Tư vấn đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
30/12/2019
Lần cập nhật cuối:
07/01/2020
Số lần xem:
98
Đau dạ dày có nên ăn trứng nhưng ăn ở mức vừa phải và đúng cách sẽ không
ảnh hưởng đến dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ nói chi tiết về vấn đề này.
 

1. Đau dạ dày có nên ăn trứng ?

Đau dạ dày có nên ăn trứng không?
Đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Đau dạ dày có thể ăn trứng bình thường tuy nhiên ăn ở mức vừa phải và đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong chế biến các món ăn hàng ngày của người Việt. Ăn trứng đúng cách giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. 

Tuy nhiên, do có hàm lượng dinh dưỡng cao, trứng sẽ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày nếu không được bổ sung ở mức vừa phải và không được ăn đúng cách. 

Để có thể tiếp tục thưởng thức món trứng yêu thích và đẩy lùi căn bệnh đau dạ dày oái oăm, hãy cùng tìm hiểu tại sao lại đau dạ dày có thể ăn trứng được ở mức độ vừa phải ngay sau đây.

2. Tại sao đau dạ dày nên ăn trứng?

Tại sao đau dạ dày có nên ăn trứng
Tại sao đau dạ dày có nên ăn trứng

Trứng sở hữu thành phần dinh dưỡng đa dạng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Một quả trứng cơ trung bình cung cấp ít nhất 12 loại chất quen thuộc tốt cho cơ thể gồm: Vitamin D, Selen, Kẽm, Sắt, Canxi, chất béo, Omega 3, Protein, Vitamin B12, Lutein và Zeaxanthin… 

Trong số các loại trứng, trứng gà là phổ biến và thường được sử dụng nhất do có độ dinh dưỡng lý tưởng và mùi vị thơm ngon. 

Trứng có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Khi được đưa vào cơ thể, trứng tạo ra nhiều thay đổi tích cực 

  • Cải thiện sức khỏe, tăng cường trao đổi chất nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng. 
  • Tăng cholesterol tốt trong cơ thể và hạn chế mắc bệnh tim mạch, đột quỵ do có nhiều Omega 3 và các chất béo tốt. 
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp vì cung cấp nhiều canxi. 
  • Tăng cường sức khỏe mắt vì có nhiều vitamin A. 
  • Hỗ trợ giảm cân

Đối với bệnh đau dạ dày thì trứng có tác dụng gì?

Các thành phần dinh dưỡng có trong trứng ảnh hưởng tích cực đến nhiều bộ phần của cơ thể và với dạ dày cũng không ngoại lệ. 

  • Một số dưỡng chất có trong trứng như vitamin, khoáng chất, enzyme… có lợi cho tiêu hóa của người bệnh, giúp giảm thiểu dấu hiệu đau dạ dày. 
  • Trứng không chứa quá nhiều chất béo hay cholesterol có hại cho hệ tiêu hóa. Do đó, trứng góp phần giảm các kích ứng của dạ dày và hạn chế sự gia tăng axit dịch vị. 
  • Trứng có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cấp thể trạng và cải thiện các chức năng của dạ dày hay cơ quan tiêu hóa.
  • Có chứa đa dạng chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và axit amin.. thúc đẩy quá trình khôi phục niêm mạc viêm loét và cải thiện các triệu chứng suy nhược cơ thể.
  • Ngoài ra, trứng là thực phẩm tương đối mềm sau khi chế biến. Bởi vậy, trứng không gây áp lực lên dạ dày cũng như các cơ quan khác của hệ tiêu hóa, hoàn toàn phù hợp với những người bị đau dạ dày. 

Vậy tại sao người bị đau dạ dày lại không nên ăn nhiều trứng?

Cũng như bất cứ loại thực phẩm dinh dưỡng khác, ăn quá nhiều trứng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe dạ dày. Trong trứng có nhiều antitrypsin chống sự tiêu hóa của protein. Chất này có thể gây đầy bụng, ợ chua, khó tiêu và có thể khiến bệnh nặng hơn nếu nạp quá nhiều một lúc. 

Tới đây, có thể kết luận rằng người đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn trứng, nhưng phải ăn đúng cách. Việc ăn trứng đúng cách chắc chắn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng bệnh thúc đẩy cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Muốn biết cách đúng ở đây là gì, bạn đừng bỏ lỡ các nội dung hữu ích chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

3. Cách ăn trứng đúng cách

Người bị đau dạ dày nên ăn trứng đã nấu chín
Người bị đau dạ dày nên ăn trứng đã nấu chín

Đau dạ dày có nên ăn trứng tuy nhiên phải biết cách ăn trứng đúng cách thì mới không ảnh thưởng đến dạ dày. Vậy ăn trứng đúng cách là thế nào?

  • Chỉ ăn trứng đã được nấu chín kỹ: Thực phẩm tươi sống nói chung và trứng sống nói riêng không tốt cho người mắc các bệnh dạ dày. Những thực phẩm này ở dạng nguyên thủy thường chứa các chất gây kích ứng dạ dày và khó tiêu với cơ thể đang mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Do đó, trứng sống có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh dạ dày như chướng bụng, khó tiêu… Với những người mắc bệnh dạ dày, việc ăn trứng sống còn có thể dẫn đến rối loạn dạ dày và dẫn đến tiêu chảy, đi ngoài thường xuyên…
  • Một tuần nên ăn từ 3 đến 4 quả: Nếu ăn trứng nhiều quá sẽ gây đầy bụng, ợ chua, khó tiêu bởi trong trứng có nhiều antitrypsin chống sự tiêu hóa của chất protein
  • Không nên sử dụng các loại trứng chiên rán cần hạn chế tối đa bởi vì lượng dầu mỡ nhiều có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. 
  • Nên sử dụng phương pháp chưng, hấp hoặc luộc trứng là tốt nhất

4. Người đau dạ dày nên và không nên ăn gì ?

Đau dạ dày nên và không nên ăn gì
Đau dạ dày nên và không nên ăn gì

Đau dạ dày có nên ăn trừng tuy nhiên việc bổ sung các thực phẩm có lợi ngoài trứng và hạn chế các thực phẩm không tốt cho dạ dày sẽ giúp cải thiện bệnh đau dạ dày, đồng thời cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, sức khỏe tốt hơn. Các nhóm thực phẩm nên bổ sung gồm:

Các món nên ăn dành cho người đau dạ dày

  • Sữa chua: Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm kích thích dạ dày và hỗ trợ tiêu hoá. Nhất là sữa chua được khuyên dùng thường xuyên để tăng vi lợi khuẩn giảm các triệu chứng đường ruột ăn không tiêu hoặc không ngon miệng. Trong sữa chua có nhiều enzyme giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá nhanh thức ăn.
  • Nghệ tươi và mật ong: Nghệ giúp giảm viêm và giảm tiết dịch vị trong dạ dày. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua các chế phẩm từ hai nguyên liệu quen thuộc này ở nhiều nơi và chúng hoàn toàn tốt cho sức khoẻ dạ dày.
  • Rau xanh: Trong rau xanh chứa nhiều chất xơ dễ tiêu hoá và hạn chế tình trạng đầy bụng ở những người mắc bệnh đau dạ dày. Bạn nên ăn kết hợp nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc làm nước ép chung với hoa quả khác để không bị ngán.

Các món không nên ăn dành cho người đau dạ dày

  • Chất kích thích: Rượu, bia, cafe, chè đặc… là những chất cấm khi người mắc bệnh dạ dày. Đây là những chất không hề tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng quá nhiều. Với những ai mắc bệnh dạ dày thì những chất này nếu nạp vào cơ thể ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy đau quặn.
  • Thực phẩm có vị chua: Các loại thực phẩm chứa nhiều axid được khuyên hạn chế tối đa vì có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Đó là các loại trái cây như cam, chanh, xoài… hoặc lẩu chua cay, canh chua…
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng cần loại bỏ hoặc hạn chế tối đa khỏi khẩu phần ăn hàng ngày vì những chất này hoàn toàn không tốt cho cơ thể, nhất là khi dạ dày của bạn đang trong tình trạng yếu kém như vậy.

Xem thêm: Đau dạ dày kiêng gì? Top 17 thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn trứng. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ bổ sung trứng và các thực phẩm khác đúng cách từ đó giúp cho bệnh dạ dày. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.



Bình luận

avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook