Skip to main content

Bài tập để ngăn ngừa bệnh khớp

Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn được quá trình thoái hóa khớp nhưng chúng ta biết rằng việc tập luyện từ từ và duy trì thường xuyên các bài tập tùy theo tình trạng cải thiện của bệnh sẽ giúp làm dịu đi những cơn đau khớp và giảm tần suất đau nhức. Một khi đã hiểu được rằng việc tập luyện có thể giúp mình ổn hơn thì bệnh nhân sẽ dễ dàng tuân thủ theo việc tập luyện.

Một số mẹo nhỏ giúp bệnh nhân làm quen với việc tập luyện :

  • Tắm nước ấm trước khi tập để các cơ khớp ấm lên
  • Trước khi ngủ duy trì thói quen duỗi thẳng toàn thân
  • Dùng TPCN CumarGold 30 phút trước khi tập
  • Mỗi khi rảnh rỗi, hãy tập xoay tròn cổ tay cô chân nhẹ nhàng.
  • Chỉ nên tập 10 phút/ ngày. Thời gian đầu có thể chia ra làm nhiều lần tập nhỏ trong ngày sau đó tăng dần thời  gian tập mỗi lần lên.
  • Sau khi tập, nên có thời gian ngồi nghỉ, duỗi thẳng tay chân thư giãn trong 15-20 phút.
 
bài tập ngăn ngừa bệnh khớp
 

Một số động tác tự tập đơn giản :

1. Khởi động – làm ấm : Hãy khởi đầu thật nhẹ nhàng bằng một số cử động hết sức đơn giản và nhẹ nhàng, chẳng hạn : lắc vai, xoa cổ tay, nghéo các ngón chân, duỗi các ngón tay. Lặp lại mỗi động tác 3-5 lần.
 

Các bài luyện tập ngăn ngừa bệnh khớp

2. Khi các động tác khởi động không còn gây đau nhức cho bệnh nhân nữa, hãy khuyến khích họ tham gia vào 1 môn thể thao phù hợp như bơi lội, yoga, arobic, cầu lông. Thời gian tập luyện nên tăng dần từ từ, không nên vội vàng tập luyện quá sức ngay từ đầu  Nếu bắt đầu tập luyện mà cảm thấy chóng mặt, tim đập nhanh thì nghĩa là bài tập đã quá sức bạn.

3. Nếu bị thoái hóa khớp vùng gối, có thể ngồi trên ghế và tập nâng lên – hạ xuống chân khoảng 5-10 lần mỗi bên. Hoặc nằm dài trên mặt phẳng, giờ chân lên khoảng 45 0 so với mặt đất rồi co lại – duỗi ra khoảng 5-10 lần mỗi bên.

4. Nếu bị thoái hóa vùng hông , đứng thẳng, 2 tay chống ngang hông và từ từ xoay nửa thân trên sang trái rồi lại sang phải từ 5-10 lần.

Ngoài ra những bài tập kể trên bạn cần có một chế độ ăn hợp lý 
 

Ăn gì khi bị đau khớp ?

  • – Tránh những thức ăn có thể tương tác với thuốc.
  • – Sử dụng chất béo và cholesterol chừng mực.
  • – Ăn nhiều rau, trái cây và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
  • – Hạn chế dùng đường và muối.
  • – Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất hàng ngày, bao gồm cả canxi.

Hạn chế lạm dụng thuốc

Các loại thuốc kháng viêm giảm đau như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil) có thể gây viêm dạ dày, ruột và ảnh hưởng tới những người bị huyết áp cao hay bệnh tim mạch. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đưa ra một số bằng chứng cho thấy tinh nghệ và chiết từ các thảo dược tự nhiên có thể làm giảm đau.

Theo artrex.vn

 

Ăn gì khi bị đau khớp?

Tại sao bệnh đau khớp kéo dài? Đáng tiếc là nhiều người bệnh chưa được thông tin về các loại thực phẩm nên dùng khi đau khớp. Cho dù có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ phong thấp bước qua bệnh gút cho đến viêm khớp chỉ vì dị ứng, khớp khi viêm thường sưng nóng, phù nề, đau nhức và giới hạn vận động

Tuy người này có dấu hiệu đau nhức nhiều hơn, kẻ kia thì sưng phù là triệu chứng chiếm ưu thế nhưng liệu pháp cơ bản cũng không thể ra ngoài mục tiêu kháng viêm. Tưởng đơn giản nhưng lại không. Vấn đề thầy thuốc thường gặp là thuốc kháng viêm nào cũng thế, dù thuộc nhóm có corticoid hay không có steroid, đều khó tránh không gây ảnh hưởng bất lợi trên đường tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân trước đó đã bị viêm loét dạ dày.

Nhiều bệnh nhân vì thế không thể theo đuổi liệu pháp đến nơi đến chốn do thuốc phá bao tử trước khi khớp hết đau.

 
Nếu không uống được nhiều thuốc, chỉ còn cách áp dụng món ăn nên thuốc, sao cho thuốc uống vào tuy có lượng thấp hơn nhưng hiệu quả vẫn như mong đợi. Bên cạnh đó, món ăn nên thuốc trong bệnh khớp ít nhiều đều có công năng như kháng viêm trên cơ chế sinh học, giảm đau bằng hoạt chất không hại dạ dày, trợ lực thuốc để thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng, giới hạn tác dụng phụ của thuốc vì đằng nào cũng khó tránh phải dùng nhiều ngày. Đáng tiếc là nhiều bệnh nhân chưa được thông tin về các loại thực phẩm nên dùng khi đau khớp. Cụ thể những loại đó là:
 
– Trái bơ, cà rốt, khoai lang ta: Nhằm tận dụng tác dụng kháng ôxy hóa cộng hưởng của cặp sinh tố bài trùng A và E để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

quả bơ tốt cho người đau khớp 

– Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí: Nhằm vừa mượn hiệu năng chống dị ứng của canxi vừa cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói  mòn của độc chất trong ổ viêm.
– Cá biển như cá hồi, cá mòi, cá saba: Nhằm tiếp tế cho cơ thể chất 3-Omega để chất này sau đó được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.
– Đu đủ, thơm, chanh, bưởi: Các loại trái này là nguồn cung ứng hai hoạt chất có tác dụng trợ lực cho chức năng kháng viêm của tuyến thượng thận. Đó là men ly giải chất gây đau và sinh tố C.
– Nấm đông cô và nấm mèo: Là hai món ăn đang được đánh giá cao nhờ có tác dụng giảm đau không thua các loại thuốc kinh điển như aspirin, paracetamol… và an toàn hơn vì không gây kích ứng trên đường tiêu hóa.

Dùng món ăn để hoàn toàn thay thế thuốc trong lúc đang viêm khớp là quan niệm thiếu thực tế. Nhưng áp dụng tri thức về dinh dưỡng nhằm thu ngắn thời gian dùng thuốc là điều hoàn toàn khả thi. Đừng quên thuốc nào cũng thế, hễ thừa đều thành thuốc… độc

Theo  – Người lao động

 

Ăn gì khi bị đau dạ dày ?

Khi bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc khi ăn phải: Nhai kỹ, ăn chậm, ăn những thức ăn mềm , dễ tiêu.  Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid; Khi ăn không nên ăn quá nhiều canh dùng và khi ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Xem thêm:

rau củ tốt cho dạ dày 

Những thực phẩm bạn nên dùng:

– Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát.

– Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu).

– Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.

– Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo).

– Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).

Những thực phẩm bạn không nên dùng:

– Những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối, những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.

– Các loại thịt nguội chế biến sẵn: Giăm bông, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.

– Sữa chua.

– Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…

– Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối.

– Quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo.

– Chè, cà phê đặc.

Ngoài ra để phục hồi và tăng cường chức năng tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng của dạ dày bạn nên kiên trì sử dụng các sản phẩm từ nghệ như Cumargold. Cumargold chứa curcumin được sản xuất theo công nghệ nano với dạng viên uống giúp tiện dùng và đạt hiệu quả điều trị cao.

Theo : sức khỏe & đời sống

Ăn bóng đá, ngủ bóng đá và cái kết đắng lòng

Mùa bóng đến là lúc các đấng mày râu hình thành thói quen thức khuya, tụ tập nhậu nhẹt ở quán ven đường thậm chí bỏ bữa để xem bóng đá. Đây là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng, stress.
 

Trận bóng chưa kết thúc đã phải nhập viện khẩn cấp vì… đau bao tử

 
Khi tiếng còi của trọng tài vừa cất lên báo hiệu hiệp 2 trận bóng đá bắt đầu thì cũng là lúc anh N.Đ.P (Tp.HCM) đổ mồ hôi dồn dập, bụng đau bỏng rát, ói ra máu, khiến bạn bè anh được một phen tá hỏa, vội vàng gọi cấp cứu. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã chẩn đoán anh bị viêm loét bao tử dẫn đến xuất huyết. Nguyên nhân xác định ban đầu là do căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya và uống nhiều rượu.
 
Không chỉ riêng anh P, rất nhiều người hâm mộ môn thể thao vua cũng thường xuyên gặp phải tình trạng đau bao tử, nhất là thời điểm gần đây, khi mà một loạt các giải bóng đá lớn khởi tranh như Siêu cúp nước Anh, Siêu cúp châu  u, Siêu cúp Đức, Seagame 29,… với khung giờ phát sóng thường vào lúc ăn tối hoặc đêm khuya.
 

Thức khuya xem bóng đá có nguy cơ đau bao tử

Thức khuya, bỏ bữa, uống nhiều rượu khi xem bóng đá có nguy cơ đau bao tử

 
Các chuyên gia cho rằng, đêm là thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày miệt mài vận động. Nếu thức khuya xem bóng đá, không đảm bảo giấc ngủ, đảo lộn nhịp sinh học, bắt các cơ quan phải vận động quá nhiều sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, không đủ tỉnh táo để làm việc vào ngày hôm sau. Khi đó, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái uể oải, mất cân bằng, giảm sức đề kháng, dễ bị các loại bệnh tấn công.
 
Không chỉ thế, xem bóng đá luôn đi kèm với trạng thái tâm lý hồi hộp, lo lắng, phấn kích hoặc tức giận. Theo các chuyên gia, khi căng thẳng, vỏ não sẽ truyền tín hiệu tới vùng dưới đồi và tuyến yến tiết ra một số loại hormon, tác dụng lên dây thần kinh số X, kích thích dạ dày tăng tiết acid HCl, làm tăng thêm tình trạng viêm loét bao tử với các triệu chứng như đau vùng thượng vị, khó ăn, kém tiêu hóa.
 
Bởi vậy, nếu các đấng mày râu tiếp tục để tình trạng ban ngày căng thẳng vì công việc, tối đến hết mình vì thể thao, quên ăn quên ngủ – kéo dài suốt mùa bóng lăn mà không có biện pháp khắc phục thì sớm muộn gì thói quen “Ăn bóng đá, ngủ bóng đá” cũng phải sửa thành “Ăn bệnh viện, ngủ bệnh viện” như anh P.
   

Có đam mê cũng đừng quên mua bảo hiểm cho bao tử

Các bác sĩ khuyến cáo: người dân chỉ nên xem bóng đá một cách lành mạnh, nếu không thể bỏ lỡ các trận đấu thì cũng nên cố gắng đảm bảo ăn uống đúng bữa, cân đối lại thời gian ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày, để tránh gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Bên cạnh đó, không nên nhậu nhẹt và tham gia vào các hoạt động cá cược gây ảnh hưởng tới tâm lý, tạo diễn biến xấu đối với các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh đau bao tử.

Để tránh tình trạng xuất huyết bao tử ập đến bất ngờ như trường hợp của anh P, khi có triệu chứng đau bụng vùng thượng vị âm ỉ hoặc nóng rát, buồn nôn, nôn, chán ăn,… hãy lập tức đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. Quan trọng hơn, cần chú ý sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thảo dược tốt cho niêm mạc bao tử, nhanh lành các vết loét, ức chế các chủng vi khuẩn HP gây hại cho bao tử, chẳng hạn như nghệ vàng (chứa hoạt chất chính là curcumin) càng sớm càng tốt.
 
Một trong các sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả, độ an toàn hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold. Với công nghệ nano ưu việt, CumarGold chứa Nano curcumin kết hợp piperin, tăng khả năng hấp thụ cucurmin vào cơ thể, giúp chống viêm, chống oxy hóa mạnh, đồng thời tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, nhanh chóng làm lành các vết loét, ức chế 65 chủng vi khuẩn HP, giúp ngăn tái phát, giảm các biến chứng có thể xảy ra như xuất huyết bao tử, thủng bao tử.
 
Ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý, chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Chuẩn bị các loại đồ ăn mềm, nhiều tinh bột, hạn chế các thức ăn chiên, rán, nhiều gia vị, dưa, cà, hành muối. Tránh uống rượu, bia và ăn các chất chua, cay, dai, cứng, tránh ăn quá nóng hay quá lạnh.
 
Dù biết rằng cuộc sống nên có niềm đam mê, nhưng các đấng mày râu cũng cần nhớ: sức khỏe của bản thân mới là quan trọng nhất, và đừng quên mua bảo hiểm cho bao tử ngay bây giờ để có thể sống trọn từng giây từng phút với trái bóng.
 

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Ngày 13/2/2015 tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội), Chương trình Xuân ấm áp – Cơm sum vầydo Công ty Dược Mỹ phẩm CVI phối hợp cùng VTV1 và Quỹ Ngày mai tươi sáng đã được tổ chức. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa dành cho những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện không thể về đón Tết bên gia đình.

 
  

Cumargold phối hợp cùng với các doanh nghiệp tặng quà cho các bệnh nhân 

 
Với mong muốn đem đến một cái Tết ấm cúng cho các bệnh nhân, chương trình đã nhận được sự ủng hộ và góp mặt của các khách mời là nghệ sĩ nổi tiếng như: Vợ chồng Chí Trung, Ngọc Huyền. “GS. Cù Trọng Xoay” đảm nhiệm vai trò MC

 
 
Khách mời là vợ chồng nghệ sỹ Chí Trung, Ngọc Huyền, các nghệ sỹ của nhà hát tuổi trẻ. “Giáo sư” Cù Trọng Xoay đảm nhiệm vai trò MC
 

Ngay tại hành lang khoa điều trị, các cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau trang trí góc xuân. Những tấm thiệp Tết ghi điều ước của các bệnh nhân được treo lên cây đào, cây quất như những niềm hy vọng được gửi gắm. Thật cảm động khi thấy những bệnh nhân giữa những ngày trọng bệnh, đã có niềm vui khi được đón Tết sớm. Nhiều người chống gậy, thậm chí mang theo cả cây truyền nước, để tham dự chương trình Xuân ấm áp-cơm sum vầy”. Trong một không khí xuân đầy ắp, những người bệnh cùng các thầy thuốc và người nhà của họ gói bánh chưng, chuẩn bị cỗ tất niên và cùng thưởng thức mâm cỗ cuối năm với những lời chúc sớm cho một năm mới an lành. Bà Triệu Thị Lá, người dân tộc Dao ở Nước Hai, Cao Bằng, xúc động: Nhờ có sự quan tâm của Bệnh viện và các nhà hảo tâm, chúng tôi mới được đón cái Tết ấm áp thế nàyVới nhiều bệnh nhân, hoạt động này phần nào giúp họ vơi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình trong những  ngày cuối năm phải điều trị xa nhà.

 
 
 
Các bệnh nhân ăn bữa cơm tất niên đầm ấm
 

Một phần thu hút được sự chú ý và ủng hộ nhiệt tình của các bệnh nhân và người nhà chính là chương trình giao lưu ngày Tết với các khách mời. Nhiều người chỉ mới được gặp họ qua truyền hình, giờ đây rất ngỡ ngàng khi được gặp trực tiếp những nghệ sĩ nổi tiếng như Chí Trung – Ngọc Huyền gửi tới chương trình tiết mục hài đặc sắc. Bên cạnh đó, sự dẫn dắt hóm hỉnh, sôi động nhưng không kém phần sâu lắng của GS Xoay đã làm cho không khí buổi tất niên cuối năm thêm rộn rã tiếng cười.

Sau phần giao lưu, các bác sĩ, y tá, bệnh nhân và người nhà cùng quây quần bên mâm cơm tất niên với những món ăn do chính mình chuẩn bị. Bên mâm cơm ngày Tết với đủ đầy những món ăn truyền thống: bánh chưng, giò lụa, canh măng, miến, gà luộc, nem rán, dưa hành, cơm trắng…, bác sĩ – bệnh nhân giờ đây như trở thành người một nhà. Trong nền nhạc xuân, mọi người cùng nâng ly và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc cho một năm mới thêm vui, khỏe và thêm nghị lực chiến đấu. 

 
 
 
Bệnh nhân và các thầy thuốc cùng gói bánh.
 

Với các bệnh nhân không đủ sức khỏe để tham dự Chương trình, đại diện các đơn vị tổ chức đã tới giường bệnh thăm hỏi, động viên và trao quà. Kết thúc Chương trình, 400 suất quà (Sách “Ung thư – nhận biết, dự phòng và chiến thắng, sản phẩm tpcn Cumargold, các sản phẩm hỗ trợ điều trị, bánh kẹo tết…) từ công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI, Quỹ Ngày mai tươi sáng và các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình đã được trao tận tay từng bệnh nhân, bao gồm: 100 suất quà cho các bệnh nhân nặng trị giá 700.000đ/suất và phong bao lì xì 200.000đ, 300 suất quà cho các bệnh nhân khác trị giá 400.000đ/suất và phong bao lì xì 200.000đ. Tổng giá trị quà và kinh phí để tổ chức chương trình lên tới hơn 300.000.000đ. 

 

 
Đại diện Công ty Dược mỹ phẩm CVI tặng quà cho bệnh nhân nặng tại giường bệnh

 

Thành công của chương trình “Xuân ấm áp – Cơm sum vầy” cùng bệnh nhân ung thư không chỉ dừng lại ở những giá trị hữu hình như mâm cơm tất niên hay những phần quà mà trên hết, đó là tấm lòng sẻ chia của những trái tim thiện nguyện luôn đồng cảm và chung sức cùng bệnh nhân ung thư trong cuộc chiến với căn bệnh hiểm nghèo.
 

Danh sách những tấm lòng thiện nguyện đã tham gia và ủng hộ chương trình cùng Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI:
 

         Anh Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Đại Bắc ủng hộ 50 suất quà và 100 phong bao lì xì, tổng trị giá 25 triệu đồng
 

         Chị Lê Lan Anh, Trung tâm tiệc cưới và hội nghị Thành Công Palace ủng hộ 20 triệu đồng
 

         Chị Thành Thị Thùy Nga, Trung tâm tiệc cưới và hội nghị Diamond ủng hộ 10 triệu đồng
 

         Chị Bùi Thị Phương Chi, Giám đốc kênh truyền hình VITV ủng hộ 5 triệu đồng
 

         Anh Nguyễn Hải Linh, Giám đốc Công ty Dược phẩm An Minh ủng hộ 6 triệu đồng
 

         Các anh chị em và bạn bè, cá nhân khác ủng hộ trên 10 triệu đồng
 

Một mùa xuân mới đang đến, CVI và những tấm lòng thiện nguyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhân ung thư  cũng như nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa khác.

9 bài tập phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Theo các nghiên cứu y khoa hàng đầu, tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú gần 20%. Thậm chí, một số bài tập còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú 30-35%. Hầu hết các bài tập để ngăn ngừa ung thư vú có thể được thực hiện ngay ở nhà. Tuy nhiên, các bài tập ngoài trời có thể mang lại lợi ích nhiều hơn trong việc ngăn chặn ung thư vú.

Dưới đây là 9 bài tập không chỉ có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn nguy cơ ung thư vú mà con ngăn chặn các bệnh ung thư khác đối với phụ nữ.
1. Các bài tập thở

Các bài tập thở giúp phòng chống bệnh ung thư phổi, bên cạnh đó, giữ cho cơ thể luôn khỏe và không ốm vặt.

Các bài tập thở bao gồm hít hơi thật sâu rồi thở ra từ từ ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

2. Chạy chậm
 

Chạy bộ luôn được biết đến như một bài tập hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư. Chạy chỉ khoảng 15 phút mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú với một tỷ lệ đáng kể.

 

 

3. Tập gym
 

Một số trường hợp ung thư vú có liên quan đến béo phì. Vì vậy, hãy giữ trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải. Phòng tập gym có thể là nơi lý tưởng để bạn thực hiện kế hoạch giảm cân, với sự giúp đỡ của các giảng viên, bạn sẽ đạt được hiệu quả cao. Hãy chăm chỉ tập luyện vì gym không chỉ giúp giảm cân mà còn là những bài tập rất hiệu quả để ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

4. Chèo thuyền
 

Chèo thuyền tăng cường hoạt động tim mạch và cơ bắp ngực. Nó hoạt động tốt trong việc đốt cháy chất béo xung quanh vùng vú và giảm nguy cơ ung thư vú.

5. Bơi
 

Ngoài việc mang lại một số lợi ích sức khỏe, bơi lội còn được cho là một trong những bài tập hiệu quả để ngăn ngừa ung thư vú.

 

 

6. Bài tập Burpees
 

Burpees là bài tập cực kỳ hiệu quả trong việc đốt cháy lượng calo. Bên cạnh đó, tập burpees cũng giúp làm giảm mật độ mô vú và giảm nguy cơ ung thư vú hơn 20%.

 

7. Bài tập tăng cơ ngực
 

Các bài tập này có thể làm tăng cường các cơ vùng ngực một cách đáng kể, giúp đốt cháy chất béo, chất trực tiếp nuôi tế bào ung thư.
 

 
Lưu ý: không nên nâng tạ quá nặng.

8. Các bài tập với bóng
 

Trải dài là một cách tuyệt vời để giảm mật độ mô vú và chỉ số khối cơ thể. Có những bài tập khác nhau để tăng chiều cao cơ thể. Những bài tập với bóng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
 

9. Các bài tập crunches
 

Các bài tập crunches không chỉ tốt cho dạ dày mà còn giúp đốt cháy chất béo ở vùng bụng trên. Những động tác đơn giản như gập người lên nhưng không quá cao sao cho lưng sau vẫn chạm đất đồng thời hít sâu vào. Sau đó, hạ người về vị trí cũ và thở ra. Làm khoảng 20 lần để có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư vú.

 

 

 

 

 

 

8 thực phẩm có khả năng loại bỏ độc tố trong phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chiếm khoảng 12,4% các loại ung thư. Ai cũng biết rõ tác hại kinh khủng của thuốc lá, hút thuốc có thể dẫn đến hen suyễn, ung thư phổi. Điều tốt nhất có thể làm là hãy dừng hút thuốc và dùng những thực phẩm sau đây để loại bỏ độc tố, làm sạch phổi, tránh tổn thương lâu dài.
 
Cà rốt và nước ép cà rốt: Củ cà rốt chứa hàm lượng cao chất carotene và lutein có thể làm giảm nguy cơ ung thư đối với không chỉ bệnh ung thư phổi mà còn với các bệnh ung thư khác. Các chất này còn tác dụng rất tốt giúp giảm viêm phổi và loại bỏ dịch nhầy làm sạch phổi. Đây là thực phẩm rất dễ tìm, bạn có thể thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày hoặc làm nước ép cà rốt rất ngon với công thức phổ biến trên internet.
 
Hành tây: Hành tây là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Không những vậy, hành tây còn được sử dụng phổ biến để chữa bệnh trong nhiều thế kỷ nay. Nó có tác dụng tốt với hệ hô hấp, nhất là giảm ho, nhiễm khuẩn, cảm lạnh và cúm.
Hành tây làm long đờm trong phổi, tăng cường chức năng phổi và rất dễ dàng sử dụng khi chế biến món ăn (các món xào,…)
 
Ớt: Ớt rất giàu vitamin A và C, và là thực phẩm tuyệt vời cho hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. Nó cũng kích thích việc bài tiết dịch, nhất là ở phổi. Tuy nhiên ăn quá nhiều ớt sẽ không tốt cho dạ dày, vậy nên bạn cần sử dụng ớt có chừng mực.
 
Rau họ cải: Các loại rau họ cải có lợi nhất cho sức khỏe của phổi là bông cải xanh, súp lơ và cải bắp. Chúng chứa các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích trong phổi do hút thuốc. 
 
Nước: Uống nhiều nước là cách tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể và sức khỏe bởi hơn 70% cơ thể bạn là nước. Nếu bạn không uống đủ nước hay để cơ thể bị mất nước, lớp chất nhầy trong phổi sẽ đậm đặc thêm, dẫn đến tắc phổi và có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, khó thở cũng như các vấn đề khác về đường hô hấp.
Hãy chắc chắn rằng, bạn uống ít nhất 4 cốc lớn nước mỗi ngày để giữ cho phổi của bạn sạch chất nhầy và cung cấp cho toàn bộ cơ thể bạn đủ nước.
 
buoi 
 
Bưởi: Vitamin C rất cần thiết cho hệ hô hấp và sức khỏe phổi. Bưởi không chỉ cung cấp lượng vitamin C tuyệt vời mà còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch tổng thể và bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng.
 
Đã có một nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy tác dụng tuyệt vời của bưởi, bưởi có thể giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo đó, những người ăn bưởi thường xuyên có chức năng phổi tốt hơn so với người không ăn bưởi
 
Gừng: Gừng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như kẽm, magiê, kali và beta-carotene. Gừng được sử dụng như là một gia vị tuyệt vời cho món ăn của bạn.Trong dân gian, gừng đã được sử dụng làm chiết xuất.  Loại chiết xuất này có thể tiêu diệt một số dạng tế bào ung thư phổi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể con người
 
Trà thảo dược: Có rất nhiều loại trà thảo dược tốt cho phổi như hạt hồi, bạc hà và cây thổ mộc hương. Chúng có tác dụng giảm ho bằng cách làm loãng dịch nhầy trong phổi. Các loại trà thảo dược có tác dụng kháng sinh là rễ cam thảo, gừng và quế giúp chống nhiễm trùng phổi.
 
(Theo yourlifemax)

 

8 lời khuyên giúp bạn sớm tạm biệt bệnh đau dạ dày

Làm thế nào để điều trị tốt hơn bệnh đau dạ dày? 8 lời khuyên dưới đây không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này mà còn là thói quen rất đáng khuyến khích để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

1. Hạn chế ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành là tốt, nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

 

2 . Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh nhân đau dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm. Chẳng hạn như súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

3. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày không nên ăn lạnh

 

Người mắc bệnh dạ dày nên tránh đồ uống lạnh 
 Người mắc bệnh dạ dày tránh ăn hoặc uống  đồ lạnh 
 
Bởi vì bệnh nhân viêm loét dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dại dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.
 
Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, người già bị rối loạn chức năng tiêu hóa nói chung, khả năng chịu lạnh cũng đã giảm cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh để không gây ra các rối loạn tiêu hóa.
 

4. Nên ăn theo định lượng (về cả thời gian và khẩu phần)

 
Người đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
 

Việc ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt. Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

5. Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng vào mà có biểu hiện đau tăng lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng, hoặc hạn chế dùng. Người bị bệnh này nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

6. Không tập thể dục ngay sau khi ăn

 
Sau khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh đau dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.
 

7. Uống trà thảo dược

Các loại trà thảo dược (không chứa chất caffeine – có thể khuyến khích việc tạo acid trong cơ thể) giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được khuyên dùng vì chúng có tác dụng giảm viêm nhiễm trong dạ dày

8. Mát xa trước khi đi ngủ 

Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn  theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc xoa tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.

 (Sức khỏe đời sống)

 

6 triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh không chỉ đứng đầu trong 10 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay mà còn là bệnh khởi phát âm thầm nhưng tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong rất cao nhất. Chính bởi vậy, bệnh vẫn có những triệu chứng cảnh báo khá rõ rệt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những triệu chứng gặp ở người mắc bệnh ung thư phổi

Thở nặng

Khó thở hoặc thở khò khè là một hiện tượng khá phổ biến của nhiều căn bệnh thông thường. Tuy nhiên, nếu như việc thở gặp khó khăn, thở nặng, đặc biệt thấy khó thở rõ rệt khi chạy hoặc lên xuống cầu thang thì đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng bình thường.

Không nên xem nhẹ triệu chứng này và cần tìm đến bác sĩ để làm các xét nghiệm cần thiết xác định rõ nguyên nhân của chứng khó thở.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những biểu hiện rất điển hình của bệnh ung thư phổi. Người bị ung thư phổi sẽ gặp phải các cơn đau tức trong lồng ngực, có thể đau sâu hơn khi ho hoặc cười lớn, cơn đau có thể xuất hiện đột ngột nhưng cũng có thể âm ỉ trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân. Bởi vậy, nên đặc biệt lưu ý nếu như bạn gặp phải các cơn đau tức ngực.

Ho là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi.

Ho

Ho nhiều, ho liên tục và dai dằng trong thời gian dài gây khản giọng hầu hết đều liên quan tới các vấn đề ở phổi. Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh thông thường như: ho, nhiễm trùng phổi hay viêm phổi… nhưng cũng hoàn toàn có thể là triệu chứng của căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm. Đối với các trường hợp ho ra đờm có lẫn máu thì cần phải đi khám tại bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Đau nhức

Bệnh ung thư phổi có thể gây ra các cơn đau ở một số vị trí khác nhau trên cơ thể bao gồm: đau vai, đau tay và các ngón tay.

Cơn đau vai xuất hiện ở bệnh nhân ung thư phổi là do sự phát triển của khối u gây áp lực lên vùng cơ thể bên trên phổi và các dây thần kinh ở nách.

Ngoài ra, khi vùng da ở lòng bàn tay dày hơn, chuyển màu trắng và xuất hiện các cơn đau ở ngón tay thì đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh ung thư phổi.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Tình trạng sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân có liên quan tới nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có các bệnh về ung thư. Cảm giác ăn không ngon miệng, không thèm ăn… chính là dấu hiệu của sự giảm sút sức khoẻ, các cơ quan trong cơ thể không khoẻ mạnh hoặc sự xuất hiện của một khối u ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi chất bình thường trong cơ thể.

Các dấu hiệu khác

Sưng to bất thường ở vùng ngực (thường là nam giới), giọng nói bị biến đổi hay dễ ốm vặt… là một số triệu chứng khác của căn bệnh ung thư phổi. Các biểu hiện này thường dễ bị bỏ qua do không rõ ràng và liên quan tới nhiều căn bệnh khác, tuy nhiên dù là dấu hiệu hay triệu chứng nào, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu rõ nguyên nhân của các hiện tượng bất thường này để biết rõ cơ thể mình đang gặp vấn đề ở đâu, từ đó có thể có các biện pháp điều trị tốt nhất trong thời gian sớm nhất.

6 thực phẩm “vàng” ngừa ung thư vú hiệu quả

Bạn có biết rằng, những loại gia vị quen thuộc hàng ngày như nghệ, gừng, rau chân vịt ,… được xem là những “thần dược” chống ung thư.


1. Nghệ
Nghệ được xem là “vua” của các loại gia vị với khả năng đối phó với các bệnh ung thư. Nghệ chứa thành phần polyphenol curcumin được chứng minh có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư gây bệnh như ung thư vú, u não, ung thư tuyến tụy và bệnh bạch cầu.
 
 

Nghệ được chứng minh có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư gây bệnh như ung thư vú, u não… (Ảnh minh họa).
 

2. Các loại đậu

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn các thực phẩm họ đậu ít nhất hai lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư vú. Tất cả các loại đậu đều giàu chất xơ nhưng đáng chú ý nhất là đậu đen với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa tập trung ở vỏ. Đậu đen có thể ngăn ngừa sự lưu thông của estradiol, qua đó làm giảm ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
 

3. Quả việt quất

Quả việt quất là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm axit chlorogenic có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, quả việt quất còn chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, có thể làm giảm các cơn đau khớp. Đây còn lại một “thần dược” hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 

 

4. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một trong những nguồn tự nhiên giàu sulforaphane nhất, một hợp chất được cho là có tác dụng phòng ngừa ung thư vú hữu hiệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất sulforaphane kích hoạt các enzyme chống ung thư của cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.
 

5. Cá hồi
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nam California và Đại học Quốc gia Singapore nhận thấy, phụ nữ mãn kinh tiêu thụ trung bình khoảng 40 đến 80 gram cá mỗi ngày làm giảm 26% nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư vú.

 
 
 
6. Rau chân vịt
Rau chân vịt giàu betacarotene và lutein, hai hợp chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn rau chân vịt nhiều hơn hai lần một tuần sẽ hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú so với những người không ăn rau chân vịt.
 
 
Theo SKDS

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu


Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

 

 

 

 

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x