Skip to main content

Người viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống kiêng khem là nỗi khổ chung của hầu hết các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Tuy nhiên khi bị viêm loét dạ dày nên ăn gì thì không phải ai cũng biết

Bệnh nhân viêm loét dạ dày cần có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý nhằm hạn chế mức độ tổn thương và giúp các vết viêm loét mau chóng phục hồi nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Vậy những món ăn nào phù hợp?

viêm loét dạ dày nên ăn gì

Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Trước hết chúng ta cần biết viêm loét dạ dày là do dạ dày bị dư thừa acid HCl. Do vậy, người bị viêm loét dạ dày nên chọn một số thực phẩm dễ tiêu hóa có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của acid lên dạ dày. Để trả lời cho câu hỏi bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nhóm thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm có tính hút acid: được khuyên dùng như bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày nên ăn những thực phẩm được làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.
Thực phẩm giúp trung hòa acid: sữa và trứng. Tuy nhiên người viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn trứng chiên, 1 tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa. Nên uống nước lọc thay vì thói quen sử dụng nước có gas.

Thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh: duy trì một hộp sữa chua một ngày vừa bổ sung vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, sữa chua còn làm giảm sự phát triển cũng như sự bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn Hp. Để tiêu hóa dễ dàng, bạn nên sử dụng những thực phẩm giàu đạm nhưng là đạm dễ tiêu như thịt nạc, gan, cá…. Các món luộc hoặc om sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Những món chiên rán sẽ gây cho bạn cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Thực phẩm giúp mau lành vết thương: ngoài nghệ vàng và mật ong đã được dân gian biết đến trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn thì bạn nên ăn nhiều rau củ tươi vì nó cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Trong nhóm này nên dùng các loại họ cải như cải bắp, củ cải, rau cải… nên nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp. Trong nhóm này không thể thiếu tôm, tôm không chỉ giàu protein mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm giúp mọi vết viêm loét mau lành.

Ngoài việc tìm hiểu viêm loét dạ dày nên ăn gì, người bệnh cũng nên chú ý một số nguyên tắc trong ăn uống và tạo thói quen sinh hoạt tốt nhằm giúp dạ dày nhanh chóng ổn định và phục hồi. Bệnh nhân tránh ăn quá no, vận động mạnh hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn. Cần tập thói quen ăn chậm, nhai kĩ để giảm bớt hoạt động của dạ dày.

 

 

Người mắc chứng bệnh đau dạ dày nên uống gì?

Tình trạng nhiều người trẻ tuổi mắc các bệnh, chứng bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Một trong những nguyên nhân gây bệnh thường là do chế độ ăn uống hàng ngày của các bạn trẻ.

Để giảm các triệu chứng bệnh cũng như giúp đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh, chế độ ăn là một điều quan trọng cần được chú ý. Các loại thực phẩm lành, có tính mát, tính ấm luôn được ưu tiên. Cùng với đó, thời gian và lượng thức ăn hợp lý cho các bữa ăn cũng được tính đến để ngăn chặn tình trạng dạ dày biểu tình do quá đói hay quá no.

Bên cạnh đồ ăn, đồ uống cũng rất cần được nhắc đến. Lời khuyên từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà bạn thường được nghe là nên tránh các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, café, nước uống có ga,… Hạn chế những loại nước uống từ hoa quả chua (do có thể làm tăng acid dạ dày). Vậy thì những đồ uống nào tốt, nên dùng cho người bệnh đau dạ dày?

Nước ép đu đủ vừa ngon, vừa bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đau dạ dày nhé.

Những thức uống nên dùng

Nước muối ấm (hoặc nước ấm) nên được dùng trong những trường hợp người bệnh có cơn đau dạ dày cấp tính. Giúp máu lưu thông tốt hơn tới vùng bụng bị đau, nhờ đó làm giảm dần cơn đau.

Nước ép rau, quả tươi cũng được khuyến khích dùng hàng ngày thay cho các loại đồ uống khác. Nước ép từ cà rốt, bắp cải tươi có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các cơn đau dạ dày. Không chỉ vậy, trong bắp cải tươi có chứa nhiều vitamin U cùng khoáng chất, đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét, giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Nước ép cà rốt lại có tác dụng làm giảm các triệu chứng chướng bụng đầy hơi, buồn nôn hay nôn do những cơn đau dạ dày gây ra. Nếu dùng nước ép cà rốt, bạn nên chú ý không uống vào sáng sớm, khi bụng còn rỗng, tránh việc dạ dày bị kích thích gây đau.

Nước ép chuối, đu đủ tươi. Hai loại nước ép quả này đều tốt cho người bệnh. Cũng giống như ở trên, chuối và đu đủ đều giúp bạn đẩy nhanh việc làm lành vết loét, các triệu chứng và các cơn đau thường gặp.

Ngoài ra, một số đồ uống được nhiều người bệnh đau dạ dày lựa chọn từ nghệ cũng mang lại những hiệu quả rất tốt. Với công thức pha chế đa dạng từ bột nghệ hay tinh bột nghệ, bạn có thể tự làm cho mình những cốc nước nghệ –  mật ong, sữa nghệ tươi, hoặc thay đổi khẩu vị bằng cách pha tinh bột nghệ cùng với nước ép củ quả ngay tại nhà.

Với những gợi ý trên đây, không quá khó để bạn có những loại nước uống tốt cho sức khỏe đúng không nào. Khi bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, các bạn nên nhớ sắp xếp thời gian uống hợp lý giữa các bữa ăn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn đang tìm hiểu đau dạ dày uống gì

Tham khảo thêm sản phẩm viên uống : 

Người mắc bệnh đau dạ dày nên kiêng các loại thực phẩm sau

Bệnh đau dạ dày vốn là một căn bệnh về đường tiêu hóa và phổ biến ở khắp các nước trên thê giới. Căn bệnh này gây ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày có rất nhiều. Trong đó phải kể đến chế độ ăn uống thất thường, ăn các đồ ăn gây kích thích dạ dày… gặp khá nhiều với các bạn trẻ hiện nay.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề: đau dạ dày kiêng gì ?, và lý do tại sao cần phải kiêng những loại thực phẩm đó ?.

Những nhóm thực phẩm nên kiêng ăn khi bị đau dạ dày

Đau dạ dày thường có triệu chứng là những cơn đau lặp lại theo chu kỳ. Kèm theo đó là biểu hiện của việc rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường cảm thấy bụng nóng rát khó chịu, ăn không tiêu, bị ợ chua, đầy hơi chướng bụng,… Để làm giảm được triệu chứng của bệnh, bạn nên hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, các loại đồ ăn (uống) có chứa chất kích thích.

Đồ ăn có tính cay, nóng

Đối với người bình thường, việc cho thêm hạt tiêu, ớt vào món ăn mang lại lợi ích khá tốt bởi chúng giúp kích thích vị giác và kích thích tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, với người bệnh đau dạ dày thì ngược lại. Đồ ăn cay, nóng (đặc biệt là tiêu, ớt) gây kích ứng dạ dày rất mạnh, làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương nhiều hơn, thậm chí có thể tăng nguy cơ tạo ra các vêt loét cũng như các cơn đau. Vì vậy ăn cay đau dạ dày thậm chí làm bệnh nghiêm trọng hơn

Các gia vị cay nóng cần hạn chế và điều chỉnh liều lượng phù hợp cho người bệnh đau dạ dày.

Đồ ăn có tính acid và vị chua

Các loại đồ ăn có vị chua (cam, chanh, dưa muối, cà muối,…) và có tính acid cao được coi là “kẻ thù” của người bệnh đau dạ dày. Bởi dạ dày vốn có môi trường acid, khi đã bị tổn thương, việc hạn chế tiết acid là điều rất cần thiết, nhằm bảo vệ cho niêm mạc dạ dày không bị ăn mòn. Vì thế, những loại đồ ăn chứa nhiều acid không được khuyên dùng cho người bệnh.

Các đồ uống chứa chất kích thích

Rượu bia hay bất cứ loại đồ uống nào có chứa cồn đều có thể gây hại cho cơ thể nếu bạn không dùng chúng đúng cách. Và chúng thật sự không hề tốt nếu bạn đang bị đau dạ dày hay đang trong quá trình điều trị căn bệnh này. Chưa kể, bản chất của rượu cũng là một loại acid, việc đưa thêm acid vào dạ dày là không hề tốt chút nào đúng không.

Ngoài đố uống có cồn, các loại nước có ga hay chứa chất kích thích khác (café, một số loại trà,…) cũng là đồ uống cần kiêng. Bản thân nước uống có ga, một số nước khoáng gây kích ứng rất mạnh cho dạ dày của bạn. Cà phê và trà xanh (nhất là với nước chè pha đặc) cũng vậy. Chúng là nguyên nhân góp phần làm cho các cơn đau dạ dày của bạn xuất hiện nhiều hơn, mức độ đau cũng nặng hơn.

Nếu bạn đang có nguy cơ hoặc đã mắc căn bệnh đau dạ dày thì bạn cần biết những nhóm thực phẩm này, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn, đồng thời hỗ trợ cho việc điều trị các triệu chứng bệnh.

Người bị đau dạ dày uống gì ? Có nên uống nghệ ?

Nghệ vàng tươi là một loại thảo dược thường được dùng trong điều trị những chứng bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày, đau dạ dày,… Và trong những chế phẩm từ nghệ vàng tươi, không thể thiếu bột nghệ hoặc tinh bột nghệ.

Bột nghệ là chế phẩm từ nghệ được dùng đầu tiên, nhưng lại có nhiều nhược điểm như còn chứa tinh dầu nghệ, lẫn tạp chất. Dễ gây nóng và có mùi hăng khó chịu khi dùng. Bởi vậy, tinh bột nghệ ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bột nghệ.

Với phương pháp bào chế tốt hơn, tinh bột nghệ (tinh nghệ) được tách bỏ lớp tinh dầu, từ đó không gây nóng và giảm bớt mùi hăng từ nghệ, người bệnh dễ sử dụng hơn. Độ tinh khiết cũng như hàm lượng hoạt chất curcumin trong tinh bột nghệ cũng cao hơn bột nghệ thông thường, đồng thời, độ tan trong nước được cải thiện đáng kể.

So với bột nghệ thường bị vón cục, khó tan, làm cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất thì tinh bột nghệ tan tốt hơn trong nước ấm (nhiệt độ từ 40 – 50 độ). Nhờ vậy, đồ uống pha từ tinh bột nghệ được hấp thu và mang lại hiệu quả cao hơn khi dùng.

Nước nghệ có nhiều công dụng tốt hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Đau dạ dày uống gì? Uống nước nghệ có tốt không?

Đây là câu hỏi thường được nhiều người bệnh đặt ra khi mới bắt đầu sử dụng nghệ, mà cách đơn giản nhất thường là pha nước nghệ uống hàng ngày. Và câu trả lời là có, nước nghệ đã được rất nhiều người biết đến và có hiệu quả tốt giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

Trong nghệ vốn có chứa hoạt chất curcumin, là chất lành tính với dạ dày và có nhiều công dụng. Curcumin giúp làm giảm các yếu tố gây viêm loét dạ dày, có tác dụng kháng khuẩn, từ đó làm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori (nguyên nhân gây ra các vết loét trên niêm mạc dạ dày).

Cùng với ngăn chặn vi khuẩn HP, curcumin cũng làm cho vết loét nhanh lành hơn, đẩy mạnh quá trình tái tạo mô, làm liền các vết thương trong lòng dạ dày.

Không chỉ vậy, hoạt chất này còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm giảm các triệu chứng đầy bụng, chướng hơi, nôn, buồn nôn và giảm dần các cơn đau cho người bệnh đau dạ dày.

Bên cạnh đó, việc dùng nước nghệ hàng ngày còn tốt trong việc bảo vệ tế bào gan, tăng thải độc cơ thể; ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung bướu; giúp làm đẹp cho phụ nữ sau sinh (giảm cân giữ dáng, làm đẹp và săc chắc da nhờ giảm thâm nám, sạm da),…

Như vậy, trả lời cho câu hỏi đau dạ dày uống gì? có thể thấy nước nghệ mang lại rất nhiều công dụng tốt cho người bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Đây là thức uống mang lại hiệu quả trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh và các triệu chứng bệnh. Không chỉ vậy, nước nghệ còn giúp bảo vệ, làm đẹp cho cơ thể của bạn ngay từ bên trong, đặc biệt với đối tượng là phụ nữ sau khi sinh. Kiên trì uống đều đặn nước nghệ mỗi ngày sẽ đem đến hiệu quả tốt trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

Người bị đau dạ dày kiêng ăn gì bạn cần biết

Bệnh đau dạ dày chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen ăn uống. Có rất nhiều thứ người bệnh hạn chế ăn thậm chí là không được ăn để giúp bảo vệ dạ dày. Vậy đau dạ dày kiêng ăn gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có một chế độ ăn thật hợp lý, điều độ nhé.

Quy tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày cần tuân thủ một số nguyên tắc ăn uống sau đây:

– Không để bụng no đói thất thường: axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày khi đói sẽ ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Còn nếu ăn quá no sẽ dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày.

– Không ăn uống bẩn: Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ tới 70 – 90% là do nhiễm trực khuẩn môn vị gây ra (mà thường nhiểm khuẩn là do ăn uống bẩn).

– Không ăn tối quá no: sẽ kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây ra bệnh đau dạ dày.

– Không ăn nhanh: Nếu ăn nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ trước khi vào dạ dày sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Đau dạ dày cần tránh các thực phẩm có tính quá mát hoặc lạnh

– Thực phẩm có tính chất quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò…

– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, hay các loại dưa muối, cà chua, giấm ăn, mù tạt…

– Tất cả các loại nấm: kể cả nấm làm thuốc, đặc biệt là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chứa chất phalin rất độc chưa bị hủy, làm tổn thương dạ dày.

– Trứng chưa chín hoặc quá chín: trứng chưa chín có chứa chất antitrypsin hoặc chứng quá chín dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa.

– Các loại thức ăn tươi sống cũng nên tránh sử dụng nhất là các loại rau sống, cá thịt sống trong các món gỏi… Đây có thể là nguồn gây ra nhiễm khuẩn dạ dày cũng như nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp.

– Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng thì chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, hoặc xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

– Một số loại củ, loại rễ có chứa hàm lượng acid cyanhydric – một chất độc hại cho dạ dày như măng, khoai mì.

Thực phẩm chiên rán không phù hợp với người đau dạ dày

– Những loại thức ăn cay, thực phẩm chiên có nhiều dầu mỡ, có thể gây kích ứng dạ dày như: ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng, tỏi…

– Các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu…hay đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao…) cũng sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, vì vậy gây ra các cơn đau.

– Các loại thức uống chứa caffeine và cồn như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine…và rượu bia, có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày. Sử dụng nhiều rượu bia cũng có thể làm chảy máu từ vết loét.

Nếu bạn vẫn băn khoăn đau dạ dày kiêng ăn gì thì với bài viết trên, hy vọng rằng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn đồng thời cũng giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

 

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn những loại củ quả nào?

Hoa quả rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên, đối với người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, không phải bất kỳ loại hoa quả nào cũng phù hợp và tốt cho đường tiêu hóa đang gặp vấn đề. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đề cập đến những loại quả mà người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên sử dụng.

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh do có sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công (acid dạ dày, pepsin) và yếu tố bảo vệ (chất nhầy niêm mạc dạ dày). Các yếu tố tấn công sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày khi yếu tố bảo vệ bị một nguyên nhân tác động. Bởi vậy, lựa chọn những loại quả có khả năng góp phần cân bằng hai yếu tố này sẽ giúp người bệnh giảm triệu chứng khó chịu.

Xem thêm: Bị đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? 10 loại quả giúp giảm đau dạ dày

Các loại củ quả tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

  • Khoai lang, khoai tây

Hai loại củ quả này chứa hàm lượng tinh bột cao, phù hợp với người bệnh đau dạ dày – tá tràng. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp làm giảm gánh nặng cho dạ dày, khiến các triệu chứng của bệnh giảm bớt. Trong cơ thể, chúng được chuyển hóa thành glucose, góp phần bảo vệ dạ dày. Thêm vào đó, khoai lang có tác dụng nhuận tràng, rất tốt cho đường ruột.

  • Chuối

Chuối là loại trái cây rất bổ dưỡng. Các thành phần bổ dưỡng trong chuối như: protein, chất xơ, các nguyên tố vi lượng (K, Mg, Ca, Na, Fe,…) và các vitamin tốt cho sức khỏe (A, C, B6).

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên lựa chọn chuối chín vừa đủ. Ăn chuối khi cơ thể không quá đói, chuối có khả năng trung hòa acid dạ dày, giảm triệu chứng đau thượng vị cho người bệnh. Sử dụng chuối khi quá đói có thể gây cồn cào, đầy bụng, khó tiêu.

Xem thêm: Sự thật đau dạ dày có nên ăn chuối

Ăn chuối chín và ăn đúng thời điểm sẽ tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

  • Đu đủ

Đu đủ có tác dụng giảm những triệu chứng khó chịu cho người bệnh khi bị đau dạ dày – tá tràng.  Ăn đu đủ chín và thường xuyên giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Tương tự như chuối, sử dụng đu đủ đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả tối đa mà loại quả này mang lại.

  • Táo và bí đỏ

Táo và bí đỏ có chứa hàm lượng hoạt chất pectin dồi dào, thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, giảm tải gánh nặng làm việc cho hệ tiêu hóa, từ đó giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.

  • Gừng

Hầu hết người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp những tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Lúc này, gừng được coi là phương thuốc đơn giản và hiệu quả để giảm bớt triệu chứng khó chịu cho bạn.

Cách sử dụng: thái lát gừng, trực tiếp sử dụng. Để giảm bớt hương vị của gừng, bệnh nhân đau dạ dày chuyển sang kẹo gừng hay sử dụng trà gừng cũng là những phương pháp hiệu quả.

  • Cà tím

Thành phần cà tím rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cà tím có lượng chất nhầy cao. Nhờ lượng chất nhầy này mà cà tím hỗ trợ tốt cho dạ dày trong bảo vệ niêm mạc dạ dày đối với người có tổn thương niêm mạc dạ dày – tá tràng.

Xem thêm:

 

Người bệnh đau bao tử nên uống những thức uống này

Cuộc sống bận rộn thời hiện đại thường khiến cho con người không có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ. Không những vậy, việc sử dụng rượu bia hàng ngày còn góp phần vào nguyên nhân gây nên căn bệnh đau bao tử (đau dạ dày) và các bệnh khác về tiêu hóa.

Với bản thân những người mắc bệnh đau bao tử, họ luôn cần một chế độ ăn khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và lành tính với bao tử đang bị tổn thương. Tuy nhiên, bên cạnh đồ ăn, thì đồ uống cũng rất cần được chú ý. Bởi chỉ cần một đồ uống vốn là sở thích hàng ngày, cũng có thể làm cho bệnh đau bao tử của bạn nặng hơn.

Những đồ uống nào tốt cho người bị đau bao tử?

Trà

Các loại trà làm từ ngũ cốc, trà hoa quả, trà mật ong hay trà gừng… thường rất tốt cho bao tử đang bị tổn thương của bạn. Đặc biệt là khi uống ấm, chúng không chỉ làm giảm các cơn đau, mà còn có tác dụng

Trà gạo: đun ½ chén gạo với 6 chén nước trong khoảng 15 phút, sau đó lọc bỏ gạo và thêm một chút mật ong (hoặc đường) vào và uống khi còn ấm. Nếu không muốn uống trà gạo kiểu này, bạn có thể dùng gạo lứt, rang lên và đun với nước, sau đó lọc bỏ hạt gạo và lấy nước uống, nước gạo rang uống vừa ngon mà lại bổ dưỡng cho cơ thể đấy.

Trà gừng - mật ong - chanh là thức uống tốt cho người bệnh đau dạ dày.

Trà gừng: pha nước cốt chanh, nước cốt gừng, mật ong theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 vào cốc nước ấm, khuấy đều trước khi uống, dùng vào mỗi buổi sáng. Hoặc bạn có thể cho vài lát gừng thái mỏng vào cốc trà mật ong để uống.

Giấm táo

Giấm táo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, bởi nó có tác dụng trung hòa acid trong bao tử của bạn, giúp bạn tránh tình trạng ợ nóng, ợ chua. Để pha giấm táo uống, bạn chỉ cần pha cùng mật ong theo tỉ lệ 1 : 1 vào cốc nước ấm, khuấy đều.

Giấm táo pha cùng mật ong vừa làm dịu các cơn đầy bụng khó tiêu, vừa giúp giảm các cơn đau rát bao tử.

Nước ép cà rốt và bạc hà

Trong cà rốt có chứa các thành phần tự nhiên mang tính kiềm, vì vậy chúng có công dụng giúp trung hòa acid dạ dày. Đặc biệt với những người bệnh có nguy cơ trào ngược acid, sử dụng nước ép cà rốt lâu dài sẽ làm giảm triệu chứng này.

Nước ép cà rốt tốt cho người đau bao tử.

Để làm một cốc nước ép cà rốt cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước, cắt thành các khoanh nhỏ (không cần gọt vỏ), cho thêm một nhúm là bạc hà tươi (hoặc lá khô), đun chín với khoảng 100 – 200 ml nước. Sau đó bạn nghiền cà rốt qua rây, lọc bỏ bã và uống khi còn ấm nóng.

Với nước ép cà rốt đã đun chín này, bạn có thể bỏ thêm vài lát gừng tươi thái mỏng, hoặc thêm một thìa nước cốt chanh vào để uống tùy theo sở thích.

Trên đây là một vài loại đồ uống tốt cho người mắc bệnh đau bao tử. Chúc các bạn tìm được đồ uống thích hợp với bản thân.

Người bệnh đau bao tử nên biết những đồ uống pha từ nghệ

Nghệ tươi là một trong những loại thảo dược được dùng phổ biến hàng ngày. Không chỉ làm gia vị cho các món ăn, nghệ còn được coi là một vị thuốc quý với những người mắc các bệnh về tiêu hoá như viêm loét bao tử, đau bao tử,…

Để dùng nghệ hàng ngày với những người bệnh đau bao tử, bột nghệ hay tinh bột nghệ luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Cách dùng bột nghệ, tinh bột nghệ đơn giản nhất là trộn cùng mật ong trộn đều thành một hỗn hợp và ăn khoảng 10 gam mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều người lại gặp phải khó khăn khi ăn nghệ trộn mật ong do vị quá ngọt, và dễ gây cảm giác nóng. Và giá thành của mật ong cũng không hề rẻ chút nào. Vì vậy, việc pha bột nghệ hay tinh bột nghệ để uống lại là phương pháp ưa chuộng hơn cả.

Cách pha các thức uống từ nghệ

Tinh bột nghệ + mật ong + nước ấm

Công thức mật ong nước ấm uống mỗi sáng vốn không còn xa lạ, bởi nó vừa giúp thải độc cơ thể sau khi ngủ dậy, vừa giúp cho bao tử của bạn được “khởi động” trước khi bắt đầu ngày mới. Với những người bị đau bao tử, hoặc viêm loét, rối loạn chức năng bao tử thì chỉ cần thêm 2 – 3 thìa tinh bột nghệ và khuấy đều trước khi uống.

Tỉ lệ pha cho công thức này là 2 – 3 thìa tinh bột nghệ, 1 thìa mật ong, pha cùng 100 – 150 ml nước ấm nhé.

Sữa nghệ là một thức uống bổ dưỡng và tốt cho người bệnh đau bao tử.

Tinh bột nghệ + sữa tươi = sữa nghệ

Một cách khác để uống tinh bột nghệ là pha cùng sữa tươi, có thể chọn sữa không đường hoặc có đường tuỳ theo sở thích cá nhân. Sữa sẽ giúp giảm bớt mùi hăng đặc trưng của tinh bột nghệ. Đồng thời sữa nghệ cũng là thức uống mang lại nhiều dưỡng chất cho người bệnh đau bao tử, trong trường hợp khó ăn với tình trạng bệnh nặng.

Tinh bột nghệ + nước ép hoa quả

Nếu bạn không thích mật ong, cũng không thích sữa tươi, thì nước ép hoa quả là một lựa chọn tốt hơn đấy. Bạn chỉ cần cho một lượng từ 2 – 3 thìa tinh bột nghệ vào cốc nước ép (nước cam, nước táo,… hay nước ép rau xanh) và khuấy đều rồi uống. Cũng tuỳ theo sở thích của bạn để tự làm cho mình đồ uống phù hợp.

Nhưng khi pha nghệ cùng nước ép trái cây, hãy tránh những loại trái cây chua có tính acid cao nhé, bởi chúng sẽ làm các cơn đau bao tử của bạn nặng thêm.

Sử dụng tinh nghệ Nano để đạt hiệu quả tối ưu

Tuy rất tốt cho bệnh đau bao tử nhưng khi sử dụng tinh bột nghệ thường thì hiệu quả thu được lại hạn chế, người bệnh cần kiên trì và sử dụng thời gian dài. Đó là do tinh bột nghệ chứa hàm lượng Curcumin thấp và Curcumin không tan trong nước. Cụ thể tinh bột nghệ thường chỉ có 3-10% curcumin, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ, tương đương 10g/ngày không thể đạt liều khuyến cáo của các chuyên gia y tế 4-8g curcumin/ngày để đủ phát huy hiệu quả. Đấy chính là lý do tại sao nhiều bệnh nhân dạ dày, ung bướu uống tới hàng chục kg bột nghệ mà vẫn không thấy cải thiện. Vậy làm thế nào để uống ít tinh nghệ nhưng vẫn đủ hàm lượng Curcumin ? Tinh nghệ Nano chính là câu trả lời bạn cần biết:

Năm 2013, Viện Hàn Lâm Khoa Học & Công nghệ Việt Nam kết hợp với Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI đã công bố áp dụng thành công công nghệ Nano – Micell tiên tiến thế giới để sản xuất Nano Curcumin và cho ra đời sản phẩm CumarGold. Xem thông tin sản phẩm CumarGold

Sự xuất hiện của Curcumin dạng nano với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ đã trở thành top 10 sự kiện khoa học tiêu biểu năm 2013.
 
Ưu điểm nổi trội của Nano Curcumin trong sản phẩm CumarGold:
 

– TINH KHIẾT, AN TOÀN: Loại bỏ hoàn toàn tạp chất có hại cho sức khỏe (tinh dầu, nhựa, acid) trong nghệ nên an toàn và không gây nóng khi sử dụng lâu dài

– HẤP THU TỐI ĐA: Kích thước siêu nhỏ 50 – 70 nm cố định trong hạt polymer thân nước nên tăng độ tan gấp 7.500 lần so với curcumin thường, thẩm thấu vào mạch máu nhanh chóng, sinh khả dụng lên tới 90 -95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần so với các loại Curcumin thông thường.

Theo tính toán của các chuyên gia thì liều sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả điều trị là 2-4 viên nang mềm CumarGold thay vì phải ăn tới 4 kg nghệ tươi, uống 24g bột nghệ hay 10 viên nang Curcumin 250mg.

– HIỆU QUẢ ĐƯỢC CHỨNG MINH: Đã được nghiên cứu hoạt tính sinh học tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội. 

* CÔNG DỤNG TPCN CUMARGOLD
 
CumarGold chứa Nano Curcumin Viện Hàn Lâm KHCN VN siêu sinh khả dụng kết hợp với Piperine tạo nên một công thức hoàn hảo, giúp:

+ Hết đau dạ dày, lành nhanh vết loét:  Tăng bài tiết chất nhầy Mucin trong dịch vị, phục hồi nhanh và tái tạo niêm mạc dạ dày, tá tràng bị tổn thương, ức chế khuẩn HP, làm giảm nguy cơ tái phát bệnh, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày. 

+ Phục hồi sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ sau sinh: Chống viêm, kháng khuẩn, giúp vết mổ vết cắt tầng sinh môn tránh nhiễm trùng, nhanh liền sẹo. Trung hòa gốc tự do, chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa, giúp phục hồi sức khỏe, vóc dáng và làn da cho phụ nữ sau sinh.
 
+ Hỗ trợ điều trị ung bướu: Nâng cao thể trạng, giảm độc tính & tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị (giảm chứng mệt mỏi, buôn nôn, rụng tóc, chán ăn, mất ngủ…).
Làm giảm thiểu nguy cơ mắc khối u do các gốc oxy hóa gây ra.
 

>> ĐẶT MUA ONLINE TẠI ĐÂY <<

 

Người ấy ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Người ấy – người bạn đời luôn có ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn trên mọi phương diện, đặc biệt là sức khỏe. Dù là cặp đôi đồng tính hay cặp đôi khác giới thì bạn đời có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau cả tích cực và tiêu cực. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé:
 

1. Tác động tích cực

 

Giảm đau 

 
Các nhà khoa học từ Đại học Colorado, Boulder và Đại học Haifa, Israel phát hiện ra rằng, khi đang phải chịu đựng cơn đau do vết thương gây ra, được vợ/chồng hay người yêu chạm vào thì tỷ lệ nhịp tim của cặp đôi và quá trình hô hấp sẽ đồng bộ và cơn đau giảm đáng kể. Phát hiện này đã thêm vào danh sách bằng chứng ngày càng tăng về hiện tượng “noi gương giữa các cá nhân” – hiện tượng mà người ta bắt đầu thể hiện sinh lý theo như gương người bạn đời của họ. Tác giả chính, TS. Pavel Goldstein, Đại học Colorado, Boulder cho biết: “Sự đồng cảm càng cao thì sự noi gương càng cao khiến hiệu quả giảm đau tăng lên”. 
 
Người ấy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn
 
Cuộc sống hôn nhân viên mãn giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.
 

Duy trì thói quen lành mạnh

 
Được Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh, Quỹ Tim mạch Anh và Học viện quốc gia về Người cao tuổi tài trợ, các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) đã thực hiện nghiên cứu và công bố kết quả cho thấy bạn đời là đối tác giúp duy trì thói quen lành mạnh tốt nhất. Nghiên cứu nhận thấy, 50% những người phụ nữ hút thuốc đã thành công trong việc bỏ thuốc nếu bạn đời của họ cũng thực hiện việc bỏ thuốc so với 17% phụ nữ hút thuốc cai nghiện thành công trong khi bạn đời của họ không hút thuốc và chỉ 8% phụ nữ cai thuốc thành công trong khi đối tác của họ vẫn hút thuốc đều đặn. Tác giả nghiên cứu, GS. Jane Wardle – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hành vi sức khỏe cho biết: “Cách sống không lành mạnh như hút thuốc lá, cân nặng dư thừa, ít vận động, ăn uống kém và uống rượu là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu từ các căn bệnh mạn tính trên toàn thế giới. Việc sinh sống cùng những bạn đời có lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thậm chí ung thư”.
 
Ngoài ra, theo nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Johns Hopkins (Baltimore), bạn đời có chế độ tập thể dục phù hợp cũng có thể cải thiện chế độ luyện tập của vợ/chồng họ. Các cặp vợ chồng được hỏi về mức độ hoạt động thể chất tại hai cuộc thăm khám y tế năm 2016 cho thấy: người vợ/chồng có chế độ tập luyện lành mạnh thì bạn đời của họ cũng đạt 70% chế độ luyện tập thể dục.
 

Thay đổi hệ vi sinh

 
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Waterloo (Canada) phát hiện ra rằng, những cặp vợ chồng sống cùng nhau ảnh hưởng đến vi sinh vật tức là cộng đồng vi khuẩn trên bề mặt của nhau. Các tính chất chung giữa vi sinh trên da của cặp vợ chồng đủ mạnh để các thuật toán máy tính phát hiện sự giống nhau lên đến 86%. Vùng da có sự tương đồng giữa các cặp vợ chồng là trên đôi chân, theo GS. Josh Neufeld, tác giả nghiên cứu: “Bạn thường tắm rửa, đi bộ bằng chân trần trong nhà. Quá trình này là một hình thức trao đổi vi sinh với người bạn đời của bạn”.
 

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

 
John Gallacher, Đại học Cardiff (Anh) đã xác nhận rằng, các mối quan hệ lâu dài rất tốt cho sức khỏe thể chất và tâm lý; hơn nữa những lợi ích này tăng theo thời gian. Trung bình những người đã kết hôn thường sống lâu hơn và phụ nữ có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi họ đang trong một mối quan hệ tình cảm với người đàn ông có sức khỏe thể chất tốt hơn.
 

Giảm nguy cơ bệnh tật

 
Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc có thể giảm được bệnh tật
 
Nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (MSU) ở Đông Lansing (Mỹ) chỉ ra rằng, những người đàn ông đang có cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì quá trình điều trị bệnh tiểu đường sẽ diễn ra chậm hơn. Trong nghiên cứu khác cho thấy, người đang sống trong cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể sống thêm được 15 năm sau khi phẫu thuật mạch vành so với những người chưa lập gia đình. Người đã kết hôn cũng ít có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch so với những người độc thân, ly dị hoặc góa bụa.
 

2. Bên cạnh những lợi ích kể trên vẫn tồn tại một số tác hại sau

 

Dễ tăng cân 

 
Hôn nhân rất dễ khiến người ta tăng cân. GS. Andrea L.Meltzer, từ Trường đại học Southern Methodist, Dellas (Mỹ) tiết lộ rằng: “Những cặp vợ chồng mới, hài lòng với cuộc hôn nhân của họ thường có xu hướng tăng cân trong những năm đầu của cuộc hôn nhân so với những người không hài lòng”.
 

Tăng nguy cơ bệnh tật

 
Ngược lại với lợi ích giảm bệnh tật khi kết hôn, việc chung sống với bạn đời cũng có thể thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên 26% nếu vợ/chồng họ đang mắc căn bệnh này. Dù hai vợ chồng có cơ thể sinh học khác nhau nhưng họ chung một môi trường sống, thói quen trong ăn uống và luyện tập – đây là những yếu tố làm thay đổi nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường týp 2. Tác giả nghiên cứu Kaberi Dasgupta cho biết: “Khi nói về căn bệnh tiểu đường týp 2 trong gia đình, chúng ta thường giả định sự gia tăng nguy cơ này do di truyền, tuy nhiên chính bạn đời của chúng ta lại là người ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc căn bệnh này”. Ngoài ra, những xung đột do bạn đời mang lại khiến các vấn đề về tim mạch, stress gia tăng.
 
Theo Huệ Minh/SKĐS

Ngừa u cổ tử cung bằng tinh chất nghệ vàng

 

Y học hiện đại đã đạt bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị và dự phòng ung thư với tinh chất từ cây nghệ vàng, nano curcumin.

Truy nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Theo các bác sĩ, nguy cơ ung thư cổ tử cung có thể đến từ virus HPV và các yếu tố khác như viêm lộ tuyến. BS Phạm Thị Thùy Trang cho biết: Phần lớn, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung do virus HPV nhưng không phải cứ nhiễm virus này là bị ung thư. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác gây ung thư. Ví dụ, như nguyên nhân từ viêm lộ tuyến. BS. Trang giải thích: Bản thân viêm lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Việc nhiễm virus HPV hay bị viêm lộ tuyến rất hay xảy ra với phụ nữ, nhất là khi người đó có quan hệ tình dục. Và ung thư cổ tử cung chiếm tỷ lệ cao thứ 2 ở nữ giới sau ung thư vú.

Ung thư cổ tử cung không chừa phụ nữ trẻ tuổi. Chị Nguyễn Thị Hiền (30 tuổi, ở Hà Nội), không có dấu hiệu đau đớn gì, hay thấy có những bất thường từ âm đạo. Trong một lần được cơ quan cho đi khám sức khỏe định kỳ. Chị được nội soi cổ tử cung và làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo và phát hiện ung thư cổ tử cung. Chị Hiền được chỉ định điều trị bằngg chùm tia lazer để loại bỏ mô ung thư. Theo lịch, chị đều đặn vào viện để hóa trị hỗ trợ. Ngoài ra, chị phối hợp dùng thảo dược hàng ngày để tăng cường sức khỏe và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển trở lại.

Nano Curcumin – tinh chất quý từ cây nghệ vàng VN

Theo các bác sĩ, ngoài tiêm phòng virus HPV và đi khám phụ khoa định kỳ, ngày nay đã có thêm những cách thức thức mới trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu. Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung bướu. Tuy nhiên, yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% curcumin được hấp thu vào máu. Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumuin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm.

Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất. Trên thế giới bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin được cấp năm 2005 cho các nhà khoa học Mỹ. Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công tinh nghệ Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ trong sản phẩm có tên gọi CumarGold.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho sản phẩm CumarGold do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.

nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/232443/ngua-ung-thu-co-tu-cung-bang-tinh-chat-nghe-vang.html

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị  ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu  ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x