Làn da luôn có được sự quan tâm đặc biệt của chị em phụ nữ, để chăm sóc một làn da bình thường đã khó, đối với phụ nữ mang thai và sau sinh lại càng khó hơn. Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ bạn cách làm đẹp bằng nghệ sau sinh để có thể chăm sóc da hiệu quả.
Sau khi sinh da của người phụ nữ bị hư tổn nhiều, dấu hiện đầu tiên dễ thấy nhất là da bị khô, mỏng và sạm đi rất nhiều. Trên da mặt xuất hiện nhiều mạch máu li ti, thậm chí da còn có dấu hiệu nứt nẻ nghiêm trọng khiến chị em lo lắng, mất tự tin khi đi ra ngoài.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự mất cân bằng hocmone nữ, do ảnh hưởng sau sinh, cơ thể có thể bị mất nước quá nhiều dẫn đến da không được bù nước kịp thời nên gây ra hiện tượng khô và xạm da.
Bên cạnh đó còn một số yếu tố tác động bên ngoài như sau sinh chị em không được ăn uống đầy đủ, không được nghỉ ngơi vì bé quấy khóc.
Nếu để tình trạng này kéo dài và da không được chăm sóc sẽ dẫn đến quá trình lão hóa của da diễn ra nhanh hơn, da bị yếu và rất dễ hư tổn.
Xuất hiện nám và tàn nhang
Nám, tàn nhang cũng là một trong những nỗi lo của chị em sau sinh khi mà không ít mẹ bầu phải đối diện với tình trạng này sau sinh, khiến chị em mất tự tin và ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố tâm lý.
Nguyên nhân của vấn đề này do sự thiếu hụt hocmone nữ sau sinh khiến cho hắc tố melamin bị ảnh hưởng lớn. Hắc tố melamin phát triển quá mạnh ở một điểm da mà không thể kiểm soát được.
Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho da mặt xuất hiện những đốm nâu xung quanh da mặt đó là những vết tàn nhang rất khó làm mờ hay làm nó biến mất được.
Da lỏng lẻo xuất hiện nếp nhăn
Đây là dấu hiệu rõ nhất của quá trình lão hóa da đang diễn ra mạnh. Da mất dần tính đàn hồi, không còn căng mịn mà mềm nhão, bên cạnh đó trên mặt còn xuất hiện nhiều nếp nhăn và các nếp nhăn đó xuất hiện rõ nhất khi bạn cười.
Nguyên nhân chính đó là sự thay đổi của hocmone nữ dẫn đến da bị tổn thương mạnh do da bị mỏng, khô, nứt nẻ và nám tàn nhang trên da xuất hiện nhiều cùng với tác động của tia cực tím do mặt trời gây ra khiến cho da nhanh chóng bị lão hóa và yếu dần.
Bạn nên có những biện pháp để khắc khụp tình trạng trên nếu không da sẽ bị lão hóa rất nhanh và khó kiểm soát.
Cách làm đẹp ra cho bà bầu sau sinh bằng nghệ
Nghệ và mật ong
– Bạn có thể đắp mặt nạ tinh bột nghệ với mật ong để tăng độ ẩm và là giảm lão hóa cho da
– Bạn trộn đều 2 hỗn hợp này lên theo tỉ lệ 2 thìa tinh bột nghệ, một thì mật ong. Trộn đều hỗn hợp, vệ sinh sạch da mặt sau đó đắp hỗn hợp nghệ mật ong lên mặt kết hợp với massage nhẹ nhàng để tăng hiệu quả thẩm thấu trên da.
Lưu giữ hỗn hợp trên da khoảng 15 đến 20 phút sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
Nghệ và sữa chua không đường
– Hỗn hợp này giúp da trở nên hồng hào hơn, giúp làm mờ nám tàn nhang hiệu quả, cải thiện tình trạng rạn da.
– Trộn đều nghệ với sữa chua không đường theo tỉ lệ 2 thìa tinh bột nghệ và 1 thìa sữa chua không đường. Sau đó đắp mặt nạ lên da đã được vệ sinh sạch sẽ. Để 15 đến 20 phút sau đó rử sạch bằng nước lạnh.
Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này để tắm trắng toàn thân cũng rất hiệu quả.
Nghệ và sữa tươi không đường
– Hỗn hợp này làm mịn da, cũng cấp ẩm cho da, ngăn chặn quá trình lão hóa trên da.
– Tạo hỗn hợp trên với tỉ lệ 2 thìa tinh bột nghệ, 1 thìa sữa tươi không đường, vệ sinh sạch da mặt và đắp hỗn hợp lên da khoảng 15 đến 20 phút và rửa sạch bằng nước lạnh.
Trên đây là một số cách làm đẹp bằng nghệ sau sinh giúp chị em có thể cải thiện được làn da của mình. Bạn có thể tham khảo để áp dụng. Chúc bạn thành công.
Nám da thường xuất hiện ở phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ mang thai hoặc có khi ở những bạn gái còn trẻ. Nám da thường xuất hiện ở 2 bên gò má, trên mặt, sống mũi, trán, cằm… gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.
Vết thâm nám, sẹo mụn khiến bạn khó chịu
Nguyên nhân gây nám da
Thực ra, nám da (melasma) chính là các đốm nâu hay mảng nâu từ nhạt đến sậm màu. Đó chính là tình trạng sắc tố melanin trong da sản sinh bất thường và tích tụ bất thường do nhiều nguyên nhân gây nên.
– Nám da do rối loạn sắc tố: xảy ra khi lượng hắc sắc tố tăng hoặc giảm tùy thuộc trong quá trình biến đổi sinh hóa của chất Amin – tyrosine trong máu. Đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh nám da và tàn nhang.
– Nám da do rối loạn nội tiết: rối loạn nội tiết có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, ngay trong chu kỳ kinh nguyệt hay ở thời kỳ mãn kinh, căng thẳng kéo dài, đang mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai. Nám xuất hiện nhiều ở phụ nữ đã có gia đình trong khi tàn nhang thì xuất hiện ở các bạn gái trẻ bởi sự thay đổi các hoocmon theo từng chu kỳ.
– Nám da do sử dụng mỹ phẩm: thường xảy ra với những phụ nữ có thói quen sử dụng các loại mỹ phẩm có tác dụng làm trắng nhanh.
Sau khi đã xác định nguyên nhân hình thành nám và tình trạng hiện tại của da. Quá trình điều trị nám bắt đầu từ việc ức chế chân nám từ bên trong, cân bằng ổn định sắc tố bên ngoài bằng đường uống sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất từ bên trong để điều trị tận gốc.
Phòng ngừa và điều trị nám da
Để phòng ngừa nám da, trước hết bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho da, tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, không nên quá lạm dụng mỹ phẩm có tác dụng bào mòn da. Ngoài ra bạn nên sử dụng 4 viên TPCN CumarGold mỗi ngày không chỉ giúp cho bạn phục hồi sức khỏe và sắc đẹp sau khi sinh mà còn giúp làm mờ và giảm vết thâm nám tại sẹo.
“Đau dạ dày từ năm 2007 đến nay, đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi mà bệnh không thuyên giảm. Thật không thể ngờ chỉ sau 3 tháng sử dụng phương pháp hỗ trợ điều trị này, kết quả đã hết sức khả quan”. Đây là chia sẻ của chị Cao Thị Hường ở Bình Thuận.
Gặp người phụ nữ đã ngoại tứ tuần này, có lẽ ai cũng ngạc nhiên vì trông chị chỉ khoảng 30 tuổi với làn da trắng mịn màng, khuôn mặt xinh đẹp và nụ cười rạng rỡ luôn thường trực. Và chắc hẳn cũng chẳng ai ngờ đằng sau vẻ tươi trẻ ấy là nhiều năm trời chị phải gồng mình chống chọi với nhiều căn bệnh oái oăm. Với chị Hường, đó những ngày tháng vô cùng khó khăn: “Lúc nào bên người cũng mang theo cả đống thuốc. Mình sống gần như chỉ nhờ vào thuốc”.
Sử dụng nhiều thuốc tây khiến men gan bị suy giảm và niêm mạc dạ dày bị bào mòn
Sau khi sinh con gái đầu lòng, chị Hường là một trong số những người phụ nữ không may bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chứng hậu sản. Chị tâm sự: “Cũng là do bản thân tôi vốn là người nhạy cảm, lại hay lo xa lo gần, rồi lại cầu toàn. Sinh xong, sức khỏe kém đi trông thấy, rồi cứ luẩn quẩn những ý nghĩ tiêu cực nên tôi bị mất ngủ và stress kéo dài. Uống các loại thuốc bổ trợ thần kinh một thời gian, tôi bị suy giảm men gan, niêm mạc dạ dày cũng bị bào mòn”.
Bị đau dạ dày từ năm 2007, chị Hường liên tục bị chứng ợ hơi và đau quặn, nóng rát vùng thượng vị và thường xuyên buồn nôn. Bị hành hạ bởi căn bệnh oái oăm này gần 10 năm, chị đã đi khám và điều trị ở BV Đại học Y dược TP. HCM nhiều lần, đồng thời cũng kiên trì tìm tòi và sử dụng phương pháp chữa theo dân gian như uống bột nghệ với mật ong, chè dây…nhưng không mấy hiệu quả.
Trà dây – một loại thảo dược được khuyên dùng cho các bệnh nhân bị đau dạ dày
Bên cạnh đó, vì sử dụng quá nhiều thuốc tây nên chị Hường đã bị xuất hiện tình trạng kháng kháng sinh, nhờn thuốc. Ngoài ra, thỉnh thoảng chị còn có dấu hiệu bị phù nề mỗi khi sử dụng thuốc tây. Chính vì vậy, chị tìm đến các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng các bài thuốc đông y.
“Sử dụng CumarGold đúng liệu trình, niêm mạc dạ dày của tôi đã lành tổn thương nhanh chóng”
Đầu năm 2015, chị Hường biết đến sản phẩm CumarGold như một cơ duyên, bởi sau khi thấy các biểu hiện triệu chứng bệnh của chị, một người đồng nghiệp đã giới thiệu và tư vấn cho chị sản phẩm: “Sau khi tìm hiểu kỹ tôi quyết định dùng thử. Thật không ngờ, chỉ sau khi dùng tháng đầu tiên, các triệu chứng bệnh đã giảm rõ rệt. Tôi rất kiên trì và sử dụng điều độ ngày 2 lần với liều lượng 2 viên, uống trước bữa ăn một giờ, sau khi dùng sản phẩm được 3 tháng, kết quả hết sức khả quan. Duy trì sử dụng đến nay tôi đã có thể ăn uống sinh hoạt bình thường trở lại”.
Kiên trì và sử dụng điều độ ngày 2 lần với liều lượng 2 viên, niêm mạc dạ dày của chị Hường đã lành tổn thương nhanh chóng
Với công nghệ Nano, một giải pháp tiên tiến tối ưu nhất, đưa các hoạt chất Curcumin thẩm thấu nhanh vào cơ thể, mang lại hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, CumarGold là sản phẩm được sản xuất thành công từ đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Thấy rõ hiệu quả của CumarGold, chị Hường cũng chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng sử dụng sản phẩm: “Tôi thấy mình thật sự may mắn vì đã được sử dụng một sản phẩm thực sự tốt, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người tiêu dùng Việt Nam. Hiện nay tôi vẫn duy trì sử dùng đều đặn và sẽ dùng liên tục vì sản phẩm hỗ trợ điều trị, chăm sóc giảm nhẹ được rất nhiều bệnh mãn tính khác. Tôi đã tự tin chia sẻ kết quả trải nghiệm của mình với bạn bè, người thân như: một người bạn bị bệnh viêm gan B cũng đang sử dụng CumarGold nhằm bảo vệ gan được tốt hơn và ngăn ngừa biến chứng ung thư hay một đồng nghiệp bị K cổ tử cung tôi cũng đã chia sẻ và cô ấy cũng đang tin dùng”.
Để đạt hiệu quả tốt chị Cao Thị Hường, khách hàng hãy tìm mua đúng sản phẩm có tên CumarGold được sản xuất bởi Công Dược phẩm Trung Ương Mediplantex và phân phối bởi Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI phân phối, đồng thời hãy duy trì sử dụng đủ liệu trình tối thiểu từ 3 tháng trở lên.
Ngoài ra, để được tư vấn sức khỏe trực tiếp từ các dược sĩ, hãy điện thoại ngay tới đường dây nóng miễn cước 1800.1796.
Cây nghệ (Curcuma longa) được dùng trong chế biến thực phẩm của Ấn Độ và các dân tộc Châu Á từ hàng nghìn năm trước công nguyên. Theo y học phương Đông, nghệ có công dụng làm lành vết thương, làm giảm các chứng viêm loét dạ dày, giải độc gan, vàng da, hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp co hồi tử cung sau sinh…
Năm 1815, Vogel & Pelletier đã phân lập được hoạt chất của nghệ và đặt tên là Curcumin, chiếm 2-5% trong nghệ. Gần 100 năm sau, năm 1910, Milobedzka và cộng sự mới xác định được curcumin là polyphenol kỵ nước có cấu trúc diferuloylmethan. Curcumin thương phẩm là một hỗn hợp gồm 77% diferuloylmethan, 18% demethoxycurcumin và 5% bisdemethoxycurcumin.
Nhiều nghiên cứu trong vài thập kỷ gần đây cho thấy polyphenol có nhiều tác dụng sinh học rất quý như tác dụng chống oxy hóa (anti-oxydant), kháng viêm, phòng ngừa nhiễm khuẩn, phòng ngừa nấm, phòng ngừa ký sinh trùng, và đặc biệt là phòng ngừa ung bướu.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã rất nhanh chóng chuyển sự chú ý sang curcumin. Sơ đồ dưới đây cho thấy sự bùng nố của các bài báo khoa học và các bằng phát minh về curcumin trên thế giới từng 5 năm một, từ 1965 cho tới 2011.
Có thể viện dẫn ra đây những tác giả đầu tiên đã nghiên cứu trên thực nghiệm để chứng minh công dụng của curcumin:
Công dụng phòng ngừa tăng đường huyết (Srinivasan, M. 1972)
Công dụng chống viêm (Srimal, R.C. 1973)
Công dụng chống oxy hóa (Sharma, O.P. 1976)
Công dụng chống thấp khớp (Deodhar, S.D. 1980)
Công dụng bảo vệ gan (Kiso, Y. 1983)
Công dụng chống ung thư (Kuttun. R. 1985)
Công dụng ức chế tắc mạch (Srivastava, R. 1995)
Công dụng phòng nhồi máu cơ tim (Dikshit, M. 1995)
Công dụng kháng khuẩn (Jordan, W.C. 1996)
Công dụng bảo vệ thận (Venkatesan, N. 2000)
Công dụng chống viêm loét dạ dày (Ronita De, 2009) v.v…
Vì curcumin có một số nhược điểm về sinh khả dụng như ít tan trong nước, khó được hấp thu, dễ bị thải trừ nên các nhà khoa học đã sản xuất curcumin dưới dạng nano, là dạng tiểu phân có kích thước khoảng 100 nanomet (1 nm = 1.10-9 m) (xin xem thêm phần sau).
Bằng sáng chế đầu tiên về Curcumin dạng Nano được mang mã số EP 103266 A2 ngày 30/5/2001 (Ib-8), và tài liệu nghiên cứu đầu tiên về Nano Curcumin dành cho mục đích y học được công bố vào năm 2005 [ Li L và cs: Cancer 2005,104(6),1322-1331].
Từ đó là sự bùng nổ các nghiên cứu và bằng phát minh về Nano Curcumin: năm 2005 có 18 bằng phát minh thì đến năm 2010 đã lên đến gần 100. Để đánh giá tiềm năng ứng dụng của curcumin dạng nano trong lĩnh vực y học, 254 bằng phát minh có liên quan đã được phân tích, cho thấy 24% bằng liên quan đến hỗ trợ điều trị ung thư, sau đó là các bệnh tim mạch 13%, các chứng viêm 12%, bệnh tiểu đường 11%, bệnh khớp 10% và bệnh tiêu hóa 9% …Phân tích riêng về 24% các bằng liên quan đến ung thư thì thấy trong đó, 16% là hỗ trợ điều trị u vú, 10% là u hắc tố, 10% là u tuyến tiền liệt, 10% là u phổi, 9% là u máu …
Bài này xin chỉ nói về công dụng phòng ngừa ung bướu của Curcumin và Nano Curcumin.
Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy trong bất kỳ một loại ung thư nào đó, có 300-500 gen bình thường đã bị biến đổi. Vì thế ung thư được đặc hiệu bởi sự rối loạn điều hòa thông tin trong tế bào ở nhiều bước khác nhau, nhưng phần lớn các thuốc hóa trị ung thư lại chỉ tác dụng điều biến đến một mục tiêu (mono target) nên hiệu quả kém. Nhiều hoạt chất có nguồn gốc thực vật có tác dụng trên nhiều mục tiêu (multitarget), lại không quá đắt và an toàn hơn đã và đang hấp dẫn các nhà nghiên cứu, trong đó, đứng đầu là curcumin.
Curcumin là một phân tử rất đa hướng, có công dụng điều biến trên rất nhiều mục tiêu, bao gồm:
Hoạt hóa các yếu tố phiên mã như NF-kB (Nuclear factor-kappa B), STAT3 (signal transducers and activators of transcription), PPAR-g (peroxisome proliferator-activated receptor-gamma)…
Điều biến các kinase (EGFR, ERK, JAK), các cytokin (TNF, IL, MIP), các enzym(MMP, iNOS, ATPasa) và các yếu tố phát triển (EGF, NGF, HGF).
Nhờ những công dụng đó, curcumin đã ức chế sự tăng sinh của tế, đồng thời gây ra sự chết theo chương trình (apoptosis) của tế bào ung thư
2. Tiềm năng chống ung bướu của curcumin
Nhiều nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng trong hơn 2 thập kỷ qua đã cho thấy curcumin có công dụng đầy hứa hẹn trong hỗ trợ điều trị và dự phòng nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư vú,, ung thư dạ dày-ruột, ung thư gan, tụy, ung thư đại trực tràng, ung thư đường sinh dục-tiết niệu, ung thư máu…
Một số nghiên cứu đã mô tả công dụng phòng ngừa ung thư vú của curcumin trên các dòng tế bào ung thư của người loại phụ thuộc, không phụ thuộc hormon và trên tế bào đa kháng thuốc. Một số cơ chế tác dụng của curcumin đã được đề xuất là: ức chế receptor aryl hydrocarbon, ức chế hoạt tính của tyrosin kinase, các enzym COX-1, COX-2, ức chế yếu tố phát triển nội mác mạch (VEGF), ức chế yếu tố phát triển nguyên bào sợi cơ sở (b-FGF)…
Một số nghiên cứu in vivo lại thấy công dụng dự phòng ung bướu vú của curcumin. Tiêm màng bụng cho chuột cái curcumin 100-200 mg/kg hoặc cho chuột ăn với chế độ 8-16 g/kg curcumin/ngày đã dự phòng được một cách có ý nghĩa ung thư vú gây ra do 7,12-dimethylbenzanthracen (DMBA) so với lô chuột không dùng curcumin. Goel A. và cs (2007) cũng chứng minh công dụng dự phòng của curcumin với ung thư vú do chiếu tia gamma trên chuột cống.
Nhiều nghiên cứu thực nghiệm trên chuột còn cho thấy tác dụng ngăn cản di căn vào phổi của ung thư vú: cấy tế bào ung thư vú vào chuột nhắt, sau 35 ngày thấy 100% chuột đều có di căn vào phổi; trong khi ở nhóm cho ăn chế độ chỉ có 1% curcumin thì 21% không có di căn.
Cho chuột nhắt chế độ ăn có 2-5% curcumin, hoặc cho uống curcumin 2 tuần trước, trong và sau khi gây ung thư dạ dày bằng benzopyren đã cho thấy công dụng ức chế rất có ý nghĩa hiệu quả gây ung thư của benzopyren. Aggarwal B.B. và cs (2007) đã chứng minh công dụng phòng ngừa ung thư tá tràng thực nghiệm trên chuột nhắt và ung thư dạ dày thực nghiệm trên chuột cống của curcumin.
Nhiều nghiên cứu trên tế bào ung thư gan người đã phát hiện thấy curcumin làm gián đoạn chu kỳ tế bào, có tác dụng độc tế bào (cytotoxic), phòng ngừa sự tăng sinh và gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Phối hợp curcumin và cisplatin hoặc doxorubicin có tác dụng hiệp đồng kháng u ( Vietri M. và cs. 2003; Chen Y.N. và cs. 2003; Aggarwal B.B. 2007).
Cho chuột nhắt dùng curcumin 100- 200 mcg/kg trong 20 ngày liền sau khi cấy tế bào ung thư gan vào dưới da thì thấy curcumin không ảnh hưởng đến sự phát triển của u tại nơi cấy, nhưng đã ức chế rõ rệt sự di căn vào gan (Aggarwal B.B. và cs 2003).
Một nghiên cứu nhỏ trên 12 bệnh nhân có ung thư ruột kết-trực tràng di căn vào gan cho uống curcumin 450-3600 mg/ngày trong 1 tuần trước khi phẫu thuật, thấy nồng độ curcumin trong mô gan chưa đủ gây ra tác dụng dược lý. Có thể là curcunin đã bị chuyển hóa mạnh ở ruột (Aggarwal B.B. và cs. 2007) nên không tới được gan.
2.4. Ung thư tụy
Nhiều nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng kháng nhiều dòng tế bào ung thư tụy của người theo nhiều cơ chế, như ức chế farnesyl protein transferase NF-kB, IL8, COX-2,EGFR … (Wang W. 1999; Khanbolooki S. 2006; Kamohara H. 2007.
2.5. Các loại ung thư khác
Rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm in vitro, in vivo trên các dòng tế bào khác nhau của ung thư ruột, ung thư tiết niệu sinh dục (bàng quang, thận, tuyến tiền liệt buồng trứng, tử cung), ung thư phổi, máu… đã được công bố đều chứng minh công dụng phòng ngừa ung bướu của curcumin theo nhiều cơ chế khác nhau như đã thấy với các loại ung thư đã kể trên.
Tóm lại, công dụng phòng ngừa ung bướu của curcumin là do ức chế được sự tăng sinh và sự di căn của tế bào u thông qua điều hòa các yếu tố dịch mã khác nhau, các yếu tố phát triển, các cytokin gây viêm, các proteinkinase và một số enzym khác. Ngoài ra, curcumin còn gây chết tế bào theo chương trình .
3. Công dụng làm giảm các triệu chứng ung bướu của curcumin
Bệnh nhân bị ung bướu phải chịu đựng nhiều triệu chứng liên quan đến bệnh và cả đến các cách điều trị (hóa trị-xạ trị) như đau do bệnh lý thần kinh, trầm cảm, mệt mỏi, giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ.
Tất cả những triệu chứng đó đều có liên quan đến các yếu tố thúc đẩy viêm như NF-kB, TNF, IL-1, IL-6 (Cleeland C.S. 2003; Chen H.W. 2004). Curcumin ức chế được hoạt tính của các yếu tố trên nên có thể phòng ngừa được các triệu chứng do ung bướu và hóa trị- xạ trị gây ra.
Nhiều nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật đã khẳng định điều này (Sharma S. 2006; Xu X. 2005; Maes M. 2007; Davis J.M. 2007).
4. Ứng dụng curcumin trên người – Nano curcumin
4.1. Nghiên cứu thăm dò
Trong y văn thế giới hiện nay, hầu như curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có công dụng phòng ngừa ung thư . Sau gần 20 năm nghiên cứu thực nghiệm đã khẳng định được công dụng phòng ngừa ung bướu của curcumin.
Nhiều thử nghiêm lâm sàng thăm dò trên bệnh nhân cũng cho thấy những tiềm năng đầy hứa hẹn trong hỗ trợ điều trị ung bướu của curcumin. Tuy nhiên yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước (nồng độ tan tối đa là 0,0004 mg/mL ở pH 7,3) nên sinh khả dụng rất thấp (một số thử nghiệm lâm sàng cho người tình nguyện uống curcumin đến 12g/ngày thì mức curcumin trong máu chỉ đạt được ≤ 130 nM –Vareed S.K. 2008), mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan và bị thải trừ qua phân.
Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được đề xuất và thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin để giảm sự giáng hóa của curcumin trong ruột; dùng dạng curcumuin liposom; dùng dạng phức hợp phospholipid; tạo phức chelat với kim loại; sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm (1 nm= 10-9 m). Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất.
– Yin-Meng Tsai (2011) nghiên cứu so sánh động học của curcumin thường và nanocurcumin trên chuột cống đã cho thấy nồng độ dạng nano trong gan, lách, phổi, thận đều cao hơn curcumin thường. Nồng độ dưới đường biểu diễn (AUC), thời gian bán thải và thời gian lưu giữ nanocurcumin trong mô đều tăng. Nanocurcumin qua được hàng rào máu-não và tập trung nhiều ở vùng hồi hải mã, vỏ não.
– Murali M.Y. và cs (2013) đã đánh giá hiệu quả điều trị in vitro và in vivo của nanocurcumin trên tế bào ung thư tụy của người cho thấy nanocurcumin đã ức chế sự tăng sinh và tạo quần thể của tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của khối u dị ghép trên chuột nhắt và kéo dài thời gian sống thêm của chuột, không thấy biểu hiện độc tính của nanocurcumin. Sinh khả dụng của dạng nano đã vượt 2,5 lần dạng curcumin thường.
– Trong ung thư buồng trứng, thường dùng dẫn xuất platin (cis platin, carboplatin) và taxan, nhưng độc tính thường cao và hay có kháng thuốc. Một chiến lược để cải thiện hiệu quả và giới hạn độc tính của cisplatin và cả chiếu xạ là dùng các hoạt chất thiên nhiên từ dược liệu như quercetin, xanthorrhizol, gừng, chè xanh, nghệ…
Trong số đó, polyphenol của tinh nghệ (curcumin) được đặc biệt quan tâm vì có hoạt tính dự phòng và hỗ trợ điều trị thông qua nhiều cơ chế đã được chứng minh và không có độc tính khi dùng tới liều 12 g/ngày. Murali M.T. (2010) nhận thấy trên tế bào ung thư buồng trứng đã kháng cisplatin nếu được dùng trước bằng curcumin thì sẽ tăng nhạy cảm với cisplatin, liều cisplatin thấp hơn 10 lần so với dùng một mình cisplatin.
– Francesca Milano (2013) nhận thấy nanocurcumin thâm nhập đươc vào cả dòng tế bào lành và dòng tế bào ung thư carcinom thực quản, tuy nhiên lại chỉ ức chế mạnh sự tăng sinh của dòng tế bào bệnh, chứng tỏ tác dụng đặc hiệu của nanocurcumin trên ung thư. Ngoài ra còn làm tăng đáp ứng miễn dịch thông qua tế bào T lympho.
4.2. Việt Nam lần đầu tiên sản xuất thành công Nano Curcumin
Tại Việt Nam, rất nhiều các nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu lớn cũng đang tiến hành thử nghiệm để chế tạo vật liệu Nano Curcumin từ củ nghệ vàng như Viện hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Viêt Nam (Viện HLKHVCNVN),
Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao TP.HCM, Đại học Dược Hà Nội. Trong đó Nano Curcumin của viện hóa học là đề tài đầu tiên được ứng dụng công nghệ nano vào bào chế các dược phẩm và thực phẩm chức năng, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh mạn tính, nan y
PGS.TS. Phạm Hữu Lý, chủ tịch hội đồng khoa học Viện hóa học – Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 50-70nm, độ tan trong nước đạt 10%, hấp thu tới 95%, mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với Curcumin thường”
Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được nghiên cứu tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc Gia HN. Trên mô hình nuôi cấy tế bào, H.T.Mỹ Nhung (2013), đã cho thấy nano curcumin có khả năng xâm nhập tốt vào tế bào ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ức chế sự tăng trưởng của tế bào, kìm hãm sự phát triển của khối ung thư nuôi cấy với nồng độ thấp hơn nhiều lần so với curcumin.
Hiện nay, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin đã được chuyển giao cho công ty dược trung ương sản xuất thành công viên nang mềm CumarGold
4.3. Nhận xét và triển vọng
Với những thực nghiêm trên các dòng tế bào ung bướu, hỗ trợ điều trị các loại ung thư thực nghiêm trên súc vật và điều trị thăm dò trên bệnh nhân mắc một số ung thư trong hơn 20 năm qua, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã rút ra được những nhận xét sau:
– Curcumin có tác dụng dự phòng và hỗ trợ điều trị nhiều lọai ung bướu với nhiều đích phân tử: làm giảm và ức chế hoạt tính của yếu tố nhân NF-kB, gây chết tế bào theo chương trình, làm giảm sự tăng sinh, giảm di căn và xâm nhập của tế bào ung thư, làm giảm tạo tân mạch nên kìm hãm sự phát triển khối u.
– Curcumin làm tăng nhạy cảm của tế bào ung bướu với hóa trị/xạ trị nên khi phối hợp sẽ làm giảm được liều hóa xạ trị, Curcumin làm giảm một số cytokin thúc đẩy viêm như TNFa, IL-1, IL-2, IL-8, IL-12 nên làm giảm được các triệu chứng của ung bướu cũng như các tác dụng không mong muốn của hóa trị/xạ trị, như đau thần kinh, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, giảm sự ngon miệng.
– Curcumin được dung nạp tốt, uống đến 12g thậm chí 20g/ngày vẫn không thấy biểu hiện độc. Người bệnh chỉ thấy khó uống vì vị khó chịu, buồn nôn.
– Ngoài những ưu điểm cơ bản trên, một cản trở chính làm hạn chế hiệu quả hỗ trợ điều trị của curcumin là tính khó tan trong nước nên ít được hấp thu, sinh khả dụng thấp. Đã có nhiều biện pháp để khắc phục nhược điểm này, trong đó, sản xuất curcumin dưới dạng nano là đang được quan tâm hơn cả.
Nano curcumin có sinh khả dụng ở chuột cống và người gấp nhiều lần curcumin. Nano curcumin thâm nhập được vào trong tế bào và có tác dụng đặc hiệu kìm hãm tế bào ung bướu. Dạng nano có kích cỡ 2-4 nm còn có thể thâm nhập được vào tế bào vi khuẩn, nấm, phá vỡ màng tế bào.
4.4. Những vấn đề tiếp theo
– Sử dụng kỹ thuật nano để sản xuất Nano Curcumin có kích cỡ 10-200 nm đã giúp curcumin có thể thâm nhập được vào trong tế bào ung thư, mang lại công dụng vượt trội so với Curcumin thường
– Nghiên cứu kết hợp nano curcumin trong việc phòng ngừa ung bướu, tạo ra các sản phẩm giải phóng tại đích tác dụng để nâng cao hiệu quả của các phương pháp truyền thống.
GS.TS. Đào Văn Phan
Cố vấn chuyên môn của sản phẩm TPCN CumarGold
TÀI LIỆU THAM KHẢO CHÍNH
1. Altaf S. Darvesh et al. Curcumin and liver cancer : a review. Curr Pharm Biotech., 2012, 13, 218-228.
2. Francesca M. et al. Nano-curcumin inhibits proliferation of esophageal adenocarcinoma cells and enhances the T cells mediated immune response. Frontiers in oncology., May 2013, vol 3, art 137, 1-11
3. Liu J. et al. Recent progress in studying curcumin and its nano-preparations for cancer therapy. Cur Pharm Des , 2013, 19(11), 1974-93.
4. Mehdi Shakibaei et al. Curcumin enhances the effect of chemotherapy against colorectal cancer cells by inhibition of NF-kB and Src protein kinase signaling pathways. Plos one, Feb 2013, vol 8, issue 2, eS7218.
5. Murali M.Y. et al. Curcumin induces chemo/radio-sensitization in ovarian cancer cells and curcumin nanoparticles inhibit ovarian cancer cells growth. J Ovar Res.,2010, 3:11
6. Murali M. Y. et al. Curcumin nanoformulations: a future nanomedicine for cancer. Drug Disc Today. 2012, vol 17, No 1/2, 71-80
7. Preetha Anand et al. Curcumin and cancer: An “old- age” disease with an “age- old” solution. Cancer Letters 2008, 267, 133-164.
Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp:
● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
Tinh bột nghệ được xem là “thần dược” quan trọng nhất trong lĩnh vực làm đẹp. Vậy uống tinh bột nghệ có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Như các bài viết trước đã chia sẻ, tinh bột nghệ và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành hợp chất có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở tác dụng chữa bệnh, 2 dưỡng chất thiên nhiên này còn có nhiều công dụng hữu ích trong làm đẹp.
Một muỗng café tinh bột nghệ trộn với hai muỗng café mật ong. Sau đó, bạn đắp mặt nạ này trực tiếp lên mặt. Để trong vòng 20 phút. Cuối cùng, rửa lại bằng nước ấm.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: trị mụn trứng cá
Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp trên kết hợp với một ít sữa chua không đường đắp tuần 2-3 lần. Mỗi lần 20 phút. Sau đó rửa kỹ bằng nước ấm nhé!
Lọai mặt nạ này sẽ có tác dụng tương đối tốt và là cách làm trắng da. Đồng thời, đây được xem là phương pháp trị mụn, trị thâm, chống lão hóa và làm săn chắc da, mang đến cho bạn một làn da đẹp hòan hảo.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: trị nám da
Trộn hỗn hợp tinh bột nghệ mật ong với 1 chén sữa chua không đường. Quậy đều thành kem sau đó bỏ vào trong một hũ thủy tinh. Đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh. Chúng ta sẽ có một hỗn hợp gọi là kem tinh bột nghệ vàng mật ong.
Hủ kem này có thể giúp bạn dùng trong 1 tuần với điều kiện bảo quản lạnh đấy! Nhưng phải nhớ tất cả các dụng cụ để đựng sản phẩm cần được sát khuẩn từ trước.
Rửa sạch da với sữa rửa mặt và lau khô. Thoa kem tinh bột nghệ mật ong lên mặt và giữ chúng trong vòng 20 phút. Rửa lại với nước lạnh và sau đó thoa kem dưỡng ẩm. Lọai mặt nạ này có thể dung hàng ngày.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: trị rạn da cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh bị rạn da, hằng ngày dùng hỗn hợp tinh bột nghệ với mật ong đắp vào vùng da bị rạn khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch với nước ấm. Trong vòng 2 tuần, vết rạn trên da sẽ nhanh chóng phai mờ.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: làm liền vết sẹo trên da hiệu quả
Kết hợp thêm với ½ quả chanh tươi, những vết sẹo trên da tay, da chân của bạn sẽ nhanh chóng bị lu mờ. Áp dụng cách đắp mặt nạ như trên để thực hiện nhé!
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: trị thâm vùng nhũ hoa
Một tác dụng bất ngờ trả lời cho câu hỏi uống tinh bột nghệ tác dụng gì đối với phụ nữ đó là là hồng nhũ hoa. Các chị em phụ nữ chỉ cần bôi hỗn hợp nghệ mật ong (theo tỷ lệ 1:1) ở vị trí đó. Nằm thư giãn 15 phút. Chờ hỗn hợp khô lại và rửa sạch bằng nước ấm.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: chống lão hóa da
Với thành phần Curumin trong nghệ và những hợp chất: Fructose, glucose, nước, 6 loại vitamin (B2, B3, B6, B9, C), 7 loại khoáng chất (Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm) có trong mật ong. Tất cả những dưỡng chất này đều hữu ích dành cho những bạn đang muốn tìm kiếm giải pháp chống lão hóa da hiệu quả.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì: trị thâm quầng mắt
Cho hỗn hợp gồm: nước cốt chanh + nước ép cà chua + tinh bột nghệ vào một cái chén nhỏ. Trộn đều theo tỷ lệ 1 : 1 : 1. Để tủ lạnh, ngăn đá trong khoảng 15 phút. Sau đó, lấy chén đó ra và thoa đều hỗn hợp dưới bọng mắt (cùng với những vùng da bị ám đen). Để yên và nằm thư giãn trong vòng 30 phút. Cuối cùng rửa mặt cho thật sạch.
Áp dụng theo các bước này và làm thường xuyên 3 lần / tuần. Làm liên tục trong 4 tuần. Da bạn sẽ trở nên tươi sáng và vết thâm trên mắt sẽ giảm đi rất nhiều so với trước.
Uống tinh bột nghệ tác dụng gì và những điều cần lưu ý
Tinh bột nghệ và mật ong đắp mặt phải là loại nguyên chất 100%.
Không đắp mặt nạ nghệ mật ong quá 30 phút/ lần.
Luôn phải rửa sạch mặt bằng nước ấm trước / sau khi đắp xong mặt nạ (có thể dùng thêm những loại sữa rửa mặt khác để làm dịu làn da).
Dùng tinh bột nghệ đắp mặt ít nhiều sẽ khiến da mặt chúng ta bị ám vàng. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng tinh bột nghệ nguyên chất thì trường hợp này sẽ rất hiếm xảy ra.
Tinh bột nghệ vàng, đỏ và cả nghệ đen chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ tốt cho việc chăm sóc sức khỏe từ bên trong không chỉ cho bệnh dạ dày mà còn ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh liên quan đến đường ruột.
Được biết, mỗi ngày uống 1 cốc nước ấm cùng 1 thìa tinh bột nghệ nguyên chất sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làn da được cải thiện trở nên hồng hào, sáng màu hơn.
Uống tinh bột nghệ vào thời gian nào để phát huy hiệu quả, cách uống đúng là trước hay sau khi ăn, uống ra sao để ngăn ngừa và chữa bệnh dạ dày, tăng cân – giảm cân thì uống như thế nào?
5 cách uống tinh bột nghệ đúng cách hiệu quả sau đây sẽ giúp ích cho bạn để sử dụng nghệ đúng cách, đúng liều lượng, an toàn và phát huy hiệu quả.
Cách uống tinh bột nghệ đúng cách
Uống tinh bột nghệ nguyên chất với mật ong
Uống tinh nghệ với mật ong là cách phổ biến nhất và đơn giản nhưng lại mang đến nhiều công dụng từ da, dáng, tóc, đến hệ tiêu hóa, đường ruột, dạ dày bên trong cơ thể. Tức là đẹp từ trong ra.
Có 2 cách sử dụng với mật ong đơn giản như thế này:
Pha tinh bột nghệ với mật ong và nước ấm
Sự kết hợp này không phải là sự ngẫu nhiên đâu mà nó là kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học để mang đến hiệu quả cao nhất đấy.
“nếu tinh bột nghệ mang lại làn da trắng sáng bởi chất Curcumin và giúp ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư,… thì Mật ong hỗ trợ nuôi dưỡng và tái tạo các tế bào da từ sâu bên trong, dưỡng ẩm”.
Sự tương hỗ cho nhau giúp 2 nguyên liệu tự nhiên này khi kết hợp được chứng minh có hiệu quả rất lớn. Nên, mỗi ngày chỉ cần 1 lượng nhỏ đã giúp sức khỏe và làn da của bạn cải thiện rất nhiều.
Nguyên liệu:
1 thìa tinh bột nghệ
1 thìa mật ong nguyên chất
1 cốc nước ấm 30 độ C
Thực hiện:
Cho 2 nguyên liệu vào cốc nước, khuấy đều cho nghệ và mật ong hòa tan trong nước và uống.
Nên uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước ăn ít nhất 30 phút hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.
Lưu ý:
Không pha nước nóng quá hay lạnh quá làm bột nghệ không tan và làm giảm đi dưỡng chất của cả nghệ và mật ong
Viên nghệ mật ong để uống dần dần
Gần đây, viên tinh nghệ mật ong giúp việc uống trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các bạn chú ý tuyệt đối đến nguồn gốc mật ong và nghệ cũng như quy trình làm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và bảo quản tốt để giữ nguyên dưỡng chất.
Cách làm viên nghệ mật ong tại nhà:
Bạn cần, …
Tinh bột nghệ
Mật ong
Hũ thủy tinh
Cối, chày hoặc máy xay để trộn hỗn hợp cho đều
Bao tay nilon sạch
Cách làm,…
Tỷ lệ 2:1 tức là 2 thìa bột nghệ thì bạn cần có 1 thìa mật ong, cứ vậy mà tính cho phù hợp tùy vào lượng làm nhiều ít mỗi người.
Tuy nhiên trước khi làm nên khử trùng dùng cụ từ hũ đựng đến vật dụng để trộn hỗn hợp và phơi thật khô tự nhiên.
Sau khi trộn đều thì viên nhỏ lại như ngón tay út là được.
Cách uống,…
Tùy vào thể trạng của mỗi người mà lượng uống cho phù hợp. Đối với người bình thường muốn uống để duy trì sức khỏe, đẹp da thì mỗi ngày 1 viên là đủ.
Đối với người bệnh, uống liều lượng nhiều hơn, thời gian uống nên tư vấn bác sỹ để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.
Lưu ý: Mặc dù nghệ và mật ong bản chất đều có nguồn gốc tự nhiên, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phải là sử dụng đúng, có nguồn gốc rõ dàng, liều lượng phù hợp.
Hỗn hợp này còn có thể làm mặt nạ dưỡng da và là cách chăm sóc da khô rất hiệu quả nữa đấy. Đắp mặt nạ mật ong thường xuyên giúp bạn sở hữu làn da mịn đẹp không tỳ vết.
Ngâm nghệ tươi mật ong
Cách ngâm nghệ tươi mất ong uống trong, bôi ngoài đẹp da- đẹp dáng
Đây là cách làm rất đơn giản mà bạn cũng có thể áp dụng. tuy nhiên, đảm bảo thời gian ngâm tối thiểu 3 tháng để hạn chế bớt tinh dầu và hỗn hợp không làm vàng da khi đắp mặt nạ cũng như không gây nóng khi uống vào trong.
Công dụng khi uống nghệ mật ong:
Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể vì tính kháng khuẩn cao của cả nghệ và mật ong
Hỗ trợ làm đẹp da từ bên trong, nuôi dưỡng các tế bào và là chậm quá trình oxy hóa
Chữa đau dạ dày và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, đường ruột
Ngăn ngừa ung thư
Chú ý: Không dùng nghệ mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi.
Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường là cảm giác nuốt nghẹn ở cổ và triệu chứng này càng tăng lên khi các khối u ở vùng hầu họng lớn dần. Một trong những nguyên nhân của bệnh này là do lối sống không lành mạnh.
Ông Nguyễn Tiến Hữu trú tại Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện nuốt nghẹn, đầy bụng, khó tiêu. Khi ông Hữu đi khám bệnh, bác sĩ nội soi thực quản phát hiện khối u sùi loét trong thực quản, nghi ngờ ung thư.
Sau đó ông Sangđến bệnh viện Bạch Mai nội soi thực quản, kết quả cho thấy: hình ảnh tổn thương cách cung răng trước 30cm, dạng sần và loét.
Kết quả mô bệnh học sau sinh thiết qua nội soi là: Ung thư biểu mô vảy sừng hoá. Sau đó bệnh nhânHữuđược nhận vào điều trị.
Ung thư thực quản do sử dụng rượu bia, thuốc lá thường xuyên
Ông Hữu cho biết, ôngcó thói quen uống rượu khoảng 200ml/ngày và hút thuốc lá mỗi ngày nửa bao trong 20 năm.
Khi bác sĩ tiến hành siêu âm qua nội soi cho thấy:Tổn thương ở 1/3 giữa thực quản, niêm mạc dày 0,6cm giảm âm không đều, chiếm >1/2 chu vi thực quản, dài 4 cm, xâm lấn đến lớp hạ niêm mạc và lớp cơ.
Sau đó, ông Hữu được chụp PET/CT và tiến hành kế hoạch điều trị.
Ung thư thực quản do lối sống không lành mạnh
Theo số liệu thống kê của Mạng lưới phóng chống ung thư Việt Nam thì bệnh xảy ra ở nam nhiều hơn nữ.
Bệnh có liên quan đến lối sống như thói quen uống rượu, hút thuốc của cánh mày râu; ăn nhiều các thực phẩm muối…
Về biện pháp điều trị hiện nay đối với ung thư thực quản chủ yếu là xạ trị và hóa chất. Đối với biện pháp phẫu thuật, bác sĩ cho biết thực quản là một đoạn dài từ hầu họng tới dạ dày nên tùy vào vị trí của khối u bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị.
Có những bệnh nhân bị ung thư ở đoạn 1/3 cuối thực quản thì có thể làm phẫu thuật kéo một phần dạ dày lên thay thế thực quản bị cắt do khối u, đã có người sau phẫu thuật sống khỏe mạnh hơn 10 năm
Tuy nhiên, nếu bị ung thư thực quản ở đoạn giữa và gần hầu họng thì rất khó phẫu thuật.
Những thói quen cần thay đổi
Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, trào ngược mật, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư và có biện pháp điều trị kịp thời.
Với người có hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều các đồ ăn nhiều muối (xúc xích, dưa, cà…) ngoài việc bỏ hẳn thuốc lá, rượu mạnh, giảm bớt các thực phẩm có hại… cần đi khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/lần.
Với các trường hợp có 1 trong các dấu hiệu sau: nuốt nghẹn, càng ngày càng nghẹn, sụt cân, đầy bụng và khó tiêu thì cần đi khám chuyên khoa ngay.
Để phòng chống bệnh ung thư thực quản, bác sĩ tư vấn cần thay đổi thói quen uống rượu, không ăn uống đồ quá nóng, không hút thuốc lá… ăn nhiều trái cây và rau quả; không ăn xong là ngủ ngay (nhất là ban đêm) vì sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược thực quản…
Với những trường hợp đã mắc bệnh ung thư thực quản lại càng cần tuân thủ lối sống khoa học, bỏ hẳn các chất độc hại như rượu, thuốc lá, các thực phẩm nhiều muối, thực phẩm hun khói, các thực phẩm chiên rán; tăng cường rau xanh, hoa quả; uống nhiều nước.
Ngoài ra, có thể bổ sung thêmnhững hoạt chất nguồn gốc thảo dược giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị, hỗ trợ điều trị ung bướunhư nano curcumin,dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng vừa được các nhà khoa học của Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) sản xuất thành công.
Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ ung thư ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp.
CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam giúp:
● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
Số ca chẩn đoán mắc ung thu vú ở phụ nữ có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2030. Cũng vào thời điểm đó, mỗi năm sẽ có khoảng 5,5 triệu phụ nữ chết vì ung thư, gần bằng dân số Đan Mạch.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), số phụ nữ tử vong vì ung thư đã tăng đến 60% trong vòng chưa đầy 20 năm qua. Tử vong cao nhất là ở các quốc gia có thu nhập trung bình, đặc biệt là tầng lớp nghèo. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý phần lớn các loại ung thư có thể phòng ngừa được. Hầu hết các trường hợp tử vong là người trẻ và trung niên – phó chủ tịch Sally Cowal chuyên phụ trách các vấn đề sức khỏe toàn cầu của ACS cho biết.
Cảnh báo ung thư tăng mạnh ở phụ nữ, nhiều nhất là ung thư vú
Đồng thời, một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh) dự đoán số phụ nữ chẩn đoán mắc ung thư vú có thể tăng gần gấp đôi trong thời gian tới. Các triệu chứng ung thư vú khá là khó phát hiện và theo dõi. Cụ thể, nếu năm 2015 có 1,7 triệu người thì năm 2030 sẽ có 3,2 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú. Đối với ung thư cổ tử cung, số ca chẩn đoán mắc bệnh sẽ tăng ít nhất 25%, đạt mức 700.000 người vào năm 2030. Chủ yếu bệnh nhân là ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Ung thư là một trong những căn bệnh giết chết nhiều người nhất trong thời đại chúng ta. Theo báo cáo của ACS,: trung bình cứ 7 phụ nữ thì lại có 1 người chết vì ung thư. Bốn loại ung thư gây chết người nhiều nhất là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung. Hầu hết đều có thể ngăn ngừa hoặc điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Các chuyên gia cũng cho biết phụ nữ tại các nước đang phát triển tiếp xúc ngày càng nhiều với các yếu tố góp phần gây ung thư. Các yếu tố này đi liền với quá trình chuyển đổi kinh tế như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, lười vận động và trì hoãn có con.
CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp:
● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
Ung thư là do sự phát triển bất bình thường của các tế bào. Vậy ung thư có di truyền không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Thay vì tuân theo sự phát triển của các tế bào đã được “lập trình sẵn” thì các tế bào ung thư sản sinh theo một cách bất quy tắc. Có hai nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là: 80% do môi trường bên ngoài và 10% từ yếu tố gene di truyền.
Ung thư có di truyền không? Phòng ngừa ung thư như thế nào
Bản chất của ung thư là do biến đổi gene gây ra. Phần lớn sự biến đổi này là do các tác nhân từ môi trường bên ngoài tác động vào. Chỉ một số rất ít là có sẵn các gene đột biến từ lúc mới sinh, do di truyền mà ra. Yếu tố này chiếm chưa đến 10% các nguyên nhân gây ung thư. Và các gene đột biến này có khả năng truyền lại cho thế hệ sau rất thấp.
Còn tại sao trong một gia đình mà có nhiều người bị ung thư, hoặc mắc cùng một loại ung thư:
•Cùng sống chung trong một môi trường sinh hoạt nên có thể cùng nhiễm một loại chất độc nào đó từ nguồn nước, thức ăn, môi trường sinh hoạt.
•Chế độ dinh dưỡng giống nhau. Đặc biệt việc ăn uống “chung đụng” của người Việt Nam có thể dẫn đến sự lây lan của các loại virut, vi khuẩn là mầm bệnh gây ung thư. Ví dụ như virut HP, là mầm móng của ung thư dạ dày có tính lây truyền qua đường ăn uống, mà các thành viên trong gia đình có thể bị lây nhiễm lẫn nhau.
•Cùng chịu những áp lực, các vấn đề bất hòa trong gia đình gây ra stress. Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên ung thư.
Qua trên, câu trả lời cho ung thư có di truyền không là hiếm gặp, chiếm dưới 10% nguyên nhân gây ung thư.
Cách phòng ngừa ung thư
Trước mối nguy hại về đại nạn ung thư như hiện nay, việc phòng bệnh vẫn quan trong hơn chữa bệnh. Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần xây dụng cho mình một lối sống lành mạnh và các kiến thức tốt trong phòng chống ung thư.
Một số biện pháp có thể kể đến như:
•Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nhiều người vì chủ quan mà không bao giờ đến bệnh viện thăm khám. Đến khi có người nhà mất vì ung thư lại tự hỏi ung thư có di truyền không mà không hề tự chủ động đi khám. Hiện nay, với công nghệ thiết bị y khoa hiện đại, có thể phát hiện một số loại ung thư từ trong trứng nước như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng… Bên cạnh đó việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thì nguời bệnh hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi ung thư.
•Thường xuyên vận động. Luyện tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn môt sơ thể săn chắc, vóc dáng đẹp. Mà hơn hết, chính sư vận động ấy sẽ giúp cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Khi hệ miễn dịch khỏe, chúng sẽ tự đông phát hiện ra các tế bào bất thường và tiêu diệt chúng.
•Duy trì cân năng ở mức hợp lý. Trong trường hợp bạn không thể vận động thường xuyên thì cũng không nên để cân nặng quá mức cho phép. Hiện nay, thừa cân là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiêm mạch, tiểu đường.
•Tinh thần lạc quan, yêu đời và kiểm soát stress. Hiện nay, stress là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng các bệnh lý nghiêm trọng. Vì khi đó, cơ thể chúng ta đang trong trạng thái ức chế, sẽ tiết ra nhiều chất độc làm phá hủy các tế bào, các nội tạng bên trong cơ thể.
•Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việ này sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Khi sức đề kháng tốt thì khả năng mắc bệnh suy giảm. Các chất dinh dưỡng còn có khả năng khắc chế các tế bào ung thư thông qua quá trình oxi hóa các gốc tự do gây ung thư.
Có ba yếu tố tác động đến ung thư là di truyền, môi trường sống ô nhiễm và chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Trong đó quan trọng nhất là môi trường ô nhiễm. Bằng chứng là nhiều kết quả khảo sát cho thấy ở một số vùng mỏ, hoặc những người làm nghề độc hại có tỷ lệ mắc ung thư luôn cao hơn so với các vùng khác.
Với thực tế các thành phố lớn ở Việt Nam luôn tràn ngập khói bụi từ từ hàng triệu triệu chiếc xe gắn máy ngược xuôi trên đường, nước thải công nghiệp được lén lút thải vào nguồn nước sông hồ… khiến cho môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Đây là tác nhân chính gây ra ung thư. Bên cạnh đó, việc ăn những thực phẩm chế biến bằng phương pháp muối mặn như dưa cà hay thực phẩm mốc hỏng có thể sinh ra chất gây ung thư. Ngày nay, chế độ ăn uống của người Việt có nhiều thay đổi. Chế độ ăn nhiều thịt, nhiều mỡ, ít rau, hay ăn đồ chiên nướng cũng tạo điều kiện cho căn bệnh ung thư tấn công con người.
Đặc biệt là việc sử dụng nhiều hóa chất, biện pháp khích thích trong quá trình nuôi trồng chế biến rau củ thịt cá ngày nay đã góp phần rất lớn làm gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Điển hình như dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thuốc thúc chín trái cây, chất tẩy trắng nội tạng, bảo quản thực phẩm…Những chất trên đều có khả năng kích thích tăng sinh tế bào mà tăng sinh tế bào nhiều lần sẽ gây ra đột biến, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người dùng. Có thể nói, không ai khác mà chính con người đã tự hủy hoại môi trường sống của mình, gây ra bệnh tật cho bản thân và đồng loại.
Các bệnh viện ung thư luôn quá tải
Vào những năm 1960, bệnh nhân ung thư chỉ lác đác. Ở Bệnh viện K có Khoa Xạ trị, chỉ lẻ tẻ 5, 7 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng giờ đã lên đến hàng trăm bệnh nhân hoặc nhiều hơn nữa. Trước đây, chỉ có Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai mới có khoa điều trị ung thư. Song, đến nay, hầu hết các bệnh viện đều có khoa ung thư. Ngay cả các bệnh viện tuyến tỉnh cũng phải mở mới các khoa ung thư để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyển trên. Thậm chí, Bệnh viện K còn có thêm cơ sở K2 ở Tam Hiệp, K3 ở Tân Triều mà vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Điều đáng chú ý là độ tuổi mắc ung thư ở Việt Nam sớm hơn so với thế giớiđến 2 thập niên. Cụ thể là trên thế giới, độ tuổi mắc ung thư cao từ 60-80 tuổi. Còn ở Việt Nam, độ tuổi này chỉ vào khoảng 40-60 tuổi.
Chung tay chống lại ung thư: cần hành động ngay
Theo thống kê của Chương trình phòng chống Ung bướu Quốc gia, 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Điều đó không những khiến cho việc điều trị ít có khả năng thành công, làm giảm cơ hội sống của người bệnh mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội. Đứng trước tình hình đó, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành thuộc lĩnh vực ung bướu đã biên soạn cuốn “ Nhận biết, dự phòng và chiến thắng bệnh ung thư” gần 300 trang với nhiều thông tin bổ ích bao quát mọi khía cạnh mà những người quan tâm đến căn bệnh ung bướu cần đến: từ quá trình hình thành bệnh, các phương pháp điều trị kinh điển và hiện đại nhất, các bệnh ung bướu thường gặp, quá trình chăm sóc bệnh nhân, tâm lý cần thiết khi đối diện với căn bệnh…
Nhiều thông tin quý báu mà các tác giả muốn chuyển tải gửi gắm đến bạn đọc, nhưng có lẽ thông điệp xuyên suốt mà cuốn sách nhằm tới là hiểu biết để phòng bệnh và phát hiện sớm, đó là chìa khóa để chiến thắng bệnh.