Tin tức

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Ngày đăng: 26/03/2019 Số lần xem: 28

Bệnh viêm loét dạ dày hình thành từ nhiều lí do, nhưng phổ biến nhất là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Vậy các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất?

Những món ăn bài thuốc tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày

Cháo hạt sen

– Nguyên liệu: Hạt sen 100g, quả hồng xiêm non 15g củ mài 50g và đường phèn 20g

– Cách làm: Quả hồng xiêm non sau khi giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen và củ mài đem sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, đến khi cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được.

– Cách dùng: Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tục trong vòng từ 2- 3 ngày, nếu bạn ăn thường xuyên món này rất tốt cho bệnh dạ dày.

Cháo phật thủ, đường phèn

– Nguyên liệu: Quả phật thủ 15g; gạo lức 100g  và đường phèn 15g.

– Cách làm: Phật thủ rửa sạch, cho nước và đun, bỏ bã lấy nước. Cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nước phật thử để nấu cháo.

– Cách dùng: Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.

Cháo thịt dê cao lương

– Nguyên liệu: Thịt dê 100g, gạo cao lương 100g và muối ăn

– Cách làm: Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch cùng nước 1 lít nấu loãng, rồi thêm chút muối.

– Cách dùng: Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.

Cháo rau sam

– Nguyên liệu: Rau sam 30g, quả hồng xiêm non 10, búp ổi non 20g, gạo 30g, gia vị

– Cách làm: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, sau đó chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, và đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào.

– Cách dùng: ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Món khoai tây nấu bạch cập

– Thành phần: Nước khoai tây 100ml, vị thuốc bạch cập 100g và một ít mật ong

– Cách làm: Bạch cập tán bột, nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong dùng dần.

– Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, dùng trong vòng 2 tuần lễ. Món ăn thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất

Canh dạ dày lợn nấu tiêu

– Thành phần: 1 dạ dày lợn, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

– Cách làm: Bao tử heo làm sạch, cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, rồi cho thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm gia vị.

– Cách dùng: Chia làm vài lần dùng trong ngày, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí

Trứng gà tam thất

– Thành phần: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, một quả trứng gà và gia vị.

– Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, sau đó cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, và thêm đường trắng.

– Món này có tác dụng bổ ích tỳ vị,  là một bài thuốc đau dạ dày rất bổ dưỡng cho sức khỏe người bệnh đau dạ dày.

Bí ngô và canh bí ngô

– Cách dùng: Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Hoặc cũng có thể thêm bí ngô trong món chè mùa hè của bạn.

– Canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau dạ dày, được nhiều người sử dụng. Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày.

Biết được bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để có được chế độ ăn uống hợp lí, bổ sung những món ăn bài thuốc hữu hiệu sẽ giúp người đau dạ dày giảm bớt một phần áp lực cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo