Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa có nguy hiểm không? TOP 6 Điều cần lưu ý!!!

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
Dược sĩ Phạm Trà
Ngày đăng:
26/08/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
3876

Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, xuất hiện nhiều các đốm hồng ban tại khu vực hang vị dạ dày. Viêm xung huyết hang vị nặng hơn viêm dạ dày trợt xung huyết, nhẹ hơn viêm loét hang vị và thủng thủng dạ dày vùng hang vị.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về mức độ nghiêm trọng của viêm xung huyết niêm mạc hang vị mức độ vừa. Viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ vừa có cần đi bệnh viện không? Uống thuốc gì và chế độ điều trị ra sao?

Viêm xung huyết hang vị
Vị trí và hình ảnh viêm xung huyết hang vị mức độ vừa

Xem thêm:

1. Thế nào là viêm xung huyết hang vị mức độ vừa?

Hang vị là phần nằm ngang dạ dày, tính từ từ bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Viêm xung huyết hang vị chính là hiện tượng lớp niêm mạc tại hang vị bị viêm. Khi này, các mạch máu có thể bị giãn nở xung huyết, viêm đỏ hơn so với các vùng xung quanh.

Viêm hang vị mức độ vừa là loại thương tổn dạ dày phổ biến nhất. Đây là khi các vết hồng ban dạng đốm xâm chiếm vùng hang vị. Lúc này, các mạch máu tại đây sẽ trở nên viêm, bị giãn nở do máu ứ quá nhiều và gây ra xung huyết.

vị trí viêm xung huyết hang vị
Vị trí viêm xung huyết hang vị dạ dày

Xem thêm: Viêm niêm mạc hang vị là gì? Top 8 điều cần biết

2. Triệu chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ vừa

Viêm xung huyết hang môn vị mức độ vừa được phân biệt với viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ và viêm xung huyết hang vị mức độ nặng bằng các triệu chứng sau:

2.1. Ợ hơi, ợ chua, buồn nôn

Khi bị viêm xung huyết hang vị vừa, người bệnh thường có cảm giác chướng bụng, buồn nôn, ợ hơi và ợ chua nhiều khi đói và ban đêm.

Khi chuyển sang mức độ nặng, chứng ợ hơi, ợ chua thường xảy ra liên tục hơn, không theo thời điểm cố định. Ợ hơi và ợ chua ít gặp ở viêm hang vị dạ dày mức độ nhẹ.

Xem thêm: Đau dạ dày buồn nôn xử lý thế nào?

2.2. Đau bụng và chủ yếu là vùng thượng vị

 

Triệu chứng bệnh
Triệu chứng đau vung thượng vị

Người bệnh viêm xung huyết hang vị mức độ trung bình thường đau bụng tại vùng thượng vị (trên rốn). Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng thường bị nhầm lẫn với viêm loét dạ dày tá tràng, viêm túi mật, viêm tuỵ…

Do đó, bệnh nhân nếu nghi ngờ mắc viêm xung huyết hang vị mức độ vừa nên đi thăm khám nội soi hoặc X quang để biết chính xác bệnh và mức độ nhẹ, vừa hay nặng.

2.3. Khó tiêu và tức bụng khi bị viêm hang vị mức độ vừa

Đầy hơi khó tiêu
Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa gây đầy hơi, khó tiêu

Khi mạch máu trong dạ dày bị phình to và viêm niêm mạc hang vị, hoạt động tiêu hóa của dạ dày bị trì trệ khiến cho người bệnh bị khó tiêu. Thức ăn không tiêu hóa được và đọng lại trong dạ dày, kèm theo lượng axit dư thừa cũng sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Bệnh nhân sẽ bị rối loạn tiêu hoá bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi, ăn không ngon. Đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài dính máu là biểu hiện khi niêm mạc dạ dày đã bị xuất huyết, chảy máu.

2.4. Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa gây suy nhược cơ thể

Khi bị rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, khó tiêu,… cơ thể của người bệnh sẽ bị thiếu chất và trở nên xanh xao, gầy gò. Ngoài ra, các cơn đau cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Lúc này, người bệnh dần trở nên stress, chán ăn, các hoạt động thường ngày đều uể oải và thiếu sức sống.

Xem thêm: Điểm mặt những triệu chứng viêm xung huyết hang vị

3. Phân biệt viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ, vừa, nặng

phân biệt viêm xung huyết hang vị mức độ vừa
Phân biệt viêm xung huyết hang vị mức độ vừa so với nặng, vừa

Ở mức độ nhẹ, các triệu chứng chỉ mới bắt đầu xuất hiện hoặc thậm chí người bệnh không nhận thấy triệu chứng nào. Thông thường viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi khám một bệnh khác.

Đến giai đoạn vừa, bệnh nhân có thể cảm nhận cơn đau rát ở vùng thượng vị rõ ràng hơn, đồng thời xuất hiện các chứng buồn nôn, khó tiêu, chướng bụng…  Đây là thời điểm mà người bệnh chắc chắn phải đi khám chứ không thể trì hoãn được. Các vết hồng ban (xuất huyết) ở mức độ vừa xuất hiện phổ biến hơn, dễ dàng phát hiện qua X-quang hoặc nội soi. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để thực hiện điều trị kịp thời.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì cũng là lúc các vết hồng ban đã lan khắp niêm mạc của vùng hang vị. Lúc này thì cơn đau có thể bùng phát dữ dội, thậm chí xuất huyết hang vị, bệnh nhân không thể chịu được và cần đến bác sĩ gấp.

4. Nguyên nhân viêm xung huyết hang vị mức độ vừa

Vi khuẩn hp gây viêm xung huyết hang vị
Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu gây viêm xung huyết hang vị

Một số nguyên nhân gây ra chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ vừa:

 • Do chế độ ăn uống không khoa học: Khi người bệnh có thói quen bỏ bữa, ăn trái bữa, ăn uống không vệ sinh, vv… quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.
 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Việc không thể phân bổ thời gian làm việc – nghỉ ngơi phù hợp, không ngủ đúng giấc, thường xuyên phải chịu stress… cũng khiến cho hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng không nhỏ, gây ra nhiều chứng bệnh tiêu hóa nguy hiểm, trong đó có viêm xung huyết hang vị.
 • Nhiễm khuẩn HP: Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại xoắn khuẩn sinh sôi và phát triển trên lớp niêm mạc dạ dày. Loại xoắn khuẩn này gây ra nhiều chứng bệnh hết sức nguy hiểm như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm hang vị có vi khuẩn Hp và thậm chí là ung thư dạ dày.
 • Dùng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm trong thời gian dài: Các loại thuốc chống đau và giảm viêm khi bị lạm dụng sẽ gây ra tác dụng phụ là làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị ăn mòn bởi chính acid tự có, dần dần bị viêm loét và xung huyết.

Xem thêm: Cảnh báo viêm xung huyết hang vị dương tính Hp

5. Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa có nguy hiểm không?

Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa không phải là chứng bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Tuy vậy, khi bệnh bắt đầu tiến triển nặng hơn, các vết hồng ban đã lan khắp hang vị rồi lan cả sang thân vị thì tình trạng sẽ rất nguy hiểm.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh:

 • Thủng dạ dày
 • Xuất huyết dạ dày
 • Ung thư dạ dày…
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm của viêm xung huyết hang vị

6. Cách chữa viêm xung huyết hang vị mức độ vừa

Để chữa trị viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh chắc chắn sẽ cần tới sự can thiệp của các phương pháp y học, đặc biệt là các loại thuốc do bác sĩ kê đơn, kết hợp với sản phẩm bổ trợ và thay đổi chế độ sống.

6.1. Trị viêm xung huyết hang vị mức độ vừa bằng phương pháp tây y

Thông thường các – nhóm thuốc bác sĩ kê đơn gồm:

 • Nhóm kháng sinh diệt vi khuẩn Hp: Giúp hạn chế hoạt động của khuẩn HP, tiêu biểu như Amoxicillin, Imidazole, Clarithromycin,…
 • Nhóm giảm tiết acid: Giúp dạ dày hạn chế tiết acid, tránh tình trạng bị tổn thương gây xung huyết. Tiêu biểu là các loại thuốc: Lansoprazol, Cimetidin, Famotidin…
 • Nhóm chữa lành tổn thương vùng niêm mạc: Giúp các vết thương trên niêm mạc chóng lành, tiêu biểu là thuốc Bismuth, Gastropulgite,…

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được kê thêm thuốc giảm đau nếu các cơn đau xuất hiện quá dày đặc. Các thuốc trung hòa acid dạ dày như nhôm và magie hydroxyd, các thuốc tạo màng bọc bao bọc niêm mạc, giảm kích ứng như bismuth cũng là những loại thuốc thường xuyên được sử dụng để làm giảm sự khó chịu của bệnh.

Xem thêm:

Thuốc tây y
Một số loại thuốc tây y được bác sỹ kê đơn sử dụng trong quá trình điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

6.2. Sử dụng các bài thuốc dân gian

Bên cạnh các loại thuốc tây, người bệnh có thể kết hợp thêm các bài thuốc có nguồn gốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị viêm xung huyết hang vị mức độ vừa hiệu quả hơn:

Bài thuốc 1: Nha đam và mật ong

Công dụng: Nha đam vốn có nhiều vitamin, khi kết hợp với mật ong có lượng đường cao và tính kháng viêm vượt trội sẽ rất tốt trong việc giúp dạ dày phục hồi thương tổn. Để làm bài thuốc này ta làm như sau:

Nguyên liệu: 5 nhánh nha đam, 500ml mật ong nguyên chất

Cách dùng:

 • Rửa sạch và tách lấy thịt nha đam, bạn có thể dùng dao để cắt các mép của nhánh rồi lấy thìa múc lấy phần thịt trong suốt. Lưu ý nên loại bỏ sạch phần nhựa vàng tiết ra vì phần nhựa này rất dễ gây ngứa.
 • Thái phần nha đam thành từng miếng mỏng rồi cho vào máy xay nhuyễn.
 • Trộn nha đam với mật ong, cho vào máy xay một lượt nữa
 • Đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh để dùng dần.
 • Mỗi ngày ta có thể dùng 2 – 3 lần, mỗi lần pha 30ml hỗn hợp với nước ấm, dùng trước bữa ăn 10 phút.
Nha đam và mật ong
Nha đam và mật ong

Bài thuốc 2: Trà gừng 

Công dụng: Gừng có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên. Vì thế mà củ gừng tươi có thể giúp tiệt trùng, diệt khuẩn, giảm các chứng đầy bụng, khó tiêu, vv… Cách thực hiện bài thuốc:

Nguyên liệu: 5 – 6 lát gừng tươi, một ít nước nóng.

Cách dùng:

 • Cho gừng vào cốc nước nóng, chờ khoảng 5 phút rồi dùng muỗng khuấy đều.
 • Uống trà gừng mỗi ngày từ 1 – 2 lần, có thể cho thêm hoa cúc vào với gừng cho thơm hơn.

Bài thuốc 3: Nghệ và mật ong

Công dụng: Nghệ là loại thực vật có chứa rất nhiều curcumim – cực kỳ tốt cho bệnh dạ dày tá tràng. Mật ong lại có thể sát khuẩn, giúp phục hồi vết viêm mau chóng.

Nguyên liệu: Chuẩn bị nửa kg nghệ tươi, 0,5 đến 1 lít mật ong nguyên chất. Lưu ý nên chọn loại mật ong thuần tự nhiên.

Cách dùng:

 • Đầu tiên, đem nghệ đi rửa sạch, cạo vỏ rồi thái thành nhiều lát mỏng.
 • Cho những lát nghệ vừa thái vào lọ thủy tinh rồi từ từ đổ phần mật ong đã chuẩn bị vào để ngâm nghệ. Ngâm ít nhất là một tuần lễ là có thể đem ra sử dụng.
 • Có thể uống khoảng 2 thìa nghệ mật ong mỗi lần, uống từ 2 đến 3 lần mỗi ngày là có thể cải thiện được tình hình bệnh.
Bột nghệ và mật ong
Bột nghệ và mật ong

Curcumin có khả năng đẩy lùi 65 chủng Helicobacter pylori thường gặp, vừa kích thích tế bào làm lành vết loét, lại vừa củng cố lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, sử dụng nghệ tươi không thể cung cấp cho cơ thể đủ lượng curcumin cần thiết do độ tan trong nước cực thấp và khó hấp thụ

Công nghệ nano đã giúp tạo ra Nano Curcumin tối đa hóa được độ tan trong nước và nâng khả năng hấp thụ tới 80%. Mang tới hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh vượt trội, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh, mà lại không hề tốn nhiều công chuẩn bị.

6.3. Chế độ ăn cho người bị xuất huyết dạ dày

Song song với việc sử dụng thuốc, để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị mức độ vừa, người bệnh cũng cần có một chế độ sống khóa học.

Người bị viêm xung huyết hang vị mức độ vừa nên ăn các nhóm thực phẩm nào

 • Những thực phẩm dễ tiêu hóa: rau củ non, ngũ cốc, cơm, cháo, súp, khoai lang, vv…
 • Những thực phẩm làm giảm tình trạng tiết acidgiúp thấm hút bớt lượng axit dư thừa trong dạ dày: Những món ăn có độ xốp như bánh quy, bánh mì, mật ong, cơm, cháo vv…
 • Những loại thức ăn có thể trung hòa acid trong dạ dày: Như sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng…
 • Những thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm lành vết loét: Các loại quả mọng, các loại hạt quả hạch, Cá giàu omega-3 như cá hồi, cá mòi, Các loại rau có lá xanh đậm, Các loại hoa quả có màu sắc rực rỡ như cà rốt, cà chua,…

Tuy nhiên, hãy chọn thực phẩm mềm, không xơ cứng để tránh gây kích thích lên dạ dày nhé.

Ngoài ra, người bệnh cần tập cho mình thói quen ăn chín uống sôi, ăn uống đúng giờ giấc, không ăn thức ăn quá cứng. Người bệnh cũng nên tập nhai kỹ, không ăn vặt, không ăn đêm và ăn trái bữa.

Thực phẩm tốt cho người viêm hang vị
Thực phẩm tốt cho người bị viêm xung huyết hang vị mức độ vừa

Những loại thức ăn gây hại cho dạ dày người bệnh nên tránh

 • Các món ăn có nhiều chất béo và khó tiêu: Là những món ăn nhanh như hamburger, thịt mỡ, cá viên chiên, xúc xích, chà bông, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ… Các món này có chứa rất nhiều năng lượng, khiến dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa.
 • Thực phẩm có vị chua: Các loại đồ chua, trái cây mang tính acid cao như cam, chanh, bưởi… sẽ rất dễ làm dạ dày bị kích thích, làm tăng tiết dịch vị, gây đau rát cho các vết viêm.
 • Thức ăn cay: Các gia vị cay như mù tạt, tiêu, ớt… tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại là thủ phạm gây kích thích, làm niêm mạc dạ dày bị thương tổn.
 • Các loại rau sống: Rau sống chứa khá nhiều vitamin và chất xơ nhưng lại dễ gây nhiễm trùng cho các vùng niêm mạc dạ dày vì đây là môi trường sinh sống lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn, trong đó có khuẩn HP

Xem thêm:

Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa là chứng bệnh không quá nguy hiểm, nhưng bệnh chuyển sang giai đoạn nặng rất mau chóng, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh để có thể lên kế hoạch điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments