Như thế nào là khối u dạ dày lành tính và ác tính bạn nên biết

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
1739

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Để giúp bạn tìm hiểu để tăng hiểu biết về khối u dạ dày, chúng tôi có cung cấp một số thông tin cơ bản và cần thiết trong bài viết dưới đây.

1. Khối u dạ dày là gì?

 Khối u dạ dày là gì?
Khối u trong dạ dày

Dạ dày là đoạn phình to của ống tiêu hóa. Khi lớp niêm mạc phủ lên mặt trong dạ dày bị tổn thương, phát triển quá mức sẽ tạo thành các khối u dạ dày, tùy theo sự tiến triển của bệnh mà đó có thể là khối u lành tính hay khối u ác tính. Nếu là khối u ác tính, đó chính là căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

2. Khối u dạ dày lành tính

2.1. Khối u dạ dày lành tính là gì?

Khối u dạ dày lành tính hay còn gọi là polyp thường xuất hiện ở đại tràng, dạ dày… dày đặc từ ít nhất vài cái cho đến hàng nghìn cái.

Bệnh nhân sẽ có hàng chục, hàng trăm thậm chí có đến đến hàng ngàn các khối u trong ruột già, dạ dày, ruột non. Bệnh thường xuất hiện các khối u trong ruột già ở tuổi dậy thì trước, tuy nhiên kể cả đến khi 33 tuổi, bệnh vẫn chưa có những triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh. 

Những người khó có triệu chứng rõ ràng để phát hiện chiếm tới 2/3, còn lại thì thường có những biểu hiện như: táo bón, đi cầu phân có lẫn máu, đau quặn bụng dọc theo khung ruột già, hay đầy hơi khó tiêu.

Các thống kê cho thấy khả năng khối u lành tính chuyển sang ung thư là lên đến 15 – 20%. Một khối u lành tính chỉ cần to khoảng 1cm là sẽ có nguy cơ mắc ung thư khoảng 10-15%. Nếu được phát hiện sớm được các khối u lành tính sẽ được điều trị khỏi, tránh được các diễn biến tiến tới bệnh ung thư dạ dày bằng cách mổ nội soi qua đường tự nhiên để cắt bỏ.

2.2. Phương pháp điều trị khối u dạ dày lành tính

Khối u lành tính có đặc điểm xuất hiện với các sắc tố nâu ở niêm mạc, một số có ở dạ dày, ruột non, đại trực tràng. Khi bị xuất hiện khối u, nhất là ở dạ dày, các bác sĩ sẽ cắt bỏ ngay vì thường nơi này có tỉ lệ ung thư cao, sau đó mới cắt và loại bỏ khối u ở những vị trí còn lại.

3. Khối u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính
Khối u dạ dày ác tính có triệu chứng đau bụng trên rốn

3.1. Khối u dạ dày ác tính là gì?

Khối u dạ dày ác tính hay chính là bệnh ung thư dạ dày, là tình trạng những lớp áo phủ bên trong dạ dày bị mỏng đi. Ung thư dạ dày nằm ở vị trí thứ 10 trong những bệnh ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, khi phát hiện, bệnh thường đã tiến triển xâm lấn và di căn.

Khối u ác tính do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây nên thường xảy ra ở những người bị viêm loét dạ dày mãn tính mà không điều trị triệt để, sẽ có nguy cơ mắc ung thư gấp 10-20 lần so với người khỏe mạnh. Ngoài ra, những người dạ dày bị teo mỏng, ăn mặn, hút thuốc lá, do di truyền, hoặc đã trải qua phẫu thuật cắt một phần dạ dày trước đó, béo phì, nhiễm phóng xạ… sẽ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao.

Giai đoạn sớm đôi khi không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất mơ hồ như chán ăn, ăn mau no, đầy hơi, khó tiêu, nên dễ khiến nhầm lẫn với triệu chứng viêm loét dạ dày thông thường. Ngoài ra, khối u dạ dày ác tính sẽ có các triệu chứng như: đau bụng trên rốn, sụt cân, ói ra máu, tiêu phân đen, hay buồn nôn, nôn ói…

3.2. Phương pháp điều trị khối u dạ dày ác tính

  • Giai đoạn muộn: Thực hiện phẫu thuật kết hợp điều trị hóa chất
  • Giai đoạn sớm: Thực hiện theo phương pháp “cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi” – đây là phương pháp mới nhất hiện nay, người bệnh không cần phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày mà cơ hội khỏi bệnh vẫn lên đến 99%.

Do đó, việc phát hiện sớm khối u dạ dày lành tính hay ác tính là cực kỳ quan trọng, tăng khả năng thành công trong việc chữa trị bệnh nên các bạn cần đặc biệt lưu tâm tới các dấu hiệu sức khỏe của mình nhé.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments