Bản tin CumarGold

3 cách ăn nhãn đúng cách dành cho người đau dạ dày

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
19/06/2019
Lần cập nhật cuối:
13/12/2019
Số lần xem:
1511

Liệu đau dạ dày ăn nhãn được không? Người đang bị đau dạ dày khi ăn nhãn sẽ khiến cho tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn có phải không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Đau dạ dày ăn nhãn được không?

Đau dạ dày có nên ăn nhãn
Đau dạ dày có nên ăn nhãn

Đau dạ dày ăn nhãn được không? Đau dạ dày có nên ăn nhãn? Ăn nhãn đau dạ dày có đúng không? Để trả lời các câu hỏi này thì Theo ý kiến của các chuyên gia, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được nhãn. Nhãn là một loại quả rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới dạ dày và tá tràng đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

Nhãn có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất. Đây đều là những hoạt chất bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe và cho cả những người bị đau dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể công dụng của nhãn đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

2. Công dụng của quả nhãn đối với đau dạ dày

Tác dụng nhãn đối với dạ dày
Tác dụng nhãn đối với dạ dày

Với những thành phần như vitamin C, vitamin A, kali, kẽm, magie, photpho… nhãn mang tới nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt với những người bị đau dạ dày. Để trả lời câu hỏi: Đau dạ dày ăn nhãn được không thì cùng tìm hiểu tác dụng sau của quả nhãn:

Tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe chung

  • Nhãn giúp cơ thể tăng hấp thu sắt, từ đó mà khiến giấc ngủ diễn ra dễ dàng hơn, ngủ sâu hơn.
  • Theo y học cổ truyền, long nhãn phơi khô hoặc sấy khô có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng cường sự tập trung, ngăn chặn tình trạng mất trí nhớ.
  • Trái nhãn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ đó giúp làm đẹp da hiệu quả, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài.
  • Nhãn có khả năng tăng cường lưu thông tuần hoàn máu từ đó giúp hệ tim mạch hoạt động hiệu quả hơn.
  • Ăn nhãn cũng mang tới tác dụng tuyệt vời đối với tuyến tụy, giúp ngăn ngừa, bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh liên quan tới tuyến tụy.
  • Nhãn có tác dụng chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư nguy hiểm.

Tác dụng của nhãn đối với đau dạ dày

  • Trái nhãn đều rất tốt cho những người đang bị đau dạ dày, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
  • Nhãn là loại quả rất mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa, do đó dạ dày có thể dễ dàng nghiền nát và tiêu hóa nhãn mà không hề bị quá tải hay kích ứng, không khiến dạ dày bị đau.
  • Trong thành phần của trái nhãn có chứa nhiều chất chống oxy hóa từ đó giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giúp các vết thương trong dạ dày mau lành.
  • Chất xơ và kali có trong trái nhãn giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn đồng thời làm giảm các cơn đau dạ dày.

Có thể khẳng định rằng trái nhãn là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn nhãn. Vậy với những thắc mắc đau dạ dày có nên ăn nhãn hay ăn nhãn đau dạ dày thì các bạn hoàn toàn có câu trả lời rồi phải không?

3. Cách chữa đau dạ dày bằng quả nhãn

Trái nhãn rất tốt với sức khỏe, đặc biệt là những người đau dạ dày. Vậy có những cách chữa đau dạ dày bằng quả nhãn nào hiệu quả? Hãy tham khảo thử 2 cách dưới đây để không cần phải thắc mắc việc đau dạ dày có nên ăn nhãn không?

3.1 Nước ép nhãn

Nước ép nhãn
Nước ép nhãn

Người bị đau dạ dày nên uống nước ép nhãn đều đặn mỗi ngày để có thể khai thác được tối đa công dụng của loại trái cây này đối với sức khỏe. Vì vậy với nước ép nhãn thì việc đau dạ dày ăn nhãn được không bạn không cần phải lo lắng nữa.

Nguyên liệu:

  • 200- 300 gam nhãn tươi
  • Đá, ống hút, máy ép hoa quả

Cách thực hiện:

  • Bước 1: bóc bỏ vỏ nhãn và lấy nguyên cùi nhãn
  • Bước 2: cho cùi nhãn vào máy ép, ép lấy nước uống.

Tác dụng của nước ép nhãn đối với bệnh đau dạ dày:

  • Người đau dạ dày sử dụng nước ép nhãn sẽ giúp giảm số lần xuất hiện những cơn đau dạ dày. Khi sử dụng nước ép nhãn các bạn có thể cho thêm một chút đá vào để thức uống được ngon hơn.
  • Nước ép nhãn cải thiện hiệu quả tình trạng viêm loét, dạ dày, hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

3.2 Ngâm cùi nhãn với nước đường

Ngâm cùi nhãn với nước đường
Ngâm cùi nhãn với nước đường

Với cùi nhãn ngâm nước đường thì không cần bạn phải lo lắng việc đau dạ dày ăn nhãn được không? Cùng xem chi tiết cách làm:

Nguyên liệu:

  • 2 kg nhãn tươi ngon
  • 600 gam đường
  • Lọ thủy tinh

Cách thực hiện

  • Bước 1: loại bỏ vỏ nhãn và lấy nguyên cùi nhãn
  • Bước 2: cho cùi nhãn vào lọ thủy tinh và rải đều đường lên theo từng lớp
  • Bước 3: đậy kín nắp lọ lại và đợi trong vòng hai tới ba tuần các bạn hoàn toàn có thể sử dụng được.

Cách sử dụng:

Khi sử dụng các bạn nên chắt nước cốt và hòa với nước lọc để uống. Các bạn nên sử dụng đều đặn mỗi ngày hoặc 2-3 lần/ tuần để đem lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể ăn thêm cùi nhãn đã được ngâm cũng rất tốt giúp giảm tần suất xuất hiện những cơn đau dạ dày, hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

4. Đối tượng nào không nên sử dụng nhãn

Thai phụ không nên ăn nhãn
Thai phụ không nên ăn nhãn

Đau dạ dày ăn nhãn được không hay đau dạ dày có nên ăn nhãn đã được trả lời ở trên. Mặc dù là loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không nên sử dụng nhãn

  • Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn từ 200- 300 gam nhãn để đảm bảo cho cơ thể hấp thu tốt đa những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe và đặc biệt giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
  • Thai phụ nên hạn chế ăn nhãn: Trái nhãn có tính nóng, đặc biệt với phụ nữ đang mang thai thường hay nóng trong. Chính vì thế với phụ nữ đang mang thai việc sử dụng quá nhiều nhãn có thể khiến chị em bị bệnh nóng trong, táo bón, đau bụng dưới, ra huyết đau bụng, thậm chí còn làm tổn thương thai khí khiến cho chị em rất dễ bị động thai hay sảy thai, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Thai phụ có thai thời kỳ đầu đến 7-8 tháng càng phải kiêng ăn nhãn. Sau khi sinh con, sản phụ có thể ăn nhãn và uống nước nhãn bình thường.
  • Người bị mụn nhọt, sưng tấy: Ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cơ thể sinh nhiệt gây nóng trong do nhãn có tính nóng dễ dẫn tới nổi mụn. Chính vì thế những người đang bị mụn và đang trong quá trình điều trị mụn nên hạn chế ăn nhãn.
  • Những người bị béo phì: Quả nhãn có chứa hàm lượng đường khá cao. Vì thế với những người béo phì nên hạn chế ăn quá nhiều nhãn trong ngày.
  • Người mắc bệnh tiểu đường: Do nhãn có chứa hàm lượng đường khá cao vì thế việc tiêu thụ nhiều nhãn cùng một lúc có thể làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế hoặc thậm chí không nên tiêu thụ loại trái cây này để có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì cho hết đau? Top 5 nhóm thực phẩm tốt cho dạ dày

Hy vọng với bài viết này các bạn đã trả lời được thắc mắc như: đau dạ dày ăn nhãn được không? Đau dạ dày có nên ăn nhãn hay ăn nhãn bị đau dạ dày. Các thông tin ở trên sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp tăng cường sức khỏe hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả từ trái nhãn và không còn lo lắng ăn nhãn đau dạ dày nữa nhé.

call Zalo
call Facebook