Skip to main content

Đau dạ dày ăn yến mạch được không?

  • Ngày đăng:

    28/05/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    256

Nhiều người mắc chứng đau dạ dày thường được khuyên nên ăn yến mạch vì yến mạch rất tốt. Vậy đau dạ dày ăn yến mạch được không? Nếu thật thì người ăn yến mạch sẽ nhận được những lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy xem thêm câu trả lời chi tiết dưới đây nhé.

1. Đau dạ dày ăn yến mạch được không?

Đau dạ dày ăn yến mạch được không??
Đau dạ dày ăn yến mạch được không??

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được yến mạch vì đây là loại ngũ cốc giàu dưỡng chất, lại có khả năng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên thì người đau dạ dày cũng cần chú ý sử dụng yến mạch một cách khoa học nếu không muốn bị phản tác dụng. Cùng tìm hiểu xem tại sao đau dạ dày ăn yến mạch được và cách ăn yến mạch đúng cách ngay sau đây nhé:

2. Tại sao bị đau dạ dày nên ăn yến mạch?

Tại sap đau dạ dày ăn yến mạch
Tại sap đau dạ dày ăn yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc chỉ có thể sinh trưởng tại những quốc gia có khí hậu ôn đới như Hoa Kỳ, Ba Lan, Nga, Úc… Yến mạch chứa nhiều carbohydrate hấp thu chậm nên giúp người dùng có cảm giác no lâu, đồng thời cung cấp năng lượng hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra thì trong yến mạch còn chứa một lượng lớn chất đạm, chất béo không bão hòa cùng nhiều vitamin và dưỡng chất khác. Đây cũng là lý do đau dạ dày ăn yến mạch rất tốt.

Yến mạch sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời cho dạ dày và sức khỏe như sau:

  • Cải thiện đường tiêu hóa: Nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan cao nên dùng yến mạch có thể cải thiện đường tiêu hóa, tăng nhu động ruột, phòng chống táo bón.
  • Giảm thiểu cholesterol: Trong thành phần của yến mạch có chứa chất xơ hòa tan và acide lineique. Nhờ vậy mà nếu dùng yến mạch hằng ngày, nồng độ triglyceride và cholesterol xấu có trong máu sẽ được giảm, từ đó làm sạch thành động mạch, chống tai biến…
  • Kiểm soát đường máu: Chất xơ hòa tan của yến mạch còn làm giảm hấp thụ glucose ở ruột, giảm lượng đường trong máu, rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường.
  • Tốt cho hệ thần kinh: Nhờ có hàm lượng vitamin nhóm B cao nên yến mạch cũng rất tốt cho hệ thần kinh trung ương.
  • Phòng các bệnh lý cho tuyến giáp: Nhờ hàm lượng iod và chất khoáng dồi dào thì yến mạch giúp tuyến giáp được kích thích, sản xuất hormon, dự phòng rối loạn chuyển hóa.
  • Cải thiện miễn dịch: Trong yến mạch có chứa chất beta-glucan, có thể giúp các tế bào miễn dịch xác định được vị trí của nhiễm trùng và tiến hành loại bỏ vi sinh vật gây bệnh.
  • Lợi tiểu: Yến mạch có chứa chất silicium có thể thải trừ acid uric, giúp lợi tiểu đáng kể.
  • Giảm cân: Lượng carbohydrate có trong yến mạch sẽ giúp bạn có được cảm giác no lâu, từ đó giảm thiểu cảm giác thèm ăn, điều chỉnh lại lượng thực phẩm nạp vào cơ thể hằng ngày, giúp giảm cân một cách nhẹ nhàng và mau chóng.
  • Chữa đau dạ dày: Ưu điểm của yến mạch là dễ tiêu, lại chứa hàm lượng chất xơ cùng carbohydrate lớn. Chính vì thế mà yến mạch có thể giúp hấp thụ lượng axit dư thừa sau một giấc ngủ dài, cải thiện cơn đau hiệu quả. Hàm lượng cholesterol thấp của yến mạch cũng được đánh giá là rất lành mạnh cho thành dạ dày.

>> Tìm hiểu thêm:

3. Ăn yến mạch đúng cách cho người bị đau dạ dày

Ăn yến mạch đúng cách cho người bị đau dạ dày
Ăn yến mạch đúng cách cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày ăn yến mạch rất tốt. Tuy nhiên để giúp yến mạch phát huy hết tác dụng tốt cho sức khỏe, cần phải sử dụng yến mạch đúng cách.

  • Thời điểm ăn yến mạch: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì yến mạch thích hợp nhất khi ăn vào buổi sáng. Chỉ cần một tô yến mạch vào thời điểm này là các bạn đã có thể giữ cảm giác no cho đến tận buổi trưa. Ngoài ra thì nếu thích, bạn cũng có thể sử dụng yến mạch vào bất cứ thời điểm nào mà không cần phải lo đến tác hại.
  • Cách chế biến mạch: Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa giữa các loại yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán mỏng hoặc yến mạch xay mịn thành bột. Ta có thể chế biến yến mạch bằng nhiều cách khác nhau sau khi đã luộc chín với nước. Bạn có thể vo viên lại như chè để nướng lên, xay sinh tố để uống, nấu cháo chung với protein tổng hợp, kết hợp yến mạch với thịt gà, trứng, bột mì… hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác.
  • Liều lượng ăn yến mạch mỗi ngày nên là bao nhiêu: Yến mạch không gây tác dụng phụ nên có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày, không giới hạn về số lần dùng. Tuy vậy thì bạn chỉ nên dùng một lượng thích hợp với cơ địa của bản thân.
  • Tần suất ăn yến mạch thế nào? Có thể ăn yến mạch hằng ngày, mỗi ngày chia thành nhiều bữa khác nhau.
  • Sau bao lâu có tác dụng: Yến mạch chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả nhanh như các loại thuốc thông thường vì đây là món ăn hoàn toàn thuận tự nhiên, không chứa hóa chất. Thời gian tác dụng của yến mạch cũng không nhất quán mà tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

4. Thực phẩm người bị đau dạ dày nên ăn

Đau dạ dày nên ăn gì
Đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày ăn yến mạch thì rất tốt rồi. Vậy ngoài yến mạch thì người bị đau dạ dày cũng rất nên tận dụng các loại thực phẩm như sau:

  • Tinh bột nghệ: Tinh bột nghệ có thể giảm tiết axit dịch tụ, trung hòa môi trường axit, đồng thời tăng cường khả năng vận hành của hệ tiêu hóa. Tinh bột nghệ cũng bảo vệ cả lớp niêm mạc dạ dày, giúp niêm mạc phục hồi mau chóng. Ta có thể dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong nguyên chất rồi vo viên lại để ăn dần.
  • Bánh mì: Bánh mì là thức ăn giúp giảm tiết axit, giúp tránh kích thích và ngăn ngừa các cơn đau đớn.
  • Uống sữa: Sữa là thức uống có khả năng hình thành một lớp đệm cho dạ dày, bảo vệ niêm mạc thành dạ dày, giảm kích thích cho dạ dày nói chung.
  • Sữa chua: Sữa chua có hàm lượng vi sinh vô cùng dồi dào, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cảm giác khó chịu. Theo đó thì những loại sữa chua không đường, nguyên chất sẽ tốt hơn so với sữa chua chứa nhiều đường và hương liệu thực phẩm.
  • Các loại đậu đỗ: Người bị đau dạ dày không nên bỏ qua tác dụng tuyệt vời của các loại đậu đỗ như đậu lăng, đậu Hà Lan, Đậu nành… Chất xơ trong các loại đậu này sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày.
  • Đu đủ: Đu đủ có thể khiến cơn đau dạ dày biến mất mau chóng. Loại trái cây này còn có công dụng chữa chứng táo bón và khó tiêu rất tốt.
  • Cà rốt: Hàm lượng caroten vô cùng dồi dào trong cà rốt sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi vào tới cơ thể. Vitamin này rất có lợi trong việc tăng cường chức năng đường ruột, cải thiện đường tiêu hóa, đồng thời giúp thị lực được cải thiện tự nhiên. Ta có thể dùng cà rốt để hầm rau củ, ép lấy nước uống hằng ngày, vv…
  • Chuối: Chuối có khả năng trung hòa axit dư thừa cùng khả năng làm giảm viêm đau, giảm sưng tấy đường ruột rất hiệu quả. Bạn có thể dùng chuối chín hoặc chế biến thành các món sinh tố, bánh trái thích hợp.

Bên cạnh đó thì những người bị đau dạ dày cần chú ý hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều dầu mỡ, vv… Ngoài ra thì bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc các chất kích thích gây hại.

>> Tìm hiểu thêm:

Vừa rồi là một số điều cần biết về tác dụng cũng như cách dùng yến mạch nhằm giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày ăn yến mạch được không. Như chúng ta đã biết thì yến mạch vốn được mệnh danh là nữ hoàng của các loại ngũ cốc, ngoài việc luôn là loại thực phẩm được ưa chuộng thì hàm lượng dinh dưỡng của yến mạch còn giúp bồi bổ cơ thể, đồng thời cải thiện rất nhiều chứng bệnh thường ngày. Các bạn hãy mau chóng tận dụng nguồn dinh dưỡng có trong loại ngũ cốc này để chống lại chứng đau dạ dày của mình nhé.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x