Skip to main content

Dấu hiệu đau dạ dày, nguyên nhân và cách phòng tránh

Có khoảng 20% bệnh nhân dạ dày không nắm được các dấu hiệu đau dạ dày khi mắc bệnh. Vậy làm thế nào để biết được dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng trách bệnh lí này?

Dấu hiệu đau dạ dày phổ biến và nguyên nhân gây bệnh

Dấu hiệu đau dạ dày thường rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhiều người, thậm chí gây xuất huyết, thủng hoặc ung thư dạ dày. Một số dấu hiệu đau dạ dày điển hình như: ợ chua, ợ hơi, đau thượng vị, buồn nôn và nôn, đầy bụng, biếng ăn, chảy máu dạ dày…

Nguyên nhân chính dẫn tới đau dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn H.P) hoặc dùng thuốc giảm đau, chống viêm thường xuyên làm giảm khả năng sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hầu hết bệnh xuất hiện ở những người có chế độ sinh hoạt và ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất chua, cay… dùng quá nhiều rượu bia, thức khuya, làm việc căng thẳng kéo dài, thường xuyên có tâm lí lo lắng, sợ hãi và stress…

dấu hiệu đau dạ dày không thể bỏ qua

Ngoài ra một số nguyên nhân khác dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng như:

do nội tiết tố: Những bệnh nhân mắc các bệnh như xơ gan, bệnh cushing, hạ đường huyết hay tiểu đường…cũng có khả năng bị đau dạ dày cao. Bên cạnh đó, tuổi tác  cao cũng ảnh hưởng đến việc bị đau dạ dày.

Một số cách phòng tránh đau dạ dày hiệu quả

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau

Cần hạn chế mức thấp nhất các loại thuốc giảm đau bởi chúng có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí vết loét xuất hiện suốt thời gian dài mà không biểu hiện triệu chứng nào, rất nguy hiểm.
Khi cơ thể xuất hiện các cơn đau như đau đầu, đau lưng, đau cơ, thậm chí là đau bụng kinh bạn nên  xoa dịu cơn đau bằng những biện pháp khác, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng những loại thuốc giảm đau ít gây tổn hại cho dạ dày, để giúp bảo vệ dạ dày tốt hơn.

Loại bỏ thói quen không lành mạnh
Bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ khiến dạ dày hoạt động quá tải. Nếu cảm thấy đói bụng bạn chỉ nên uống 1 ly sữa ấm cách này sẽ giúp bạn xoa dịu, bảo vệ dạ dày vừa giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuyệt đối không được hoạt động trí óc hay hoạt động thể lực mạnh trong khoảng thời gian 30 phút sau bữa ăn ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của dạ dày kém hiệu quả.

Tránh stress, căng thẳng
Căng thẳng, stress, áp lực là nguyên nhân làm tăng sản sinh axít dạ dày và tiêu hóa chậm, lâu dần sẽ khiến các dấu hiệu đau dạ dày trở nên nặng hơn và gây ra rất nhiều chứng bệnh khác.
Bệnh nhân cần giữ cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ chính là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh đau dạ dày tốt nhất.

Hạn chế chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…

Những chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia là tác nhân làm căng thẳng thân kinh. Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày, gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

Tương tự, khi hút thuốc,các chất độc có trong đó ,chủ yếu là nicotin sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp prostaglandin, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài những cách trên bệnh nhân nên mang theo bên mình một sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày tiện dụng và hiệu quả là thự sự cần thiết.

Hiện nay trên thế giới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó CumarGold do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ giúp cắt những cơn đau dạ dày hiệu quả và làm lành vết loét và phòng ngừa tái phát. Sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao và nhiều bệnh nhân tin dùng.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu bạn không được bỏ qua

Hầu hết các triệu chứng, biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt, dẫn đến tâm lý chủ quan của người bệnh và người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây.

Chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy và táo bón

Khối u ung thư phát triển trong dạ dày có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy chướng bụng hoặc xáo trộn nhu động ruột gây tiêu chảy, táo bón. Có đến trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có triệu chứng này. Trong những thời điểm nghỉ ngơi yên tĩnh, những dấu hiệu này này mới được cảm nhận rõ nhất và có thể mất dần khi bệnh nhân hoạt động thể chất hoặc làm việc.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ lý do là một dấu hiệu của ung thư dạ dày

Nhiều căn bệnh bao gồm tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison (suy tuyến thượng thận), bệnh Crohn (viêm ruột) cũng có thể dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân và bạn có biết rằng đó cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Có rất nhiều người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, vì vậy bệnh nhân có thể bị sút cân đột ngột mà không cần trải qua một nỗ lực cố gắng ăn kiêng hoặc tập luyện nào cả. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh bị suy nhược rất nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ngày càng phát triển mà người bệnh lại không còn đủ sức chống đỡ.

Sự thèm ăn bộc phát

Ngược lại với dấu hiệu trên, đôi khi bạn lại cảm thấy đói và thèm ăn nhiều thứ, nhưng khi vừa ăn, bạn đã có cảm giác no và lại chán đồ ăn một cách nhanh chóng. Và đó là một triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Đau tức vùng thượng vị (vùng trên rốn)

 Dấu hiệu của ung thư dạ dày là đau tức vùng thượng vị

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo điển hình của các bệnh lý dạ dày, trong đó chắc chắn có bệnh ung thư dạ dày. Cơn đau do ung thư dạ dày có thể âm ỉ, bỏng rát hoặc dữ dội khiến bệnh nhân rất khổ sở, Nhưng dấu hiệu này lại thường đem lại tâm lý chủ quan cho người bệnh vì rất dễ nhầm lẫn với bệnh về dạ dày khác kém nguy hiểm hơn.

Ợ chua, ợ nóng

Acid trong dịch vị dạ dày bị bài tiết quá nhiều, dẫn đến dư thừa và trào ngược gây ra chứng ợ chua, ợ nóng. Hiện tượng này khiến người bệnh ăn không ngon, cảm thấy bỏng rát ở cổ họng.

Nôn mửa hoặc đi ngoài dính máu

Dấu hiệu này có thể là triệu chứng của viêm đại tràng, viêm ruột nhưng nó cũng rất có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày. Ngoài ra, máu trong phân của bạn sẽ có màu đỏ hoặc đen và đây là kết quả của quá trình các enzyme hoạt động. Khi nôn mửa, bạn sẽ thấy chúng có cấu trúc giống bã cà phê và có thể lẫn máu đỏ tươi do thức ăn đã được tiêu hóa 1 phần.

Những biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bài viết đã đề cập rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Chính vì vậy, để xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất để xem đây có phải là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu hay không, bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa về tiêu hóa để được các bác sĩ tiến hành nội soi và làm các xét nghiệm một cách kỹ càng.

Đau hành tá tràng đáng sợ như thế nào?

Đau hành tá tràng không chỉ gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nếu không điều trị dứt điểm có thể gây biến chứng nguy hiểm. 

Truy “thủ phạm” gây đau hành tá tràng

thủ phạm gây đau hành tá tràng

Trước đây, có giả thuyết đau hành tá tràng là do thần kinh nhưng ngày nay, viêm loét dạ dày – tá tràng chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), thứ đến là do lạm dụng thuốc chống viêm, hạ sốt, giảm đau (aspirin, corticoid) hoặc thuốc thường dùng trong điều trị bệnh về xương khớp (không steroid). Ngoài ra còn có nhiều yếu tố thuận lợi có thể gây đau hành tá tràng, đó là uống nhiều rượu, bia, ăn quá nhiều, liên tục các gia vị chua, cay gây kích thích niêm mạc dạ dày (ớt, hạt tiêu, bồ tạt, dấm, chanh), hoặc ăn nhiều chất béo, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài hoặc nhai không kỹ hoặc hút quá nhiều thuốc lá, thuốc lào. Ngoài ra, người bị stress mạn tính, căng thẳng thần kinh, áp lực công việc, rối loạn giấc ngủ kéo dài, thay đổi thời tiết, nhất là áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc tràn về cũng có thể góp phần gây đau hành tá tràng hoặc làm cho bệnh tái xuất hiện.

Biến chứng do đau hành tá tràng

Đau hành tá tràng nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn đến loét dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị, từ đó có thể gây xuất huyết dạ dày – tá tràng (hay gặp nhất là xuất huyết tá tràng). Đây là một cấp cứu nội khoa, nếu chậm trễ, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa. Viêm loét dạ dày – tá tràng có thể gây hẹp môn vị, lúc này, người bệnh luôn bị đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, ăn không tiêu, mệt mỏi nên rất chán ăn, da xanh, gầy yếu, nhiều trường hợp phải móc họng để nôn mới thấy dễ chịu (do ứ đọng dịch vị và thức ăn). Biến chứng đáng lo ngại nhất là thủng dạ dày. Đây là một cấp cứu ngoại khoa (phải phẫu thuật), nếu chậm trễ sẽ gây viêm phúc mạc dẫn đến sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, người bệnh rất dễ tử vong. Nếu loét dạ dày ở vùng tiền môn vị hoặc môn vị hoặc bờ cong nhỏ có thể dẫn đến ung thư.

Phòng ngừa đau hành tá tràng nên làm gì?

Nên có chế độ ăn, uống hợp lý (không ăn quá chua cay, không nên uống nhiều rượu, bia, không nên ăn nhiều chuối tiêu, cà, dưa muối). Cần ăn chậm, nhai kỹ. Không thức khuya, tránh căng thẳng thần kinh. Với lớp trẻ, cần có chế độ làm việc hợp lý. Khi phải dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến dạ dày – tá tràng, cần tuân thủ chỉ định và tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình, tránh lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt. Không nghe theo mách bảo của người không có chuyên môn về y học dùng thuốc không có đơn, không dùng đơn thuốc của người khác để mua thuốc điều trị cho mình (vì bệnh của từng người có khác nhau do nguyên nhân gây bệnh có thể không giống nhau). Cần vận động cơ thể thường xuyên bằng các hình thức thích hợp nhất cho mỗi một người. Không nên lao động hay tập luyện quá sức sẽ khiến các cơn đau hành tá tràng trở nên trầm trọng hơn.
 

Đau đớn cú sốc ung thư

Ông N. vốn là một nông dân chất phác. Ngoài công việc đồng áng, ông lấy chén rượu làm vui mỗi ngày. Không hiểu ông ăn uống thế nào mà vùng dạ dày hay đau tức từ khi còn trẻ. Lúc nào đau quá, ông ra hiệu thuốc ở ngoài đường lớn mua ít giảm đau về dùng, thấy đỡ lại thôi. Cũng có lúc, con ông đưa ra tận bệnh viện lớn ở Hà Nội khám.

 

đau đớn cú sốc ung thư 

Có lần được nội soi, bác sỹ kết luận ông bị trợt loét dạ dày, về nhà, chưa uống hết liệu trình thuốc được kê, ông thấy đỡ nên không dùng nữa. Đến một ngày, ông thấy khó tiêu,  đau âm ỉ vùng dạ dày, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, đặc biệt người gầy rộc, các con ông đưa đi khám, nội soi và ông được các con thông báo: “Bố phải nằm viện theo dõi”. 

Ông N. thấy chột dạ, đòi nằng nặc xem giấy tờ khám bệnh. Con gái ông  cũng chỉ chìa ra vài tờ giấy, ông cũng chẳng đọc nổi họ viết gì. Đến ngày bác sỹ thông báo ông phải mổ, ông nổi khùng lên nói: “Nếu tao bị ung thư, bố sẽ tự tử cho xong”, con ông kể lại.
Các con ông vô cùng sợ hãi, nhờ bác sỹ giấu bệnh tình của ông.

Trong buồng bệnh khác ở bệnh viện đa khoa tại Hà Nội, chị N.M.H cũng đang lúi húi chăm chồng. Khi được hỏi về bệnh tình của chồng, chị chỉ im lặng. Khi ra ngoài hành lang, chị mới kể, chồng chị vừa phải cắt dạ dày vì bị ung thư. Gia đình chị vẫn giấu vì như chị nói: “Tâm lý anh ấy lo lắng lắm, chỉ sợ anh ấy biết bệnh thì không phải chết vì ung thư mà chết vì sợ hãi”. Theo các chuyên gia, ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam. Tại Hà Nội, ung thư dạ dày đứng thứ hai trong các bệnh ung thư.

Nhận được tin dữ, làm sao để tinh thần ổn định?

Theo một chuyên gia trong lĩnh ung thư, người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cũng như người thân của bệnh nhân thường nói rằng họ đã choáng váng khi biết về bệnh tình. Một câu hỏi đặt ra là có nên giấu bệnh với người nhà? Chuyên gia này cho rằng, cần nói rõ về bệnh tình cho người thân, đồng thời nói rõ nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có thể sống tiếp.

Một nghiên cứu của Đại học Golden Pavilion của London, Anh có một cuộc nghiên cứu mà đối tượng là những người ung thư vú. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân có một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ có đến 80% có thể sống trên 10 năm. Những người bình tĩnh đối mặt và điều trị  thì 33% có thể sống trên 10 năm. Những bệnh nhân tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực tỷ lệ sống 10 năm chỉ chiếm 20%. Như vậy, người nhà và bệnh nhân nên bình tĩnh để tìm hiểu kỹ về căn bệnh ung thư mà mình mắc phải để có hướng chăm sóc bản thân, người nhà được tốt.

Tìm hiểu về chẩn đoán

Ung thư là một nhóm với hơn 100 bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ về căn bệnh ung thư mà mình mắc phải với những hội chứng liên quan, bao gồm cả quá trình chẩn đoán và điều trị. Điều này cho phép bản thân bệnh nhân hay người nhà có vai trò tích cực trong việc chăm sóc bệnh ung thư bằng cách đặt câu hỏi thích hợp, tiếp cận các nguồn thông tin và ra quyết định đối với việc chữa trị. 

Khi đi khám, hãy hỏi và nhờ bác sỹ giải thích bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bệnh ung thư mà bệnh nhân mắc phải. Nên có người nhà đi cùng nghe và ghi chép lại những gì bác sỹ nói hoặc sử dụng máy ghi âm để có thể nghe lại. Đặc biệt, nên hỏi bác sỹ về cơ hội hồi phục và nhấn mạnh điều này với bệnh nhân. Cơ hội sống sẽ là nguồn hy vọng lớn lao, giúp tâm lý bệnh nhân nhẹ nhàng, lạc quan. Ngoài ra, bệnh nhân hay người thân nên tìm kiếm thông tin về bệnh trên internet.

Tìm chăm sóc y tế

Vị chuyên gia này cho biết thêm: Sau khi nhận được chẩn đoán ung thư, điều quan trọng là tìm một bác sỹ chuyên điều trị bệnh nhân ung thư. Thậm chí, nên tìm thêm một bác sỹ thứ 2 để có được lời khuyên. Đặc biệt, người thân nên tìm hiểu về các phương pháp điều trị mới đối với căn bệnh.

Tìm cách sống lạc quan

Người thân, bạn bè là những người quan trọng trong việc hỗ trợ tinh  thần cũng như tài chính đối với bệnh nhân ung thư. Người thân nên giúp bệnh nhân ung thư tham gia một câu lạc bộ những người cùng mắc bệnh ung thư để nhận được sự đồng cảm và chia sẻ đồng thời, học hỏi được kinh nghiệm chữa bệnh từ những người cùng mắc bệnh. Nếu người mắc ung thư vẫn có thể tham gia các hoạt động như làm việc cơ quan, chăm sóc gia đình, người thân nên để bệnh nhân tự làm. Hãy khuyến khích bệnh nhân ung thư làm những việc mình yêu thích như tập thể dục, nghe nhạc, đọc sách, báo, thiền, đi shopping…

 

(Theo vtc.vn)

 

Đau dạ dày uống thuốc gì, ai chưa biết xem ngay

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày có thể xảy ra bất cứ khi nào, vì vậy câu hỏi đau dạ dày uống thuốc gì luôn làm nhiều người đau đầu

Đau dạ dày uống thuốc gì? Đừng quên sơ cứu bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp giảm vi khuẩn, chống viêm lợi, rửa ngoài da chống viêm, uống nước muối ấm giúp làm sạch đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn ở đường tiêu hóa, giảm cơn đau dạ dày, co thắt gây đau bụng hay trường hợp chức năng dạ dày bị rối loạn.

Đau dạ dày uống thuốc gì? Đừng quên sơ cứu bằng nước muối

Khi các cơn đau đang ập đến bạn hãy pha muối hột với nước nóng rồi uống từng ngụm nhỏ, một ngày có thể uống nhiều lần.

 Nước có gas trả lời cho đau dạ dày uống thuốc gì?

Chúng ta thường nghe khuyến cáo tránh uống nước ngọt, nước có gas khi bị mắc một căn bệnh đường tiêu hóa nào đó nhưng riêng với bệnh đau dạ dày, thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương, Trưởng khoa Nội, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc cho biết thức uống này lại thành ‘vị cứu tinh’ tạm thời. Nhưng lưu ý khi nào thấy đau bạn mới uống vài ngụm, đừng lạm dụng chúng cả ngày sẽ khiến bạn bị đầy hơi, ợ hơi càng khó chịu hơn.

 Làm nóng bụng trước khi muốn biết đau dạ dày uống thuốc gì

Cách này hầu như chẳng khiến bạn tốn đồng nào. Bạn hãy lấy một nắm muối rang cho nóng rồi dùng vải sạch bọc lại chườm vào vùng bụng, cần nhúng khăn lại khi độ ấm hết.  Khi hơi nóng lan tỏa khắp bụng sẽ làm giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng, bên cạnh đó chúng còn thúc đẩy máu lưu thông giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi, dễ dàng hơn.

 Làm nóng bụng trước khi muốn biết đau dạ dày uống thuốc gì

Không cần phải sử dụng bất cứ nguyên liệu nào bạn cũng có thể làm dịu bớt những cơn đau. Chính sự massage của bàn tay với phần bụng đã làm cho những cơn đau dịu bớt trong thời gian ngắn.

Cụ thể với cách nay bạn chỉ cần dùng tay đặt lên phần bụng bị đau rồi xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục áp dụng cách này trong vòng 10 phút sẽ thấy những cơn đau suy giảm đáng kể.

Những cách này tuy có thể làm bạn giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng nhưng đó cũng chỉ là cách tạm thời giúp chấm dứt triệu chứng đau. Về lâu dài, bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để chữa triệt để bệnh dạ dày của mình, tránh để bệnh nặng thêm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Nghe chuyên gia trả lời đau dạ dày uống thuốc gì

Có lẽ đây là cách giảm đau dạ dày được nhiều người bệnh sử dụng. Khi các triệu chứng đau khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống, bạn sẽ nghĩ ngay đến đau dạ dày uống thuốc gì và thường có xu hướng mua thuốc giảm đau hoặc các thuốc dạ dày khác tại các cửa hàng thuốc mà không cần đến đơn thuốc của bác sĩ. Đây chính là sai lầm của không chỉ những bệnh nhân bị viêm đau dạ dày mà còn của hầu hết người Việt Nam.

Tiến sĩ, Bs Nguyễn Thị Vân Anh nhấn mạnh, chúng ta quá dễ dàng mua và sử dụng thuốc tây, nhưng đây cũng là lý do khiến cho tình trạng bệnh không những không thuyên giảm mà có chiều hướng chuyển thành các bệnh mạn tính, rất khó điều trị. Rất nhiều bệnh nhân phải chung sống với bệnh đau dạ dày suốt đời do dùng thuốc tây một cách bừa bãi.

* Thuốc chữa đau dạ dày thường có các nhóm sau:

Thuốc kháng sinh: Tinidazol, Metronidazol, Clarithromycin, Amoxicilline ….

Một số thuốc giảm tiết acid: Cimetidine, Omeprazole, Ranitidin…

Nhóm trung hòa acid: Gastropugit, Maloxx ….

Nhóm giãn cơ trơn: Buscopan, Nospa …

Cách làm giảm đau dạ dày bằng thuốc tây

Thuốc tây giảm nhanh cơn đau dạ dày

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc tây trong điều trị đau dạ dày là các triệu chứng như đau thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát, bằng thuốc tây bệnh sẽ hết rất nhanh sau 2-4 tuần. Việc mua và sử dụng thuốc khá đơn giản và thuận tiện, tuy nhiên thuốc giảm đau chỉ điều trị triệu chứng, chứ không thể điều trị tận gốc bệnh. Vì vậy cần phải hết sức cân nhắc để tránh những hệ lụy kháng kháng sinh hoặc ảnh hưởng bởi tác  dụng phụ của thuốc.

 

Đau dạ dày uống nghệ – hiệu quả nếu dùng đúng cách

Tinh bột nghệ kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người truyền nhau, sử dụng như một bí quyết để chữa bệnh đau dạ dày. 

 

 
 

 

Nghệ và mật ong, dùng hàng chục cân không khỏi bệnh

Nói về quá trình và sự nỗ lực, cố gắng trong chữa bệnh đau dạ dày của ông Nguyễn Bá Khoản (65 tuổi, Linh Đàm, Hà Nội), vợ ông – bà Đào Thị Cách phải dùng hai chữ “bái phục”. Bị viêm loét dạ dày đã lâu, lại sợ bị tác dụng phụ do các thuốc giảm tiết acid, kháng sinh gây ra như giòn xương, viêm gan, suy thận và biến chứng nặng nề nhất là ung thư dạ dày. Nên ngót 40 năm bị bệnh là bấy nhiêu năm ông kiên trì sử dụng tinh bột nghệ và mật ong hàng ngày để tránh tái phát bệnh. Tuy nhiên, suốt mấy chục năm, ông đã uống hàng chục cân tinh bột nghệ, triệu chứng thì có đỡ, nhưng không thể khỏi hẳn được, thỉnh thoảng những cơn đau dạ dày cấp lại hành hạ khiến ông phờ phạc, phiền não đến mất ăn mất ngủ.

Nghệ chữa dạ dày, phải dùng đúng cách

Thực tế rất nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã cho thấy curcumin – hoạt chất chính tạo nên màu vàng của nghệ có hiệu quả cao với bệnh viêm loét dạ dày –tá tràng do có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, làm giảm tiết dịch vị, tăng tiết chất nhầy, phục hồi nhanh các tổn thương và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Theo nhiều thống kê, Helicobacter pylori (HP) đã được tìm thấy trong 80% bệnh nhân có loét dạ dày, và 90% có loét tá tràng. Phác đồ điều trị phối hợp 2 kháng sinh (amoxicilin + clarithromycin/metronidazol) với thuốc ức chế bơm proton (omeprazol) và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày (muối bismuth) đã có hiệu quả làm lành vết loét tới 80 – 90% sau vài tuần điều trị. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát sau một thời gian do chủng HP kháng thuốc, do các tác dụng phụ của thuốc, do giá thành điều trị còn cao, do bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Vì vậy vẫn cần tìm một phương pháp mới có hiệu quả hơn. Trong đó nổi bật là Curcumin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của 65 chủng Helicobacter pylori (vi khuẩn gặp trong 80% bệnh nhân loét dạ dày), trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol.

Trên chuột cống gây loét dạ dày thực nghiệm, sử dụng curcumin với liều 80 mg/kg, Tuorkey M. và Karolin K. (2009) nhận thấy curcumin đã là giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm.

Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%.

Với nhiều tác dụng như vậy nhưng do bột nghệ chỉ có 3-10% curcumin, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ, không thể đạt liều khuyến cáo của các chuyên gia y tế 4-8g curcumin/ngày để đủ phát huy hiệu quả. Đấy chính là lý do tại sao nhiều bệnh nhân dạ dày uống tới hàng chục kg bột nghệ trong nhiều năm mà vẫn không cải thiện

Cũng do sinh khả dụng rất thấp khi sử dụng đường uống nên Curcumin không được ứng dụng nhiều cho đến khi các nhà khoa học sản xuất thành công tinh nghệ nano – Nano Curcumin, kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và tế bào, giúp nâng được sinh khả dụng của curcumin lên tới trên 95%. Đến nay, các nghiên cứu về Nano Curcumin đang thu hút rất nhiều các nhà khoa học trên thế giới do có phổ dự phòng và hỗ trợ điều trị rộng cho các bệnh mạn tính và cả các bệnh vẫn được coi là không chữa được. Nano curcumin hiện được coi là “thảo dược kỳ diệu của tương lai”

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ. 

Xem ngay về Nano Curcumin để bảo vệ sức khỏe của bạn!

Theo : baomoi.com

 

 

Đau dạ dày uống gì vừa chữa bệnh vừa giảm đau?

Đau dạ dày uống gì để vừa có tác dụng chữa bệnh, vừa giảm đau hiệu quả là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh phiền toái và khó chịu này. Hãy cùng lắng nghe chuyên gia đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Thói quen ăn uống, nghỉ ngời và thói quen lao động, đặc thù công việc là những nguyên nhân khiến cho số lượng bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng nhanh một cách đáng kể.

Đây là căn bệnh tuy không nguy hiểm bằng nhiều bệnh khác nhưng nếu để lâu không chữa trị đúng cách cũng gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đồng thời mang đến người bệnh sự phiền toái và khó chịu vô cùng.

Vậy bệnh nhân mắc đau dạ dày uống gì để vừa chữa bệnh, vừa giảm đau? Dưới đây là 3 loại nước uống mà bạn có thể sử dụng:

Nước ấm pha muối loãng

 Nước ấm pha muối loãng

Đây là thức uống vô cùng đơn giản nhưng lại có tác dụng giảm đau dạ dày vô cùng hiệu quả mà chắc hẳn nhiều người không biết.

Nếu bạn chưa biết đau dạ dày uống gì để cơn đau có thể giảm nhanh thì đây là thức uống nhanh chóng và tiện lợi mà bạn nên sử dụng lúc này. Chỉ cần một chút muối tinh hòa tan với cốc nước ấm.

Nước muối ấm ngoài tác dụng diệt các vi khuẩn ở đường tiêu hóa, sạch đường ruột còn có tác dụng giảm đau rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ pha nước muối loãng và tốt nhất là nước ấm.

Nước gừng ấm

Gừng có tác dụng chống viêm rất hiệu quả và đã được khẳng định từ nhiều đời nay. Nếu bạn bị đau dạ dày và băn khoăn không biết nên uống gì thì hãy pha một cốc nước gừng ấm. Đập dập gừng rót nước nóng và chờ nước trở nên ấm thì uống.

Đây là thức uống vừa có tác dụng giảm đau hiệu quả, vừa có tác dụng chống viêm, điều hòa huyết áp, rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

Nước tinh bột nghệ, mật ong

Nước tinh bột nghệ, mật ong

Mật ong và nghệ từ lâu đã được coi là một phương thuốc có tác dụng điều trị các bệnh về dạ dày rất hiệu quả. Bạn chưa biết đau dạ dày uống gì thì hãy pha một thìa tinh bột nghệ với 1 thìa cà phê mật ong trong nước ấm.

Đây là thức uống có tác dụng giảm đau nhanh và hiệu quả nhất. Trong tinh bột nghệ có chứa một hàm lượng rất lớn curcumin, hoạt chất này vừa có khả năng giảm đau, vừa có tác dụng chống viêm, trung hòa dịch vị axit trong dạ dày giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Trên thực tế, có khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày đã điều trị khỏi bệnh và khỏi lâu dài, triệt để mà không cần dùng đến thuốc Tây, chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian như trên.

Đau dạ dày uống gì là băn khoăn của nhiều bệnh nhân nhưng với 3 loại thức uống như trên, các cơn đau sẽ giảm được đáng kể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, để khỏi được bệnh này, ngoài việc tăng cường uống các loại nước như trên, bệnh nhân cần tuyệt đối kiêng uống các loại nước chứa chất kích thíc như bia, rượu, cà phê, chè đặc… để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

Đau dạ dày uống gì – mẹo không phải ai cũng biết

Dạ dày hiện nay là bệnh lý phổ biến và có nhiều biến chứng. Để tránh được những biến chứng nguy hiểm bạn cần ngăn ngừa và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Cần trả lời các câu hỏi đau dạ dày ăn gì, đau dạ dày uống gì, vì tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến dạ dày và tình trạng bệnh lý của bạn.  

Trà gừng hoặc nước gừng

Nước gừng giúp giảm đau tức thì

Gừng là thực phẩm – vị thuốc rất hữu ích trong việc khắc phục tình trạng viêm của hệ tiêu hóa, đặc biệt là công dụng giúp giảm đau do bệnh dạ dày gây nên. Đơn giản nhất là bạn phòng sẵn vài viên kẹo gừng trong túi xách, hoặc túi trà gừng để tiện pha, trà gừng ấm sẽ phát huy hiệu quả giảm đau thấy rõ, còn giúp đầu óc thư thái hơn.

Xem thêm:

5 cách chữa đau dạ dày uống nước gừng tốt nhất

Nước muối pha

Uống nước muối ấm giúp làm sạch đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn ở đường tiêu hóa, giảm cơn đau dạ dày, co thắt gây đau bụng hay trong trường hợp chức năng dạ dày của bạn bị rối loạn. Với cách rất đơn giản, mỗi lần bạn gặp các cơn đau đang ập đến bạn hãy pha muối hột với nước nóng rồi uống nước muối pha từng ngụm nhỏ, một ngày có thể uống nhiều lần.

Đồ uống có gas

Mặc dù chúng ta thường được khuyến cáo rằng tránh uống nước ngọt, nhưng riêng với bệnh đau dạ dày thì thức uống này lại thành ‘vị cứu tinh’ tạm thời hiệu quả cho bạn. Nhưng lưu ý khi nào thấy đau bạn hãy uống vài ngụm nhỏ, đừng lạm dụng chúng cả ngày sẽ khiến bạn bị đầy hơi, và tình trạng ợ hơi càng khó chịu hơn.

Nước cà rốt và bạc hà

Nước ép cà rốt chứa các thành phần tự nhiên có tính kiềm, có tác dụng giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày giảm các triệu chứng ợ nóng, là một thức uống an toàn và bổ dưỡng.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch để nguyên vỏ, cắt khoanh, đun chín với 4 tách nước và một muỗng nhỏ lá bạc hà khô (hoặc bạc hà tươi). Nghiền cà rốt qua rây và uống khi còn nóng. Bạn cũng có thể thêm một lát gừng tươi để tăng tác dụng xoa dịu cơn đau hoặc một chút nước chanh cho dễ uống.

Giấm táo

Y học đã chứng minh giấm táo giúp cân bằng mức axit dạ dày và có chức năng tránh bị ợ nóng hay ợ chua. Hỗn hợp gồm một muỗng canh giấm táo, với một tách nước nóng và một muỗng mật ong sẽ làm dịu cơn khó tiêu, làm êm các cơn đau quặn và đầy hơi do bệnh đau dạ dày, ngoài ra thức uống này còn ngăn chặn triệu chứng xót rát dạ dày.

Thì là

Thì là có tính kích thích cao, nhưng lại có mùi hơi hắc và vị đắng, được xem là loại gia vị giúp cải thiện hoạt động của dạ dày, đồng thời phòng tránh các cơn đau do táo bón, tiêu chảy gây ra. Dù là khó tiêu hay chướng hơi, uống trà thì là sẽ giúp tiêu hóa, giảm đầy hơi, và xoa dịu cơn đau thắt, ngăn nôn ói.

Nếu bạn còn băn khoăn đau dạ dày uống gì thì những thức uống trên sẽ rất tốt cho căn bệnh của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn có thể có được chế độ ăn uống hợp lý, khiến cho căn bệnh dạ dày mau khỏi.

Đau dạ dày uống gì, ăn gì và nên lưu ý những gì?

Đau dạ dày là căn bệnh thuộc hệ tiêu hóa ngày càng phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Vì vậy, đau dạ dày uống gì, ăn gì ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh cũng như hiệu quả của quá trình điều trị. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn đôi điều về những thức ăn, thức uống, và những điểm mà bệnh nhân mắc bệnh cần lưu ý.

Đau dạ dày uống gì?

Đau dạ dày uống gì?

Tinh bột nghệ pha mật ong là thức uống tuyệt vời dành cho những người đau dạ dày. Trong tinh bột nghệ chứa hàm lượng lớn curcumin có khả năng giảm đau, kháng viêm, mật ong xoa dịu các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Vì vậy, đây không những là thức uống mà còn là loại thuốc điều trị rất hiệu quả bệnh đau dạ dày.

Ngoài ra, nước muối loãng pha ấm, nước gừng ấm cũng là hai thức uống rất tốt dành cho những người đang băn khoăn đau dạ dày uống gì. Hai loại nước này có tác dụng giảm đau tức thời các cơn đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, diệt vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, những bệnh nhân đau dạ dày nên uống thường xuyên các loại nước này vừa giảm đau, vừa hỗ trợ điều trị bệnh.

Sữa (trừ sữa chua) cũng là một thức uống rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nhờ tác dụng làm đệm cho niêm mạc, giảm sự kích thích của dạ dày giúp giảm đau, giảm loét hiệu quả.

Đau dạ dày ăn gì?

Những bệnh nhân bị đau dạ dày nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa có tác dụng cân bằng dịch vị, giảm tiết axit trong dạ dày như các loại chứa nhiều tinh bột: cơm, xôi, ngũ cốc, bánh mỳ.

Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhưng nên tránh các loại hoa quả chua nhằm tránh làm tổn thương thêm các vết loét trong dạ dày. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhằm bổ sung lượng vitamin, khoáng chất bị thiếu hụt do dạ dày hoạt động kém hiệu quả khi bị viêm loét.

Người bị đau dạ dày cũng nên ăn các loại thực phẩm nhiều đạm, có khả năng làm liền vết thương như tôm, cá, thịt… nhằm giúp bệnh tiến triển tốt hơn.

Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì? Top 5 nhóm thực phẩm tốt cho dạ dày

Đau dạ dày cần lưu ý gì?

Đau dạ dày có thể điều trị khỏi bằng các bài thuốc dân gian kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho bệnh. Để khỏi bệnh triệt để, bệnh nhân cần tuyệt đối không sử dụng các đồ uống chứa các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, chè đặc…

Đau dạ dày cần lưu ý gì?

Bên cạnh đó, cần hạn chế việc ăn các thức ăn cay, nóng, hạn chế tối đa các gia vị như tiêu, ớt để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến các vết loét trong dạ dày rộng ra.

Thực đơn hàng ngày nên chia thành nhiều bữa nhỏ, chế biến các món ăn chín kỹ, mềm để dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn, đồng thời không nên ăn quá no hoặc để quá đói mới ăn.

Bệnh nhân dạ dày nên hạn chế ăn các đồ chiên, rán, nướng, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu. Tăng cường ăn các món luốc, hấp trong các bữa ăn hàng ngày.

Bài viết hi vọng đã cung cấp được cho các bạn thông tin hữu ích cho các bệnh nhân đau dạ dày uống gì, ăn gì và cần lưu ý những gì. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Đau dạ dày uống gì, ăn gì để mau hồi phục

Đau dạ dày uống gì, ăn gì để những vết loét mau lành chính là nỗi băn khoăn của khá nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Đau dạ dày uống gì mới tốt?

Dưới đây là một số thức uống giúp giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày uống gì để sức khỏe nhanh hồi phục:

Nước ép cà rốt hoặc bạc hà: nguồn dinh dưỡng tự nhiên có trong nước ép cà rốt có tình kiềm sẽ giúp trung hòa acid trong dạ dày làm giảm các cơn đau, co thắt nhanh chóng. Chỉ cần bỏ vỏ, rửa sạch rồi nghiền nát cà rốt trong máy xay và cho thêm tí đường để uồng.

Đau dạ dày uống gì mới tốt?

Sữa chua uống: đừng lầm tưởng sữa chua sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày nhé. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lượng acid trong sữa chua là không đáng kể và acid lactic được chuyển hóa trong sữa chua lại có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là thù phạm chính gây ra viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

Trà gạo: trà gạo rất có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột và cũng làm dịu các cơn đau rất hiệu quả. Đun 1/2 chén gạo với 6 chén nước trong 15 phút. Sau đó, loại bỏ gạo và cho thêm chút mật ong vào và uống nóng.

Ngoài đau dạ dày uống gì, còn phải ăn những gì?

Những nhóm thực phẩm tốt cho niêm mạc dạ dày bao gồm: trứng, sữa, gạo nếp… nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp cho niêm mạc dạ dày một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài để chống lại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày ở niêm mạc.

Cá, tôm rất tốt cho các cơn đau dạ dày: thành phần canxi, protein…, đặc biệt là kẽm là những chất cần thiết để xoa dịu cơn đau và làm lành vết loét ở niêm mạc.

Bắp cải tốt cho hệ tiêu hóa và giải quyết cơn đau ở dạ dày: nguồn dinh dưỡng trong bắp cải sẽ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi, đồng thời vitamin U trong bắp cải sẽ nhanh chóng làm lành những vết loét trên thành niêm mạc, trả lại dạ dày khỏe mạnh cho bạn.

Thức ăn chứa tinh bột rất tốt cho các cơn đau dạ dày: những thực phẩm mềm, dễ tiêu, giàu tinh bột bao gồm cơm, xôi, khoai tây, khoai lang,.. ăn vào có thể cầm các cơn đau dạ dày tức thời.

Ngoài ra, những món ăn bổ dưỡng mà em có thể nhờ mẹ hoặc tự tay nấu vào những dịp cuối tuần để cải thiện hệ tiêu hóa của mình, phòng chống những cơn đau dạ dày thường xuyên tái phát và bồi bổ cơ thể cho em như:

Món 1: Cháo phật thủ đường phèn

+ Nguyên liệu: 100g gạo lức, 15g quả phật thủ, 15g đường phèn.

+ Cách làm: quả phật thủ sau khi rửa sạch thì đem cho vào nồi nước đun sôi, sau khi sôi thì bỏ bã lấy nước. Sua đó cho gạo lức đã vo sạch vào đun tiếp và nấu cùng đường phèn. Ăn 1 bát vài lần mỗi ngày.

Đau dạ dày uống gì mới tốt?

Món 2: Canh bao tử heo nấu tiêu

+ Nguyên liệu: 1 bao tử heo, 60g đậu phộng, gia vị nên vừa đủ, tiêu hột giã nhuyễn.

+ Cách làm: bao tử heo sau khi làm sạch thì cho tiêu và đậu phộng vào bên trong, thêm tí nước vào nồi rồi hầm với lửa nhỏ đến khi bao tử chín nhừ thì nêm thêm ít gia vị để ăn. Chia làm nhiều phần ăn trong ngày.

Món 3. Cháo thịt dê

+ Nguyên liệu: 100g gạo cao lương, 100g thịt dê, gia vị nêm nếm vừa đủ.

+ Cách làm: thịt dê rửa sạch thái thành từng cục vuông nhỏ, cho vào nồi cùng gạo cao lương đã vo sạch, thêm 1 lít nước rồi với lửa nhỏ cho đến khi nhừ, nêm tí gia vị là ăn được. Chia làm 2-3 lần ăn trong ngày, mỗi lần dùng 1 bát là đủ

Món 4. Canh bí ngô hoặc cháo bí ngô

Thêm bí ngô vào nồi cháo hoặc nấu canh bí ngô để dùng. Hoạt chất trong bí ngô rất có lợi trong việc tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

+ Nguyên liệu: nấu món canh bí ngô gồm nửa quả bí ngô nhỏ, hành ngò, 100g thịt nạc xay nhuyễn, gia vị vừa đủ.

+ Cách làm: bí ngô gọt vỏ thái thành từng khúc vuông nhỏ, bắt 1 nồi nước đợi đến khi sôi thì cho bí ngô và thịt nạc xay nhuyễn vào, đợi cho nhừ thì nêm tí gia vị và sắc hành ngò bỏ vào cho thơm là ăn được.

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x