Skip to main content

8 triệu chứng bệnh viêm hang vị điển hình nhất

 • Ngày đăng:

  29/07/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  26/07/2023
 • Số lần xem

  196

Dạ dày là một bộ phận có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Ngoài việc tiêu hóa thức ăn, dạ dày còn là cơ quan chứa đựng và nghiền thức ăn nhuyễn ra giúp cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi. Viêm hang vị dạ dày là một trong những triệu chứng phổ biến. Vậy viêm hang vị triệu chứng là gì và có tác động gì đến sức khỏe ? Hãy cùng Cumargold tìm hiểu bài viết dưới đây.Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu:

Xem thêm:

1. Viêm hang vị – Khái niệm, nguyên nhân và biểu hiện

Viêm hang vị là gì ?

Viêm hang vị là tình trạng dạ dày bị viêm ở vùng hang vị, cụ thể là niêm mạc dạ dày tại vị trí hang vị bị viêm và tổn thương. Khi bị viêm hang vị dạ dày ở mức độ nhẹ, dạ dày chỉ bị tổn thương ở một vùng nhất định. Tuy nhiên khi viêm hang vị triệu chứng kéo dài trong thời gian dài sẽ lan qua các phần khác của dạ dày. Điều này sẽ dẫn đến việc dạ dày bị viêm toàn phần và có nguy cơ cao sẽ phát triển thành ung thư dạ dày.

Viêm hang vị dễ phát triển thành ung thư dạ dày
Viêm hang vị dễ phát triển thành ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây viêm hang vị

 • Nhiễm khuẩn HP
 •  Lạm dụng thuốc
 • Căng thẳng và stress
 • Một số nguyên nhân khác

Biến chứng viêm hang vị dạ dày 

Tình trạng viêm vùng hang vị dạ dày khi để lâu không được điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng và hậu quả như:

 • Xuất huyết tiêu hóa: Xuất huyết tiêu hóa là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị. Biểu hiện lâm sàng của xuất huyết tiêu hóa là bệnh nhân nôn ra máu và đi ngoài ra máu. Triệu chứng này có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
 • Hẹp môn vị: Khi viêm hang vị dạ dày đã lan rộng tổn thương qua môn vị sẽ gây nên tình trạng hẹp môn vị. Môn vị dần bị hẹp lại khiến thức ăn và dịch vị dạ dày không qua được để xuống ruột tiêu hóa. Cơ thể sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, người xanh xao, thường xuyên bị đau bụng vùng thượng vị.
Viêm hang vị dạ dày dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Viêm hang vị dạ dày dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm.
 • Thủng dạ dày: Bệnh nhân bị viêm hang vị dạ dày triệu chứng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, do dạ niêm mạc dạ dày bị ăn mòn một cách nghiêm trọng. Vết thủng sẽ khiến các dịch tiêu hóa và thức ăn lọt vào khoang bụng, gây nhiễm trùng. Bệnh nhân có thể bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đây là một biến chứng của viêm hang vị biểu hiện.
 • Ung thư dạ dày: Những bệnh nhân bị viêm hang vị dạ dày có nguy cơ rất cao bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày có những biểu hiện giống như viêm hang vị nên nhiều người thường chủ quan không điều trị sớm.

Xem thêm: 

2. Vậy viêm hang vị triệu chứng bao gồm những gì?

Bệnh viêm hang vị khá dễ dàng nhận biết được. Vậy viêm hang vị dạ dày có biểu hiện gì ? Hãy cùng tìm hiểu viêm hang vị dạ dày triệu chứng qua 8 biểu hiện dưới đây:

2.1. Đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu

Viêm hang vị có những dấu hiệu đơn giản để nhận biết như đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu. Nhiều người khi có triệu chứng này thường nghĩ đơn giản mình bị rối loạn tiêu hóa mà ít chú ý đến khả năng bị bệnh viêm hang vị dạ dày.

Bụng bệnh nhân thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu trong một thời gian dài do hang vị dạ dày đang bị viêm, gây khó khăn trong việc co bóp, đưa thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Từ đó, thức ăn chưa được tiêu hóa dồn ứ lại phía gần cuối dạ dày, không thoát hơi được gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

Đầy hơi là một triệu chứng của viêm hang vị
Đầy hơi là một triệu chứng của viêm hang v

Bên cạnh đó, việc tồn đọng thức ăn tại hang vị sẽ khiến các phản ứng lên men của vi sinh vật ký sinh tại dạ dày sản sinh ra các khí gốc lưu huỳnh, gây nên tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

Tình trạng khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng có thể xuất hiện khá thường xuyên hoặc thành từng đợt vài ngày một. Viêm hang vị triệu chứng biểu hiện bằng việc vùng thượng vị dạ dày có cảm giác đau râm rỉ, nóng, cơ thể ậm ạch, khó chịu khi ăn những đồ ăn cay nóng hoặc ăn quá no. Chướng bụng, đầy hơi cả khi ăn quá no hoặc quá đói, bụng có biểu hiện phình to, khó chịu.

2.2. Buồn nôn

Người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn vào sáng sớm, khi ăn no hay lúc bụng đói. Buồn nôn là biểu hiện của việc viêm hang vị đã bắt đầu lan ra, làm viêm các bộ phận khác trong dạ dày. Dịch tiêu hóa tiết ra một lượng nhiều tạo nên hiện tượng buồn nôn, lúc này dạ dày đã quá yếu, chức năng tiêu hóa của dạ dày đã quá kém. Không đủ để tiêu hóa hết lượng thức ăn vào cơ thể.

Triệu chứng buồn nôn ở người viêm hang vị
Triệu chứng buồn nôn ở người viêm hang vị

Tình trạng buồn nôn kéo dài khiến cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, mất tập trung khi làm việc, cơ thể suy nhược, xanh xao, mất nước, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Chi tiết xem: Top 6 cách xử lý nhanh khi bị viêm hang vị dạ dày BUỒN NÔN

2.3. Ăn mất ngon

Theo thời gian tiến triển của bệnh, viêm hang vị triệu chứng làm cơ thể bệnh nhân chán ăn, mệt mỏi, ăn mất ngon, do đó cân nặng giảm đi rõ rệt. Bệnh nhân luôn có triệu chứng đau nóng vùng thượng vị, buồn nôn đi kèm với đầy bụng, khó tiêu nên làm cơ thể chán ăn, ăn mất ngon, không có cảm giác thèm ăn.

Khi ăn quá no hay để bụng quá đói, bệnh nhân thường bị chứng ợ nóng, ợ chua, gây khó chịu cho cơ thể, cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân không muốn ăn hay ăn mất ngon.

Chán ăn là một triệu chứng của viêm hang vị
Chán ăn là một triệu chứng của viêm hang vị

2.4. Viêm hang vị triệu chứng với những cơn đau

Hang vị dạ dày là nơi chứa đựng thức ăn đầu tiên của dạ dày, vì vậy việc hang vị bị viêm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hóa. Viêm hang vị biểu hiện là đau ở phần thượng vị. Cơn đau có lúc âm ỉ và có khi đau nhức dữ dội trong một khoảng thời gian nhất định.

Những cơn đau do viêm hang vị gây ra
Những cơn đau do viêm hang vị gây ra

Ban đầu, khi viêm hang vị triệu chứng mới bùng phát, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau vùng bụng sau khi ăn no do phần niêm mạc hang vị dạ dày chỉ mới xuất hiện những tổn thương nhỏ là các vết trợt nông.

Tuy nhiên, thời gian càng dài, các vết trợt này bắt đầu rộng hơn, sâu hơn, viêm hang vị khó đoán hơn. Và bệnh nhân thường bị đau bụng vào ban đêm, khi trời trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Cơn đau có thể kéo dài, đi kèm là viêm hang vị biểu hiện các triệu chứng buồn nôn, đi ngoài phân màu đen và mùi rất tanh.

2.5. Ợ chua, ợ nóng, có nóng rát vùng thượng vị, sau xương ức

Ợ chua cũng là một trong những biểu hiện viêm hang vị
Ợ chua cũng là một trong những biểu hiện viêm hang vị

Tình trạng ợ chua, ợ nóng thường xuất hiện kèm với chướng bụng, đầy hơi, ăn không ngon miệng, khó chịu trong người. Triệu chứng càng rõ rệt khi người bệnh ăn đồ dầu mỡ, cay nóng. Ợ chua, ợ nóng là tình trạng ợ hơi kèm theo cảm giác nóng ở ngực, sau xương ức và có vị chua.

Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn. Cơn đau rát ngực nặng hơn khi nằm hoặc cúi xuống. Ợ nóng do axit dạ dày trào ngược lên thực quản, lúc này viêm hang vị đã làm tổn thương nhiều bộ phận khác trong dạ dày, làm suy giảm chức năng hệ tiêu hóa.

2.6. Táo bón, tiêu chảy kéo dài

Táo bón và tiêu chảy là hai tình trạng rối loạn tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Táo bón là tình trạng số lần đi đại tiện ít nhất 3 lần/tuần. Tiêu chảy biểu hiện ở việc đi ngoài nhiều hơn 2 lần/ngày, phân lỏng, khối lượng phân nhiều hơn.

Nếu tình trạng táo bón, tiêu chảy kéo dài cùng những biểu hiện khác như đau vùng thượng vị, buồn nôn, ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, chán ăn…thì bạn có nguy cơ rất cao viêm hang vị triệu chứng đã biến chuyển thành ung thư dạ dày – hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày. Tiêu chảy và táo bón kéo dài khiến cơ thể dần suy kiệt, mệt mỏi.

Viêm hang vị dẫn đến táo bón, tiêu chảy
Viêm hang vị dẫn đến táo bón, tiêu chảy

2.7. Viêm hang vị triệu chứng suy nhược cơ thể rất rõ rệt

Với những biểu hiện của bệnh viêm hang vị ở dạ dày như trên, cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng qua đường ăn uống. Thường xuyên cảm thấy bứt rứt, khó chịu, mệt mỏi, không có sức lực làm việc, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm hang vị triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, táo bón kéo dài khiến cơ thể mất nước, bị suy nhược nghiêm trọng, giảm sút cân nặng, không thể hấp thụ thức ăn.

Cơ thể suy nhược nghiêm trọng
Cơ thể suy nhược nghiêm trọng

2.8. Ăn chua, cay, chuối, tiêu, đu đủ chín hoặc uống rượu, bia

Bệnh nhân đau thượng vị, có cảm giác bỏng rát ở vùng này. Cơn đau âm ỉ kéo dài sau khi ăn no hoặc quá đói, lúc này, lớp niêm mạc dạ dày ở vùng hạ vị bị tổn thương bởi dịch axit ở dạ dày tiết ra quá mức.

Đau thượng vị thường xảy ra nhiều hơn khi bệnh nhân ăn những thức ăn cay, chua hay những chất kích thích như bia, rượu. Những chất này sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày. Đau thượng vị là biểu hiện cơ bản nhất của việc viêm hang vị biểu hiện.

Nên ăn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể
Nên ăn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể

3. Những lưu ý để hạn chế bệnh hang vị dạ dày

Viêm hang vị gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.Tuy nhiên có thể kiếm soát được nếu như chúng ta có chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách.

 • Chế độ ăn uống hợp lý: Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, lành mạnh là điều cần thiết cho mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân bị viêm hang vị ở dạ dày. Nên ăn nhiều rau xanh, tránh ăn những đồ ăn chua, cay, nóng và các loại nước uống kích thích như rượu, bia và nước có ga. Chế độ ăn uống điều độ sẽ giúp bệnh nhân hạn chế chứng ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu.

Tham khảo: Viêm loét hang vị dạ dày kiêng ăn gì

 • Chế độ sinh hoạt điều độ: Có chế độ sinh hoạt hợp lý, điều độ, thường xuyên tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan. Tránh suy nghĩ quá nhiều, gây căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến dạ dày.
 •  Không lạm dụng thuốc kháng sinh: Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, thay vào đó hãy tìm đến những thực phẩm tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh. Không nên tự tiện ra hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh, hãy uống thuốc kháng sinh theo liều dùng của bác sĩ.
 •  Hạn chế rượu, bia: Bia, rượu là những thức uống gây kích thích niêm mạc dạ dày tiết nhiều hơn lượng axit bình thường có trong dạ dày. Gây tác động, tổn thương đến vùng hạ vị. Sử dụng bia, rượu thường xuyên trong thời gian dài không những ảnh hưởng đến dạ dày mà còn có tác động không tốt đến tất cả các bộ phận trên cơ thể. Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm chữa đau hạng vị dạ dày

Viêm hang vị hoàn toàn có thể được điều trị nếu bạn phát hiện kịp thời và có phương pháp đúng đắn. Viêm hang vị triệu chứng khá rõ ràng nhưng dễ bị nhầm với các bệnh khác Vì vậy hãy luôn lưu ý tới những biểu hiện của bệnh để có thể chữa trị kịp thời bạn nhé.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x