Tư vấn viêm loét dạ dày

Nỗi lo viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
05/07/2019
Số lần xem:
149

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất về viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì.

Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì để bệnh không tái phát?

viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì để bệnh không tái phát

Những thực phẩm có độ axit cao, đồ chua, tạo hơi trong dạ dày: 
– Bún, dưa cà muối, hành muối, quả chua (như chanh, cam, bưởi), sữa chua (ăn quá nhiều, ăn lúc đói), vitamin C, giấm, mẻ, tương ớt…các bạn cần đặc biệt lưu ý vì nó sẽ làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày của bạn.
 
– Các loại thức ăn nguội chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích)
– Hạn chế đồ chiên xào, rán, nướng, trộn nộm vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày
– Những thức ăn cứng, dai gây cọ xát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, măng, rau cần…), quả xanh sống, Quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.
– Những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày hành tá tràng
– Thức ăn giàu đạm được xem là chất đệm tạm thời đề trung hòa các chất tiết của dạ dày, nhưng nó cũng kích thích sự tiết gastrin và pepsin. Sữa được sử dụng trong giai đoạn sớm của loét dạ dày và được xem là lớp áo khoác bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng không được khuyến khích sử dụng lâu dài 
– Gia vị: Một vài loại gia vị có thể gây tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày gây ra loét như : bột ớt, ớt đỏ, tiêu đen, mù tạc, bột cà ry. Tuy nhiên một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng : ăn một lượng nhỏ ớt có thể sẽ kích thích sự tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng ăn số lượng lớn thì sẽ gây tổn thương lớp nhầy.
– Muối: Các nghiên cứu cho thấy muối kích thích dạ dày, ruột. Sử dụng nhiều muối có nguy cơ cao bị mắc bệnh loét dạ dày .Vì vậy nên hạn chế muối.
– Acid béo thiết yếu: Các nghiên cứu gần đây cho thấy nên cung cấp đủ các acid béo thiết yếu , đặc biệt là Linoleic acid (omega- 3 fatty acid) vì các acid béo thiết yếu này sẽ được chuyển hóa thành prostaglandins của nhóm E ( là một chất chống viêm) , điều này giúp bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa . Sử dụng chất béo của cá trong các bữa ăn hàng ngày là rất tốt.
 

Không chỉ viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì, các thức uống cũng quan trọng không kém

viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì và uống gì

 
Không chỉ là vấn đề viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì mà những thức uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
– Bệnh nhân viêm loét dạ dày nên kiêng uống các đồ uống có vị chua: nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng làm tăng nồng độ axít trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm.
– Trà, cà phê : Cà phê và các thức uống có cà phê đều kích thích tăng tiết acid, hư hại niêm mạc dạ dày vì vậy, ngưng trà, cà phê là thái độ khôn ngoan đối với bệnh nhân bị loét dạ dày.
– Rượu : Nước uống có chứa trên 40% cồn có thể gây tổn thương lớp tế bào bảo vệ mặt trong của dạ dày . Lời khuyên chung cho câu hỏi viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì là nên hạn chế rượu, đặc biệt là không uống lúc bụng đói, và không sử dụng những loại rượu có nồng độ cao.

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook