Lợi ích của một số phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
1247

Việc áp dụng các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp dương tính hiện vẫn đang là cách để đảm bảo việc điều trị đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: 

1. 5 lợi ích của phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp dương tính

5 lợi ích của phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp dương tính

Vi trùng Hp (H.pylori) có đặc tính dễ kháng thuốc, khó điều trị và dễ tái phát. Chính vì vậy khi điều trị viêm dạ dày Hp dương tính bằng phác đồ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị. Phác đồ là một hệ thống điều trị được nghiên cứu, tính toán về các loại thuốc phối hợp trong điều trị, liều dùng, cách dùng cũng như một số phương án dự phòng trong trường hợp phác đồ ban đầu không đảm bảo hiệu quả điều trị. Sử dụng phác đồ điều trị đem lại 5 lợi ích rõ rệt cho bệnh nhân như:

  • Đảm bảo được quá trình điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp bệnh.
  • Hạn chế tối đa nguy cơ kháng thuốc trong quá trình điều trị.
  • Giúp các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình điều trị của bệnh nhân và có các điều chỉnh kịp thời, phù hợp nhất.
  • Có phương án dự phòng kịp thời nếu phác đồ điều trị đầu tiên không đạt hiệu quả như mong đợi.
  • Giúp kiểm soát được thời gian điều trị, tránh để cho quá trình điều trị dai dẳng, kéo dài, dễ biến chứng thành các bệnh lí nghiêm trọng hơn.

 Phác đồ điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn Hp dương tính là sự kết hợp của phác đồ điều trị vi khuẩn Hp đặc hiệu phối hợp cùng các nhóm thuốc ức chế axit dạ dày. Tuy nhiên trong phác đồ điều trị cần tập trung loại trừ vi khuẩn Hp dạ dày trước để tránh vi khuẩn kháng thuốc hoặc khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

2. Một số phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp dương tính

Tại hội nghị Masstricht IV (2013), các bác sĩ đã thống nhất phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp sơ bộ gồm có các nhóm thuốc sau:

Đối với phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp dương tính

2.1. Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp lần đầu

Sử dụng phác đồ PPI – Clarithromycin – Amoxicillin kéo dài 14 ngày đối với những khu vực có tỉ lệ vi khuẩn Hp kháng Clarithromycin. Ở nước ta miền Bắc và miền Trung là những khu vực kháng Clarithromycin mức trung bình.

Sử dụng phác đồ nối tiếp, phác đồ sử dụng đồng thời 4 thuốc đối với những khu vực có tỉ lệ vi khuẩn Hp kháng Metronidazol và Clarithromycin ở mức cao. Các tỉnh phía Nam là khu vực được khuyến nghị nên áp dụng phác đồ này do có mức độ kháng thuốc tương đối cao.

2.2. Phác đồ dự phòng

Phác đồ dự phòng sẽ được áp dụng trong những trường hợp phác đồ diệt vi khuẩn Hp dương tính ban đầu không đem lại kết quả như mong đợi. Trong trường hợp này có thể sử dụng:

  • Phác đồ dự phòng với 4 thuốc có Bismuth nếu như phác đồ ban đầu chưa dùng các nhóm thuốc này.
  • Ngược lại, có thể dùng phác đồ PPI – Levofloxacin – Amoxicillin nếu trước đó đã sử dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth.
  • Khi điều trị thất bại với phác đồ điều trị đầu tiên tuyệt đối không sử dụng lại loại kháng sinh đã sử dụng trước đó vì tỉ lệ kháng thuốc sẽ rất cao.

2.3. Phác đồ cứu vãn

Phác đồ cứu vãn là phác đồ điều trị cuối cùng có thể thực hiện đối với vi khuẩn Hp kháng thuốc sau cả 2 lần điều trị. Áp dụng phác đồ này cần nuôi cấy vi khuẩn H.pylori làm kháng sinh đồ và thiết lập phác đồ điều trị mới. Hạn chế của phác đồ cứu vãn là khó khăn về kỹ thuật. Thành công trong nuôi cấy vi khuẩn Hp chưa cao. Do đó phác đồ này thường chỉ áp dụng được tại những cơ sở y tế được trang bị công nghệ cao, có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bằng phác đồ này.

2.4. Kết hợp các thuốc giảm tiết axit dạ dày

Tùy theo thể trạng và mức độ bệnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể điều chỉnh phác đồ điều trị viêm dạ dày Hp dương tính do vi khuẩn Hp dạ dày một cách phù hợp nhất. Trong quá trình sử dụng phác đồ điều trị, có thể kết hợp các thuốc giảm tiết acid dạ dày duy trì 14 – 28 ngày sau điều trị vi khuẩn Hp để giúp phủ vết loét và tạo thời gian cần thiết cho vết loét phục hồi.

Những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuôc cần được chỉ định từ bác sỹ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: Điều trị viêm loét dạ dày bằng thảo dược bào chế công nghệ mới

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments