Skip to main content

Châm cứu chữa mất ngủ – giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon

 • Ngày đăng:

  11/04/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  11/04/2024
 • Số lần xem

  44

Tình trạng mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự tập trung của bạn vào ngày hôm sau. Do đó, các phương pháp chữa trị mất ngủ đã và đang được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, châm cứu chữa mất ngủ – một phương pháp có thể hỗ trợ tạo giấc ngủ ngon một cách tự nhiên. Hãy cùng mình tìm hiểu phương pháp châm cứu trị mất ngủ ở bài viết dưới đây!

Mất ngủ là bệnh gì?

Mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày

Mất ngủ là tình trạng khó khăn trong việc ngủ đủ giấc hoặc giấc ngủ không đủ chất lượng. Mất ngủ có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm căng thẳng, lo lắng, ảnh hưởng của chất kích thích như caffeine hoặc thuốc lá, hoặc các vấn đề y tế khác. Nếu bạn gặp tình trạng mất ngủ, nên tìm cách giải quyết nguyên nhân gây ra mất ngủ hoặc tham khảo các phương pháp điều trị như châm cứu chữa mất ngủ. 

Châm cứu chữa mất ngủ là gì?

Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp y học cổ truyền áp dụng y lý Đông y. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt các kim mỏng vào các điểm khác nhau trên cơ thể – gọi là huyệt vị và kích thích nó. Theo y học cổ truyền, châm cứu có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu và năng lượng trong cơ thể, giảm đau và căng thẳng, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, việc châm cứu chữa mất ngủ cần được thực hiện bởi những chuyên gia có chứng chỉ và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Hiệu quả của châm cứu chữa mất ngủ 

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sleep vào năm 2009 đã cho thấy rằng châm cứu giúp cải thiện và tăng cường chất lượng giấc ngủ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện châm cứu các bệnh nhân trong 5 tuần liên tiếp. Kết quả cho thấy, thời gian và chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể sau khi châm cứu, đồng thời làm giảm căng thẳng và lo lắng đi kèm. 

Châm cứu giúp cải thiện tình trạng mất ngủ

Một số ưu điểm vượt trội của việc châm cứu trị mất ngủ có thể được kể đến như:

 • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn.
 • Châm cứu điều trị mất ngủ là giải pháp tự nhiên, an toàn, không gây ra tác dụng phụ.
 • Không gây phụ thuộc như thuốc.
 • Châm cứu điều trị mất ngủ kích thích các huyệt vị trên cơ thể nên vừa loại bỏ tình trạng rối loạn giấc ngủ, vừa tăng lưu thông máu, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. 

Tuy nhiên, trên thực tế việc châm cứu có hiệu quả trong việc chữa trị mất ngủ hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nguyên nhân gây mất ngủ, tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh, kinh nghiệm của chuyên gia châm cứu và phương pháp châm cứu được sử dụng. 

Phác đồ châm cứu chữa mất ngủ 

Châm cứu điều trị mất ngủ giúp người bệnh thư giãn tinh thần

Các điểm châm cứu để chữa mất ngủ có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mất ngủ và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, dưới đây là một số điểm châm cứu thông dụng được sử dụng để chữa trị mất ngủ:

 • Mất ngủ do tâm huyết hư: Châm cứu các huyệt Nội quan, Tâm du, Thần môn, Cách du, Thái xung, Huyết hải, và Trung đô.
 • Mất ngủ do Tâm – Tỳ suy yếu: Châm cứu các huyệt Tam âm giao, Thái bạch, Nội quan, Tâm du, Cách du, và Túc tam lý.
 • Mất ngủ do Tâm – Thận bất giao: Châm cứu các huyệt Quan nguyên, Tam âm giao, Khí hải, Thái khê, và Thận du.
 • Mất ngủ do Thận âm hư – Can, Đởm hỏa vượng: Châm cứu các huyệt Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Tả bách hội, Thái xung, và Khâu hư.
 • Mất ngủ do vị khí không điều hòa: Châm cứu các huyệt Thiên đột, Tỳ du, Thiên khu, Tam âm giao, Nội quan, Trung quản, Thái bạch, Túc tam lý, và Vỵ du.
 • Mất ngủ do Can huyết hư: Châm cứu các huyệt Can du, Tam âm giao, Cách du, Huyết hải, và Thái xung.

Những lưu ý khi châm cứu chữa mất ngủ

Trong quá trình chữa mất ngủ bằng châm cứu, người bệnh nên chú ý đến một số điều sau:

 • Châm cứu là một phương pháp hỗ trợ điều trị mất ngủ và không thể thay thế hoàn toàn cho các phương pháp điều trị khác như thuốc hoặc thay đổi lối sống.
 • Châm cứu trị mất ngủ nên được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm để tránh gây ra các biến chứng hoặc tổn thương.
 • Nên sử dụng các loại kim châm cứu mới và sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng bất thường như đau, sưng, hoặc đỏ da tại vị trí châm, người bệnh cần thông báo ngay cho chuyên gia châm cứu hoặc chuyên gia y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Mất ngủ là căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, việc sử dụng các phương pháp điều trị mất ngủ là hết sức cần thiết. Trên đây là những kiến thức cơ bản về châm cứu chữa mất ngủ. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ mang lại kết quả tốt cho bạn trong quá trình điều trị mất ngủ. 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x