Các món ăn cho người suy nhược thần kinh không thể bỏ qua
-
Ngày đăng:
11/04/2024 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
89
Nội dung bài viết
ToggleSuy nhược thần kinh ngày càng trở nên phổ biến ở mọi đối tượng, đặc biệt là người trẻ. Để cải thiện tình trạng bệnh suy nhược thần kinh, người bệnh cần cải thiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với các phương pháp điều trị chuyên biệt khác. Cùng tìm hiểu các món ăn cho người suy nhược thần kinh tốt nhất qua bài viết dưới đây!
Giới thiệu về bệnh suy nhược thần kinh
Suy nhược thần kinh là một tình trạng bệnh lý liên quan đến sự mệt mỏi, suy giảm sức khỏe và khả năng chịu đựng của hệ thần kinh. Tình trạng này thường do tác động của những áp lực tâm lý hoặc thể chất dài hạn, như căng thẳng, lo âu, áp lực công việc, thiếu ngủ, suy dinh dưỡng…
Các triệu chứng thường gặp của suy nhược thần kinh bao gồm mệt mỏi, khó tập trung, giảm khả năng nhận thức, lo lắng, mất ngủ. Suy nhược thần kinh gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
Nguyên nhân chính dẫn tới suy nhược thần kinh là do vấn đề về tâm lý, áp lực, bị stress kéo dài. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân phổ biến khác như:
- Lối sống không khoa học, lạm dụng chất kích thích như caffeine, thuốc lá, cồn cũng gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.
- Các vấn đề về sức khỏe như bệnh lý tuyến giáp, bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh viêm khớp cũng có thể gây suy nhược thần kinh.
- Thiếu ngủ, thức khuya kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh.
Món ăn cho người suy nhược thần kinh được chuyên gia khuyến khích
Hiện nay, một trong những cách cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh hiệu quả là chú ý đến chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh hơn. Dưới đây là các món ăn cho người suy nhược thần kinh bạn có thể tham khảo.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hoá
Chất chống oxy hóa giúp giảm sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, giúp làm giảm tình trạng căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Việc sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tâm lý, giúp người bị suy nhược thần kinh giảm được triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, lo lắng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hoá cũng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ và tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá có thể kể đến như: dâu tây, việt quất, nho đen, cà chua, cà rốt…
Bí đỏ
Bí đỏ là một trong những món ăn cho người suy nhược thần kinh được sử dụng phổ biến hiện nay. Bí đỏ là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị suy nhược thần kinh.
Bí đỏ chứa nhiều vitamin C và vitamin A, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa, là những vấn đề thường gặp ở người suy nhược thần kinh.
Hơn nữa trong bí đỏ có chứa acid glutamic và tryptophan có tác dụng rất tốt trong hoạt động dẫn truyền hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ.
Hải sản
Hải sản như hàu, sò huyết, cá mòi,… là những thực phẩm giàu coenzyme chứa magie và selen, giúp chuyển hóa lipid và glucid để đáp ứng nhu cầu năng lượng của tế bào thần kinh. Việc cung cấp đầy đủ năng lượng cho não bộ giúp nó hoạt động tốt hơn và đẩy lùi mệt mỏi.
Socola
Nhiều chuyên gia nhận định socola là một trong những món ăn cho người suy nhược thần kinh tốt nhất. Socola có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các thành phần có trong nó. Chẳng hạn, tryptophan trong socola có khả năng làm giảm mệt mỏi và tăng cảm giác hưng phấn. Ngoài ra, flavonoid trong socola là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương và tăng lưu lượng máu lên não.
Socola cũng chứa magie, một nguyên tố quan trọng giúp chống lại tác động của stress. Bên cạnh đó, việc ăn socola còn giải phóng endorphin – một hoạt chất giúp giảm các phản ứng nhạy cảm của cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.
Vitamin
Vitamin nhóm B (bao gồm B1, B2, B6…) đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Chúng là thành phần cơ bản cấu tạo nên các coenzym quan trọng như NAD+ và NADP+, giúp cung cấp năng lượng cho tế bào thần kinh để hoạt động. Bên cạnh đó, vitamin B1 còn có tác dụng tăng cường cảm giác thèm ăn, khả năng sáng tạo và giảm mệt mỏi.
Trên đây là các món ăn cho người suy nhược thần kinh mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng qua bài viết bạn đã lên cho mình thực đơn ăn uống hợp lý, khoa học để đẩy lùi bệnh hiệu quả.