Tin tức

Nên làm gì khi gặp cơn đau dạ dày cấp tính?

Ngày đăng: 26/03/2019 Số lần xem: 29

Đau dạ dày cấp tính là tình trạng xảy ra viêm cấp tính xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày cấp tính là viêm sưng đột ngột xảy ra trong lớp lót dạ dày. Nó có thể gây ra đau đớn nghiêm trọng và dữ dội. Tuy nhiên, cơn đau chỉ là tạm thời và thường kéo dài trong một thời gian ngắn trong một thời điểm. Chính vì vậy việc tìm ra những phương pháp để ứng phó kịp thời với những cơn đau dạ dày cấp tính là điều rất cần thiết.

Viêm dạ dày cấp tính xuất hiện đột ngột  và có thể là do thương tích của vết loét, vi khuẩn, virus, căng thẳng hoặc uống các chất kích thích như rượu bia hoặc các thức ăn có quá nhiều gia vị. Những cơn đau cấp tính thường chỉ là tạm thời, nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, những cơn đau này sẽ trở lại với mức độ dày đặc hơn và chuyển biến thành viêm dạ dày mãn tính. Viêm dạ dày mãn tính xuất hiện chậm hơn và kéo dài hơn, nó có thể gây đau đớn hơn nhiều so với đau dạ dày cấp tính.

Trong khi tỷ lệ hiện mắc phải viêm dạ dày mãn tính đã giảm ở các nước đang phát triển trong những năm gần đây, thì tình trạng viêm loét dạ dày cấp tính vẫn còn rất  phổ biến. Vậy người bệnh đau dạ dày nên làm gì với cơn đau cấp tính? 

Triệu chứng của những cơn đau dạ dày cấp tính

  • – Mất cảm giác ngon miệng;
  • – Khó tiêu;
  • – Phân có màu đen;
  • – Buồn nôn;
  • – Nôn mửa;
  • – Trong chất nôn xuất hiện máu có màu giống như bã cà phê;
  • – Đau ở phần trên của ổ bụng;
  • – Cảm giác đầy bụng phần bụng trên sau khi ăn.

Một số triệu chứng liên quan đến đau dạ dày cấp tính khá giống với những triệu chứng của bệnh khác. Vì vậy rất khó là bạn mắc phải viêm dạ dày cấp tính mà không gặp bác sĩ để xác nhận.

Đau dạ dày cấp tính nên làm gì để giảm bớt cơn đau?

Cách đối phó với viêm dạ dày cấp tính

Trong một số trường hợp, viêm dạ dày cấp tính sẽ biến mất mà không cần điều trị mà chỉ cần có một chế độ ăn nhạt để có thể phục hồi nhanh chóng. Các loại thực phẩm có ít acid tự nhiên, ít chất béo và ít chất xơ có thể được tiêu hoá tốt nhất. Các loại thịt nạc như thịt gà có thể bổ sung vào chế độ ăn của người bị viêm dạ dày cấp tính.

Tuy nhiên, hầu hết trường hợp, viêm dạ dày cấp tính vẫn cần được điều trị, với thời gian điều trị và phục hồi tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm dạ dày. Nếu nguyên nhân là người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Hp, có thể cần một hoặc hai loại thuốc kháng sinh để điều trị. Các phương pháp điều trị khác, như những phương pháp điều trị virus, sẽ bao gồm dùng thuốc để giảm các triệu chứng. Lúc này người bệnh cần đi khám ở bệnh viện để bác sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Chăm sóc tại nhà cho người bệnh đau, viêm dạ dày cấp

Thay đổi lối sống cũng là một cách trả lời cho câu hỏi của nhiều người bệnh “đau dạ dày nên làm gì?”, việc thay đổi khoa học hơn giúp làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính của bạn. Những thay đổi có thể bao gồm:

  • – Tránh hoặc hạn chế nạp những chất chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • – Tránh đồ cay, chiên và đồ chua.
  • – Chia nhỏ và ăn các bữa ăn thường xuyên, đúng giờ.
  • – Giảm căng thẳng, lo âu.
  • – Tránh các loại thuốc có thể gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày, chẳng hạn như aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo