Mách bạn cách làm tinh bột nghệ đơn giản
-
Ngày đăng:
19/02/2019 -
Lần cập nhật cuối:
11/12/2019 -
Số lần xem
273
Nội dung bài viết
ToggleTrên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở bán tinh bột nghệ, tuy vậy không phải nơi đâu tinh bột nghệ được bán cũng là những sản phẩm nguyên chất và chất lượng tốt. Để yên tâm trong quá trình sử dụng, bạn có thể dành thời gian để tham khảo cách làm tinh bột nghệ tại nhà vô cùng đơn giản ngay sau đây.
Xem thêm:
1. Cách làm tinh bột nghệ – chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, mọi người nên chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Nghệ vàng tươi (khoảng 2kg): bạn nên chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài, vì có thể làm ra nhiều tinh bột nghệ hơn từ những củ nghệ đó.
- Máy xay xinh tố
- 2 ca nhựa để lắng đọng tinh bột nghệ
- Một số khăn lọc nước cốt nghệ.
2. Cách làm tinh bột nghệ – các bước thực hiện
Tinh bột nghệ khi làm thủ công tại nhà cũng không quá khó, bạn chỉ cần tập trung và kiên nhẫn thực hiện các bước như sau:
- Bước đầu tiên, bạn hãy đem củ nghệ đi rửa và cạo bỏ lớp vỏ nghệ bên ngoài. Rồi sau đó, dùng dao để cắt nát củ nghệ tươi rồi bỏ vào trong máy xay sinh tố để xay cùng một ít nước lọc.
- Dùng máy xay nghệ với nước thật nhuyễn, chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp là nghệ vàng tươi.
- Tiếp đến là sử dụng vải lọc để lọc hỗn hợp ấy cho đến khi thấy nước thật trong thì lấy được nước cốt nghệ. Ở bước này bạn phải thật kiên nhẫn lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ đi những tinh dầu cũng như xơ của nghệ tươi, đây đều là những chất không tốt cho cơ thể chúng ta.
- Sau khi để lắng nước cốt cho tinh dầu nghệ tách ra khỏi bột nghệ thì bạn hãy vớt bỏ đi những tinh dầu ấy, vì dầu của nghệ có thể làm nóng gan nên bạn hãy chú ý vớt sạch hết chúng.
- Hòa loãng nước cốt nghệ với nước sạch rồi để trong khoảng 4h để tinh bột nghệ lắng xuống.
- Sau đó, gạt bỏ đi phần nước ở bên trên và lấy phần tinh bột ở dưới đáy cốc.
- Liên tục thực hiện như trên từ 2 đến 3 lần bạn sẽ có thể có thể loại bỏ hoàn toàn dầu và chất xơ.
- Sau khi qua quá trình lắng lọc thì bạn sẽ thu được tinh bột nghệ tươi. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày, với mỗi lần sử dụng, bạn lấy từ 2 – 3 muỗng cà phê tinh bột nghệ. Bạn cũng có thể uống chung tinh bột nghệ với mật ong nguyên chất để tăng thêm phần dinh dưỡng.
Xem thêm: cách sử dụng tinh bột nghệ với mật ong hiệu quả
3. Cách làm tinh bột nghệ – một số lưu ý
Việc làm tinh bột nghệ tại nhà tuy đơn giản nhưng cũng không tránh khỏi những sai sót. Do đó, bạn cần lưu ý để sản phẩm tinh bột nghệ của mình đảm bảo chất lượng:
- Nên sử dụng găng tay khi làm tinh bột nghệ, để giúp da tay bạn không bị vàng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên để tinh bột nghệ ở những nơi râm mát, không nên để ở những nơi có chiếu trực tiếp ánh sáng mặt trời, sẽ làm mất đi màu và chất dinh dưỡng của tinh bột nghệ.
Thông thường thì để làm được 1kg tinh bột nghệ nguyên chất thì bạn phải cần đến 30kg đến 40kg củ nghệ tươi. Nghệ còn quá non sẽ không có nhiều tinh nghệ mà nghệ già quá thì chủ yếu chỉ còn chất xơ. Do đó, khâu lựa chọn nghệ tươi là rất quan trọng để thực hiện cách làm tinh bột nghệ đúng cách cũng như cho ra sản phẩm cuối cùng chất lượng. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: Làm tinh bột nghệ không khó, cái khó phải kiên trì