Ăn uống đúng cách cho phụ nữ sau sinh
-
Ngày đăng:
06/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
419
Nội dung bài viết
TogglePhụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú.
Xem thêm:
- Nghệ hạ thổ cho phụ nữ sau sinh
- 10+ cách dùng nghệ tươi cho phụ nữ sau sinh
- Hướng dẫn cách làm bột nghệ cho phụ nữ sau sinh
- Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng
1. Nhóm thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn
Một số gợi ý về bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho phụ nữ sau sinh.
- Chất đạm: Nên ăn thịt nạc (heo, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ, ăn nhiều loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, yaourt, sữa đậu nành…
- Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật.
- Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở… Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh…
- Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh
- Về trái cây, nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, lê, bơ, mít, vải… Tuy nhiên, cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ (để làm ấm trong miệng) trước khi nuốt.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm
2. Nhóm thực phẩm phụ nữ sau sinh nên hạn chế
Một số lưu ý cần tránh khi chế biến thức ăn:
- Không nên dùng các món chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu.
- Thịt, cá, tôm nên kho mềm, ít gia vị cay và nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng…
- Tránh ăn các thức ăn sống, nhiều chất chua (xoài xanh, khế chua, chanh, quýt chua…)
- Hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.
- Cách chế biến món rau nên hấp, luộc ít nước, nấu canh, phải nấu nhanh (để giảm sự thất thoát các vitamin). Khi ăn cũng cần nhai kỹ cho dễ tiêu.
- Thức ăn phải chín mềm, dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm (40-50 độ C).
- Nên uống nhiều nước (2,5-3 lít/ngày) gồm sữa, nước trái cây, nước sôi để nguội, nước khoáng. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.
- Móng giò heo: Gọi là trư đề, có vị mặn ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết thông sữa. Rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa.
- Gạo nếp: Gọi là nhu mễ, có vị ngọt, tính ấm, tác dụng làm mạnh tỳ vị, làm mạnh phổi, dễ tiêu hoá, rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.
- Thịt cá mực: Gọi là ô tặc ngư nhục có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ.
Bác sĩ Đặng Thu Thủy, khoa Phụ sản, Bệnh viện Công an 198 cho biết, hiện có nhiều quan điểm khác nhau về việc kiêng cữ trong thời gian hậu sản, tuy nhiên nhìn chung cả bác sĩ đông và tây y đều khuyên phụ nữ sau sinh không cần kiêng cữ quá nhiều vì sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hồi phục sức khỏe, làm giảm chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ. Bên cạnh đó, có mẹ lại ăn quá nhiều chất đạm, chất béo, nhưng hầu như không vận động khiến cơ thể ứ trệ, tiêu hóa cũng kém làm giảm sức khỏe và sức đề kháng của mẹ. Vì vậy, cần cân đối trong chế độ ăn cũng như tâp luyện giúp tăng cường sức khỏe cho bà mẹ sau sinh.
Một số lưu ý:
- Trong sinh hoạt hàng ngày, nên tránh nắng nóng hoặc gió lạnh. Chỗ ở nên thoáng mát, dễ chịu, không bị ảnh hưởng của khói bụi, mùi hôi, tiếng ồn.
- Giữ tinh thần thanh thản, không lo lắng, buồn phiền.
- Thường xuyên xoa ấm vùng bụng quanh rốn (xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, ngày xoa 2 lần, mỗi lần 40–50 vòng, cách bữa ăn khoảng 2 giờ).
- Vận động và xoa bóp tay, chân, với liều lượng thích hợp, vừa phải để giúp khí huyết lưu thông, giúp ăn ngủ tốt hơn.
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm phù hợp, phụ nữ sau sinh có thể kết hợp các sản phẩm giúp hồi phục sức khoẻ từ nghệ để cải thiện nhanh hơn. Xa xưa, nghệ đã được sử dụng như một vị thuốc quý cho phụ nữ giúp chống viêm, nhanh liền sẹo và bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, dùng nghệ tươi hay tinh bột nghệ thường không đem lại hiệu quả cao do hợp chất curcumin – thành phần tạo nên tác dụng của củ nghệ không tan trong nước và hấp thu kém.
Nhận thấy những lợi ích và hạn chế của nghệ đối với phụ nữ sau sinh, các nhà khoa học đã bào chế ra Nano Curcumin – một hợp chất cải tiến từ nghệ giúp phát huy hiệu quả hỗ trợ sức khoẻ tốt hơn. Tại Việt Nam, viên uống CumarGold Mama là chế phẩm Nano Curcumin có chất lượng hàng đầu hiện nay dành riêng cho phụ nữ sau sinh.
Được sản xuất theo công nghệ hiện đại, Nano Curcumin trong CumarGold Mama hấp thu nhanh, phát huy hiệu quả gấp 1000 lần tinh bột nghệ giúp vết thương sau sinh nhanh lành, chống viêm nhiễm hiệu quả cho phụ nữ. Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa chiết xuất đinh lăng chuẩn hoá cùng nhiều dược liệu khác giúp bồi bổ khí huyết, lợi sữa và tăng cường sức khoẻ.
CumarGold Mama bào chế dưới dạng thảo dược chuẩn hoá công nghệ cao, hiệu quả nhanh và không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Sản phẩm chính là lựa chọn hữu hiệu giúp phụ nữ sau sinh lấy lại sức khoẻ, không lo thiếu sữa, mất sữa.
Để mua sản phẩm CumarGold Mama, vui lòng bấm VÀO ĐÂY.