Chuyên gia phân tích về việc đau dạ dày có nên ăn đậu đen hay không
-
Tác giả:
-
Ngày đăng:
26/02/2020 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
431
Nội dung bài viết
ToggleKhi bị đau dạ dày, sẽ có những loại thực phẩm mà bạn nên và không nên ăn. Đậu đen nằm ở đâu trong 2 nhóm này? Liệu đau dạ dày có nên ăn đậu đen? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. Cùng theo dõi nhé!
1. Đau dạ dày có nên ăn đậu đen?
Đậu đen hay Đỗ đen là một loại thực phẩm phổ biến với người Việt Nam Đậu đen tốt và nhiều dinh dưỡng là thế. Tuy nhiên, người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn không nên ăn nhiều đậu đen.
Tính mát của đậu đen khiến khiến hoạt động tiêu hóa của người bị đau dạ dày bị ảnh hưởng, có thể gây hại khi sử dụng liên tục và lâu dài. Cụ thể tác động của đậu đen như thế nào? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn.
2. Tại sao người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn đậu đen?
Ngay từ xa xưa, đậu đen đã được biết đến nhưng một loại thuốc Đông y. Đậu đen có vị ngọt nhẹ. Đối với sức khỏe của cơ thể con người thì đậu đen có nhiều tác dụng như: lợi tiểu, giải độc, giảm trướng bụng, giảm đau, cứng cơ hay giảm các tình trạng viêm sưng,…Ngoài ra, đậu đen cũng là một loại thực phẩm an toàn và chữa được nhiều chứng bệnh.
Đậu đen chứa rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Với nửa chén đậu đen ninh nhừ, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 312 calo, 20g carbohydrate, 8g protein, 8g chất xơ, 0.5g lipit và không hề có cholesterol.
Trong một phần ăn bình thường, đậu đen sẽ cấp khoảng 10% sắt hằng ngày, 14% nhu cầu thiamin. Bên cạnh có còn có:
- 32% folate
- 9% đồng
- 19% manga
- 12% phospho
- 9% kali
Đặc biệt, trong đậu đen còn chứa anthocyanin, kaempferol, anthocyanin và quercetin,… tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa rất cao. Tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe bao gồm:
Giảm huyết áp:
Đậu đen giúp duy trì lượng muối natri thấp, giúp giảm huyết áp hiệu quả. Lượng kali, magie và canxi… trong đậu cũng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Giúp duy trình bộ xương vững chắc:
Lượng sắt, canxi, magie, mangan và phốt pho, đồng và kẽm sẽ góp phần xây dựng cấu trúc xương vững chắc, giúp xương luôn chắc khỏe.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch:
Lượng chất xơ, folate, vitamin B6, kali cùng các chất dinh dưỡng thực vật đều tốt cho tim mạch, làm giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ xơ vữa thành mạch.
Phòng ngừa ung thư:
Selen trong đậu đen đóng vai trò quan trọng trong chức năng của men gan, giúp giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, selen còn ngăn ngừa viêm tấy cũng như giảm tốc độ phát triển khối u.
Dù có khá nhiều lợi ích, nhưng những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn đậu đen. Lý do là bởi tính chất của đậu đen không phù hợp cho người bị đau dạ dày do:
- Đau dạ dày là một triệu chứng thuộc dạng bệnh hư hàn. Tức là đau bụng thường xuyên và không có chu kỳ rõ ràng. Người bị đau dạ dày hệ hư hàn sẽ sợ lạnh, tay chân lạnh, nên thích chườm nóng dễ chịu;
- Đối với người bị đau dạ dày, đồ ăn có tính ấm sẽ phù hợp với họ hơn. Trong khi đó, đậu đen lại có tính mát. Ăn đậu đen làm gia tăng tính hàn trong cơ thể, khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn và khó trị dứt điểm được.
Vậy nên, dù đậu đen thật sự rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nhưng với riêng những người bị đau dạ dày thì nên hạn chế ăn đậu đen hoặc uống nước đậu đen thường xuyên.
>> Tìm hiểu thêm:
3. Những thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn
Bên cạnh đậu đen, vẫn còn nhiều loại thực phẩm khác mà người đau dạ dày nên tránh dùng, tiêu biểu như:
Đồ ăn cay
Chất capsaicin trong đồ ăn cay gây khá nhiều kích thích lên thành dạ dày. Đối với người bị đau dạ dày, đồ ăn cay có thể khiến việc tiêu hóa trở nên đau đớn, thậm chí dẫn đến buồn nôn, nôn mửa.
Các thực phẩm từ sữa và chứa nhiều đường
Thành phần lactose trong sữa khá khó tiêu, do đó không phù hợp với người bị đau dạ dày. Do đó, ăn nhiều sữa dễ khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn, đi kèm với rối loạn tiêu hóa.
Đồ ăn nhiều đường cũng khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại, ì ạch hơn.
Các loại đậu
Đa phần các loại đậu điều chứa một loại đường thuộc vào nhóm Carbs. Loại đường này có tác dụng với những hệ tiêu hóa. Nhưng đối với những người bị đau dạ dày thì loại đường này có sẽ gây ra đầy hơi và không tốt cho việc điều trị bệnh.
Đặc biệt, những người bị đau dạ dày không được ăn nhiều loại đậu cùng một lúc.
Các loại thực phẩm giàu chất béo
Những món ăn giàu chất béo thường sẽ gây ra kích thích tiêu cực tới việc co thắt đường tiêu hóa. Từ đó sẽ khiến chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày. Vậy nên, người bị mắc chứng đau dạ dày nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt, trứng, phomai,…
Chất kích thích
Ngoài ra, người bị đau dạ dày tuyệt đối không được uống các chất kích thích như rượu bia, hay chất uống có cồn… Cồn có tác động không tốt tới lớp màng bảo vệ trong lòng dạ dày, khiến vết viêm loét nặng hơn.
Đồ ăn quá nóng, tính nhiệt
Bên cạnh đó, vì như đã nói ở trên, những người bị đau dạ dày nên ăn uống nóng và những loại thực phẩm có tính nhiệt. Nên người bị đau dạ dày cũng tránh uống các loại đồ uống lạnh, đồ quá nóng.
>> Xem thêm:
Đậu đen tuy có thể là phương thuốc với nhiều căn bệnh khác, nhưng lại không phù hợp với bệnh dạ dày. Hi vọng rằng những thông tin trên đây đã đủ để trả lời thắc mắc “đau dạ dày có nên ăn đậu đen hay không” của bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!