Skip to main content

Xét Nghiệm Máu Tìm HP Có Chính Xác Không? [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]

 • Ngày đăng:

  25/12/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  248

Xét nghiệm máu có tìm vi khuẩn HP không? Xét nghiệm máu HP có chính xác không? Xét nghiệm máu có phát hiện hp dạ dày không? Trường hợp nào nên làm xét nghiệm máu tìm HP. Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để biết về loại xét nghiệm HP dạ dày bằng máu

>> Xem thêm:

1. Xét nghiệm máu tìm hp là gì?

Xét nghiệm máu có biết được vi khuẩn HP không? Khi cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Hp, trong máu của người bệnh sẽ sản sinh ra các loại kháng thể chống Hp. Bằng việc xét nghiệm máu cho bệnh nhân, các bác sĩ có thể tìm ra sự có mặt của các kháng thể này và đưa ra những kết luận người bệnh có đang bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không.

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP
Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Để thực hiện xét nghiệm HP dạ dày bằng máu, các bước thực hiện sẽ lần lượt như sau:

 • Tiến hành lấy mẫu máu của bệnh nhân để làm bệnh phẩm. 
 • Các mẫu máu sẽ được chuyển đến nơi phân tích và tìm kiếm xem chúng có chứa kháng thể chống lại vi khuẩn Hp hay không. 
 • Nếu kết quả đọc được nhận thấy có kháng thể chống vi khuẩn Hp trong máu, người bệnh sẽ nhận được kết luận dương tính với Hp. 

2. Xét nghiệm máu tìm hp có chính xác không

Trên thực tế, mỗi xét nghiệm đều có phần trăm sai lệch nhất định. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP cũng vậy. Tuy nhiên, mức độ chính xác và sai lệch này là bao nhiêu?

2.1 Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP có chính xác không?

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP có chính xác không
Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP có độ chính xác không cao

Có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP vì đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản. Mặc dù vậy, kết quả của xét nghiệm HP dạ dày bằng máu có độ chính xác thấp và là loại xét nghiệm không được ưu tiên thực hiện. 

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp cũng có những ưu điểm nhất định nên được khá nhiều người chọn lựa như: giá thành rẻ và quy trình thực hiện đơn giản, không gây đau, không làm cơ thể bị khó chịu, thời gian có kết quả nhanh.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp có một nhược điểm cực kỳ lớn đó chính là độ chính xác không cao. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho chính bản thân bệnh nhân và cả bác sĩ điều trị trong quá trình đi tìm nguyên nhân và thực hiện các phương pháp chữa bệnh phù hợp. Tại sao lại như vậy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2.2 Tại sao xét nghiệm máu có phát hiện HP dạ dày có độ chính xác thấp?

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP có độ chính xác thấp và hay cho ra kết quả dương tính giả. Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới nhược điểm này:

 • Do vi khuẩn Hp tồn tại ở những bộ phận khác trên cơ thể như miệng, đường ruột, các khu xoang… nhưng không có mặt trong dạ dày. Việc này làm cho kết quả xét nghiệm máu tìm Hp dương tính, dù vi khuẩn hoàn toàn không có khả năng gây ra các căn bệnh về đường tiêu hóa. 
 • Do kháng thể chống Hp vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi vi khuẩn Hp trong dạ dày đã được tiêu diệt hết. Kháng thể Hp có thể lưu lại vài tháng hoặc có khi lên đến vài năm sau khi vi khuẩn đã được tiêu diệt sạch và tạo ra kết quả dương tính khi xét nghiệm máu. 

Xét nghiệm máu tìm HP có chính xác không? 2 nguyên nhân trên dẫn tới việc xét nghiệm máu có mức độ có độ chính xác không cao. Tình trạng này dễ khiến các bác sĩ bị nhầm lẫn và có thể đưa ra biện pháp điều trị sai hướng, không phù hợp với người bệnh. 

3. Vậy xét nghiệm máu tìm HP thực hiện trong trường hợp nào? 

Xét nghiệm máu tìm HP trong trường hợp nào
Xét nghiệm máu tìm HP trong trường hợp nào

Mặc dù xét nghiệm máu tìm HP có chính xác không cao và hay xuất hiện dương tính giả và đưa ra những kết luận chưa thực sự chính xác, nhưng xét nghiệm máu vẫn được áp dụng trong những trường hợp như:

 • Được sử dụng trong một số trường hợp các xét nghiệm khác có thể cho kết quả âm tính giả: bệnh nhân đang có loét dạ dày chảy máu, viêm teo dạ dày cần theo dõi định kỳ phát hiện nguy cơ loạn sản ung thư hoá….
 • Xét nghiệm máu tìm Hp chủ yếu được sử dụng trong các nghiên cứu dịch tễ. Khi đó, chúng cần các ngưỡng chẩn đoán khác nhau tai các quần thể khác nhau để đưa ra kết quả chính xác cho việc nghiên cứu.

4. Lưu ý khi xét nghiệm HP trong dạ dày bằng máu.

 • Khi thực hiện xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp, người bệnh không nên ăn trước khi tiến hành lấy mẫu máu. 
 • Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, người bệnh nên lấy đó là số liệu tham khảo cho tình trạng bệnh của mình. Tốt nhất nên thực hiện thêm phương pháp nội soi để biết chính xác mình có bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày hay không và có hướng điều trị phù hợp nhất. 
 • Người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan sau khi xét nghiệm máu không có vi khuẩn Hp, cũng không nên quá suy sụp, mệt mỏi xuống tinh thần nếu kết quả có nhiễm loại vi khuẩn này.

Hy vọng qua bài viết này bạn không còn băn khoăn xem xét nghiệm máu tìm Hp có chính xác không nữa và đã nắm rõ những kiến thức về xét nghiệm máu tìm HP. Chúc các bạn nhiều sức khoẻ! Thường xuyên truy cập vào https://cumargold.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nha!

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x