Skip to main content

Hiểu rõ về suy nhược thần kinh và trầm cảm để điều trị hiệu quả

 • Ngày đăng:

  11/04/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  11/04/2024
 • Số lần xem

  39

Suy nhược thần kinh và trầm cảm luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy làm cách nào để điều trị bệnh hiệu quả? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Suy nhược thần kinh và trầm cảm có liên quan đến nhau không?

Suy nhược thần kinh và trầm cảm thường đi kèm với nhau và có sự tương quan chặt chẽ giữa hai bệnh lý này. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở cả triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh.

Suy nhược thần kinh là một tình trạng liên quan đến sự kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần. Người bệnh suy nhược thần kinh thường phải chịu áp lực, căng thẳng hoặc stress trong thời gian dài.

Đối với trầm cảm, đây là một rối loạn tâm lý có thể gây ra tâm trạng buồn rầu, mất cảm giác hay hứng thú với bất cứ vấn đề gì. Người bệnh trầm cảm thường buồn bã, tự ti và không muốn tiếp xúc xã hội.

Về cơ bản, suy nhược thần kinh và trầm cảm đều xuất phát từ những vấn đề tâm lý trong cuộc sống. Nếu suy nhược thần kinh không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến trầm cảm. Ngược lại, nếu bị trầm cảm trong thời gian dài, bệnh có thể phát triển thành suy nhược thần kinh.

Vì vậy, việc xác định chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân là rất quan trọng để có thể đưa ra chẩn đoán và điều trị đúng cách. 

Suy nhược thần kinh và trầm cảm thường đi kèm với nhau

2. Cách điều trị bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm 

Suy nhược thần kinh và trầm cảm là những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến và có thể được điều trị thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng:

2.1. Thuốc tây

Sử dụng thuốc tây có thể làm giảm các triệu chứng lo âu, mệt mỏi do suy nhược thần kinh và trầm cảm gây ra. Một số loại thuốc thường được dùng như:

 • Thuốc an thần: Thuốc kháng lo âu như benzodiazepine và buspirone được sử dụng để giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng và giúp giảm đau. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây nghiện nếu sử dụng quá liều hoặc lạm dụng trong thời gian dài.
 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm như SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) và SNRIs (Serotonin-Norepinephrine Reuptake Inhibitors). Tác dụng của thuốc là giảm các triệu chứng trầm cảm bằng cách tăng cường hoạt động của các hormone hạnh phúc serotonin và norepinephrine trong não. Mặc dù vậy, thuốc vẫn có các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt và khó ngủ.
 • Thuốc hỗ trợ giấc ngủ: Các thuốc như zolpidem và eszopiclone được sử dụng để giúp người bệnh ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây ra tình trạng lưỡi thưa và tăng nguy cơ suy giảm chức năng tâm thần.
Sử dụng thuốc là một phương pháp điều trị suy nhược thần kinh và trầm cảm hiệu quả

2.2. Tâm lý học

Điều trị suy nhược thần kinh và trầm cảm bằng tâm lý học thường được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý. Các phương pháp được áp dụng hiện nay là:

 • Tâm lý trị liệu: Tâm lý trị liệu là một phương pháp điều trị tâm lý bằng cách tạo ra một môi trường an toàn và tin tưởng. Mục đích để người bệnh có thể nói chuyện về tình trạng cảm xúc của mình. 
 • Tư vấn: Tư vấn giúp người bệnh hiểu và xử lý các vấn đề tâm lý thông qua các buổi nói chuyện với nhà tâm lý. Phương pháp này giúp người bệnh giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường sự tự tin.
 • Trị liệu hành vi và kỹ năng: Trị liệu hành vi và kỹ năng hỗ trợ người bệnh tìm hiểu và thay đổi các hành vi và kỹ năng xấu để cải thiện tình trạng tâm lý của mình. Cách này giúp người bệnh học cách quản lý stress và cải thiện khả năng giao tiếp xã hội.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp tâm lý học khác như tập trung vào giải phóng cảm xúc (EMDR), trị liệu hướng dẫn chánh niệm (MBSR) …

2.3. Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, thay đổi lối sống cũng góp phần cải thiện các triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm. Cụ thể:

 • Tập thể dục: Tập thể dục đều đặn giúp giảm căng thẳng, giảm bớt tình trạng lo âu, nâng cao tinh thần và giúp ngủ ngon hơn. Bạn có thể chọn các hoạt động như chạy bộ, đi bộ, yoga, đạp xe, bơi lội, tham gia các lớp tập thể dục để có được hiệu quả tốt nhất.
 • Ăn uống lành mạnh: Người bệnh nên sử dụng nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, củ, quả… Hạn chế đồ ăn có nhiều đường, chất béo và các chất kích thích.
 • Nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ giấc, thư giãn giúp cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Trao đổi với bạn bè, gia đình, người thân, hoặc các nhóm hỗ trợ có liên quan để cùng chia sẻ và giải tỏa những bất ổn trong tâm lý.
Thay đổi lối sống giúp cải thiện tình trạng bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm

2.4. Kết hợp sử dụng thảo dược

Để việc điều trị suy nhược thần kinh và trầm cảm tối ưu hơn, các chuyên gia thường khuyến khích kết hợp thuốc cùng các giải pháp hỗ trợ từ thảo dược. Ví dụ:

 • Đan sâm: Đan sâm có chứa các hợp chất saponin và polysaccharide có tác dụng tăng cường sức khỏe thần kinh. Các hợp chất trong đan sâm có tác dụng giảm căng thẳng và lo âu, giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng của trầm cảm.
 • Nano curcumin: Nano curcumin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm sự phát triển của các tế bào viêm và giảm stress oxy hóa trong cơ thể. Điều này có thể giảm các triệu chứng suy nhược thần kinh và trầm cảm.
 • Xuyên khung: Xuyên khung có tác dụng chống trầm cảm bằng cách tăng cường hoạt động của các chất trung gian thần kinh như serotonin và norepinephrine. Từ đó làm giảm triệu chứng trầm cảm.

Giống như nhiều bệnh lý, suy nhược thần kinh và trầm cảm thường rất khó điều trị, cũng như cần một thời gian dài để cải thiện. Do đó, bạn hãy xây dựng cho mình những thói quen và suy nghĩ tích cực để tránh mắc suy nhược thần kinh và trầm cảm nhé!

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x