Nghệ và mật ong, dùng hàng chục cân không khỏi bệnh
|
Có khoảng 20% bệnh nhân dạ dày không nắm được các dấu hiệu đau dạ dày khi mắc bệnh. Vậy làm thế nào để biết được dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng trách bệnh lí này?
Dấu hiệu đau dạ dày phổ biến và nguyên nhân gây bệnh
Dấu hiệu đau dạ dày thường rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhiều người, thậm chí gây xuất huyết, thủng hoặc ung thư dạ dày. Một số dấu hiệu đau dạ dày điển hình như: ợ chua, ợ hơi, đau thượng vị, buồn nôn và nôn, đầy bụng, biếng ăn, chảy máu dạ dày…
Nguyên nhân chính dẫn tới đau dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn H.P) hoặc dùng thuốc giảm đau, chống viêm thường xuyên làm giảm khả năng sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hầu hết bệnh xuất hiện ở những người có chế độ sinh hoạt và ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất chua, cay… dùng quá nhiều rượu bia, thức khuya, làm việc căng thẳng kéo dài, thường xuyên có tâm lí lo lắng, sợ hãi và stress…
Ngoài ra một số nguyên nhân khác dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng như:
do nội tiết tố: Những bệnh nhân mắc các bệnh như xơ gan, bệnh cushing, hạ đường huyết hay tiểu đường…cũng có khả năng bị đau dạ dày cao. Bên cạnh đó, tuổi tác cao cũng ảnh hưởng đến việc bị đau dạ dày.
Một số cách phòng tránh đau dạ dày hiệu quả
Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau
Cần hạn chế mức thấp nhất các loại thuốc giảm đau bởi chúng có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí vết loét xuất hiện suốt thời gian dài mà không biểu hiện triệu chứng nào, rất nguy hiểm.
Khi cơ thể xuất hiện các cơn đau như đau đầu, đau lưng, đau cơ, thậm chí là đau bụng kinh bạn nên xoa dịu cơn đau bằng những biện pháp khác, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng những loại thuốc giảm đau ít gây tổn hại cho dạ dày, để giúp bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Loại bỏ thói quen không lành mạnh
Bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ khiến dạ dày hoạt động quá tải. Nếu cảm thấy đói bụng bạn chỉ nên uống 1 ly sữa ấm cách này sẽ giúp bạn xoa dịu, bảo vệ dạ dày vừa giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuyệt đối không được hoạt động trí óc hay hoạt động thể lực mạnh trong khoảng thời gian 30 phút sau bữa ăn ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của dạ dày kém hiệu quả.
Tránh stress, căng thẳng
Căng thẳng, stress, áp lực là nguyên nhân làm tăng sản sinh axít dạ dày và tiêu hóa chậm, lâu dần sẽ khiến các dấu hiệu đau dạ dày trở nên nặng hơn và gây ra rất nhiều chứng bệnh khác.
Bệnh nhân cần giữ cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ chính là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh đau dạ dày tốt nhất.
Hạn chế chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…
Những chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia là tác nhân làm căng thẳng thân kinh. Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày, gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.
Tương tự, khi hút thuốc,các chất độc có trong đó ,chủ yếu là nicotin sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp prostaglandin, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.
Ngoài những cách trên bệnh nhân nên mang theo bên mình một sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày tiện dụng và hiệu quả là thự sự cần thiết.
Hiện nay trên thế giới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó CumarGold do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ giúp cắt những cơn đau dạ dày hiệu quả và làm lành vết loét và phòng ngừa tái phát. Sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao và nhiều bệnh nhân tin dùng.
Hầu hết các triệu chứng, biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt, dẫn đến tâm lý chủ quan của người bệnh và người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây.
Khối u ung thư phát triển trong dạ dày có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy chướng bụng hoặc xáo trộn nhu động ruột gây tiêu chảy, táo bón. Có đến trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có triệu chứng này. Trong những thời điểm nghỉ ngơi yên tĩnh, những dấu hiệu này này mới được cảm nhận rõ nhất và có thể mất dần khi bệnh nhân hoạt động thể chất hoặc làm việc.
Nhiều căn bệnh bao gồm tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison (suy tuyến thượng thận), bệnh Crohn (viêm ruột) cũng có thể dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân và bạn có biết rằng đó cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Có rất nhiều người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, vì vậy bệnh nhân có thể bị sút cân đột ngột mà không cần trải qua một nỗ lực cố gắng ăn kiêng hoặc tập luyện nào cả. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh bị suy nhược rất nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ngày càng phát triển mà người bệnh lại không còn đủ sức chống đỡ.
Ngược lại với dấu hiệu trên, đôi khi bạn lại cảm thấy đói và thèm ăn nhiều thứ, nhưng khi vừa ăn, bạn đã có cảm giác no và lại chán đồ ăn một cách nhanh chóng. Và đó là một triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo điển hình của các bệnh lý dạ dày, trong đó chắc chắn có bệnh ung thư dạ dày. Cơn đau do ung thư dạ dày có thể âm ỉ, bỏng rát hoặc dữ dội khiến bệnh nhân rất khổ sở, Nhưng dấu hiệu này lại thường đem lại tâm lý chủ quan cho người bệnh vì rất dễ nhầm lẫn với bệnh về dạ dày khác kém nguy hiểm hơn.
Acid trong dịch vị dạ dày bị bài tiết quá nhiều, dẫn đến dư thừa và trào ngược gây ra chứng ợ chua, ợ nóng. Hiện tượng này khiến người bệnh ăn không ngon, cảm thấy bỏng rát ở cổ họng.
Dấu hiệu này có thể là triệu chứng của viêm đại tràng, viêm ruột nhưng nó cũng rất có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày. Ngoài ra, máu trong phân của bạn sẽ có màu đỏ hoặc đen và đây là kết quả của quá trình các enzyme hoạt động. Khi nôn mửa, bạn sẽ thấy chúng có cấu trúc giống bã cà phê và có thể lẫn máu đỏ tươi do thức ăn đã được tiêu hóa 1 phần.
Những biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bài viết đã đề cập rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Chính vì vậy, để xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất để xem đây có phải là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu hay không, bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa về tiêu hóa để được các bác sĩ tiến hành nội soi và làm các xét nghiệm một cách kỹ càng.
Ông N. vốn là một nông dân chất phác. Ngoài công việc đồng áng, ông lấy chén rượu làm vui mỗi ngày. Không hiểu ông ăn uống thế nào mà vùng dạ dày hay đau tức từ khi còn trẻ. Lúc nào đau quá, ông ra hiệu thuốc ở ngoài đường lớn mua ít giảm đau về dùng, thấy đỡ lại thôi. Cũng có lúc, con ông đưa ra tận bệnh viện lớn ở Hà Nội khám.
Có lần được nội soi, bác sỹ kết luận ông bị trợt loét dạ dày, về nhà, chưa uống hết liệu trình thuốc được kê, ông thấy đỡ nên không dùng nữa. Đến một ngày, ông thấy khó tiêu, đau âm ỉ vùng dạ dày, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, đặc biệt người gầy rộc, các con ông đưa đi khám, nội soi và ông được các con thông báo: “Bố phải nằm viện theo dõi”.
Ông N. thấy chột dạ, đòi nằng nặc xem giấy tờ khám bệnh. Con gái ông cũng chỉ chìa ra vài tờ giấy, ông cũng chẳng đọc nổi họ viết gì. Đến ngày bác sỹ thông báo ông phải mổ, ông nổi khùng lên nói: “Nếu tao bị ung thư, bố sẽ tự tử cho xong”, con ông kể lại.
Các con ông vô cùng sợ hãi, nhờ bác sỹ giấu bệnh tình của ông.
Trong buồng bệnh khác ở bệnh viện đa khoa tại Hà Nội, chị N.M.H cũng đang lúi húi chăm chồng. Khi được hỏi về bệnh tình của chồng, chị chỉ im lặng. Khi ra ngoài hành lang, chị mới kể, chồng chị vừa phải cắt dạ dày vì bị ung thư. Gia đình chị vẫn giấu vì như chị nói: “Tâm lý anh ấy lo lắng lắm, chỉ sợ anh ấy biết bệnh thì không phải chết vì ung thư mà chết vì sợ hãi”. Theo các chuyên gia, ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam. Tại Hà Nội, ung thư dạ dày đứng thứ hai trong các bệnh ung thư.
Nhận được tin dữ, làm sao để tinh thần ổn định?
Theo một chuyên gia trong lĩnh ung thư, người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cũng như người thân của bệnh nhân thường nói rằng họ đã choáng váng khi biết về bệnh tình. Một câu hỏi đặt ra là có nên giấu bệnh với người nhà? Chuyên gia này cho rằng, cần nói rõ về bệnh tình cho người thân, đồng thời nói rõ nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có thể sống tiếp.
Một nghiên cứu của Đại học Golden Pavilion của London, Anh có một cuộc nghiên cứu mà đối tượng là những người ung thư vú. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân có một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ có đến 80% có thể sống trên 10 năm. Những người bình tĩnh đối mặt và điều trị thì 33% có thể sống trên 10 năm. Những bệnh nhân tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực tỷ lệ sống 10 năm chỉ chiếm 20%. Như vậy, người nhà và bệnh nhân nên bình tĩnh để tìm hiểu kỹ về căn bệnh ung thư mà mình mắc phải để có hướng chăm sóc bản thân, người nhà được tốt.
Tìm hiểu về chẩn đoán
Ung thư là một nhóm với hơn 100 bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ về căn bệnh ung thư mà mình mắc phải với những hội chứng liên quan, bao gồm cả quá trình chẩn đoán và điều trị. Điều này cho phép bản thân bệnh nhân hay người nhà có vai trò tích cực trong việc chăm sóc bệnh ung thư bằng cách đặt câu hỏi thích hợp, tiếp cận các nguồn thông tin và ra quyết định đối với việc chữa trị.
Khi đi khám, hãy hỏi và nhờ bác sỹ giải thích bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bệnh ung thư mà bệnh nhân mắc phải. Nên có người nhà đi cùng nghe và ghi chép lại những gì bác sỹ nói hoặc sử dụng máy ghi âm để có thể nghe lại. Đặc biệt, nên hỏi bác sỹ về cơ hội hồi phục và nhấn mạnh điều này với bệnh nhân. Cơ hội sống sẽ là nguồn hy vọng lớn lao, giúp tâm lý bệnh nhân nhẹ nhàng, lạc quan. Ngoài ra, bệnh nhân hay người thân nên tìm kiếm thông tin về bệnh trên internet.
Tìm chăm sóc y tế
Vị chuyên gia này cho biết thêm: Sau khi nhận được chẩn đoán ung thư, điều quan trọng là tìm một bác sỹ chuyên điều trị bệnh nhân ung thư. Thậm chí, nên tìm thêm một bác sỹ thứ 2 để có được lời khuyên. Đặc biệt, người thân nên tìm hiểu về các phương pháp điều trị mới đối với căn bệnh.
Tìm cách sống lạc quan
Người thân, bạn bè là những người quan trọng trong việc hỗ trợ tinh thần cũng như tài chính đối với bệnh nhân ung thư. Người thân nên giúp bệnh nhân ung thư tham gia một câu lạc bộ những người cùng mắc bệnh ung thư để nhận được sự đồng cảm và chia sẻ đồng thời, học hỏi được kinh nghiệm chữa bệnh từ những người cùng mắc bệnh. Nếu người mắc ung thư vẫn có thể tham gia các hoạt động như làm việc cơ quan, chăm sóc gia đình, người thân nên để bệnh nhân tự làm. Hãy khuyến khích bệnh nhân ung thư làm những việc mình yêu thích như tập thể dục, nghe nhạc, đọc sách, báo, thiền, đi shopping…
Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày có thể xảy ra bất cứ khi nào, vì vậy câu hỏi đau dạ dày uống thuốc gì luôn làm nhiều người đau đầu
Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp giảm vi khuẩn, chống viêm lợi, rửa ngoài da chống viêm, uống nước muối ấm giúp làm sạch đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn ở đường tiêu hóa, giảm cơn đau dạ dày, co thắt gây đau bụng hay trường hợp chức năng dạ dày bị rối loạn.
Khi các cơn đau đang ập đến bạn hãy pha muối hột với nước nóng rồi uống từng ngụm nhỏ, một ngày có thể uống nhiều lần.
Chúng ta thường nghe khuyến cáo tránh uống nước ngọt, nước có gas khi bị mắc một căn bệnh đường tiêu hóa nào đó nhưng riêng với bệnh đau dạ dày, thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương, Trưởng khoa Nội, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc cho biết thức uống này lại thành ‘vị cứu tinh’ tạm thời. Nhưng lưu ý khi nào thấy đau bạn mới uống vài ngụm, đừng lạm dụng chúng cả ngày sẽ khiến bạn bị đầy hơi, ợ hơi càng khó chịu hơn.
Cách này hầu như chẳng khiến bạn tốn đồng nào. Bạn hãy lấy một nắm muối rang cho nóng rồi dùng vải sạch bọc lại chườm vào vùng bụng, cần nhúng khăn lại khi độ ấm hết. Khi hơi nóng lan tỏa khắp bụng sẽ làm giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng, bên cạnh đó chúng còn thúc đẩy máu lưu thông giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi, dễ dàng hơn.
Không cần phải sử dụng bất cứ nguyên liệu nào bạn cũng có thể làm dịu bớt những cơn đau. Chính sự massage của bàn tay với phần bụng đã làm cho những cơn đau dịu bớt trong thời gian ngắn.
Cụ thể với cách nay bạn chỉ cần dùng tay đặt lên phần bụng bị đau rồi xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục áp dụng cách này trong vòng 10 phút sẽ thấy những cơn đau suy giảm đáng kể.
Những cách này tuy có thể làm bạn giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng nhưng đó cũng chỉ là cách tạm thời giúp chấm dứt triệu chứng đau. Về lâu dài, bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để chữa triệt để bệnh dạ dày của mình, tránh để bệnh nặng thêm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
Có lẽ đây là cách giảm đau dạ dày được nhiều người bệnh sử dụng. Khi các triệu chứng đau khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống, bạn sẽ nghĩ ngay đến đau dạ dày uống thuốc gì và thường có xu hướng mua thuốc giảm đau hoặc các thuốc dạ dày khác tại các cửa hàng thuốc mà không cần đến đơn thuốc của bác sĩ. Đây chính là sai lầm của không chỉ những bệnh nhân bị viêm đau dạ dày mà còn của hầu hết người Việt Nam.
Tiến sĩ, Bs Nguyễn Thị Vân Anh nhấn mạnh, chúng ta quá dễ dàng mua và sử dụng thuốc tây, nhưng đây cũng là lý do khiến cho tình trạng bệnh không những không thuyên giảm mà có chiều hướng chuyển thành các bệnh mạn tính, rất khó điều trị. Rất nhiều bệnh nhân phải chung sống với bệnh đau dạ dày suốt đời do dùng thuốc tây một cách bừa bãi.
* Thuốc chữa đau dạ dày thường có các nhóm sau:
Thuốc kháng sinh: Tinidazol, Metronidazol, Clarithromycin, Amoxicilline ….
Một số thuốc giảm tiết acid: Cimetidine, Omeprazole, Ranitidin…
Nhóm trung hòa acid: Gastropugit, Maloxx ….
Nhóm giãn cơ trơn: Buscopan, Nospa …
Cách làm giảm đau dạ dày bằng thuốc tây
Thuốc tây giảm nhanh cơn đau dạ dày
Ưu điểm của việc sử dụng thuốc tây trong điều trị đau dạ dày là các triệu chứng như đau thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát, bằng thuốc tây bệnh sẽ hết rất nhanh sau 2-4 tuần. Việc mua và sử dụng thuốc khá đơn giản và thuận tiện, tuy nhiên thuốc giảm đau chỉ điều trị triệu chứng, chứ không thể điều trị tận gốc bệnh. Vì vậy cần phải hết sức cân nhắc để tránh những hệ lụy kháng kháng sinh hoặc ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.
Nghệ và mật ong, dùng hàng chục cân không khỏi bệnh
|
Đau dạ dày uống gì để vừa có tác dụng chữa bệnh, vừa giảm đau hiệu quả là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh phiền toái và khó chịu này. Hãy cùng lắng nghe chuyên gia đưa ra giải pháp cho vấn đề này.
Thói quen ăn uống, nghỉ ngời và thói quen lao động, đặc thù công việc là những nguyên nhân khiến cho số lượng bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng nhanh một cách đáng kể.
Đây là căn bệnh tuy không nguy hiểm bằng nhiều bệnh khác nhưng nếu để lâu không chữa trị đúng cách cũng gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đồng thời mang đến người bệnh sự phiền toái và khó chịu vô cùng.
Vậy bệnh nhân mắc đau dạ dày uống gì để vừa chữa bệnh, vừa giảm đau? Dưới đây là 3 loại nước uống mà bạn có thể sử dụng:
Đây là thức uống vô cùng đơn giản nhưng lại có tác dụng giảm đau dạ dày vô cùng hiệu quả mà chắc hẳn nhiều người không biết.
Nếu bạn chưa biết đau dạ dày uống gì để cơn đau có thể giảm nhanh thì đây là thức uống nhanh chóng và tiện lợi mà bạn nên sử dụng lúc này. Chỉ cần một chút muối tinh hòa tan với cốc nước ấm.
Nước muối ấm ngoài tác dụng diệt các vi khuẩn ở đường tiêu hóa, sạch đường ruột còn có tác dụng giảm đau rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ pha nước muối loãng và tốt nhất là nước ấm.
Gừng có tác dụng chống viêm rất hiệu quả và đã được khẳng định từ nhiều đời nay. Nếu bạn bị đau dạ dày và băn khoăn không biết nên uống gì thì hãy pha một cốc nước gừng ấm. Đập dập gừng rót nước nóng và chờ nước trở nên ấm thì uống.
Đây là thức uống vừa có tác dụng giảm đau hiệu quả, vừa có tác dụng chống viêm, điều hòa huyết áp, rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
Mật ong và nghệ từ lâu đã được coi là một phương thuốc có tác dụng điều trị các bệnh về dạ dày rất hiệu quả. Bạn chưa biết đau dạ dày uống gì thì hãy pha một thìa tinh bột nghệ với 1 thìa cà phê mật ong trong nước ấm.
Đây là thức uống có tác dụng giảm đau nhanh và hiệu quả nhất. Trong tinh bột nghệ có chứa một hàm lượng rất lớn curcumin, hoạt chất này vừa có khả năng giảm đau, vừa có tác dụng chống viêm, trung hòa dịch vị axit trong dạ dày giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
Trên thực tế, có khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày đã điều trị khỏi bệnh và khỏi lâu dài, triệt để mà không cần dùng đến thuốc Tây, chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian như trên.
Đau dạ dày uống gì là băn khoăn của nhiều bệnh nhân nhưng với 3 loại thức uống như trên, các cơn đau sẽ giảm được đáng kể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, để khỏi được bệnh này, ngoài việc tăng cường uống các loại nước như trên, bệnh nhân cần tuyệt đối kiêng uống các loại nước chứa chất kích thíc như bia, rượu, cà phê, chè đặc… để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.
Dạ dày hiện nay là bệnh lý phổ biến và có nhiều biến chứng. Để tránh được những biến chứng nguy hiểm bạn cần ngăn ngừa và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Cần trả lời các câu hỏi đau dạ dày ăn gì, đau dạ dày uống gì, vì tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến dạ dày và tình trạng bệnh lý của bạn.
Gừng là thực phẩm – vị thuốc rất hữu ích trong việc khắc phục tình trạng viêm của hệ tiêu hóa, đặc biệt là công dụng giúp giảm đau do bệnh dạ dày gây nên. Đơn giản nhất là bạn phòng sẵn vài viên kẹo gừng trong túi xách, hoặc túi trà gừng để tiện pha, trà gừng ấm sẽ phát huy hiệu quả giảm đau thấy rõ, còn giúp đầu óc thư thái hơn.
Xem thêm:
5 cách chữa đau dạ dày uống nước gừng tốt nhất
Uống nước muối ấm giúp làm sạch đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn ở đường tiêu hóa, giảm cơn đau dạ dày, co thắt gây đau bụng hay trong trường hợp chức năng dạ dày của bạn bị rối loạn. Với cách rất đơn giản, mỗi lần bạn gặp các cơn đau đang ập đến bạn hãy pha muối hột với nước nóng rồi uống nước muối pha từng ngụm nhỏ, một ngày có thể uống nhiều lần.
Mặc dù chúng ta thường được khuyến cáo rằng tránh uống nước ngọt, nhưng riêng với bệnh đau dạ dày thì thức uống này lại thành ‘vị cứu tinh’ tạm thời hiệu quả cho bạn. Nhưng lưu ý khi nào thấy đau bạn hãy uống vài ngụm nhỏ, đừng lạm dụng chúng cả ngày sẽ khiến bạn bị đầy hơi, và tình trạng ợ hơi càng khó chịu hơn.
Nước ép cà rốt chứa các thành phần tự nhiên có tính kiềm, có tác dụng giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày giảm các triệu chứng ợ nóng, là một thức uống an toàn và bổ dưỡng.
Cách làm: Cà rốt rửa sạch để nguyên vỏ, cắt khoanh, đun chín với 4 tách nước và một muỗng nhỏ lá bạc hà khô (hoặc bạc hà tươi). Nghiền cà rốt qua rây và uống khi còn nóng. Bạn cũng có thể thêm một lát gừng tươi để tăng tác dụng xoa dịu cơn đau hoặc một chút nước chanh cho dễ uống.
Y học đã chứng minh giấm táo giúp cân bằng mức axit dạ dày và có chức năng tránh bị ợ nóng hay ợ chua. Hỗn hợp gồm một muỗng canh giấm táo, với một tách nước nóng và một muỗng mật ong sẽ làm dịu cơn khó tiêu, làm êm các cơn đau quặn và đầy hơi do bệnh đau dạ dày, ngoài ra thức uống này còn ngăn chặn triệu chứng xót rát dạ dày.
Thì là có tính kích thích cao, nhưng lại có mùi hơi hắc và vị đắng, được xem là loại gia vị giúp cải thiện hoạt động của dạ dày, đồng thời phòng tránh các cơn đau do táo bón, tiêu chảy gây ra. Dù là khó tiêu hay chướng hơi, uống trà thì là sẽ giúp tiêu hóa, giảm đầy hơi, và xoa dịu cơn đau thắt, ngăn nôn ói.
Nếu bạn còn băn khoăn đau dạ dày uống gì thì những thức uống trên sẽ rất tốt cho căn bệnh của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn có thể có được chế độ ăn uống hợp lý, khiến cho căn bệnh dạ dày mau khỏi.
Đau dạ dày là căn bệnh thuộc hệ tiêu hóa ngày càng phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Vì vậy, đau dạ dày uống gì, ăn gì ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh cũng như hiệu quả của quá trình điều trị. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn đôi điều về những thức ăn, thức uống, và những điểm mà bệnh nhân mắc bệnh cần lưu ý.
Tinh bột nghệ pha mật ong là thức uống tuyệt vời dành cho những người đau dạ dày. Trong tinh bột nghệ chứa hàm lượng lớn curcumin có khả năng giảm đau, kháng viêm, mật ong xoa dịu các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Vì vậy, đây không những là thức uống mà còn là loại thuốc điều trị rất hiệu quả bệnh đau dạ dày.
Ngoài ra, nước muối loãng pha ấm, nước gừng ấm cũng là hai thức uống rất tốt dành cho những người đang băn khoăn đau dạ dày uống gì. Hai loại nước này có tác dụng giảm đau tức thời các cơn đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, diệt vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, những bệnh nhân đau dạ dày nên uống thường xuyên các loại nước này vừa giảm đau, vừa hỗ trợ điều trị bệnh.
Sữa (trừ sữa chua) cũng là một thức uống rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nhờ tác dụng làm đệm cho niêm mạc, giảm sự kích thích của dạ dày giúp giảm đau, giảm loét hiệu quả.
Những bệnh nhân bị đau dạ dày nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa có tác dụng cân bằng dịch vị, giảm tiết axit trong dạ dày như các loại chứa nhiều tinh bột: cơm, xôi, ngũ cốc, bánh mỳ.
Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhưng nên tránh các loại hoa quả chua nhằm tránh làm tổn thương thêm các vết loét trong dạ dày. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhằm bổ sung lượng vitamin, khoáng chất bị thiếu hụt do dạ dày hoạt động kém hiệu quả khi bị viêm loét.
Người bị đau dạ dày cũng nên ăn các loại thực phẩm nhiều đạm, có khả năng làm liền vết thương như tôm, cá, thịt… nhằm giúp bệnh tiến triển tốt hơn.
Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì? Top 5 nhóm thực phẩm tốt cho dạ dày
Đau dạ dày có thể điều trị khỏi bằng các bài thuốc dân gian kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho bệnh. Để khỏi bệnh triệt để, bệnh nhân cần tuyệt đối không sử dụng các đồ uống chứa các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, chè đặc…
Bên cạnh đó, cần hạn chế việc ăn các thức ăn cay, nóng, hạn chế tối đa các gia vị như tiêu, ớt để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến các vết loét trong dạ dày rộng ra.
Thực đơn hàng ngày nên chia thành nhiều bữa nhỏ, chế biến các món ăn chín kỹ, mềm để dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn, đồng thời không nên ăn quá no hoặc để quá đói mới ăn.
Bệnh nhân dạ dày nên hạn chế ăn các đồ chiên, rán, nướng, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu. Tăng cường ăn các món luốc, hấp trong các bữa ăn hàng ngày.
Bài viết hi vọng đã cung cấp được cho các bạn thông tin hữu ích cho các bệnh nhân đau dạ dày uống gì, ăn gì và cần lưu ý những gì. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Đau dạ dày uống gì, ăn gì để những vết loét mau lành chính là nỗi băn khoăn của khá nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu bài viết hữu ích dưới đây nhé!
Dưới đây là một số thức uống giúp giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày uống gì để sức khỏe nhanh hồi phục:
Nước ép cà rốt hoặc bạc hà: nguồn dinh dưỡng tự nhiên có trong nước ép cà rốt có tình kiềm sẽ giúp trung hòa acid trong dạ dày làm giảm các cơn đau, co thắt nhanh chóng. Chỉ cần bỏ vỏ, rửa sạch rồi nghiền nát cà rốt trong máy xay và cho thêm tí đường để uồng.
Sữa chua uống: đừng lầm tưởng sữa chua sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày nhé. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lượng acid trong sữa chua là không đáng kể và acid lactic được chuyển hóa trong sữa chua lại có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là thù phạm chính gây ra viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
Trà gạo: trà gạo rất có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột và cũng làm dịu các cơn đau rất hiệu quả. Đun 1/2 chén gạo với 6 chén nước trong 15 phút. Sau đó, loại bỏ gạo và cho thêm chút mật ong vào và uống nóng.
Những nhóm thực phẩm tốt cho niêm mạc dạ dày bao gồm: trứng, sữa, gạo nếp… nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp cho niêm mạc dạ dày một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài để chống lại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày ở niêm mạc.
Cá, tôm rất tốt cho các cơn đau dạ dày: thành phần canxi, protein…, đặc biệt là kẽm là những chất cần thiết để xoa dịu cơn đau và làm lành vết loét ở niêm mạc.
Bắp cải tốt cho hệ tiêu hóa và giải quyết cơn đau ở dạ dày: nguồn dinh dưỡng trong bắp cải sẽ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi, đồng thời vitamin U trong bắp cải sẽ nhanh chóng làm lành những vết loét trên thành niêm mạc, trả lại dạ dày khỏe mạnh cho bạn.
Thức ăn chứa tinh bột rất tốt cho các cơn đau dạ dày: những thực phẩm mềm, dễ tiêu, giàu tinh bột bao gồm cơm, xôi, khoai tây, khoai lang,.. ăn vào có thể cầm các cơn đau dạ dày tức thời.
Ngoài ra, những món ăn bổ dưỡng mà em có thể nhờ mẹ hoặc tự tay nấu vào những dịp cuối tuần để cải thiện hệ tiêu hóa của mình, phòng chống những cơn đau dạ dày thường xuyên tái phát và bồi bổ cơ thể cho em như:
Món 1: Cháo phật thủ đường phèn
+ Nguyên liệu: 100g gạo lức, 15g quả phật thủ, 15g đường phèn.
+ Cách làm: quả phật thủ sau khi rửa sạch thì đem cho vào nồi nước đun sôi, sau khi sôi thì bỏ bã lấy nước. Sua đó cho gạo lức đã vo sạch vào đun tiếp và nấu cùng đường phèn. Ăn 1 bát vài lần mỗi ngày.
Món 2: Canh bao tử heo nấu tiêu
+ Nguyên liệu: 1 bao tử heo, 60g đậu phộng, gia vị nên vừa đủ, tiêu hột giã nhuyễn.
+ Cách làm: bao tử heo sau khi làm sạch thì cho tiêu và đậu phộng vào bên trong, thêm tí nước vào nồi rồi hầm với lửa nhỏ đến khi bao tử chín nhừ thì nêm thêm ít gia vị để ăn. Chia làm nhiều phần ăn trong ngày.
Món 3. Cháo thịt dê
+ Nguyên liệu: 100g gạo cao lương, 100g thịt dê, gia vị nêm nếm vừa đủ.
+ Cách làm: thịt dê rửa sạch thái thành từng cục vuông nhỏ, cho vào nồi cùng gạo cao lương đã vo sạch, thêm 1 lít nước rồi với lửa nhỏ cho đến khi nhừ, nêm tí gia vị là ăn được. Chia làm 2-3 lần ăn trong ngày, mỗi lần dùng 1 bát là đủ
Món 4. Canh bí ngô hoặc cháo bí ngô
Thêm bí ngô vào nồi cháo hoặc nấu canh bí ngô để dùng. Hoạt chất trong bí ngô rất có lợi trong việc tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.
+ Nguyên liệu: nấu món canh bí ngô gồm nửa quả bí ngô nhỏ, hành ngò, 100g thịt nạc xay nhuyễn, gia vị vừa đủ.
+ Cách làm: bí ngô gọt vỏ thái thành từng khúc vuông nhỏ, bắt 1 nồi nước đợi đến khi sôi thì cho bí ngô và thịt nạc xay nhuyễn vào, đợi cho nhừ thì nêm tí gia vị và sắc hành ngò bỏ vào cho thơm là ăn được.