Skip to main content

Viêm loét dạ dày tấn công người trẻ

Viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng nhanh và có xu hướng trẻ hóa ở nước ta. Bệnh tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
 
11 tuổi đã thủng dạ dày
 
Tại khoa Phẫu thuật trẻ em – BV Việt Đức, những năm gần đây số trẻ được phẫu thuật dạ dày ngày càng tăng, trung bình 5-7 ca/tháng. Như trường hợp bệnh nhi Nguyễn Thành N., 11 tuổi (ở Hưng Yên) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau đột ngột, vật vã, nôn ra máu… Kết quả thăm khám khẳng định bé bị thủng dạ dày do viêm loét. Rất may N. được mổ cấp cứu kịp thời nên tránh nguy hiểm tới tính mạng. Đáng chú ý, nếu như đau dạ dày trước kia chỉ gặp ở người lớn thì ngày nay, số trẻ em mắc bệnh cũng chiếm tỷ lệ đáng kể do học tập căng thẳng, thức khuya, ăn uống không điều độ
 
Nguy hiểm hơn, đa phần trẻ viêm loét dạ dày nhập viện trong tình trạng muộn do viêm loét dạ dày ở trẻ em tiến triển rất nhanh. Bệnh nếu không được điều trị sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, đặc biệt là biến chứng gây hẹp môn vị.
 
 viêm loét dạ dày ở trẻ em, đau dạ dày ở trẻ em 
Bệnh viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa ở nước ta gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

 ( Ảnh minh họa.)
 
Viêm loét dạ dày – nhiều biến chứng khó lường
 
Viêm loét dạ dày không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị. Các biến chứng này nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng và không điều trị triệt để dễ dẫn đến ung thư dạ dày, một dạng ung thư thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. Cắt cơn đau dạ dày không khó nhưng nếu chỉ dùng thuốc trị triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế bội nhiễm H.Pylori, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của người bệnh thì viêm loét dạ dày rất dễ tái phát. Vì vậy, đau dạ dày tuy không phải nan y nhưng rất khó để chữa khỏi.
 
Giải pháp nào bảo vệ, ngăn ngừa biến chứng?
 
Trước đây, ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia y tế cho bệnh nhân viêm loét dạ dày là dùng thuốc kháng sinh diệt H.Pylori và thuốc ức chế tiết acid. Tuy nhiên, uống quá nhiều kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mạn. Còn sử dụng lâu dài các thuốc giảm tiết acid mạnh lại làm gia tăng nguy cơ gãy xương , một số trường hợp làm suy giảm khả năng tình dục và dễ tiến triển thành ung thư. Hiện nay, để giảm tác dụng bất lợi cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày mạn tính khi phải sử dụng thuốc thường xuyên và lâu dài, các chuyên gia y tế có xu hướng quay trở lại với các thảo dược trong đó có Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ.
 
GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ VN mới tuyên bố sản phẩm đầu tiên có chứa Nano Curcumin do viện sản xuất đã được bán rộng rãi với tên gọi CumarGold. Cụ thể, mới đây tại hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/10, GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội đã trình bày báo cáo chứng minh Nano Curcumin có tác dụng chống viêm, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Và theo nghiên cứu của các khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cho uống viên nang Curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%.
 
Tại hội thảo này, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, nguyên Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiêu phân Curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý, mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị vượt trội cho các bệnh nhân ung bướu, viêm loét dạ dày. Theo các nghiên cứu động dược học đã chứng minh Nano Curcumin có sinh khả dụng từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp nhiều lần so với tinh nghệ thường”.
 
Trên thế giới, bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin ứng dụng trong y học được cấp năm 2005 và Việt Nam đã trở thành nước thứ 10 sản xuất thành công Nano Curcumin với tên thương mại là CumarGold. Với độ hấp thu lên tới 95%, thay vì sử dụng tinh bột nghệ thường để chữa bệnh dạ dày ít đem lại hiệu quả như hiện nay, người bệnh chỉ cần uống 2-4 viên CumarGold mỗi ngày sẽ giúp điều hòa dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm, giảm đau,nhanh lành vết loét, ngăn ngừa bội nhiễm H.Pylori, hạn chế tái phát viêm loét dạ dày. Uống CumarGold (chứa Nano Curcumin) hàng ngày, người bệnh sẽ giúp hỗ trợ loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây đau dạ dày, an toàn, dễ sử dụng do được bào chế dưới dạng viên nang mềm.
 
Mai Anh 
Nguồn: http://webphunu.com.vn/tin-tuc/benh-viem-loet-da-day-o-viet-nam-ngay-cang-tre-hoa-44740

Viêm loét dạ dày tấn công dân công sở

Càng ngày càng có một lượng lớn dân công sở bị viêm loét dạ dày. Nguyên nhân nào dẫn đến việc này? Và liệu khi bệnh tái đi tái lại lâu năm có biến chứng thành bệnh nguy hiểm khác? Theo một bác sỹ tại bệnh viện Quân y, các vấn đề của dạ dày có liên quan chặt chẽ đến yếu tố thần kinh. Nếu bị căng thẳng, phải suy nghĩ nhiều, thức khuya sẽ ảnh hưởng đến tiết dịch dạ dày. Khi thần kinh bị căng thẳng kéo dài sẽ làm dạ dày có nguy cơ viêm loét. 

dân văn phòng uống cafe 


Một yếu tố nữa khiến dân công sở dễ bị loét dạ dày là uống cà phê. Caffeine kích thích sự tiết axit trong dạ dày khiến vết loét càng nặng. Ngoài ra, các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, meloxicam, hoặc piroxicam, có thể cản trở khả năng sản xuất bicarbonat và dịch nhầy, cũng như ảnh hưởng đến dòng chảy của máu đến dạ dày của một người, cản trở sửa chữa tế bào. Từ đó, làm cho cơ chế phòng vệ của dạ dày yếu đi gây loét dạ dày. 

Theo các chuyên gia, loét tá tràng gần như luôn luôn lành tính, còn loét dạ dày có thể trở thành ác tính với nguy cơ cao biến chứng thành ung thư, đặc biệt là những trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị. Máu chảy từ vết loét dạ dày có thể gây ra thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn HP cũng làm tăng 2-6 lần nguy cơ gây ung thư dạ dàyMột bác sỹ cho biết, việc điều trị viêm loét dạ dày liên quan đến một vài yếu tố, bao gồm thay đổi lối sống, giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, để điều trị và tránh biến chứng ung thư dạ dày, chúng tôi thường kê một số loại thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày, thuốc bảo vệ niêm mạc, và các thuốc ức chế bơm proton. Để điều trị vi khuẩn H. Pylori, các loại thuốc này được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh. Với bệnh loét tá tràng cần uống thuốc trong khoảng thời gian bốn tuần. Loét dạ dày cần uống thuốc từ sáu đến tám tuần. 

Vị bác sỹ này đặc biệt lưu ý, với người hay thấy đau tức dạ dày, từng được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày cần đi kiểm tra dạ dày 6 tháng 1 lần và nên sử dụng thường xuyên các thảo dược hỗ trợ bao lót để bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh bị tổn thương. Trong đó nổi bật là cây nghệ vàng, một thảo dược đã được dân gian ta truyền tai nhau như một bài thuốc quý trị bệnh dạ dày. 

 

 

nano curcumin 


Dùng Nano Curcumin có bảo vệ được dạ dày? 

GS. Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: Trong y học cổ truyền, nghệ vàng là một trong số ít các thảo dược vừa có tác dụng giải độc gan lại giúp chống viêm, làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày. Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là curcumin với nhiều hoạt tính sinh học quý như: chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngừa ung bướu, bảo vệ gan… 

Còn theo GS. TS. Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội, thực tế rất nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh curcumin có hiệu quả cao với bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng do có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, làm giảm tiết dịch vị, tăng tiết chất nhầy, phục hồi nhanh các tổn thương và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.  

Các nghiên cứu đã chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của 65 chủng HP, trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol do curcumin ức chế một số enzym đặc hiệu cho quá trình tổng hợp acid amin cần thiết cho vi khuẩn. Trên chuột cống gây loét dạ dày thực nghiệm, sử dụng curcumin với liều  20, 40 và 80 mg/kg, Tuorkey M. và Karolin K. (2009) nhận thấy curcumin đã là giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm. Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%. 

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã công bố kết quả chế tạo thành công nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với sinh khả dụng từ 85-95%, đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ, mang lại hiệu quả gấp nhiều lần tinh nghệ thường. Vì vậy, nó có ưu thế hơn hẳn tinh nghệ thông thường mà dân gian hay sử dụng. Và hiện nay, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã chuyển giao Nano Curcumin cho Công ty Dược Mỹ phẩm CVI đưa ra thị trường với tên gọi CumarGold. 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng gọi số tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 1796 (miễn cước, trong giờ hành chính) hoặc Hotline 0915 001796.

Viêm loét dạ dày tá tràng sau sinh đã có lời giải

Chị Hồ Thị Tuyết Thanh sống tại 367A/5 Trần Quang Diệu, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ gửi thư về công ty chia sẻ:

 
“Tôi đã phải sống chung với căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cách nay ngoài 3 năm. Giai đoạn đầu là thời sinh viên tôi cũng từng ăn uống không đúng bữa, hay bỏ bữa. Vì cơn đau khiến tôi không chịu được nên tôi đã đến bệnh viên nội soi. Kết quả nội soi bao tử cho thấy bao tử tôi đã xuất hiện những vết loét. 
 
Thời điểm đó tôi cũng rất hoang mang, lo lắng, sau khi được bác sĩ tư vấn rõ hơn về bệnh, tôi ổn định tinh thần hơn. Tôi đã cố gắng điều trị theo lời khuyên của bác sĩ như: uống thuốc đúng liều, ăn uống đúng bữa, không bỏ bữa, không dùng thức ăn cay nóng… Bệnh của tôi đã giảm dần sau 6 tháng điều trị. 
 
 
 
Chị Thanh đang dần hồi phục sức khỏe, giảm đau dạ dày sau sinh
 
Sau đó không bao lâu, cơn đau lại bắt đầu nặng hơn khi tôi có thai, tôi bị nghén nặng trong 3 tháng đầu, cơn đau ngày càng dữ dội hơn do thời gian mang thai tôi được bác sĩ khuyến cáo không dùng thuốc sợ ảnh hưởng đến thai. Ngày qua ngày tôi sống cùng cơn đau đau. Cho đến ngày con tôi chào đời, với sự chăm sóc chu đáo của mẹ đẻ, cơn đau của tôi cũng giảm đi phần nào.
 
Nhưng gần đây, khi bé nhà 6 tháng tuổi, tôi bắt đầu đi làm lại, công việc bận rộn với 10 tiếng ở cơ quan, về nhà lại tranh thủ dọn dẹp, chăm sóc con, khiến tôi chán ăn và ốm đi (ốm hơn cái thời khi tôi chưa sinh con). Tới giờ cơm tôi chỉ ăn được hai muỗng có hôm bỏ bữa không ăn được. Mỗi tối tôi không sao chợp mắt, cứ nằm  thức mà cắn răng chịu đau, có nhiều đêm suy nghĩ nếu không giảm đau phải đi cấp cứu, có khi nguy hiểm đến  tính mạng.

Cha, mẹ tôi bắt tôi phải nhanh chóng khám và điều trị sớm, để tình trạng này lâu dài thì việc điều trị  sẽ trở nên khó khăn. Nghe lời gia đình tôi đã đến bệnh viện điều trị, sau 3 tháng bệnh có giảm nhưng khi ngưng thuốc thì đau lại và đồng thời trong quá trình điều trị, do sử dụng thuốc đặc trị nên tôi bụng tôi cứ liên tục cào  ruột và không khống chế được cơn thèm ăn mặc dù tôi đã nhờ bác sĩ điều chỉnh toa thuốc hằng tuần. Bên  cạnh đó, do tác dụng phụ của thuốc người tôi luôn bị nóng, viêm họng, mặt nổi nhiều mụn… 

 
Đang boăn khoăn trong việc có nên dùng thuốc tây để trị viêm loét dạ dày nữa hay không? Tình cờ tôi được ông xã mua cho 10 hộp Cumargold, lúc đầu còn e ngại nhưng sau khi được sự tư vấn của ông xã tôi đã tin dùng đúng liều hằng ngày. Kết quả sau khi dùng 10 hộp, cơn đau đã giảm hẳn và rồi tôi tiếp tục sử dụng 10 tiếp  theo. Giờ tôi ăn ngon, ngủ tốt và đáng mừng là không còn cảm giác ám ảnh no cũng đau mà đói cũng đau, hết  rồi những lúc đau bao tử nằm cắn răng chịu đựng trong đêm khuya. Chưa tin vào điều này tôi đã đến bệnh viện kiểm tra lại. Kết quả nội soi cho biết bao tử của tôi từ viêm loét chuyển sang còn vết xước nhẹ. Cầm kết  quả trên tay tôi hạnh phúc gọi điện khoe với chồng. Ông xã tôi mừng lắm và tiếp tục mua cho tôi 10 hộp uống điều đặn vừa trị bao tử vừa phục hồi sức khỏe, sắc đẹp cho tôi sau sinh. 
 
Qua chia sẻ của chồng và sự tìm hiểu của tôi thì Cumargold là sản phẩm có công dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh lý gan mật, phục hồi sức khỏe, sắc đẹp cho phụ nữ sau sinh và nâng cao thể trạng đặc biệt đối với người mắc ung bướu. Cumargold là bước đột phá của các nhà khoa học Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ nano, nâng tầm giá trị tinh chất nghệ, đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng và đã nhận được phần thưởng cao quý “Thương hiệu Việt Nam tin dùng năm 2014” do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. 
 
Bây giờ tôi yên tâm và tin tưởng sử dụng CumarGold với những hiệu quả thiết thực mà nó đã mang lại cho tôi, cả chồng và cha tôi cũng sử dụng CumarGold trong việc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày tá tràng. Kết quả Cumargold mang lại đã tạo lòng tin cho cả gia đình tôi, chính tôi cũng tìm mua và  sử dụng thêm sản phẩm CumarGold Gel, sau một thời gian thì da trở nên trắng mịn hơn, không còn mụn và vết thâm nữa. Cám ơn CumarGold và CumarGold Gel đã giúp tôi hết bệnh và ngày tự tin hơn.           
 

 

Viêm loét dạ dày tá tràng – những điều cần biết

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường gặp không chỉ ở người già, người lớn mà còn ở trẻ em. Để hiểu thêm về căn bệnh này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về viêm loét dạ dày tá tràng trong bài viết dưới đây.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Loét dạ dày tá tràng là hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét, đau do acid và pepsin kích thích và lớp hoại tử niêm mạc dạ dày đươc xác định với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5 cm.

Tùy theo vị trí viêm hay loét khác nhau mà bệnh sẽ có các tên gọi khác nhau. Trong đó, viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh phổ biến gây ra tình trạng đau dạ dày ở nhiều người hiện nay.

Đặc điểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường xuất hiện ở vị trí khu vực tá tràng (phần đầu ruột non ngay sau dạ dày). Trên thực tế, có đến khoảng 4% các trường hợp bị viêm loét dạ dày là do các khối u ác tính. Do vậy, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, làm các xét nghiệm để sớm phát hiện ra ung thư và loại bỏ các nguy cơ nguy hiểm khác.

Với 96% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng là lành tính, những biểu hiện của vết loét là: vết ăn mòn, lõm hoặc hố như miệng núi lửa hoặc là các vết lồi giống như polyp đại tràng. Các vết viêm loét thông thường lõm ở trong dạ dày còn lồi ở khu vực tá tràng (các vết lồi này thường nổi lên trên các mô xung quanh và có hình dạng khác nhau)

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

– Do vi khuẩn HP: Tỷ lệ gây bệnh do nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 70 – 90%. Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm qua đường nước bọt: như qua bàn chải đánh răng, do dùng chung đồ đựng thực phẩm, chấm chung bát nước chấm, hoặc ăn uống những loại thực phẩm không sạch sẽ…

– Do chế độ ăn uống: Thường xuyên để cơ thể bị no đói thất thường sẽ làm cho axit hydrochloric và các chất xúc tác dạ dày tiết ra để trung hòa thức ăn không ổn định, khiến cho thời gian thức ăn lưu lại dạ dày lâu, làm tổn thương cơ chế tự bảo vệ của dạ dày. Ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa xem ti vi sẽ khiến thức ăn được nhai không kỹ, nuốt vội làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Uống nhiều bia rượu: bia rượu tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm.

– Do lạm dụng thuốc tây: dùng những loại thuốc gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày thuộc nhóm NSAID như: nhóm axit acetylsalicylic (như Aspirin), thuốc chống viêm, thuốc chữa khớp, thuốc hormone như sterol.

– Do tâm lý căng thẳng kéo dài: ảnh hưởng đến thần kinh gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột, đồng thời làm tăng axit hydrochloric và pepsin khiến cho môn vị co thắt, niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp phải những triệu chứng cơ bản sau:

– Đau vùng thượng vị, đau từng cơn, đau vào lúc đói hoặc vào ban đêm

– Ợ hơi, ợ chua và nóng rát

– Nôn và buồn nôn

– Chán ăn

– Đi đại tiện thấy phân đen như bã café và có mùi khó chịu.

Theo một số nghiên cứu, có đến 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng không hề có những triệu chứng đặc biệt như trên mà thường phát hiện ra bệnh khi gặp phải một số biến chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, hay thủng dạ dày, hẹp môn vị…

Do vậy, các bạn cần chú ý quan tâm đến sức khỏe, đi kiểm tra, thăm khám thường xuyên nhằm phát hiện ra bênh viêm loét dạ dày tá tràng sớm để tránh bệnh biến chứng thành ung thư nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm loét dạ dày tá tràng làm sao để nhận biết?

Viêm loét dạ dày tá tràng là tổng hợp của bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng. Nhiều người vẫn thường ví vui đây là “căn bệnh thập cẩm của thời đại”
 
Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thuộc đường tiêu hóa, có tỷ lệ mắc cao và phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên toàn thế giới. Theo một khảo sát gần đây của Bộ Y tế, chỉ tính riêng tại Việt Nam thì đã có đến từ 8 – 10% dân số mắc căn bệnh này.

Các biểu hiện của viêm loét dạ dày được thể hiện như thế nào?

biểu hiện của viem loét dạ dày tá tràng

Mỗi bệnh nhân lại có một thể chất khác nhau, mức độ mắc bệnh khác nhau do đó các biểu hiện của bệnh cũng khác nhau. Tuy nhiên có thể liệt kê ra những biểu hiện chính của bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng như sau:
 
Đau bụng thượng vị: Đau bụng hay còn gọi là đau thượng vị là biểu hiện cơ bản nhất của bệnh. Vùng thượng vị sẽ cảm thấy đau âm ỉ, cơn đau càng theo thời gian càng biểu hiện dữ dội, đặc biệt hay xuất hiện vào lúc ăn không đúng bữa, ăn quá no hoặc để quá đói, ăn đồ cay nóng, sau khi uống rượu bia… Cơn đau có thể kéo dài hoặc không tùy thuộc vào thể trạng người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh.
 
Ợ hơi ợ chua: Do khí thừa trong quá trình tiêu hóa thức ăn không được bài tiết qua cách thông thường mà đi ra bằng đường miệng tạo thành biểu hiện ợ hơi, ợ chua ở người đau dạ dày tá tràng.
 
Nôn và buồn nôn, ăn không ngon, chán ăn: trường hợp nặng nhất có thể nôn trực tiếp ra máu, rất nguy hiểm.
 
Đại tiện ra phân đen, phân có mùi hôi nồng, còn có thể kèm máu
 
Rất nhiều người bị viêm loét dạ dày tá tràng không có biểu hiện nào đáng kể khiến bệnh nhân chủ quan, không phát hiện. Đến khi bệnh nặng, bệnh nhân ngất đi mới được chuyển vào bệnh viện chuẩn đoán và phát hiện điều trị

Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng

Sự nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nằm ở bản thân bệnh mà nằm ở những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi bệnh chuyển nặng. Những biến chứng bao gồm:
 
Chảy máu trong: Chảy máu trong là hiện tượng vết loét ăn sâu xuống các mô trơn trong dạ dày và tá tràng, gây ra hiện tượng chảy máu liên tục, dẫn đến bệnh nhân có hiện tượng đau đớn dữ dộ, thiếu máu thường xuyên và người xanh xao, mệt mỏi.
 
Thủng dạ dày: đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, thậm chí còn đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời. Dạ dày bị thủng do các vết loét ăn sâu vào, làm hổng một lỗ trong dạ dày và ruột khiến cho dịch vị cùng thức ăn tràn ra ổ bụng, làm viêm loét và nhiễm trùng toàn bộ khu vực ấy, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay trong trường hợp ấy.
 
Xơ cứng, hẹp dạ dày tá tràng: Hiện tượng này xuất hiện khi các vết loét khô cứng lại tạo thành sẹo, mô sẹo khiến khoang dạ dày tá tràng hẹp đi, làm ảnh hưởng đến quá trình co bóp và tiêu hóa của dạ dày.
 

‘Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?’- nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân dạ dày họ phải thực hiện quá trình kiêng khem rất khổ cực. Và viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì là nỗi ám ảnh thường trực.

Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì- nỗi ám ảnh thường trực

viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì- nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhânviêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường có một số biểu hiện phổ biến như đau âm ỉ hoặc quặn thắt vùng thượng vị, khi đói bụng cũng đau mà ăn no quá bụng cũng đau. Trong ăn uống, bạn chỉ cần lưu ý viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì sẽ giúp hạn chế các cơn đau mà bạn phải chịu đựng đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu hơn.
 

1.Thực phẩm có độ axit cao

Các loại thực phẩm có độ axit cao như các loại hoa quả có vị chua hay đồ ăn như bún, cà muối, dưa muối, sữa chua…là những thực phẩm mà bạn nên hạn chế bởi đối với người bị viêm loét dạ dày, lượng axit dịch vị bị dư thừa từ đó khiến vết loét càng nghiêm trọng, nếu cơ thể lại hấp thụ thêm các thực phẩm có độ axit cao như vậy chúng sẽ kích thích dạ dày tiết dịch axit khiến cơn đau dạ dày càng dữ dội hơn, căn bệnh đau dạ dày cũng sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn bởi gây tổn hại đến phần niêm mạc dạ dày, vết loét không có cơ hội lành lại.
 

2.Tránh xa các đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có cồn như rượu bia chính là chất độc có thể gây ung thư dạ dày hoặc ung thư gan, không chỉ những người khỏe mạnh cần phải hạn chế các loại đồ uống này, người bệnh dạ dày thì càng nên lưu ý. Các loại đồ uống có cồn sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày khiến vết loét dạ dày thêm nặng hơn, từ đó việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn, tình trạng đau đớn vùng dạ dày trở nên nghiêm trọng khiến bệnh nhân mệt mỏi hơn.
 

3.Đồ uống có ga

Các loại nước có ga như coca, pepsi…sẽ sinh khí trong dạ dày, làm phình trướng dạ dày nên dễ gây ra hiện tượng thủng dạ dày, trào ngược dạ dày nếu vết loét dạ dày quá nặng, bạn nên lưu ý tránh xa các loại đồ uống này.
 

4.Đồ ăn chiên xào

 
Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế các loại đồ ăn chiên xào, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, vì chúng chỉ khiến bệnh của bạn thêm nghiêm trọng hơn mà thôi. Không chỉ dạ dày mà các loại đồ ăn này còn gây ảnh hưởng đến gan, gây tình trạng thừa cân béo phì, ăn không tiêu do đó bạn nên hạn chế các đồ ăn này.
 

5.Thức ăn quá đặc hoặc quá khô

 
Loại thức ăn quá đặc hoặc quá khô sẽ khiến men tiêu hóa không thấm vào thức ăn để tiêu hóa được còn các loại thức ăn quá lỏng sẽ khiến men tiêu hóa bị pha loãng vì vậy sự tiêu hóa sẽ kém đi, do vậy bạn cần hết sức lưu ý trong bữa ăn hàng ngày.
Bên trên là một vài loại đồ ăn mà người bệnh cần tránh và hạn chế, xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học phần nào đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu đồng thời giảm thiểu cơn đau dạ dày hành hạ người bệnh mỗi ngày. Hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì ?
 

Viêm loét dạ dày tá tràng không cần lo lắng nếu biết những điều sau

Chỉ cần thuộc danh dách những thực phẩm dưới đây, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng “thường thôi” nhé.

Những thực phẩm tốt cho người viêm loét dạ dày- tá tràng  

 Đầu tiên phải kể đến đó là chuối.
 
ăn chuối tốt cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
 
Theo như những nghiên cứu khoa học mới đây đã được thực hiện cũng chỉ ra rằng, trong thành phần của chuối có chứa chất có tác dụng trong việc ngăn chặn sự phát triển của những loại vi khuẩn HP, tăng cường thêm chất này để niêm mạc dạ dày được bảo vệ tối đa. Đây là một thực phẩm nằm trong danh sách vàng mà người bị loét dạ dày tá tràng cần phải bổ sung ngay vào trong chế độ dinh dưỡng của mình. Bạn hãy ăn tối thiểu mỗi ngày 3 quả chuối vào thời điểm sau bữa ăn để dạ dày tá tràng được cải thiện nhanh chóng hơn nhé !
 
 
 Mật ong có thể chữa viêm tá tràng hiệu quả.
Từ lâu, trong đông y đã coi mật ong là một nguyên liệu để chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Còn trong y học hiện đại cũng cho biết, trong thành phần của mật ong nguyên chất có chứa những hợp chất có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn HP và làm lành tình trạng viêm tá tràng.
 
Bạn có thể sử dụng mật ong pha cùng với nước ấm hoặc kết hợp thêm với những thực phẩm như bột ngũ cốc, bánh mì ăn vào buổi sáng sẽ giúp làm dịu cơn đau dạ dày, viêm tá tràng và giảm hiện tượng nóng rát do bệnh gây nên.
 
 Nước ép từ bắp cải
Mỗi ngày, bạn hãy xây dựng thói quen uống 500ml nước ép bắp cải. Chỉ cần sử dụng trong vòng 1 tuần thì triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng.
Bắp cải là một loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam có chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Uống nước ép bắp cải không chỉ giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là vitamin U để tăng lưu lượng máu tới dạ dày, giúp vết loét dạ dày tá tràng nhanh chóng hồi phục và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác nhân gây hại.
 
 Dùng tỏi để chữa viêm loét dạ dày
Tỏi là một thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, flavonoid có tác dụng chữa viêm loét dạ dày tá tràng trong việc bảo vệ niêm mạc dạy dày, ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn HP. Bạn có thể nhai sống 2 đến 3 tép tỏi mỗi ngày, còn nếu không hãy pha thêm với 1 muỗng cà phê mật ong sẽ giúp tình trạng được thuyên giảm nhanh chóng hơn.
 
 Nước ép từ cà rốt
Cà rốt là thực phẩm có chứa hàm lượng beta carotene dồi dào giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, đồng thời bảo vệ lớp chất nhày. Hãy sử dụng 1 ly nước ép cà rốt mỗi ngày, ngoài ra bạn có thể pha hỗn hợp gồm nước ép cà rốt 200ml, nước ép củ cải và nước ép dưa chuột 50ml để việc điều trị viêm loét dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất.
 
 Sữa chua 
Sữa chua chính là một thực phẩm có chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột mà bạn không thể bỏ qua. Nó sẽ giúp làm lành vết viêm tá tràng, ức chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn HP. Theo như các nghiên cứu khoa học mới đây nhất cũng đã chỉ ra rằng, với những người thường xuyên bổ sung sữa chua ít nhất 3 lần/ tuần thường ít gặp phải các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa hơn người không có thói quen này.
 
Chú ý : Ngoài việc sử dụng những loại thức ăn như trên bởi chúng có tác dụng tốt và nhanh nhất người bị viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh cũng cần thực hiện những biện pháp tập luyện cũng với chế độ ăn uống, học tập có khoa học. Chúng ta nên  xa những chất kích thích như là : Chất cồn, thức ăn quá cay hoặc quá chua, cũng không nên thức quá khuya, hạn chế tối đa có thể sự căng thẳng trong công việc. Nên thường xuyên rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, như vậy bệnh sẽ mau chóng lành hơn !
➱ Hãy bổ sung những thực phẩm này vào trong chế độ dinh dưỡng của mình để bảo vệ dạ dày khỏi những tác nhân gây hại, đồng thời giúp tình trạng bệnh viêm loét dạ dày được thuyên giảm nhé
 

Viêm loét dạ dày nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe?

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa, có sự liên quan trực tiếp và mật thiết đến chế độ ăn uống. Do đó, bị viêm loét dạ dày nên ăn gì là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây sẽ là giải đáp cho câu hỏi này.

Bị viêm loét dạ dày nên ăn theo chế độ như thế nào?

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống nghiêm gặt sau:

– Ăn uống đúng những loại thực phẩm tốt cho bệnh, đồng thời cũng cần phải ăn đúng cách mới giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

– Ăn chín uống sôi

– Ăn chậm nhai kỹ để lượng nước bọt tiết ra trung hòa được acid dạ dày, nhờ đó giúp cho dạ dày giảm bớt gánh nặng nghiền nát thức ăn.

– Không nên ăn quá no hay để quá đói vì nó là nguyên nhân làm tăng các triệu chứng đau rát, ợ chua. Ăn quá no sẽ làm cho dạ dày giãn to hơn, kích thích tiết nhiều acid dịch vị hơn.

– Ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn uống điều độ, tốt nhất là nên chia nhỏ các bữa ăn để dạ dày có thức ăn trung hòa acid và không nên ăn quá khuya.

– Không nên ăn no xong đi ngủ luôn, sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, làm cho dạ dày không thể trung hòa được hết lượng thức ăn.

Vậy viêm loét dạ dày nên ăn gì thì tốt?

– Những thực phẩm có tính hút axit như các món ăn làm từ gạo nếp bao gồm: bột sắn, khoai ninh nhừ, bánh mỳ, bánh quy,… Chúng đều có có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt và được các chuyên gia y tế khuyên dùng.

– Những thực phẩm giúp trung hòa lượng axit như trứng ốp, trứng rán, sữa nóng,… chúng đều có tác dụng trung hòa lượng axit dư thừa rất tốt. Tuy vậy, bạn chỉ nên sử dụng trứng khoảng 2 – 3 lần/tuần để mang lại hiệu quả cao hơn.

– Những thực phẩm kích thích tiêu hóa như sữa chua. Sữa chua không những giúp cho các chị em phụ nữ có được làn da đẹp hơn mà còn giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại cho cơ thể, làm giảm khả năng bám dính của các loại vi khuẩn gây bệnh như: vi khuẩn Ecoli, Yersina và cả vi khuẩn HP. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm như: thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… cũng là những loại thực phẩm rất giàu chất đạm và cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cho cơ thể bạn tiêu hóa tốt hơn.

– Những thực phẩm mau lành vết thương như các loại rau củ tươi như: cải bắp, củ cải, rau cải… không những cung cấp đầy đủ lượng vitamin A, B, C cho cơ thể mà chúng còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng Bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp cho những vết loét mau lành hơn, nhờ đó mà giảm bớt những cảm giác đau nhức cho người bệnh. Bạn nên nuộc chín các loại rau này hoặc hấp chín để ăn chứ không nên làm các món xào nhiều dầu mỡ không tốt cho dạ dày..

– Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng; các loại khoai (khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp) đều là những thứ những người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn. Các món thích hợp khác có thể là thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, phomát; hoặc đường, bánh, mứt kẹo, mật ong, kem, chè. Về nước uống, bạn nên ưu tiên chọn nước lọc, nước khoáng.

Bạn phải luôn luôn nhớ rằng ăn uống rất quan trọng trong việc chữa bệnh, nhất là với bệnh về dạ dày. Do đó, bị viêm loét dạ dày nên ăn gì là điều mà bất kể người bệnh nào cũng phải thuộc nằm lòng. Và với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn mau khỏe.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày hình thành từ nhiều lí do, nhưng phổ biến nhất là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Vậy các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất?

Những món ăn bài thuốc tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày

Cháo hạt sen

– Nguyên liệu: Hạt sen 100g, quả hồng xiêm non 15g củ mài 50g và đường phèn 20g

– Cách làm: Quả hồng xiêm non sau khi giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen và củ mài đem sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, đến khi cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được.

– Cách dùng: Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tục trong vòng từ 2- 3 ngày, nếu bạn ăn thường xuyên món này rất tốt cho bệnh dạ dày.

Cháo phật thủ, đường phèn

– Nguyên liệu: Quả phật thủ 15g; gạo lức 100g  và đường phèn 15g.

– Cách làm: Phật thủ rửa sạch, cho nước và đun, bỏ bã lấy nước. Cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nước phật thử để nấu cháo.

– Cách dùng: Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.

Cháo thịt dê cao lương

– Nguyên liệu: Thịt dê 100g, gạo cao lương 100g và muối ăn

– Cách làm: Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch cùng nước 1 lít nấu loãng, rồi thêm chút muối.

– Cách dùng: Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.

Cháo rau sam

– Nguyên liệu: Rau sam 30g, quả hồng xiêm non 10, búp ổi non 20g, gạo 30g, gia vị

– Cách làm: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, sau đó chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, và đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào.

– Cách dùng: ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Món khoai tây nấu bạch cập

– Thành phần: Nước khoai tây 100ml, vị thuốc bạch cập 100g và một ít mật ong

– Cách làm: Bạch cập tán bột, nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong dùng dần.

– Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, dùng trong vòng 2 tuần lễ. Món ăn thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất

Canh dạ dày lợn nấu tiêu

– Thành phần: 1 dạ dày lợn, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

– Cách làm: Bao tử heo làm sạch, cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, rồi cho thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm gia vị.

– Cách dùng: Chia làm vài lần dùng trong ngày, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí

Trứng gà tam thất

– Thành phần: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, một quả trứng gà và gia vị.

– Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, sau đó cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, và thêm đường trắng.

– Món này có tác dụng bổ ích tỳ vị,  là một bài thuốc đau dạ dày rất bổ dưỡng cho sức khỏe người bệnh đau dạ dày.

Chi tiết xem: Top 14 món cháo giúp giảm đau dạ dày nhanh chóng

Bí ngô và canh bí ngô

– Cách dùng: Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Hoặc cũng có thể thêm bí ngô trong món chè mùa hè của bạn.

– Canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau dạ dày, được nhiều người sử dụng. Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày.

Biết được bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để có được chế độ ăn uống hợp lí, bổ sung những món ăn bài thuốc hữu hiệu sẽ giúp người đau dạ dày giảm bớt một phần áp lực cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

Viêm loét dạ dày: Muốn ăn ngon, món lạ cũng khó

Một trong những phiền toái lớn nhất của người bị đau dạ dày chính là phải kiểm soát nghiêm ngặt thực đơn ăn uống hàng ngày. Nỗi khổ chung của những người bị dạ dày chính là nói không với việc ăn uống tùy tiện hoặc với các món ăn ngon, lạ nhưng có chứa nhiều chất béo và khó tiêu hóa.

Tâm sự của những người bị đau dạ dày

Chị Trần Thị Tuyết Nga, Chuyên viên Truyền thông, Đại học Công nghệ tâm sự: “Công việc của một người làm truyền thông khiến tôi thường xuyên phải ra ngoài giao tiếp và tham dự các buổi tiệc tùng. Nhưng đến khổ vì chỉ cần một sự thay đổi nhẹ từ đồ ăn hay sơ ý dùng chút chất kích thích thôi, thậm chí cả một ly nước cam hơi chua là sẽ ngay lập tức nếm mùi đau đớn từ cái bao tử “.

Đau dạ dày gây rất nhiều phiền toái trong ăn uống 
Đau dạ dày gây rất nhiều phiền toái trong ăn uống


Còn đối với một tín đồ của chocolate như chị Nguyễn Thị Tú Uyên – Sinh viên Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam thì: “Thế mà cũng phải kiêng khem hơn một năm nay rồi, bây giờ dù  có nhìn thấy chocolate thì cũng chẳng dám vồ vập nữa”. 

Cùng chung tâm trạng, anh Lê Minh Khiết – Chuyên viên Marketing, Công ty Đầu tư phát triển Cửu Long than phiền: “Mấy cái món đồ cay cay như Mỳ Hàn Quốc ấy bình thường là món khoái khẩu của tôi, nhất là trong mùa lạnh này. Nhưng thực sự có thèm đến mấy giờ cũng không dám liều…”

Viêm loét dạ dày hiện đang là một căn bệnh về tiêu hóa khá phổ biến, nguyên nhân chính là do dư thừa acid HCl và tình trạng ứ trệ kéo dài của dạ dày gây nên. Nếu người bệnh không có một chế độ ăn uống khoa học và hạn chế các đồ ăn có tác nhân khiến acid HCl trong dạ dày tăng lên thì bệnh sẽ ngày càng có chuyển biến xấu.

 

 

Song cũng không vì thế mà người bệnh quá khắt khe trong việc ăn uống vì nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Theo các chuyên gia y tế, để hạn chế mức độ tổn thương và giúp các vết loét mau chóng phục hồi, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng thì nên dùng các nhóm thực phẩm dưới đây:


Nhóm thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh, giảm ứ trệ: 

Duy trì mỗi ngày một hộp sữa chua là cách để bổ sung vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, đồng thời làm giảm sự phát triển cũng như bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn HP. Bên cạnh đó, để tiêu hóa dễ dàng, cũng nên sử dụng một số loại thịt trong chế biến món ăn hằng ngày như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan…Những món ăn này nhiều đạm nhưng dễ tiêu và nên chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc om thay vì chiên rán.

Kết hợp các loại thực phẩm hợp lý giúp giảm đau dạ dày 
Kết hợp các loại thực phẩm hợp lý giúp giảm đau dạ dày

 

Nhóm thực phẩm có tính hút acid như: bánh mì, bánh quy, bánh xốp…hoặc một số món ăn có tinh bột được làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ…Những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày rất tốt.

Nhóm thực phẩm giúp trung hòa acid: sữa nóng và trứng, song chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần một tuần. Nên uống nước lọc thay vì thói quen sử dụng nước có gas.

Nhóm thực phẩm giúp mau lành vết thương: Các loại rau củ tươi và các loại rau họ cải như cải bắp, củ cải,…cung cấp lượng vitamin A,B,C dồi dào, có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Có thể chế biến bằng cách luộc hoặc hấp.

Rau quả là thực phẩm chữa bệnh rất tốt 
Rau quả là thực phẩm chữa bệnh rất tốt


Bên cạnh đó cũng nên ăn nhiều tôm vì loại thức ăn này không chỉ giàu protein mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm giúp mọi vết loét mau lành. Đặc biệt, cần chú ý kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng với sử dụng nghệ vàng nhằm nhanh chóng chữa lành vết thương, sát khuẩn.

Để tăng tính hấp thu của hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ nano trong bào chế curcumin, tạo ra sản phẩm CumarGold, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả.


Ngoài việc chọn lựa được loại thực phẩm và đồ uống tốt cho bệnh viêm dạ dày, người bệnh cũng nên chú ý một số nguyên tắc trong ăn uống: Nên ăn uống đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn, tránh đồ ăn khó tiêu, đồ có tính acid cao, các loại gia vị có tính kích thích cao đồ uống có ga…Đồng thời cũng kết hợp tập luyện và tạo thói quen sinh hoạt tốt để giúp dạ dày nhanh chóng ổn định và phục hồi.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.

>> Triệu chứng đau dạ dày và cách chữa trị

 

 

 

 

 

CumarGold – Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng


Sản phẩm có chứa Tinh nghệ Nano Curcumin – Chuyển giao từ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. Hỗ trợ điều trị Viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả 

 ● Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, lành nhanh vết loét.
 ● Giảm nhanh viêm đau dạ dày.
 ● Hết khuẩn HP, ngăn ngừa tái phát
 

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x