46 mẹo cực hay chữa bệnh không cần dùng tới thuốc
<Sưu tầm>
<Sưu tầm>
Môi trường sống ngày càng hiện đại và có nhiều sự thay đổi, yêu cầu bạn phải thích nghi với điều này. Đôi khi, chính sự thay đổi đến chóng mặt thường khiến cho bạn không có chế độ sinh hoạt đều đặn, và là một nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là bệnh về dạ dày.
Viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản, ung thư dạ dày,… là những hệ quả mà bất cứ ai cũng có thể gặp. Một trong những cách tốt nhất để phòng tránh bệnh và bảo vệ sức khỏe là tạo cho bản thân những thói quen tốt hàng ngày.
Lập thời gian biểu cho chế độ sinh hoạt hợp lý
Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, chế độ làm việc hợp lý là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Bạn cần chú ý ăn đủ 3 bữa sáng – trưa – tối mỗi ngày, với khoảng thời gian phù hợp, tránh việc để cho dạ dày quá đói, khiến cho acid dạ dày tăng cao và là nguyên nhân gây ra các cơn đau.
Việc ăn quá no mỗi bữa cũng không hề tốt cho dạ dày. Thay vào đó, hãy ăn với lượng ít hơn, và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Việc chia nhiều bữa nhỏ sẽ giúp cho dạ dày của bạn không bị rỗng, hạn chế việc tiết acid dịch vị.
Khi ăn nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để tăng tiết dịch tụy, từ đó lượng dịch mật và acid dạ dày giảm, làm hạn chế nguy cơ xuất hiện vết loét. Đồng thời giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
Tạo thói quen ăn thanh đạm, ít dầu mỡ
Những món ăn với cách chế biến và nguyên liệu đơn giản chính là cách ăn thanh đạm, tốt hơn cho dạ dày và người bệnh viêm loét dạ dày. Song song với việc giảm bớt các món ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh… mà vẫn đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể của bạn. Với những món ăn đơn giản, bạn vẫn có thể thay đổi khẩu vị mỗi ngày để tránh bị nhàm chán. Và cũng nên hạn chế các loại gia vị cay nóng (tiêu, ớt, tỏi…) để giảm bớt kích thích cho niêm mạc dạ dày tổn thương.
Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau
Thói quen sử dụng thuốc giảm đau ngay cả khi chỉ là những cơn đau nhức đơn giản như đau đầu, đau cơ,… có thể gây ra tác hại nghiêm trọng với dạ dày. Bởi thuốc giảm đau sẽ làm giảm các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ xuất hiện vết loét và viêm loét trong thời gian dài, dẫn đến khả năng xuất huyết tiêu hóa mà người bệnh không hề hay biết.
Vì thế, nếu sử dụng thuốc giảm đau, hãy dùng theo chỉ dẫn của nhân viên y tế để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Tích cực vận động cơ thể
Việc tập luyện mỗi ngày không chỉ góp phần nâng cao thể trạng sức khỏe của bạn, mà còn giúp cho khí huyết lưu thông, cân bằng trạng thái tâm lý cho bạn. Đây cũng là cách nâng cao sức đề kháng tự nhiên của bản thân, khiến cho cơ thể thư giãn một cách thoải mái, từ đó góp phần hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
Trên đây là một vài lời khuyên giúp các bạn có những thói quen tốt hàng ngày. Chúc các bạn thành công.
Đau dạ dày là một bệnh tiêu hoá thường gặo với các triệu chứng điển hình như đau vùng thượng vị, nôn và buồn nôn, đầy hơi ợ chua, ăn uống khó tiêu… Với nhiều triệu chứng như vậy, hiển nhiên căn bệnh này không hề đơn giản chút nào. Nếu không thận trọng trong việc điều trị, thì nguy cơ bệnh nặng hơn và xuất hiện biến chứng là rất cao. Do đó, với người bệnh đau dạ dày, cần tuyệt đối tránh những sai lầm sau để không làm cho bệnh xấu đi.
Nhiều người thường có suy nghĩ rằng, đau dạ dày là bệnh mà ai cũng gặp phải, vì thế nó rất phổ biến. Và đa số đều chủ quan cho rằng chỉ cần mình dùng thuốc giống với người bệnh khác là được. Thế nhưng, điều này lại cực kỳ sai lầm. Bởi bệnh đau dạ dày ở mỗi người sẽ khác nhau về mức độ bệnh. Có những người bệnh chỉ mới bắt đầu và các triệu chứng còn nhẹ, nhưng có những người bệnh thì tình trạng nặng hơn rất nhiều và có thể bị biến chứng. Vậy nên khi chưa đi khám và không có sự kê đơn của bác sĩ, người bệnh không được tự ý dùng thuốc, tránh những tác hại không đáng có..
Các cơn đau của bệnh dạ dày thường có tính chu kỳ, sau một thời gian ngắn sẽ tự biến mất. Điều này khiến nhiều người bệnh bỏ qua việc chữa trị, về lâu dài vô tình bệnh sẽ nặng hơn và gây khó khăn hơn cho quá trình điều trị bệnh sau đó.
Có nhiều người bệnh đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp, có nguy cơ viêm loét dạ dày. Nhưng khi điều trị bệnh, bên cạnh việc sử dụng kháng sinh diệt khuẩn thì còn kèm theo các thuốc điều trị triệu chứng khác của bệnh. Khi triệu chứng vừa giảm, nhiều người bệnh đã vội dừng thuốc. Điều này khiến cho bệnh dễ tái phát lại, kéo dài thành bệnh mạn tính, khó để chữa dứt điểm và tăng khả năng nhờn thuốc, kháng thuốc kháng sinh.
Bản thân người đau dạ dày thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau, ăn uống khó tiêu…nên họ hay phải chịu đựng những mệt mỏi thể xác lẫn tinh thần. Việc nghỉ ngơi đầy đủ không chỉ giúp người bệnh bớt mệt mỏi, mà còn giúp họ thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.
Ngoài ra, chế độ ăn thất thường cũng khiến cho bệnh đau dạ dày nặng hơn. Vì thế, việc điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, thời gian giữa các bữa ăn cân đối, giảm bớt thức ăn khó tiêu và các loại thực phẩm gây kích ứng dạ dày là điều người bệnh đau dạ dày nên làm. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp các phương pháp rèn luyện sức khỏe (yoga, thiền…) nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, tăng khả năng tự bảo vệ cho dạ dày.
Trên đây là những thói quen không tốt thường gặp ở người bệnh đau dạ dày trong quá trình điều trị. Việc sớm loại bỏ những điều này sẽ mang đến một kết quả điều trị tốt hơn và nhanh hơn.
Các bà mẹ bỉm sữa nào không có thời gian để làm đẹp da sau sinh thì có thể tham khảo 4 cách làm đẹp da vô cùng hiệu quả dưới đây.
Các bà mẹ bỉm sữa thường không có nhiều thời gian để chăm sóc da mặt, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bỏ qua 10 phút xông hơi mỗi tuần nhé! Khi bạn xông hơi vùng da mặt sẽ giúp các lỗ chân lông trở nên thông thoáng, đồng thời loại bỏ bã nhờn và da chết hiệu quả. Sau khi xông hơi, các dưỡng chất cũng dễ hấp thu và thấm đều vào các lớp tế bào da hơn. Duy trì hằng ngày các mẹ sẽ thấy sự thay đổi đáng kể của làn da. Các mẹ nên mua máy xông hơi để thuận tiện hơn cho việc làm đẹp của mình.
Từ lâu massage được xem là phương pháp chăm sóc da mặt nhanh chóng để lấy lại độ đàn hồi và căng mịn. Đặc biệt đối với những chị em sau sinh cơ thể của mẹ bầu đã giảm đi đáng kể sự mịn màng trên làn da. Phương pháp này còn giúp các mạch máu lưu thông và mẹ sau sinh đỡ mệt mỏi. Khi massage mặt, mẹ nên sử dụng các loại tinh dầu 100% chiết xuất từ thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu, vì chúng vừa an toàn lại rất giàu vitamin E, C, A,… giúp chăm sóc da mặt hiệu quả. Dù bận rộn nhưng mỗi ngày mẹ hãy để ra khoảng 10-15 phút tranh thủ lúc bé ngủ say để massage làm đẹp da mặt nếu không có thời gian ra tiệm nhé.
Còn một phương pháp làm đẹp da sau sinh hiệu quả dành cho các bà mẹ bỉm sữa là sử dụng những loại mặt nạ tốt cho da. Một trong những nguyên liệu an toàn, tự nhiên có công dụng làm đẹp da sau khi sinh được nhiều chị em sử dụng là bột đậu đỏ. Nếu bạn quá bận rộn và cũng đang muốn có cách chăm sóc da đơn giản sau sinh thì hãy tận dụng loại hạt này. Không chỉ có tác dụng làm trắng da mặt, khi sử dụng bột đậu đỏ còn giúp bạn tắm trắng da toàn thân vô cùng hiệu quả.
Có rất nhiều dưỡng chất có trong hạt đậu đỏ giúp da săn chắc, trắng hồng tự nhiên và đặc biệt là mang lại vẻ đẹp khỏe khoắn. Cách sử dụng mặt nạ chăm sóc da từ đậu đở cũng vô cùng đơn giản: Các mẹ chỉ cần trộn bột đậu đỏ với sữa tươi không đường sau đó đắp lên mặt khoảng 20 phút nằm thư giãn rồi sau đó rửa sạch là được. Đối với cách làm đẹp da mặt này, các mẹ nên áp dụng 1 tuần 2 lần để cho hiệu quả tối ưu, vừa không tốn kém lại tiết kiệm thời gian.
Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé đâu nhé mẹ, nó còn là “mỹ phẩm” làm đẹp da tự nhiên an toàn và hiệu quả bậc nhất. Đặc biệt, trong sữa mẹ có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết vì thế nó có công dụng nuôi dưỡng làn da trắng đẹp mịn màng hơn. Các mẹ có thể tận dụng nguồn sữa tự nhiên của mình để chăm sóc da mặt hiệu quả.
Có thể vắt khoảng 3 thìa cà phê sữa ra rồi dùng miếng bông nhỏ thấm vào rồi xoa đều lên mặt. Để tăng hiệu quả làm đẹp da bạn nên kết hợp massage nhẹ nhàng cho dưỡng chất thấm đều lên da. Sau đó, để khô khoảng 5 phút khi sữa thấm đều lên da, bạn lại thấm sữa xoa đều lên mặt lần tiếp theo. Bạn cứ làm liên tục như vậy 3 lần, trong lần thứ 3 bạn nên nhớ để 15 phút cho khô rồi mới rửa mặt sạch bằng nước ấm và lau khô với khăn mặt sạch. Đây là một trong những cách nhiều mẹ áp dụng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng mà lại đem lại hiệu quả.
Với những cách làm đẹp da mặt sau sinh đơn giản kể trên, các mẹ bỉm sữa có thể dành một chút thời gian để chăm sóc bản thân, đảm bảo sẽ giúp cuộc sống vui tươi và hạnh phúc hơn rất nhiều. Chúc các mẹ thành công.
Xem thêm: Phương pháp đơn giản làm đẹp da bằng tinh bột nghệ và mật ong
Theo thống kê, có đến 70% người Việt có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày. Vậy những đối tượng nào dễ mắc bệnh này nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Xem thêm:
Viêm loét dạ dày là chứng bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, gây nên tình trạng đau dạ dày. Bệnh xảy ra khi chất acid và pepsin kích thích khiến lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, loét và đau.
Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh này là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị hoại tử. Mức độ tổn thương và kích thước của vết loét bằng hoặc lớn hơn 0.5cm.
Tùy theo vị trí xuất hiện các vết loét mà viêm loét dạ dày có tên gọi khác nhau. Một số tên bệnh thường gặp: Viêm hang vị, loét hang vị, viêm dạ dày.
Theo bác sĩ Nguyễn Kiếm, nguyên phó giám đốc bệnh viện E (Hà Nội), bệnh viêm loét dạ dày nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng thành ung thư dạ dày. Tùy mức độ bệnh mà áp dụng những lộ trình chữa trị phù hợp.
Bên cạnh thuốc Tây y, bạn có thể sử dụng thảo dược nấm lim xanh để điều trị bệnh. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong nấm lim xanh có chứa Letinan, Lingzhi-8, germanium, Polysaccharides… Các chất này có dược tính chống viêm loét, tăng sức đề kháng với vi khuẩn HP. Đặc biệt, thảo dược qúy hiếm này còn có tác dụng dung hòa và ngăn cản các dịch tiết gây viêm loét, bảo vệ niêm mạc.
Viêm loét dạ dày là ăn bệnh nguy hiểm, dễ tái phát. Dưới đây là 4 nhóm người điển hình có nguy cơ mắc bệnh cao nhất:
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày xuất hiện ở nhóm sử dụng rượu bia, thuốc lá thường xuyên
Trong thuốc lá có chứa hơn 200 hóa chất độc hại. Đặc biệt, nicotin trong thuốc lá kích thích cơ thể tiết cortisol. Chất này làm tăng tiết acid HCl và pepsine ăn mòn niêm mạc, dẫn đến viêm loét dạ dày.
Nicotine còn ngăn cản sự tổng hợp Prostaglandin – Chất bảo vệ, phục hồi và sửa chữa niêm mạc dạ dày. Trên thực tế, có đến 41% nam giới mắc bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân hút thuốc lá thường xuyên.
Sử dụng các chất cồn như rượu, bia, cũng phá hủy lớp niêm mạc dạ dày. Men rượu kích thích dạ dày tiết nhiều acid dịch vị, làm tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày và các bệnh lý khác ở gan, thận.
Nhóm người có thói quen sinh hoạt không khoa học dẫn đến viêm loét dạ dày
Sinh hoạt chưa khoa học là một trong những nguyên nhân gây viêm loét nhiều người mắc phải. Việc ăn uống vội vàng, ăn quá no, hay để quá đói, vừa ăn vừa xem tivi,… khiến dạ dày hoạt động quá mức.
Khi quá trình tiêu hóa bị đảo lộn, cơ thể xuất hiện triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp quá trình tiêu hóa không được lưu thông, thức ăn ứ trệ kích thích dạ dày tiết nhiều acid HCl. Acid được tiết quá mức sẽ ăn mòn niêm mạc, gây viêm loét và các bệnh khác.Bạn cần hiểu được nguyên nhân viêm loét dạ dày này để hạn chế tối đa tình trạng bệnh do sinh hoạt thiếu khoa học.
Viêm loét dạ dày do thường xuyên sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid
Các thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể gây viêm dạ dày cấp và mãn tính. Thuốc kháng viêm không chứa steroid làm ức chế tổng hợp prostaglandin, khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn.
Ngoài ra, những người thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố sau cũng làm niêm mạc dạ dày bị suy yếu và ăn mòn.
Căng thẳng thần kinh ( stress) tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các bệnh dạ dày có liên quan mật thiết với tâm lý. Khi bị stress kéo dài hoặc bất chợt, cơ thể sẽ tự động tiết Cortisol để điều chỉnh trao đổi chất.
Như đã nói ở trên, Cortisol làm tăng lượng acid HCL và men pepsine ăn mòn và ngăn cản cơ thể bài tiết chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bởi vậy, nhóm người thường xuyên chịu stress từ công việc và cuộc sống có nguy cơ viêm loét dạ dày cao hơn.
Vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn Hp) ảnh hưởng trực tiếp đến viêm loét dạ dày
Theo kết quả thống kê của Viện tiêu hóa Việt Nam, có đến 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Sau khi chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, chúng tiết ra các chất kích khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn. Lượng acid dư thừa là nguyên nhân viêm loét dạ dày.
Trào ngược dịch mật ăn mòn niêm mạc dạ dày
Dịch mật có vai trò tiêu hóa chất béo đồng thời loại bỏ tế bào hồng cầu chết và độc tố khỏi cơ thể. Tình trạng mật trào vào dạ dày, sau đó kết hợp với acid làm niêm mạc bị ăn mòn. Nếu kéo dài sẽ tạo thành các ổ viêm loét, gây đau đớn.
Trên đây là 4 nhóm có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày tá tràng cao nhất, hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có thời gian tiến triển và tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại bệnh ung thư. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến hàng đầu hiện nay với con số 1,8 triệu ca mắc bệnh mới mỗi năm.
Thuốc lá
Nhắc đến ung thư phổi là không thể bỏ qua thuốc lá. Theo thống kê, 90% các trường hợp ung thư phổi xuất phát từ việc hút thuốc lá.
Khói thuốc lá khi xâm nhập vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến cho các tế bào biểu mố phế quản sinh ra vảy trồi, những vay trồi này theo thời gian sẽ phát triển thành ung thư và lan rộng ra tới các tế bào bình thường khác.
Ngoài ra, hít phải khói thuốc lá một cách gián tiếp cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi.
Ảnh hưởng từ công việc
Do đặc thù công việc, những người phải làm việc trong môi trường có chất phóng xạ như uranium, radium… hoặc phải thường xuyên tiếp xúc với kim loại như: than đá, nhựa đường, đồng, sắt, thiếc, crom, asen, dầu mỏ, khí đốt… cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thử phổi cao hơn so với người bình thường do phải liên tục hít thờ không khí có nồng độ khí radon cao.
Bệnh phổi mãn tính
Người có tiền sử mắc các bệnh về phổi, đặc biệt là các căn bệnh mãn tính như: lao, bụi phổi, phổi silic… cũng dễ bị ung thư phổi nếu không có biện pháp điều trị đúng đắn và dứt điểm.
Những căn bệnh thông thường như viêm phế quản cũng có thể phát triển và biến chứng thành ung thư phổi nếu như quá trình điều trị trước đây để lại sẹo xơ trong phổi khiến các vảy tế bào có cơ hội tiến triển thành bệnh ung thư.
Cơ địa tự nhiên
Di truyền là cũng là một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi. Cụ thể, với những người trong gia đình có tiền sử bị ung thư phổi thì tỷ lệ mắc bệnh này ở những thế hệ sau cũng cao hơn, do khả năng miễn dịch và cân bằng nội tiết cơ thể có thể hoạt động kém hơn so với người bình thường.
Đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm sẽ luôn cho kết quả điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, theo thống kê, có tới 85% các trường hợp ung thư phổi chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, rất khó điều trị và hồi phục.
Bởi vậy, để phòng ngừa và bảo vệ sức khoẻ một cách hiệu quả nhất, bản thân mỗi chúng ta cần điều chỉnh để có một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và lành mạnh. Nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp giúp tăng cường sức khoẻ.
Ngoài ra, cần chủ động trong việc kiểm tra sức khoẻ định kì, tự trang bị những kiến thức cần thiết về sức khoẻ cho bản thân, theo dõi những thay đổi của cơ thể, nếu có hiện tượng bất thường cần tới cơ sở y tế khám để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có.
Nếu bạn đã hoặc đang gặp phải những vấn đề về dạ dày hãy cùng đọc những thông tin dưới đây để biết và phòng tránh khối u dạ dày ác tính nhé
Nghiên cứu cho thấy, nhóm người có nguy cơ cao mắc khối u dạ dày thường là khoảng 60 tuổi. Nhưng hiện nay đang ngày càng trẻ hóa. Có 4 nguyên nhân dẫn đến khối u dạ dày sau đây:
(1) Thói quen ăn mặn, ăn đồ nướng và thực phẩm ngâm tẩm nhiều, làm cho lượng nitrit tăng, protein biến đổi, từ đó dễ gây ra bệnh về tiêu hóa…
(2) Sử dụng bia rượu là một trong những thói quen rất dễ làm hỏng niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra các bệnh về dạ dày ở mức độ khác nhau.
(3) Người bị nhiễm vi khuẩn H. pylori cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
(4) Di truyền có sự liên quan tới nguy cơ mắc bệnh. Ví như trong gia đình có người mắc ung thư hoặc xuất hiện các khối u ở hệ tiêu hóa thì nguy cơ mắc bệnh ở những người cùng huyết thống sẽ cao hơn.
Trong thực tế, nhiều bệnh ung thư đều không có triệu chứng ban đầu rõ ràng, thậm chí nhiều bệnh ung thư còn không có dấu hiệu gì cho đến khi được phát hiện.
Tuy nhiên, ung thư dạ dày quan trọng nhất là chú ý các tổn thương tiền ung, tức là khi bạn hoàn toàn chưa có tế bào ung thư nhưng không phải là sẽ không bao giờ có những tế bào ung thư.
Một là bệnh dạ dày co thắt do nhiễm trùng liên tục, bị kích thích lặp đi lặp lại, viêm niêm mạc, dần dần dẫn đến dị sản, cuối cùng phát triển thành tế bào ung thư.
Hai là polyp dạ dày thường được phát hiện bất ngờ thông qua lần đi khám nội soi nào đó. Bệnh gần như không có triệu chứng sớm hay cảnh báo. Khi thấy đau mới đi khám thì đã diễn tiến thành ung thư giai đoạn muộn.
Ba là những người đã từng trải qua phẫu thuật dạ dày trong quá khứ, dạ dày đã bị cắt bớt. Nếu bị chảy máu dạ dày phải phẫu thuật mà không được điều trị triệt để, dạ dày bị rò rỉ hay tổn thương bên trong đều dễ có nguy cơ tiến triển thành ung thư.
Bốn là những người có nguy cơ cao như bị viêm dạ dày, người mắc các bệnh khác về dạ dày chưa được điều trị triệt để.
Nhiều người sợ bị ung thư nên hầu hết đều muốn biết phương pháp phòng ngừa tốt nhất là gì. Vì vậy, cách duy nhất là hãy quản lý tốt cái miệng, đó là điều then chốt. 3 cách đơn giản sau ai cũng nên nhớ.
Một là, chế độ ăn uống cần phải hợp lý. Tránh món ăn mặn, đồ nướng, đồ ngâm tẩm bảo quản dài ngày có nguy cơ gây bệnh, thì bạn cũng cần phải tạo thành thói quen biết chọn lọc thực phẩm trước khi ăn. Thực phẩm thiếu lành mạnh thì dù ngon cũng phải biết kiềm chế. Không được buông thả hoặc nuông chiều bản thân trôi vào những thói quen không tốt cho dạ dày
Nên ăn nhiều những thực phẩm an toàn, tốt cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
Hai là, nếu trong gia đình có người từng bị khối u dạ dày ác tính, thì các thành viên cùng huyết thống nên lưu ý về yếu tố di truyền. Tích cực và chủ động thực hiện việc khám tầm soát ung thư bằng cách nội soi khoảng 3 năm/lần hoặc theo đề nghị cụ thể của bác sĩ sau khi thăm khám.
Trường hợp trong gia đình có thành viên trẻ nhất từng phát hiện mắc bệnh ung thư khi 55 tuổi, thì các thành viên cùng huyết thống nên bắt đầu đi khám lần đầu tiên ở tuổi 40, và sau đó thì tiếp tục theo dõi để phòng bệnh triệt để.
Nếu bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và các bệnh đau dạ dày khác cần phải tiến hành điều trị tích cực để ngăn chặn bệnh tiến triển, thường xuyên đi đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ, tránh việc chậm trễ để cho bệnh tiến triển thành khối u dạ dày ác tính
GSTSKH. Nguyễn Thiện Phúc, Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam nói về 4 tiêu chí đối với doanh nghiệp và sản phẩm tin dùng, người dân có thể dựa vào đây để có được lựa chọn thông thái.
Thực phẩm chức năng giả: Mối lo cho sức khỏe
6 tháng đầu năm 2015, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xử phạt gần 1,5 tỉ đồng đối với các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thu hồi 5 giấy xác nhận công bố sản phẩm, 6 giấy xác nhận nội dung quảng cáo.
Người dân giờ rất quan tâm tới chất lượng thực phẩm chức năng. |
Trong đó, từ đầu năm 2015 đến nay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã thu hồi 99 sản phẩm và thu hồi 188 số tiếp nhận phiếu công bố đã cấp. Một trong những lý do thu hồi giấy phép trên là sản phẩm của doanh nghiệp không như tiêu chuẩn công bố. Trên thực tế, thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc về sản phẩm chức năng giả đã bị phanh phui.
Vừa qua, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Hà Nội đã phát hiện kho hàng của Công ty VQTech (trụ sở ở khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) chứa thực phẩm chức năng nghi giả. Cơ quan điều tra thu giữ khoảng 20 tấn thực phẩm chức năng kém chất lượng, có thành phần không đúng như doanh nghiệp công bố, chủ yếu là sản phẩm thực phẩm chức năng sữa ong chúa Costar, 100% Royal Jelly 1.450mg, Omega 3…Ngày 24/6, công an TP.HCM đã triệt phá cơ sở làm giả thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng được quảng cáo là thuốc giảm béo được Công ty Bảo Khang (đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp) mua từ một người Trung Quốc thông qua mạng Internet rồi chuyển về TPHCM dán nhãn mác biến thành hàng hiệu của Mỹ bán ra thị trường với giá cao. Hiện Cơ quan điều tra đang gửi các mẫu thực phẩm chức năng giảm béo đi giám định, bởi không loại trừ đây là hàng thực phẩm chức năng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Làm sao mua được thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe?
Một trong những tiêu chí để chọn dùng sản phẩm thông minh là người tiêu dùng nên căn cứ vào những giấy chứng nhận và những danh hiệu của đơn vị có uy tín trao. Ngày 28/6, tại Hà Nội, Hiệp hội TC và BVNTD Việt Nam đã tổ chức lễ tôn vinh “Thương hiệu Việt Nam tin dùng năm 2015” nhằm hỗ trợ, tư vấn các doanh nghiệp nâng cao độ tin cậy với người tiêu dùng.
GSTSKH. Nguyễn Thiện Phúc – Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (đầu tiên bên phải) trao danh hiệu Thương hiệu tin dùng 2015 cho đại diện CVI. |
Theo GSTSKH. Nguyễn Thiện Phúc – Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (TC và BNTD Việt Nam) thì danh hiệu này như một căn cứ để người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm. Bởi để có danh hiệu này, doanh nghiệp cần phải qua một ‘bộ lọc’ các tiêu chí. Bản thân GS Phúc khẳng định, hiệp hội đã chỉ đạo ban tổ chức là Báo Người tiêu dùng Việt Nam khi lựa chọn doanh nghiệp đạt danh hiệu cần dựa vào yếu tố tin cậy, chất lượng không phải chỉ là thi đua. “Đối với lĩnh vực thực phẩm chức năng, chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp cần quảng cáo chính xác, Hiệp hội đã làm việc với Bộ Y tế về việc này để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm sau khi được chứng nhận”. GSTSKH. Nguyễn Thiện Phúc chia sẻ: Để trở thành thương hiệu Việt Nam tin dùng, doanh nghiệp cần đạt được 4 tiêu chí: Hàng hóa phải có chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn; Sản phẩm không có tranh chấp về sở hữu trí tuệ, kiểu dáng hàng hóa, không có kiện tụng. Doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất cung cấp dịch vụ tốt, tôn trọng khách hàng, đảm bảo hậu mãi tốt. Ngoài ra, môi trường sản xuất không ảnh hưởng đến xã hội.
Bà Đặng Thị Kim Hiên, Tổng Biên tập Báo Người Tiêu Dùng cho biết: Chương trình nhằm cung cấp thông tin từ chính cơ quan ngôn luận của Tổ chức bảo vệ quyền lợi Người Tiêu Dùng về thương hiệu có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ uy tín chất lượng. Những thương hiệu này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc tìm mua và ưu tiên dùng hàng Việt Nam. “Chúng tôi tiến hành khảo sát các doanh nghiệp dựa trên bình chọn của người tiêu dùng. Với sản phẩm thực phẩm chức năng, để nhận danh hiệu “Thương hiệu Việt Nam tin dùng, cần được cấp phép của cơ quan nhà nước Việt Nam”, bà Hiên nói.
Ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT công ty Dược mỹ phẩm CVI, đơn vị có sản phẩm nano curcumin với tên gọi CumarGold 2 lần giành danh hiệu “Chúng tôi rất vui và vinh dự khi nhận được giải thưởng này. Đây là sự ghi nhận quý báu của người tiêu dùng dành cho những cố gắng và tâm huyết của các nhà khoa học Việt Nam nói chung và công ty Dược mỹ phẩm CVI nói riêng. Sự ra đời CumarGold đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền khoa học Việt Nam trong việc nâng tầm giá trị các thảo dược truyền thống, mang lại hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân ung thư, viêm loét dạ dày trên cả nước.
Chúng tôi rất xúc động khi lần thứ 2 liên tiếp, CumarGold được nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu Việt Nam tin dùng vì đó chính là niềm tin của hàng triệu người dân dành cho CumarGold. Trên thị trường hiện nay có không ít các sản phẩm được quảng cáo rầm rộ có chứa Nano Curcumin như CumarGold, nhưng tôi tin người tiêu dùng luôn đủ sáng suốt để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất”.
PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN). Ông là người có nhiều năm nghiên cứu về công nghệ nano chia sẻ: Nano Curcumin do Viện HLKHCNVN sản xuất đã được nghiên cứu chặt chẽ, có hệ thống để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý trong một thời gian dài và được các nhà khoa học công nhận.
Nano Curcumin của viện đã được khẳng định hiệu quả chống ung thư trên nhiều dòng tế bào ung thư, viêm loét dạ dày tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra khả năng hòa tan trong nước, thẩm thấu qua màng tế bào, sinh khả dụng của Nano Curcumin đã được Viện HLKHCNVN nghiên cứu bài bản và khó có cơ sở nào tại VN có thể nghiên cứu được như vậy.
Loét tá tràng là hiện tượng tổn thương hở xảy ra trên lớp niêm mạc tá tràng. Cùng điểm mặt 6 dấu hiệu viêm loét tá tràng thường gặp giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này.
Đây là dấu hiệu viêm loét tá tràng điển hình nhất. Những cơn đau đặc trưng được xác định tại thượng vị, có tính chu kỳ và xuất hiện nhiều hơn về đêm và sáng, khi đói và có dấu hiệu thuyên giảm khi ăn no hoặc sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ. Ngoài ra cơn đau còn xuất phát từ vùng bụng sau đó lan sang các vùng như lưng hay mạn sườn bên phải.
Sau khi vi khuẩn Hp tạo ra vết loét trên niêm mạc dạ dày, acid dạ dày là tác nhân kích thích tạo cảm giác đau do đó khi acid trong dạ dày nhiều thì cảm giác đau sẽ dữ dội hơn. Còn bình thường các cơn đau âm ỉ vfa kéo dài gây khó chịu với người bệnh, làm người bệnh không tập trung được vào các công việc khác.
Những bệnh nhân mắc các vấn đề về dạ dày, tá tràng đều gặp phải triệu chứng này. Đây là dấu hiệu viêm loét tá tràng đặc trưng nhất khi nhu động dạ dày ruột không bình thường, dẫn tới quá trình tích tụ khí thừa trong dạ dày tăng lên nên người bệnh bị ợ hơi, ợ chua. Ợ chua thường xuất hiện trong thời kỳ đầu của bệnh. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Đầy hơi cũng một phần là do khả năng tiêu hóa và các chức năng của dạ dày không được thực hiện đầy đủ làm thức ăn bị ứ đọng và sinh hơi trong quá trình tiêu hóa tại dạ dày. Chính vì vậy để có được kết luận chính xác nhất, người bệnh nên đến trực tiếp bệnh viện để được làm các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể.
Khi acid dạ dày tác động liên tục lên vết loét sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn. Những kích thích này gây ra rối loạn nhu động ruột dạ dày làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên người bệnh rất dễ bị giảm cân trong thời gian dài, cơ thể mệt mỏi, người gầy ốm, suy dinh dưỡng.
Khi tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng người bệnh có thể gặp phải dấu hiệu đó là đại tiện ra máu, đại tiện phân đen, rối loạn phân, rối loạn thói quen đại tiện. Khi xuất hiện dấu hiệu viêm loét tá tràng này, bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện gần nhất để được khám bà điều trị kịp thời.
Viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh không khó chữa nhưng khi chủ quan coi thường, bệnh dễ biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí ung thư dạ dày. Vì vậy, với 4 dấu hiệu viêm loét tá tràng trên hi vọng giúp các bạn nhanh chóng phát hiện bệnh để có hướng điều trị thích hợp, giúp bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.
Về cơ bản, các loại bệnh ung thư càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao, đặc biệt là ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường xảy ra những triệu chứng điển hình sau đây:
1. Trên 80% số người bị ung thư đều có biểu hiện đau bụng trên.
2.1/3 số người bị ung thư có hiện tượng căng dạ dày, bụng trên khó chịu, ăn không ngon, tiêu hóa không tốt…
3. Khoảng 1/3 số người mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng về hệ thống tiêu hóa, nhưng vẫn bị giảm cân không rõ nguyên nhân, cơ thể gầy đi và lao lực.
4. Một bộ phận người ung thư có biểu hiện ợ nóng, buồn nôn, nôn, ợ hơi và đi ra phân đen.
Ngoài ra, nam giới từ 40 trở lên (những người nghiện rượu và thuốc lá từ 35 tuổi trở lên) nếu có hiện tượng chướng bụng, không thoải mái thì nên đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời.
Những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày:
* Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối
Rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày nó sẽ biến thành Nitrosamines, loại hợp chất này gây ung thư rất mạnh. Vì vậy thực phẩm cần tươi sống, và nên để thực phẩm vào ngăn đông lạnh tủ lạnh.
* Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ
Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Vì vậy nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm này.
* Không ăn những thực phẩm nấm mốc
Trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh nên cần trãnh những thực phẩm có nấm mốc.
* Không hút thuốc và hạn chế bia rượu
Khói thuốc chứa nhiều chất gây ung thư như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Cồn không gây ra ung thư nhưng rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư.
Nếu vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vậy thì sẽ càng nguy hiểm hơn, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.
* Có thói quen ăn uống hợp lý
Nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh hay quá nóng đều gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày.
* Ăn nhiều rau quả tươi
Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày.
Vì vậy những bệnh nhân mắc bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày và thiếu máu ác tính cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị, để có thể triệt tiêu những bệnh biến của tiền ung thư, và phòng tránh mắc ung thư dạ dày.
Thực hiện tốt các lời khuyên hữu ích trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn và những người thân yêu là tránh xa căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm, mang lại một cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ nâng cao được thể trạng sức khỏe cũng như giảm tỉ lệ tái phát bệnh.