Skip to main content

Suy nhược thần kinh rối loạn lo âu: Thông tin từ chuyên gia

  • Ngày đăng:

    10/04/2024
  • Lần cập nhật cuối:

    10/04/2024
  • Số lần xem

    37

Thống kê cho thấy, có đến 15-20% dân số toàn thế giới mắc bệnh suy nhược thần kinh rối loạn lo âu. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ tâm thần, cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, xác định các triệu chứng rối loạn lo âu do suy nhược thần kinh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Các triệu chứng suy nhược thần kinh rối loạn lo âu

Suy nhược thần kinh rối loạn lo âu là một tình trạng sức khỏe thần kinh phức tạp, bao gồm sự kết hợp của suy giảm các chức năng của bộ não và rối loạn lo âu. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh.

1.1. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến ở người bệnh suy nhược thần kinh rối loạn lo âu. Khi bạn căng thẳng và lo lắng trong thời gian dài, cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng lớn các hormone như cortisol và adrenaline, cũng như các chất hóa học khác. Những chất hóa học này có thể gây ra một loạt các phản ứng làm giảm động lực và năng lượng, dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức.

Ngoài ra, sự mệt mỏi cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không đủ càng khiến cơ thể mệt mỏi nhiều hơn, dẫn đến một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại.

Mệt mỏi là một triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh rối loạn lo âu

1.2. Giảm khả năng tập trung

Suy nhược thần kinh rối loạn lo âu còn gây mất tập trung, giảm trí nhớ, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học tập, làm việc. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất một lượng lớn cortisol – hormone stress. Cortisol có thể làm giảm khả năng tập trung và tăng độ phân tán của bạn, kéo theo các suy nghĩ lo lắng quá mức.

1.3. Đau đầu

Đau đầu thường xuyên hoặc đau đầu cơn có thể là triệu chứng của suy nhược thần kinh rối loạn lo âu. Khi bạn mắc bệnh, cơ thể sẽ tạo ra các hoocmon và chất dẫn truyền thần kinh như adrenaline, cortisol, norepinephrine, serotonin, dopamine… Các chất này có thể gây ra một loạt các phản ứng trong cơ thể, chẳng hạn co mạch và tăng huyết áp dẫn tới đau đầu.

1.4. Rối loạn giấc ngủ 

Người bị suy nhược thần kinh gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngủ và thức dậy. Chất lượng giấc ngủ bị suy giảm khiến con người dễ rơi vào trạng thái mỏi mệt, thiếu sức sống trong các hoạt động thường ngày.

1.5. Đau cơ và đau khớp

Đau cơ và đau khớp có thể là dấu hiệu của người mắc bệnh suy nhược thần kinh rối loạn lo âu. Khi bạn lo lắng hoặc căng thẳng, cơ bắp có thể bị kích thích và gây ra đau nhức. Ngoài ra, cảm giác đau và đau nhức cũng có thể do khớp bị viêm hoặc bị tổn thương.

Đau cơ và đau khớp do suy nhược thần kinh rối loạn lo âu gây ra

1.6. Chóng mặt

Suy nhược thần kinh rối loạn lo âu có thể làm giảm lưu lượng máu và oxy đến não, gây ra chóng mặt. Sự suy giảm lưu lượng máu đến não có thể do căng thẳng, lo lắng, stress hoặc áp lực tinh thần. Ngoài ra, bệnh cũng làm suy giảm lưu lượng máu đến tai nên gây ra cảm giác chóng mặt.

1.7. Khó tiêu

Các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn và đầy hơi có thể xảy ra khi gặp các vấn đề về suy nhược thần kinh. Nguyên nhân chính của các triệu chứng này là do hệ thần kinh có mối liên hệ mật thiết đến các cơ quan tiêu hoá. Khi hệ thần kinh bị quá tải, nó có thể làm giảm các chức năng tiêu hóa, dẫn đến sự ứ đọng thức ăn trong dạ dày và ruột.

Điều này thể hiện rõ nhất thông qua việc cảm xúc tiêu cực sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

2. Điều trị suy nhược thần kinh rối loạn lo âu hiệu quả nhất

Việc điều trị suy nhược thần kinh rối loạn lo âu cần dựa trên nguyên nhân và triệu chứng cụ thể của từng bệnh nhân. Dưới đây là một số giải pháp cải thiện suy nhược thần kinh rối loạn lo âu phổ biến hiện nay:

2.1. Thuốc tây

Một số loại thuốc như antidepressants, benzodiazepines, beta-blockers và antipsychotics có thể làm giảm chứng rối loạn lo âu và cải thiện tâm trạng do suy nhược thần kinh gây ra. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời và có thể gây nghiện nên cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng.

2.2. Tập thể dục 

Tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Bệnh nhân nên tập thể dục đều đặn trong khoảng 30 phút mỗi ngày, 3-5 ngày một tuần.

Tập thể dục giúp cải thiện triệu chứng bệnh suy nhược thần kinh rối loạn lo âu

2.3. Terapia hành vi và kognitiv

Terapia hành vi tập trung vào việc cải thiện các hành vi và phản ứng xã hội của bệnh nhân thông qua các phương pháp như học cách đối phó, tăng cường hành vi tích cực và giảm thiểu hành vi tiêu cực.

Kognitiv tập trung vào việc cải thiện cách thức tư duy và giúp bệnh nhân nhận ra và thay đổi những suy nghĩ và niềm tin tiêu cực.

Terapia hành vi và kognitiv có thể được thực hiện thông qua các buổi tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia.

2.4. Hạn chế căng thẳng

Rèn luyện suy nghĩ tích cực và thay đổi thời gian biểu hàng ngày là một cách giúp cơ thể thoải mái hơn. Tinh thần người bệnh được cải thiện rõ rệt và các triệu chứng mệt mỏi sẽ giảm dần.

Điều trị suy nhược thần kinh rối loạn lo âu là một quá trình dài, cần sự kiên trì và thường xuyên theo dõi bởi các chuyên gia y tế. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân trước khi quá muộn!

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x