gặp nhất trong các biến chứng do dấu hiệu viêm loét dạ dày gây nên, nó giống với các vấn đề loét ngoài da. Khi những vết loét này càng sâu cộng thêm môi trường axit trong dạ dày gây ra hiện tượng bào mòn các vết loét làm tình trạng bệnh nặng lên làm tổn thương tế bào gây chảy máu bên trong dạ dày. Bệnh nhân thường có biểu hiện ói ra máu và đi cầu phân máu có thể máu đỏ, hoặc phân có màu đen hôi thối.

Dấu hiệm viêm loét dạ dày gây thủng dạ dày nguy hiểm đến tính mạng

 Lúc này ổ loét đã ăn sâu và ăn hết thành dạ dày và tá tràng khiến cho bệnh nhân đột ngột có cơn đau dữ dội như dao đâm, bụng gồng cứng như gỗ, phải được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày có thể dẫn tới ung thư dạ dày

 Trong các bệnh lí về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

Ung thư dạ dày là một dạng ung thư phổ biến và thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa.

Để giúp cho quá trình điều trị hiệu quả và tránh những biến chứng không mong muốn, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến những phản ứng của cơ thể. Nếu phát hiện các dấu hiệu viêm loét dạ dày ở giai đoạn đầu sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn. Đừng để bệnh tiến triển nặng nề sẽ mất thời gian cũng như chi phí điều trị.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày: Nhận biết có khó?

Dấu hiệu viêm loét dạ dày là tình trạng có 1 hay nhiều tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày và là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là dấu hiệu cụ thể:

Đau bụng là dấu hiệu viêm loét dạ dày sớm

Đau là dấu hiệu viêm loét dạ dày sớm nhất thể hiện ra bên ngoài. Các cơn đau thường tập trung ở vùng giữa bụng trên rốn, cũng có thể lan ra sau lưng.

Đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, nhiều khi cơn đau thường kéo đến bất chợt vào lúc nửa đêm. Tuy không quằn quại, dữ dội nhưng lại âm ỉ dai dẳng khiến người bệnh vô cùng khó chịu và bị mất ngủ trầm trọng. Các cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng…Xem thêm: Đau dạ dày đau lưng và 8 cách xử lý

Ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị là dấu hiệu viêm loét dạ dày giai đoạn đầu

Đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua, ợ hơi trong thời kỳ đầu của bệnh. Ợ chua và đau có liên quan đến các phản ứng tiêu hóa trong dạ dày. Ợ chua là khi acid trong dạ dày trào lên thực quản, đẩy lên miệng khiến bệnh nhân có cảm giác chua trong miệng kem theo hiện tượng nóng rát lan khắp phần xương ức. Dấu hiệu viêm loét dạ dày này rõ rệt hơn khi người bệnh ở tư thế cúi đầu hoặc nằm xuống.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày rối loạn tiêu hóa

Khi dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày sẽ bị gián đoạn đáng kể. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống…  Việc tiêu hóa thức ăn khó khăn, dẫn đến các hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khiến người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Miệng thường cảm thấy chua và đắng, ăn không ngon và chán ăn. Dẫn đến cơ thể bị sụt kí và suy dinh dưỡng trầm trọng. Chính vì thế nên khi thường xuyên bị bệnh tiêu hóa tái đi tái lại, bệnh nhân nên đi kiểm tra lại ngay hệ thống tiêu hóa của mình.

Nôn hoặc buồn nôn là dấu hiệu viêm loét dạ dày nặng

Khi mắc viêm loét dạ dày, người bệnh thường có cảm giác muốn nôn, ói. Dấu hiệu viêm loét dạ dày này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn. Sau khi nôn mửa, thấy đau nhẹ hẳn đi. Triệu chứng này thường gặp ở giai đoạn cuối của bệnh do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Đây là dấu hiệu viêm loét dạ dày đã chuyển qua thể nặng.

Trên đây là 4 dấu hiệu viêm loét dạ dày cơ bản để nhận biết mình có bị viêm loét dạ dày hay không. Nếu cơ thể xuất hiện 1 trong số những triệu chứng như trên, bạn nên đi khám bác sĩ để kịp thời theo dõi và chữa trị trước khi bệnh trở nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết bao tử, thủng dạ dày và nặng nhất là ung thư dạ dày và dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu ung thư vòm họng: Đừng để bị đánh lừa

Bạn có biết? Việc áp dụng một lối sống khoa học không thuốc lá, rượu bia, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý và quan hệ tình dục lành mạnh cũng giúp bạn và gia đình tránh được nguy cơ mắc ung thư vòm họng cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Cùng tìm hiểu nhé

Điều cần biết về ung thư vòm họng:

Không giống các bệnh lý đặc thù khác như bệnh tim mạch, da liễu hay viêm đường hô hấp, ung thư vòm họng  thường khó phát hiện sớm. Bệnh thường phát triển âm thầm và gần như không để lộ bất kì biểu hiện rõ rệt nào ở những giai đoạn đầu. Ung thư vòm họng chỉ phát tác mạnh mẽ khi đến giai đoạn cuối. Lúc đó, thì cũng đã muộn màng đối với bệnh nhân.

ung thư vòm họng rất khó để phát hiện sớm 
ung thư vòm họng rất khó để phát hiện sớm


Được biết, ung thư vòm họng được xếp hàng đầu trong số các loại ung thư thường gặp ở vùng đầu – cổ. Đây cũng là loại ung thư nằm trong top 10 ung thư tại Việt Nam với tỷ lệ người mắc cao lên tới 12%. Nguy hiểm hơn là trường hợp phát hiện ung thư vòm họng muộn chiếm tới 70% khiến cho cơ hội sống sót của bệnh nhân bị giảm đi rất nhiều.

ung thư vòm họng rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao 
Ung thư vòm họng rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao

 

Chính bởi những lý do trên, việc khám định kỳ 6 tháng lần để phát hiện bệnh tật nói chung và ung thư vòm họng nói riêng luôn được khuyến khích. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng bao gồm nam giới tuổi từ 30 – 55 tuổi, người hay hút thuốc, uống rượu bia nhiều, người ăn mặn, người hay ăn thực phẩm lên men, chế biến sẵn, người hay quan hệ tình dục bằng đường miệng và người làm việc ở môi trường ô nhiễm, khói bụi. Chúng ta hoàn toàn không thể coi thường căn bệnh này. 

Cần khám định kì để phát hiện sớm trước khi quá muộn 
Cần khám định kì để phát hiện sớm trước khi quá muộn


Đừng để bị đánh lừa

Thời gian đầu, khi mới hình thành, ung thư vòm họng gần như không có triệu chứng đặc thù hoặc các triệu chứng sẽ rất dễ bị nhầm tưởng với các bệnh hô hấp thông thường như cảm cúm, viêm họng hạt, viêm xoang… Do đó, người mang bệnh rất dễ bỏ qua vì không nghĩ đó là ung thư. Một số triệu chứng khác của ung thư mà cũng rất phổ biến bao gồm ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, chảy máu cam, mắt mở, đau nửa đầu, nổi hạch cổ….

Tuy rằng các triệu chứng của ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về tai – mũi – họng khác nhưng người bệnh vẫn có thể nhận ra sự khác biệt. Vì điểm chung của ung thư vòm họng là các dấu hiệu bệnh thường phát sinh ở cùng một bên như như đau nửa đầu, nghẹt một bên mũi hoặc nặng dần theo thời gian đơn cử như ban đầu chỉ bị nghẹt mũi, khó nuốt, về sau có thể chảy máu cam, nổi hạch cổ. Trên hết là khi điều trị bằng thuốc thì các triệu chứng không thuyên giảm hoặc chỉ khỏi 1 thời gian rồi lại tái phát. 

Rất dễ nhầm lẫn các triệu chứng của ung thư vòm họng 
Rất dễ nhầm lẫn các triệu chứng của ung thư vòm họng


Trong trường hợp ung thư vòm họng tới giai đoạn di căn, các triệu chứng bệnh sẽ phát tác nhanh và trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Có thể kể đến như hạch to và lan sang các vị trí khác, mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máu, đau đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác… Đây cũng là lúc báo hiệu khả năng khỏi bệnh hoặc kéo dài sự sống thêm 5 năm sau điều trị của bạn đang ngày càng ít đi, chỉ ở mức 10-40%. Trong khi đó, nếu bệnh được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể đạt trên 90%.

Thế nên, bạn cần quan sát kỹ mọi biểu hiện bất thường, dù là nhỏ nhất của cơ thể kết hợp tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng tưởng nhầm “hổ lớn” là “mèo con”, đẩy bản thân đến gần hơn với tử thần mà không hề hay biết.

Ngoài ra, việc áp dụng một lối sống khoa học không thuốc lá, rượu bia, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý và quan hệ tình dục lành mạnh cũng giúp bạn và gia đình tránh được nguy cơ mắc ung thư vòm họng cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

 

 

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu


Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị

 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
 

Dấu hiệu sống còn giúp phát hiện ung thư đại trực tràng sớm

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư phát triển ở thành trong đại tràng và trực tràng (còn gọi là thành ruột kết hoặc ruột già). Nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong sớm vì vỡ đại tràng.

 
 

Có trường hợp bệnh nhân 70 tuổi, nhập viện cấp cứu do đau bụng dữ dội, cứng bụng, trụy mạch. Bác sĩ có chỉ định mổ, nhưng người nhà không đồng ý vì từ trước đến nay bà rất khỏe. Đến khi tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt, ý thức lơ mơ.

Khi đó, bác sỹ khẳng định nếu không mổ, bệnh nhân chắc chắn tử vong, người nhà mới ký giấy mổ thì khi mổ ra, bụng toàn phân vì vỡ đại tràng, lúc này bác sỹ mới phát hiện bà bị u đại tràng mà không biết. Chỗ u phát triển to và bị hoại tử ở giữa, máu không nuôi được tế bào nên gây thủng đại tràng. Điều đáng buồn là sau đó, bà đã mất vì mổ muộn nên ổ vỡ gây nhiễm độc cơ thể.
 

dấu hiệu ung thư đại tràng

Với căn bệnh này, có thể bệnh nhân đã chủ quan trước dấu hiệu bệnh nên không đi khám, kiểm tra để đến khi quá đau mới đi cấp cứu thì đã muộn. Nếu phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, dùng các thảo dược hỗ trợ điều trị, bà có thể sống thêm vài năm nữa.
 
Ung thư đại tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện
 
Ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng thường không đặc hiệu, người bệnh chỉ thấy đau bụng nhẹ, trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.
 
dấu hiệu ung thư đại tràng

Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng kiểu tiêu chảy. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn – uống. Do vậy, có tới 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn II và di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm.
 
Hiện nay, điều trị ung thư đại trực tràng vẫn được áp dụng với 3 phương pháp chính gồm: phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.
 
dấu hiệu ung thư đại tràng
Ung thư đại trực tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện
 
Niềm hy vọng nào cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng?
 
Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những hoạt chất nguồn gốc thảo dược giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị, đồng thời nâng cao hiệu quả của các liệu pháp truyền thống cho các bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Trong đó nổi bật là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng
 
Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp. Từ thực tế đó các nhà khoa học đã tiến hành hàng nghìn nghiên cứu đánh giá tác động của Nano Curcumin trên tế bào ung bướu.

CumarGold - hỗ trợ điều trị ung thư 
 
Kết quả bước đầu đã cho thấy Nano Curcumin giúp tăng hiệu quả hóa xạ trị, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật, ức chế các yếu tố thúc đẩy viêm, giảm tình trạng đau đớn, mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên sử dụng kèm Nano Curcumin trong và sau quá trình phẫu thuật, hóa xạ trị.
 
Năm 2013, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu tại Viện giải phẫu, Đại học Munich cho thấy khi dùng kết hợp  curcumin với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5-fluorouracil sẽ làm giảm đáng kể cả hai tế bào HCT116 và CH3, giúp chống lại các tế bào ung thư đại tràng kháng thuốc
 
Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ và đã được chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold

dấu hiệu ung thư đại tràng 
Bước đầu, CumarGold được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy CumarGold xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp
 
Thực tế, sau gần 2 năm, CumarGold đã mang lại sức khỏe, niềm vui cho hàng trăm nghìn bệnh nhân ung bướu và 2 năm liên tiếp được vinh danh Top 10 “Thương Hiệu Việt Nam Tin Dùng” 2014,2015 do Hội Người tiêu dùng bình chọn.
 
Bệnh nhân ung bướu đại tràng chỉ cần uống 4-6 viên CumarGold, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đem lại hiệu quả thiết thực, thêm hy vọng chiến thắng bệnh tật.
 
Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Tổng đài miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website new.cumargold.vn

nguồn: 24h.com.vn

 

Dấu hiệu nhận biết sớm về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường bị nhầm lẫn với những dấu hiệu của đau dạ dày thông thường. Khiến người bệnh chủ quan không đi tầm soát sớm gây nên khi phát hiện thì đã quá muộn.

Ung thư dạ dày là loại ung thư nguy hiểm nhưng lại khó nhận biết. Mầm bệnh có thể bắt đầu ở bất kì phần nào của dạ dày, tế bào ung thư có thể lan nhanh ra khắp dạ dày và các tế bào lân cận như hạch bạch huyết và gan.

Trên khắp thế giới mỗi năm có khoảng 800.000 ca tử vong vì ung thư dạ dày, nước ta cũng nằm trong top những quốc gia có tỉ lệ ung thư dạ dày cao.

Ung thư dạ dày – định nghĩa dễ hiểu nhất

Ung thư là bệnh phá vỡ hoặc làm biến đổi cấu trúc của các tế bào trong cơ thể. Bình thường các tế bào trong cơ thể phân chia theo trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia bất thường và phát triển thành khối u. Các khối u ác tính được gọi là ung thư. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời các tế bào này sẽ xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh. Các tế bào ung thư thường di căn đến các tế bào khỏe mạng khác và phá hủy chúng. Khi những tế bào ung thư si căn đến tế bào mới chúng tiếp tục tạo thành các khối u mới. Ung thư dạ dày thường đi hệ thống bạch mạch để di căn toàn cơ thể.

Theo nhiều tài liệu bệnh ung thư dạ dày thường gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng  rõ ràng xuất hiện thì đã khá muộn vì chúng đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chính vì thế việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày là vô cùng quan trọng trong việc chữa trị.

Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư dạ dày

– Tiêu hóa kém, luôn bị ợ chua. Đây là một trong những biểu hiện sớm của ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Tuy nhiên rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày thông thường.

– Ăn không ngon, chán ăn, mệt mỏi, hơi thở luôn nóng, không muốn ăn. Ăn vào thường buồn nôn hoặc nôn.

ăn vào buồn nôn là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

Dấu hiệu muộn của bệnh ung thư dạ dày

– Bụng trên bị chướng hơi, khó chịu, í ách. Theo ý kiến chuyên gia triệu chứng này thường xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Người bệnh có cảm giác tưng tức khó chịu ở bụng trên. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh.

Khi bệnh nhân tập trung vào các hoạt động khác triệu chứng này có thể giảm.Trên 70% số bệnh nhân có những triệu chứng này.

– Bụng trên quặn đau. Bắt đầu với những cơn đau ngắn thoáng qua. Sau đó là những cơn đau dài và thường xuyên. Cơn đau không đến nỗi không chịu được những luôn dai dẳng làm phiền rất nhiều đến sinh hoạt.

– Nôn ra máu, hoặc đại tiện ra máu, phân có màu đen. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ nôn ra máu là biểu hiện liên quan đến khả năng ung thư dạ dày cao. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn. Trường hợp này chiếm khoảng 50-60 % ở người ung thư dạ dày thời kỳ đầu.

– Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân. Thiếu máu chóng mặt do thiếu máu, gầy ốm, trọng lượng cơ thể giảm nhanh. Giảm từ 3-5 kg trong vòng 2-3 tháng cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày là một biến chứng vô cùng nguy hiểm

 

Dấu hiệu đau dạ dày chuyển sang ung thư dạ dày

Người đau dạ dày mãn tính thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật. Cơn đau dạ dày mãn tính trước kia thường xuất hiện theo quy luật khi quá đói hoặc quá no thì nay thấy đau bất cứ lúc nào. Các cơn đau không theo quy luật thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

Lời khuyên của chuyên gia về ung thư dạ dày

Lời khuyên duy nhất dành cho bạn là thay bằng việc tự mò đoán nhận biết các dấu hiệu về ung thư  dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện tin cậy để tầm soát ung thư. Phát hiện sớm để có phác đồ điều trị cũng như hỗ trợ điều trị chính là cách để cứu sống bản thân khỏi ung thư dạ dày.

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x