Bản tin CumarGold

Top 10 loại hoa quả người loét dạ dày nên ăn

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
19/06/2019
Lần cập nhật cuối:
06/05/2020
Số lần xem:
1723

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì được rất nhiều người quan tâm bởi những người bị loét dạ dày có thể bị đau bụng dữ dội nếu ăn phải loại quả không phù hợp. Để đảm bảo sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu xem loét dạ dày ăn hoa quả gì trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Loét dạ dày là gì

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì
Loét dạ dày khiến bệnh nhân cảm thấy đau đơn mỗi khi ăn các loại đồ chua, cay

Loét dạ dày là tình trạng xuất hiện các tổn thương ở niêm mạc dạ dày, những tổn thương này xảy khi lớp niêm mạc cuối cùng bảo vệ dạ dày bị bào mòn bởi acid dịch vị, làm cho lớp biểu mô ở bên dưới niêm mạc bị lộ ra.

Bệnh viêm loét dạ dày khiến cho người bệnh cảm thấy cực kì khó chịu khi thường xuyên phải đối mặt với các các cơn đau. Đặc biệt là khi ăn phải một món đồ chua hoặc cay thì cơn đau càng dữ dội hơn. Chính vì điều này việc lựa chọn thức ăn cho những người bị loét dạ dày cần hết sức thận trọng, nếu lựa chọn đúng, loét dạ dày có thể được điều trị nhanh hơn, dễ dàng hơn và giảm bớt các triệu chứng đau.

Các chuyên gia y tế khẳng định những người đau dạ dày nên thận trọng khi ăn hoa quả, bởi hoa quả có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

Vậy những người loét dạ dày có thể ăn những loại hoa quả nào? Yên tâm, chúng tôi sẽ trình bài ở ngay dưới đây, giúp bạn có được những lựa chọn tốt nhất cho thực đơn ăn uống của mình.

2. Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Có rất nhiều thắc mắc người bị loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? Đau dạ dày nên ăn quả gì? Đau dạ dày thì ăn quả gì để có thể bổ sung vitamin và khoáng chất mà không làm kích ứng dạ dày. Cùng xem chi tiết ngay dưới đây nhé:

2.1 Chuối

Đạu dạ dày nên ăn chuối
Chuối là hoa quả tốt cho dạ dày

Hiện nay vẫn có rất nhiều quan điểm tranh cãi về việc loét dạ dày có nên ăn chuối hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ăn chuối hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị loét dạ dày, thậm chí nếu biết ăn đúng cách, chuối còn là loại trái cây hỗ trợ chữa bệnh về dạ dày vô cùng hiệu quả.

Tại sao loét dạ dày nên ăn quả chuối:

Trong chuối có rất nhiều dưỡng chất như như beta caroten vitamin C, đạm, nước, bột đường, kali, mangan, sắt,… Đặc biệt, loại quả này còn có kali, đây là hai dưỡng chất rất tốt cho việc:

  • Cải thiện quá trình hoạt động của dạ dày
  • Xoa dịu những tổn thương tại niêm mạc và giúp người mắc bệnh về dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Chúng hỗ trợ tiêu hóa, sản sinh ra những chất bảo vệ dạ dày
  • Đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột và góp phần đẩy lùi các chứng đầy hơi, khó tiêu.

Vậy loét dạ dày ăn hoa quả gì để giúp xoa dịu cơn loét dạ dày. Hãy ăn chuối đúng cách hàng ngày.

Cách ăn chuối đúng cách cho người loét dạ dày

  • Chỉ được ăn chuối đã chín.
  • Không nên ăn chuối tiêu (chỉ nên ăn các loại chuối như chuối cau, chuối sứ,…).
  • Nên ăn chuối sau bữa cơm 30 phút, khi bụng đã no.
  • Mỗi ngày ăn chỉ nên ăn từ 1 – 2 trái chuối.

Chi tiết xem: Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

2.2 Đu đủ

Loét dạ dày nên ăn đu đủ chín hơn là đu đủ xanh
Loét dạ dày nên ăn đu đủ chín hơn là đu đủ xanh

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì để thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Đu đủ chính là loại quả rất có lợi cho đường tiêu hóa, đó chính là lý do chúng ta nên ăn đu đủ nếu bị mắc các bệnh về dạ dày.

Vậy tại sao bị loét dạ dày nên ăn quả đu đủ:

  • Trong đu đủ có chứa Chymopapain và Papain đặc biệt tốt cho người bị loét dạ dày, chúng là những loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
  • Không những thế, khi hoạt động thì Chymopapain và Papain còn có thể chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, có khả năng chữa lành các vết viêm loét nơi dạ dày vô cùng thần kỳ.

Cách ăn đu đủ đúng cách cho người bị loét dạ dày:

  • Người bị loét dạ dày hoàn toàn có thể ăn đu đủ và thậm chí là ăn nhiều hơn bình thường, bạn nên ăn từ 1 – 2 miếng đu đủ chín sau bữa ăn chính.
  • Bạn chỉ nên ăn đu đủ chín và tránh xa đu đủ xanh. Đu đủ xanh còn rất nhiều nhựa, có thể khiến những vết viêm loét, các tổn thương niêm mạc dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn khiến người bệnh bị khó chịu, đau đớn.
  • Ngoài việc ăn đu đủ tươi, bạn cũng có thể chế biến chúng thành các loại sinh tố, nước ép, nấu canh, làm món ăn,… để thay đổi khẩu vị. Như vậy bạn đã biết loét dạ dày ăn hoa quả gì rồi phải không?

Chi tiết xem: Đau dạ dày ăn đu đủ được không?

2.3 Bơ

Đối với bơ thì bạn không cần phải quá lo lắng về việc loét dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Đối với bơ thì bạn không cần phải quá lo lắng về việc loét dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì để tốt cho hệ tiêu hoá. Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khoẻ, mềm, dễ ăn tốt cho hệ tiêu hoá

Vậy tại sao người loét dạ dày nên ăn quả bơ:

  • Mỗi 100g trái bơ có chứa đến 27% chất xơ, giúp cơ thể con người cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời cũng giảm cholesterol, hạn chế béo phì, tăng cân mất kiểm soát.
  • Chế biến bơ cùng sữa và sử dụng thường xuyên cũng là một trong những cách giúp trung hòa lượng axit dạ dày.
  • Bơ là thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, cùng các dưỡng chất khác như Omega-3, vitamin E, K, C, kali, folate,… giúp sức khỏe con người được cải thiện đến mức tối đa.

Cách ăn bơ đúng cách cho người bị loét dạ dày:

  • Người bị loét dạ dày có thể ăn bơ tươi trực tiếp hoặc chế biến bơ thành những món khác như salad, sinh tố ít đường,… để thay đổi khẩu vị và kích thích vị giác.
  • Bơ rất tốt với người loét dạ dày nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá mức.
  • Bơ có nhiều dưỡng chất nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1 trái bơ thôi nhé.

Chi tiết xem: Đau dạ dày ăn bơ được không?

2.4 Táo

Táo - loét dạ dày nên ăn hoa quả gì
Táo chứa peptin giúp kích thích hệ tiêu hóa

Tại sao loét dạ dày nên ăn quả táo

  • Táo có chứa nhiều dưỡng chất như kali, ketone, vitamin C, E, A,… đặc biệt là chứa một lượng pectin vô cùng dồi dào thúc đẩy hệ tiêu hóa diễn ra trơn tru, hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cũng giảm thiểu được những cơn đau đến từ căn bệnh dạ dày.
  • Ngoài ra, táo còn giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể luôn khỏe mạnh để đánh bay virus Hp – một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh dạ dày cho chúng ta.

Với những tác dụng ở trên thì quả táo chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi: Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì.

Cách ăn táo đúng cách cho người bị loét dạ dày:

  • Khi ăn táo, bạn nên lưu ý nhai kỹ hoặc chế biến táo thành những món ăn được xay nhuyễn như sinh tố, nước ép,.. vì táo tương đối cứng, nhai không kỹ có thể khiến dạ dày tiêu hóa khó khăn.
  • Bạn nên ăn táo khi đã no bụng, không nên ăn khi đang đói. Bạn có thể ăn táo mỗi ngày trong những bữa phụ hoặc trong các bữa tráng miệng để nhanh chóng đẩy lùi các căn bệnh về dạ dày hơn.

2.5 Mít

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? Loét dạ dày nên ăn mít
Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? Loét dạ dày nên ăn mít

Nhiều người cho rằng loét dạ dày không nên ăn mít vì dễ gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu, tuy nhiên đây lại là quan niệm rất sai lầm.

Vậy tại sao người loét dạ dày nên ăn quả mít:

  • Mít đã được khoa học chứng minh là loại quả cực kỳ tốt cho người bị loét dạ dày vì chứa nhiều dưỡng chất tốt như lignans, saponin, phytonutrient, vitamin C,…
  • Lượng vitamin C và chất xơ dồi dào có trong mít sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, dễ dàng, tránh bị tổn thương niêm mạc và cũng hạn chế các cơn đau dạ dày.

Cách ăn mít đúng cách đối với người loét dạ dày:

  • Người loét dạ dày khi ăn mít phải nhớ làm sạch phần nhựa mít, chỉ ăn mít đã chín, không ăn mít còn xanh và nguyên nhựa.
  • Không nên ăn quá nhiều mít một lần hoặc lạm dụng ăn mít quá thường xuyên, không ăn mít vào buổi tối và khi đói bụng vì có thể gây ra những phản ứng không mong muốn đối với sức khỏe.

Bây giờ bạn đã biết loét dạ dày ăn hoa quả gì chưa?

Chi tiết xem: Đau dạ dày ăn mít được không?

2.6 Ổi

Đau dạ dày ăn ổi có sao không?
Đau dạ dày ăn ổi có sao không?

Ối có chứa nhiều dưỡng chất tốt như kẽm, kali, vitamin C,… mang lại nhiều công dụng như bồi bổ sức khỏe, bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch,…

Vậy tại sao người loét dạ dày nên ăn quả ổi:

  • Theo Đông y, ổi còn có tính năng hỗ trợ đường tiêu hóa, vì thế đây được cho là một trong những loại quả người bị loét dạ dày nên ăn.
  • Ổi có tính năng kháng khuẩn cùng tính kiềm tự nhiên, giúp làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ ruột cùng các bộ phận các hoạt động hiệu quả, trơn tru và làm giảm chứng loét dạ dày.

Với những tác dụng ở trên thì bạn không cần phải lo lắng việc bị loét dạ dày nên ăn hoa quả gì nữa phải không nào?

Cách ăn ổi đúng cách cho người bị loét dạ dày:

  • Nhai kỹ ổi vì loại quả này khá cứng, tránh gây quá tải cho hoạt động của dạ dày.
  • Không ăn ổi khi đói
  • Nên bỏ hạt ổi để ngăn ngừa tình trạng hạt ổi lọt vào đường ruột gây viêm ruột thừa, hệ tiêu hóa cũng phải làm việc cực nhọc hơn để nghiền nát hạt ổi.
  • Nếu muốn ăn cả vỏ bạn phải chắc chắn rửa ổi thật sạch và kỹ lưỡng vì dù vỏ ổi chứa rất nhiều vitamin C nhưng cũng mang lại nguy cơ nhiễm thuốc sâu, thuốc hóa học khá cao.

Chi tiết xem: Đau dạ dày ăn ổi được không?

2.7 Nho

Tác dụng của nho đối với người bị loét dạ dày
Tác dụng của nho đối với người bị loét dạ dày

Tại sao loét dạ dày nên ăn quả nho:

Ngoài những thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho cơ thể như vitamin E, C, photpho, kẽm, magie,… nho còn đặc biệt tốt cho người bị loét dạ dày vì có khả năng làm tăng số lượng tế bào gama và delta T, giúp cân bằng lượng lợi khuẩn trong dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy giảm những cơn đau hành hạ bạn thường xuyên. Bây giờ bạn đã biết loét dạ dày ăn hoa quả gì chưa?

Cách ăn quả nho đúng cách:

  • Tuy nhiên, lượng vitamin C có trong nho khá lớn cũng có thể khiến cơn đau nặng hơn nên bạn hãy chú ý không nên ăn quá nhiều (không vượt quá 300g/ngày)
  • Chỉ nên ăn nho khi bụng đã no, sau bữa chính khoảng nửa tiếng, không ăn vào buổi tối để đảm bảo sức khỏe.

Chi tiết xem: Đau dạ dày ăn nho được không?

2.8 Lựu

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? Ăn lựu có được không
Ăn lựu tốt cho những người bị loét dạ dày

Loét dạ dày nên ăn hoa quả gì để giảm các triệu chứng dạ dày? Các chuyên gia khuyên rằng, người loét dạ dày nên ăn lựu vì đây chính là một trong những dược liệu vàng để giảm thiểu tối đa tình trạng khó chịu này.

Vậy tại sao người bị loét dạ dày nên ăn quả lựu:

  • Theo Đông y, mọi bộ phận của cây lựu như rễ, quả, vỏ cây đều có ích cho dạ dày.
  • Trái lựu có tính ấm, vị chua, chát đem lại khả năng sát khuẩn, cầm máu, phòng ngừa, cải thiện những hiện tượng viêm loét, tổn thương dạ dày cực kỳ hiệu quả.

Cách ăn quả lựu đúng cách cho người loét dạ dày:

  • Người bị loét dạ dày có thể bổ sung lựu vào thực đơn mỗi ngày, khi ăn lựu nên chú ý nhai kỹ phần hạt vì nếu hạt không được nhai kỹ sẽ trở thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa.
  • Bạn có thể nhai lựu để lấy hết phần nước và thịt rồi nhả bã. Nếu bạn “lười” và có thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ thì nên chế biến lựu thành các loại nước ép vừa dễ uống lại vừa tốt cho sức khỏe.

2.9 Việt quất

Loét dạ dày nên ăn quả việt quất
Loét dạ dày nên ăn quả việt quất

Việt quất là loại quả giúp ngăn chặn và chữa các triệu chứng về viêm loét dạ dày rất hiệu quả.

Tại sao người loét dạ dày nên ăn quả việt quất: Lý do là vì trong loại quả này có chứa nhiều flavonoid và chất chống oxy hóa, chất này ngăn chặn và làm giảm tối đa sự phát triển của H. pylori – loại vi khuẩn gây viêm loét và thúc đẩy bệnh dạ dày và cũng thúc đẩy các tế bào nhanh hồi phục hơn.

Cách ăn quả việt quất đúng cách cho người loét dạ dày:

  • Khi ăn việt quất, người bị loét dạ dày nên chú ý không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể khiến hệ tiêu hóa bị kích ứng gây đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng,…
  • Chế biến việt quất thành sinh tố, nước ép hoặc làm bánh sẽ cho ra những món ăn ngon lại đầy tràn dinh dưỡng.

2.10 Na

Tác dụng của quả na đối với sức khoẻ và dạ dày
Tác dụng của quả na đối với sức khoẻ và dạ dày

Loét dạ dày ăn hoa quả gì giúp dễ tiêu hoá. Na là loại quả có thịt mềm, vì thế chúng dễ dàng được tiêu hóa mà không khiến dạ dày phải mệt mỏi làm việc quá sức.

Vậy tại sao người loét dạ dày nên ăn quả na:

  • Loại quả này còn có tác dụng hỗ trợ giảm đau dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả. Trong na chứa nhiều chất xơ và vitamin C, vitamin C dễ dàng “tiêu diệt” và ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn HP gây loét dạ dày.
  • Chất xơ hỗ trợ tối đa việc giảm các cơn đau, hạn chế co thắt giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Cách ăn quả na đúng cách cho người loét dạ dày:

  • Phải bỏ hạt khi ăn, tuyệt đối không cắn vỡ hạt vì hạt na rất độc.
  • Một tuần chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả na chín.
  • Thời điểm ăn na tốt nhất là vào buổi sáng hoặc trước các bữa ăn chính.
  • Không ăn na chưa chín và không ăn kèm với những loại trái cây khác.

Chi tiết xem: Đau dạ dày ăn na được không?

Lưu ý khi ăn hoa quả:

  • Khi chọn mua hoa quả cần lựa chọn những loại hoa quả tươi ngon, không có chất tăng trưởng, chất bảo quản.
  • Không ăn quá nhiều loại hoa quả cùng một lúc, điều này có thể khiến bạn cảm thấy đầy bụng và hoàn toàn không tốt cho dạ dày
  • Không nên ăn quá nhiều hoa quả hoặc sử dụng hoa quả để ăn thay cơm vì nó sẽ khiến cơ thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng.
  • Không nên dùng hoa quả lạnh, vì đồ ăn lạnh không tốt cho dạ dày, có thể làm vết loét lâu lành hơn
  • Các loại hoa quả này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và không có tác dụng thay thế các loại thuốc chữa bệnh

Xem thêm: Chữa loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên

3. Các loại quả người loét dạ dày không nên ăn

Loét dạ dày nên kiêng quả hồng
Loét dạ dày nên kiêng quả hồng

Ngoài việc loét dạ dày nên ăn hoa quả gì rất được quan tâm thì người bị loét dạ dày cũng nên tìm hiểu xem các loại quả người loét dạ dày không nên ăn như:

  • Hồng: Hồng chứa nhiều chất tannin, chất này kết hợp với axit trong dạ dày có thể gây vón cục, kết tủa làm tăng các cơn đau dạ dày.
  • Dứa: Dứa có tính axit cao, có thể gây bào mòn niêm mạc và khiến những tổn thương niêm mạc dạ dày trở nên trầm trọng hơn, vì thế người loét dạ dày không nên ăn dứa.
  • Bưởi: Tương tự như dứa, bưởi nhiều vitamin C nhưng cũng chứa lượng axit rất cao, hoàn toàn không tốt cho người bị loét dạ dày:
  • Các loại quả cam, chanh, khế: Những loại quả này tuy ăn rất ngon miệng nhưng lại có tính chua, chúng cũng chứa rất nhiều axit khiến tình trạng loét dạ dày, viêm loét trở nên nặng hơn. Người loét dạ dày nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên ăn các loại cam, chanh, khế chua để đảm bảo bệnh không trở nặng.
  • Kiwi: Kiwi nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo người bị loét dạ dày không nên ăn kiwi vì chúng sẽ khiến bệnh nặng hơn đi kèm các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, khó chịu.
  • Cóc: Cóc có vị chua và lượng axit lớn, đây là nguyên nhân khiến người bị mắc bệnh dạ dày khi ăn cóc sẽ trở nên khó chịu và bệnh trở nên trầm trọng hơn nữa.

Chi tiết xem: Đau dạ dày kiêng hoa quả gì? 14 loại hoa quả không nên ăn

Trên đây là những thông tin về vấn đề loét dạ dày nên ăn hoa quả gì, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời và những lựa chọn đúng đắn nhất để loét dạ dày không còn là nỗi ám ảnh trong cuộc sống thường ngày nữa nhé.

call Zalo
call Facebook