Skip to main content

Viêm hang vị tiền môn vị | Nguyên nhân – triệu chứng- cách phòng ngừa

 • Ngày đăng:

  09/08/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  26/07/2023
 • Số lần xem

  300

Viêm hang vị tiền môn vị là một căn bệnh liên quan đến dạ dày khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, đau đớn. Để giải quyết tình trạng viêm hang vị tiền môn vị, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này để có hướng điều trị thích hợp.

Xem thêm:

1. Viêm hang vị tiền môn vị là gì?

Dạ dày là nơi chứa, co bóp thức ăn và là bộ phân to nhất trong đường tiêu hóa. Dạ dày thường có hình chữ J và tùy theo trạng thái(no hoặc đói) mà có thể thay đổi tư thế.

Dạ dày bao gồm những bộ phận có thứ tự trên xuống dưới:

 • Phình vị
 • Thân vị
 • Hang vị
 • Môn vị

Tiền môn vị là bộ phận cuối cùng của dạ dày, nằm ngang từ góc bờ cong đến cuối môn vị và ngay sau hang vị. Viêm hang vị tiền môn vị là một căn bệnh do các tổn thương ở vùng hang vị tiếp giáp với các môn vị, mạch máu giãn nở ứ đọng lại tạo thành các vết loét.

Tiền môn vị là bộ phận cuối cùng của dạ dày, nằm ngang từ góc bờ cong đến cuối môn vị và ngay sau hang vị
Tiền môn vị là bộ phận cuối của dạ dày, từ góc bờ cong đến cuối môn vị và sau hang vị

Xem thêm: Viêm hang vị dạ dày ở đâu? XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CHUẨN XÁC

2. Nguyên nhân viêm hang vị tiền môn vị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị tiền môn vị, đa số các nguyên nhân đều phát xuất từ thói quen sinh hoạt của con người như:

 • Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori): Vi khuẩn HP được xem là loại vi khuẩn hoạt động và gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến dạ dày. Khi vi khuẩn HP sinh sôi tại dạ dày, chúng sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho khu vực này, gây viêm hang vị tiền môn vị và nặng hơn có thể dẫn đến ung thư nếu không được chữa trị đúng cách.
 • Stress, trầm cảm: Nguyên nhân thứ hai dẫn đến viêm hang vị tiền môn vị đó chính là căng thẳng, mệt mỏi và stress. Nhiều người lầm tưởng rằng stress không ảnh hưởng gì đến dạ dày nhưng thực tế chúng lại là một trong những tác nhân chính gây thương tổn, làm tăng axit dạ dày. Điều này khiến cho các vết loét tại khu vực này càng trở nên trầm trọng hơn, gia tang nguy cơ viêm hang vị tiền môn vị.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh giúp cơ thể khỏi bệnh bằng cách tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn có trong cơ thể con người. Tuy nhiên, kháng sinh không phân biệt được đâu là vi khuẩn có lợi và đâu là vi khuẩn có hại. Do đó, chúng dễ khiến người ta rơi vào tình trạng kháng thuốc cũng như bị giảm sự tổng hợp chất nhầy giúp bảo vệ dạ dày. Không còn chất nhầy này là một trong những nguyên nhân  gây nên căn bệnh viêm hang vị dạ dày.
 • Thói quen sinh hoạt không lành lạnh: Việc sử dụng nhiều chất kích thích, thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc lá,… sẽ khiến dạ dày dễ bị kích ứng và xảy ra hiện tượng viêm nhiễm hơn, chúng làm gia tăng tình trạng viêm hang vị tiền môn vị đáng kể.
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm hang vị tiền môn vị
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm hang vị tiền môn vị

Xem thêm: Tổng hợp nguyên nhân gây viêm hang vị

3. Triệu chứng viêm hang vị tiền môn vị

Viêm hang vị tiền môn vị có thể được phát hiện bởi những triệu chứng khởi phát sớm ra bên ngoài. Nếu bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sau đây, hãy xem xét và suy nghĩ đến việc mình đang bị viêm hang vị tiền môn vị.

Đau bụng trên: Vị trí của hang vị nằm ở bên trên rốn nên các cơn đau do viêm hang vị tiền môn vị thường xuất hiện ở vị trí này nhiều nhất. Những cơn đau do bệnh này gây ra thường rất âm ỉ kéo dài, có lúc rất dữ dội có lúc lại vô cùng cồn cào như cảm giác đang đói bụng. Nếu bụng rỗng, các dịch vị axit tiết ra nhiều hơn  mạnh mẽ hơn khiến các cơn co bóp lại càng trở nên mạnh hơn nữa.

Các cơn đau xuất hiện ở vị trí đau bụng trên
Các cơn đau xuất hiện ở vị trí đau bụng trên

Buồn nôn, nôn:  Hệ tiêu hóa không hoạt động ổn định, thức ăn không đi theo đường luân chuyển bình thường mà buộc phải thải qua đường miệng dẫn đến tình trạng buồn nôn. Người mắc bệnh cũng có thể bị nôn ra máu, dịch nhầy. Đây là tình trạng nguy hiểm đáng báo động vì chúng chứng tỏ các vết loét đã ăn sâu gây xuất huyết.

Ợ chua, ợ hơi: Sau khi ăn no, người bị viêm hang vị tiền môn vị có thể xuất hiện tình trạng ợ chua, ợ hơi kéo dài và lặp lại rất thường xuyên, đặc biệt nếu sử dụng những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất kích thích. Một nguyên nhân khác là do thức ăn trong dạ dày đã bị lên men sinh hơi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các triệu chứng viêm hang vị không nên bỏ qua

4. Viêm hang vị tiền môn vị có nguy hiểm không?

Viêm hang vị tiền môn vị nếu được phát hiện sớm thì sẽ không quá nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, đa số người bệnh thường không quan tâm nhiều đến các vấn đề xảy ra với cơ thể mình.

Rất nhiều người bị nhầm lẫn hoặc cố tình bỏ qua những dấu hiệu phát ra từ dạ dày vì cho rằng chúng không nguy hiểm và chỉ là một loại bệnh vặt thông thường. Những điều này là hoàn toàn sai lầm và khiến bệnh thường phát triển nặng khi được phát hiện.

Nếu phát hiện sớm, những căn bệnh liên quan đến dạ dày như viêm hang vị tiền môn vị sẽ được điều trị nhanh hơn, đỡ mất thời gian, giảm thiểu chi phí, đồng thời lại mang đến hiệu quả chữa bệnh tối đa.

Nếu để tình trạng bệnh kéo dài mà không được điều trị thích hợp, viêm hang vị tiền môn vị có thể gây ra các biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm như:

 • Viêm loét toàn bộ dạ dày: Những vết loét tại viêm hang vị tiền môn vị dễ lan rộng ra các vùng khác. Khi này, khả năng viêm loét dạ dày toàn bộ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Loét dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
  Loét dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
 • Xuất huyết dạ dày: Viêm hang vị tiền môn vị tạo ra những thương tổn trong khu vực dạ dày. Nếu những vết loét này ăn sâu, sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết, chảy máu dạ dày khiến người bệnh nôn ra máu kèm dịch nhầy cực kỳ nguy hiểm.
 • Hẹp môn vị: Hẹp môn vị là tình trạng tắc nghẽn môn vị. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng với những người bị viêm hang vị tiền môn vị thì khả năng biến chứng kéo theo hẹp môn vị cũng rất lớn.
 • Thủng dạ dày: Viêm hang vị tiền môn vị gây ra những cơn đau co thắt dạ dày. Điều này khiến vùng bụng của người bệnh bị căng cứng và không thể tiêu hóa thức ăn. Tình trạng này kéo dài chính là nguyên nhân người bệnh dễ bị thủng dạ dày đi kèm viêm, loét dạ dày nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời.
 • Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là chứng bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Đây cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Nếu tình trạng viêm hang vị tiền môn vị ngày càng kéo dài mà không được điều trị dứt điểm có nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày là rất cao.
Biến chứng viêm hang vị dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày
Biến chứng viêm hang vị dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

Xem thêm: Viêm hang vị có nguy hiểm không ?

5. Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm hang vị tiền môn vị

Để phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm hang vị tiền môn vị, người chưa mắc bệnh cần lưu ý đến thói quen sinh hoạt và những biện pháp phòng ngừa bệnh để áp dụng mỗi ngày. Với những người đang có vấn đề về viêm hang vị tiền môn vị, bạn rất cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày và thay đổi thói quen sinh hoạt điều độ theo chiều hướng tốt hơn.

5.1 Thay đổi ăn uống hàng ngày

Người bị các vấn đề về dạ dày nói chung và viêm hang vị tiền môn vị nói riêng nên chú ý đến việc ăn uống đúng cách. Cách ăn cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và sự khỏe mạnh của dạ dày.

 • Nên chú ý ăn chậm, nhai thật kỹ thức ăn, không ăn quá nhiều thực phẩm cứng, không nên để bụng quá no hoặc quá đói.
 • Nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều phần trong ngày thay vì ăn một lần quá nhiều sẽ giúp dạ dày của bạn ngày càng ổn định hơn.
 • Nếu các cơn đau xuất hiện, bạn có thể uống một ly sữa ấm hoặc ăn một chút để xoa dịu tình trạng của dạ dày.
 • Người bị viêm hang vị tiền môn vị nên có một đến hai bữa ăn cháo hoặc súp trong tuần. Điều này sẽ giúp dạ dày giảm thiểu được gánh nặng phục vụ chức năng tiêu hóa.

Về câu hỏi nên ăn gì và không nên ăn gì, người bị viêm hang vị tiền môn vị nên:

 • Tránh xa những loại thức ăn cứng, cay nóng, quá nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu, thực phẩm tái sống, thực phẩm có tính axit như cam, chanh,… vì chúng sẽ kích thích tình trạng các tổn thương trong dạ dày ngày càng nặng hơn.
 • Nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như súp, canh, cháo,…,
 • Nên ăn những thực phẩm có khả năng trung hòa axit như  trà hoa cúc, sữa, gừng, hạnh nhân,…
 • Nên ăn những loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ các bệnh dạ dày như tinh bột nghệ, nước ép bắp cải, chuối, mật ong nguyên chất,…
  Người viêm hang vị nên tránh những thực phẩm cay nóng
  Người viêm hang vị nên tránh những thực phẩm cay nóng

  Người bệnh có thể tham khảo thêm:

 • Đau dạ dày nên ăn gì? 26 thực phẩm giúp giảm đau dạ dày
 • Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì? 12 thực phẩm cần tránh xa

5.2 Thay đổi chế độ sinh hoạt

Bên cạnh chế độ ăn uống và cách ăn, người bị viêm hang vị tiền môn vị cũng nên thay đổi chế độ sinh hoạt.

 • Bạn cần thiết lập giờ giấc sinh hoạt hợp lý, đi ngủ đúng giờ và dậy đúng giấc.
 • Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.
 • Tránh xa stress và tìm cách xả stress lành mạnh.
 • Tránh xa những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,… để tạo một chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp hỗ trợ bệnh, sức khỏe mau hồi phục hơn.

5.3 Cách phòng ngừa bệnh

Đối với những người không mắc bệnh viêm hang vị tiền môn vị, bạn cũng cần lưu ý đến những cách phòng ngừa bệnh để luôn có được một đời sống khỏe mạnh:

 • Nên ăn uống đúng giờ, chú ý đến cách ăn, không ăn nhanh nuốt vội, nhai chậm, kỹ để hỗ trợ hệ tiêu hóa và dạ dày hoạt động hiệu quả nhất.
 • Không để bụng quá no hoặc quá đói, ăn uống lệch giờ thường xuyên sẽ khiến dạ dày của bạn bị yếu đi, dễ mắc bệnh hơn.
 • Không ăn quá nhiều thực phẩm chứa axit lúc bụng rỗng.
 • Chú ý chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ sớm, ngủ đủ giấc, không nên uống quá nhiều cà phê, chất kích thích, uống bia rượu.
 • Vận động cơ thể thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày luôn khỏe mạnh.
 • Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng dạ dày như thường xuyên đau trên rốn, nôn ói, cảm giác khó chịu, đầy hơi,… nên đi khám ngay. Xem thêm: Bị viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì ?

Viêm hang vị tiền môn vị sẽ không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Hãy lắng nghe cơ thể mình để nhanh chóng can thiệp và củng cố sức khỏe ngay khi cần.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x