Bản tin CumarGold

Tinh bột nghệ có nóng không? Sự thật làm bạn bất ngờ

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
02/07/2019
Lần cập nhật cuối:
22/07/2019
Số lần xem:
189

Nghệ là một gia vị có tính nóng được dùng rất nhiều trong nấu ăn và trị bệnh. Nhưng tinh bột nghệ có nóng không? Nếu có thì nên sử dụng như thế nào cho hợp lý và đỡ nóng nhất? Cùng đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé.

Xem thêm:

1. Tinh bột nghệ có nóng không?

Tinh bột nghệ có nóng không?
Tinh bột nghệ có nóng không?

Nhiều người sử dụng tinh bột nghệ vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, có không ít người vẫn rất băn khoăn rằng khi sử dụng tinh bột nghệ có nóng không? Câu trả lời là tinh bột nghệ nếu làm đúng quy trình thì các bạn hoàn toàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng tinh bột nghệ vì nó không hề có tính nóng. 

Tinh bột nghệ được chế biến sàng lọc qua rất nhiều công đoạn mà thành. Do đó, các chất có hại cho cơ thể và gây ra tính nóng như khi sử dụng củ nghệ tươi đã hoàn toàn bị loại bỏ. Quá trình tinh luyện đã giúp tách bỏ được lớp tinh dầu có hại trong củ nghệ – nguyên nhân gây nóng gan. Ngoài ra, sự lựa chọn kỹ lưỡng từ những củ nghệ tốt nhất cũng góp phần giúp cho tinh bột nghệ trở thành một sản phẩm cao cấp hiệu quả và không hề gây ra tác dụng nóng gan cho cơ thể. Chi tiết sẽ được giải thích ngay dưới đây.

2. Tại sao tinh bột nghệ không có tính nóng

Bột nghệ có tính nóng nhiều người nhầm bột nghệ với tinh bột nghệ
Bột nghệ có tính nóng nhiều người nhầm bột nghệ với tinh bột nghệ

Không phải tự nhiên nhiều người thắc mắc tinh bột nghệ có nóng không? Bởi nghệ tươi có tính cay, nồng. Nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên, cơ thể sẽ không thể đào thải hết được các chất từ nghệ, khiến cho người ăn sẽ có cảm giác nóng trong người, dễ làm rôm sảy, mụn nhọt, vàng da,… Nghệ tươi và bột nghệ do chỉ có được chế biến sơ qua, nên các thành phần như dầu nghệ, nhựa nghệ, các chất xơ vẫn còn lại rất nhiều, cùng với các tạp chất không cần thiết khác. Chính những chất này đã tạo nên tính nóng của nghệ khi hấp thu vào cơ thể. 

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ thông thường. Những củ nghệ sau khi đem đi xử lý qua vài bước cơ bản như làm sạch, gọt các phần hư, xay nhuyễn rồi phơi khô sẽ được gọi là bột nghệ. Về cơ bản, bột nghệ chính là củ nghệ được khơi phô và nghiền nhỏ, nên thành phần của chúng là tương tự nhau và cùng gây nóng cho cơ thể.

Còn tinh bột nghệ được chế biến hoàn toàn khác: Củ nghệ được chọn để làm tinh bột nghệ sẽ phải trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng để chọn được những củ có chất lượng tốt nhất. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, nghệ sẽ được thái lát mỏng, đem phơi, sấy khô rồi sàng lọc nhiều lần để tinh chế thành tinh bột nghệ.

Trong quá trình tinh chế, các chất không tốt, nhựa hay tinh dầu sẽ đều được loại bỏ hoàn toàn và chỉ giữ lại những thành phần tinh túy nhất của củ nghệ. Chính vì thế nên có những tính năng vượt trội hơn so với củ nghệ và bột nghệ thông thường như: Trong tinh bột nghệ có cucumin, một chất kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Nghệ càng già thì lượng cucumin trong củ nghệ càng cao. Ngoài ra, trong tinh bột nghệ còn có nhiều vitamin nhóm B như B2, B3, B6, B9,.. vitamin C, E cùng một số chất khoáng như đồng, kẽm, magie, kali, sắt, canxi,…

Vì vậy rất có thể các bạn nhầm lẫn khi sử dụng tinh bột nghệ với bột nghệ gây nóng dẫn đến hiểu là tinh bột nghệ có nóng không?. Bạn có thể nhận biết, phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ qua một số điểm sau

  • Màu sắc: Tinh bột nghệ có hạt rất mịn. Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, tinh bột nghệ đỏ có màu cam, tinh bột nghệ đen có màu trắng đục như sữa. Bột nghệ có hạt to hơn, sờ sạn tay, có màu vàng sậm (nếu làm từ củ nghệ vàng) và màu vàng cam (nếu làm từ củ nghệ đỏ). Bột nghệ đen có màu xám đậm
  • Mùi vị: Tinh bột nghệ có mùi nghệ rất nhẹ, gần như không đắng, không hắc. Bột nghệ vẫn còn rõ mùi và vị giống như củ nghệ thông thường
  • Tính chất: Tinh bột nghệ không tan trong nước dù là lạnh hay ấm. Sau khi khuấy đều khoảng vài phút thì tinh bột sẽ lắng xuống đáy cốc. Tinh bột nghệ khi pha với nước sôi (trên 60 độ C) thì bị vón cục, đặc sệt lại giống như khi ta pha bột năng, bột sắn dây. Tinh bột nghệ khi bôi lên da (ví dụ làm mặt nạ) thì rất dễ rửa sạch và hầu như không làm vàng da. Còn bột nghệ thì thường để lại màu vàng khá rõ. 

Bên cạnh đó, giá cả của bột nghệ và tinh bột nghệ cũng chênh lệch khá nhiều. Trung bình mức giá cho 1 kg bột nghệ chỉ khoảng từ 150- 200 nghìn trong khi đó giá của tinh bột nghệ hầu hết đều rơi vào khoảng từ 500 nghìn trở lên. Vì vậy bạn cần phải thận trọng khi mua các sản phẩm này để tránh tiền mất tật mang nhé.

3. Cách uống tinh bột nghệ đúng cách không nóng

Lưu ý khi uống tinh bột nghệ
Cách uống tinh bột nghệ không nóng

Tinh bột nghệ có nóng không ngoài việc phụ thuộc vào quy trình thì còn phụ thuộc vào cách uống đúng cách nữa. Cùng xem hướng dẫn cách làm và cách uống đúng cách dưới đây:

Tinh bột nghệ có thể được làm tại nhà khá đơn giản: 

  • Chọn những củ nghệ tươi, rửa sạch và gọt vỏ rồi thái lát, xay với nước sạch, lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ hết dầu và thu lấy phần bột lắng. 
  • Đem phần bột lắng này đi sấy khô trong lò với nhiệt độ dưới 60ͦ C để không làm hao hụt đi curcumin. Sau đó nghiền lại cho bột mịn.

Khi dùng tinh bột nghệ, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây: 

  • Với người bị các bệnh về đường ruột, dạ dày, tiêu hóa thì bạn có thể pha 2-3 muỗng cà phê tinh bột nghệ cùng nước nóng và một muỗng mật ong, uống trước hoặc sau bữa ăn, ngày từ 2 -3 lần.
  • Đối với những người bị đau xương khớp vẫn với cách pha ấy nhưng nên uống sau bữa ăn ngày 3 lần sau 2- 3 tháng. 
  • Ngoài ra bạn còn có thể pha chung với sữa tươi, sữa chua để cho dễ uống tuy nhiên không nên pha ngọt quá và cũng không nên uống quá 600mg một ngày. 
  • Với những người uống tinh bột nghệ giảm cân thì nên pha 1 thìa tinh bột nghệ với nước ấm uống trước bữa ăn 30 phút để giảm thiểu cơn đói bụng, ngày uống 2 lần. 
  • Những người muốn tăng cân có thể pha tinh bột nghệ với sữa tươi, sữa đặc có đường hoặc bất kỳ loại sữa hạt yêu thích nào khác để tăng dinh dưỡng, ngày uống 2 lần sau ăn 30 phút, mỗi lần pha 1 thìa tinh bột nghệ với 1 cốc sữa. 

4. Lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ

Ngoài việc quan tâm tinh bột nghệ có nóng không thì không phải ai cũng có thể sử dụng nó. Cụ thể:

  • Phụ nữ đang mang thai là đối tượng không nên sử dụng vì các hoạt chất có trong nó có thể dẫn đến việc thai phụ có thể sinh non hoặc thậm chí là sảy thai. 
  • Những người đã và đang mắc các bệnh về sỏi mật nên hạn chế sử dụng loại tinh bột này để tránh việc sức khỏe có thể xấu đi. 
  • Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên không nên sử dụng nghệ khi đang uống các loại thuốc chống đông máu, aspirin vv…
  • Người đang bị thiếu máu cũng cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm liên quan tới nghệ

Để sử dụng tinh bột nghệ đúng cách nhất, bạn nên đến xin lời tư vấn từ các bác sĩ để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé. Với bài viết này, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sử dụng tinh bột nghệ có nóng không và sử dụng thế nào tốt nhất.

Tinh bột nghệ có nóng không? Sự thật làm bạn bất ngờ
5 (100%) 1 vote

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook