Cách làm tinh bột nghệ và bột nghệ bạn có biết
-
Ngày đăng:
19/02/2019 -
Lần cập nhật cuối:
18/07/2020 -
Số lần xem
284
Nội dung bài viết
ToggleHiện nay nhu cầu chúng ta sử dụng bột nghệ và tinh bột nghệ ngày càng nhiều. Bạn không muốn mua ở ngoài, nhà bạn có sẵn nghệ và muốn tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn đó để tự làm tinh bột nghệ, bột nghệ để dùng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tinh bột nghệ và bột nghệ.
Xem thêm:
- Tinh bột nghệ có nóng không, có ảnh hưởng gì không ?
- Gỉải đáp có nên uống tinh bột nghệ lâu dài hay không ?
- 29 tác dụng tinh bột vàng khiến bạn bất ngờ
1. Cách làm bột nghệ tại nhà đơn giản
- Nguyên liệu: Nghệ tươi (khoảng 2-3 kg). Với 2-3 kg nghệ tươi, bạn có thể làm thành 1 kg bột nghệ
- Cách làm:
- Rửa sạch nghệ, cạo vỏ và cắt lát.
- Đem lát nghệ đã cắt phơi khô đến khi giòn thì được.
- Đem đến hàng xay bột hoặc có thể tự xay tại nhà để xay nhỏ lát nghệ.
- Sau khi xay, ràng lại để bột được mìn màng.
- Bảo quản tinh bột nghệ tươi trong tủ lạnh, sử dụng nhanh trong 7 đến 10 ngày.
Làm bột nghệ vàng không khó, rất đơn giản. Nhưng nếu bạn có ý định dùng bột để uống, cần chú ý vệ sinh, rửa nghệ thật sạch, ràng bột nghệ thật kỹ sau khi xay để loại bỏ tạp chất. Tốt nhất bạn nên dùng tinh bột nghệ sẽ cho hiệu quả tốt hơn và không gây tác dụng phụ không mong muốn.
2. Cách làm tinh bột nghệ đơn giản
- Nguyên liệu:
- Nghệ tươi (2 kg)
- Màng lọc (vải màn, hoặc các loại vải xô mỏng)
- Máy xay sinh tố
- Cách làm
- Nghệ rửa thật sạch tốt nhất là cạo hết vỏ bẩn bên ngoài.
- Thái nghệ thành những lát nhỏ, mỏng
- Cho nghệ vào cối xay sinh tố, cho thêm 1 ít nước lọc rồi xay nhuyễn
- Dùng khăn lọc lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
- Hòa bã với nước rồi lại lọc lại. Lặp lại thao tác trong 3 lần, bạn sẽ được nước cốt nghệ.
- Thêm nước lọc vào nước cốt, rồi để hỗn hợp khoảng 3 giờ. Tinh bột nghệ đọng xuống bên dưới đáy, bạn gạt bỏ nước bên trên. Thực hiện 3 lần thao tác này, để loại bỏ dầu nghệ, nhựa và chất sơ.
- Sau quá trình lắng lọc thì bạn sẽ thu được tinh bột nghệ tươi. Bảo quản tinh bột nghệ trong tủ lạnh từ 7-10 ngày, sử dụng theo liều lượng thích hợp với mục đích dùng.
Muốn làm với số lượng nhiều để dùng lâu thì bạn có thể làm tinh bột nghệ khô, với công thức ở phần dưới đây.
3. Cách làm tinh bột nghệ khô
Thực hiện như các bước như trên cho đến lúc thu được tinh bột nghệ tươi thì bạn đem sấy với nhiệt độ từ 60-70 độ C hoặc đem phơi khô, tốt nhất là đem sấy để đảm bảo vệ sinh. Đến lúc bột khô hẳn sẽ đóng thành những cục nhỏ, bạn đem tán mịn để tiện sử dụng.
Bảo quản tinh bột nghệ khô trong hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa, nhớ để ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, để tránh làm mất màu nghệ và giảm công dụng của tinh bột nghệ.
Trung bình 30 kg củ nghệ tươi sẽ tinh chế được 1 kg tinh bột nghệ khô, chưa kể trong quá trình làm gồm nhiều giai đoạn phức tạp do vậy tinh bột nghệ thường có giá thành khá đắt.
3. Các lưu ý trong quá trình làm bột nghệ và tinh bột nghệ
Chọn nguyên liệu cẩn thận: Không chọn nghệ quá non hay quá già, mà hãy chọn các củ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài để thu được sản phẩm tinh bột nghệ có chất lượng tốt.
- Sử dụng găng tay khi làm tránh gây vàng tay và giữ vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tuyệt đối đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trong quá trình làm.
Trên đây là các bước hướng dẫn bạn cách làm tinh bột nghệ và bột nghệ tại nhà, hi vọng bạn có thể tự làm để sử dụng.