Tư vấn đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn? Tại hại bất ngờ của bánh cuốn đối với dạ dày

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
27/05/2019
Lần cập nhật cuối:
11/08/2020
Số lần xem:
1317

Người bị đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn? Liệu món ăn truyền thống ngon lành và quen thuộc với người Việt Nam này có gây hại gì cho dạ dày hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đau dạ dày ăn bánh cuốn được không?

Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn
Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn

Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn? Câu trả lời: Theo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn món được bánh cuốn bình thường. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày cũng không nên ăn quá nhiều bánh cuốn và không nên ăn liên tục trong một thời gian dài.

Nếu ăn bánh cuốn liên tục hàng ngày, người đau dạ dày có thể gặp phải một số triệu chứng khó chịu nhất định. Lý do nào dẫn tới hiện tượng này? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Tại sao đau dạ dày về lâu dài không nên ăn bánh cuốn

Tại sao đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh cuốn
Tại sao đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn dân dã rất phổ biến ở cả nông thôn lẫn các thành phố lớn của Việt Nam. Nhiều người vẫn nghĩ đây là món ăn lành tính vì nó chỉ sử dụng 2 nguyên liệu cơ bản là bột gạo pha với một lượng nhỏ bột năng. Nếu chỉ dùng đúng 2 nguyên liệu là bột gạo và bột năng, bánh cuốn làm ra sẽ có màu trắng đục.

Tuy nhiên, đa số bánh cuốn được bán tại các điểm ăn uống hiện nay lại có màu trắng tinh rất đẹp mắt. Để có được màu trắng này, đồng thời giúp bánh tươi ngon hơn, người làm bánh thường phải cho thêm vào hỗn hợp bột một số loại phụ gia làm trắng:

  • Tiêu biểu là chất phụ gia có thành phần lưu huỳnh và hàn the mang tên tinopal. Loại phụ gia này thường được ủ trong nguyên liệu qua đêm để làm bánh cuốn có ngoại hình hấp dẫn hơn nhưng lại có hại đến đường tiêu hoá, niêm mạc thành ruột dẫn đến nguy cơ có thể bị viêm loét dạ dày, viêm loét ruột.
  • Ngoài ra trong bánh cuốn còn sử dụng hàn the gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá gây ra tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng.
  • Bên cạnh đó, không ít người làm bánh còn cho thêm vào nguyên liệu các chất tẩy trắng hay chất làm chua độc hại khác.

Những thành phần thêm vào này có thể khiến bánh cuốn đẹp, dai và ngon hơn. Tuy vậy, hầu hết những thành phần cho thêm này đều là những hóa chất khá độc hại và không có nhiều người làm bánh lại thật sự có tâm để sử dụng các chất phụ gia an toàn đắt đỏ.

Khi ăn bánh cuốn thường xuyên, các chất có hại này có thể bị tích tụ lại, gây nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt là với người đã mang sẵn bệnh đau dạ dày, những cơn đau sẽ càng lúc càng tồi tệ hơn. Vì lẽ này mà ta có thể kết luận rằng người bệnh đau dạ dày nói riêng hay đang gặp rắc rối với hệ tiêu hóa nói chung vẫn có thể thỉnh thoảng dùng bánh cuốn nhưng không nên thường xuyên. Bây giờ bạn đã trả lời được câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn chưa?

3. Lưu ý thực phẩm người đau dạ dày nên và không nên ăn

3.1 Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn

Đau dạ dày nên ăn gì
Đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn đã được trả lời đó là nên hạn chế ăn. Vậy người bị đau dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh dạ dày được hiệu quả, người bệnh nên lưu ý tăng ăn một số món ăn sau.

  • Bánh mì: Bánh mì chủ yếu được làm từ bột mì hoặc các loại ngũ cốc xay nhuyễn, ủ men và nướng chín. Bánh mì cung cấp năng lượng cho người ăn và còn có tác dụng thấm hút bớt lượng axit dịch vị bị dư. Do đó mà người bị đau dạ dày ăn bánh mì sẽ góp phần đẩy lùi các cơn đau một cách mau chóng. Mỗi khi đau, người bệnh có thể dùng một ít bánh mì khô để làm giảm cơn đau, không nên ăn bánh mì phô mai hoặc bánh mì ngọt…
  • Bánh quy: Bánh quy nói riêng và các loại bánh làm từ bột mì ít ngọt nói chung khá thích hợp cho người đang bị đau dạ dày vì chúng có khả năng bao bọc lấy niêm mạc dạ dày, thấm hút bớt dịch vị, từ đó bảo vệ thành dạ dày khỏi tổn thương và giảm thiểu đau đớn.
  • Chuối: Chuối giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất, chống nhiễm  trùng đường tiêu hóa hiệu quả. Trong chuối còn chứa một lượng lợi khuẩn đáng kể, giúp người dùng tránh khỏi tình trạng đầy bụng, giúp kích thích sản sinh các tế bào niêm mạc dạ dày. Ngoài ra thì chuối còn có chất delphinidin – chất chống oxy hóa, hạn chế các khối u dạ dày phát triển.
  • Đu đủ chín: Loại trái cây nhiệt đới này không chỉ thơm ngon mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cực lớn trong đu đủ chín rất hữu hiệu trong việc loại bỏ độc tố tích tụ, ngăn ngừa nhiễm độc đường tiêu hóa.
  • Sữa chua: Acid lactic trong sữa chua có khả năng bám vào bề mặt phía trong dạ dày (niêm mạc dạ dày). Chúng bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm tiết ra các kháng sinh tự nhiên để kìm hãm khuẩn Helicobacter pylori, không cho chúng phát triển. Vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân lớn gây ra bệnh đau dạ dày, do đó mà ngăn chặn vi khuẩn H.pylori chính là cách hiệu quả để điều trị dứt điểm chứng viêm loét dạ dày. Sữa chua còn làm tăng lượng interferon gamma, giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể người, từ đó mà giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm. Lượng vitamin D, omega 3, acid béo trong sữa chua cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

3.2 Thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn

Ngưởi đau dạ dày tránh ăn loại quả gì
Ngưởi đau dạ dày tránh ăn loại quả gì

Đạu dạ dày có nên ăn bánh cuốn không? Rõ ràng là nên hạn chế. Vậy ngoài bánh cuốn thì nên hạn chế ăn những thực phẩm nào nữa. Bởi có một số thực phẩm có thể làm trầm trọng hóa tình trạng viêm loét dạ dày, khiến bệnh đau dạ dày thêm trầm trọng và dai dẳng. Người bị bệnh dạ dày nên tránh xa những món ăn này để bảo vệ sức khỏe.

  • Gia vị cay nóng: các loại gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng khô… đều làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến cơn đau ngày càng nặng hơn.
  • Các món ăn chiên xào ngập dầu như khoai tây rán, gà rán, thịt quay… đều khiến dạ dày bị kích thích, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng…
  • Thực phẩm có độ axit cao: Các loại thực phẩm có độ axit cao như trái cây chua (quýt, cam, chanh, bưởi), các loại giấm, mẻ, nước trái cây có ga… có thế khiến niêm mạc dạ dày bị chảy máu, gây đau đớn kéo dài.
  • Thức ăn làm tăng tiết acid: Các loại thịt có độ đạm lớn như thịt cá đậm đặc, nước sốt thịt… sẽ làm dạ dày tiết nhiều acid, gây ra những cơn đau đớn, làm mất cân bằng tiêu hóa…
  • Thức ăn dai, cứng: Các món ăn dai, cứng, khó tiêu như khô bò, khô mực, gân sụn… gây cọ xát và hư hại niêm mạc dạ dày.

>> Tìm hiểu thêm:

Vừa rồi là một số điều cần biết để trả lời cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn? Hy vọng rằng từ bài viết này, bạn sẽ có thể tự điều chỉnh lại chế độ ăn uống, đẩy lùi những cơn đau khó chịu.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook