Tư vấn viêm loét dạ dày

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
03/12/2019
Số lần xem:
1493
Với những người viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì để giúp giảm tiết acid đồng thời làm giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở dạ dày. Vậy bệnh nhân viêm loét hành tá tràng nên ăn gì để có sức khoẻ tốt? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Xem thêm:

1. Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Viêm dạ dày và tá tràng nên ăn gì?
Viêm dạ dày và tá tràng nên ăn gì được mọi người quan tâm
Chắc chắn có rất nhiều bệnh nhân băn khoăn viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì để nhờ đó các vết viêm loét dạ dày tá tràng mau chóng hồi phục. Hãy cùng tham khảo một số nhóm thực phẩm dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất cho thực đơn hằng ngày của mình.
  • Một số thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như:  Người bị viêm loét hành tá tràng nên ăn gì để bảo vệ niêm mạc như trứng, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), bánh ngọt, mật ong, chè nóng… sẽ có tác dụng làm đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích tiết acid.
  • Nhóm thực phẩm giúp lành vết loét nhanh chóng như: tôm, cá, bắp cải. Đây là những thực phẩm rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét. Bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét hiệu quả.
  • Bị viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì để giảm tiết acid như: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt – cá hấp, luộc, om….tránh kích thích dạ dày tiết acid.
  • Bệnh nhân loét hành tá tràng thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, cần bổ sung thêm các loại vitamin có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm.
  • Thực phẩm chứa protein ít chất béo: Protein trong nhóm thực phẩm này sẽ được chuyển hóa để thay thế tế bào, lấp đầy sẹo do viêm loét trong dạ dày tá tràng. Một số loại thực phẩm tiêu biểu của nhóm này là trứng, sữa tươi ít béo, thịt ức gà, tôm, cá…

  • Ngũ cốc: Viêm dạ dày tá tràng ăn gì giúp dịu acid dạ dày. Tinh bột trong ngũ cốc sẽ giúp làm dịu acid trong dạ dày, đồng thời bao bọc vết loét lại, giúp chúng lành nhanh chóng. Các loại ngũ cốc nên dùng là yến mạch, lúa mì, hạt kê, hạt sen, các loại đậu…

  • Các loại rau xanh: Các loại rau củ màu xanh đậm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, B, K, canxi, magie… bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho bệnh nhân bị viêm dạ dày, tá tràng.

Xem thêm: Bị đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? 10 loại quả giúp giảm đau dạ dày

2. Ngoài viêm loét hành tá tràng nên ăn gì cần chế độ ăn đúng cách

Chế độ ăn đúng cách cho người bị viêm dạ dày tá tràng
Chế độ ăn đúng cách cho người bị viêm dạ dày tá tràng
Nếu bệnh nhân chỉ quan tâm đến viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì mà không cần biết chế biến như thế nào, ăn uống ra sao thì hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là chế độ ăn đúng cách dành cho người viêm dạ dày tá tràng ăn gì.
  • Đối với bệnh nhân viêm dạ dày hành tá tràng nên ăn gì thì đồ ăn thái nên nhỏ, nấu chín kỹ, mềm làm giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở dạ dày. Luộc, hấp, om thức ăn giúp người đau dạu dày dễ tiêu hóa, hấp thu hơn các món xào, rán.
  • Tập thói quen ăn chậm nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày. Tránh ăn một lần quá no khiến dạ dày căng cứng, tiết nhiều acid. Ăn làm nhiều bữa giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa acid.
  • Không ăn thức ăn khô, không nên ăn cơm chan canh  để tránh nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
  • Nên dùng thức ăn trong khoảng 40-50 độ C giúp dễ tiêu hóa, hấp thu. Đồ ăn lạnh hoặc quá nóng làm dạ dày co bóp mạnh hơn.
  • Sau ăn không nên lao động, chạy nhảy ngay.

3. Viêm dạ dày tá tràng ăn gì? Thực đơn hàng ngày cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Dưới đây là một số món ăn và cách lên thực đơn mà bạn có thể tham khảo để giúp tình trạng bệnh loét dạ dày tá tràng chóng thuyên giảm hơn.

Giờ ăn

Thứ 2 + 5

Thứ 3 + 6 + CN

Thứ 4 + 7

7h

Cháo thịt băm

Gạo 30g

Thịt băm 20g

Sữa tươi có đường 200ml

Phở thịt băm

Bánh phở 150g

Thịt nạc băm 20g

Bánh mì 1 cái

Sữa tươi có đường 100ml

Cơm nát (gạo 150g)

11h

Cơm nát (gạo 150g)

Thịt băm sốt cà chua 40g

Trứng tráng 40g

Dầu ăn 10g

Bí xanh luộc 200g

Nước luộc bí

Cơm nát (gạo 150g)

Cá quả hấp gừng hành 70g

Đậu phụ om cà chua

(Đậu phụ 50g, cà chua 50g)

Su su luộc 200g

Thịt nạc vai 40g

Trứng gà 40g kho với thịt

Rau cải trắng thái nhỏ xào 200g

Dầu ăn 10g

14h

Thanh long 200g

Dưa hấu 200g

Hồng xiêm 200g

18h

Cơm nát (gạo 150g)

Thịt nạc vai băm viên hấp 40g

Cá trôi kho nhừ 50g

Rau cải xào thái nhỏ 200g

Canh rau

Cơm nát (gạo 150g)

Thịt gà rang băm nhỏ 100g

Bí đỏ xào 200g

Dầu ăn 10g

Bánh phở 150g

Cơm nát (gạo 150g)

Thịt bò thái nhỏ kho nhừ 40g

Tôm biển 40g rang bóc vỏ

Canh khoai tây cà rốt hầm nhừ (khoai tây 180g, cà rốt 50g)

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì đã được giải đáp ở trên. Qua đây chúng ta có thể thấy chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với phác đồ trị hiệu quả chẳng những giúp loét hành tá tràng mau chóng khỏi bệnh mà còn ngăn ngừa tái phát một cách lâu dài.

Xem thêm:

call Zalo
call Facebook