Làm tinh bột nghệ không khó, cái khó phải kiên trì
-
Ngày đăng:
19/02/2019 -
Lần cập nhật cuối:
16/12/2019 -
Số lần xem
253
Nội dung bài viết
ToggleNghệ đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với dân gian ta. Nhưng khi hỏi về cách làm tinh bột nghệ dùng tại nhà thì ít bạn nào biết đến.
Xem thêm:
1. Kinh nghiệm chọn nguyên liệu trước khi làm tinh bột nghệ
- Nghệ vàng tươi.
- Máy chuyên dụng để xay bột nghệ (hoặc máy xay sinh tố).
- Thau inox.
- Túi vải lọc nước (vợt lọc nước cốt).
Nghệ vàng tươi: Chọn những củ nghệ có màu vàng đậm (nghệ vàng), không cần quá già mà cũng không được quá non để khi thực hiện, chúng ta sẽ thu được bột nghệ nguyên chất tốt nhất. Một điều quan trọng nữa là số lượng. Nếu làm tại nhà và chỉ có bạn hoặc thêm 1 – 2 người trong nhà dùng chung thì chỉ nên mua khoảng 3 kg củ nghệ tươi là đủ!
Sử dụng máy chuyên dụng để xay bột nghệ: Chọn những loại máy chỉ chuyên dùng xay nhuyễn nghệ tươi thành bột nghệ. Nếu không tìm ra được loại máy này hoặc giá bán khá cao, chúng ta vẫn có thể sử dụng máy xay sinh tố để thay thế.
Chuẩn b 1 cái Thau inox: Chọn thau inox cỡ trung bình, có đường kính ít nhất 40 cm. Số lượng: 2 cái.
Túi vải lọc nước: Đến siêu thị hoặc chợ gần nhất để mua 1 túi vải làm từ chất liệu vải lưới, có kích thước ít nhất 36 x 38 cm. Trường hợp không tìm ra túi vải thì bạn hãy chọn vợt lọc nước cốt để thay thế.
Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào từng bước chi tiết trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.
2. Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản
Cách làm bột nghệ tại nhà sẽ được tiến hành theo 3 bước đơn giản sau đây:
- Làm sạch củ nghệ tươi.
- Xay nghệ thành hỗn hợp bột nghệ.
- Đem hỗn hợp phơi khô.
(Liệu làm theo 3 bước này đã đủ hay chưa???).
- Bước 1 – Làm sạch củ nghệ tươi
- Rửa củ nghệ tươi bằng nước sạch lần 1.
- Sau đó, gọt vỏ nghệ.
- Mang các củ nghệ đã gọt vỏ xong đi rửa sạch với nước lần 2.
- Bước 2 – Xay củ nghệ thành hỗn hợp bột nghệ
- Để củ nghệ ráo nước.
- Thái nhỏ củ thành nhiều lát mỏng đều nhau.
- Cho nghệ vào máy xay bột nghệ hoặc máy xay sinh tố để say nhuyễn.
- Chờ đợi khi hỗn hợp càng mịn càng tốt.
- Bước 3: Đem hỗn hợp phơi khô
- Đổ hỗn hợp đã xay xong ra 1 thau inox.
- Phơi khô hỗn hợp này trong điều kiện tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
- Khi hỗn hợp khô lại thành từng cục, chúng ta thu được BỘT NGHỆ.
Như vậy, có phải chỉ với 3 bước, chúng ta đã thu được bột nghệ rồi đúng không nào? Bạn có thấy, cách làm bột nghệ tại nhà chỉ với 3 bước như mình đề cập có đơn giản hay không?
TUY NHIÊN, mọi chuyện chưa dừng lại ở đây! Bởi vì nếu như bạn sử dụng bột nghệ này để uống hoặc để làm gia vị thì sẽ gây NÓNG trong người, làm nổi mụn nhọt. Hơn nữa, nếu dùng bột nghệ này để đắp mặt thì sẽ làm vàng da do tinh dầu nghệ chưa được lọc sạch. Gây tác hại xấu đến làn da chúng ta.
Do đó, mình muốn nhân cơ hội chia sẻ cách làm bột nghệ đơn giản trên để lưu ý đến các bạn không nên chỉ dừng lại ở việc tạo ra bột nghệ. Thay vào đó, hãy tiến hành tiếp những bước tiếp theo dưới đây để tạo ra tinh bột nghệ. Chỉ có TINH BỘT NGHỆ mới giúp bạn hạn chế được những tác dụng phụ như mình đã đề cập
- Bước 4 – Lọc nước cốt nghệ vàng tươi
- Đổ hỗn hợp đã xay xong ra 1 thau inox.
- Dùng túi vải để lọc nước cốt nghệ vào thau inox còn lại.
- Đừng vội bỏ bã nghệ. Thay vào đó, chúng ta nên thực hiện thao tác vắt nước cốt nghệ thêm 3 – 4 lượt nữa để thu hết lượng tinh bột nghệ.
- Bước 5 – Chưng cất nước cốt nghệ
- Sau khi thu được nước cốt nghệ, chúng ta đổ thêm một chút nước sạch vào thau (cho nước khoảng nửa thau là được).
- Đem thau inox nước cốt nghệ để vào một nơi yên tĩnh. Mục đích là làm cho nghệ lắng xuống đáy thau.
- Để khoảng 5 giờ đồng hồ, bạn sử dụng giá múc canh hớt bỏ phần nước trong phía bên trên thành thau. Thành phần bạn bỏ đi nó là dầu nghệ đấy!
- Chưa thể thu hoạch tinh bột nghệ trong tình huống này đâu. Chúng ta cần làm thêm thao tác: đổ nước sạch vào thau.
- Chờ tiếp 5h nữa, Lấy giá múc canh vớt dầu nghệ.
==> Thực hiện liên tục cách làm trên trong khoảng 5 lần tiếp theo. Chúng ta sẽ hoàn thành xong giai đoạn chưng cất nước cốt nghệ. Mục đích của việc làm này đó là loại bỏ tối đa tinh dầu nghệ có trong thau. Đồng thời, bạn sẽ thu được tinh bột nghệ lắng xuống bên dưới.
- Bước 6 – Thu hoạch tinh bột nghệ
- Đem phần tinh bột nghệ đọng dưới đáy thau đi sấy khô hoặc phơi khô (nhưng tránh phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời).
- Bạn sẽ thu được tinh bột nghệ có độ mịn, uống có mùi nghệ nhẹ và khi thoa lên da có thể rửa sạch, không bị vàng da.