Xây dựng thực đơn cho người suy nhược thần kinh
-
Ngày đăng:
11/04/2024 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
106
Nội dung bài viết
ToggleSuy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu dưới vỏ. Để đẩy lùi căn bệnh này, cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý khoa học. Vậy người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì để nhanh khỏi? Cùng tìm hiểu thực đơn cho người suy nhược thần kinh ở bài viết dưới đây bạn nhé!
Bệnh suy nhược thần kinh là gì?
Suy nhược thần kinh hay còn được gọi là kiệt quệ thần kinh, là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu dưới vỏ não. Tình trạng xuất hiện phổ biến ở giới trẻ hiện nay – những người phải làm việc dưới áp lực lớn trong thời gian dài. Suy nhược thần kinh gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, kém tập trung, lo âu quá mức…
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới suy nhược thần kinh là do vấn đề căng thẳng tâm lý, áp lực, stress kéo dài trong cuộc sống và công việc.
Ngoài ra, có thể kể đến một số yếu tố khác có thể dẫn đến bệnh như:
- Thiếu chất dinh dưỡng: Thiếu chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt và axit folic có thể gây suy nhược thần kinh.
- Sử dụng thuốc hoặc các chất kích thích như thuốc lá, cafein và các loại thuốc khác…
- Lạm dụng rượu, ma túy và các chất gây nghiện khác.
- Thiếu ngủ, mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không tốt cũng có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.
Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học, đã có nhiều phương pháp hỗ trợ giảm các triệu chứng suy nhược thần kinh và điều trị căn nguyên của bệnh. Ngoài sử dụng các loại thuốc Tây y, Đông y và tâm lý trị liệu, chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi đúng cách cũng đóng vai trò quan trọng.
Người bệnh cũng có thể tham khảo các thực đơn cho người suy nhược thần kinh để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bồi bổ để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Xây dựng thực đơn cho người suy nhược thần kinh
Người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì? luôn là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi lẽ nguyên nhân chủ yếu gây suy nhược thần kinh một phần là do lối sống thiếu lành mạnh và chế độ ăn uống không khoa học. Do đó việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh suy nhược thần kinh.
Dưới đây là một số thực đơn cho người suy nhược thần kinh bạn có thể tham khảo:
Canh hàu chua
Canh hàu là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn cho người suy nhược thần kinh. Món canh này chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho sức khoẻ người bị suy nhược thần kinh. Không chỉ giúp người bệnh giảm bớt sự hồi hộp, căng thẳng mà hàu còn cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Nguyên liệu:
- 150g thịt lợn nạc
- 150g thịt hàu tươi
- Các loại gia vị cần thiết (muối, bột ngọt…)
Cách thực hiện:
- Thịt lợn và hàu mua về rửa sạch, thịt băm nhỏ, hàu thái miếng vừa ăn.
- Xào sơ thịt lợn, sau đó cho tiếp hàu rồi thêm nước đun sôi.
- Thêm hành ngò cho thơm, nêm nếm gia vị và ăn khi còn nóng.
Canh nấm đầu khỉ, thịt gà
Thịt gà có chứa hàm lượng protein phong phú mà cơ thể rất dễ hấp thu. Trong khi đó nấm đầu khỉ giàu axit amin, vitamin cùng nhiều hoạt chất sinh hoạt tốt cho hệ thần kinh. Món ăn này giúp người bệnh ổn định huyết áp, gia tăng hệ miễn dịch, chống lão hoá, cũng như cải thiện trí nhớ.
Nguyên liệu:
- 100g nấm đầu khỉ
- 300g thịt đùi gà
- Các loại gia vị cần thiết khác.
Cách thực hiện:
- Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ.
- Rửa sạch nấm đầu khỉ sau đó cắt thành miếng mỏng.
- Xào sơ thịt gà, thêm nước rồi đun sôi, sau đó cho nấm cùng hành ngò vào cho thơm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi ăn ngay khi còn nóng.
Canh bí đỏ thịt bằm
Bí đỏ là một trong những thực phẩm bổ ích cho người suy nhược thần kinh. Bí đỏ chứa nhiều thành phần như vitamin A, C, E… cùng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ và ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho não bộ.
Bí đỏ nấu canh giúp người bệnh tăng cường trí nhớ, giảm tình trạng trầm uất và phục hồi
sức khỏe nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 200g thịt bằm
- 400g bí đỏ
- Hành tím, hành lá
- Các loại gia vị cần thiết.
Chế biến:
- Gọt sạch vỏ bí đỏ sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, sau đó cho thịt và chút gia vị rồi đảo đều tay.
- Thêm nước vào, vặn lửa lớn và nấu cho đến khi nước sôi trở lại.
- Cho tiếp bí đỏ vào nồi và nấu chín nhừ.
- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa khẩu vị.
Chè đậu xanh
Chè đậu xanh là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn cho người suy nhược thần kinh. Món ăn này giúp xoa dịu thần kinh hiệu quả đồng thời giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc.
Nguyên liệu:
- 120g đậu xanh
- 60g hải đới
- Đường kính
Chế biến:
- Đem ngâm hải đới với nước, sau đó rửa sạch và cắt từng thành sợi nhỏ.
- Vo kĩ đậu xanh để loại bỏ phần bụi bẩn còn bám lại bên ngoài.
- Cho đậu xanh và hải đới vào nấu cùng với nhau.
- Đợi đến khi mềm nhừ thì cho thêm một lượng đường vừa phải. Tiếp tục nấu cho đến khi thấy chè chín thì tắt bếp.
Trên đây là một số thực đơn cho người suy nhược thần kinh mà bạn có thể tham khảo. Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp xây dựng ăn uống lành mạnh, khoa học là những biện pháp hữu hiệu sẽ giúp bạn sớm đẩy lùi bệnh suy nhược thần kinh.