Skip to main content

7 bài thuốc dân gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng nhưng đại đa số người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược tự nhiên. Thảo dược tự nhiên có nhiều ưu điểm, không có tác dụng phụ, dễ kiếm và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Xem thêm:

1. Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Tình trạng dạ dày bị tổn thương do viêm, loét hoặc vi khuẩn Hp gây bệnh cho dạ dày ở xung quanh thành tá tràng của dạ dày, khiến người bệnh bị đau bụng âm ỉ, cảm thấy khó chịu mệt mỏi và thường xuyên bị mất ngủ vì cơn đau dạ dày kéo dài người ta gọi đó là viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

2. Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

  • Chế độ ăn uống không hợp lý
  • Ăn quá nhiều đồ cay, nhiều dầu mỡ hay đồ chua
  • Sử dụng thuốc không theo đúng chỉ định của bác sĩ
  • Làm việc căng thẳng mệt mỏi kéo dài
  • Lạm dụng quá nhiều rượu bia đồ uống có nồng độ cồn cao
  • Ăn uống không tập trung
  • Không nghiên nát đồ ăn kỹ trước khi nuốt.

3. Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

  • Người bệnh cảm thấy ợ hơi, ợ chua và nóng rát trong dạ dày
  • Xuất hiện những cơn đau âm ỉ khi đói và cơn đau giảm khi ăn nhẹ
  • Ăn quá no cũng gây đau bụng
  • Ăn nhiều đồ chua và cay cũng gây đau bụng
  • Bị mất ngủ hoặc thức giấc giữa chừng do cơn đau.

4. Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng một số thảo dược

Bạn có thể tham khảo cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng theo 7 thảo dược dưới đây:

4.1. Nghệ

Công dụng: chống loét, giảm tiết dịch vị dạ dày, cân bằng lượng acid trong dạ dày, giúp tái tạo niêm mạc, chữa lành vết thương ở niêm mạc dạ dày.

Bài thuốc: kết hợp tinh bột nghê với mật ong và nước ấm pha để uống mỗi sáng trước khi ăn sáng sẽ giúp bạn điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả.

4.2. Khoai tây

Khoai tây là bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng
Khoai tây

Công dụng: Giúp trung hòa acid nhờ độ tinh bột có trong khoai tây cao, tạo lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt nhất.

Bài thuốc: chúng ta có thể chế biến một số món ăn với khoai tây để ăn hoặc có thể luộc khoai tây để ăn.

4.3. Bông cải xanh

Công dụng: giúp diệt vi khuẩn Hp, tác nhân gây bệnh cho dạ dày.

Bài thuốc: bạn có thể luộc ăn hoặc ép lấy nước uống để điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.

4.4. Chuối sứ xanh

Chữa viêm loét dạ dày bằng chuối sứ
Chuối

Công dụng: trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, ức chế men pepsin, kích thích hình thành lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày…

Bài thuốc: phơi khô tán thành bột để uống hoặc ăn chuối chín để điều trị viêm loét dạ dày

4.5. Mật ong

Công dụng: kháng viêm, điều trị các vết loét dạ dày, ngăn ngừa vi khuẩn Hp…

Bài thuốc: pha mật ong với nước ấm để uống hàng ngày hoặc pha mật ong kết hợp với nghệ để uống sẽ cho hiệu quả cao hơn

4.6. Nha đam

Công dụng: làm mát dạ dày, tạo lớp màng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày

Bài thuốc: loại sạch vỏ nha đam, ngâm phần lõi với nước muối cho hết đắng, sau đó say nha đam với mật ong để uống giúp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả.

4.7. Bắp cải

Công dụng: kháng viêm, diệt vi khuẩn Hp hiệu quả

Bài thuốc: bạn có thể luộc ăn hoặc xay nhuyễn lấy nước uống.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng các bài thuốc dân gian là phương pháp điều trị bền bỉ, lâu dài nhưng nó không có tác dụng phụ và độ lành tính cao. Bạn có thể tham khảo 7 bài thuốc ở trên để cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: 

Để rượu, bia không gây xơ gan, phá hủy dạ dày

Theo thống kê, Việt Nam có tỉ lệ mắc bệnh xơ gan tới 5%, còn tỉ lệ mắc viêm loét dạ dày cũng lên tới 26%, đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa. Một trong những lý do khiến những con số này ngày càng tăng cao là do tình trạng lạm dụng rượu, bia và thói quen “nhậu là phải say” của người Việt.
Không ngừa sớm khó tránh viêm loét dạ dày, xơ gan
Rượu được hấp thu chủ yếu tại dạ dày nên viêm loét dạ dày do rượu cũng là trường hợp thường gặp đối với các bác sĩ tiêu hóa. Nguyên nhân là do rượu ức chế tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết nhiều axít dịch vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày, trướng bụng, nóng rát, lâu dài có thể dẫn tới biến chứng xuất huyết dạ dày, nếu không được cấp cứu kịp có thể gây tử vong và nghiêm trọng hơn nữa là ung thư dạ dày. Uống bia lạnh nguy hại càng lớn do nhiệt độ dạ dày bị giảm đột ngột dễ gây đau co thắt, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, nếu không được cấp cứu kịp có thể gây tử vong cao.
Sau khi hấp thu, rượu được chuyển hóa tới 90% tại gan. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu uống nhiều rượu, gan không kịp chuyển hóa hết thì chất ethanol có trong rượu, bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm và tiêu tế bào gan. Đặc biệt, những người bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu uống rượu sẽ làm gan suy yếu nhanh và tiến triển nặng hơn.
Lời khuyên của chuyên gia
Hạn chế uống rượu, bia là cách tốt nhất nhưng lối sống và công việc giao tiếp hằng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu, bia. Vì vậy, nên hạn chế uống các loại rượu mạnh và thay vào đó hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang hoặc bia. Khi có các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, nóng rát, khó tiêu, đau vùng thượng vị hoặc đau hạ sườn phải cần được kiểm tra chức năng gan để phát hiện sớm những tổn thương gan và dạ dày. Ngoài ra, nên sử dụng thường xuyên các thảo dược giúp giải độc gan, bảo vệ niêm mạc dạ dày như CumarGold.
Với thành phần chứa Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng – nguồn nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, CumarGold có tác dụng chống viêm cực mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày uống viên nang Curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh CumarGold còn bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình thành của các enzyme giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan và hạ men gan, giảm hấp thu, tăng chuyển hóa cholesterol giúp hạn chế hình thành gan nhiễm mỡ. CumarGold có tác dụng làm lành các vết sẹo, tổn thương gan, giúp làm giảm và chậm quá trình xơ gan. Đặc biệt, CumarGold còn có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của virus viêm gan A, B, C, yếu tố khởi phát viêm gan, xơ gan.
Quan trọng hơn hết do khả năng tiêu diệt mạnh các gốc tự do, CumarGold giúp ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày, ung thư gan ở các bệnh nhân viêm loét dạ dày, xơ gan mạn tính. Tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư của CumarGold đã được nghiên cứu đánh giá tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm – ĐHQG Hà Nội.
Hiện có nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày, xơ gan mạn tính sử dụng CumarGold mang lại hiệu quả tốt như bác Đỗ Mạnh Dũng (Minh Khai, Hà Nội) sau 2 tháng sử dụng không còn bị đầy bụng, nóng rát dạ dày và đau tức ở hạ sườn phải, ăn uống ngon miệng hơn. Bác Nguyễn Bá Khoản (Linh Đàm, Hà Nội, 0988.520.181) bị đau dạ dày suốt 40 năm, thường xuyên mất ngủ bởi những cơn đau về đêm, sau 3 tháng sử dụng CumarGold đã không còn bị ợ chua, đầy tức, đau rát vùng thượng vị và không bị tái phát.

Sử dụng rượu một cách khoa học và uống CumarGold hằng ngày là việc cần làm, tránh để khi sự nghiệp thăng tiến, gia đình hạnh phúc thì lại bị xơ gan hay ung thư dạ dày phá hủy mà đáng lẽ nếu hiểu biết chúng ta có thể phòng tránh được.

nguồn : http://nld.com.vn/san-pham-cho-moi-nguoi/de-ruou-bia-khong-gay-xo-gan-pha-huy-da-day-20140521183321414.htm

CumarGold – Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng

Sản phẩm có chứa Tinh nghệ Nano Curcumin – Chuyển giao từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả 

 ● Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, lành nhanh vết loét.
 ● Giảm nhanh viêm đau dạ dày.
 ● Hết khuẩn HP, ngăn ngừa tái phát

Giúp bạn những điều cần biết về viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu và có những kiến thức cần thiết về bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức tổng quát nhất về viêm loét dạ dày tá tràng.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một loại của bệnh viêm loét dạ dày. Trong dạ dày có nhiều vị trí và viêm loét có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong dạ dày nếu không được chúng ta bảo vệ và lưu tâm đến. Hiện tượng viêm loét này xuất hiện ở vị trí tá tràng.

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

– Do chế độ ăn uống không hợp lý

– Do quá căng thẳng trong công việc hay cuộc sống hàng ngày

– Do ăn quá nhiều nhưng lại có lúc thì bỏ bữa

– Do thường xuyên bỏ bữa sáng

– Do uống quá nhiều rượu bia đồ uống có cồn

– Do quá lạm dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau…

Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

– Người bệnh cảm thấy ợ hơi, ợ chua, nóng rát ở dạ dày

– Thường xuyên xuất hiện các cơn đau âm ỉ kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi khó chịu. Những cơn đau lại giảm khi người bệnh ăn nhẹ.

– Ăn quá no cũng khiến bạn bị đau dạ dày do dạ dày bị căng lên

– Ăn cay và chua cũng khiến đau dạ dày

– Cơn đau dạ dày xuất hiện khi bạn bị căng thẳng mệt mỏi

– Đau lúc nửa đêm khiến bạn bị mất ngủ hay không thể ngủ sâu giấc.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Hiện nay điều trị viêm loét dạ dày có 2 hướng đó là điều trị bằng phương pháp đông y và phương pháp tây y

Phương pháp điều trị bằng tây y

Ưu điểm: đây là phương pháp điều trị mang lại tác dụng nhanh chóng. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau thuyên giảm rất nhanh. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bạn để giúp điều trị viêm loét, cân bằng acid, ngăn ngừa tiết dịch vị và pepsin hoặc giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Nhược điểm: phương pháp này lại có nhiều tác dụng phụ nếu bệnh nhân không lưu ý đến các thành phần thuốc thì rất dễ bị dị ứng thuốc khiến nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Giá thành của các loại thuốc tây cũng khá cao nên quá trình điều trị tốn kém.

Phương pháp đông y

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng đông y

Ưu điểm: đây là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn vì giá thành rẻ và hầu như không có tác dụng phụ, hoàn toàn có thể giúp người bệnh điều trị các tác nhân gây bệnh như viêm loét, vi khuẩn Hp, tiết dịch vị dạ dày, tiết acid và pepsin.

Nhược điểm: đông y dùng các loại thuốc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên nó không có tác dụng ngay và nhanh chóng, nó đòi hỏi người bệnh phải sử dụng kiên trì và lâu dài thì thuốc mới hoàn toàn phát huy tác dụng được.

Phòng tránh viêm loét dạ dày tá tràng

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đây là lời khuyên của các bác sĩ và là suy nghĩ của rất nhiều người. Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả:

– Chế độ ăn: bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn của mình để có thể phòng viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả. Ăn đúng giờ đúng bữa, ăn vừa đủ no, không ăn quá no hay ăn quá nhiều so với sức chứa của dạ dày.

– Hạn chế uống rượu bia và đồ uống có cồn vì nó ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là niêm mạc dạ dày

– Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, không nên để cơ thể bị căng thẳng mệt mỏi kéo dài.

– Hạn chế ăn đồ chua cay nóng và đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Bài viết này cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về viêm loét dạ dày tá tràng giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về phòng bệnh và điều trị bệnh. Chúc các bạn luôn khỏe.

Khám phá tác dụng không ngờ từ củ nghệ

Từ ngàn xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng không ngờ từ nghệ như bảo vệ gan, chữa lành vết thương nên nghệ được dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm: 29 tác dụng tuyệt vời từ tinh bột nghệ

Người Ấn dùng một loại tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Có bằng chứng cho thấy, curcumin là thành phần hoạt chất chính trong nghệ, giúp tăng bài tiết dịch mật tiêu hóa chất béo, bảo vệ cho gan. Sau đây là một vài khám phá mới về hoạt chất thần kỳ curcumin trong nghệ. 
 

 Đặc tính kháng viêm vượt trội

Tiêu diệt gốc tự do xấu nhất: nghiên cứu của Đại học Dược khoa Ấn Độ cho biết, curcumin là thành phần của rễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, giới y học đang đi sâu thăm dò khả năng tẩy trừ gốc tự do mang oxy của nó trong quá trình phản ứng viêm. Do có hoạt tính kháng viêm vượt trội, nó cũng có thể tẩy trừ gốc tự do thuộc superoxide radicals hiệu quả.
Điều trị cơn đau: curcumin sẽ ức chế tạo thành prostaglandin, chất này trong cơ thể có liên quan đến cơn đau do viêm gây ra, chẳng hạn như cơn đau trong bệnh thống phong. Cơ chế làm giảm cơn đau của nó tương tự như aspirin, ibuprofen, nhưng không mạnh bằng. Tuy nhiên, khi dùng với liều cao, curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone có hiệu lực rất mạnh để ức chế phản ứng viêm.

Ảnh minh họa.
Điều trị viêm kết mạc: trong một nghiên cứu về vi khuẩn học, thuốc nhỏ mắt Haridra làm từ nguyên liệu củ nghệ, có khả năng kháng khuẩn với trực khuẩn E.coli, staphylococcus aureus, klebsiella và pseudomonas… Nghiên cứu căn cứ theo kết quả thử nghiệm 50 ca bệnh viêm kết mạc trên lâm sàng, cho rằng loại thuốc nhỏ mắt này đạt hiệu quả điều trị viêm kết mạc.
Điều trị viêm khớp: nghiên cứu của Đại học Y Dược Gandhi, dùng curcumin dạng uống cùng với cortisone acetate dạng tiêm điều trị cho chuột bị viêm khớp. Những chú chuột được điều trị bằng những thuốc này sau 13 ngày thì tình trạng viêm sưng tại khớp đỡ hơn thấy rõ so với nhóm chuột đối chứng. Hiệu nghiệm của nghệ đến từ hoạt tính chống histamine. Hoạt tính chống viêm của curcumin không thua kém nhiều so với cortison, nó có thể giảm nhẹ phản ứng viêm trong cơ thể động vật, cũng có thể giảm nhẹ triệu chứng viêm của bệnh viêm đa khớp dạng thấp (ở người). Nghiên cứu báo cáo cho thấy, tác dụng của 1.200mg curcumin sẽ tương đương với một loại thuốc kháng viêm là phenylbutazone 300mg.
Điều trị tổn thương gan: theo kết quả nghiên cứu trên người và ngoài cơ thể thuộc Đại học Tohoku (Nhật Bản) thì tinh chất từ nghệ quả thật phòng ngừa được những tổn thương do carbon tetrachloride (CCl4) gây ra trên gan. Đây là một chất hóa học độc hại, có mùi hôi như clor, nó thường được dùng trong chất tan công nghiệp và chất đông lạnh.

Phát huy hoạt tính chống ung thư

Hoạt tính chống đột biến: nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, thử nghiệm củ nghệ cho 16 người hút thuốc lâu dài về hoạt tính chống đột biến của urcumin. Người được thử nghiệm trong 1 tháng, mỗi ngày dùng 1,5g củ nghệ, kết quả cho thấy củ nghệ đã làm giảm chất gây đột biến trong nước tiểu của họ. Nghiên cứu nói rằng, củ nghệ có hoạt tính chống đột biến, do vậy cũng có thể là phương pháp dự phòng chứng ung thư bằng hóa học rất tốt.
Hoạt tính tẩy trừ gốc tự do: nghiên cứu khám phá tinh dầu nghệ (turmeric oil) và nhựa cây nghệ (turmeric oleresin) trong ống nghiệm biểu hiện hoạt tính tẩy trừ gốc tự do rất tốt. Với đột biến bệnh niêm mạc dưới lớp xơ (chứng ung thư), dùng tinh dầu nghệ, tinh chất từ nghệ, cũng như nhựa cây nghệ đều có tác dụng ức chế.
Nhựa cây nghệ cũng có chứa tinh dầu nghệ, curcumin, cũng như các hợp chất nhựa cây khác. Tinh dầu nghệ và tinh dầu nhựa cây nghệ trong việc chống lại đột biến của AND có tác dụng “chung sức” bảo vệ.
Đối kháng với ung thư dạ dày và ung thư da: Đại học Northwestern, Mỹ khám phá rằng, curcumin I có thể ức chế benzopyrene gây ung thư trên chuột cái Thụy Sĩ (Swiss mice), mà curcumin III cũng có thể ức chế dimethybenzathracene (DMBA) gây ung thư trên chuột trụi lông Thụy Sĩ. Hai chất này đều là hợp chất phenol màu vàng trong củ nghệ. Tương tự, curcumin I cũng có thể ức chế DMBA gây ung thư da trên chuột cái Thụy Sĩ.
Curcumin hầu như có thể thay đổi hoạt tính của tác dụng chuyển hóa gây ung thư, hoặc loại bỏ được các độc tính, từ đó phát huy được hoạt tính chống ung thư. Hai loại curcumin đều thử nghiệm được ở ngoài cơ thể, ức chế được sự hình thành tế bào độc tính của bệnh ung thư máu ở người. Curcumin ức chế sự sinh sôi và phát triển của tế bào khối u, do vậy phát huy tác dụng chống ung thư.
Làm đẹp da
Nghệ còn giúp chống lão hóa da, ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, vết nám, làm cho da mịn màng, tươi trẻ. Nghệ còn hỗ trợ chống viêm, loét do ức chế các chất trung gian gây viêm như cyclooxygenaza (COX – 2), lipooxy-genaza (LOX)… Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch do cholesterol và tăng độ bền mao mạch ngoại vi.
Nghệ làm giảm mụn trứng cá: Nghệ chứa tính chất kháng khuẩn và khử trùng giúp làm giảm mụn trứng cá. Nghệ cũng giúp kiểm soát sự tiết dầu trên da rất tốt cho những người có làn da quá nhờ) và làm mờ dần các vết sẹo mụn trứng cá theo thời gian. Để tự trị liệu, bạn có thể trộn một ít bột nghệ với bột gỗ đàn hương và một lượng nhỏ nước cốt chanh. Thoa mặt nạ và đợi cho mặt nạ khô, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Nghệ làm sáng da
Nghệ làm da sáng lên và rạng rỡ. Đó là lý do những cô dâu mới ở vùng Nam Á thường sử dụng nghệ trước ngày cưới của mình để trở nên xinh đẹp và lộng lẫy. Hãy thêm nghệ vào mặt nạ của bạn để làm da sáng lên từng ngày.
Nano Curcumin – thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam
Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.
Tuy nhiên, yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% curcumin được hấp thu vào máu.
Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumuin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm. Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất.
Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước. Nano Curcumin này có hàm lượng curcuminoid hơn 20% với độ tan trên 10%.
Kích thước tiểu phân từ 50-70nm nên phát huy tối đa hiệu quả của tinh chất nghệ, trong khi các chế phẩm của Ấn Độ và Trung Quốc chỉ đạt hàm lượng curcuminoid 5-7%, độ tan dưới 2% và kích thước khoảng 700-800nm.
Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN với hiệu quả tốt và kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.
 
Thực phẩm chức năng CumarGold chứa Nano Curcumin, nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng bệnh rất dễ bị chuyển thành mãn tính, chính vì vậy tốt nhất chúng ta cần tìm cách phòng tránh bệnh để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Bởi căn bệnh này nó khiến cho cuộc sống của bạn gặp khá nhiều phiền phức và rắc rối.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì

Dạ dày bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng viêm loét, tạo cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh gây hại cho dạ dày, làm niêm mạc dạ dày bị viêm loét nghiêm trọng. Có rất nhiều vị trí trong dạ dày dễ bị tổn thương như bờ cong nhỏ, thượng vị dạ dày, hang vị dạ dày, thành tá tràng của dạ dày… Và viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh mà vị trí viêm loét ở xung quanh thành tá tràng của dạ dày.

Nguyên nhân của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

 Chế độ ăn uống không khoa học dễ gây viêm loét dạ dày tá tràng

– Chế độ ăn quyết định một phần quan trọng đối với sức khỏe dạ dày nên nếu bạn ăn uống không điều độ sẽ khiến dạ dày của bạn bị tổn hại lớn, sinh ra hiện tượng viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại cho dạ dày xâm nhập và gây bệnh.

– Ăn quá no sẽ khiến dạ dày bị co giãn mạnh gây ra những tổn thương cho dạ dày. Để lâu dần sẽ khiến cho dạ dày bị viêm loét

– Bỏ bữa quá nhiều: dạ dày bị bỏ trống tạo cơ hội cho lượng acid bào mòn lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

– Rượu bia chất kích thích, đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày

– Căng thẳng mệt mỏi khiến cơ thể kích thích sản sinh acid HCl và pepsin gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Cách phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

Chế độ ăn

Không nên bỏ bữa

Để dạ dày được hoạt động bình thường và hoạt động đúng chu trình thì bạn nên duy trì một chế độ ăn uống điều độ và đặc biệt không được bỏ bữa sáng, đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó không chỉ tốt cho dạ dày mà nó còn giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để có một ngày làm việc hiệu quả.

Không nên ăn quá no

Nếu lượng thức ăn nạp vào cơ thể vượt quá khả năng chứa của dạ dày sẽ khiến cho dạ dày bị co giãn mạnh gây nên tổn thương cho dạ dày. Vì vậy bạn nên ăn vừa đủ không nên ăn quá no để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất

Tập trung ăn

Việc này sẽ giúp bạn nghiền nát đồ ăn một các tuyệt đối trước khi nuốt nó, sẽ giúp cho quá trình làm việc của dạ dày dễ dàng hơn.

Nên hạn chế đồ cay nóng và chua

Vì nó ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày. Nó khiến cho lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị phá hủy làm cho niêm mạc dạ dày dễ dàng bị tổn thương.

Không nên uống nhiều bia rượu, đồ uống có cồn vì nó cũng không tốt cho dạ dày.

Chế độ nghỉ ngơi

 Chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp tránh viêm loét dạ dày tá tràng

Chế độ nghỉ ngơi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe dạ dày của bạn vì căng thẳng mệt mỏi kích thích dạ dày sản sinh ra lượng lớn HCl và pepsin gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày.

Sử dụng nghệ thường xuyên

Nghệ được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nó không chỉ giúp bổ máu, đẹp da mà nó còn giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, viêm loét dạ dày…

Chính vì vậy sử dụng nghệ thường xuyên cũng là một cách giúp bạn ngăn ngừa được viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả và còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

Trên đây là một số cách phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần lưu ý để có thể chăm sóc sức khỏa cho cả gia đình một cách tốt nhất. Chúc các bạn luôn khỏe.

Tác dụng thần kỳ từ nghệ

Từ ngàn xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng không ngờ từ nghệ như bảo vệ gan, chữa lành vết thương nên nghệ được dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Người Ấn dùng một loại tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Có bằng chứng cho thấy, curcumin là thành phần hoạt chất chính trong nghệ, giúp tăng bài tiết dịch mật tiêu hóa chất béo, bảo vệ cho gan. Sau đây là một vài khám phá mới về hoạt chất thần kỳ curcumin trong nghệ. 

Xem thêm: 29 tác dụng bất ngờ từ tinh bột nghệ 

Đặc tính kháng viêm vượt trội

Nghiên cứu của Đại học Dược khoa Ấn Độ cho biết, curcumin là thành phần của rễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, giới y học đang đi sâu thăm dò khả năng tẩy trừ gốc tự do mang oxy của nó trong quá trình phản ứng viêm. Do có hoạt tính kháng viêm vượt trội, nó cũng có thể tẩy trừ gốc tự do thuộc superoxide radicals hiệu quả.

 


Điều trị cơn đau: curcumin sẽ ức chế tạo thành prostaglandin, chất này trong cơ thể có liên quan đến cơn đau do viêm gây ra, chẳng hạn như cơn đau trong bệnh thống phong. Cơ chế làm giảm cơn đau của nó tương tự như aspirin, ibuprofen, nhưng không mạnh bằng. Tuy nhiên, khi dùng với liều cao, curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone có hiệu lực rất mạnh để ức chế phản ứng viêm.

Điều trị viêm kết mạc: trong một nghiên cứu về vi khuẩn học, thuốc nhỏ mắt Haridra làm từ nguyên liệu củ nghệ, có khả năng kháng khuẩn với trực khuẩn E.coli, staphylococcus aureus, klebsiella và pseudomonas… Nghiên cứu căn cứ theo kết quả thử nghiệm 50 ca bệnh viêm kết mạc trên lâm sàng, cho rằng loại thuốc nhỏ mắt này đạt hiệu quả điều trị viêm kết mạc.

Điều trị viêm khớp: nghiên cứu của Đại học Y Dược Gandhi, dùng curcumin dạng uống cùng với cortisone acetate dạng tiêm điều trị cho chuột bị viêm khớp. Những chú chuột được điều trị bằng những thuốc này sau 13 ngày thì tình trạng viêm sưng tại khớp đỡ hơn thấy rõ so với nhóm chuột đối chứng.

Hiệu nghiệm của nghệ đến từ hoạt tính chống histamine. Hoạt tính chống viêm của curcumin không thua kém nhiều so với cortison, nó có thể giảm nhẹ phản ứng viêm trong cơ thể động vật, cũng có thể giảm nhẹ triệu chứng viêm của bệnh viêm đa khớp dạng thấp (ở người).

Nghiên cứu báo cáo cho thấy, tác dụng của 1.200mg curcumin sẽ tương đương với một loại thuốc kháng viêm là phenylbutazone 300mg.

Điều trị tổn thương gan: theo kết quả nghiên cứu trên người và ngoài cơ thể thuộc Đại học Tohoku (Nhật Bản) thì tinh chất từ nghệ quả thật phòng ngừa được những tổn thương do carbon tetrachloride (CCl4) gây ra trên gan. Đây là một chất hóa học độc hại, có mùi hôi như clor, nó thường được dùng trong chất tan công nghiệp và chất đông lạnh.

Hoạt tính chống đột biến: nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, thử nghiệm củ nghệ cho 16 người hút thuốc lâu dài về hoạt tính chống đột biến của urcumin. Người được thử nghiệm trong 1 tháng, mỗi ngày dùng 1,5g củ nghệ, kết quả cho thấy củ nghệ đã làm giảm chất gây đột biến trong nước tiểu của họ. Nghiên cứu nói rằng, củ nghệ có hoạt tính chống đột biến, do vậy cũng có thể là phương pháp dự phòng chứng ung thư bằng hóa học rất tốt.

Hoạt tính tẩy trừ gốc tự do: nghiên cứu khám phá tinh dầu nghệ (turmeric oil) và nhựa cây nghệ (turmeric oleresin) trong ống nghiệm biểu hiện hoạt tính tẩy trừ gốc tự do rất tốt. Với đột biến bệnh niêm mạc dưới lớp xơ (chứng ung thư), dùng tinh dầu nghệ, tinh chất từ nghệ, cũng như nhựa cây nghệ đều có tác dụng ức chế. Nhựa cây nghệ cũng có chứa tinh dầu nghệ, curcumin, cũng như các hợp chất nhựa cây khác. Tinh dầu nghệ và tinh dầu nhựa cây nghệ trong việc chống lại đột biến của AND có tác dụng “chung sức” bảo vệ.

Đối kháng với ung thư dạ dày và ung thư da: Đại học Northwestern, Mỹ khám phá rằng, curcumin I có thể ức chế benzopyrene gây ung thư trên chuột cái Thụy Sĩ (Swiss mice), curcumin III cũng có thể ức chế dimethybenzathracene (DMBA) gây ung thư trên chuột trụi lông Thụy Sĩ. Hai chất này đều là hợp chất phenol màu vàng trong củ nghệ. Tương tự, curcumin I cũng có thể ức chế DMBA gây ung thư da trên chuột cái Thụy Sĩ.

Curcumin hầu như có thể thay đổi hoạt tính của tác dụng chuyển hóa gây ung thư, hoặc loại bỏ được các độc tính, từ đó phát huy được hoạt tính chống ung thư. Hai loại curcumin đều thử nghiệm được ở ngoài cơ thể, ức chế được sự hình thành tế bào độc tính của bệnh ung thư máu ở người. Curcumin ức chế sự sinh sôi và phát triển của tế bào khối u, do vậy phát huy tác dụng chống ung thư.

 

Nano Curcumin – thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam

Làm đẹp da: Nghệ còn giúp chống lão hóa da, ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, vết nám, làm cho da mịn màng, tươi trẻ. Nghệ còn hỗ trợ chống viêm, loét do ức chế các chất trung gian gây viêm như cyclooxygenaza (COX – 2), lipooxy-genaza (LOX)… Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch do cholesterol và tăng độ bền mao mạch ngoại vi.

Nghệ làm giảm mụn trứng cá: Nghệ chứa tính chất kháng khuẩn và khử trùng giúp làm giảm mụn trứng cá. Nghệ cũng giúp kiểm soát sự tiết dầu trên da rất tốt cho những người có làn da quá nhờn) và làm mờ dần các vết sẹo mụn trứng cá theo thời gian. Để tự trị liệu, bạn có thể trộn một ít bột nghệ với bột gỗ đàn hương và một lượng nhỏ nước cốt chanh. Thoa mặt nạ và đợi cho mặt nạ khô, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Nghệ làm sáng da: Nghệ làm da sáng lên và rạng rỡ. Đó là lý do những cô dâu mới ở vùng Nam Á thường sử dụng nghệ trước ngày cưới của mình để trở nên xinh đẹp và lộng lẫy. Hãy thêm nghệ vào mặt nạ của bạn để làm da sáng lên từng ngày.

Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% curcumin được hấp thu vào máu. Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumuin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm. Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất. 

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước. Nano Curcumin này có hàm lượng curcuminoid hơn 20% độ tan trên 10%. Nguyên liệu Nano curcumin do viện sản xuất đã được bào chế thành viên nang mềm CumarGold. Kích thước tiểu phân từ 50-70nm nên phát huy tối đa hiệu quả của tinh chất nghệ, trong khi các chế phẩm của Ấn Độ và Trung Quốc chỉ đạt hàm lượng curcuminoid 5-7%, độ tan dưới 2% và kích thước khoảng 700-800nm.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp. 

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.

Nguồn infonet

Muốn bệnh nhân ung thư khỏe, phải làm sao?

Nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư

Người bị ung thư nếu không đủ dinh dưỡng, thể trạng sẽ bị suy kiệt, chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

 

Ở khoa ngoại, một bệnh viện tại Hà Nội, chị Trần T.H. đang chăm sóc chồng được phẫu thuật cắt một phần dạ dày.

Chị rất lo lắng về việc ăn uống của chồng, nhìn anh gầy rộc mà chị xót xa.

Chị kể: ‘Sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, anh ấy không được ăn gì. Sau 3 ngày, anh mới được uống chút nước ấm và nước đường glucose, dần dần mới uống nước cháo loãng. Ngày tiếp theo bắt đầu uống được sữa. Nhưng ăn thế này thì sống làm sao nổi?’.

Một bác sỹ tại đây chia sẻ: Nhiều bệnh nhân sau cắt dạ dày rất băn khoăn về chế độ ăn uống. Nhưng chỉ cần bệnh nhân tuân thủ theo lời khuyên của bác sỹ, chỉ một thời gian sau, có thể ăn được thức ăn xay.

Bệnh nhân ăn ít, chia thành bữa nhỏ, rồi dần dần theo thời gian, khả năng thích nghi và sinh tồn của con người rất đặc biệt, dạ dày sẽ dần to ra.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính đến năm 2020, mỗi năm có khoảng 20 triệu người tử vong do ung thư. Thống kê của hội ung thư Việt Nam, mỗi năm có 150.000 người mắc các chứng ung thư và 75.000 người chết vì căn bệnh này. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng cho những người mắc ung thư lại chưa được chú trọng.

Nhiều bệnh nhân ung thư chỉ chủ yếu tập trung vào các vấn đề điều trị bằng hóa trị, xạ trị,… chưa quan tâm đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư nên ăn thế nào?

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Một chế độ ăn uống lành mạnh dành cho người ung thư là nhiều trái cây và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt. Người ung thư nên ăn đạm từ cá, trứng và sữa, một lượng nhỏ chất béo, đường, rượu, và muối.

Khi bị ung thư, người bệnh cần ăn để có sức khỏe đương đầu với những loại thuốc dùng để điều trị.

Điều trị ung thư có thể gây ra tác dụng phụ khiến bạn ăn uống khó khăn. Điều trị ung thư có nghĩa là tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị cũng có thể gây tổn hại các tế bào khỏe mạnh.

Do đó, bệnh nhân sẽ mất cảm giác ngon miệng, thấy những thay đổi về cảm giác của hương vị hoặc mùi, táo bón, mắc tiêu chảy, khô miệng, không dung nạp lactose, buồn nôn, đau họng và khó nuốt.

Vì vậy, trước một đợt điều trị bạn nên tập trung vào ăn uống để nâng cao thể trạng.

Điều này giúp bạn mạnh mẽ trong khi điều trị và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nên dự trữ trong tủ lạnh, tủ bếp các loại thực phẩm lành mạnh. Trong đó có những thực phẩm có thể ăn ngay mà không cần nấu hoặc có thể nấu một cách dễ dàng.

Bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng ăn trước, trong và sau khi điều trị ung thư để lên một kế hoạch cụ thể.

Đặc biệt khi bệnh nhân mắc bệnh khác như bệnh tiểu đường, thận, bệnh tim, hoặc các vấn đề sức khỏe khác càng cần thiết hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng.

Người bệnh nên một bữa ăn no vào buổi sáng và uống thêm chất lỏng nếu cần. Bệnh nhân ung thư nên uống nhiều chất lỏng. Uống nhiều sẽ giúp cơ thể có được chất lỏng cần thiết. Hầu hết người lớn nên uống 8 đến 12 ly nước mỗi ngày.

 

Giữ gìn để tránh nhiễm trùng

Khi điều trị ung thư, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng. Do đó, cần đặc biệt giữ gìn vệ sinh răng miệng và vệ sinh ăn uống.

Ăn thức ăn nóng, thức ăn thừa phải bỏ vào tủ lạnh ngay. Rau củ cần rửa sạch, rửa tay, dao trước khi nấu ăn. Khi muốn rã đông thực phẩm tốt nhất cho vào lò vi sóng chứ không để ngoài để chảy tự nhiên.

Nấu thịt, trứng chín hẳn, không ăn tái như hàu sống, sushi, không ăn thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc.

Sử dụng vitamin các thực phẩm bổ sung để chống lại ung thư

Nhiều người muốn biết làm thế nào để có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc uống sinh tố hoặc dùng thực phẩm bổ sung.
Sử dụng Nano Curcumin – thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân ung thư.

Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Tuy nhiên, yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% curcumin được hấp thu vào máu.

Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm. Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất.

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước. Nano Curcumin này có hàm lượng curcuminoid hơn 20% độ tan trên 10%.

Kích thước tiểu phân từ 50-70nm nên phát huy tối đa hiệu quả của tinh chất nghệ, trong khi các chế phẩm của Ấn Độ và Trung Quốc chỉ đạt hàm lượng curcuminoid 5-7%, độ tan dưới 2% và kích thước khoảng 700-800nm.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.

(Theo Người đưa tin)

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

Một số thuốc giảm đau dạ dày Tây thông dụng

Như chúng ta đã biết, bệnh lý đau dạ dày là một căn bệnh với số người mắc là con số đáng báo động, theo các thống kê thi trung bình cứ 10 người lại có 1 người bị mắc vì thế nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau dạ dày cũng rất cao.

Những nguyên nhân của bệnh là uống nhiều bia rượu, ăn uống nghỉ ngơi không điều độ, ăn nhiều đồ cay nóng, stress khiến đau dạ dày lâu dần thành viêm loét dạ dày. Vậy việc điều trị căn bệnh này như thế nào? Việc điêu trị viêm loét dạ dày không hề đơn giản một chút nào, các loại vi khuẩn gây bệnh có thể không chết hoàn toàn mà ở trong trạng thái ngủ làm người bệnh nhầm tưởng mình đã khỏi dứt điểm nhưng sau một thời gian bệnh lại xuất hiện. Vì thế để điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc Tây y nên dựa theo phác đồ của bác sĩ mới có thể dứt điểm được căn bệnh này.

Một người bị đau dạ dày

1. Các loại thuốc giảm đau dạ dày phổ biến

Khi chúng ta mắc bệnh đau dạ dày thường có những triệu chứng như đau bụng râm rỉ khi đói hoặc ăn no, khó tiêu, đau tức ngực, hay đau dây thần kinh liên sườn. Khi bị chẩn đoán đau dạ dày, thông thường người bệnh sẽ được bác sỹ kê chủ yếu cho 3 loại thuốc Tây là:

  •  Nhóm axit acetylsalicylic ( Aspirin,…)
  • Thuốc chống viêm.
  • Thuốc hormone (sterol,…)
  • H2 của histamin

2. Những tác dụng phụ của thuốc giảm đau dạ dày

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều thuốc Tây trong chữa bệnh đau dạ dày có thể gây ra những hậu quả khó lường. Bởi thuốc Tây giống như “con dao hai lưỡi” có thể chữa khỏi bệnh này nhưng có thể phát sinh ra bệnh khác.

Các viên thuốc chữa đau dạ dày
Các viên thuốc chữa đau dạ dày

Uống quá nhiều kháng sinh trong thành phần thuốc chữa đau dạ dày sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mãn tính. Các thuốc trung hoà như Gastropugit, Maloxx kéo dài lại dễ gây viêm ngược dạ dày do kiềm hoá. Các thuốc giãn cơ trơn như Nospa, Buscopan tuy có thể giảm nhanh triệu chứng nhưng nếu lạm dụng có thể gây xuất huyết dạ dày , thủng dạ dày.

Khi bị đau dạ dày, bác sỹ thường kê đơn cho bệnh nhân uống thuốc. Nếu trong đơn thuốc điều trị đau dạ dày chỉ có kháng sinh, giảm tiết acid, chống co thắt, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (Giãn cơ trơn, trung hóa acid..) thì thực tế chỉ giải quyết được các triệu chứng cấp tính, còn sớm muộn gì bệnh nhân cũng bị tái phát trở lại.

Ngoài ra, sử dụng lâu dài và không đúng cách các thuốc giảm tiết acid mạnh như cimetidine, omeprazole.. liều cao hoặc kéo dài sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương, có nhiều tác dụng phụ bất lợi cho người bệnh, một số trường hợp có thể làm suy giảm khả năng tình dục, có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.

Chính vì thế, khi bị mắc căn bệnh đau dạ dày, mỗi bệnh nhân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thuốc điều trị để đảm bảo an toàn nhất với sức khỏe của chính mình, tránh những biến chứng không mong muốn đáng tiếc sau này.

Bên cạnh việc dùng thuốc giảm đau dạ dày thì bạn cũng nên cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Đặc biệt bạn nên hạn chế có thể từ bỏ rượu bia, thuốc lá, cần ăn uống điều độ và đúng giờ giấc, sắp xếp hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi để tinh thần không bị căng thẳng quá mức, tránh stress, ăn chín uống sôi, không sử dụng chất kích thích… Bạn cũng nên tái khám định kì theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tự điều trị.

 

Người phụ nữ chống lại ung thư vú bằng nghệ vàng

Vicky chọn một loạt các thức ăn vốn được coi là “siêu thực phẩm”, trong đó có nghệ vàng – loại gia vị mà cô khẳng định làm vô hiệu hóa tế bào ung thư. Giờ đây, 4 năm đã trôi qua và không hề có dấu hiệu ung thư trở lại, người phụ nữ 44 tuổi này đang trở thành tâm điểm của một dự án nghiên cứu về tác dụng của lối sống, nhằm giúp các nạn nhân khác của căn bệnh này.

 

 

 

 
                                            Chị Vicky Sewart đã sử dụng một chế độ ăn đặc biệt để đối phó với ung thư vú. Ảnh: Telegraph.
 

 

 

 

Sau khi được chẩn đoán một khối u ác mọc nhanh, chị Vicky (ở Devon, Anh) đã trải qua hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ một bên vú và một khối u bạch huyết vào tháng 6/2008.

Nhưng sau đó, chị đã gây sốc cho các bác sĩ và gia đình khi từ chối dùng thuốc Tamoxifen để làm giảm các triệu chứng bệnh – và cho biết sẽ dùng chế độ ăn làm “thuốc” chữa bệnh.

“Thật là bất thường khi bệnh nhân ung thư vú từ chối dùng thuốc này”, Vicky nói. “Khi tôi báo với bác sĩ rằng tôi không muốn dùng nó, họ chỉ khuyên tôi nên nên giữ để oestrogen tránh xa cơ thể – vốn là nguyên lý tác dụng của loại thuốc này. Họ hoàn toàn không nói chế độ ăn sẽ làm gì đó để chống lại được bệnh ung thư, dù theo cách nào đi nữa”.

“Chuyện đó xảy ra 4 năm trước và tôi nghĩ thái độ của bác sĩ giờ đang thay đổi, vì thế mà những ý tưởng như vậy đang được áp dụng song hành với việc điều trị bình thường”.

“Tôi cực kỳ chắc chắn rằng chế độ ăn đã hỗ trợ cho sự phục hồi của tôi”, chị nhấn mạnh.

 

 

 

 
Tinh chất Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư.
 

 

Vicky đã tìm hiểu các loại thực phẩm, mà theo đồn đại, có thể hỗ trợ cho các bệnh nhân ung thư. Đầu tiên, chị tạo cho mình chế độ ăn rất nghiêm ngặt. Chị trở thành người ăn chay trường và cắt toàn bộ các thực phẩm từ sữa. Chị cũng bổ sung các “siêu thực phẩm” vào bữa ăn, sử dụng hầu hết các thực phẩm hữu cơ (sạch, không hóa chất).

Thực đơn của chị gồm hoa quả, rau củ và nước trái cây, nghệ vàng – vốn được biết đến với tác dụng khiến các tế bào ung thư “tự sát”, gừng và tỏi.

Chị cũng tự tạo kem dưỡng da từ các thành phần tự nhiên, dùng các loại bột giặt và chất tẩy không có hóa chất. Ngoài ra, chị tập thể dục ở mức độ vừa phải.

Vicky đưa ra quyết định từ chối sử dụng Tamoxifen là vì sợ những tác dụng phụ của nó. “Tôi không muốn phải lo lắng về điều này, tôi muốn tự do”, chị tâm sự với Telegraph.

Trên cơ sở trường hợp của chị, Viện nghiên cứu ung thư Anh đang tìm hiểu tác dụng của lối sống trong việc ngăn ngừa sự tái phát của ung thư vú sau phẫu thuật. Đây là công trình lớn nhất thuộc loại này trên thế giới, liên quan tới 56 bệnh viện trên khắp đất nước và 3.400 người từng mắc bệnh.

Trong 4 năm qua, Vicky đã cung cấp mẫu máu và nước tiểu, đồng thời điền bảng câu hỏi về thể trạng, chế độ ăn và lối sống cho nghiên cứu này.

Chị còn 1 năm thử nghiệm nữa và dự kiến các kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào năm tới. Vicky hy vọng sẽ đánh dấu 5 năm hồi phục của mình vào tháng 8/2013, và sẵn sàng để lập gia đình vào tháng 9.

Tiến sĩ Steve Kelly, một chuyên gia về ung thư vú tại bệnh viện Derriford, cho biết: “Có 3 điều mà các bệnh nhân ung thư vú có thể giúp mình, nó không đảm bảo bạn sống sót, nhưng nó sẽ hỗ trợ. Đầu tiên, luyện tập thể dục 30 phút vào 3 ngày trong tuần. Thứ hai là không tăng cân và thứ ba là giảm lượng mỡ ăn vào. Những điều này sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát. Với bệnh nhân này, hiện mới chỉ có 4 năm và vẫn còn sớm để nói trước điều gì”.

 

 
(Theo VnExpress

Điều trị viêm loét dạ dày bằng bài thuốc dân gian

Ăn uống là nhu cầu tất yếu của con người, nhưng không có ít người phải khổ sở mang nỗi ám ảnh về nhưng cơn đau bụng do viêm loét dạ dày, với cảm giác đầy bụng khó tiêu xuất hiện trước và sau bữa ăn cùng mong muốn điều trị viêm loét dạ dày tận gốc, triệt để của người bệnh.

Xem thêm: 

Ở Việt Nam cứ 10 người sẽ có 1 người mắc bệnh viêm loét dạ dày. Biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày này là cảm giác đầy bụng, ợ hơi, hôi miệng hoặc hay chảy nước dãi nên người bệnh khó phát hiện bệnh sớm. Khi bệnh viêm loét trở nên nặng gây đau thắt, khi đó việc khám chữa trở nên khó khăn hơn

Sau đây là những bài thuốc dân gian có thể giúp người viêm loét dạ dày trị dứt bệnh.

1. Đậu rồng

Đậu rồng
Đậu rồng

Đậu rồng hay còn gọi là đâu xương rồng là một giống đậu không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn là một loại thảo dược tốt dùng trong y học. Đặc biệt đậu rồng có thể chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả. Đậu rồng già được trồng phổ biến tại khu vực miền Trung miền Nam, ngoài Bắc còn có tên gọi khác là đậu khế. 

Cách sử dụng: 

  • Nếu răng bạn còn tốt, hãy lấy hạt đậu rồng già, rang với muối cho vàng thơm! Nhai mỗi sáng khoảng 10-12 hột trước khi ăn.
  • Với người già thì xay nhuyễn, nhai khoảng 20 lần rồi mới nuốt từ từ.

2. Gừng

Gừng là một trong những vị thuốc tự nhiên chữa được rất nhiều bệnh mà lại rất lành tính. Trong gừng chứa các thành phần có thể kháng viêm chống oxy hóa. khi bị đau hay co thắt dạ dày do viêm loét dạ dày, hãy sử dụng một lát gừng tươi sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

3. Bạc hà

Bạc hà

Lá bạc hà giúp hỗ trợ tiêu hóa và được sử dụng để trị các chứng đau và co thắt dạ dày. Sử dụng cùng thuốc trị bệnh để đạt hiệu quả cao hơn.

Cách sử dụng:

  • Nhai một ít lá bạc hà tươi 2-3 lần trong vài ngày sẽ dịu bớt cơn đau, co thắt dạ dày của bạn.
  • Cho một vài nhánh bạc hà vào trà nóng. Uống 2-3 lần trong ngày, trà bạc hà sẽ giúp bạn dứt hẳn những cơn đau dạ dày mà lại vô cùng ngon miệng.

4. Cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc quen thuộc trong dân gian, Cam thảo giúp tăng cường sự phòng thủ của cơ thể, ngăn chặn sự hình thành các vết loét dạ dày. Bởi vậy, nhiều thầy thuốc tin dùng cam thảo để làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần ăn hoặc uống cam thảo khoảng 20-30 phút trước bữa ăn để việc điều trị hiệu quả hơn các vết loét vì lúc đó cam thảo sẽ hoạt động giống như một lớp màng bảo vệ dạ dày của bạn.

5. Bột nghệ và mật ong

Bột nghệ và mật ong

Nghệ vàng và nghệ đen đều có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị, điều trị rất tốt viêm loét dạ dày nhờ tinh chất curcumin có trong nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian thường sử dụng chung với mật ong để đạt hiệu quả tốt nhất. Mật ong cũng có tác dụng làm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.

Tuy nhiên, tinh chất curcumin chứa rất ít trong nghệ nên bạn cần sử dụng nghệ rất nhiều và lâu đạt hiệu quả. Tinh nghệ nano điều chế từ củ nghệ tươi có thể giúp bạn nhanh chóng điều trị viêm loét dạ dày.

Xem thêm: Sử dụng thuốc Tây điều trị viêm loét dạ dày có tốt không?

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x