Skip to main content

Mách bạn cách phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng

  • Ngày đăng:

    06/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    241

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công việc bận rộn, hối hả, lối sinh hoạt ăn uống không lành mạnh, điều độ khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở Việt Nam ngày càng tăng. Vậy làm thế nào phát hiện sớm và xác định bệnh ung thư đại tràng để điều trị kịp thời? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng có những triệu chứng ban đầu không rõ ràng

Ở giai đoạn sớm, triệu chứng của ung thư đại tràng thường không rõ, nhiều khi người bệnh chỉ cảm thấy bị đau bụng nhẹ, cũng có khi lại bị trướng hay đầy bụng, có cảm giá đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán nhất chính là đi ngoài ra máu – nhất là ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao ở độ tuổi 45 – 55.

Người bệnh cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng, tiêu chảy.

Những triệu chứng này thường gây nhầm lẫn với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn uống. Bởi vậy, người bệnh thường chủ quan, và có tới 85% bệnh nhân khi nhập viện đã bị ung thư đại tràng giai đoạn giữa, thậm chí là giai đoạn cuối.

Xem thêm: Đau dạ dày đi ngoài ra máu – Tuyệt đối đừng coi thường!

Muốn xác định chính xác bệnh ung thư đại tràng thì phải làm gì

Thử máu để xác định bệnh ung thư đại tràng

Thử máu: để biết xem người bệnh có thiếu máu hay giảm số lượng hồng cầu hay không. Đa số các bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng đều bị thiếu máu do chảy máu ở bướu kéo dài.

Xét nghiệm chức năng gan: ung thư đại tràng có thể di căn qua gan và gây rối loạn ở gan.

Tìm các chất chỉ điểm ung thư.

Siêu âm: sóng siêu âm chỉ cho hình ảnh nội tạng trong cơ thể. Có 2 loại siêu âm đặc biệt là: siêu âm qua nội soi trực tràng để xác định mức độ phát triển của ung thư và siêu âm trong khi mổ để tìm di căn.

Sinh thiết: sau khi nội soi đại tràng, nếu thấy có tổn thương các bác sĩ sẽ lấy một mẩu mô đem thử và xem dưới kính hiển vi để xác định xem người bệnh có tế bào ung thư hay không.

 X quang phổi: để biết ung thư có di căn qua phổi không.

Chụp mạch máu: để khảo sát mạch máu của khối ung thư trước khi mổ để biết trước tránh chảy máu nhiều khi cắt bỏ ung thư.

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng

Dùng các xét nghiệm để phát hiện sớm ung thư đại tràng

Phát hiện ra ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm là phát hiện ra trước khi bệnh nhân có triệu chứng bằng các xét nghiệm. Việc xét nghiệm tìm ra ung thư ở giai đoạn sớm sẽ giúp làm tăng kết quả điều trị, cũng như giúp phòng ngừa ung thư bằng cách cho phép cắt bỏ pôlíp trước khi chúng trở thành tế bào ung thư.

Các xét nghiệm để phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn sớm gồm:

– Stool blood test (tên tiếng Anh là Fecal occult blood test-FOBT): xét nghiệm này giúp phát hiện chảy máu ở mức độ vi thể trong đại tràng. Nếu test cho kết quả dương tính thì bạn sẽ làm thêm các xét nghiệm khác sâu hơn như nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân chảy máu cũng như phát hiện ung thư.

– Nội soi đại tràng sigma bằng ống soi mềm: Ống nội soi có đường kính bằng ngón tay được đưa qua hậu môn và lên cao, để quan sát trong lòng hậu môn-trực tràng và đại tràng sigma giúp tìm ung thư và pôlíp.

– Chụp X quang đại tràng có cản quang: ở xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc xổ vào ngày hôm trước, sáng hôm sau cho thụt tháo lại, rồi các bác sĩ sẽ bơm chất cản quang vào và chụp X quang.

Trên đây là những thông tin làm thế nào để phát hiện sớm và chính xác bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm nhằm giúp người bệnh có kết quả điều trị cao nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x